Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2015

ZOMBIE NGUYỄN - MỘT PHONG TRÀO KỆCH CỠM, VÔ VĂN HÓA

Trong thời qua, trên mạng lan truyền phong trào mang tên "Zombie Nguyễn" bằng các avatar có hình zombie và dòng chữ “thông não, mở to mắt ra" in trên áo, xịt sơn lên bảng, tường nơi công cộng. Phong trào này được hình thành từ bài hát "DMCS" của rapper Nguyễn Vũ Sơn (Nah Sơn). Phong trào này có ngụ ý kêu gọi “thế hệ thanh niên đã bị nhồi sọ quá nhiều nên cần đi tìm lại não”. 

Về căn bản, Zombie Nguyễn thuộc loại phong trào chính trị lạm dụng biểu tượng. Xưa nay, để có được sự ủng hộ của dân chúng, một phong trào chính trị đàng hoàng phải đưa ra được một đường lối chính trị tốt, một gói chính sách hữu hiệu và những chính khách đáng tin. Khi những sản phẩm chính trị thiết thực này đã giúp phong trào gây dựng uy tín, thì biểu tượng của chúng mới được nhớ đến bởi mọi người. Những phong trào chính trị lạm dụng biểu tượng, như phong trào Zombie, lại đang đảo ngược hoàn toàn lộ trình niềm tin ấy. 

ẢNH: Một zombie chụp ảnh khoe vũ khí (phạm pháp), được các zombie khác khen phổng mũi. 

Mới đầu, họ không đưa ra sản phẩm chính trị nào, mà chỉ đưa ra biểu tượng. Biểu tượng này phải thu hút được sự tò mò của cư dân mạng, để phong trào lập tức lôi kéo được một đám đông chú ý, dù chẳng ai biết nội dung thực sự của nó ra sao. Biểu tượng này cũng phải có khả năng khơi nên những động lực vô thức tập thể, để tạo ra đám đông vô thức xoay quanh một tâm trạng chung cố định - như đau buồn, tức tối, hoặc tự cảm thấy cool ngầu... Vô thức tập thể càng lên cao thì tư duy cá nhân càng bị che khuất. Nhờ đó, phong trào sẽ lôi cuốn được một lượng ủng hộ viên vừa đông đảo, vừa nóng máu, vừa không biết đặt câu hỏi và tự suy luận. Một đám đông như vậy hẳn sẽ trung thành, lăn xả và dễ bị dắt mũi hơn những con người có tư duy riêng. 

Để đẩy phần vô thức tập thể lên cao hơn, phong trào còn phải sử dụng thứ ngôn ngữ kích động cảm giác mạnh. Zombie Nguyễn cung cấp hai ví dụ tiêu biểu, là "#DMCS" và "dân đen". 

Thêm vào đó, phong trào phải đưa ra cho thành viên những task rất nhỏ nhặt và vớ vẩn, nhưng lại được truyền thông tô hồng và bơm thổi ầm ĩ, để bất cứ ai cũng cảm thấy mình được làm anh hùng khi tham gia phong trào. Ví dụ tiêu biểu là trò đeo đồ Zombie, chụp ảnh, tung lên mạng, rồi xúm vào khen nhau là anh hùng, anh thư của thế hệ dân chủ mới. 

Những phong trào lạm dụng biểu tượng kiểu này là một thứ chính trị tiểu nhân và hạ đẳng. Nó làm giảm dân trí, khi ném dân chúng vào thứ chính trị thổi phồng nhiệt huyết và ức chế tư duy. 

Nó ngu hóa các thành viên và hèn hóa kẻ lãnh đạo, khi cho phép kẻ cầm đầu phong trào che giấu danh tính, đường lối và mục đích, chỉ ngồi trên mạng điều khiển đám đông vô não đi chết thay cho mình. Nó có hại cho tiến trình dân chủ, vì nó lợi dụng và phản bội nhân dân ngay trong cách lôi kéo và tổ chức. 

Không thể dân chủ hóa bằng những con người không có kiến thức và tư duy chính trị riêng, chỉ biết chạy ra đường hô "DMCS". Không thể xây dựng đất nước bằng những phong trào chính trị chỉ biết mị dân bằng trò chơi anh hùng và khẩu hiệu bắt mắt, trong khi không thảo được chính sách, không có đường lối thực sự, và chỉ có những người lãnh đạo không đáng tin. Một nền chính trị hình thành từ những phong trào như thế sẽ thảm hại hơn nền chính trị hiện nay gấp nhiều lần. 


Liệu có thể xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật bằng những phong trào thế này?

Nguồn:  Những Nhà Dân Chủ Độc Tài
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. những kẻ như thế này thì làm gì hiểu về chính trị. thực chất chúng chỉ như những cái máy bị điều khiển bởi mỹ và bọn rẻ vàng hải ngoại. thế nhưng như thế chúng lầm tưởng rằng chúng đang làm vì công lý. làm vì chính nghĩa , trong khi đó những hành động của chúng lại đang đi ngược lại với lợi ích chung của đất nước

  Trả lờiXóa
 2. các phong trào mà các nhà dân chủ giả cày việt đang dựng nên suy cho cùng cũng chỉ là những phong trào dựng nên để kiếm tiền, để thỏa mãn nhu cầu lợi ích của chúng thôi. tôi chưa bao giờ thấy những con người này làm được điều gì có ích cho đất nước mà chỉ lúc nào cũng muốn đất nước phải vì mình

  Trả lờiXóa
 3. chính những kẻ mà a dua theo những con dận chủ giả cày mới nên được thông não, mới nên mở to mắt ra mà nhìn. nhìn xem những gì mà những kẻ mà lâu nay chúng tin vào đang làm những gì, có lợi ích gì và ai được lợi, có phải đất nước được lợi hay không hay là chỉ là bản thân chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. có câu: đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay" ấy vậy mà các nhà dân chủ cũng như một bộ phận thanh niên hiện nay lại đang đòi hỏi quá nhiều ở đất nước trong khi lại không làm được điều gi cho đất nước. lúc nào cũng chỉ biết hô hào, trong khi đó một con người yêu nước họ lại đang lao động để góp phần phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Cũng chỉ là những con zombie thôi, chẳng có suy nghĩ chỉ đâm đầu vào mục tiêu một cách điên cuồng rồi thì một là được hai là die, mà như ta thường thấy thì zombie hầu như đều bị con người bình thường tiêu diệt hết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lên án thì phải lên án tên gián điệp đó chứ, quay ra chửi chính quyền Việt Nam làm gì. Đúng là tư tưởng của bọn chuyên chống đối chính quyền, cái gì cũng quy ra chửi nhà nước được. Ở đâu chẳng có gián điệp, chúng ta điều tra, xét xử được hắn là điều đáng mừng rồi, đừng có cố tình hướng lái sang ý đồ khác nữa.

   Xóa
 6. Sao kì vậy? Đụng cái gì cũng đều do phản động hết. Cái tay kia muốn thông não, mở to mắt ra nhìn cũng bị cho là phản động à....ha..ha. Cái này kì đó nghen. Trời ơi, ai muốn thông não, mở to mắt thì mặc xác họ. Cái ông NDC này không muốn thông não hay mở to mắt thì mặc xác ông. Sao ông lại bảo ngừơi ta là phản động. Đừng có chụp mũ ngưởi ta à nghen. Bác ạ, mắt của tui thuộc mắt lá rau răm. Hí lắm, bây giờ mà có muốn mở to mắt cũng chả được. Hí lâu ngày rồi thành chai. mở gì nổi.

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ làm trò này chỉ là những diễn viên không chuyên, được kẻ khác thuê mà thôi, không có một chút nhận thức về chính trị. Tất cả cũng chỉ vì đồng tiền mà làm nguyện làm con rối để kẻ khác điều khiển.

  Trả lờiXóa
 8. Đã có bầy kền kền chuyên ăn xác người rồi, bây giờ lại xuất hiện cả Zombie. Xã hội chúng ta đang bị đe dọa nếu không chung tay tiêu diệt hai động vật nguy hiểm và kinh tởm này. Mọi người còn đợi gì mà không cùng nhau đấu tranh với chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Làm người không thích lại tự nhận mình là con zombie, mà thực chất mà một cái xác chết bị điều khiển. Giờ xã hội tồn tại nhiều loại bệnh quái dị quá, hắn đúng là bệnh mới đang xuất hiện

  Trả lờiXóa
 10. toàn mấy thằng ngu a dua nhau vào hùa những hoạt động ngu học thế này chứ thực sự chẳng mấy ai mặn mà mấy cái hoạt động vớ vẩn của mấy thằng trẻ trâu thế này cả, những người có nhận thức thực sự thì đã có những suy nghĩ riêng của họ chứ chẳng phải đi theo đám ô hợp như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Cái bọn cho Trung Quốc thuê đất 99 năm đều toàn là chó! Cộng sản cút mẹ mày đi!

  Trả lờiXóa