Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

TRỖI DẬY HÒA BÌNH CHỈ LÀ CHIẾC MẶT NẠ CỦA TRUNG QUỐC

"Trỗi dậy hòa bình" được Trung Quốc xem là phương châm lớn trong quan hệ quốc tế của nước này, được liên tục nhắc tới trong thời gian vừa qua bởi các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Rằng thì Trung Quốc sẽ "kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình", hay sẽ "cải cách mở cửa, phát triển hòa bình",... Tuy nhiên, xem chừng những phương châm, khẩu hiệu, tuyên bố đó chỉ là chiếc mặt nạ. Và thực thế những hành động gây hấn, thể hiện tham vọng nước lớn của Trung Quốc ở biển Đông thời gian qua chính là cú đánh tự làm rơi chiếc mặt nạ đó.Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Đó là một loạt những hành động đơn phương, ngang ngược tuyên bố, xâm phạm chủ quyền của các nước khác trên biển Đông trong mấy năm vừa qua (đường lưỡi bò, các hoạt động quân sự, chia rẽ các nước ASEAN, đưa tàu thăm dò, khai thác dầu khí, thiết lập vùng nhận dạng phòng không,...).

Đáng chú ý, mới đây, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố cái gọi là “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015”; trong đó có nội dung vi phạm nghiêm trọng Luật biển quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và một số nước xung quanh, liếm sâu vào vùng biển nội thủy, lãnh hải của Việt Nam: 

“Cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ và Bãi cạn Scarborough.)”

Chủ quyền là vấn đề thiêng liêng, hệ trọng của mỗi quốc gia. Mỗi người dân Việt Nam chúng tôi quyết sẽ giữ biển, giữ đảo, bám ngư trường đến cùng. Chúng tôi sẽ thêm một lần nữa chứng minh cho cả thế giới này thấy được rõ hơn bản chất ngang ngược, hống hách, chèn ép nước lớn và thủ đoạn bẩn thỉu của Trung Quốc vì muốn biến biển Đông thành "ao nhà" của mình.

Ngọc Tuấn
Comments
1 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

1 nhận xét: