Thứ Ba, 20 tháng 10, 2015

TẠI SAO ĐẢNG ĐỊNH HƯỚNG THÔNG TIN TRÊN BÁO CHÍ?

Thời gian qua, những đối tượng có tư tưởng thù địch, chống đối Việt Nam luôn viện vào vấn đề tự do báo chí để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá đất nước. Chúng cho rằng: Đảng cộng sản Việt Nam thường xuyên quản lý báo chí, định hướng cho hoạt động thông tin của báo chí. Do đó, ở Việt Nam không có tự do báo chí, mà báo chí là phải theo ý Đảng. Lại càng không có báo chí tư nhân. Nói cách khác, chúng cho rằng: báo chí ở Việt Nam đã bị định hướng thông tin, và không có việc khách quan, trung thực trong hoạt động báo chí. Vậy, điều này đúng không?


Bài viết xuyên tạc, bịa đặt về vai trò định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước đối với báo chí

Đồng ý rằng: hoạt động thông tin, hoạt động báo chí ở Việt Nam có định hướng. Nhưng định hướng đó không phải là để bẻ cong ngòi bút của báo chí, làm sai lệch thông tin. Mà định hướng là để báo chí hoạt động hiệu quả hơn, bám sát với hơi thở cuộc sống, không mải chạy theo lợi nhuận và xu hướng thương mại mà làm ảnh hưởng tới những giá trị truyền thống. Quan trọng nhất, định hướng không để báo chí trong nước bị những đối tượng xấu, thù địch lợi dụng, mua chuộc để trở thành công cụ tuyên truyền, phá hoại, chống đối theo ý đồ của chúng.

Định hướng cũng không có nghĩa là làm sai lệch thông tin. Thông tin trong hoạt động báo chí là vô cùng quan trọng. Song, trong từng hoàn cảnh, thời điểm, điều kiện cụ thể, việc đưa thông tin ra sao, với liều lượng và mức độ như thế nào là phù hợp, tránh nhiều thông tin quá sẽ gây nhiễu, thậm chí hoang mang, lo lắng cho dư luận; hoặc vô hình chung cổ súy cho những cái xấu, những điều trái thuần phong, mỹ tục. Việc đưa tin quá chi tiết trong một loạt vụ thảm sát vừa qua chính là minh chứng cho việc này.

Do đó, định hướng không có nghĩa là làm sai lệch thông tin, càng không có nghĩa là bưng bít thông tin. Mà quan trọng ở chỗ, định hướng tốt sẽ giúp hoạt động thông tin hiệu quả hơn. Bởi lẽ, khi sự việc đau lòng xảy ra, tôi chèo kéo thông tin, anh cũng mua chuộc báo chí. Thế là một cuộc bút chiến xảy ra. Hậu quả là dư luận phải gánh chịu hậu quả trong khi thông tin thì trở lên quá nhiễu và không cần thiết. 

Cũng cần phải hiểu thêm rằng, không ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới có tự do thông tin, tự do báo chí tuyệt đối cả. Anh không thể lợi dụng cái gọi là tự do của anh để tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu, hạ uy tín, danh dự của người khác. Ở những nước phát triển, hành vi đó bị xử lý rất nặng, thậm chí tước giấy phép vĩnh viễn hoặc có thể bị truy tố. Thế nên, chẳng bao giờ có tự do báo chí, tự do thông tin cả; và cũng đừng lợi dụng nó như những nguyên cớ để gây sức ép, cản phá người khác vì ý đồ đen tối của mình.

Vậy nên, khi đề cập đến vấn đề định hướng thông tin, mọi người nên hiểu cho đầy đủ, tránh rơi vào thủ đoạn xuyên tạc của những kẻ xấu.

Tâm Tịnh
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. cũng chẳng phải việt nam mới có việc định hướng thông tin mà tất cả các nước trên thế giới đều như vậy , chỉ khác nhau về cách thức thực hiện cũng như mức độ thực hiện mà thôi. thế mà những nhà dân chủ, các trang mạng chống cộng lại xem như đó là việc động trời chỉ có đảng ta mới làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên nhìn nhận cho đúng việc làm của mình còn trong việc định hướng cho báo chí cũng là điều đương nhiên chứ chẳng có cái gì hơn được đâu nhé. Cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng đắn, việc định hướng đúng là điều nên làm tạo điều kiện cho sự phát triển chung hướng dư luận đúng mà thôi.

   Xóa
 2. hiện nay trước bối cảnh hội nhập quốc tế, các thế lực thù địch, nhưng kẻ chống chộng cực đoan ngày càng có những hành vi chống phá một cách tích cực, đặc biệt là hoạt động phá hoại tư tưởng bằng cách xuyên tạc. chính vì vậy, đảng ta không định hướng thông tin thì có mà cái đất nước này loạn rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những cá nhân nào đòi hỏi quá nhiều cho vấn đề tự do báo chí mà không có cái lý do chính đáng nào thì chẳng có ý nghĩa gì cả đâu. suy cho cùng cái gì cũng có cái giới hạn và cần có định hướng chứ không thể nào thích làm cái gì theo ý muốn cá nhân cũng được đâu nhé,

   Xóa
 3. các nhà dân chủ đương nhiên là không muốn đảng định hướng thông tin rồi, bởi vì trong thời gian vừa qua, nhờ có hoạt động định hướng thông tin này mà đảng ta đã kịp thời vạch trần bộ mặt chống phá, giảo trá, xuyên tạc của những kẻ này. chúng muốn tự do để chống đối chứ không phải là định hướng dư luận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. định hướng cho những cá nhân con người thực hiện công việc của mình đi theo quỹ đạo chứ không thể nào cho một cá nhân nào thích làm cái trò gì cũng được. Định hướng dư luận đúng chứ không thể nào cho cá nhân nào đi ngược lại gây cản trở xu hướng phát triển chung nhé.

   Xóa
 4. định hướng thông tin khác hoàn toàn với việc che dấu thông tin, bưng bít thông tin mà là đưa ra thông tin một cách chính xác nhất, vạch trần âm mưu, hoạt động của những kẻ lợi dụng thông tin, truyền thông để tuyên truyền phá hoai tư tưởng. và cũng phải nói thêm là việc định hướng thông tin này các quốc gia trên thế giới đều thực hiện

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu, tự do báo chí cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. Làm sao chấp nhận cho việc làm của những cá nhân con người chỉ có thực hiện cho mục đích cá nhân của mình vì cái giới hạn nào cho đám người làm việc vì mục đích cá nhân chứ.

   Xóa
 5. những kẻ chống cộng cực đoan nói chung cũng như những nhà dân chủ việt nói riêng như có tật giật mình, mới trước đó là về xã hội dân sự, giờ lại đến việc định hướng thông tin của đảng. chúng đương nhiên là không muốn chính phủ ta định hướng thông tiin rồi bởi vì chúng sợ sẽ bị vạch mặt, vạch trần bản chất chống phá của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những kẻ đó chẳng làm được cái gì hơn được đâu mà, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào tự do báo chí rồi thích chửi bới thế nào cũng được đâu mà. Không có cái giới hạn cho chúng thực hiện cho cái trò cá nhân của đám người chẳng thể nào thay đổi được gì đâu.

   Xóa
 6. Hay thật, Đảng có định hướng thông tin là cũng vì muốn cho nhân dân cả nước hiểu được vấn đề, tiếp cận những nguồn tin chính thống, thay vì bị nhồi nhết vào những suy nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ sai trái về đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa
 7. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả. Chúng ta cần hiểu rằng "Định hướng không có nghĩa là làm sai lệch thông tin, càng không có nghĩa là bưng bít thông tin. Mà quan trọng ở chỗ, định hướng tốt sẽ giúp hoạt động thông tin hiệu quả hơn".

  Trả lờiXóa
 8. Tôi rất đồng ý với quan điểm " định hướng là để báo chí hoạt động hiệu quả hơn, bám sát với hơi thở cuộc sống, không mải chạy theo lợi nhuận và xu hướng thương mại mà làm ảnh hưởng tới những giá trị truyền thống". Báo chí là lực lượng tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác đến từng người dân.Vì vậy, thông tin phải là sự thật, khách quan, tránh bị các đối tượng thù địch lợi dụng.

  Trả lờiXóa