Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015

NHÀ “DÂN CHỦ” VIỆT NGHĨ GÌ VỀ NHÂN QUYỀN MỸ?

Việt Nam hiện tai có một số người vẫn tự xưng là nhà “dân chủ”. Họ tuyên bố mục tiêu phấn đấu, cống hiến cả đời của họ là cho dân chủ và nhân quyền. Có thể liệt kê một số cái tên như Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…Sự thực có phải như vậy?


Nhân quyền là quyền con người, đây là giá trị phổ quát của nhân loại. Người dân ở bất kỳ đâu trên thế giới này cũng đều phải có quyền con người. Và những ai vi phạm quyền đó đều phải bị lên án.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Nhà dân chủ theo đúng nghĩa là phải luôn phát hiện, lên án bất kỳ hành động nào, ở bất kỳ đâu vi phạm nhân quyền.
Thế nhưng với các nhà “dân chủ” Việt, hình như cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề nhân quyền của họ có phần sai lệch.

Cũng là vấn đề nhân quyền, tại nước Mỹ, vẫn đã và đang xảy ra hàng loạt các hành động vi phạm nhân quyền. Điển hình là mới đây nhất, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã có kết luận rằng sở cảnh sát ở thành phố Ferguson, bang Missouri, thường xuyên vi phạm các quyền Hiến định của công dân da đen bằng cách dùng vũ lực thái quá và thường tiến hành các vụ bắt bớ vô cớ. Nói cách khác, các vị cảnh sát da trắng ở thành phố Ferguson đã có sự phân biệt chủng tộc, vi phạm các quyền cơ bản của công dân da đen.

Đây là kết quả của sau hơn nửa năm điều tra sau vụ một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen không vũ trang tên là Michael Brown trong một vụ đụng độ ngoài đường phố. Sau đó một bồi thẩm đoàn của tiểu bang đã kết luận rằng cảnh sát Darren Wilson không có tội trong cái chết của Brown hồi tháng 11.

Rõ ràng đây là sự vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ấy thế nhưng từ khi vụ việc của Brown xảy ra và cho đến bây giờ là kết luận chính thức của Bộ tư pháp Mỹ, các nhà “dân chủ” vẫn không có nửa lời bình luận, không một dòng tin lên án tình trạng vi phạm nhân quyền này.

Giả sử như câu chuyện này mà xảy ra ở Việt Nam thì chắc chắn ngay lập tức các nhà “dân chủ” Việt đã nhảy sồn sồn lên hô hào, kết tội “Công an côn đồ, chà đạp nhân quyền”… thậm chí kéo nhau đi biểu tình rồi cũng nên.

Tại sao cùng một vấn đề, cùng bản chất mà cách ứng xử của các nhà “dân chủ” Việt lại khác nhau,
Phải chăng họ sợ nếu viết bài phê phán tình trạng nhân quyền của nước Mỹ thì sẽ bị các “ông thầy” Mỹ trừng phạt, đặc biệt là cắt đứt nguồn tài trợ?

Phải chăng họ sợ nếu họ viết bài phê phán tình trạng nhân quyền của nước Mỹ thì họ không có tiền?
Nói cách khác, cái gọi là “dân chủ”, “nhân quyền” của họ chỉ là vỏ bọc che đậy cho các hành động chống phá đất nước mà thôi.

Họ không xứng đáng được gọi là các nhà dân chủ, người hoạt động vì nhân quyền theo đúng nghĩa. 


Vân Anh
Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Mỹ tự cho mình cái quyền là can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, bản thân trong nước chúng cũng chả ra làm sao những cứ thích đi chọc mũi. Nếu như nói về vi phạm nhân quyền thì phải nói Mỹ là những kẻ vi phạm nhiều nhất, không ở đâu như nước Mỹ có sử dụng súng vô tội và như vậy, mạng sống của con người như cỏ rác. Vậy thì Mỹ lớn tiếng kêu gọi nhân quyền lên với ai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ nâng bi lên là phải thế này thế kia, thực chất thì hoàn toàn không phải , Việt Nam mình vi phạm dân chủ nhân quyền cả. Cách hành xử chẳng ra làm sao cả, NÓi chung đây cũng chỉ là cái chiêu bài cũ rích của Mỹ mà thôirõ ràng đây là trò

   Xóa
  2. Người Mỹ sống theo cách của mình, mình thì không đánh giá thấp Mỹ về nhân quyền, nhưng có những cái vẫn chưa hoàn toàn đươc, nếu thế thì việt nam xin tự nhân vi phạm nhân quyền, và mỹ là thằng xin nhận từ mấy chục năm rồi

   Xóa
  3. Nếu theo cách nhìn của chúng tôi thì Mỹ vi phạm nhân quyền đấy, còn cách nhìn của các bạn thì sao, có cái khác không ?Nói xấu và bịa đặt trắng trợn về nhân quyền mà chúng có thể làm được là điều duy nhất chúng có thể làmchẳng qua cũng chỉ thế thôi à ??

   Xóa
  4. MÌnh không mấy đồng ý với quan điểm,cách nhìn nhận sai trái của một số thành phầngiả nhân giả nghĩa, đó là điều không chấp nhận được,Những hành động của Mỹ chứng tỏ chúng vẫn luôn nuôi âm mưu với Việt Nam.

   Xóa
  5. Chính quyền nhà Trắng chi tạo cớ, tạo mục đích làm mấy cái việc chẳng ra gì cả đâu mà, chán nhỉ ?/ Những hành động đó đều chỉ với mục đích làm cho Việt Nam chúng ta yếu đi, họ sẽ dễ dàng xâm phạm

   Xóa
  6. sao không nghĩ cách đánh giá nhân quyền của mỗi nước là hoàn toàn khác nhau các bạn nhỉ ?Rõ ràng chế độ tư bản chủ nghĩa thì cũng có cái nhìn nhân quyền kiểu tư bản kinh tế mà thôi chứ không có cái nhìn toàn diện về quyền con người.có chấp nhận được không cơ chứ ??

   Xóa
  7. Lấy cái cớ nhân quyền, thế này thế kia để mà hành xử theo cái lối điên rồ đấy ư ?? chấp nhận được không,chỉ có luận điệu của những nhà rận chủ, những kẻ phản động thì mới lấy nhân quyền ra để phá rối nước ta thôi!

   Xóa
 2. các nhà dân chủ việt lúc nào cũng ca tụng mỹ như thiên đường của dân chủ nhân quyền. thế nhưng thực tế thì sao. mỹ lại chính là quốc gia đang âm mưu kích động chiến tranh với nhiều nước trên thế giới. hơn nữa trong xã hội mỹ hiện nay vẫn còn tình trạng quyền con người bị xâm hại nghiêm trọng, nhiều vụ xả súng gây hậu quả nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 3. những người đang tự xưng là nhà dân chủ nhân quyền ở việt nam hiện nay đã từ lâu bị cộng đồng mạng vạch trần bộ mặt tay sai của mỹ để chống việt nam, chúng có quan hệ với các tổ chức phản động nước ngoài như việt tân,... để chống đối, tạo cớ để nước ngoài đặc biệt là mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của ta

  Trả lờiXóa
 4. việt nam luôn tôn trong và thực hiện tốt quyền con người, chỉ có những nhà dân chủ cũng như những kẻ chống công có cái nhìn phiến diện về nước ta mới có những quan điểm và cái nhìn lệch lạc về tình hình đất nước mà thôi. đó cũng là âm mưu mà chúng thực hiện lâu nay để chống phá ta

  Trả lờiXóa
 5. quyền con người ở bất cứ quốc gia nào cũng được xem trọng, chỉ là nó được xem trọng ở mức độ nào mà thôi. quyền con người thể hiện sự văn minh và phát triển của mỗi quốc gia. trong khi ở mỹ còn nhiều vấn đề về dân chủ nhân quyền chưa được giải quyết thì chúng lại mặc nhiên xem mình là tiêu chuẩn để đánh giá dân chủ nhân quyền để áp đặt vào các quốc gia khác

  Trả lờiXóa
 6. nhà dân chủ việt nói thì nghe có vẻ như là công lý nhưng trên thực tế những gì chúng đang làm chưa có viêc gì có lợi đối với đất nước, mà ngược lại những việc chúng đang làm là cản trở sự phát triển của đất nước, không nói đâu xa, thời gian mà việt nam đang đàm phán TPP thì chúng lợi dụng để đòi thả tự do cho những kẻ có cùng tư tưởng với mình làm ảnh hưởng đến tiến trình gia nhập TPP của ta

  Trả lờiXóa
 7. đừng nghe những gì các nhà dân chủ đang nói mà hãy nhìn những gì chúng đang làm, xem chúng đã làm được gì cho đất nước chưa, thay vì góp sức mình phát triển đất nước chúng lại chỉ suốt ngày tìm cách để chống đối, chúng có tư tưởng cá nhân nên không có chuyện chúng nghĩ cho đất nước được. đó là lý do vì sao chúng tiếp tay cho nước ngoài để chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 8. từ xưa đến nay dân chủ nhân quyền vẫn là chiêu bài được các thế lực bên ngoài lợi dụng để chống phá ta, và cá nhà dân chủ việt thực chất là cánh tay nối dài của các tổ chức phản động ngoài nước mà thôi, bởi vì chúng nhận lợi ích và làm việc cho các tổ chức đó. minh chứng cho việc này llaf những nhà dân chủ thường có quan hệ hoặc móc nối với các tổ chức phản động ngoài nước

  Trả lờiXóa
 9. Lào Cai ngập nặng vì Trung Quốc đột nhiên xả lũ
  LÀO CAI (NV) - Tuy trời rất tốt, không hề có mưa nhưng nước sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai đột ngột dâng cao khiến thành phố Lào Cai bị lụt.
  Báo chí Việt Nam cho biết, sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Mười, 2015, dân chúng thành phố Lào Cai hết sức bất ngờ khi mực nước trên sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai đột ngột dâng lên khoảng 1.5 mét. Những người cư trú ở thành phố Lào Cai khẳng định, chưa bao giờ họ thấy lũ lên nhanh và sức nước dữ dội đến như vậy.

  Tờ Tuổi Trẻ mô tả, do nước sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai đột ngột dâng cao, không chỉ các bãi ở giữa sông chìm sâu dưới nước mà ruộng vườn ở hai bên bờ sông cũng bị nước nhấn chìm. Do sức nước rất mạnh, nên rác, củi, các loại thùng phi bằng nhựa, bằng sắt, nổi đẩy mặt sông, ca nô, thuyền bị lật úp và tất cả theo dòng nước cuồn cuộn trôi về hướng hạ lưu.

  Ông Lưu Minh Hải, giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Lào Cai, cho biết, cách nay vài ngày, khu vực Lào Cai có mưa liên tục nhưng vũ lượng không cao nên chỉ có lũ nhỏ tại các sông, suối. Sở dĩ nước trên sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai đột ngột dâng cao là vì tại Trung Quốc có mưa lớn và vì vậy phải xả nước khỏi các hồ chứa nước ở phía thượng nguồn.

  Ông Hải xác nhận, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có thông báo xả lũ ở vị trí cách Lào Cai khoảng 200 cây số với lưu lượng 2,500 m3/s, kể từ 1 giờ sáng chủ nhật ngày 11 Tháng Mười, 2015.

  Theo ông Hải thì các loại thùng phi, thuyền bè bị cuốn trôi về phía hạ lưu là của các doanh nghiệp đang thi công kè sông Hồng phía Việt Nam và của các doanh nghiệp vận tải đường sông.

  Sự kiện vừa kể cho thấy, ẩn họa từ các đập thủy điện mà Trung Quốc ồ ạt xây dựng ở thượng nguồn sông Hồng và thượng nguồn Mekong rõ ràng có thể trở thành những đại thảm họa đối với cả miền Bắc lẫn miền Nam Việt Nam vào bất kỳ lúc nào.

  Cách nay nhiều năm, giới khoa học đã liên tục cảnh báo về các ẩn họa này nhưng chính quyền Việt Nam không làm gì cả. Thậm chí bất chấp các khuyến cáo, chính quyền Việt Nam còn xây dựng thêm thủy điện Sơn La trên sông Đà (một phụ lưu của sông Hồng) khiến mức độ nghiêm trọng của các ẩn họa trở thành lớn hơn.

  Đến nay 15 công trình thủy điện mà Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn song Hồng và sông Mekong đã “điều tiết” khoảng 30 tỷ mét khối nước, khiến các đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long tại Việt Nam thiếu nước trầm trọng vào mùa khô (vì các công trình thủy điện của Trung Quốc tích nước để chạy máy phát điện) và ngập lụt nghiêm trọng vào mùa mưa (vì các công trình thủy điện của Trung Quốc xả nước để bảo vệ các hồ chứa nước).

  Trả lờiXóa
 10. Cũng là vấn đề nhân quyền, tại nước Mỹ, vẫn đã và đang xảy ra hàng loạt các hành động vi phạm nhân quyền. Điển hình là mới đây nhất, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã có kết luận rằng sở cảnh sát ở thành phố Ferguson, bang Missouri, thường xuyên vi phạm các quyền Hiến định của công dân da đen bằng cách dùng vũ lực thái quá và thường tiến hành các vụ bắt bớ vô cớ.

  Trả lờiXóa