Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

NGUYỄN LÂN THẰNG – CÔNG DÂN ĐÍCH THỰC HAY CÔNG DÂN RỞM

Cái tên Nguyễn Lân Thắng đang là tâm điểm hướng đến của rất nhiều người, phải nói là nhiều đối tượng khác nhau. Có kẻ vui mừng khi nhắc đến cái tên này, có người tức giận, bức xúc, căm ghét; có người cười khẩy khi thấy y và đối chiếu với dòng dõi của y đủ trạng thái cảm xúc. Nhưng với cá nhân tôi - Công dân Việt Nam thế kỷ 21, thì cái tên này quả là một sự phỉ báng. Như cái tát vào mặt mỗi khi nhìn thấy hình ảnh của y.


Nguyễn Lân Thắng xúc phạm Bác Hồ trên facebook cá nhân
Chắc các bạn biết tại sao tôi lại viết y với thái độ như vậy. Thái độ đó là kết tinh của nhiều cơ sở hun đúc nên: từ xuất thân của y với phẩm hạnh của y hiện tại; từ cách phát ngôn, lỗi sống, nhân cách của y; hay bây giờ chính là từ câu nói, hình ảnh y phỉ báng bác Hồ - vị cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Và trước câu nói của y, khiến triệu triệu người dân bức xúc, khiến dư luận muốn “khóa khẩu” y, thì câu hỏi đặt ra là, tại sao y lại hành động, phát ngôn như vậy. Đây quả là câu hỏi khó, bởi nó xuất phát từ yếu tố tâm lý bên trong kết hợp với bên ngoài - yếu tố phụ gia thúc đẩy quá trình chuyển hóa nhân cách.

Tôi lại nhớ đến bài viết của y “Lời tuyên bố công dân”. 

Bạn đã đọc bài viết này chưa? Đáng để đọc lắm. Đáng để đánh giá cao sự am hiểu, tinh thông pháp luật của “nhân sĩ cuồng ngôn” Nguyễn Lân Thắng. Không biết mọi người còn nhớ không, nhưng tôi vẫn mạn phép nhắc lại để mọi người nhớ: “Chúng tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Chúng tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tư do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do Đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không co quyền tước đoạt hay phán xét nó. Vì thế, chúng tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến chúng tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và chúng tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại..”

Đọc bài viết này xong, có người sẽ tưởng rằng bài viết này của y đang đề cao quyền con người, quyền tự nhiên đặc quyền mà mỗi người sinh ra ai cũng đều có. Tuy nhiên, thực sự, y đã cho ta thấy được sự mâu thuẫn trong nhận thức của y, một nhà báo, một nhiếp ảnh gia, một nguyên kỹ sư thiếu hiểu biết pháp luật, nhận thức yếu kém. Dẫn đến sự “cuồng ngôn” bừa bãi, mạt sát không nương tay với mọi người. Chính điều này đã khiến y “lao đạo” bao lần trước vòng luân lý.

Tôi xin mổ xẻ bài viết như sau: trước hết, y sử dụng “Lời tuyên bố công dân”, hẳn rằng khi dùng từ này y nhưng y chưa hiểu rõ bản chất của khái niệm công dân. Không chỉ tại Việt Nam, mà trên thế giới cụm từ công dân có ỹ nghĩa thiêng thiêng như thế nào, cụm từ này thể hiện được mỗi quan hệ giữa nhà nước và công dân. Cụ thể hơn, thể hiện được quyền và nghĩa vụ của mỗi người khi được gọi là công dân của một nước. Điều này, đã một lần nữa khẳng định, y dùng từ này thì y đã bó buộc mình vào pháp luật Việt Nam bởi y mang quốc tịch Việt Nam y là công dân Việt Nam, y được hưởng quyền trên đất nước Việt Nam thì đồng thời y cũng phải thực hiện những nghĩa vụ mà Pháp luật Việt Nam quy định trong đó có nghĩa vụ tôn trọng Hiến pháp và pháp luật. Thế mà khi đọc nội dung bên dưới, y đã viết những gì, y vin vào cái gọi là quyền tự do ngôn luận để phá vỡ khuôn khổ hàng rào pháp lý có tính quy chuẩn cho mỗi người dân Việt Nam. 

Mỗi một quan hệ xã hội không những được điều chỉnh bằng quy chuẩn pháp luật – hàng rào pháp lý, mà còn được điều chỉnh bằng chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội đã được hình thành từ bao đời này ở nước ta. Đây là vấn đề mang tính tất yếu. Thế mà, với những lời nói, hành động của y bấy lâu nay đã xâm phạm đến những chuẩn mực pháp luật, xâm phạm đến chuẩn mực đạo đức, xã hội. Có thể thấy rằng, y không những không tu dưỡng trí tuệ, nhận thức, hiểu biết xã hội. Mà y còn không tu dưỡng đạo đức của một con người chân chính. Y đã chà đạp lên nét đẹp bao đời của người Việt Nam, y đã phủ định đi công lao to lớn, trời biển của thế hệ đi trước để y được mang quốc tịch Việt Nam, y đã xâm phạm đến danh dự của tổ tiên y. Nói cách khác, với thái độ của y hiện tại chỉ còn thiếu câu nói “dây sóng Dân Việt”: “tôi thấy nhục nhã khi mang quốc tịch Việt Nam” của “Cha Lý” một nhân vật “Dân chủ” tiêu biểu phát ngôn. Với một con người như vậy, nhân cách như vậy, liệu rằng y có còn là xứng đáng mang quốc tịch Việt Nam, xây dựng Việt Nam phát triển tốt đẹp được hay không?

Và tôi lại nhớ thêm hình ảnh, y đã “cầu cứu” Công an – người mà y đã dám lớn tiếng chửi bới, nhục mạ, những người Đảng viên chân chính. Nhưng sự vi tha, trách nhiệm của lực lượng bảo vệ công dân. Họ đã không tính toán đến hành vi của y trước đó, mà tham gia vào giải quyết vấn đề của y hiện tại dưới góc độ y là một công dân Việt Nam.

Vậy thử hỏi liệu rằng, y đã làm được tròn vai trò của một công dân hay chưa? Mà y đã có thái độ như vậy với Đất nước, với thế hệ đi trước, với gia tộc của y?

Vũ Công Anh
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Bình thường thì Nguyễn Lân Thắng bôi nhọ, nói xấu công an và lực lượng chức năng nhưng khi gặp nguy cấp thì người mà hắn gọi để bảo vệ cho tính mạng rẻ tiền của hắn lại là lực lượng công an, lực lượng chức năng.

  Trả lờiXóa
 2. Trong số những kẻ tự xưng là “nhà báo độc lập” nổi lên vai trò của Nguyễn Lân Thắng. Là người được sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc, thế hệ cha ông của Nguyễn Lân Thắng đều là những người có học hàm, học vị, có trình độ hiểu biết hẳn hoi và hành động luôn hết lòng cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Sự đáp trả công ơn dạy dỗ sinh thành của Nguyễn Lân Thắng là những hành vi đi ngược lại với chính những đóng góp của thân nhân họ tộc với dân tộc và Tổ quốc Việt Nam. Để phục vụ ước mộng “nhà báo độc lập” của mình, Nguyễn Lân Thắng luôn kè kè bên mình chiếc máy ảnh để sẵn sàng chụp lại những hình ảnh mà y cho rằng “giật gân” để tạo ảnh hưởng. Để vu khống chính quyền, Nguyễn Lân Thắng xông vào cơ quan chức năng, thách thức, chửi bới lực lượng công an rồi chụp hình và lu loa lên rằng Công an đánh người. Để gây ồn ào dư luận, Nguyễn Lân Thắng thách thức:“nói luôn cho vuông nhá, hơn 100 thằng áo xanh đủ loại từ hình sự, phòng chống ma túy, cảnh sát cơ động của thành Vinh đạp cửa xông vào vồ 3 thằng bọn tớ còn chả làm được các đếch gì… nữa là cái loại trung cấp cảnh sát, trung cấp an ninh chưa tốt nghiệp như các bạn nhá”. Để lấy lòng tin trong những kẻ mang danh “dân chủ” hoạt động chống phá nhà nước, Nguyễn Lân Thắng tung hô Cù Huy Hà Vũ, một người chịu án tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Gần đây, Nguyễn Lân thắng có những lời lẽ xỉ nhục chủ tịch Hồ Chí Minh, hành động quá đáng của Thắng đã khiến người dân kéo đến vây nhà hắn, như một con chó cụt đuôi hắn chui trong nhá. Tình hình không thể khá hơn hắn phải chạy đến công an - những người mà hắn từng cất mồm lên chửi, lăng mạ họ. Nguyễn Lân Thắng - Sản phẩm lỗi của dòng họ danh giá Nguyễn Lân

  Trả lờiXóa
 3. Tui chẳng biết ông Lân Thắng này là ai, tại sao lại va chạm với chế độ nặng đến thế nhưng ông ta là một ngưòi công dân Việt Nam đích thực. Thế thôi, ông ta có tư duy suy nghĩ của ông ta. Ông ta có sự Tự Do, Độc Lập, Hạnh Phúc của ông ta. Thế tại sao lại phải phái côn đồ đến hành hung ông ta? Ông ta là một công dân, thì tất nhiên ông ta phải cầu cứu đến Công an. Nếu công an bỏ ngoài tai những gì của một công dân cầu cứu thì có phải Công an chính thức nhận là đã phái côn đồ đến hành hung ông ta rồi sao? Giết ngừơi liệng súng do hành vi của kẻ tiểu nhân. Công an ta không thể để ngoài tai những gì người công dân đích thực đến cầu cứu, kể cả khi những người công dân đó có ý chống đối chế độ quyết liệt. Khi họ cầu cứu chính quyên, chính quyền phải đến. Đấy mới là một chính phủ công tâm. Ăn lộc dân mà khi dân phản đối việc sai trái thì phái người đến uýnh thì làm quan thanh liêm cái mẹ gì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng đời thằng chuyên nói láo mà bày đặt là nhà báo tự do. Chỉ có những tên chẳng hiểu gì mới nghĩ sự phản đối của dân là côn đồ được phái tới. Ngu, hỗn láo còn bày đặt. May có công an can thiệp, nếu ko thì nhẹ cũng bị vả vỡ mồm.

   Xóa
 4. từ lâu những kẻ như Nguyễn Lân Thắng đã không coi mình là người việt nam nữa rồi, chẳng thế mà đi đâu chúng cũng có những hành động chống phá đất nước, kể cả trong khi đất nước gặp khó khăn thì chúng lại hô hào nhau có những hành động kích động người dân biểu tình bạo loạn

  Trả lờiXóa
 5. đây cũng chẳng phải là lần đầu tiên mà những nhà dân chủ có những lời lẽ, hành động vu cáo, xuyên tạc. tất nhiên những hành động đó của chúng đã có nhiều bài viết vạch trần rồi. lần này cũng vậy thôi. hành động của người dân nhằm bắt thắng phải xin lỗi về hành vi xúc phạm bác hồ lại bị chúng vu oan thành hành hung

  Trả lờiXóa