Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

LẠI BÀN VỀ VẤN ĐỀ “THOÁT TRUNG”

Thời gian qua, nhiều người có tư tưởng, thái độ thù địch, chống đối Việt Nam đã liên tục bàn về vấn đề “thoát Trung”. Vấn đề này nổi lên và được bàn nhiều hơn mỗi khi có những bất đồng, mâu thuẫn trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đỉnh điểm của vấn đề này là vào khoảng giữa năm 2014, sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thậm chí khi đó, nhiều người còn đòi hỏi Việt Nam kiện Trung Quốc lên Tòa án quốc tế để làm căn cứ cho các giải pháp “thoát Trung”.

Vấn đề tạm lắng xuống một thời gian sau khi các nhà lãnh đạo Việt Nam giải quyết khá tốt vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, gần đây, khi mà nền kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - bị “trục trặc”, những người trên lại được dịp đưa vấn đề “thoát Trung” ra bàn thảo. Thậm chí họ còn tổ chức hẳn “hội nghị”, “bàn tròn” để “bàn” về vấn đề này.

Hội nghị bàn tròn BBC bàn về "Thoát Trung"

Về điều này, trước hết cần phải khẳng định rằng: Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia độc lập, không hề có chuyện phụ thuộc hay gì gì đó mà phải đặt vấn đề “thoát” ở đây cả. Chỉ duy nhất hiện nay đó là thâm hụt thương mại giữa nước ta và Trung Quốc đang khá lớn và hàng nhập lậu từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam khá nhiều ảnh hưởng tới sản xuất trong nước. Nếu nhân những cơ hội này để giải quyết triệt để vấn đề này là rất tốt. Vấn đề ở chỗ: bước đi như thế nào cho phù hợp?

Đó là câu hỏi lớn, và không phải câu hỏi này bây giờ hay thời điểm HD981 chúng ta mới đặt ra. Thực ra là các nhà lãnh đạo Việt Nam đã trăn trở với câu hỏi này từ rất lâu. Chúng ta sẽ được gì, và mất gì ở những bước đi đó. Làm thế nào để giảm thiểu tác động, ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế, thậm chí không gây ra hiện tượng xáo trộn, đổ vỡ, chảy máu đầu tư hay gì gì đó tương tự? Khi đó thì được nhiều hơn hay mất nhiều hơn?

Một điều dễ nhận thấy là: cho dù tổ chức bao nhiêu cái gọi là “hội nghị” hay “bàn tròn” đi chăng nữa, nhưng đám dân chủ cũng chỉ nêu lại, khơi khơi lại những cái đã nói rồi (bản chất là để tuyên truyền, bôi xấu, hạ uy tín Việt Nam mà thôi). Còn vấn đề mấu chốt nhất: có cao kiến gì với các nhà lãnh đạo Việt Nam hay không? Nếu có thì phải làm như thế nào thì lại chẳng có, mà có lẽ cũng chẳng bao giờ có. Bởi chúng chẳng thể làm được, mà cũng chẳng phải mục đích của chúng. Bởi vậy, cho dù có nói hay thế nào chăng nữa, người ta cũng sẽ đặt một câu hỏi lớn đối với lũ nhai đi nhai lại câu chuyện “thoát Trung” này: họ trăn trở cho vận mệnh đất nước hay chỉ lợi dụng để công kích, đả phá các nhà lãnh đạo Việt Nam? Câu trả lời xin dành cho cảm nhận của các bạn.

Minh Anh
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Cái chúng muốn chỉ là lợi dụng những vấn đề này để tuyên truyền xuyên tạc, kích động những người dân nhẹ dạ cả tin mà thôi. Bản thân chúng chả quan tâm gì tới vấn đề "thoát Trung" hay không của ta (ta có phải của Trung đâu mà thoát nó chứ), chúng chẳng tốt đẹp gì cả, chỉ là muốn lợi dụng để hoạt động chống phá mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình Ðịnh: Hàng ngàn người khốn khổ vì thiếu nước
   BÌNH ÐỊNH (NV) - Trong khi hàng ngàn người dân huyện Tuy Phước đang khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt do hạn hán nghiêm trọng, thì chính quyền địa phương lại bảo “không có hộ nào thiếu nước!”

   Giữa tháng 10, dù đang bước vào mùa mưa bão nhưng xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Ðịnh, lại đang đối mặt với hạn hán nặng. Nhiều khu đất canh tác nứt nẻ, cây cối khô cằn vì thiếu nước tưới, còn người dân địa phương phải xếp hàng mua từng can nước để sinh hoạt.

   Nói với phóng viên báo Người Lao Ðộng nhiều người dân cho biết, nắng nóng kéo dài liên tục từ đầu tháng 3 đến nay, khiến phần lớn các giếng trong làng đều cạn kiệt, hơn 50% hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Hằng ngày, nhiều nhà phải mua nước bình (loại 10,000 đồng/20 lít) để uống, nấu ăn. Còn nước tắm giặt thì phải đến xếp hàng tại một số giếng khoan sâu của người dân làng bên xin.

   “Tôi sống ở làng này mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy cảnh thiếu nước nghiêm trọng ngay mùa mưa bão như thế này,” ông Nguyễn Văn Minh (74 tuổi), Xóm trưởng xóm 2, thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, cho biết.

   Không riêng gì thôn Cảnh An 1, tình trạng thiếu nước đã hoành hành ở nhiều nơi trong xã Phước Thành. Theo khảo sát của Người Lao Ðộng, xã Phước Thành có khoảng 3,250 hộ dân với hơn 12,700 nhân khẩu thì phân nửa đang thiếu nước tưới và sinh hoạt. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, vật nuôi và đời sống của người dân mà còn khiến một số công trình dân dụng ở địa phương phải dừng thi công trong thời gian dài.

   “Gia đình tôi xây căn nhà cấp 4 để ở nhưng mấy tháng nay vẫn chưa xong vì thiếu nước trộn hồ. Trước khi xây, tôi đã khoan đến 2 giếng dự phòng nhưng vừa xây tường lên chưa được bao lâu thì tất cả đều cạn nước. Giờ chỉ cầu trời cho mưa xuống mới mong xây xong được nhà, chứ không thì chẳng biết đến bao giờ,” ông Lê Thanh Tùng, (46 tuổi), xóm 1, thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, than thở.

   Trước tình trạng trên, một số người dân địa phương may mắn có giếng khoan còn nguồn nước đã phải dùng máy bơm hoạt động hết công suất để chia sẻ với bà con hàng xóm. “Bình thường, mỗi ngày tôi chỉ mất khoảng 30 phút để bơm nước từ giếng khoan sau nhà để tưới cây, sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, do gần đây nhiều người thiếu nước, mỗi ngày tôi phải bơm liên tục trong nhiều giờ cho đến khi mạch nước ngầm trong giếng hết sạch, để chia cho bà con,” ông Nguyễn Văn Chơi (72 tuổi), ngụ xóm 3, thôn Cảnh An 2, xã Phước Thành cho hay.

   Ðiều đáng trách là trong khi người dân đang khốn đốn vì hạn hán nặng thì lãnh đạo địa phương lại phủ nhận việc này. Cụ thể, chiều 19 tháng 10, khi phóng viên báo Người Lao Ðộng đề cập đến chuyện người dân đang thiếu nước sinh hoạt, ông Nguyễn Thành Ðạt, phó chủ tịch xã Phước Thành, gạt phăng: “Làm gì có chuyện đó. Người dân không có hộ nào phải thiếu nước sinh hoạt như đã nêu.”

   Xóa
 2. Đúng là những cái đầu ngu ngốc. Việt Nam ta lệ thuộc, phụ thuộc gì vào Trung Quốc, nó trói buộc gì được ta mà ta cần phải "thoát Trung" chứ? Nếu coi việc thoát Trung đồng nghĩa với việc cắt đứt hết các quan hệ kinh tế, giao thương với Trung Quốc thì đúng là quá nực cười, ảo tưởng. Mấy ông này nên nghĩ lại trước khi nói và làm gì đã.

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng cái mà lũ dân chủ này đưa ra bàn luận ấy mục đích không gì ngoài việc lợi dụng nó để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc của chúng. Cái bàn tròn ấy đâu phải bạn chuyện xây dựng, phát triển đất nước đâu, đó là cái bàn tròn mưu mô, là công cụ phục vụ cho mục đích, lợi ích của chính chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu thực sự thoát ly hẳn Trung Quốc, nghĩa là ta đóng của với họ, không hoạt động thông thương, không quan hệ ngoại giao với họ thì cái ta đạt được là gì? Những con người mang những suy nghĩ ấu trĩ nhưng lại núp dưới cái mặt nạ lừa phỉnh rằng yêu nước. Những kẻ đang khinh...

  Trả lờiXóa
 5. Thoát Trung à! Toàn Đảng, toàn dân, toàn nước ta nên thoát Trung Quốc. Hãy bỏ của chạy lấy người. Nhìn xem những gương xấu mà Trung Quốc đang chèn ép con dân Việt. Nào là cướp tài sản của các ngư phủ nghèo của ta. Nào là tông tàu cá của ngư phủ ta đến chìm ngỉm, nào là xây hải đăng trên các đảo của ta, nào là cải tạo các bãi đá ngầm của ta thành những sân bay siêu to. Nếu ta bảo chỉ có bọn Dân chủ la to cho con dân Việt thoát Trung thì Đảng của ta để đâu? Quyết định của Đảng về những hung hăng của Trung Quốc chèn ép biển đảo ta để đâu. Hào khí của Hội Nghị Diên Hồng đã để đâu? Ai bảo chỉ có thoát Trung? Toàn Đảng, toàn Quân, toàn dân phải được trang bị vũ khí. Từ dao găm, lựu đạn, đến súng to, súng nhỏ để phòng khi TQ xâm lăng, ăn hiếp dân ta thì mang ra sử dụng. Hãy trang bị cho ngư phủ của ta B40, Ngư Lôi, đại liên, tiểu liên. Mua TOW để trang bị trên tàu cá của ngư phủ. Bọn cướp biển có giấy tở hợp pháp phía TQ coi chừng. Hãy dạy cho bọn cướp có giấy tờ TQ biết rằng, sức chịu đựng bị ăn hiếp của dân ta đã đến đỉnh điểm rồi. Hung hăng nữa thì ăn TOW, ăn B40...Chẳng ai chịu giúp ngư phủ ta thì chính ta phải tự lo lấy. Hởi con dân Việt Nam, hãy cùng nhau thoát Trung, bài trừ ách hiếp đáp của TQ. 1000 năm bị đô họ xa xưa, chúng ta còn thoát khỏi huống chi là thời đại điện tử này. Thế giới đứng về phía chính nghĩa chứ nào ai chống lưng cho bọn cướp biển phi lương tâm như bọn Hải Giám TQ.

  Trả lờiXóa
 6. các nhà dân chủ, những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan chúng thấy TQ có những hành động xâm phạm chủ quyền của ta nhưng lại không làm được gì ngoài gây rối, kích động nhân dân, thậm chí lợi dụng việc này để đòi thả tự do cho những kẻ như chúng. sau đó chúng lại nói là bài trung nhưng chúng đâu có lo nghĩ cho vận mệnh dân tộc

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta ở bên cạnh trung quốc, gắn bó về nhiều mặt với trung quốc, chính vì vậy không thể nói thoát trung là thoát luôn được, mà đó là quá trình lâu dài. hơn nữa nên biết rằng cả thế giới đang nợ trung quốc và có quan hệ hợp tác với trung quốc chứ không riêng gì việt nam

  Trả lờiXóa
 8. đến Mỹ, một cường quốc trên thế giới còn đang là con nợ của Trung Quốc thì tại sao chúng ta lại không thể có quan hệ hợp tác với Trung Quốc, trên thực tế việc làm ăn buôn bán với Trung Quốc đã giải quyết nhiều vấn đề về việc làm cũng như tiêu thụ sản phẩm trong nước.

  Trả lờiXóa
 9. giữa việt nam và trung quốc là quan hệ hợp tác, chúng ta cần trung quốc mà trung quốc cũng cần việt nam. thử hỏi những nhà dân chủ, nói thoát trung thì thoát như thế nào, tại sao lại phải thoát trong khi chúng ta và TQ là 2 quốc gia độc lập chủ quyền. chúng ta đấu tranh với trung quốc để bảo vệ chủ quyền không có nghĩa chúng ta cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 10. bài Trung, thoát Trung hay gì đi nữa thì cũng chỉ là chiêu bài của các nhà dân chủ cũng như những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan cả trong và ngoài nước sử dụng làm bình phong để có những hành động chống phá chính quyền,chống phá đất nước ta mà thôi. chúng không tìm hiểu tình hình đất nước mà chỉ phát ngôn, hành động theo sự chỉ đạo của nước ngoài

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc có những hành động xâm phạm chủ quyền của ta, chúng ta có những biện pháp phản đối, đấu tranh, chúng ta kiên quyết giữ chủ quyền của đất nước. thế nhưng trên các mặt khác như kinh tế chúng ta vân có thể quan hệ hợp tác với Trung Quốc, điều này thể hiện sự khéo léo của ta trong xử lý các mối quan hệ quốc tế

  Trả lờiXóa
 12. nói một cách khách quan thì Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đối với việt nam cả về kinh tế và văn hóa. thế nhưng giải quyết vấn đề này không phải ngày một ngày hai mà là vấn đề lâu dài chứ không phải như những nhà dân chủ đang nói, thích làm là làm luôn. nếu giải quyết việc này không thỏa đáng có thể gây ảnh hưởng xấu trên nhiều mặt

  Trả lờiXóa
 13. "Thoát Trung" là cái gì, chúng ta có sáp nhập Trung Quốc bao giờ đâu mà phải thoát. Những kẻ xấu xa đang lập lờ đánh lận sự giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam - Trung Quốc là sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc. Thế thì sao chúng không bàn luận luôn việc thoát Nhật, Hàn, Mỹ, Nga,... nữa đi cho toàn vẹn. Thôi cái trò lừa gạt người dân thiếu hiểu biết nữa đi, Việt Nam luôn độc lập, tự cường và không cần phải thoát Trung gì hết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chú này lạ nhỉ. Người ta bảo có, nhưng chú bảo không có. Chắc chú chẳng khi nào đọc tin tức thế giới rồi. Nếu không sáp nhập vào Trung Quốc thì tại sao công dân Việt Nam làm việc ở Algeria bị bọn TQ nó bỏ đói đến lã cả bầy ra. Thế không sáp nhập Trung Quốc thì là làm sao bọ TQ dám bỏ đói công dân Việt Nam. Có phải la to lên là VN đã bị sáp nhập vào TQ thì chú mới hiểu à. Cứ ngẩm ra thì đúng bon, nước ta bị nó sáp nhập rồi nên bọ TQ mới dám bỏ đói người dân Việt Nam chứ.

   Xóa
 14. Thoát hay ko thoát cũng đâu đến lượt mấy thằng rân chủ thối mồm mang ra bàn bạc? Việc chính trị của một quốc gia mà chúng nó cứ làm như việc bó rau, ngọn cỏ nhà chúng nó không bằng vậy. Phán như thánh vậy

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam có phụ thuộc vào trung quốc bao giờ đâu mà bàn vè thoát trung làm gì. Lợi dụng đưa ra vấn đề ngớ ngẩn này để bàn bạc những chuyện phản động hay sao. Đúng là lạm bàn quá

  Trả lờiXóa
 16. Tập Cận Bình: 'Biển Đông là tài sản tổ tiên để lại'

  BẮC KINH (NV) - Đó là điều mà ông Tập Cận Bình, chủ tịch nhà nước Trung Quốc vừa tái khẳng định.

  Trong cuộc trò chuyện với Reuters, Tập Cận Bình nhấn mạnh, từ xưa, các đảo và bãi đá ở biển Đông vốn đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đó là tài sản do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Cũng vì vậy, Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ ai vi phạm chủ quyền, các quyền và lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông.

  Theo ông Tập Cận Bình thì tất cả các hành động của Trung Quốc tại biển Đông trong thời gian vừa qua là chính đáng.

  Đây không phải là lần đầu tiên các viên chức Trung Quốc đề cập đến biển Đông như một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc bởi “có đầy đủ các chứng cứ lịch sử.”

  Càng ngày càng nhiều học giả và chính phủ cho rằng, những “chứng cứ lịch sử” mà Trung Quốc dùng để chứng minh biển Đông là do tổ tiên của người Trung Quốc để lại là thiếu thuyết phục, mâu thuẫn với các bằng chứng đã được thừa nhận khác. Chưa kể lập luận đi kèm với các “chứng cứ lịch sử” mà Trung Quốc sử dụng là ngụy biện nên Trung Quốc bị tố cáo là có dã tâm sử dụng sức mạnh để giải thích lại các nguyên tắc về chủ quyền của luật pháp quốc tế.

  Đó cũng là lý do Philippines kiện Trung Quốc ở Tòa Án Trọng Tài về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc. Còn Trung Quốc thì dù luôn luôn khẳng định “có đầy đủ các chứng cứ lịch sử” hỗ trợ cho yêu sách về chủ quyền tại biển Đông nhưng lại không chịu tham gia vụ kiện.

  Cho đến nay, càng ngày càng nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế bày tỏ sự lo ngại về hàng loạt các tuyên bố, các hành động đơn phương của Trung Quốc tại biển Đông: Mở rộng các đảo ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1974.

  Bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành một chuỗi đảo nhân tạo và hối hả biến chuỗi đảo này thành một chuỗi căn cứ quân sự. Ngăn cản, đòi phi cơ, tàu thuyền phải báo cáo khi đi ngang vùng trời, vùng biển ở biển Đông,...

  Trước những cáo buộc rằng Trung Quốc đang quân sự hóa biển Đông, đe dọa quyền tự do lưu thông, khiến tình hình khu vực biển Đông càng ngày càng căng thẳng, ông Tập Cận Bình vừa tái khẳng định Trung Quốc không buông bỏ yêu sách của về chủ quyền tại biển Đông, vừa trấn an rằng, Trung Quốc không bành trướng. Các tuyên bố và những hành động của Trung Quốc là tất nhiên bởi Trung Quốc có quyền làm như thế.

  Song song với tuyên bố vừa kể của ông Tập Cận Bình, Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc tiếp tục kêu gọi quân đội Trung Quốc chuẩn bị để “đáp trả” kế hoạch của Hoa Kỳ: Đưa chiến hạm vào sâu trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp xong. Hoa Kỳ nhấn mạnh, kế hoạch vừa kể là một trong những nỗ lực để khẳng định, tự do lưu thông tại biển Đông theo luật pháp quốc tế là một quyền bất khả tiếm đoạt.

  Theo Hoàn Cầu Thời Báo thì kế hoạch của Hoa Kỳ là một hành động khiêu khích không thể chấp nhận nên không quân và hải quân Trung Quốc cần phải sẵn sàng đối đầu, không để không quân và hải quân Hoa Kỳ tự do hoạt động trên không phận và trong hải phận của Trung Quốc.

  Hoàn cầu Thời báo kêu gọi vì Hoa Kỳ nhân danh bảo vệ quyền tự do lưu thông, Trung Quốc cần phải gửi chiến hạm, sắp đặt hỏa tiễn chiến lược, đại bác trên chuỗi đảo nhân tạo vừa bồi đắp để bảo vệ chuỗi đảo này

  Trả lờiXóa