Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015

CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP HAY TRÒ MẠO DANH ĐỂ LỪA LỌC?

Trước đây tác giả đã nói đến vai trò và vị trí của công đoàn Việt Nam với đại diện là Tổng liên đoàn lao động VN. Thế nhưng, với góc nhìn rộng hơn thì bài viết này xin đề cập tới góc độ kinh tế cũng như tâm lý của người dân VN khi đề cập tới vấn đề “Công đoàn độc lập” – tổ chức đang theo đuổi sự nghiệp cạnh tranh sự ảnh hưởng với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Trên góc độ kinh tế - xã hội thì vấn đề đảm bảo cho đời sống của nhân dân lao động chính là điều mà những nhà lãnh đạo hoạch định chiến lược ở bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải suy xét, tính toán. Cho dù ở chế độ nào thì nhân dân lao động cũng chính là động lực để làm quay guồng máy kinh tế của nước đó, cho nên với số lượng đông đảo thì nhân dân lao động chính là “con dao” hai lưỡi mà những giai cấp thống trị phải đảm bảo hài hòa về lợi ích và cố gắng “xoa dịu” sự phản kháng, chống đối của nhân dân lao động.

Trên góc độ tâm lý thì tổ chức công đoàn chính là những người được mang danh là “chủ chăn” bởi tổ chức này thường được những người lao động yêu thương và đùm bọc như chính đứa con trong gia đình. Nếu xét về mối quan hệ xã hội thì đó chính là mối quan hệ giữa những người giám sát, định hướng và những người nuôi dưỡng và bảo vệ cho tổ chức.


Những đòi hỏi thành lập “Công đoàn độc lập” tách biệt với Tổng liên đoàn lao động VN của một số "nhà dân chủ" tự xưng

Đó là những góc độ của công đoàn trên cơ sở được nhân dân lao động thừa nhận và chính những người lao động bao bọc, bảo vệ cho tổ chức công đoàn và điều đó cho thấy tổ chức công đoàn quan trọng như thế nào đối với họ, khi những người dân lao động cần một tổ chức chính danh để nói lên tiếng nói của mình, bảo vệ cho họ bởi những sự chèn ép của giai cấp tư bản bóc lột.

Vậy ở Việt Nam thì sao?

Trước hết chúng ta cần xét về bản chất của nhà nước Việt Nam, có lẽ ai cũng có thể biết được ở Việt Nam nhân dân lao động luôn có thể tự hào bởi từ trước đến nay họ phải cầm búa, cầm liềm để làm việc cho giai cấp tư bản, họ chưa bao giờ có thể nghĩ rằng chính mình là người làm chủ vận mệnh đất nước, làm chủ chính cuộc đời của họ để hướng tới cuộc sống hạnh phúc và hòa bình, không có bóc lột tự do như những chế độ trước đây mà họ có thể tìm và làm việc trong một tổ chức chính danh do mình lập ra đó là tổ chức Công đoàn.

Ở Việt Nam nếu đi tới đâu chúng ta cũng chỉ thấy có một tổ chức công đoàn được thành lập và tổ chức có hệ thống từ cấp trung ương tới địa phương, cơ cấu theo chiều dọc từ Tổng hội cho đến cấp chi bộ cơ sở, đứng trong hàng ngũ đó chính là những người lao động có uy tín, có tri thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, để họ có thể đi sâu đi sát và hiểu những gì mà nhân dân lao động đang cần.

Vậy thì tại sao lại có cái gọi là “Công đoàn độc lập”?

Như đã nói trên “Công đoàn độc lập” chẳng xuất phát từ lợi ích của một giai cấp hay tầng lớp nào mà nhìn vào công đoàn độc lập thì chúng ta có thể thấy rằng những người thành lập nên cái gọi là “công đoàn độc lập” chỉ mang hữu danh vô thực bởi họ chỉ là những nhóm nhỏ, hay những cá nhân đơn lẻ trong xã hội.

Thực tế những người này chỉ là những cá nhân thiếu thiện chí với chính quyền, việc thành lập tổ chức “công đoàn độc lập” chỉ là việc ăn theo những tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài được lập ra để bòn rút tiền công quỹ và bảo hộ cho giới tư bản.

Hãy nhìn xem những cá nhân sau: Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Ngọc Thành thì thấy đây là những cá nhân có thù hằn với chính quyền Hà Nội, nổi tiếng với những hoạt động cực đoan nhằm thay đổi chế độ Việt Nam, hướng lái hoạt động theo quỹ đạo của các nước đã viện trợ cho chúng.

Thế thì tại sao, một tổ chức như thế lại có thể mang danh “công đoàn độc lập” họ đại diện cho lợi ích của chính kẻ lập ra hay họ muốn người dân lao động ngộ nhận về bản chất đích thực mà tổ chức đó đang cố theo đuổi.

Nếu nhìn kỹ vào tổ chức này thì có thể thấy mục tiêu là chống đối, mục đích là vì tiền, động cơ là vì giới chủ tư bản nước ngoài bơm tiền vào để làm cho tổ chức không chính danh này len lỏi vào xã hội việt nam để lừa bịp nhân dân, tạo cho nhân dân cái nhìn khác hơn, ca tụng sự phát triển của công đoàn nước ngoài mà quên đi bản chất thực sự bên trong.

Những gì mà tổ chức “công đoàn độc lập” làm được chỉ có thể là hô hào vài ba câu biểu ngữ rất chung chung, và thậm chí khi bị nhân dân ta xua đuổi chúng co cụm lại và nhào nặn ra những tổ chức khác để tiếp tục lừa bịp nhân dân lao động.

Vậy cho nên khi nhìn vào một tổ chức thì không nên nhìn vào sự hào nhoáng bên ngoài, sự tân tiến của nó chưa hẳn là thức thời mà chỉ là sự chụp giật, gió chiều nào che chiều đó. 

Người lao động hãy cầm chắc cây búa, lưỡi liềm và nắm chắc lấy tổ chức do chính mình lập ra, tổ chức mà sát cánh sống còn với mình, còn như cái gọi là “công đoàn độc lập” ở Việt Nam là tổ chức phi pháp, không được chính quyền và nhân dân lao động thừa nhận.

Sen Hồng
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chưa đủ là người đại diện hợp pháp và có hiệu quả nhất cho lợi ích chính đáng của người lao động ở Việt Nam hay sao mà phải đòi hỏi một "công đoàn độc lập" riêng biệt nữa. "Độc lập" để làm gì, có thực sự vì lợi ích của người dân Việt Nam không hay phục vụ cho mục đích trá hình của một số kẻ xấu. Người lao động Việt Nam luôn được đảm bảo đáp ứng các nhu cầu thiết yếu về sinh hoạt, làm việc trong điều kiện nền kinh tế hiện tại của đất nước ta. Đòi hỏi độc lập hay đòi hỏi nằm ngoài vòng pháp luật đây?

  Trả lờiXóa
 2. Nhận 11 tỉ để tiếp khách, nghỉ mát 'không phải là tham nhũng'

  HÀ NỘI (NV) - Theo dự kiến, tòa án thành phố Hà Nội sẽ đưa sáu viên chức ngành đường sắt dính líu đến vụ nhận hối lộ của JTC ra xét xử vào hai ngày 26 và 27 tháng này.

  JTC là tên gọi tắt của Japan Transport Consultants (Công ty Tư vấn Giao thông Nhật). Năm 2013, khi thanh tra JTC về thuế, văn phòng Thuế khu vực Tokyo phát giác JTC có nhiều khoản chi bất hợp pháp. Ðến đầu năm 2014, lãnh đạo JTC thú nhận đã đưa hối lộ cho các viên chức Việt Nam để được chọn làm nhà thầu, tư vấn cho dự án phát triển đường sắt ở Hà Nội, thực hiện bằng nguồn vốn ODA do chính phủ Nhật hỗ trợ.

  Hồi tháng 7 năm ngoái, ba lãnh đạo của JTC là cựu chủ tịch, cựu giám đốc điều hành và một thành viên hội đồng quản trị đã bị buộc tội vi phạm Luật Phòng Chống Cạnh Tranh Bất Bình Ðẳng của Nhật.

  Theo cáo trạng của Văn Phòng Công Tố Tokyo, cựu giám đốc điều hành và một thành viên hội đồng quản trị của JTC đã hối lộ khoảng 700,000 Mỹ kim cho các viên chức ngành đường sắt Việt Nam, trong giai đoạn từ 2009 tới đầu tháng 2 năm 2014. Cựu chủ tịch JTC bị truy tố vì phê duyệt việc chi tiền hối lộ này.

  Sau khi những thông tin liên quan đến vụ đưa hối lộ của JTC được báo giới Nhật loan tải, chính quyền Việt Nam chỉ “tạm đình chỉ công tác” của hàng chục viên chức, buộc họ tường trình. Trong số bị buộc tường trình có một cựu thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải. Ðến đầu tháng 5 năm 2014, công an Việt Nam khởi tố vụ án, tạm giam sáu cá nhân vốn là các viên chức trong lĩnh vực giao thông vận tải vì “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

  Bởi Việt Nam tỏ ra thiếu nghiêm túc trong việc xử lý tham nhũng, tháng 6 năm 2014, tại một cuộc họp song phương để thảo luận về việc phòng ngừa tham nhũng trong các dự án sử dụng ODA, ông Kimihiro Ishikane, vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế của Nhật, loan báo, Nhật tạm ngưng cấp ODA cho Việt Nam.

  Nay, dẫu xác định sáu viên chức ngành đường sắt Việt Nam đã nhận 700,000 Mỹ kim từ JTC nhưng hệ thống tư pháp Việt Nam vẫn chỉ cáo buộc những viên chức đó đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

  Nếu tham nhũng khoản tiền lớn như vừa kể chắc chắn sáu viên chức này sẽ bị phạt tử hình, trong khi hình phạt tối đa đối với tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” chỉ có 15 năm tù.

  Theo cáo trạng thì khoảng tháng 9 năm 2009, khi bàn bạc về hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật với JTC, ông Phạm Hải Bằng (lúc đó là chủ nhiệm dự án “Ðường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 - giai đoạn I”) đã “kể” cho đại diện của JTC về “một số khó khăn liên quan đến chi phí triển khai dự án của RPMU (Ban Quản lý Dự án Ðường sắt)” và JTC “đồng ý hỗ trợ một khoản chi phí.” Hai ông Phạm Quang Duy và Nguyễn Nam Thái là những người trực tiếp đi nhận tiền “hỗ trợ” của JTC.

  Sau đó, các ông Phạm Hải Bằng, Phạm Quang Duy, Nguyễn Nam Thái đã chia nhau “quản lý, sử dụng” số tiền đó và đã dùng hết số tiền này vào những “công việc chung” như: Tổ chức lễ ký kết hợp đồng, chi cho các hoạt động đối ngoại, hội họp và đưa các viên chức trong tổ dự án của RPMU đi nghỉ mát...

  Trả lờiXóa
 3. Cũng theo cáo trạng thì khi nhận và sử dụng khoản tiền “hỗ trợ” của JTC, ông Phạm Hải Bằng đều báo cáo với các giám đốc RPMU trong nhiều thời kỳ khác nhau như: Trần Văn Lục, Trần Quốc Ðông, Nguyễn Văn Hiếu.

  Dẫu toàn bộ các chi tiêu vừa kể đều không có chứng từ, sổ sách song công an Việt Nam xác định việc “quản lý, sử dụng” số tiền đó không phải là chiếm đoạt làm tài sản cá nhân (nên không có ai bị truy cứu trách nhiệm vì tham nhũng).

  Sáu viên chức ngành đường sắt sắp phải hầu tòa là: Trần Quốc Ðông (cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Ðường sắt Việt Nam, cựu giám đốc RPMU) và các giám đốc RPMU kế nhiệm là: Phạm Hải Bằng, Phạm Quang Duy, Trần Văn Lục, Nguyễn Văn Hiếu, cùng với Nguyễn Nam Thái (cựu trưởng phòng dự án 3 của RPMU).

  Có một điểm đáng lưu ý là dẫu cả sáu viên chức ngành đường sắt không bị buộc tội tham nhũng nhưng ông Bằng đã “tự nguyện nộp lại 970 triệu đồng, 7,000 Mỹ kim và hai sổ tiết kiệm trị giá hơn 900 triệu đồng” để “khắc phục hậu quả.” Chưa kể theo cáo trạng, ông Bằng đã trích tiền mà JTC “hỗ trợ” để đưa cho ông Trần Quốc Ðông 30 triệu, ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng và ông Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu vào dịp Tết.

  Từ trước đến nay, Nhật đã tạm ngưng cấp ODA cho Việt Nam hai lần vì các viên chức Việt Nam lợi dụng những dự án ODA để nhận hối lộ và Việt Nam thiếu minh bạch trong việc điều tra, truy cứu trách nhiệm các viên chức tham nhũng. Hồi 2010, Nhật từng cắt viện trợ do Việt Nam không quyết tâm điều tra vụ nhận hối lộ của PCI - một doanh nghiệp khác của Nhật - để chọn doanh nghiệp này làm nhà thầu đảm trách vai trò tư vấn cho Dự án đại lộ Ðông-Tây ở Sài Gòn.

  Cũng cần lưu ý rằng, vụ nhận 700,000 Mỹ kim của JTC được giới lãnh đạo Ðảng CSVN xác định là một trong những vụ án nhằm chứng tỏ... quyết tâm chống tham nhũng của giới này.

  Trả lờiXóa
 4. "Công đoàn độc lập" là một tổ chức phi pháp, lập ra với mục đích kiếm tiền cho một nhóm cá nhân thông qua các hoạt động phá hoại Nhà nước Việt Nam. Bởi lẽ, nguồn tài trợ mà tổ chức này nhận được hay nguồn kinh phí hoạt động là từ những kẻ chống đối bên ngoài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe tên và nghe chúng chém gió thì hay lắm, người không tỉnh táo sẽ tưởng nhóm này hoạt động vì người lao động thật sự nhưng bản chất thật của chúng là hoạt động chống phá, làm loạn nội bộ trong nước để nhận tiền

   Xóa
  2. Chém gió, nói miệng thôi đương nhiên là hay rồi, nói với làm thì không giống nhau, nói hay nhưng có làm được gì ra hồn đâu cơ chứ

   Xóa
  3. Chém gió đương nhiên là hay rồi, họ cố vẽ lên bức tranh đẹp để che mắt cái bản chất đằng sau

   Xóa
 5. “Công đoàn độc lập” chẳng xuất phát từ lợi ích của một giai cấp hay tầng lớp nào mà nhìn vào công đoàn độc lập thì chúng ta có thể thấy rằng những người thành lập nên cái gọi là “công đoàn độc lập” chỉ mang hữu danh vô thực bởi họ chỉ là những nhóm nhỏ, hay những cá nhân đơn lẻ trong xã hội. Lợi dụng cái mác công đoàn để lừa phỉnh người khác nhằm thực hiện những mưu hèn kế bẩn mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng chỉ là tổ chức hữu danh vô thực, bề ngoài thì hoạt động vì người lao động nhưng thực chất lại vì bản thân người lập ra nó, vì lợi ích của chính họ, để có thể nhận được tiền từ bên ngoài gửi về mà thôi

   Xóa
  2. Vì cái gì, vì ai, những nhóm kiểu như thế này nhan nhản ra như văn đoàn độc lập, công đoàn độc lập... mục đích chỉ lợi dụng để kiếm tiền, nhận tài trợ từ bên ngoài để hoạt động chống đối mà thôi

   Xóa
 6. từ độc lập trong suy nghĩ của những nhà dân chủ việt là việc có thể thoát ly sự quản lý của nhà nước, chỉ có thể thì chúng mới có thể đạt được mục đích là có thể tự do, hợp pháp chống đối, xuyên tạc,... rồi từ đó từng bước hình thành tổ chức chính trị đối lập nhằm chống phá gây mất an ninh việt nam

  Trả lờiXóa
 7. một tổ chức được thành lập dưới sự hậu thuẫn của ngoại bang, dưới sự chỉ đạo của các tổ chức phản động quốc tế, các thể lực thù địch nước ngoài thì sao có tư cách để đem ra so sánh với tổ chức hợp pháp ở trong nước. những hoạt động của chúng mới nghe thì có vẻ như là vì nước vì dân nhưng thực tế lại là vì bản thân

  Trả lờiXóa
 8. từ khi được thành lâp thì các tổ chức do các nhà dân chủ cũng như những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan lập ra chưa bao giờ làm được gì cho đất nước mà chỉ thấy chúng có những hoạt động chống đối chính quyền, tìm mọi cách để xuyên tạc đường lối của chính phù từ đó tạo điều kiện cho ngoại bang can thiệp vào công việc nội bộ của ta

  Trả lờiXóa
 9. những tổ chức chống cộng hay những tổ chức dân sự ở việt nam được lập ta mục đích chỉ là để làm bình phong cho những hoạt động chống cộng của chúng mà thôi, chúng luôn luôn núp bóng dân chủ nhân quyền, bảo vệ quyền tự do báo chí,,,, mà có những hoạt động trái pháp luật,, đi ngược lại với lợi ích chung của đất nước

  Trả lờiXóa
 10. vấn đề đảm bảo cho đời sống của nhân dân lao động chính là điều mà những nhà lãnh đạo hoạch định chiến lược ở bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải suy xét, tính toán. Cho dù ở chế độ nào thì nhân dân lao động cũng chính là động lực để làm quay guồng máy kinh tế của nước đó, cho nên với số lượng đông đảo thì nhân dân lao động chính là “con dao” hai lưỡi mà những giai cấp thống trị phải đảm bảo hài hòa về lợi ích và cố gắng “xoa dịu” sự phản kháng, chống đối của nhân dân lao động.

  Trả lờiXóa
 11. "Công đoàn độc lập" chẳng qua chỉ là công cụ để một số kẻ mưu lợi kiếm tiền từ những kẻ chống đối trong nước. Vì ai cũng biết lũ kền kền bên ngoài tài trợ vào trong nước để cho kền kền trong nước lập ra nhiều tổ chức, hội nhóm tiến hành các hoạt động phá hoại.

  Trả lờiXóa
 12. rõ ràng cái công đoàn độc lập là một tổ chức do các thế lực thù địch các phần tử chống phá ở trong và ngoài nước lập ra để chúng tiến hành các mục đích xấu xa,chia rẽ đoàn kết.chính vì vậy tất cả chúng ta cần cảnh giác và tẩy chay những hội nhóm phi pháp kiểu này.không cho chúng có cơ hội hoạt động để chống phá.

  Trả lờiXóa
 13. Tổ chức không chính danh này len lỏi vào xã hội việt nam để lừa bịp nhân dân, tạo cho nhân dân cái nhìn khác hơn, ca tụng sự phát triển của công đoàn nước ngoài mà quên đi bản chất thực sự bên trong, bây giờ dân trí cũng đã cao nên những hoạt động của những tổ chức này thường không gây được nhiều tiếng vang nên chúng ta cũng không cần phải quá lo lắng

  Trả lờiXóa