Thứ Ba, 13 tháng 10, 2015

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA VIỆT NAM KHI GIA NHẬP TPP

Ngày 5/10/2015 vừa qua, Hiệp định khung về TPP đã chính thức được cả 12 nước thành viên nhất trí ký kết, đây cũng là chủ trương lớn của TW nhà ta, giờ chỉ có triển khai để thực hiện sao cho phát huy được những cơ hội do TPP đem lại. Tuy nhiên, cần sáng suốt để nhìn nhận rõ những thách thức, khó khăn mà TPP sẽ mang lại khi nó sẽ nhanh chóng gõ cửa từng nhà, tác động tới cuộc sống từng gia đình.Có một điều rằng, đa phần thông tin trên báo chí hiện nay mới chỉ nêu những cơ hội khi vào TPP, đều đúng cả nhưng có phần lạc quan thái quá, tràn ngập các thông tin như "đến 2025 kinh tế Việt Nam sẽ đứng thứ 17 thế giới", "Việt Nam sẽ được mở cửa thị trường với tất cả các nước trong khối, xuất khẩu sẽ tăng mạnh", "Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất khi vào TPP", "người dân sẽ tha hồ lựa chọn để mua sắm hàng hoá giá rẻ, người lao động sẽ được trả lương cao hơn, phúc lợi tốt hơn vì phải thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế", vv và vv.. Rất ít những thông tin phân tích cặn kẽ những thách thức, thậm chí là nguy cơ khi chúng ta vào TPP mà không có một nền tảng tốt.

Ngoài những thách thức cụ thể cần phải vượt qua như trong hình, chúng ta hãy thử phân tích vài thách thức tiềm ẩn ngay trong các cơ hội:

Cơ hội: đẩy mạnh xuất khẩu nhờ được mở cửa thị trường các nước với thuế suất về 0.

Thách thức: ta sẽ xuất khẩu được gì? Thế mạnh là của ta được đánh giá là sản phẩm nông lâm nghiệp, thuỷ hải sản, da giày, dệt may, hàng điện tử. Nông nghiệp hiện không qua mặt được Mỹ và các quốc gia trong khối, sản phẩm lâm nghiệp thì liên quan đến tài nguyên mà hiện ta cũng không còn nguồn nguyên liệu, da giày dệt may thì hầu hết nguyên liệu vẫn phải nhập khẩu, tới đây chỉ có thể nhập từ các nước trong khối mới được hưởng mức thuế về 0, mặt khác những doanh nghiệp ngành này cũng như ngành hàng điện tử đa phần đã bị Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc thâu tóm để đón đầu TPP tại Việt Nam, nghĩa là lợi nguận thuộc về họ chứ không thuộc về ta.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, rõ ràng tính cạnh tranh của tất cả các mặt hàng ngũ cốc, thịt gia súc gia cầm, sữa, mía đường, hoa quả, ... ta đều phải chào thua Mỹ. Để có thể có sản phẩm mang tính cạnh tranh cao, cần phải sản xuất ở quy mô lớn thực hiện các dây chuyền hiện đại, nghiêm ngặt. Nghĩa là phải chấp nhận sự phá sản của các hộ sản xuất nhỏ lẻ để tích tụ tư liệu sản xuất. Sẽ tổ chức lại như thế nào là cả một vấn đề lớn cả lịch sử loài người vẫn loay hoay chứ không riêng là vấn đề của Việt Nam.

Cơ hội: người dân được lợi khi có thể mua sắm với giá rẻ.
Thách thức: chưa chắc, vì thuế nhập khẩu giảm dần về 0 nhưng các khoản thu nội địa có thể lại tăng để bù vào thâm hụt ngân sách do thất thu từ thuế xuất nhập khẩu, việc này TPP không có quyền can thiệp.

Mặt khác, chúng ta cần nhìn xem những ai mới có điều kiện mua sắm? Chúng ta mới chỉ nhìn ở góc độ của những người thuộc giới trung lưu có thu nhập ổn định, còn đa phần dân chúng, kể cả cán bọi công chức là người lao động thu nhập thấp, đủ để tồn tại đã khó khăn thì lấy đâu ra tiền mà mua sắm?

Chắc chắn rằng, để kích thích tiêu dùng tới đây việc vay mua sắm sẽ được cởi mở, rộng rãi hơn. Và đó chính là cái thòng lọng nợ sẽ lơ lửng trên đầu mỗi gia đình suốt cuộc đời, như ..Mỹ luôn. Để rồi người vô gia cư cũng sẽ nhiều như thế!!!

Cơ hội: người lao động có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao hơn, phúc lợi tốt hơn.

Thách thức: lao động nông nghiệp thì như đã nói ở trên, phải đi làm thuê trên cánh đồng của mình, hoặc thoát ly làm công nhân.
Trong khi đó, công nghiệp - thương mại - dịch vụ là những lĩnh vực yếu nhất của chúng ta so với bất kể quốc gia nào trong khối. Lao động dư thừa trong những lĩnh vực này đã có rất nhiều và chắc chắn một điều sẽ còn tăng, bởi với trình độ hiện nay, lại mất đi đáng kể sự hỗ trợ của nhà nước sẽ có nhiều doanh nghiệp nhà nước phải giải thể hoặc cơ cấu lại, trong khi đó khối doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng chưa đủ tầm để hội nhập ngay vào TPP với tính cạnh tranh rất cao cũng sẽ rất dễ phá sản.

Nghĩa là, một lần nữa giai cấp lao động đông đảo của chúng ta, cả nông dân và công nhân được...vô sản hóa sau một thời gian gọi là có chút của ăn của để.
Lại cầm cự để chờ đi làm cho các dự án đầu tư của nước ngoài và ca bài ca.. "chúng ta là những con bò, những con bò hạnh phúc!" khi lợi nhuận chính lại chuyển vào túi các tài phiệt quốc tế.

Cơ hội: việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của các nhà sáng chế, các tác giả, các doanh nghiệp.
Thách thức: riêng trong lĩnh vực dược phẩm, quyền được chăm sóc sức khoẻ của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi khó tiếp cận được với các loại thuốc chữa bệnh giá rẻ bởi sự thao túng của các hãng dược phẩm khổng lồ của Mỹ, luôn coi người bệnh chỉ là những con thịt. Vấn đề này đã được các quốc gia, tổ chức Y tế nêu ra để đấu tranh gay gắt hàng chục năm nay nhưng chưa đem lại kết quả gì.

Cơ hội: các nội dung trong TPP đều rất minh bạch và chặt chẽ, là động lực khiến mỗi quốc gia đều phải mạnh mẽ cải cách thể chế kinh tế, tạo đà cho phát triển.
Thách thức: các tập đoàn xuyên quốc gia đều có thể kiện chính phủ các nước những vấn đề ngoài khuôn khổ luật pháp của các quốc gia đó, gây tác động mạnh tới chính trị. Và điều này tạo ra nguy cơ gì thì ai cũng rõ.

Hội nhập sâu vào kinh tế thế giới để có thể phát triển là xu thế lớn không thể cưỡng lại, song chúng ta không thể ảo tưởng theo tư duy cũ của người Việt "đếm cua trong lỗ", bởi chính người phương Tây đã nói "không có bữa ăn tối nào là miễn phí cả. Chiếc bánh mỳ cho không chỉ có ở trong bẫy chuột"!

Tổng vật chất trên thế gian này là bất biến, không thay đổi, vậy nếu "Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất" có nghĩa là sẽ có quốc gia khác chịu thiệt mà..nghèo đi, rất mâu thuẫn, nếu không thì lại là giàu lên từ khai thác và bán tài nguyên thiên nhiên của con cháu đi để ăn hôm nay mà thôi.

Đảng và Nhà nước ta rất sáng suốt, đã quyết tâm và chắc chắn đã có sách lược, giải pháp chiến lược để tận dụng thời cơ, hạn chế nguy cơ, đồng thời cũng đã có lộ trình hợp lý để chuẩn bị cho việc hội nhập hoàn toàn vào TPP cho từng ngành, từng lĩnh vực sao cho ít bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. Chúng ta tin tưởng và đồng lòng ủng hộ sự lãnh đạo, điều hành, song không chỉ các vị lãnh đạo các ngành mà mỗi người, mỗi gia đình đều cần tìm hiểu mọi mặt về TPP và những tác động của nó để chuẩn bị tâm thế và điều kiện cho mình, đây lại là điều kiện để có thể sống còn!

Sen Hồng
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Gia nhập TPP: Cơ hội, khó khăn và khả năng thoát Trung cho Việt Nam

  Sau 8 năm với nhiều vòng đàm phán, thứ Hai ngày 5 tháng 10 vừa qua, Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt TPP đã đạt được thảo thuận giữa 12 nước thành viên.

  Nếu như với giới truyền thông và các chuyên gia thì đây là một nỗ lực đầy tham vọng của Tổng thống Barack Obama, thì với Việt Nam, đây lại là 1 thời điểm lịch sử đúng 20 năm kể từ năm 1995, quan hệ bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được thiết lập. Hiệp định này không những là một cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam mà với một số doanh nhân và chuyên gia, đây là khả năng thoát Trung cho Việt Nam.

  Cơ hội cho ngành hàng sản xuất 100% nội địa

  Những ngày qua, có nhiều ý kiến cho rằng sẽ là hơi sớm nếu chúng ta nói về kết quả gia nhập TPP của Việt Nam. Thế nhưng, với những doanh nghiệp có sản phẩm nội địa xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ, hoặc 12 nước thành viên TPP, và nhất là khi những doanh nghiệp đó có chuẩn bị tốt thì thảo thuận lịch sử này là một cơ hội lớn cho phát triển kinh tế. Ngược lại, những doanh nghiệp, cơ sở nhỏ nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì sẽ có nguy cơ đóng cửa. Đây là nhận xét của ông Nguyễn Hữu Hoàng, một doanh nhân rất thành công về các sản phẩm đất sạch làm từ xơ dừa và hiện có nhiều sản phẩm cung cấp cho Walmart ở Hoa Kỳ. Chia sẻ chi tiết hơn, ông đưa ra giải thích như sau:

  “Bởi vì khi anh vào sân chơi với người ta, anh không chuẩn bị tốt, mà lâu nay anh mua hàng, lắp ráp của Trung Quốc, những nguyên liệu nhập từ của Trung Quốc thì anh sẽ không thể vào thị trường lớn được. Một số doanh nghiệp quốc doanh sẽ có khả năng phải đóng cửa hoặc phải tự thân sắp đặt lại. Vì lâu nay họ ỷ lại vào nhà nước, vào vốn nhà nước, vào sự bảo trợ.”

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh trong lần trả lời phỏng vấn của Mặc Lâm, Đài Á châu tự do cũng nêu rõ quan điểm của ông:

  “TPP muốn Việt Nam xuất khẩu hàng do Việt Nam sản xuất chứ không phải xuất khẩu hộ hàng của Trung Quốc. Vì vậy Việt Nam đang cố gắng nâng cao hàm lượng nội địa, thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài và đấy là những thách thức, nhưng thách thức dó nếu được xử lý tốt thì có thể trở thành thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam.”

  TPP là một sân chơi bình đẳng cho các quốc gia thành viên. Những sản phẩm làm ra, nếu xuất khẩu vào thị trường của 12 nước thành viên thì phải đảm bảo tỷ trọng nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm đó là bao nhiêu phần trăm nằm trong khối TPP.

  Theo lời ông Hoàng, nếu không đạt được đúng tỷ trọng đó, thì doanh nghiệp sẽ không được hưởng thuế suất là 0%.

  Trả lờiXóa
 2. Trong một tài liệu về những điều căn bản của hiệp định TPP có nhắc đến rằng với hiệp định TPP, các công ty, tập đoàn nước ngoài và quốc tế sẽ có khả năng mang chính phủ của các quốc gia thành viên ra tòa án đặc biệt của TPP khi các quốc gia này đặt ra các luật lệ, chính sách đi ngược lại với chỉ tiêu của TPP. Tòa án này có toàn quyền bắt chính phủ đền bù không những cho các thiệt hại đã xảy ra, mà còn cho những mất mát về cơ hội trong tương lai của các tập đoàn, công nghiệp quốc tế. Giải thích chi tiết về điều này, ông Hoàng đưa ra những nhận định của mình:

  “Khi vào TPP thì 1 số doanh nghiệp tư nhân nghĩ rằng sân chơi sẽ bình đẳng hơn bởi vì nó có công đoàn tự do. Mà công đoàn tự do thì nó sẽ được cất tiếng nói, vì dân họ có quyền lôi ông chính quyền ra tòa nếu anh có sự thiên vị.”

  Theo sự giải thích này, thì chúng ta có thể hiểu rằng các doanh nhân cũng như các ngành hàng sản xuất của Việt Nam sẽ được luật chơi quốc tế sẽ bảo vệ mạnh mẽ.

  Khó khăn

  Bên cạnh những cơ hội và thuận lợi cho kinh tế, thị trường Việt Nam cũng không tránh được những khó khăn sẽ xảy ra, mà theo ông Hoàng dẫn dụ về ngành nông sản:

  “Hiện nay có một số ngành hàng, chẳng hạn như nông sản, chăn nuôi. Chẳng hạn như trứng gà Mỹ, và thịt gà Mỹ rất rẻ, và Mexico và 1 số nước đang phát triển thì thực phẩm rất rẻ. Hiện nay Mỹ đang bán gà đông lạnh chỉ khoảng 20 đến 25.000 đồng/kg. Ở Việt Nam, giá gà đông lạnh là 50.000 đồng/kg, gà ta thì hơn cả trăm ngàn đồng/kg.”

  Theo nguồn tin trích dẫn từ báo mạng vnexpress trong nước vào ngày 29 tháng Bảy vừa qua, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ lên tiếng rằng gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19.000 đồng/kg và bán ra thị trường TP HCM với giá là 23.000 đồng/kg, rẻ bằng 1 nửa giá gà trong nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chả có cái thông tin nào như ở trên đó cả chỉ có thể hư cấu mà thôi đó là những thông tin chả ra gì Nặc danh ạ , chú nên xem ngoài thị trường dư nhập vào ấy chứ đừng có lấy mấy cái tự nhập vào đó rồi lên đây nói này nói nọ chúng ta đang sống ở thời đại nào rồi

   Xóa
 3. Không vào TPP, không thể nào thoát Trung Quốc”

  Một trong những điều mà chính phủ Việt Nam phải đáp ứng trong hiệp định TPP, đó là không độc quyền để lãnh đạo công đoàn nữa. Chúng ta biết rằng, Tổ chức công đoàn lâu nay là do Đảng Cộng sản quản lý. Như thế, vấn đề đặt ra, có phải nhà nước Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự cải tổ? Hay nói cách khác, chính phủ Việt Nam đang đứng trước một thách thức lớn về bộ máy lãnh đạo? Đặt vấn đề này với ông Hoàng, ông có ý kiến rằng:

  “Trong điều lệ của Đảng cộng sản Việt Nam, giai cấp công nông là giai cấp tiên phong. Trong khi đó, bây giờ giai cấp này đang bị 1 tập đoàn, nhiều nước tư bản đang kiểm soát. Đó là 1 trong những cái mà nếu không có lợi thì chính quyền Việt Nam sẽ không theo đuổi để đạt được. Mặc dù họ biết họ đạt được thì họ phải đánh đổi cái này, đánh đổi sự đe dọa quyền lực. Mà 1 điều nữa, đó là hiện nay nếu không vào TPP thì không có cách nào thoát Trung Quốc được. Chính phủ Việt Nam đang rất muốn thoát Trung Quốc nhưng thoát bằng cách nào?”

  Đề cập đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, trong cuộc trò chuyện với Nguyên Lam của Đài Á Châu Tự Do có nói rằng:

  “Một thí dụ thiết thực là trong hệ thống TPP, Việt Nam sẽ có hậu phương lớn của 11 nước để từ bông vải qua dệt sợi mà tiến vào thị trường áo quần may mặc hoặc từ các phụ kiện điện tử mà lên tới trình độ chế biến cao hơn, có giá trị hơn. Với một hậu phương mới, kinh tế Việt Nam sẽ bớt lệ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên vật liệu của Trung Quốc nên khó bị Bắc Kinh khuynh đảo. Các thị trường quốc tế đều đánh giá là từ hệ thống TPP, Việt Nam có lợi nhất và Trung Quốc bị thiệt hại nhất. Việt Nam phải mau chóng cải sửa để biến dự phóng ấy thành hiện thực. Lãnh đạo mà không dám hay không muốn thì người dân phải làm vì đấy mới là tương lai xứng đáng của mình.”

  Như đã nói, kết quả đạt được của Việt Nam sau khi gia nhập TPP hãy còn là chuyện phía trước. Thế nhưng, qua chia sẻ của các thính giả gửi đến Đài Á Châu Tự do thì có vẻ như có rất nhiều hy vọng vào một nền kinh tế phát triển, và nhất là cơ hội thoát Trung Quốc về cả kinh tế lẫn chính trị trong tương lai không xa.

  Trả lờiXóa
 4. Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, rõ ràng tính cạnh tranh của tất cả các mặt hàng ngũ cốc, thịt gia súc gia cầm, sữa, mía đường, hoa quả, ... ta đều phải chào thua Mỹ vậy thì ta sẽ cố gắng nhiều hơn mỹ và vượt qua mỹ chứ chúng ta có sợ gì đâu mà chúng ta đã cố gắng làm được thì sẽ làm được mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta đang là nước trong lĩnh vực nông nghiệp mà chúng ta cớ sao lại sợ nước Mỹ cơ chứ nước mỹ chả là gì so với chúng ta chúng ta sẽ đưa đất nước mình ngành nông nghiệp đi lên hàng đầu thế giới mà thôi hãy đợi đấy mỹ nhé chúng ta sẽ đi lên ngay thôi

   Xóa
 5. việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của các nhà sáng chế, các tác giả, các doanh nghiệp.việc này đang làm cho chúng ta rất tốn thời gian mà thôi đơn giản hơn là các quyền sở hữu của nhà nước ta chưa được sử dụng đúng mực và chưa có sự bảo vệ mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. cơ hội đối với nhà nước ta là có nhiều có thật sự nhiều nhưng chúng ta phải có ý chí đi lên mới được chúng ta mà cứ ì ạch thì đến bao nhiều cơ hội cũng đưa chúng ta đi ra đi mà thôi chúng ta phải có tham vọng tinh thần người dân là điều kiện tất yếu là nòng cốt đưa nhà nước đi lên mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Đảng và Nhà nước ta rất sáng suốt, đã quyết tâm và chắc chắn đã có sách lược, giải pháp chiến lược để tận dụng thời cơ, hạn chế nguy cơ, đồng thời cũng đã có lộ trình hợp lý để chuẩn bị cho việc hội nhập hoàn toàn vào TPP cho từng ngành, từng lĩnh vực sao cho ít bị ảnh hưởng tiêu cực nhất.

  Trả lờiXóa