Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2015

BÁC HỒ CỦA CHÚNG TA!

Có 1 điều đặc biệt mà chưa ai nói đến hoặc nếu có, cũng chỉ lướt qua. Ông nội tôi kính cẩn gọi Hồ Chí Minh là Bác Hồ, Ba tôi cũng vậy, Tôi - các con & các cháu của tôi, cũng vậy. 5 thế hệ với cách biệt tuổi tác 140 năm vẫn dùng chung từ BÁC với thái độ kính cẩn, nghiêm trang khi nói tới Bác Hồ. Và tôi tin rằng, ngàn đời sau - vẫn thế.

Bác Hồ - một con người vĩ đại
Có 1 giai thoại, sau phiên họp đầu tiên của chính phủ nước VNDCCH, Bác Hồ mời cụ Huỳnh Thúc Kháng nán lại: "Thưa Cụ, tôi lấy làm áy náy khi Cụ gọi tôi là Bác Hồ. Về tuổi tác, tôi chỉ đáng hàng em út. Về danh tiếng xã hội, Cụ được nể trọng muôn vàn. Vì vậy, xin cụ hãy gọi tôi là Chủ tịch khi làm việc còn lúc bên ngoài thì cứ xưng hô thân mật anh em theo tuổi tác, thứ bậc". Cụ Huỳnh từ tốn: "Thưa Bác. Nếu không nhờ đất nước được độc lập tự do thì người dân dẫu trăm tuổi cũng chỉ là nô lệ. Cha Mẹ cho đứa con vóc dáng hình hài nhưng nhờ Bác mà những đứa con đó mới được làm NGƯỜI VIỆT NAM. Vì thế, cho phép tôi được gọi Người bằng Bác trên tư thế 1 công dân nước Việt".

Ngày hôm nay thiên hạ "vui", họ hào hứng với diễu duyệt tuần hành, họ náo nức nôn nao chờ đón pháo hoa trong những ngày lễ của dân tộc. Từ mờ sáng hôm nay, tôi tìm xem các clip Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, Bác Hồ đứng trên lễ đài thân ái vẫy chào đoàn quân áo vải mũ nan bình dị mà rất đỗi hào hùng duyệt qua quảng trường Ba Đình giữa biển người hân hoan mừng đón rồi rơm rớm nước mắt miên man mông lung. 

Hôm nay, con nhớ Người, Bác Hồ ơi. Vì nhớ nên con viết những dòng xót xa này.

P/s. Mấy ngày hôm nay, dân mạng sục sôi  trước hành động xúc phạm Bác Hồ của Nguyễn Lân Thắng trên facebook cá nhân của mình. Liệu Thắng có biết, bôi nhọ xuyên tạc bằng những luận điệu dơ bẩn chỉ làm  bạn xa rời dòng chảy lịch sử và tương lai của đất nước hơn mà thôi. Đừng đem những thứ tầm thường của mình mà đo lòng bậc thánh nhân. Bởi đá cuội làm sao biết mặt trời sáng vì đâu.


Khểnh 
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. Tàu cảnh sát biển Trung Quốc lại ngăn cản cứu hộ tàu cá Việt Nam

  ĐÀ NẴNG (NV) - Trên đường cứu tàu cá bị nạn, tàu SAR 412 bị hai tàu cảnh sát biển Trung Quốc tìm cách ngăn cản, không cho tiếp cận để cấp cứu ngư dân đang lâm nạn trên biển.

  Truyền thông Việt Nam loan tin, chiều 23 Tháng Mười, tàu SAR 412 của Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải Khu Vực II (Danang MRCC) tại Đà Nẵng đã đưa tàu KH 96977 TS cùng 11 ngư dân gặp nạn vào bờ an toàn.

  Theo tin Người Lao Động, trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 20 Tháng Mười, Danang MRCC nhận được thông tin tàu cá do ông Phan Thành Kim (38 tuổi), ngụ tỉnh Khánh Hòa, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bị hỏng máy trong khi đang đánh cá gần trung tâm quần đảo Hoàng Sa.

  Lúc này trên tàu có 11 người và lương thực thì còn rất ít. Đến tối 21 Tháng Mười, tàu vẫn không sửa được máy, trong khi lương thực đã hết, nên chủ tàu yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp.

  Danang MRCC đã điều động tàu SAR 412 đi cứu nạn.

  Đến khoảng 11 giờ ngày 22 Tháng Mười, tàu SAR 412 đến cách vị trí tàu bị nạn nửa hải lý. Tuy nhiên, ông Phan Xuân Sơn, thuyền trưởng tàu SAR 412, cho biết lúc này, tàu cứu nạn bị hai tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 33102 và 35153 thay nhau ngăn cản, không cho tiếp cận tàu cá để cứu ngư dân.

  Tuy nhiên, bất chấp các thủ đoạn của Trung Quốc, sau hơn ba giờ đấu tranh bằng mọi cách, đến 2 giờ chiều ngày 22 Tháng Mười, tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu cá và đưa các ngư dân lên tàu để chăm sóc, điều trị.

  Ông Phan Thành Kim, thuyền trưởng tàu KH 96977 TS, chia sẻ, “Trên biển rất gian khổ. Khi tàu chết máy, chúng tôi nhờ tàu đánh cá ở Quảng Ngãi dắt xuống đảo Bombay rồi gọi cho trung tâm cứu hộ, trong khi tàu cảnh sát biển Trung Quốc luôn lởn vởn xung quanh.”

  Trước đó, vào ngày 14 Tháng Tám, cũng chính tàu SAR 412 đã cứu hộ kịp thời một ngư dân trên tàu cá ĐNa 90426 bị tai nạn lao động, gãy dập xương cánh tay phải, gây mất máu nhiều, ngất xỉu.

  Trong lúc cứu nạn ở khu vực giữa đảo Bombay và đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu SAR 412 bị tàu Hải Quân Trung Quốc đeo bám và yêu cầu tàu SAR 412 rời khỏi khu vực.

  Tuy nhiên, tàu SAR 412 vẫn kiên định, không chuyển hướng để nhanh chóng cứu nạn nhân.

  Tin cho hay, từ đầu năm đến nay, Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải Việt Nam đã cứu và hỗ trợ gần 700 người bị nạn trên biển

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Lân Thắng đừng đem những thứ tầm thường của mình mà đo lòng bậc thánh nhân. Bởi đá cuội làm sao biết mặt trời sáng vì đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Người sống trong lịch sử, cùng thời Bác còn sống là những người hiểu rõ hoàn cảnh, biết rõ sự thật hơn ai hết. Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã nói đúng: "Nếu không nhờ đất nước được độc lập tự do thì người dân dẫu trăm tuổi cũng chỉ là nô lệ. Cha Mẹ cho đứa con vóc dáng hình hài nhưng nhờ Bác mà những đứa con đó mới được làm NGƯỜI VIỆT NAM. Vì thế, cho phép tôi được gọi Người bằng Bác trên tư thế 1 công dân nước Việt".

  Trả lờiXóa
 4. Mãi mãi biết ơn người
  Cuộc đời của người đã công hiến cho đất nước thật cao cả và lớn lao
  Chúng cháu sẽ nhớ mãi và tiếp bước cha anh bảo vệ những gì mà thành quả của ông cha đã chiến đấu và hinh sinh và để lại

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn Bác
  Vì tất cả những gì mà Bác đã dành cho dân tộc Việt Nam
  Những thành quả mà Bác và ông cha đã hi sinh để bảo vệ sẽ luôn được thế hệ trẻ quyết tâm giữ gìn và bảo vệ

  Trả lờiXóa
 6. ông cha đã hi sinh để bảo vệ sẽ luôn được thế hệ trẻ quyết tâm giữ gìn và bảo vệ

  Tàu cảnh sát biển Trung Quốc lại ngăn cản cứu hộ tàu cá Việt Nam

  ******************
  XEM

  *********************

  ĐÀ NẴNG (NV) - Trên đường cứu tàu cá bị nạn, tàu SAR 412 bị hai tàu cảnh sát biển Trung Quốc tìm cách ngăn cản, không cho tiếp cận để cấp cứu ngư dân đang lâm nạn trên biển.

  Trả lờiXóa
 7. Bác là tiếng gọi thiêng liêng nhất, dành cho con người vĩ đại nhất của toàn thể dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Người trong mỗi trái tim, khối óc người dân đất Việt luôn là hình ảnh đẹp nhất, thân yêu và gần gũi nhất những cũng lớn lao và vĩ đại nhất. Những kẻ như Lân Thắng liệu có phải là một người mang dòng máu nước Việt?

  Trả lờiXóa
 8. Tui thì xưng hô theo cấp bậc tuổi tác. Thật tình thì ba má tui dạy tui cách cư xử kẻ trên người dưới lễ độ. Xưng hô đúng theo cấp bậc dù là láng giềng lụ đạn đi chăng nữa nhưng xưng hô phải lễ độ. Lớn tuổi hơn tui xin xưng là anh chị, lớn nữa thì cô chú, dì cậu, bác ông..vâng vâng và vâng vâng. Tui thấy trong này nhiều người dùng danh từ mạ lị mà nói về người lớn tuổi không cùng một tư tưởng chính trị một cách vô giáo dục. Tui thấy vậy là sai. Bác Hồ, Bác Duẫn, Bác Diệm, Cụ Diệm, Bác Thiệu, Bác Kỳ, Cụ Kỳ thì có gì là sai, là phản động? Những kẻ thù trên giấy tờ chỉ là những người không cùng một chí hướng. Thế khi họ không cùng một chí hướng thì phải tru di tam tộc à! Chúng ta có thể không cùng một tư duy nhưng cách xưng hô phải cho phải lẽ. Chúng ta dạy bảo con cháu không được xưng Cụ Diệm, Cụ Thiệu, Ông Thiệu, Bác Hồ, Cụ Hồ mà dùng những danh từ mạ lị mà gọi thì chúng ta có xứng đáng là bậc cha mẹ không? Mai mốt tui nhỏ nó gọi bố mẹ, anh chị em, bà con hàng xóm bằng danh từ du côn thì đừng trách chúng nó. Lớn không làm gương thì đừng bảo lũ trẻ nó noi theo.

  Trả lờiXóa
 9. Hồ Chí Minh là linh hồn bất diệt của người dân việt nam và nhân dân trên toàn thế giới, người đã khai sáng ra nền văn minh nhân loại, một nền văn hóa của tương lai ở đấy con người sống chan hòa không vụ lợi và đấu tranh với nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình luận của bác oách quá. Tớ không tin bác Hồ Chí Minh là người khai sáng ra nền văn minh nhân loại.

   Xóa
  2. Đỉnh cao trí tuệ là ở chổ đó. Trình độ lớp một gọi là cử nhân. Trình độ lớp hai gọi là tiến sĩ. Nộp đơn vào trường thuộc địa của thực dân Pháp (để hy vọng làm quan cai trị dân Việt) không lọt vì trình độ kém trở thành cha già dân tộc và khai sáng nền văn minh nhân loại.

   Xóa
 10. Yêu Bác, vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, công lao trời biển của người đôi với Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi chẳng thể nào đong đếm được. Có lẽ chính bởi thế mà những thành phần phá hoại như nguyễn lân thắng mới dùng tất cả thủ đoạn bì ổi nhằm làm xấu đi hình ảnh của Người. Càng làm như thế, càng chỉ chứng minh vẻ đẹp, nhân cách cao đẹp, công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Yêu Bác, vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, công lao trời biển của người đôi với Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi chẳng thể nào đong đếm được. Có lẽ chính bởi thế mà những thành phần phá hoại như nguyễn lân thắng mới dùng tất cả thủ đoạn bì ổi nhằm làm xấu đi hình ảnh của Người. Càng làm như thế, càng chỉ chứng minh vẻ đẹp, nhân cách cao đẹp, công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh mà thôi

  Trả lờiXóa