Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

ĐÔI LỜI VỚI BÀI VIẾT "ĐỪNG LÀM LÃNG PHÍ THỜI GIAN CỦA ĐẤT NƯỚC" TRÊN BÁO LAO ĐỘNG

Những ngày đầu năm Ất Mùi, bài báo "Đừng làm lãng phí thời gian của đất nước" của Lê Thanh Phong trên Báo Lao Động gây bão trên mạng vì nó liên quan đến tiến trình Hòa hợp - Hòa giải dân tộc mà hết thảy chúng ta đều mong mỏi. Bài viết ấy, cá nhân tôi thấy bất hợp lý nhiều chỗ nhưng tôi vẫn cố thuyết phục mình tin rằng tác giả có một mong muốn tốt đẹp dành cho đất nước. Đáng tiếc là bài viết gây ra phản ứng tiêu cực làm tốn thêm thời gian cho đất nước thay vì tiết kiệm như mong muốn tốt đẹp của tác giả. Trở lại 66 năm về trước, ngày 14 - 06 , thực dân Pháp đã lập ra "Chính phủ Quốc Gia Việt Nam" với Bảo Đại là quốc trưởng , "quốc gia" đã ra đời sau một cuộc họp trên một chiến hạm neo ở vịnh Hạ Long. 

Chúng ta có bao giờ đặt câu hỏi tại sao Pháp xâm lược Việt Nam năm 1946 mà mãi đến năm 1949 Pháp mới đẻ ra "chính phủ Quốc Gia"

Trước hết, sau khi WW2 kết thúc, nhân loại đã bước sang một kỷ nguyên văn minh hơn, đã qua rồi cái thời một nước thực dân ngang nhiên dong thuyền buồm gắn đại bác đến và nã pháo vào một nước nghèo, lạc hậu để cai trị người ta. Người Tây cần một bức bình phong, một cách thức khác để tiến hành chiến tranh xâm lược. Nhưng cốt lõi vấn đề là Pháp đã thất bại sau 3 năm dai dẳng đọ súng với mặt trận Việt Minh, họ cần phải lập ra "quốc gia" và "quân đội quốc gia" để chia lửa với lính Tây. Chúng ta không cần bàn cãi thêm về tính chất "Ngụy" của chính phủ "Quốc Gia Việt Nam" nữa, những lý luận "không cần đánh Pháp, Pháp cũng trả độc lập" hay "theo Pháp chống Việt Minh, diệt Việt Minh trước, sau sẽ đánh Pháp" không có chút giá trị. 

Sau này, khi Mỹ từ vai trò ổng chủ chiến tranh nấp trong bóng tối (tài trợ 80% chiến phí cho Pháp )họ bước ra ngoài sáng , hất cẳng Pháp đi thì cách thức họ tiến hành chiến tranh cũng y chang người Pháp, nghĩ là cũng dựng lên một "chính Phủ Quốc Gia". Có hay không có ông Bảo đại làm Quốc Trưởng thì "Quốc Gia" thời Diệm-Thiệu cũng không khác gì "Quốc Gia" thời 9 năm. 

Vậy không gọi VNCH là Ngụy thì gọi bằng gì? 

Có nhiều bạn đồng tình với tác giả rằng gọi như vậy gây ra các tổn thương sâu sắc , cản trở Hòa Hòa hợp - Hòa giải dân tộc , "tốn thời gian cho đất nước", tôi sẽ chỉ ra luận điểm này gây tốn thời gian vì tranh cãi và gây thêm tổn thương hơn là tiết kiệm thời gian 

Thứ nhất, không gọi là Ngụy là không đúng với lịch sử khách quan (đã trình bày bên trên). 

Thứ hai, ngay tại Miền Nam còn có một chính phủ khác là Cộng Hòa Miền Nam (nòng cốt là Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam) tồn tại từ năm 1969 đến năm 1976. Nếu VNCH không phải ngụy hóa ra CH Miền Nam là Ngụy sao? Tất nhiên điều này không đúng, vậy thì chỉ còn một cách giải thích khác là cuộc chiến này nội chiến. Khi đó VNCH không phải ngụy, và CH Miền Nam cũng không phải là ... “cách mạng”. 

Nói như vậy thì lý nào hàng mấy chục ngàn quân nhân MTDT GP Miền Nam và nhiều triệu đồng bào đứng dưới cờ CH Miền Nam họ không tổn thương sao? Họ cầm súng không phải để bước vào NỘI CHIẾN, họ cầm súng để chống ngoại xâm. Thân nhân những người nằm xuống sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn nói với họ "người nhà các vị chết vì nội chiến", họ không tổn thương chăng? 

Quan điểm về chiến tranh chống Mỹ thống nhất đất nước của Nhà nước Việt Nam hết sức đúng đắn: “Mỹ là thủ phạm, là chủ mưu xâm lược, chia cắt, đô hộ một nửa đất nước ta.” Chúng ta đánh là đánh kẻ chủ mưu. Chính Quyền Ngụy chỉ là vai trò phụ mà thôi, tội lỗi của chính quyền Ngụy nhẹ hơn tội lỗi của Mỹ. Không có gì là nội chiến ở đây cả, 21 năm chống Mỹ cũng như 9 năm Kháng Pháp vậy. 

Ngày 30-04-1975, tại Sài Gòn ,trong giờ phút non sông về một mối, tướng Trà đã nói "người Mỹ là kẻ thua cuộc, người Việt Nam chúng ta thắng". Khi đặt mình vào vai trò một người con dân tộc Việt Nam, chúng ta ở trong hàng ngũ thắng cuộc, còn ai từng theo Ngụy, lính ngụy thì đấy là vấn đề cá nhân, làm sao có thể lấy chuyện cá nhân để xét lại lịch sử hay lý giải lịch sử theo một cách méo mó? 

Nhìn một người Việt Nam, quốc tế người ta nói "anh là người Việt Nam, một dân tộc đánh thắng người Mỹ", người ta sẽ không quan tâm người đó từng cầm súng ở phía nào. 

Chúng ta Hòa hợp - Hòa giải với nhau trong tình đồng bào máu mủ bằng sự hiểu biết, cảm thông chứ không phải bằng MẶC CẢ. 

Đất nước chúng ta bị ngoại bang chia cắt một cách đặt biệt, khác hẳn các nước Nam - Bắc Triều Tiên, Đông - Tây Đức. Nước Mỹ đã lấy đi cơ hội thống nhất đất nước, độc lập trọn vẹn của chúng ta. Chúng ta mất đến 4 triệu nhâm mạng để giành lại được. Nếu 4 triệu ngôi mộ ấy được xếp thẳng hàng thì chiều dài lên đến 8000 km, hơn cả chu vi nước ta. Thật nhẫn tâm nếu chúng ta cho rằng 4 triệu người nằm xuống ấy là do nội chiến, là do họ giết nhau. Sẽ tổn thương biết bao nếu có thằng Tây nào đó độp vào mặt tôi "tụi mày máu thế, giết nhau chết 4 triệu". Không đời nào tôi chấp nhận điều đó , tôi là con dân Việt Nam, một dân tộc thương yêu nhau, đùm bọc nhau san sẻ cho nhau từ gói mì. Ký gạo ngày bão lũ cho đến miếng bánh chưng ngày Tết. Làm sao dân tộc tôi lại giết nhau chết đến 4 triệu? 

Chúng ta vẫn hay nghe cái câu " 30-04 triệu người vui cũng có triệu người buồn" và những ý kiến kiểu như đừng quá vui mừng hay kỷ niệm hoành tráng ngày 30-4 vvv...vv. Nói như vậy là chưa hiểu vấn đề. Vui mừng vào ngày 30-4 là vui mừng cho đất nước, cho dân tộc chứ không phải vui mừng vì thắng bại của cá nhân. Ai cũng có những nỗi niềm. Những người phía "cách mạng" người ta vẫn buồn chứ, người ta đau thắt lòng khi nhớ đến người thân chết vì bom đạn. Những cựu binh òa khóc bên mộ đồng đội. Nỗi đau mất mát không phải của riêng ai ... 

Các bạn cũng đừng nên thắc mắc tại sao Hòa hợp - Hòa giải của dân tộc ta lại mất nhiều thời gian vậy, và càng không nên so sánh với Nước Đức sau khi bức tường Berlin sụp đổ hay nước Mỹ sau nội chiến. Người Mỹ đánh nhau rất ngắn, hai nửa nước Đức chỉ khác biệt chính trị mà thôi. Kháng chiến chống Mỹ của chúng ta quá dai dẳng, quá khốc liệt nên vấn đề giải quyết hậu quả thời hậu chiến là cả một vấn đề. 

Tại sao phải cho binh lính, sĩ quan Ngụy học tập cải tạo? 

Vì trong số đó có những kẻ có nợ máu với nhân dân, không gom họ vào trại có thể họ bị trả thù, có những người thực sự nguy hiểm sẵn sàng cấu kết ngoại bang phá hoại chính quyền non trẻ. 

Tại sao lại đánh tư sản mại bản? 

Tư sản mại bản (người Hoa, trước đây không chịu vào quốc tịch Việt) ký sinh trong nền kinh tế thuộc địa, họ là một liên minh hắc ám khuynh đảo kinh tế Miền Nam, người Mỹ đã chạy nhưng họ vẫn còn đó và chiếm giữ những thứ vốn thuộc về Việt Nam ta. 

Trong tình cảnh bừa bộn thời hậu chiến , tứ bề thọ địch, làm sao tránh được cảnh "nhổ cỏ giẫm nhầm phải lúa". Nhiều cựu sĩ quan cả đời binh nghiệp chưa bắn ai cũng đi cải tạo mấy cuốn lịch. Có thầy giáo bị ép sung quân, chưa làm hại ai hay thuộc thành phần nguy hiểm cũng học tập cải tạo. 

Đất nước chúng ta đã có những thời điểm buồn và những chuyện đáng tiếc như thế. Ngày nay, trong ngày 30-4 hàng năm, từ thôn quê đến con phố có rất nhiều bàn nhậu mà "cựu binh Ngụy" và người "bên kia chiến tuyến" thân ái cung ly côm cốp. 

Tại sao vậy? Vì họ đã Hòa giải với nhau lâu rồi. Họ hòa giải bằng tình người Việt Nam bằng cảm thông lắng nghe nhau, cùng nhìn về phái trước. Không có vấn đề mặc cả ở đây. 

"Hiểu nhau", hiểu về tình hình đất nước lại là trở ngại với "những người từng ở phía bên kia" sống tại Hải ngoại trong suốt thời gian dài. Nay, internet có, mạng xã hội có, phát thanh truyền hình trong nước vươn xa năm châu bốn bể chả phải quá tốt để chúng ta tâm tình lắng nghe nhau, hòa giải với nhau sao? Sao cứ phải mặc cả với nhau chuyện Ngụy hay không phải ngụy (trong khi lịch sử không thể thay đổi). Về phía Nhà nước họ cũng cố hết sức vì Hòa Hợp - Hòa giải dân tộc. Nào là quy chế hai quốc tịch, tạo điều kiện cho Việt Kiều mua nhà, tổ chức nhiều kênh trao đổi ...vvv..vv 

Chúng ta có nhất thiết phải tốn thêm thời gian của đất nước để hơn mặc cả thua nhau những vấn đề thuộc về lịch sử nữa không? 

Tìm về cội nguồn, hòa mình vào dân tộc là điều thôi thúc tự nhiên. Năm 1986 đã có những Việt Kiều Mỹ về thăm nhà. Họ vất vả quá cảnh Canada trước rồi bí mật về Việt Nam để tránh phiền phức từ giới Chống Cộng Cực đoan. Các bạn nào còn ý nghĩ "mặc cả với nhà cầm quyền Hà Nội" để Hòa hợp - Hòa Giải xin hãy dành một phút nghĩ về các cô chú Việt Kiều Mỹ tiên phong "vượt rào" về với quê hương. 

Bảo Bình
Comments
29 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

29 nhận xét:

 1. Chúng ta Hòa hợp - Hòa giải với nhau trong tình đồng bào máu mủ bằng sự hiểu biết, cảm thông chứ không phải bằng MẶC CẢ.
  -----------------------
  NHÁT TRÍ!

  Vấn đề khác nữa là rất nhiều kẻ lợi dụng hòa giải-hòa hợp để XÉT LẠI LỊCH SỬ, thậm chí phủ nhận công lao, thành quả của ĐCS và toàn dân. Dẫn đến luận điệu nực cười, không cần đánh Pháp, Mỹ, không cần đổ máu vẫn độc lập, thống nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoà giải - hoà hợp dân tộc, điều đầu tiên là mình phải chấp nhận rằng mình và phía bên kia là bình đẳng,chứ không phải "anh phải thừa nhận tôi đúng,anh sai thì tôi mới hoà giải,hoà hợp với anh".Và cũng chẳng ai hoà hợp,hoà giải mà lại lại tỏ vẻ trịch thượng,cho rằng anh chỉ là loại thế này thế kia,nhưng tôi thông cảm,đón nhận anh. Đó là kiểu làm ra vẻ bố thí lòng thương xót chứ không phải hoà giải,làm như thế càng khiết người ta cảm thấy xúc phạm thêm mà thôi.
   Đáp: "Hoà giải không có nghĩa là hoà cả làng, anh đúng mà tôi cũng đúng. Trắng đen phải rõ ràng, chính tà ko thể lẫn lộn được. Hoà giải có nghĩa là nhìn thẳng vào sự thật, cùng ngồi lại vs nhau để giải quyết mọi khúc mắc."
   Quá khứ cần được nhìn nhận, hiện tại cần lòng vị tha, và tương lai cần chung tay góp sức.

   Xóa
  2. Vậy ư, nhà tao, họ hàng tao chết mất xác vì bom đạn Mỹ giờ cũng bình đẳng như Thiệu à?

   Xóa
  3. Ý của bạn là nên giữ lại hận thù mãi mãi chăng?

   Xóa
  4. Ngu chết ráng chịu. Ai biểu thấy bom mà không chịu chạy trốn. mà cũng có thể ăn ở ác đức nên bị bom chết cũng đáng đời lắm.

   Xóa
  5. chuyện đã qua thì cũng đã qua rồi chẳng nhẽ lôi cả nhà chúng ra để băm vằm thì mới hả dận sao. chi bằng tha thứ để hòa giải, những kẻ gây tội ác giờ cũng đã già mòn đời thậm chí là chết ở xứ người mãi mãi không được an nghỉ ở quê hương, đó cũng là cái quả báo chó bọn chúng rồi phải không, cứ sao cứ phải thù hằn mãi

   Xóa
 2. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mấy cái câu chuyện mày kể tao nghe nhàm lắm rồi, nhìn mà xem sự thực chẳng phải như cái mồm bẩn thỉu của chúng mày dựng lên phải không, nếu chúng mày chịu khó tìm đọc các bài báo thì những lời của chúng mày đưa ra đều là những câu chuyện xuyên tạc của bè lũ chống cộng.

   Xóa
  2. Mấy cái trò bịa chuyện bôi nhọ ,xuyên tạc trắng trợn của các rận đã quá cũ rồi ,cứ copy đi copy lại không thấy nhàm à?.CHúng mày đừng có mà mất thời gian nữa không có ích lợi mãi cho bọn mày đâu ,chỉ tốn thời gian của đất nước xử lý bọn mày thôi.

   Xóa
 3. hòa giải thế nào đây, nhìn mà xem bọn bò vàng chống cộng cũng đếm được bao nhiêu người đây, đa phần chúng chỉ là một số rất nhỏ trong số hàng ngàn người đang làm ăn ở nước ngoài. nhiều người vẫn lén lút trở về quê hương đó thôi. họ không thích chế độ nhưng họ vẫn gửi tiền cho con cháu của họ, mỗi năm kiều hối gửi về là bao nhiêu tiền, miệng thì cứ chửi, trong khi tiền thì vẫn cứ phải gửi về cho con cháu của họ.

  Trả lờiXóa
 4. hòa giải hay không thì nhìn vào lượng kiều hối họ gửi về thì biết, từ lâu nó đã được hòa giải, nhưng mà họ vẫn âm thầm gửi tiền về nước cho con cho cháu của họ, còn những kẻ mang cái danh chính nghĩa quốc gia thì vẫn chỉ mang cái danh hão để sống nốt phần đời còn lại mà thôi. Bọn chống cộng chỉ có một phần nhỏ mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Câu này phải dành cho bọn rận chủ. Đừng lãng phí thời gian của Tổ quốc. Hãy quay về làm những việc có ích cho xã hội chứ đừng ngồi ăn không rồi đi phá phách. Thời gian không thiên vị bất kỳ ai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

   Bác nằm ngủ, giấc có yên?

   Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

   Xóa
 6. Sự lãng phí và vô nghĩa nhất đó là những việc làm của các rận chủ , Những hành động chống phá và các trò chỉ thêm lãng phí thôi ,vì có làm gì đi nữa cũng không thay đổi được gì cả . Đã không làm được gì thì có làm vướng bận người khác nữa .Các rận chỉ có chém gió ,chửi bới là giỏi thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng thì việc những kẻ phản động, mang tư tưởng cực đoan hay tàn dư của chế đọ cũ đang cố gằng lừa gạt người dân sự thật về chế độ "ngụy" quyền VNCH, lầm tưởng rằng đó là chế độ tốt. Đúng như bài báo đã viết, đừng tốn thời gian, VNCH hiểu đơn giản chỉ là màn thưa che mắt người dân của Mỹ nhằm thực hiện mưu đồ thôn tính ĐNA mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. VNCH đơn giản chỉ là cái bóng mà Mỹ dựng nên, một chính quyền bùi nhìn để Mỹ có thể dễ dàng chỉ đạo các hành động xâm lược trong khu vực cũng như đối với miền Nam Việt Nam. Có thể nói, đó không hề là một chế độ, đơn cử như việc chúng đã không hề bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa khi đã không đánh mà bại.

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng bài báo đã bóc mẽ ra bản chất thực sự của cái chế độ bùi nhìn VNCH mà năm xưa Mỹ dựng nên nhằm xâm lược cũng như cai trị nước ta. Việc dùng người Việt trị người Việt đã trở thành chế độ thâm hiểm của Mỹ cũng như là cái cớ để ngày nay các thế lực thù địch lợi dụng nhằm cắn phá chế độ XNCH hiện nay ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là ngày nay việc cần làm là hướng tới tương lai, sự hợp tác giữa các quốc gia là xu thế tất yếu nhưng đừng để nó thành cái cớ để mà lịch sử bị bóp méo. VNCH hay đơn giản là chế độ Ngụy quyền không hề mang tính chất là một nhà nước mà nó chỉ là bình phong của Mỹ nhằm xâm lược VN cũng như đưa ra các chiến dịch xâm chiếm trong khu vực ĐNA

  Trả lờiXóa
 11. Rõ ràng gần đây các thế lực rận chủ lợi dụng ngày càng nhiều mác VNCH hay đơn giản là tàn dư của chế độ ngụy quyền xưa nhằm cắn phá chế độ cũng như cắn phá Đảng và Nhà nước VN hiện nay. Nó. VNCH không hề tốt đẹp như cái cách rận chủ xuyên tạc.nó không hơn kém gì cái bình phong, trước sao giờ vậy để cắn phá thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Việc hợp tác giữa VN và Mỹ hiện nay trên cơ sở hòa bình hữu nghị, đó là điều tối thiểu cũng như quan trọng nhất giữa quan hệ hai nước, và trên hết đó là xu thế tất yếu bởi toàn cầu hóa hiện nay. Nếu cứ bế quan tỏa cảng như xưa thì hệ quả tất yếu là lạc hậu nhưng cũng không phải vì thế mà đồng nhất VNCH xưa như các con giời rận chủ vẫn đang làm.

  Trả lờiXóa
 13. Việc Kiều bào ta ở Mỹ trở về cống hiến cho đất nước là điều hết sức đáng mừng, nhưng cũng không phải vì thế mà để các thế lực rận chủ lợi dụng mác kiều bào để mà xuyên tạc cắn phá đất nước dưới cái mác VNCH như cách mà chúng vẫn đang làm. Hoài niệm là điều hết sức bình thường nhưng hoài niệm về chế độ ngụy quyền VNCH thì nó không bao giờ là đúng đắn cả.

  Trả lờiXóa
 14. Chiến tranh đã lùi xa, hòa bình thống nhất được lặp lại, vậy nên cũng nên quên đi quá khứ mà hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, nếu người ta đã có ý muốn xây dựng nước nhà giàu mạnh hơn, muốn cống hiến cho tổ quốc thì nên khích lệ động viên, tạo điều kiện, còn những kẻ vẫn muốn chống phá thì ta cũng phải đối phó lại.

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước phát triển và hội nhập ,đất nước chúng ta cũng phải phát triển cùng chạy đua với các quốc gia khác ,do đó không thể lãng phí thêm thời gian nào nữa ,Chúng ta thế hệ trẻ hãy tiếp bước ông cha ta tiếp tục sự nghiêp xây dựng đât nước phát triển và ổn định ,cùng với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta có nhất thiết phải tốn thêm thời gian của đất nước để hơn mặc cả thua nhau những vấn đề thuộc về lịch sử nữa không? Sao ko làm những việc có ích để xây dựng đất nước tươi đẹp giàu mạnh, suốt ngày vỗ ngực kêu yêu nước rồi âm thầm chống phá bên trong tư lợi bản thân???

  Trả lờiXóa
 18. Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta làm gì cho Tổ quốc. Đừng đòi hỏi bất cứ điều gì nếu từ trái tim chúng ta ko yêu đất nước, tổ quốc của chúng ta

  Trả lờiXóa
 19. Hãy sống hêt mình vì Tổ quốc thân yêu, nhưng đừng để lũ rận lợi dụng lòng yêu nước của bạn để âm thâm chống phá, phá hoại tư tưởng, dẫn đến những hành động đi ngược lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa
 20. Sang năm mới mong rằng các nhà văn bớt nói láo, nhà báo bớt nói điêu

  Trả lờiXóa
 21. Ngày nay các nhà báo nhà đài có vẻ cẩu thả trong việc đăng duyệt nội dung quá nhỉ

  Trả lờiXóa