Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2015

ĐỖ HÙNG ĐÃ VI PHẠM PHÁP LUẬT NHƯ THẾ NÀO?

Sự kiện Đỗ Hùng – Tổng thư ký tòa soạn Báo Thanh niên điện tử bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo và bị cơ quan chủ quản cách chức ngày hôm qua 4-9 đã gây xôn xao dư luận, nhất là với những người quan tâm đến nhân vật có vẻ rất thích đốt đền để nổi danh này trong hai năm gần đây.

Nhiều người cho rằng, hình thức xử lý đó là xác đáng, là “công lý đã được thực thi”, gieo gió gặt bão, “bài học cho kẻ ngông cuồng”, thậm chí có người còn cho rằng Hùng đã bị “quả báo” khi đụng chạm đến những biểu tượng linh thiêng của dân tộc như Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có nhiều ý kiến đánh giá cao sự xử lý kịp thời, kiên quyết của Bộ 4T nhưng cũng có ý kiến thẳng thắn nói: Đến bây giờ mới xử lý Đỗ Hùng là quá muộn. Đúng ra, Đỗ Hùng phải bị xử lý và thu hồi thẻ nhà báo từ xê ri hành vi xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều tướng lĩnh vào năm ngoái, trong dịp lễ tang Đại tướng!

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng: Cơ quan quản lý quá “mạnh tay”, “lẽ ra nên có một cách xử lý nhân văn hơn” vì status 2-9 của Đỗ Hùng thật ra chỉ như một thứ “tiếu lâm chính trị”, “có làm sao đâu”. Rồi “chỉ vì viết fb mà bị cách chức, thu thẻ thì “nặng” quá. Ngay cả nhiều nhà văn, nhà báo, nhiều người ít theo dõi mạng xã hội, không biết Hùng là ai cũng có suy nghĩ “phạt hơi nặng”. Ở một thái cực khác, đám rận chủ hải ngoại và đội “cùng hội cùng thuyền” nhân cơ hội này ra sức kêu than về những cái họ gọi là “vi phạm nhân quyền, tự do internet”, “thu thẻ, cách chức vì lý do mơ hồ”, “đàn áp nhà báo”…
Một số hoạt động vi phạm của Đỗ Hùng

Trong bài viết này, tác giả sẽ làm rõ: Đỗ Hùng có vi phạm pháp luật không? Việc xử lý của Bộ Thông tin và Truyền thông là nặng hay nhẹ?

Trước hết, để làm rõ những vấn đề trên, cần khẳng định, Đỗ Hùng đã có nhiều lần sử dụng blog và mạng xã hội đăng tải những bài viết có nội dung sai trái, gây bức xúc trong cộng đồng suốt 2 năm qua. Xin điểm lại một số vụ việc như sau:
1. Bài “Cờ vàng, cờ đỏ” (http://blogmrdo.blogspot.com/…/hoi-giua-nam-ngoai-khi-phong…) trên blog anh ta viết: 
“Chẳng hạn, chúng ta hay nói rằng để vô hiệu hóa Công hàm Phạm Văn Đồng đối với vấn đề Biển Đông, Hà Nội cần công khai thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Sài Gòn thời trước 1975, qua đó thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp của chính quyền Sài Gòn đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng, sự thừa nhận đó cũng đồng nghĩa với việc phi nghĩa hóa hành động chiến tranh của chính quyền do Hà Nội lãnh đạo trong Chiến tranh Việt Nam. Đấy chính là một thách đố lớn lao cho chính quyền hiện nay và việc đi đến quyết định mang tính đột phá này có thể dẫn tới những cú sốc lớn về mặt chính trị và xã hội, nên nó không thể được công khai trong ngày một ngày hai”
Trong bài viết này, với cách nhìn lộn ngược tựa như Oossin Huy Đức, Đỗ Hùng đã phủ nhận cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc; tuyên truyền quan điểm sai trái, không đúng với đường lối đối ngoại cũng như chủ trương, đối sách của Đảng, Nhà nước ta trong vấn đề biển Đông; gây hại cho cộng đồng và cho quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chỉ có thể nói về nhận thức đó bằng một câu “đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!”.

2. Bài Chán như con gián (http://blogmrdo.blogspot.com/2012/08/chan-nhu-con-gian.html) đăng trên blog cá nhân, Đỗ Hùng đã tùy tiện suy diễn, bịa đặt, xuyên tạc chế độ dân chủ XHCN khi viết: 
“Trong một nghị viện dân chủ thực sự, thật khó mà có một tỉ lệ phiếu 100% thuận, hoặc 100% chống. Trong khi đó, cái tỉ lệ này từng là một điều gì đó rất quen thuộc ở Việt Nam, và chúng ta đều biết rằng đã có một sự dàn xếp phi dân chủ trước các cuộc bỏ phiếu. Vậy mà, khi một nghị sĩ dùng quyền bỏ phiếu của mình để chống lại một dự luật lại bị tố là Việt gian. Bị chụp mũ cái rụp vậy, chứ không phải bằng những lập luận để thuyết phục ông nghị sĩ kia rằng ông bỏ phiếu chống là sai, là cả nghĩ, là thấy ngắn mà không thấy dài, thấy tiểu tiết mà không thấy tổng thể”.
3. Một bài viết thể hiện sự liều lĩnh và phản động nữa Đỗ Hùng phải kể đến truyện ngắn" Hậu Chí Phèo (http://blogmrdo.blogspot.com/2007/12/hau-chi-pheo-tap-1.html). Trong cái gọi là “truyện ngắn” này, Hùng đã dùng thủ pháp hoán dụ, ám chỉ làng Vũ Đại để bôi nhọ đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mời bạn đọc đọc một đoạn dưới đây đủ thấy sự lếu láo, bậy bạ đến nhường nào trong “sáng tác” này: 

“Sau khi đánh chết Bá Kiến trong một cuộc ẩu đả tưng bừng trước nhà Chị Dậu, Chí Phèo nghiễm nhiên trở thành chủ nhân ông của làng Vũ Đại, được đông đảo dân chúng ủng hộ hết mình. Kết thúc trận kịch chiến ấy, Phèo từ một tay bợm nhậu bỗng chốc biến thành người hùng. Trong mắt dân chúng, kể cả một số kẻ thù xưa của Phèo, hắn là một trang hảo hán, là người soi đường chỉ lối.
Trên cương vị mới, Phèo bắt đầu tận hưởng hương vị chiến thắng và thi hành chính sách chăn dân do người anh lớn cai quản làng bên là Lão Hạc tư vấn. Đối với đám bạn nhậu đầu trộm đuôi cướp thuở xưa, ai biết điều thì Phèo cất nhắc lên các vị trí như phụ trách phòng sưu thuế, chỉ huy đội trị an hoặc ít ra cũng cầm loa, gõ mõ. Ai bướng thì Phèo cho vào hợp tác xã, suốt ngày bán mông cho trời, bán mặt cho đất. Đám dân chúng ủng hộ Phèo cũng không khá hơn. Tất cả đều bị lùa vào hợp tác xã. Họ làm lụng quần quật suốt ngày, không còn thời gian để suy nghĩ, thành ra não bộ và lá gan họ teo tóp đến thảm hại.
Đối với tàn quân của Bá Kiến thì khỏi phải nói, Phèo triệt tận gốc. Sợ quá, lũ này di tản sang các làng lân cận. Kẻ không chạy được thì đành ở lại làng Vũ Đại, ngậm đắng nuốt cay như chú hổ bị gã thợ săn Thế Lữ nhốt trong cũi sắt chờ ngày lên bếp lò để hóa thân thành cao hổ cốt.
Chính sách của Phèo thế mà hay. Dân làng Vũ Đại nghe răm rắp. Vì sợ. Khi không đám cận thần của Phèo chỉ đánh rắm một phát cũng có khối người nôn mật xanh mật vàng, chết không kịp ngáp. Làng Vũ Đại tuyệt đối an bình là vì thế.
 Lập tức, “chiện ngắn” này đã được Bọ Lập quê choa cổ vũ và đăng tải trên trang của “bọ”.


4. Đỗ Hùng tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống TQ ngay từ những ngày đầu dù lẽ ra với vai trò là 1 nhà báo của 1 cơ quan ngôn luận lớn, hơn ai hết anh ta phải biết rõ sự thật của những đám “biểu tình” đó là ai, có yêu nước thật không. Chính quyền phải bỏ rất nhiều công sức ra thuyết phục, vận động các học sinh sinh viên về vấn đề này, trong khi đó đại diện cơ quan ngôn luận của giới Thanh niên lại làm ngược lại!!! Là Phó tổng thư ký báo Thanh niên nhưng Hùng thường xuyên cổ vũ cho những hành vi đội lốt yêu nước đó với nhiều bài viết về thời "xuống đường" như:
- Biểu tình 1: Về lòng tin vào con người (http://blogmrdo.blogspot.com/…/bieu-tinh-1-ve-long-tin-vao-…)

5. Đỗ Hùng vừa thể hiện sự xuống cấp đạo đức và văn hóa vừa vi phạm pháp luật trong những bài viết trong dịp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh khác. Không chỉ lộng ngôn, bố láo bố lếu xúc phạm vong linh Đại tướng trong lúc hàng triệu người Việt Nam thương tiếc, kính trọng ông thì Đỗ Hùng lại đăng tải trên FB những bài như: Cợt nhả chuyện rùa Hồ Gươm nổi lên để tiễn biệt đại tướng hay để đón Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường; tùy tiện suy diễn việc Đại tướng an nghỉ ở Vũng Chùa v[í những câu chữ như “Bộ Chính trị tha cho ông”, “lúc còn sống Đại tướng đã quá khổ sở với thân phận là bảo vật quốc gia, “anh Phúc ok thì Đại tướng mới được toại nguyện”…Bậy bạ hơn, không chỉ xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong một bài viết đăng ngày 10-10-2013 trên FB, Hùng lếu láo: “hãy tiết kiệm nước mắt và cảm xúc bởi chúng ta còn 7 đại tướng nữa: 2 ông Anh, 01 ông Trà, 01 ông Quyết, 01 ông Dũng, 01 ông Thanh, 01 ông Quang…”. Những dòng này không chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân các tướng lĩnh mà còn xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của hàng triệu người dân đất Việt dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

6. Cuối cùng, đỉnh điểm của sự khốn là các status Hùng viết trên FB dịp 2-9-2015 vừa qua mà có lẽ không cần nhắc lại thêm để làm rác tai bạn đọc. Vẫn với sự cợt nhả liên quan đến một câu được nhiều người nhắc đến trong lễ tang Đại tướng “Chào đồng bào tôi đi”, Hùng treo trên FB của mình kèm bài “Quốc khánh” với sự giễu cợt, đả kích, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cả ý nghĩa thiêng liêng của cuộc cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9. Dù chỉ để trên FB một thời gian ngắn và “phi tang” gỡ bỏ, nhưng bài viết của Hùng đã gây dậy sóng trong cộng đồng mạng. Không chỉ các cựu chiến binh mà nhiều bạn trẻ, nhiều thanh niên đã lên tiếng phản đối, gửi tâm thư yêu cầu các cơ quan quản lý của Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phải xem xét, xử lý hành vi sai trái của Đỗ Hùng.

Điểm lại 6 bài viết nêu trên mới chỉ là một phần nhỏ trong những hành vi sai trái, những nội dung xấu mà Hùng phát tán trên internet. Không khó để hiểu Hùng là ai, nếu bạn gõ google, sẽ thấy ngay hàng loạt bài viết của cộng đồng lên án Hùng suốt hai năm qua với các tiêu đề như: ĐỖ HÙNG MƯỢN BÁO THANH NIÊN "VỰC DẬY THÂY MA" , ĐỖ HÙNG (BÁO THANH NIÊN) MẤT DẠY VỚI TỔ QUỐC “CẦN XEM XÉT TƯ CÁCH NHÀ BÁO CỦA ÔNG PHÓ TỔNG THƯ KÝ BÁO THANH NIÊN” , “Mr Đỗ - ngôi sao rận chủ”, “Lều báo Đỗ Hùng” …Quá mùa ra mưa, Hùng đã trượt dài trên vũng bùn chữ nghĩa đen tối. Lẽ ra, nếu các cơ quan quản lý, trực tiếp là Bộ Thông tin và Truyền thông và Báo Thanh niên, Hội LHTN VN xử lý chặt chẽ, nghiêm túc, kịp thời hơn thì Hùng đã phải bị xử lý nghiêm khắc từ trước đó, chứ không phải đến tận ngày “Quốc khánh” năm nay.

Tiếp theo, tác giả xin phân tích làm rõ với những nội dung và hành vi trên, Đỗ Hùng đã vi phạm những gì?

Theo tôi, Bộ Thông tin và Truyền thông đã không hề cảm tính hay xử phạt chỉ vì “không ưa” mà đã dựa trên những căn cứ pháp luật xác đáng. Đỗ Hùng đã vi phạm cả Luật Báo chí, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và QUY ĐỊNH VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM do Hội nhà báo Việt Nam ban hành. Cụ thể:

Thứ nhất, Khoản 2, Điều 15, Luật Báo chí về. Quyền và nghĩa vụ của nhà báo có qui định rõ: “Nhà báo có những nghĩa vụ sau đây:
a) Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; phản ánh ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân;
b) Bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát hiện, bảo vệ nhân tố tích cực; đấu tranh phòng, chống các tư tưởng, hành vi sai phạm;
c) Thường xuyên học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chính trị, phẩm chất đạo đức và nghiệp vụ báo chí; không được lạm dụng danh nghĩa nhà báo để sách nhiễu và làm việc vi phạm pháp luật;…”
Chỉ riêng với những bài viết nêu trên, Hùng đã vi phạm khoản 2, Điều 15 Luật Báo chí khi không thông tin trung thực và không phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; không bảo vệ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng mà còn tuyên truyền trái đường lối, chủ trương, gây hại cho đường lối đối ngoại, đối nội; không đấu tranh phòng chống các tư tưởng, hành vi sai phạm. Một nhà báo mà không thực hiện nghĩa vụ nhà báo thì chắc chắn không xứng đáng đứng trong hàng ngũ. 

Thứ hai, Đỗ Hùng đã vi phạm QUY ĐỊNH VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA NGƯỜI LÀM BÁO VIỆT NAM do Hội nhà báo Việt Nam ban hành. Tại bản qui định này (nên nhớ từ năm 2005 đã là qui định, không còn là quy ước như ở các nước khác) nêu rõ: “Người làm báo Việt Nam nguyện thực hiện những quy định về đạo đức nghề nghiệp sau đây:

1. Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
2. Luôn gắn bó với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân.
3. Hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật.
4. Sống lành mạnh, trong sáng, không lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật.
5. Gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội.
6. Bảo vệ bí mật quốc gia, nguồn tin và giữ bí mật cho người cung cấp thông tin.
7. Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp.
8. Thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, nghiệp vụ, khiêm tốn cầu tiến bộ.
9. Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc đồng thời tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa khác. 
Có lẽ không cần phân tích nhiều, chỉ đọc 9 điểm trên cũng cho thấy Đỗ Hùng đã vi phạm cả điểm thứ nhất, thứ 3, thứ 5, thứ 8, thứ 9. Một người không thực hiện các qui định về đạo đức nghề nghiệp thì đương nhiên không xứng đáng là nhà báo, phải bị thu hồi thẻ nhà báo là chính xác.

Thứ ba, đứng ở góc độ người sử dụng mạng xã hội, Đỗ Hùng đã vi phạm Điều 5.nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ các hành vi bị cấm trong sử dụng internet và mạng xã hội, gồm:

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Chỉ riêng với 6 bai viết của Hùng, đã có nhiều nội dung gây phương hại đến khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc; xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân. Thuần phong mỹ tục của dân tộc không cho phép giễu cợt phỉ báng người già, người đáng kính trong tang lễ chứ chưa nói đến vị đại tướng khai quốc công thần; cũng không có thuần phong mỹ tục nào cho phép giễu cợt phỉ báng lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc trong ngày quốc khánh…

Thuần phong mỹ tục của dân tộc cũng chưa bao giờ chấp nhận những kẻ lộng ngôn, đốt đền, chà đạp lên cả xương máu của cha anh.

Cho nên, có thể khẳng định việc cơ quan quản lý xử lý với Hùng như thế là thỏa đáng, thậm chí đã là nhân văn. Sau khi Hùng bị xử lý, trên mạng, đây đó đã có nhiều bài phỏng đoán liệu Hùng có đi vào vết xe đổ của Huỳnh Ngọc Chênh (cũng ở Báo Thanh niên) hay Huy Đức (Tuổi trẻ)…Cách đặt vấn đề đó không phải không có cơ sở nhưng theo tôi có phần võ đoán, không nên đẩy con người ta vào bước đường cùng. Dân tộc Việt Nam có câu “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Chỉ ra những sai phạm trên nhưng tôi vẫn hi vọng Đỗ Hùng biết quay đầu là bờ, không lội dòng nước ngược đến mức lội sang tận bên kia bờ đại dương….

Nguồn: Báo QĐND 
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Tôi nghĩ rằng một kẻ cuồng ngôn, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh hay đại tướng Võ Nguyên Giáp như Đỗ Hùng mà bây giờ mới xử lý thì hơi chậm. Đỗ hùng có nhiều bài viết như vậy thì phải xử lý từ sớm hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. gửi Đỗ Hùng, viết có hay có dở thì cũng đừng có bôi nhọ nhà báo nhà văn theo kiểu "nhà văn nói láo, nhà báo bốc phét". không phải một mình ông biết chữ, biết viết đâu mà muốn viết cái gì thì viết, nói cái gì thì nói, cẩn thận lại bị phạt cho cấm khẩu đó

   Xóa
 2. đúng là không thể dung tha cho những kẻ bệnh hoạn như thế này, đường đường là một tổng thư ký của một tòa soạn, một vị trí rất cao mà lại có thể phát biểu được những câu như vậy được, nếu không có ý gì thì đây là một kẻ không có đầu óc, không đủ tư cách làm nhà báo, còn xét khía cạnh khác thì đây có thể coi là một hành động tiêu cực, không khác gì bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 3. Báo Thanh Niên có những kẻ như Đỗ Hùng đã không ít lần gây ra những tai tiếng, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan ngôn luận này. Bớt một Đỗ Hùng sẽ bớt đi một con sâu làm rầu nồi canh, từ đó báo Thanh niên cũng nghiêm túc hơn trong vấn đề nhân sự của mình. Xử lí Đỗ Hùng cũng là một cách để răn đe những kẻ có ý định hành động như một kẻ chống phá điên cuồng.

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi đọc xong những lời trích dẫn ở trên, thì theo ý kiến cá nhân tui không thấy ý kiến ông ta ở trêng trong blog cá nhân không đáng gì phải bị bắt cả. 9 người 10 ý. Đảng ta la làng và dí bắt ông ta thì Đảng ta quá tệ. Một Đảng to lớn lại sợ một người bé họng như ông ta thì Đảng ta quá là nhút nhát. Như con nít lên 5 sợ ma. Mỗi người sinh ra có bộ óc riêng, có lối suy nghĩ riêng...Tại sao lại bắt người ta phải vào hùa với mình chứ. Tệ thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mối người một ý nhưng nói xấu bôi nhọ lãnh đạo, viết xuyên tạc sự thật thì vẫn được đồng ý sao. Thế bây giờ tôi viết Song Tranh là một tên bệnh hoạn, xấu tính luôn tìm cách hại người khác... mà sự thật không phải thế thì Song Tranh thấy thế nào

   Xóa
 5. Từng là phó Tổng biên tập của một tờ báo lớn. Là một nhà báo có trình độ năng lực. Những tưởng Đỗ Hùng sẽ có nhận thức hơn người. Vậy mà những việc hắn làm ra thì đều không thể chấp nhận được. Thu thẻ nhà báo là quá nhẹ cho việc xúc phạm lãnh tụ, xuyên tạc tình hình đất nước. Một người mà không phản ánh, tôn trọng sự thật thì không bao giờ xứng đáng làm nhà báo cả

  Trả lờiXóa
 6. Thu thẻ nhà báo là ê chề rồi, không còn mặt mũi nào nhìn bạn bè đồng nghiệp. Con người ta uy tín, danh tiếng là quan trọng chứ, mất mặt trước bao nhiêu người như thế làm thế nào có thể gặp mlaij mọi người được nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Danh dự với uy tín cũng có được quan tâm đâu, mặt dày nên chắc chỉ quan tâm đến tiền thôi chứ danh dự của bản thân hắn hắn còn không quan tâm nữa là

   Xóa