Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

ĐỖ HÙNG VÀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ

Gần đây dư luận cả ngoài xã hội và trên các trang mạng xã hội, người ta xôn xao bàn tán một sự việc: nguyên nhà báo Đỗ Văn Hùng (Đỗ Hùng) – nguyên Phó Tổng thư ký toàn soạn báo Thanh niên bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo và bị cơ quan chủ quản cách chức vào ngày 04/9/2015 vừa qua.

Người thì cho rằng quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) là đúng. Có ý kiến cho rằng nhà báo Đỗ Hùng chưa đến mức bị xử lý như vậy, cũng có người cho rằng việc ra quyết định của Bộ TT & TT như thế là không đúng. Vậy thì ai đúng ai sai? Xử phạt như thế là nặng hay nhẹ? 

Trước tiên, để làm rõ sự việc, cần xem xét và đánh giá những việc làm của Đỗ Hùng trước khi cơ quan chức năng ra quyết định xử lý.

Trong thời gian dài, trên trang blog cá nhân của Đỗ Hùng tại địa chỉ (http://blogmrdo.blogspot.com) đã đăng nhiều bài viết, với nội dung sai trái, xuyên tạc, nổi lên là một số bài:

Bài “Cờ vàng, cờ đỏ” Đỗ Hũng đã viết: “Chẳng hạn, chúng ta hay nói rằng để vô hiệu hóa Công hàm Phạm Văn Đồng đối với vấn đề Biển Đông, Hà Nội cần công khai thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Sài Gòn thời trước 1975, qua đó thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp của chính quyền Sài Gòn đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng, sự thừa nhận đó cũng đồng nghĩa với việc phi nghĩa hóa hành động chiến tranh của chính quyền do Hà Nội lãnh đạo trong Chiến tranh Việt Nam. Đấy chính là một thách đố lớn lao cho chính quyền hiện nay và việc đi đến quyết định mang tính đột phá này có thể dẫn tới những cú sốc lớn về mặt chính trị và xã hội, nên nó không thể được công khai trong ngày một ngày hai”

Đây là một bài viết thể hiện nội dung sai trái về nội dung lịch sử và thể hiện sự suy diễn thiếu hiểu biết hoặc cố tình không hiểu về chủ quyền Biển đảo Việt Nam của Đỗ Hùng. Bởi vì, theo các quy định trong Hiệp định Geneve năm 1954 thì lúc này trên lãnh thổ Việt Nam cùng tồn tại hai quốc gia. Từ vĩ tuyến 17 trở ra phía Bắc là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, còn từ vĩ tuyến 17 trở vào phía Nam là lãnh thổ thuộc Việt Nam Cộng Hòa. Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đều nằm ở phía Nam của vĩ tuyến 17. Vì thế về mặt pháp lý cũng như trong thực tế hai quần đảo này là đối tượng quản lý của Việt Nam Cộng hòa. Vì thế, những tuyên bố của phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đối với Hoàng Sa, Trường Sa vào thời điểm này là không có giá trị pháp lý.

Thêm nữa, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không thể quyết định hoặc chuyển giao một thứ mà Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không có thẩm quyền quản lý theo công pháp quốc tế và cũng không kiểm soát nó trong thực tế. Vì vậy, công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi Trung Quốc là không có giá trị pháp lý tại thời điểm đó.

Trong khi cả hệ thống chính trị và toàn dân đang kiên quyết, đoàn kết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước thì Đỗ Hùng lại có tiếng nói lạc lõng, sai trái về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đó là việc làm không thể chấp nhận được của Đỗ Hùng.

Bài “Chán như con gián” đăng trên trang blog cá nhân của Hùng, có nội dung: “Trong một nghị viện dân chủ thực sự, thật khó mà có một tỉ lệ phiếu 100% thuận, hoặc 100% chống. Trong khi đó, cái tỉ lệ này từng là một điều gì đó rất quen thuộc ở Việt Nam, và chúng ta đều biết rằng đã có một sự dàn xếp phi dân chủ trước các cuộc bỏ phiếu…”

Điều này thể hiện tư tưởng hoài nghi, xuyên tạc về chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam của Đỗ Hùng. Bởi theo nguyên tắc của Đảng Cộng sản Việt Nam: mọi chủ trương, đường lối, chính sách… đều phải được sự đồng ý cao của tập thể trước khi đi vào cuộc sống. Đó là sự ưu việt của chế độ ta, sự đồng thuận ở lá phiếu cũng thể hiện sự tín nhiệm của tập thể đối với cá nhân những người được lấy phiếu bầu. 

Thử nghĩ xem sự “dàn xếp” có thể xảy ra được hay không, khi mỗi cá nhân trong tập thể không đồng thuận?!

Đỗ Hùng tích cực kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc

Trên Internet cũng dễ dàng tìm thấy hình ảnh của Đỗ Hùng tích cực tham gia vào các đợt biểu tình phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đáng lẽ ra là một người có chức vụ và nhãn quan của người làm báo thì Đỗ Hùng phải nhận thức được bản chất thực sự của những cuộc biểu tình chống Trung Quốc chỉ là cái cớ để các đối tượng thù địch, chống phá Việt Nam có điều kiện và thời cơ để kích động người biểu tình đối đầu với chính quyền và lực lượng thực thi pháp luật, chúng có thể gây nên những cuộc bạo động bất cứ lúc nào nếu không ngăn chặn âm mưu đó. Tiếc thay, Đỗ Hùng đã không làm tròn trách nhiệm của người mang chức vụ là Phó Tổng thư ký báo Thanh niên mà lại thường xuyên cổ vũ cho những hành vi yêu nước giả hiệu đó với nhiều bài viết như: “Về lòng tin vào con người”, “Về tấm hình lịch sử”.

Trên facebook của Đỗ Hùng (Đỗ Hùng – Mít Tơ Đỗ) đã viết nhiều bài xúc phạm nghiêm trọng đến anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp như: “Cợt nhả chuyện rùa Hồ Gươm nổi lên để tiễn biệt Đại tướng hay để đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường”; “lúc còn sống Đại tướng đã quá khổ sở với thân phận là bảo vật quốc gia”; “anh Phúc ok thì Đại tướng mới được toại nguyện”…

Xúc phạm đến Đại tướng chưa đủ, Đỗ Hùng còn viết: “Hãy tiết kiệm nước mắt và cảm xúc bởi chúng ta còn 7 đại tướng nữa: 2 ông Anh, 01 ông Trà, 01 ông Quyết, 01 ông Dũng, 01 ông Thanh, 01 ông Quang…”. Những lời nói này của Hùng đã thể hiện rõ bộ mặt láo lếu, xúc phạm đến cá nhân các tướng lĩnh.

Đỉnh điểm của sự xấc láo, trên facebook của mình nhân dịp ngày 02/9/2015 Đỗ Hùng đã viết bài “Quốc khánh” với thái độ bỡn cợt, xúc phạm đến anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cả ý nghĩa thiêng liêng của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9. Dư luận đã nhanh chóng lên tiếng phản đối mạnh mẽ bài viết này của Đỗ Hùng, được không lâu thì Hùng đã nhanh chóng “gỡ bỏ” bài viết này của mình trên facebook.

Từ những việc làm “tiêu biểu” đó cho thấy sự xuống cấp về đạo đức của Đỗ Hùng. Đối chiếu theo các văn bản luật thì có thể Hùng đã vi phạm vào: Luật Báo chí; Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam - Hội nhà báo Việt Nam ban hành; Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ các hành vi bị cấm trong sử dụng Internet và mạng xã hội.

Đến đây, thì chuyện đã rõ ràng. Việc ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Đỗ Hùng là một quyết định đúng pháp luật. Vi phạm của Hùng đã diễn ra trong một thời gian dài, cơ quan chức năng đã nhiều lần giáo dục, nhắc nhở nhưng chứng nào tật ấy Hùng vẫn không sửa sai mà vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm, tư tưởng lệch lạc, méo mó về đạo đức.

Lịch sử của dân tộc và những người đã không tiếc thân mình cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam được như ngày hôm nay là những điều hết sức thiêng liêng, các thế hệ con người Việt Nam cần phải trân trọng, biết ơn và ghi tạc điều đó trong tâm mình. Song mỗi cá nhân cũng cần phải có trách nhiệm bảo vệ thành quả cách mạng mà các thế hệ trước đã để lại, kiên quyết đấu tranh, lên án mạnh mẽ những lời nói, việc làm sai trái, đạo đức suy thoái như trường hợp của Đỗ Hùng.

Gậy Như Ý
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Đỗ Hùng không chỉ là kẻ viết bài nói xấu, bôi nhọ lãnh tụ mà hắn còn có những hành động chống đối như tham gia biểu tình, kêu gọi tụ tập biểu tình phản đối Trung Quốc.. Vì vậy, việc thu hồi thẻ nhà báo với một cán bộ sai trái, suy thoái đạo đức là hoàn toàn chính xác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những tên như thế này là phải mạnh tay, có học hành đàng hoàng, được đào tạo như thế mà không làm gì có ích cho đất nước lại tìm cách chống phá đất nước này

   Xóa
 2. thằng này mà mới tước thẻ nhà báo và đuổi việc thì quá nhẹ cho hắn,phải cho hắn biết sợ biết rằng không phải thích viết gì thì viết,cần cho hắn biết viết nhăng cuội chống đối nhà nước ta sẽ bị như thế nào,hay hắn đang muốn đánh bóng tên tuổi mình để cho bọn nước ngoài để ý để mà được chúng cho tiền đây,nhà báo mà viết như vậy thì hỏng hết hỏng hết à,người dân đọc những bài như vậy để mà hỏng hết cả tư tưởng quan điểm của họ à,

  Trả lờiXóa
 3. thằng này mà mới tước thẻ nhà báo và đuổi việc thì quá nhẹ cho hắn,phải cho hắn biết sợ biết rằng không phải thích viết gì thì viết,cần cho hắn biết viết nhăng cuội chống đối nhà nước ta sẽ bị như thế nào,hay hắn đang muốn đánh bóng tên tuổi mình để cho bọn nước ngoài để ý để mà được chúng cho tiền đây,nhà báo mà viết như vậy thì hỏng hết hỏng hết à,người dân đọc những bài như vậy để mà hỏng hết cả tư tưởng quan điểm của họ à,

  Trả lờiXóa
 4. Thế này có vẻ như vẫn nhân nhượng nhiều cho hắn, hắn nghĩ hắn là ai chứ, thích thể hiện cho bóc lịch mới biết thế nào. Thử chon sang Mỹ xem có dám nói, viết về lãnh đạo đất nước như thế không, vcos mà dám

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thử sang đất nuiwsc thiên đường của tự do xem có dám viết thế không, tự do đấy nhưng viết trái ý là biết mất không còn dấu vết luôn ấy chứ

   Xóa
 5. Tự do thì cũng có giới hạn và trong khuông khổ nào đó thôi chứ, đâunphải thích làm gì thì làm đâu. Cứ thế này thì loạn hết, không biết xã hội thế nào, cần xử lý nghiêm để không có chuyện như thế này tái diễn

  Trả lờiXóa
 6. Được đào tạo ăn học đàng hoàng mà nhận thức thì quá kém, toàn tiếp thu cái xấu để phá hoại là nhanh, thế này mà cứ để thoải mái thích nói gì thì nói thì xã hội chắc loạn, không biết đâu mà lần. Thế nên cái gì cũng cần có giới hạn, quá đều không tốt

  Trả lờiXóa
 7. một người như vậy thật không hiểu sao lại có thể nắm giữ một chức vị cao đến thế trong một tờ báo như báo thanh niên. chưa nói đến cái tài cài giỏi của đỗ hùng mà nhìn vào những quan điểm lệch lạc của đỗ hùng là đã không thể chấp nhận được rồi. nhất là những lời nói bêu xấu chủ tịch Hồ Chí Minh và tướng giáp

  Trả lờiXóa
 8. những gì đỗ hùng phải chịu là những gì mà những kẻ có tư tưởng lệch lạc, tư tưởng chống đối phải chịu. đây cũng là lời cảnh tính những nhà báo đang có tư tưởng như vậy hãy tỉnh lại đi. đừng tin vào những lời lẽ dụ hoặc của ngoại bang hay những kẻ có tư tưởng chống cộng để rồi bị chúng mê hoặc mà làm ra những hành động đi ngược lại với lợi ích của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. thật sự đáng buồn khi phải nói rằng báo chí việt nam hiện nay có quá nhiều vấn đề, có quá nhiều nhà báo, trang báo không quan tâm đến việc đưa tin một cách chân thực, phục vụ đọc giả mà chỉ chạy theo thành tích, câu view. thậm chí có nhiều nhà báo có tư tưởng lệch lạc viết những bài báo không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 10. với những gì mà Đỗ Văn Hùng đã đăng tải thì có thể thấy được tư cách của hắn không đủ để làm một nhà báo, một con người có tư tưởng lệch lạc như vậy thì rất dễ là điểm để bọn xâu lợi dụng phục vụ cho việc tuyên truyền nói xấu nhà nước và có thể hậu quả mà Hùng đem lại là rất nguy hiểm nên việc thu hồi thẻ nhà báo của Hùng là rất đúng

  Trả lờiXóa