Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2015

NHÂN QUYỀN KHÔNG TỰ NHIÊN MÀ CÓ!

Tháng tám cùng với việc đề xuất của LHQ về việc chọn một ngày làm “Ngày thế giới đấu tranh chống nạn buôn bán người”, nhiều quốc gia đã từng bừng kỷ niệm những nô lệ bị buôn bán và xóa bỏ nạn buôn bán nô lệ (23/8). Phải khẳng định rằng giải phóng chế độ nô lệ là một bước tiến vượt bực của nhân loại về quyền con người. Nhưng thật khó có thể tượng tượng được rằng, sau hàng trăm năm bị triệt tiêu, nô lệ và nạn buôn bán nô lệ lại trở lại ở thế kỷ XXI với những biến tướng khác nhau và nguy hiểm hơn.

Cầu bé Abdul Kayum (12 tuổi) làm việc trong hầm than ở Ấn Độ

Theo công ước về nô lệ của liên minh các quốc gia, nô lệ là tình trạng hoặc điều kiện của một con người mà tất cả các năng lực của người đó được sử dụng vì quyền lợi của chủ nô. Phải khẳng định rằn, việc triệt tiêu chế độ nô lệ, chấm dứt nạn buôn bán nô lệ là một kỳ tích và thắng lợi của lịch sử nhân loại. Từ đây các quyền con người được mở rộng và nó cũng cho thấy một sự đoàn kết, phấn đấu chung của con người vì một tương lai tươi sáng hơn đã được đền đáp đúng nghĩa của nó. Trong các bài phát biểu liên quan đến quyền con người, tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hơn một lần hối thúc các quốc gia nhận sai lầm đau đớn khi dung túng chế độ nô lệ và yêu cầu chính quyền các nước phải bảo đảm làm sao tránh tái diễn tình trạng này, đồng thời công nhận những đóng góp vào nền văn minh nhân loại của người dân Châu Phi, những người hơn 200 năm trước từng bị cưỡng bức lên các chuyến tàu chở nô lệ sang châu Âu và Bắc Mỹ. Theo Tổng thư ký LHQ, nhiều quốc gia giàu lên nhờ buôn bán nô lệ phải phân tích nguồn gốc của những bất công xã hội ngày nay, từ đó tháo gỡ những hồ nghi giữa các cộng đồng dân tộc. Ông Ban Ki - moon khẳng định, mục đích của ngày quốc tế tưởng niệm những nô lệ bị buôn bán và xóa bỏ buôn bán nô lệ là để tưởng nhó những người đã chết do chế độ nô lệ cũng như những người đã vùng lên đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng chế độ nô lệ. Ngoài ra, đây cũng là ngày để các quốc gia ngồi lại với nhau thảo luận về nguyên nhân, hậu quả, và rút ra bài học từ chế độ buôn bán nô lệ xuyên Thái Bình Dương, nhằm nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của nạn phân biệt chủng tốc và phân biệt đối xử, để tấm thảm kịch buôn bán nô lệ không tái diễn.

Các nhà phân tích đã khẳng định rằng, trong cuộc kháng chiến chống lại nạn buôn bán nô lệ, những nổ lực của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln là bài học kinh nghiệm sâu sắc và cũng là niềm tự hào lớn đối với nước Mỹ. Bản tuyên ngôn giải phóng nô lệ da đen được tuyên bố rộng rãi và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/1863 là minh chứng cho sự sụp đổ của chế độ nô lệ vốn đẩy Châu Mỹ và Châu Phi vào cảnh tan hoang. Sự ra đời của bản tuyên ngôn giải phóng nô lệ da đen cũng là thắng lợi của quá trình đấu tranh hàng trăm năm của những nhà đấu tranh nô lệ da đen và các tầng lớp khác ủng hộ việc cấm nuôi nô lệ da đen trên đất mỹ, đặt cơ sở cho việc đấu tranh giải phóng nô lệ đi đến thắng lợi cuối cùng trên khắp thế giới sau này. Đối với nước Mỹ thắng lợi của cuộc đấu tranh này đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nền kinh tế Mỹ. Nền nông nghiệp Miền Nam vốn chủ yếu dựa vào sức lao động của nô lê đã bị suy yếu đến tận gốc rễ. Thế lực chống nuôi nô lệ ở Miền Bắc thắng thế, tạo điều kiện cho nền công thương nghiệp phát triển trên toàn nước Mỹ. Xã hội Mỹ bước vào giai đoạn tiến bộ hơn, người da trắng hay da đen đều là công dân nước Mỹ… với thế giới, thắng lợi của cuộc đấu tranh cho nô lệ đã cổ cũ, thôi thúc những người khác đứng lên giành quyền sống, quyền sung sướng và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Các con số thống kê được gửi lên LHQ cho biết, mỗi năm có khoảng 700.000 người bị buôn bán qua đường biên giới, 25 triệu người bị cưỡng bức lao động. Đáng chú ý, cưỡng bức trong kinh tế tư nhân đang tạo ra 150 tỷ USD lợi nhuận bất hợp pháp mỗi năm trên toàn thế giới. Báo cáo của tổ chức Lao động quốc tế ILO hồi tháng 06 vừa qua khẳng định, 2/3 trong tổng lợi nhuận 150 tỷ USD này từ bóc lột tình dục vì mục đích thương mại. Nhà báo nổi tiếng của Anh Crisrtina Odone trong một bài viết trên tờ Telegraph cũng đã từng nói rằng, chế độ nô lệ thời hiện đại ở Anh nói riêng và Châu âu nói chung là một vấn đề mang tính nữ quyền và rất đáng báo động. Buôn bán nữ giới để phục vụ tình dục ở Anh mang lại khoảng 200 triệu USD/năm. Thanh tra Kevin Hyland cho biết, ước tính ở Anh có 4.300 nô lệ từ 51 quốc gia. Dẫn lời một nhà hoạt động nhân quyền tên Frank Field, người tham gia chương trình “chế độ nô lệ và sự xóa bỏ” của viện nghiên cứu Lagetum, nhà báo cho biết, phần lớn nạn nhân của nạn buôn bán người làm nô lệ tình dục là các cô gái ở khu vực Trung Đông hoặc Châu Phi. Họ bị lôi kéo đến các nước công nghiệp ở Châu ấu với lời hứa hẹn về công việc có thu nhập cao. Song ở đây họ phải sống trong nỗi sợ hãi, bị cưỡng bức, bị đánh đập và bị nhốt vào các nhà thổ với công việc duy nhất hàng ngày là tiếp khách.

Ông Frank Field cho biết, nếu ở hai thế kỷ trước, nô lệ tình dục có thể tạo ra 15 – 20% lợi nhuận so với khoản tiền đầu tư bỏ ra thì đến nay hôm nay, con số này có thể lên tới 900%. Thậm chí có nhiều bé gái ở độ tuổi 12 – 13 tuổi đã bị các bang nhóm tội phạm đưa vào những địa ngục trần gian kiểu này. Mánh hàng động của chúng là lung sục các trường học, tìm các ứng viên vừa ý, tiếp cận ngỏ ý làm quen, mời họ lên những chiếc xe đắt tiền, ăn uống trong các nhà hàng sang trọng và mua sắm ở các trung tâm thương mại. Sau đó chúng chuốc rượu, bỏ thuốc các cô gái, thay phiên nhau cưỡng hiếp, chụp ảnh các cuộc tấn công và buộc chúng phải phục tùng. 

Vậy điều gì tạo nên các nô lệ tình dục cưỡng bức thời hiện đại này? Theo các báo cáo những biến cố về thu nhập và sự nghèo đói là những yếu tố kính tế chính khiến người lao động trở thành nạn nhân của nô lệ cưỡng bức. Những nguyên nhân khác liên quan đến sự thiếu hiểu biết, nạn mù chữ, di cư, giới tính. Ngày này, nô lệ tình dục xuất hiện ở nhiều quốc gia. Ngay ở Châu á nô lệ tình dục từng là vấn đề nhức nhối của Ấn Độ, Philippine, Trung Quốc. Riêng Trung Quốc trong ba năm trở lại đây, chính phủ nước này đã phát hiện và triệt phá hàng loạt trang trại nô lệ mà ở đó họ bị tước hết mọi quyền hạn và bị đối xử như thời trung cổ. Hay ở Thái Lan, việc sử dụng nô lệ gây nhức nhối nhất chính là ngành công nghiệp đánh bắt và nuôi trồng thủy sản với giá trị xuất khẩu hơn 7 tỷ USD/năm. Các bài phóng sự được đăng trên tờ The Guardian của Anh hồi đầu năm đã hé lộ rằng, chuỗi cung cấp hải sản toàn cầu của nước này có liên hệ với các tàu ma sử dụng nô lệ là chủ yếu. Tại một số khu vực ở châu Âu, Mỹ Latinh nô lệ lao động thường bị buôn bán vào đây với những hứa hẹn mức lương cao nhưng thực chất bị lừa với cuộc sống áp bức, bọc lột đến cùng cực.

Nhưng kinh hoàng nhất vẫn là tình trạng phổ biến về nạn nô lệ trẻ em. ILO cho biết, hiện có khoảng 250 triệu trẻ em đang được khai thác lao động trái phép tại các ngành sản xuất khác nhau. Nguyên do là vì buôn bán nô lệ trẻ em có lợi nhuận đứng thứ 3 sau buôn bán vũ khí và ma túy. Đa số lao động được khai thác, sử dụng ở châu Á, (153 triệu trẻ) tại Châu Phi là 80 triệu, và 17 triệu ở các nước Mỹ La tinh. Năm ngoái, cảnh sát ở một số nước ở Tây Phi với sự hộ trợ của một số cảnh sát Interpol đã tiến hành giải phóng những trẻ em bị bắt buộc lao động tại mỏ khai thác vàng. Chiến dịch đã giải phóng được hơn 400 nghìn trẻ em vị thanh niên đang làm việc tại các hầm mỏ. Còn như Ấn Độ, mỗi năm có hơn 200.000 trẻ em dưới 14 tuổi rơi vào tay bọn buôn bán người. Rất nhiều gia đình phải bán con để lấy khoảng 1000 rupee (400.000 đồng). Và trong không khí lao động gấp gáp, ngột ngạt, những lao động trẻ em phải gồng mình làm như những cổ máy để đẩy mạnh tiến độ công việc.

Rõ ràng, sau hơn 200 năm triệt tiêu chế độ nô lệ, giờ đây thế giới hiện đại thế kỷ XXI lại chứng kiến những biến tướng mới của chế độ nô lệ. Sự hình thành này đang đe dọa cuộc sống của người dân và có thể biến trái đất xanh trở thành bể khổ. Đáng chú ý, nếu như trước đây, khi nói đến chế độ nô lệ thì người ta nghĩ ngay đến những nô lệ da đen chất phác, hiền lành, khõe mạnh. Còn ngày nay, nô lệ biến tướng có cả da đen, da trắng, da vàng, trai có, gái có, người già có, trẻ có… Mỗi loại đối tượng sẽ bị biến thành những công cụ phù hợp. Chẳng những thế mà trong bài phát biểu gần đây, Tổng thư ký LHQ Ban Ki –moon đã yêu cầu phải triệt để đấu tranh chống mọi hình thức bóc lột nô lệ hiện đại như: mại dâm, lao động cưỡng bức, lao động gán nợ… Tổng giám đốc ILO Guy Ryder thì nhấn mạnh “Nếu chúng ta muốn tạo nên sự thay đổi đáng kể đối với cuộc sống của hơn 25 triệu nam giới, nữ giới và trẻ em là nạn nhân của lao động cưỡng bức, chúng ta cần có những hành động cụ thể và ngay lập tức. Điều đó, có nghĩa là các quốc gia phải cũng cố hệ thống pháp luật, người sử dụng lao động cần quan tâm đúng mức để đấu tranh chống lại lao động cưỡng bức, bao gồ từ chuỗi cung ứng và các tổ chức công đoàn đại diện và trao quyền cho người lao độngcó nguy cơ trở thành nạn nhân của lao động cưỡng bức” .

Theo giới chức ILO, cần tích cực phát triển khu vực lạc hậu để cải thiện tình trạng kinh tế xã hội ở các nước có nhiều lao động trẻ em bị cưỡng bức, hỗ trợ chính quyền sở tại đấu tranh chống lại tình trạng sử dụng trẻ em bất hợp pháp. Nếu không vấn đề đáng hổ thẹn này của thế giới hiện đấu sẽ trong tình trạng phổ biến tràn lan.

Vâng, hạnh phúc và tự do không tự đến, nó là kết quả của những nổ lực và đấu tranh không mệt mỏi của con người.

Hải Trang
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Nhân quyền không tự nhiên mà có được, cũng chẳng phải là các quốc gia khác mang cho chúng ta. Nhân quyền là vì độc lập, vì tự do mà mới có được nó. Đó là cái giá để nhận được nhân quyền

  Trả lờiXóa
 2. nhân quyền là giá trị con người con người được tôn trọng và sự bình đẳng của tất cả mọi người trước pháp luật,các quốc gia theo chế độ tư bản bên ngoài thì luôn nói đến nhân quyền như thực chất bên trong luôn có sự phân biệt,và chỉ có những nước theo chủ nghĩa xã hội mới thực sự vì con người.

  Trả lờiXóa
 3. Thế giới càng hiện đại thì khoảng cách giàu nghèo càng phát triển, chúng ta có thể dễ dàng thấy hình ảnh những em bé chịu cảnh làm nô lệ, những con người nghèo bị tước mất quyền tự do được sống, được hạnh phúc. Để đấu tranh cho tự do và nhân quyền, phải có sự nỗ lực vùng lên đấu tranh của toàn thể nhân loại, vì một thế giới hòa bình, công bằng và yên vui.

  Trả lờiXóa
 4. Tác giả nói rất đúng, nhân quyền không tự nhiên mà có. Nó là kết quả của quá trình đấu tranh không mệt mỏi. Để có được nhân quyền có khi phải trả giá bằng dự hy sinh về tính mạng của nhiều người.

  Trả lờiXóa
 5. Mác nói Hạnh phúc là đấu tranh. không có gì không phấn đấu, không phải tốn công sức mà có. dân chủ nhân quyền cũng vậy, dân chủ nhân quyền là cái con người trong đấu tranh mà có được. chứ không phải như những nhà dân chủ đang làm là lấy cái dân chủ mỹ áp đặt lên dân chủ việt nam

  Trả lờiXóa
 6. việc phá vỡ được chế độ nhà nước chiếm hữu nô lệ là một thành quả lớn của con người,để tiến tới một thế giới tôt đẹp hơn,một con người với nhau có quyền bình đẳng và tự quyết được cuộc sống mình không phải là một món hàng để người khác mua bán và chiếm hữu,cuộc sống sinh ra con người mà bị bóc lột cừng cục đến sức lực cuối cùng,sống trong cảnh không biết ngày mai ra sao thì thật là quá khổ cực,giải phóng con người còn gì quý hơn là được tự do được làm việc vì bản thân mình

  Trả lờiXóa