Thứ Bảy, 12 tháng 9, 2015

NGUỒN GỐC CUỘC KHỦNG HOẢNG DI CƯ CHÂU ÂU (P2)

GIỚI TƯ BẢN LÀM GIÀU TỪ CHIẾN TRANH 


Theo nhận xét của Giáo sư Michelle Hossudovsky, Đại học Ottawa (Canada) trong một bài viết gần đây khảo cứu về cuộc can thiệp quân sự của NATO ở Libya, thì chiến tranh là một hoạt động đem lại lợi nhuận siêu cao, đặc biệt là trong trường hợp đối phương có nhiều tài nguyên quý hiếm, còn các lực lượng vũ trang của họ lại không có khả năng bảo vệ những tài nguyên đó. Trong trường hợp này, mọi chi phí cho chiến tranh của bên giành chiến thắng sẽ được bù đắp một cách thoả đáng.

Giáo sư Michelle Hossudovsky, Đại học Ottawa (Canada): cuộc can thiệp quân sự của NATO ở Libya chứng tỏ chiến tranh là một hoạt động đem lại lợi nhuận siêu cao
Sau khi khảo cứu thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Libya và cuộc xâm lược của NATO chống quốc gia này, Giáo sư Michelle Hossudovsky đã đưa ra nhiều con số thống kê chứng tỏ một thực tế đáng kinh ngạc nhưng không phải là mới: NATO phối hợp hành động rất chặt chẽ với Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới và nhiều trung tâm phân tích ở Mỹ. Trong đó, người ta thấy rõ một điều là các chương trình "tái thiết" do Mỹ, Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế soạn thảo đều dựa trên sự kết hợp chặt chẽ với các kế hoạch quân sự của Mỹ và NATO.

Theo giáo sư Michelle Hossudovsky, sự sụp đổ chính quyền ở Libya cũng như sắp tới ở Syria trong tương lai chính là kết quả điều chỉnh chính sách của chủ nghĩa đế quốc ở Châu Phi và Trung Đông và sự phân chia lại quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên, tạo ra những nguy cơ bất ổn mới nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, đặc biệt là tạo điều kiện cho các công ty đa quốc gia tham gia tái thiết trong thời kỳ hậu xung đột, trước hết là kế hoạch tái thiết hạ tầng cơ sở đã bị tàn phá sau thảm hoạ.

Theo truyền thống thông thường như trước đây, việc khắc phục hậu quả chiến tranh và tái thiết do Liên Hợp Quốc đảm nhiệm. Nhưng sau khi hoạt động này chứng tỏ đem lại siêu lợi nhuận thì các công ty xuyên quốc gia của Mỹ đã giành lại quyền thực hiện các hoạt động này.

Năm 2004, Chính phủ Mỹ đã thành lập một cơ cấu tổ chức mới gọi là Cục tái thiết và ổn định (Office of the Coordinator for Reconstruction and Stabilization), đứng đầu là Carlos Pascual, cựu Đại sứ của Mỹ của Ucraina. Hoạt động phối hợp với Hội đồng tình báo quốc gia Mỹ, Cục tái thiết và ổn định có nhiệm vụ và chức năng soạn thảo các kế hoạch tái thiết 25 quốc gia sau khi diễn ra các cuộc xung đột có tính tàn phá hoặc xảy ra thảm hoạ thiên nhiên.

Hoạt động của Cục tái thiết và ổn định không chỉ liên quan đến các hoạt động khắc phục thảm hoạ mà còn gắn bó chặt chẽ với các chương trình mang tên "hỗ trợ nhân đạo" theo tinh thần mà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã từng tuyên bố là cần phải sử dụng "sức mạnh thông minh" (smartpower).

Người đứng đầu Cục tái thiết và ổn định hiện nay là Robert Loftis, cựu cố vấn cấp cao của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cùng với các chính khách hàng đầu của Mỹ như Zbigniew Brzezinski, Henry Kissinger, William Cohen, James Schlesinger, James Woolsey, đã từng tuyên bố vào đầu 2011 là Mỹ có ý định "ủng hộ sự phát triển nền dân chủ” ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo nhận xét của Robert Loftis, những người trong Cục tái thiết và ổn định có quan niệm hết sức rõ ràng về những gì tạo nên động lực và là nguyên nhân dẫn tới xung đột ở những quốc gia mà Mỹ có ý định “xúc tiến dân chủ”.

Thí dụ, ở Cộng hòa Kyrgystan, Mỹ đã xây dựng hệ thống điệp báo tập hợp trong một tổ chức mang tên "Quân đoàn phản ứng dân sự" hoạt động tích cực dưới danh nghĩa tiến hành kiểm soát dân sự và bầu cử từ giữa năm 2010. Hai đối tượng chủ yếu khác thuộc phạm vi trách nhiệm trong năm 2010 của Cục tái thiết và ổn định là Afganistan và Sudan.

Chính Cục tái thiết và ổn định của Mỹ là tổ chức đứng đằng sau việc chia rẽ Sudan thành hai quốc gia và hỗ trợ hoạt động tổ chức trưng cầu ý dân về việc công nhận quyền độc lập của nam Sudan. Còn có một tổ chức nữa của Mỹ đang tích cực hoạt động tại các nước đang phát triển là Viện doanh nghiệp Mỹ (American Enterprise Institute), một trong những tổ chức lâu đời nhất của các thế lực bảo thủ mới ở Mỹ.

Thí dụ điển hình về hoạt động tái thiết mang lại siêu lợi nhuận cho các nước gây ra chiến tranh là Iraq và Afganistan. Tại đây, công ty đa quốc gia Halliburton, mà nhiều thành viên trong Chính phủ của Tổng thống Mỹ G.W.Bush có cổ phần, đã thu được 10 tỷ USD lợi nhuận từ các hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu và xây dựng, còn hãng “Bearing Point” của Mỹ đã từng công bố kết quả tham gia hoạt động tái thiết ở các quốc gia này đem lại thu nhập tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm.

Theo giáo sư Michelle Hossudovsky, hiện tượng mà thế giới đang được chứng kiến được gọi là "làm giàu từ thảm hoạ". Theo các chuyên gia, lần đầu tiên hoạt động này được thể hiện vào năm 1998 khi cơn bão “Catrina” tràn qua Trung Mỹ làm chết hơn 9 ngàn người. Sau đó, hoạt động tư nhân hoá tái thiết sau cơn bão thiên nhiên là “cơn bão tái thiết” tràn qua khu vực này. Ở Honduras đã tiến hành tư nhân hoá các sân bay, hải cảng, hệ thống giao thông đường bộ và một công ty điện quốc doanh. Đồng thời, hệ thống luật pháp cũng thay đổi nhanh chóng nhằm đơn giản hoá các thủ tục mua và bán các bất động sản cho người nước ngoài. Ở Goatemala, một công ty điện thoại cũng được đem ra bán đấu giá, còn Nicaragoa tuyên bố về kế hoạch tư nhân hoá lĩnh vực khai thác dầu mỏ.

Theo nhận xét của Naomi Klein, chuyên gia phân tích nổi tiếng về hệ thống chính trị của các nước phương Tây, trong cuốn sách mang tựa đề “The Rise of Disaster Capitalism”, các quốc gia bị tàn phá là thị trường hấp dẫn đối với Ngân hàng thế giới bởi một lý do đơn giản: họ trở nên dễ bảo. Sau thảm hoạ chiến tranh hoặc thiên tai, chính phủ các nước này thường làm tất cả những gì do bên ngoài yêu cầu chỉ nhằm mục đích nhận được sự hỗ trợ về tài chính ngay cả khi phải chịu những khoản nợ khổng lồ và phải tiến hành các cuộc cải cách chính trị đau đớn.

Nhận thức được sự bất lực của các nước vừa trải qua xung đột, chiến tranh hoặc thảm hoạ thiên tai, Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế cung cấp các gói cứu trợ dưới dạng các khoản cho vay trong những điều kiện nhất định mà một quốc gia nào đó buộc phải hạn chế chủ quyền khi tiếp nhận các gói cứu trợ này.

Ở Afganistan, thông qua các biện pháp tương tự, các nước bên ngoài hạn chế chủ quyền quốc gia của nước này bằng cách tư nhân hoá lĩnh vực y tế, theo đó các gói cứu trợ được chuyển vào tài khoản của các tổ chức phi chính phủ "tin cậy". Những tổ chức này sẽ lựa chọn các nhà thầu nào của nước ngoài đáp ứng lợi ích của các cơ quan cung cấp các gói cứu trợ. Ở Iraq, hệ thống cung cấp nước sạch được tái thiết do công ty “Bechtel” thực hiện đã rất nhanh chóng bị hỏng hóc nhưng đem lại cho bên cung cấp siêu lợi nhuận. Còn ở Sri Lanka, nơi có 600 ngàn người bị lầm vào cảnh màn trờ chiếu đất do động đất và sóng thần đã nhận được các gói cứu trợ mà rút cuộc số tiền này lại rơi vào túi của số ít người có liên quan.

Ở đây, cũng cần phải nói thêm về yếu tố quân sự. Trong một công trình nghiên cứu tập thể mang tên “Civilian Surge” được Đại học quốc phòng Mỹ công bố năm 2009, trên cơ sở các con số thống kê và phân tích các rủi ro chính trị, đã đề xuất sơ đồ can thiệp vào các nước khác được núp dưới những tên gọi mang tính ngoại giao là "hoạt động phối hợp".

Năm 2009, đối tượng của "hoạt động phối hợp" và sau đó là đối tượng của hoạt động "tái thiết và ổn định", không chỉ là Syria, Triều Tiên, Iraq, Iran, Afganistan mà cả các quốc gia như Indonesia, Cuba, thậm chí cả Ucraina. Ứng với mỗi quốc gia trong danh mục này đều dự kiến số lượng quân đội chiếm đóng cần thiết, các phương án sử dụng các tổ chức dân sự v.v.

Theo nhận xét của Naomi Klein, hiện nay trên thế giới tồn tại cái gọi là "chính phủ song song" bao gồm đại diện của các công ty tư vấn, các công ty kỹ thuật và các tổ chức phi chính phủ cũng như các cơ quan tài trợ của Liên Hợp Quốc và các tổ chức tài chính quốc tế được giao nhiệm vụ và chức năng "tái thiết hệ thống địa-chính trị toàn cầu"./.

Hải Trang
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. "hiến tranh là một hoạt động đem lại lợi nhuận siêu cao, đặc biệt là trong trường hợp đối phương có nhiều tài nguyên quý hiếm, còn các lực lượng vũ trang của họ lại không có khả năng bảo vệ những tài nguyên đó."thế này thì quá chuẩn rồi,với tiềm lực quân sự cực khủng của mình và cái giàu có của các nước trung đông và bắc phi thì đây là lý do sao mà mỹ lại quan tâm đên các nước muốn đem cái mùa xuân đến với họ như vậy,thì ra là một khoáng sản cực to

  Trả lờiXóa
 2. đằng sau mỗi nhà cầm quyền mỹ hay phương tây đều là những nhà tài phiệt, hay nói cách khác là những nhà buôn bán vũ khí nóng. chính vì vậy mỗi đời tổng thống lên đều có những chính sách hay những hoạt động kích động chiến tranh ở các nước trên thế giới để buôn bán vũ khí nhằm làm giàu cho chúng

  Trả lờiXóa
 3. mỹ chưa bao giờ dừng lại các hoạt động gây kích động chiến tranh, kích động gây nội chiến ở các quốc gia trên thế giới, bởi vì đó cũng là lợi ích của mỹ thậm chí là lợi ích lớn khi buôn bán vũ khí cho các phe tham chiến trong chiến tranh. Bác Hồ của chúng ta nói không sai: ở phía trên của nữ thần tự do là ánh sáng tự do, còn ở dưới chân nữ thân tự do là bao số phận nô lệ

  Trả lờiXóa
 4. chiến tranh là một hoạt động đem lại lợi nhuận siêu cao, đặc biệt là trong trường hợp đối phương có nhiều tài nguyên quý hiếm, còn các lực lượng vũ trang của họ lại không có khả năng bảo vệ những tài nguyên đó đây là lý do tại sao mà mỹ cũng như các nước đồng minh lại thường xuyên có những hoạt động kích động chiến tranh như vậy

  Trả lờiXóa
 5. không ai muốn rời bỏ quê hương đất nước cả, nhưng ở một đất nước mà chiến tranh xảy ra, tính mạng bị đe dọa mỗi giây mỗi giờ nhiều người đã không chịu được cảnh như vậy mà phải di cư sang các nước khác dù biết rằng trên con đường di cư ấy họ cũng có thể chết khi chưa đến được đích

  Trả lờiXóa
 6. mỹ vì lợi ích quốc gia mà không tiếc kích động gây chiến tại nhiều quốc gia trên thế giới, điều này có thể thấy được lợi nhuận do chiến tranh mang lại cho chúng lớn đến cỡ nào. thế mới nói những ai còn tin rằng mỹ đang thực thi hòa bình thì hãy bớt ngây thơ đi, thời buổi hiện nay chỉ có lợi ích và lợi ích thôi

  Trả lờiXóa
 7. đây là những gì mà một đất nước "thiên đương" trong mắt các nhà dân chủ hay sao. đi chia rẽ, kích động chiến tranh để buôn bán vũ khí thu lợi nhuận khổng lồ trong khi người dân ở các quốc gia đó phải rời bỏ quê hương lưu lạc xứ người là bảo vệ hòa bình hay sao. nực cười thay những suy nghĩ của các nhà dân chủ việt

  Trả lờiXóa
 8. chiến tranh làm biết bao người dân vô tội phải thiệt mạng, phải mất đi nhà cửa, phải tha hương,... thế nhưng nó lại là nguồn thu nhập khổng lồ của các nhà tài phiệt đứng sau các đời tổng thống mỹ và các nước đồng minh. thế nên từ xưa đến nay các hoạt động kích động chiến tranh luôn được mỹ thực hiện bằng nhiều hình thức và chưa bao giờ dừng lại

  Trả lờiXóa
 9. Di cư chỉ là hậu quả tất yếu của các hành động của Mỹ và các đồng minh Châu âu của mình. Nếu không có các cuộc chiến, các cuộc cách mạng màu để tìm kiếm lợi ích cho mình thì nhân dân nhiều nước trên thế giới sẽ không phải từ bỏ mảnh đất của mình mà đi đến nơi khác. Hậu quả này Mỹ và các nước châu âu phải hứng chịu là tất yếu thôi.

  Trả lờiXóa
 10. nhìn dòng người bơ vơ và những cái chết thương tâm chúng ta càng thấy hậu quả khôn lường của các cuộc chiến, của các cuộc đảo chính và của chính cái âm mưu phá hoại đất nước của bọn phản động. Ở nước nào cũng có bọn phản động và chính bọn chúng là cái loại trâu chó giúp cho các nước lớn giết người dân nước mình.

  Trả lờiXóa
 11. Tất cả những điều đnag xảy ra trên thế giới này đều do một tay Mỹ dàn sếp, để kiếm được nhiều lợi ích thì bọn mỹ này sẵn sàng làm cho nhân dân nhiều nước đói khổ làm than chết chóc một cách không thương tiếc. Và rất nhiều kẻ phản động ở Việt Nam cũng đang mong muốn làm tay sai giúp mỹ biến nhân dân ta có những cuộc di cư chết chóc như vậy thì bọn chúng mới vui được.

  Trả lờiXóa