Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

"LỘNG GIẢ THÀNH CHÂN"

Thành ngữ Việt Nam có câu "lộng giả thành chân” có nghĩa là “bỡn quá hóa thật”. Trước khi tìm hiểu định nghĩa này, tôi và nhiều người thường hiểu câu thành ngữ này nôm na là, biến cái giá thành cái thật, hay lời nói dối được nói đi nói lại nhiều lần lâu ngày ngưòi ta sẽ tin là thật. Theo dõi tình hình chính trị, xã hội nước ta và nhiều nước trên thế giới hiện nay, ta không khỏi bất bình khi nhiều tổ chức, cá nhân với dã tâm chống phá Việt Nam cứ "lộng giả thành chân”, lặp lờ đánh lận, bôi nhọ, vu cáo Việt Nam và một số nước "đàn áp”, "vi phạm nhân quyền”. Đại đa số người dân Việt Nam, Nhà nước và các cơ quan truyền thông của Việt Nam kiên quyết phản bác các thông tin làm nhiễu loạn bầu không khí chính trị - xã hội vốn trong lành cả đất nước mình.


Lập lờ đánh lận, vu cáo, bôi nhọ, xuyên tạc sự thật

Sử dụng vấn đề “dân chủ", “nhân quyền" để chống phá một đất nước, một chính thể không đi theo quỹ đạo của mình. Là chiêu bài của một vài quốc gia, tổ chức tự cho mình cái quyền phán xét, áp dặt với các quốc gia khác. Thủ đoạn là vu cáo, bôi nhọ, xuyên tạc sự thật nhằm lập lờ đánh lận giữa việc những người vi phạm pháp luật có thành phần là tôn giáo, người dân tộc thiểu số, những người hoạt động các nghề như luật sư, báo chí, văn nghệ sĩ... bị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý với việc gọi là "hạn chế tự do”, “vi phạm nhân quyền”.

Thực chất, việc cơ quan bảo vệ pháp luật áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm là căn cứ theo quy định của pháp luật chứ không liên quan gì cái gọi là “dân chủ, tôn giáo, dân tộc”. Điển hình như việc thời gian qua, cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý những kẻ gây rối, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ mà người vi phạm thuộc các tôn giáo như ở Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ An thì ngay lập tức các thế lực thù địch chụp mũ “Việt Nam đàn áp tôn giáo”; hay những công dân nguyên là nhà báo, nhà văn có hành vi tống tiền, nhận hối lộ, tuyên truyền chống Nhà nước bị xử lý thì các thế lực chống đối liền đổ vấy sang chuyện khác để tố cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do báo chí, ngôn luận.

Sau khi TAND Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo là Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHX- HCN Việt Nam”, theo Điều 88, Bộ luật Hình sự (BLHS), trên một số trang mạng gia tăng các bài viết xuyên tạc sự thật, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận. Một số mạng nước ngoài còn phong cho 3 người này là “những nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” hay “bất đồng chính kiến”, từ đó vu cáo Việt Nam “đàn áp nhân quyèn”. Thực tế thì cơ quan tố tụng đã chứng minh rõ: Từ tháng 9- 2007, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải cùng một số cá nhân khác thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo tự do, tự thiết kế blog mang tên CLB, thông báo cho các thành viên tham gia sử dụng. Sau đó, cả ba liên tục viết và đăng những bài có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống Nhà nước trên blog này.

Đầu năm 2013, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử công khai vụ án “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” đối với Hồ Đức Hòa và 13 bị cáo khác. Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, 14 bị cáo đã từng nhiều lần ra nước ngoài dự các khóa huấn luyện về đấu tranh 'bất bạo động" của tổ chức khủng bố Việt Tân và trở thành thành viên của tổ chức này. Các đối tượng được giao nhiệm vụ trở về Việt Nam thực hiện các hoạt động tuyên truyền phát triển lực lượng, kích động quần 1 chúng gây rối làm mất ổn định chính trị, xã hội trong nước; viết bài xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của Đảng; Lợi dụng chiêu bài đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo để thực hiện các mưu đồ lật đổ Nhà nước Việt Nam... Thế nhưng, trên mạng internet, các thế lực xấu lại đánh lận sang chuyện Việt Nam “trấn áp tự do ngôn luận”.

Tương tự như vậy, vừa qua trong lúc cơ quan tố tụng khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng có hành vi sử dụng blog, mạng xã hội viết và đưa các thông tin sai sự thật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân theo Điều 258, BLHS thì trên internet xuất hiện một số blog đưa ra cái gọi là “Tuyên bố 258”, cho rằng các quy định tại Điều 258 là vô căn cứ, đòi xem xét lại Điều luật này và việc bắt giữ các bị can theo Điều 258 là vi phạm Điều 19, Tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền. Đây là cách chụp mũ hòng đánh lận một điều luật có tính khoa học pháp lý sang vấn đề nhân quyền, dân chủ để chống phá. 

Thực tế, quy định của Điều 258 hoàn toàn phù hợp với các công ước quốc tế liên quan. Hay như khi cơ quan thực thi pháp luật điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng về tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, chiêu bài của các thế lực thù địch là tự “vẽ” các bị can, bị cáo thành “nhà hoạt động dân chủ”, “nhà bất đồng chinh kiến”... Chúng cũng cố tình hiểu sai lệch những văn bản pháp lý quốc tế để vu cáo Việt Nam. Chẳng hạn, không ít kẻ thường trích dẫn Điều 19, Tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền để biện hộ cho lý lẽ “tự do ngôn luận”. Điều 19 của Tuyên ngôn quy định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm”. Vấn đề này cũng được quy định chặt chẽ ở Điều 29 của Tuyên ngôn: “Mọi người đều có nghĩa vụ đối với cộng đồng là nơi duy nhất người đó có thể phát triển nhân cách của mình một cách tự do và đầy đủ. Khi thực hiện các quyền và tự do của mình, mọi người chỉ chịu những hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là đảm bảo sự công nhận và tôn trọng thích đáng đối với các quyền và tự do của người khác cũng như đáp ứng những yêu cầu chính đáng về đạo đức, trật tự xã hội và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ". 

Như vây, Tuyên ngôn quy định rất rõ quyền tự do ngôn luận của mọi người nhưng khi thực hiên quyền tự do của mình phải “chịu những hạn chế do luật định". Điều 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị năm 1966 cũng quy định rõ việc thực hiện quyền tự do báo chí, ngôn luận... phải đi kèm nghĩa vụ, trách nhiệm, phải chịu một số hạn chế nhất định để “tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác; bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe, hoặc đạo đức của xã hội”. Rõ ràng, các quy định pháp lý quốc tế một mặt thừa nhận quyền tự do dân chủ nhưng đồng thời cũng quy định các quyền này tự do có giới hạn. 

Không có bất kỳ điều khoản nào của Tuyên ngôn nói rằng, tự do ngôn luận là mặc sức phá hoại cộng đồng, chà đạp đạo đúc, luật pháp, gây rối loạn trật tự xã hội như hành vi của các bị can, bị cáo đã làm ở Việt Nam. Thực tế, Điều 25, Hiến pháp năm 2013 của nước ta quy định; “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” là hoàn toàn tương thích với Điều 19 và Điều 29 Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền.

Vở kịch lố “điều trần về nhân quyền”

Năm 2013, ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần tại Washington, được nói là “để tham khảo các ý kiến quan sát độc lập về thực trạng và hồ sơ nhân quyền tại Việt Nam”. Tuy nhiên, với cách chuẩn bị đầy hàm ý của người tổ chức và người tham dự thì dù cuộc điều trần chưa diễn ra đã lộ tẩy bản chất chỉ là vở kịch lố.

Như thông báo của Hạ viện Mỹ, phiên điều trần sẽ “nghe ý kiến quan sát độc lập từ một số các nhà hoạt động, đại diện các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế về Việt Nam, cũng như đại diện nạn nhân” thì điều quan trọng nhất, thành phần tham dự phiên điều trần phải là các nhà hoạt động, đại diện các tổ chức, cá nhân theo dõi nhân quyền có hiểu biết và trách nhiệm, đặc biệt là phải bảo đảm được tính vô tư, khách quan và độc lập. Thế nhưng, trong danh sách 6 người đã được thông báo dự phiên điều trần lại là những nhân vật có lý lịch không thể xám hơn. Võ Văn Ái, kẻ trộm cán trong đám phản động lưu vong ở nước ngoài, chuyên câu kết với một số đối tượng cơ hội chính trị trong nước và các phần tử phản động lợi dụng tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để kích động chống phá Việt Nam. John Siton, Giám đốc vận động khu vực châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch (HRVV), người có nhiều hành động và phát ngôn kiểu “chọc gậy”, cố tình bôi nhọ tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Những người được gọi là “nạn nhân nhân quyền” thì thực chất là người có hành vi phạm pháp, bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam trong vụ gây rối ở cồn Dầu. Danh sách các nhân vật dự phiên điều trần có lý lịch “oặt oẹo” như thế, lịch sử chống đối như thế thì làm gì có cái gọi là “ý kiến quan sát độc lập” ở đây? Trong khi đó, những tổ chức, cá nhân có hiểu biết sâu và có các phát biểu khách quan, trung thực về tình hình nhân quyền ở Việt Nam lại không hề được mời dự.

Về phía cơ quan tổ chức phiên điều trần, cũng không có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy tính khách quan, độc lập. Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã nhiều lần tổ chức hình thức tương tự thì hỏi đã bao giờ đưa ra được một kết luận đủ cơ sở tin rằng khách quan? Để có được “ý kiến khách quan”, người chủ trì phiên điều trần phải công tâm. Ây thế mà dù phiên điều trần chưa diễn ra nhưng người dự kiến chủ trì, hiện là Chủ tịch tiểu ban, ông Christ Smith đã phát biểu trên trang mạng của Hạ viện rằng phiên điều trần sẽ xem xét các “vi phạm về nhân quyền, đặc biệt những vi phạm gây rối nhiễu sâu sắc tới các quyền tự do tôn giáo và sắc tộc”, ông Smith nói rằng, những lời của các “nhân chứng đặc biệt” sẽ cung cấp cái gọi là “bằng chứng thuyết phục” để Bộ Ngoại giao đặt vấn đề một cách quyết liệt trong cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt được dự kiến diễn ra một ngày sau đó. Tìm ý kiến khách quan, độc lập mà người chủ trì lại nói rõ chủ ỷ quy chụp tiêu cực như thế cho thấy rõ, đó chỉ là vở kịch giả áo “điều trần”.

Nhân quyền là vấn đề lớn mà con người hướng tới để thực hiện một cách đầy đủ hơn. Trong đời sống xã hội, không tránh khỏi những chuyện này, chuyên khác chưa được đảm bảo đầy đủ nhưng không thể vạch lá tìm sâu để đưa ra kết luận toàn cục.

Hoàng Trường
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. "lộng giả thành chân” - đây là chiêu trò quen thuộc của các thể lực thù địch dùng để chống phá đất nước ta. Theo đó, các thế lực thù địch, phản động thường lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để rồi chúng tiến hành tập trung thực hiện các đòn chiến tranh tâm lý, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng những hạn chế, yếu kém trong quản lý xã hội và những vấn đề bức xúc trong đời sống nhân dân để lôi kéo, kích động gây ra sự bất ổn ở cơ sở. Chúng tác động vào nhận thức, tư tưởng, tình cảm của một bộ phận nhân dân, với nhiều chiêu bài, như “hỗ trợ kinh phí để thực hiện việc khiếu kiện”; “hỗ trợ nhân đạo kèm theo những điều kiện bắt buộc như tham gia hội, nhóm, tham gia tọa đàm, hội thảo...”; “kích động những người bất mãn với xã hội viết bài xuyên tạc, bôi nhọ cán bộ, công kích cấp ủy, chính quyền địa phương với mức trả thù lao rất cao”… Ngoài ra, các thế lực thù địch lợi dụng việc nhận thức hạn chế của một bộ phận nhân dân, kích động, gây bức xúc, hoặc lợi dụng sự bức xúc trong đời sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; dùng các thủ đoạn tác động vào lợi ích trước mắt để mua chuộc lòng tham của con người, hòng đạt tới mục tiêu gây ra sự bất ổn về chính trị, gây sự hoài nghi về vị trí, vai trò, khả năng lãnh đạo xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam, từng bước hạ thấp vai trò của Đảng, phủ nhận lịch sử; tiến đến xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với xã hội, từ đó làm thay đổi chế độ chính trị, nhằm tạo ra cơ hội chính trị và lợi ích cho chính bản thân họ mà không hề mang lại lợi ích gì dù là nhỏ nhất cho tuyệt đại bộ phận các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Các thế lực thù địch lợi dụng của các chiêu bài “dân chủ”, “dân quyền”, “tôn giáo” “dân tộc chống sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam. Bởi đây là những yếu tố nhạy cảm liên quan trực tiếp đến sự tồn tại của nhân loại được Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế thừa nhận thông qua các công ước quốc tế mà Việt Nam và các nước đã ký và đương nhiên đó là những yếu tố mang tính hợp pháp quốc tế. Chiêu bài này không mới nhưng vẫn được sử dụng bằng cách kết hợp với hai dạng thức chủ yếu chống phá về tư tưởng và kinh tế, tức là cái đầu và cái dạ dầy xem ra có tác dụng trực tiếp hơn – đó chính là mặt trận tư tưởng, văn hoá và kinh tế. Những bài viết trên các diễn đàn toàn cầu tăng tải trên internet và các phương tiện thông tin đại chúng đang ngày đêm công kích trực tiếp, công khai chống Đảng Cộng sản Việt Nam. Vậy nên, chúng ta phải hết sức cảnh giác với những chiêu bài thâm hiểm này, chỉ có vậy chúng ta mới duy trì được môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Việc các thế lực thù địch dựng lên chiêu bài dân chủ, nhân quyền, yêu nước để chống phá Việt Nam không phải là vấn đề mới. Song, những mưu mô, thủ đoạn và cách thức tổ chức hoạt động của chúng là vô cùng xảo quyệt, thâm hiểm. Chưa bao giờ người ta thấy có nhiều cá nhân, hội nhóm, tổ chức tự xưng với danh nghĩa dân chủ, nhân quyền, yêu nước như những năm gần đây, nào là: "Hội phụ nữ nhân quyền", "Nhóm tuổi trẻ yêu nước", "Hội dân oan", "Nhóm công dân tự do", "Hội cựu tù nhân lương tâm", "Mạng lưới blogger Việt Nam", "Hội ái hữu tù nhân chính trị và tôn giáo", "Hội nhà báo độc lập", "Liên đoàn lao động Việt tự do", v.v. Giá trị về dân chủ, nhân quyền, yêu nước là điều rất đỗi thiêng liêng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Để có giá trị đó là cả một quá trình xây dựng, đấu tranh, gìn giữ bằng xương máu và công sức của các thế hệ người Việt Nam. Cảnh giác với những chiêu trò giả tạo về dân chủ, nhân quyền, yêu nước là sự cần thiết trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước trong bối cảnh quốc tế đầy biến động và phức tạp hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ngày các hình thức lợi dụng dân chủ nhân quyền ngày càng phong phú, phức tạp, nhất là lợi dụng thanh niên sinh viên vào những mục đích này của địch, nhiều em bỏ học để theo đuổi những ảo tưởng mà được đám rận vẽ ra, thật đáng buồn

   Xóa
  2. trong quá trình hội nhập toàn cầu hóa thì Mỹ và phương tây đang muốn xóa bỏ đi sự lãnh đạo của Đảng cộng sản với nước ta và xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa để làm cho kinh tế Việt Nam lệ thuộc vào mỹ và từng bước sẽ áp đặt,gây ảnh hưởng với nhà nước Việt Nam,đó là âm mưu thâm độc của mỹ và các thế lực thù địch và chống phá nhà nước.

   Xóa
  3. với âm mưu tạo ra những bức tranh ảo về tự do dân chủ,về cuộc sống như mơ của các tổ chức thù địch với nhà nước Việt nam,các bọn chống phá và các tổ chức phản động đã dụ dỗ được rất nhiều những người bị hoang tưởng về cuộc sống xa hoa như những tên xưng là "nhà dân chủ" nhưng kết cục phải chịu trừng trị của pháp luật và chỉ là các con cờ của thế lực thù địch để rồi bị mọi người dân căm ghét.

   Xóa
  4. dã tâm của Mỹ thì không bao giờ thay đổi là luôn muốn xóa bỏ đi chế độ xã hội chủ nghĩa từ đó can thiệp vào nội bộ các nước và dùng sức ép kinh tế chính trị gây ảnh hưởng,khiến các nước phụ thuộc vào mỹ,và chiêu bài nhân quyền đang được mỹ áp dụng vào Việt Nam để thực hiện mưu đồ đó.

   Xóa
 4. Người dân còn phải chịu ngập đến bao giờ?
  Mưa gây ngập nặng tại nhiều thành phố Việt Nam, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội lâu nay gây ra những khó khăn cho cuộc sống của cư dân. Cơ quan chức năng tại thành phố Hồ Chí Minh từng yêu cầu được cấp những khoản ngân sách nhiều ngàn tỷ đồng để triển khai công trình chống ngập. Chi phí cho chống ngập tiếp tục được yêu cầu tăng thêm; thế nhưng ngập vẫn hoàn ngập và mỗi lúc dường như lại nặng thêm.

  Nguyên nhân vì đâu và lý do tại sao công trình chống ngập lâu nay chưa thể phát huy tác dụng?

  Mưa lớn, ngập sâu

  Tin tức trong nước cho biết vào ngày 22 tháng 9 nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội lại bị ngập bởi mưa lớn vào đêm trước. Vào ngày 21 tháng 9, trung tâm thành phố Hải Phòng được mô tả ‘chìm trong biển nước’ bởi trận mưa kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ vào buổi sáng. Mức ngập tại thành phố Hải Phòng là từ nửa thước đến một thước.

  Hơn chục ngày trước đó tại thành phố Hố Chí Minh, cũng xảy ra một trận mưa trong ba tiềng đồng hồ vào buổi chiều và nhiều tuyến đường tại đó bị ngập. Hình ảnh được truyền thông trong nước loan đi cho thấy cảnh xe máy bị ngập trong nước. Giao thông được mô tả là ùn tắc và hỗn loạn.Cảnh ngập lụt như thế được cư dân mạng dùng một bài hát về thành phố Hồ Chí Minh chế lời để bày tỏ nhận định về tình trạng kéo dài lâu nay và dường như không có cách giải quyết khiến dân chúng phải chịu đựng.

  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nước và Biến Đổi Khí hậu, kiêm phó ban Chống ngập thành phố Hồ Chí Minh, ông Hồ Long Phi, cho biết tình trạng ngập nước sau mưa tại nhiều thành phố của Việt Nam và nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó như sau:

  “ Tất cả đều có một bệnh giống nhau, tức là đô thị hóa phát triển nhanh hơn phát triển hạ tầng thoát nước. Thành phố Hồ Chí Minh đang bị tình trạng đó: khu vực trung tâm bị trước bởi đô thị hóa trước, khu vực bên ngoài cách đây 10 năm chưa phát triển nên không thấy. Khi bên trong đô thị hóa xong phát triển ra bên ngoài thì bên ngoài lại ( bị tình trạng) đô thị hóa đến đâu, ngập đến đó. Đó là căn bệnh mà các tỉnh hiện nay đang gặp.

  Nếu thống kê thì tại Việt Nam có khoảng ba mươi mấy thành phố bị ngập. Kể cả những vùng thấp ở Đồng bằng Sông Cửu Long như Cần Thơ, Vĩnh Long.. ngập thì không nói gì mà cả vùng cao cũng ngập như Dak Lak, Đà Lạt…Rồi gần đây Sơn La cũng ngập, các tỉnh ven biển cũng ngập. Mới đây là Hải Phòng ( sáng hôm nay mới bị một trận rất nặng). Hà Nội được biết ( ngập) cách đây mấy năm. Tất cả đều giống nhau hết. Vấn đề ở đây là không có sự cân xứng về đầu tư. Một mặt đầu tư đô thị hóa tạo ra dòng chảy tràn khi không để nước thấm. Những nơi trữ lại nước trước đây thì nay lấn chiếm trở thành đô thị khiến đẩy nước qua những chỗ khác. Trong khi đó lại không có những công trình dẫn nước đi, tháo nước hay trữ nước; do đó ngập là đương nhiên.

  Bệnh này không riêng gì ở Việt Nam mà những nơi đô thị hóa kém bền vững ví dụ như Bắc Kinh cũng bị. Vào năm 2013 Bắc Kinh bị một trận rất nặng. Jarkarta hay Bangkok cũng bị. Nói chung cùng một bệnh giống hệt nhau.”

  Tuy nhiên theo tiến sĩ Lương Văn Thanh từ Viện Khoa học Thủy Lợi miền Nam thì còn có những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ngập sâu mỗi khi mưa lớn như tại thành phố Hồ Chí Minh:

  “ Có nhiều nguyên nhân mà đó chỉ là một thôi. Còn lại các công trình của mình như đường cống thì không thông được. Cống của Việt Nam là cống cũ trước đây. Chỉ có Nhiêu Lộc- Thị Nghè mới có hệ thống thoát ngầm bên dưới thôi, còn trong nội đô vẫn là hệ thống cống cũ, tiết diện vẫn thế. Người dân mình thì bảo quản, bảo vệ không tốt qua việc xả những thứ bồi lấp xuống cống khiến bị tắc. Khi mưa nước xuống nhiều thì phải tắc và từ từ mới thấm hết.

  Ở Sài Gòn còn khó hơn vì khi mưa mà lúc gặp triều đang dâng thì không thoát được. Thực ra Việt Nam làm không bài bản, không có hệ thống lớn mà ngập chỗ nào thì xử lý chỗ đó.

  Rồi những vùng sình lầy điều tiết nước trước đây cũng bị lấp hết như khu Phú Mỹ Hưng; rồi bên quận 7, Nhà Bè cũng thế.”

  Trả lờiXóa
 5. Bệnh này không riêng gì ở Việt Nam mà những nơi đô thị hóa kém bền vững ví dụ như Bắc Kinh cũng bị. Vào năm 2013 Bắc Kinh bị một trận rất nặng. Jarkarta hay Bangkok cũng bị. Nói chung cùng một bệnh giống hệt nhau.”

  Tuy nhiên theo tiến sĩ Lương Văn Thanh từ Viện Khoa học Thủy Lợi miền Nam thì còn có những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ngập sâu mỗi khi mưa lớn như tại thành phố Hồ Chí Minh:

  “ Có nhiều nguyên nhân mà đó chỉ là một thôi. Còn lại các công trình của mình như đường cống thì không thông được. Cống của Việt Nam là cống cũ trước đây. Chỉ có Nhiêu Lộc- Thị Nghè mới có hệ thống thoát ngầm bên dưới thôi, còn trong nội đô vẫn là hệ thống cống cũ, tiết diện vẫn thế. Người dân mình thì bảo quản, bảo vệ không tốt qua việc xả những thứ bồi lấp xuống cống khiến bị tắc. Khi mưa nước xuống nhiều thì phải tắc và từ từ mới thấm hết.

  Ở Sài Gòn còn khó hơn vì khi mưa mà lúc gặp triều đang dâng thì không thoát được. Thực ra Việt Nam làm không bài bản, không có hệ thống lớn mà ngập chỗ nào thì xử lý chỗ đó.

  Rồi những vùng sình lầy điều tiết nước trước đây cũng bị lấp hết như khu Phú Mỹ Hưng; rồi bên quận 7, Nhà Bè cũng thế.”

  Trả lờiXóa
 6. Tiến sĩ Lương Văn Thanh cũng đồng ý một phần với lý giải của ông Hồ Long Phi là trong công tác chống ngập khó kêu gọi nguồn vốn vì lợi ích không rõ và nhanh như việc đầu tư vào hệ thống giao thông; tuy nhiên tiến sĩ Thanh nêu ra tình trạng qui hoạch thiếu tầm nhìn của Việt Nam khiến lãng phí nguồn vốn bỏ ra:

  “ Qui hoạch của mình không có tầm nhìn xa mà cần phải 50-100 năm. Ở nước ngoài như London, họ xây dựng một hệ thống ngầm bên dưới rất ‘kinh khủng’, con người có thể đi dưới đó và như một ‘mê cung’ bên dưới. Như thế mới thoát được nước. Còn của mình không được như thế!

  Thứ hai nói tiền, thì ai lãnh đạo phải rốt ráo, chịu trách nhiệm bỏ tiền vào làm thì mới được; còn cứ dàn trải mỗi năm cấp cho một tí để có việc làm thì không được. Chứ người ta giải quyết vùng nào thì đầu tư một lần luôn…”

  Ông Hồ Long Phi nhắc đến trách nhiệm của phía gây ngập để cùng tham gia trong công tác chống ngập:

  “Tất cả đổ lỗi cho phía chống ngập không làm tốt công tác của mình, còn bên gây ra ngập thì gần như ‘vô can’. Trong cùng một sự việc hai đối tượng khác nhau mà một bên gần như vô can.

  Nếu bên gây ra ngập họ có trách nhiệm một chút thì sẽ giúp giảm nhẹ việc chống ngập. Bên gây ra ngập nhiều lắm ví dụ như ‘đô thị hóa’, ‘là, vỉa hè’, san lấp. Khi một sở ký giấy phép cho san lấp con sông hay con rạch là họ gây ra ngập. Khi ký giấy phép cho xây dựng một chung cư nào đó mà không có giải pháp điều tiết nước cho chính khu vực đó mà tạo ra dòng chảy thặng dư đổ vào hệ thống thành phố, họ cũng gây ra ngập. Người dân quăng một túi rác ra đường cũng là thủ phạm gây ra ngập.”

  Trong những biện pháp để chống ngập cho thành phố lớn, đông dân như thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ chi ra 950 tỷ đồng để xây ba hồ điều tiết. Ba hồ này nhằm giúp chống ngập cho khu trung tâm thành phố.

  Ông Hồ Long Phi cho rằng quan điểm đó là đúng về lâu dài, thế nhưng khi thực hiện lúc này sẽ vấp phải những trở ngại vì liên quan nhiều đến cộng đồng như diện tích giải tỏa đền bù…

  Ông này nêu ra quan điểm cần phải làm sao giải pháp chống ngập mang tính bền vững hơn, thích ứng với những ‘yếu tố bất định’; đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

  Mục Khoa học- Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Gia Minh hẹn gặp lại các bạn trong chương trình kỳ tới.

  Trả lờiXóa
 7. Dân chủ, nhân quyền là chiêu bài muôn thuở không chỉ những kẻ chống đối trong nước mà còn những kẻ chống đối ngoài nước sử dụng để chống Đảng và Nhà nước. Một kịch bản như thường lệ là xuyên tạc, vu cáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng luôn đưa những lời lẽ xuyên tạc như thường lệ thôi vì đó là những gì mà chúng sẽ làm , chúng sẽ chống phá nhà nước ta đến cùng mà thôi đơn giản với chúng quá chúng sẽ có thể làm tất mà, cái kiểu gì mà ai ai cũng muốn làm thôi à

   Xóa
 8. Chiêu bài dân chủ nhân quyền được các thế lực thù địch tăng cường áp dụng với các đất nước để các nước tự chuyển hóa, tự tan từ trong ra rồi chúng sẽ đánh từ ngoài vào nên mọi người cần cẩn thận trước những luận điệu xuyên tạc này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lợi dụng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam chỉ là cái cớ của Mỹ và các nước phương tây can thiệp vào Việt nam nhằm chuyển hóa chính trị,từng bước hướng lái Việt Nam xa rời đi chủ nghĩa xã hội thôi,nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đất nước ta sẽ luôn phát triển vững mạnh.

   Xóa
 9. Cái trò Tự biên tự diễn mà Mỹ đã và đang thực hiện sẽ chẳng thu được kết quả gì cả, họ nuôi những kẻ chống đối, biết chúng thành những quân bài, biến chúng trở thành những kẻ có mác dân oan, nhà đấu tranh cho tự do, nhân quyền rồi thì lại mời chính chúng lên để tham khảo ý kiến, khác gì vừa đánh trống vừa thổi kèn, nó chỉ để làm trò cười cho người khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Họ chỉ là một vài con người trong cái xã hội rộng lớn này. Họ cứ gào thét Việt Nam không có nhân quyền. Vậy cả đất nước Việt Nam ngày ngày sống và cống hiến mà có ai giống họ không. Họ làm cho xã hội này trì trệ

  Trả lờiXóa
 11. Phương thức hoạt động của lũ rận chủ nước nhà hiện nay chính là phương thức lộng giả thành chân. Tức là chúng thường lập lờ đánh lận, vu cáo, bôi nhọ, xuyên tạc sự thật về đất nước Việt Nam chúng ta với âm mưu mưa dầm lâu sẽ thấm để nhằm nhồi nhét vào đầu người dân những thông tin sai trái, từ đó kích động mọi người có tư tưởng chán trường, tự chuyển biến để chống lại Đảng và nhà nước Việt Nam chúng ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái chính mà chúng đang cố gắng chống đối đó là việc nhà nước ta không có nhân quyền chúng ta vi phạm quyền tự do ngôn luận bỏ qua đi tất cả các điều có liên quan đến quyền tự do ngôn luận đó vậy liệu chúng đang làm gì cho đất nước thế

   Xóa
 12. Viết bài xuyên tạc một vài lần thì chắc chắn sẽ ít người tin, ít người chú ý đến nhưng 30 năm qua thì đám rận chủ vẫn kiên trì xuyên tạc, các vấn đề chúng nhắm tới cứ được viết đi viết lại, đăng đi đăng lại trên các tờ báo lá cải, báo mạng phản động với hy vọng đổi trắng thay đen, biến cái điều sai trái thành sự thật để nhân dân tin theo chúng, nhân dân có ác cảm với chính quyền, với đất nước Việt nam

  Trả lờiXóa
 13. Những tù nhân bị bắt mà được những nhà "dân chủ" quan tâm không phải những người phạm tội kinh tế, phạm tội trộm cướp hay giết người...mà chỉ có những đồng môn, đồng bọn của chúng. Rõ ràng là chiêu trò bỉ ổi. Các viị tưởng khi tôn những kẻ phạm pháp kia thành những anh hùng thế này, anh hùng thế nọ thì họ sẽ được thả ư? Hãy nhớ, pháp luật không có khe hở cho những chiêu trò ấy

  Trả lờiXóa
 14. lợi dụng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam chỉ là cái cớ của Mỹ và các nước phương tây can thiệp vào Việt nam nhằm chuyển hóa chính trị,từng bước hướng lái Việt Nam xa rời đi chủ nghĩa xã hội thôi,nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đất nước ta sẽ luôn phát triển vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng vậy, một số kẻ hiện nay sử dụng vấn đề “dân chủ", “nhân quyền" để chống phá một đất nước, một chính thể không đi theo quỹ đạo của mình. Là chiêu bài của một vài quốc gia, tổ chức tự cho mình cái quyền phán xét, áp dặt với các quốc gia khác. Thủ đoạn là vu cáo, bôi nhọ, xuyên tạc sự thật nhằm lập lờ đánh lận giữa việc những người vi phạm pháp luật có thành phần là tôn giáo, người dân tộc thiểu số, những người hoạt động các nghề như luật sư, báo chí, văn nghệ sĩ... bị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý với việc gọi là "hạn chế tự do”, “vi phạm nhân quyền”.

  Trả lờiXóa