Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

LIỆU ĐA ĐẢNG MỚI LÀ DÂN CHỦ?

Dân chủ là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới hiện nay, đặc biệt khi nhân loại ngày càng đạt được những bước tiến vượt bậc về phát triển kinh tế cũng như các thành tựu khoa học - kĩ thuật, công nghệ. Tuy nhiên, do tiến trình lịch sử cũng như đặc điểm, điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội nên quan niệm về dân chủ giữa các nước cũng không đồng nhất mà có những điểm khác biệt nhất định. Chính vì vậy, trong quan hệ quốc tế hiện nay, các quốc gia đều thấu hiểu, thừa nhận và cố gắng đối thoại để rút dần khoảng cách, sự khác biệt đó vì sự phát triển, tiến bộ của nhân loại. Hay nói cách khác, không có một khuôn mẫu chung là chuẩn mực của nền dân chủ của nước này để áp đặt lên nước khác.

Hãy nhìn Thái Lan làm bài học cho đa nguyên, đa đảng
Thế nhưng lâu nay, các nhà “dân chủ tự xưng” trong nước vẫn luôn kêu gào đòi Việt Nam phải đa đảng mới có dân chủ và rằng "độc đảng là độc quyền, thủ tiêu dân chủ" mà thực chất là họ muốn Việt Nam phát triển theo nền dân chủ tư sản của Mỹ và phương Tây. Chính vì vậy, chúng luôn tìm cách lập ra các hội nhóm núp dưới danh nghĩa là Xã hội dân sự và tự rêu rao là đấu tranh cho tiến bộ về dân chủ, nhân quyền nhưng thực chất là hoạt động chống Đảng, Nhà nước, tạo ra sự bất ổn về chính trị - xã hội nhằm tạo ra thời cơ để thực hiện các "cuộc cách mạng màu", "cách mạng đường phố" như kịch bản đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới dưới sự hậu thuẫn, tiếp sức của các thế lực bên ngoài nhằm lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Vậy, liệu rằng, có đa đảng mới có dân chủ chăng?

Câu trả lời được rút ra từ chính tiến trình lịch sử, thực tiễn cách mạng Việt Nam và nhìn rộng ra ở phạm vi thế giới. Bản chất của dân chủ là quyền làm chủ của nhân dân, nhân dân là chủ và làm chủ đất nước. Nền dân chủ luôn gắn liền với điều kiện, hoàn cảnh lịch sử cụ thể và đặc điểm về kinh tế - xã hội của mỗi nước. Chế độ nhất nguyên chính trị và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự lựa chọn của nhân dân từ chính trải nghiệm trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ mà nhân dân là người làm chủ, người quyết định vận mệnh lịch sử dân tộc. Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam là độc tài, chuyên quyền như sự xuyên tạc của bọn phản động lưu vong và các thế lực thù địch thì làm sao có thể tập hợp và phát huy được sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết của toàn dân tộc làm nên cuộc Cách mạng tháng 8 -1945 lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954) và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thống nhất Tổ quốc (1954-1975). Bởi lẽ “Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của Tổ quốc và nhân dân” (Hồ Chí Minh). Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn tăng cường mở rộng quan hệ đối ngoại với các quốc gia trên thế giới, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, các nước đều chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt về chế độ chính trị, hệ tư tưởng, hợp tác vì lợi ích chung, lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Quan điểm cho rằng “đa đảng là dân chủ” là hoàn toàn suy diễn và áp đặt chủ quan. Ở Mỹ và nhiều nước phương Tây dù thực hiện chế độ đa đảng nhưng quyền lực thực sự có thuộc về toàn thể nhân dân? Trong tổng tuyển cử ở các nước này, các chính trị gia ra tranh cử đều phải có sự hậu thuẫn rất lớn về tài chính của các tập đoàn tư bản nắm quyền chi phối nền kinh tế. Một cuộc chạy đua vào Nhà trắng tiêu tốn đến hàng tỉ đôla Mỹ. Do vậy, dù là Đảng nào lên cầm quyền đều phục vụ quyền lợi cho bộ phận thiểu số nhưng nắm quyền kiểm soát về kinh tế, quyền lực thực sự không thuộc về nhân dân lao động. Hay cuộc khủng hoảng kéo dài không có hồi kết ở Ukraina bản chất là sự tranh giành quyền lực giữa các tập đoàn tư bản lũng đoạn nền kinh tế nước này, trong đó có sự hậu thuẫn từ Mỹ và phương Tây và người dân ở đây là nạn nhân phải hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng này. Ở nhiều nước thuộc khu vực Bắc Phi, Trung Đông như Lybia, Syria…, có nền dân chủ thực sự không khi mà chính họ không có quyền quyết định vận mệnh của đất nước này mà thay vào đó là phải gánh chịu hậu quả của các nội chiến, chiến tranh, khủng bố sau hàng loạt những can thiệp về chính trị, quân sự của Mỹ và phương Tây dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Liệu có tồn tại dân chủ không khi mà tự chủ và quyền tự quyết dân tộc không còn.

Như vậy, rõ ràng, bản chất của dân chủ không phụ thuộc vào đa đảng hay một đảng mà quyết định ở chỗ đảng đó có phục vụ lợi ích cho toàn thể nhân dân không? Như khẳng định của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Tôi cho rằng bản chất cốt lõi nhất của dân chủ là bảo đảm để quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; thể chế chính trị nào đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của đại đa số nhân dân, của dân tộc thì thể chế đó sẽ có sức sống lâu dài, mãnh liệt, không phụ thuộc vào việc có một đảng hay đa đảng. Và vấn đề quan trọng quyết định không phải là ở số lượng mà là ở chất lượng của đảng, tức là đảng đó là đảng của ai, được tổ chức, hoạt động như thế nào và vì lợi ích của ai, mối quan hệ với nhân dân như thế nào, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân ra sao, có được đại đa số nhân dân ủng hộ hay không?".

Tâm Ngôn 
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. đa đảng chưa bao giờ là thước đo cho sự dân chủ, cho nhân quyền của một quốc gia. một quốc gia có quyền theo một thể chế chính trị mà mình chọn mà không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào khác. và dân chủ nhân quyền phụ thuộc vào chính việc có nhận thức được và có tôn trọng nó hay không chứ không phải phụ thuộc vào chế độ chính trị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đa đảng chưa bao giờ làm được gì có lợi cho đất nước nào cả hãy nhìn thái lan các nước sybia đi rồi hãy nói đến đa đảng có lẽ đó là điều hoang tưởng của lũ rậm chủ nói mà không biết nghĩ gì cả cứ thế là nói cứ thế làm mà có hiểu cái gì nữa đâu mà

   Xóa
  2. Vì sao báo chí nhà nước chỉ trích việc bổ nhiệm giám đốc sở trẻ nhất VN?

   Trong suốt tuần qua, báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin, thậm chỉ chỉ trích việc bổ nhiệm Giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam trẻ nhất nước từ trước tới nay. Giám đốc sở mới vốn là con trai của nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam mới xin về hưu vào tháng 7 năm nay.
   Bình thường hay bất bình thường

   “Bổ nhiệm giám đốc sở 30 tuổi: Bình thường và bất bình thường”, “tài không đợi tuổi”, là một vài tựa đề những bài báo trên báo chí chính thống tuần qua nói về trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Nam.

   Đây là trường hợp không phổ biến trên báo chí chính thống tại Việt Nam khi các báo và trang tin online đồng loạt đưa tin, chỉ trích việc bổ nhiệm một người là con của nguyên Bí thư tỉnh ủy.

   Báo Tiền Phong trích lời của một cán bộ nhà nước đang làm việc tại tỉnh Quảng Nam cho biết người dân và nhiều cán bộ chưa biết được những dấu ấn, thành tích, cống hiến của ông Bảo. Báo này còn trích lời cán bộ này cho biết người dân chỉ biết ông Bảo là con trai của Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam mà thôi.

   Báo pháp luật thành phố Hồ Chí Minh tuần rồi cũng phỏng vấn ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Quảng Nam về quy trình bổ nhiệm của ông Bảo xem có hợp lệ hay không.

   Trang Infonet trích lời của ông Lê Văn Cuông, đại biểu quốc hội khóa 11 nói rằng ông chưa bao giờ thấy một giám đốc sở trẻ như vậy và ông thấy trường hợp này là không bình thường.

   Thậm chí báo Lao Động còn có bài trên trang bình luận hôm 25 tháng 9 với tựa tài không đợi tuổi. Theo bài viết thì việc bổ nhiệm giám đốc sở ở tuổi 40 đã là ‘trẻ’, nay chỉ ở tuổi 30, quả là ‘xưa nay hiếm’.

   Bài viết dù không chỉ trích trực tiếp nhưng sử dụng nhiều câu chữ như ‘anh hùng xuất thiếu niên’ có chi lạ, hoặc đi du học các nước lấy cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cũng nhiều người, đâu phải chỉ mình anh, nhưng anh được chọn vì anh nổi trội về tài năng hơn nhiều người khác.

   Nếu như ông Nguyễn Tấn Dũng bị thất sủng chẳng hạn thì báo chí lại được huy động đồng loạt lên tiếng nói xấu bêu riếu. Đó là chuyện dễ hiểu ở Việt Nam. Còn nếu ông vẫn đương quyền thì toàn bộ báo chí này lại im thin thít.
   TS Nguyễn Quang A, Hà Nội

   Công cụ của chính quyền

   Nói về hiện tượng này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Giám đốc viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) ở Hà Nội nhận định:

   “Thực sự báo chí Việt Nam là nền báo chí không được khách quan cho lắm… nền báo chí này là do bản thân đảng cộng sản điều khiển hết. Trong cuộc đấu tranh có lúc nó thể hiện…. có những trường hợp báo chí im có trường hợp báo chí đồng loạt lên tiếng, biểu hiện người lãnh đạo báo chí là thất thường. Thuộc phe cánh của họ thì họ im đi còn những khi khác thì họ đẩy lên.

   Trong trường hợp cụ thể con của ông nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam, có lẽ họ kích báo chí để làm một phong trào gì đấy vì báo chí ở Việt Nam là công cụ của chính quyền và họ thường làm như vậy, rất đáng tiếc như vậy và nhiều khi không được khách quan.”

   Xóa
  3. Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói đến trường hợp của hai con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mới được bổ nhiệm các chức danh quan trọng cách đây không lâu:

   “Nếu giả sử như ông Nguyễn Tấn Dũng bị thất sủng chẳng hạn thì báo chí lại được huy động đồng loạt lên tiếng nói xấu bêu riếu. Đó là chuyện dễ hiểu ở Việt Nam. Còn nếu ông vẫn đương quyền thì toàn bộ báo chí này lại im thin thít”.

   Con trai Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Thanh Nghị đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng vào năm 2011 khi mới 35 tuổi. Ông Nghị được coi là thứ trưởng trẻ nhất Việt Nam tính cho đến lúc được bổ nhiệm. Ông cũng là một trong hai ủy viên dự khuyết trung ương Đảng trẻ nhất được bầu tại đại hội đảng 11. Năm 2014, ông Nghị được Bộ Chính trị luân chuyển về tỉnh Kiên Giang làm phó bí thư Tỉnh Ủy.

   Năm ngoái, con út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Minh Triết cũng được đưa vào ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khi mới 24 tuổi và là thành viên trẻ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định.

   Tranh giành quyền lực trong Đảng?

   Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc báo chí chính thống đưa tin mổ xẻ vụ bổ nhiệm của ông Bảo trong thời gian này mặt khác cũng cho thấy sự tranh giành nội bộ Đảng không còn bị che giấu để thể hiện sự thống nhất trong đảng. Tuy nhiên sự tranh giành thể hiện trên mặt báo lại hoàn toàn bị méo mó do thiên vị.

   Blogger Nguyễn Lân Thắng ở Hà Nội thì cho rằng việc báo chí nhà nước đưa tin chỉ trích về trường hợp ông Bảo mới đây không thể coi là chuyện tốt và cũng không hẳn là xấu:

   “Nó là chuyện không tốt không xấu vì nó chỉ là biểu hiện bề ngoài của chuyện tranh giành quyền lực thôi. Chuyện tranh giành quyền lực thì cũng là những người cộng sản với nhau chứ ở Việt Nam không có đa đảng, không có đảng phái chính trị nào có thể tham gia chính trường. Cho nên chuyện này không thể tốt hơn được mà xấu đi thì cũng chưa thể nói được.”

   Đại hội đảng toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam sắp diễn ra vào năm tới với những bổ nhiệm chức vụ quang trọng trong đảng. Theo blogger Nguyễn Lân Thắng, trong bối cảnh đại hội đảng, việc người này người kia dùng kênh báo chí để bơm thổi, đưa tin một cách chủ đích về người này người kia là điều không có gì lạ.

   Tuy nhiên với việc bổ nhiệm của ông Lê Phước Hoài Bảo và việc rầm rộ đưa tin bài của báo chí chính thống, mặt khác cũng khiến mạng xã hội tại Việt Nam vào cuộc để đưa tin, phân tích các khía cạnh của vấn đề.

   Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, điều này cũng góp phần nào làm cho tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của những người đương chức được cải thiện phần nào.

   Xóa
 2. đa đảng không hẳn là dân chủ nhân quyền, mà độc đảng không hẳn là độc tài. minh chứng rõ nhất cho điều này có thể kể đến thái lan. là một nước đa nguyên đa đảng nhưng thái lan lại thường xuyên có các cuộc đảo chính, tình hình chính trị bất ổn, trong tình hình như vậy liệu có một đảng cầm quyền nào còn để ý nổi dân chủ nhân quyền. hay như việt nam, dù có một đảng nhưng chúng ta là nước tự do độc lập, một nước hòa bình ổn đinh, quyền con người cũng như nền dân chủ được đảm bảo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đa đảng như Mỹ và các nước tư bản thì quyền lực vẫn cứ nằm trong tay một số người thôi,còn những người dân bình thường thì họ cũng chẳng có tiếng nói gì cả,vấn đề là những quan chức các nước đó tuyên truyền các luận điệu nhằm đánh lừa người dân thôi,vì quyền lợi chỉ phục vụ một số ít người thôi,mà đấy còn chưa nói việc hay bất ổn chính trị,bạo loạn liên miên.

   Xóa
  2. đòi đa nguyên đa đảng là chiêu bài mà các thế lực thù địch với nhà nước Việt Nam nhằm dần xóa bỏ đi sự lãnh đạo của Đảng cộng sản với đất nước và tạo nhiều đảng để lật đổ chế độ nhà nước.Nhưng con đường mà Bác và những thế hệ trước đã chọn tì chúng ta với thế hệ tương lai của đất nước quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa giàu đẹp hơn nữa.

   Xóa
  3. một đảng mà của toàn dân,do nhân dân làm chủ,tất cả vì lợi ích của nhân dân đó chính là Đảng cộng sản Việt Nam,Đảng ra đời đó chính là ước nguyện của toàn thể nhân dân và dẫn dắt nhân dân trên con đường phát triển,mọi âm mưu phá hoại xuyên tạc của kẻ thù về đảng thì đó chính là đi ngược lại với lợi ích của toàn dân tộc.

   Xóa
  4. đa đảng mà như các nước láng giềng như thái lan thì nhân dân làm sao mà sống được,lịch sử cho thấy toàn thể dân tộc Việt Nam là một khối đoàn kết,sức mạnh đó luôn chiến thắng mọi kẻ thù và đưa đất nước phát triển,thử hỏi nếu đa đảng thì khối đoàn kết đó sẽ chia rẽ thì làm sao nước ta phát triển đi lên được,vì thế nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản sẽ không ngừng phát triển vươn lên.

   Xóa
 3. chỉ là các mác bình phong của những nhà dâm chủ rởm chứ dù một đảng hay nhiều đảng mà dân không được ăn no mặc ấm không được học hành thì điều ấy cũng là vô nghĩa, chúng ta không thể phủ nhận những gì tốt đẹp mà đảng cộng sản đã cống hiến cho dân tộc tới ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 4. dân chủ cũng vậy mà nhân quyền cũng vậy, trong thời buổi hiện nay đều được các quốc gia chú trọng, nó là thước đo nền văn minh hay sự phát triển của quốc gia đó. ở việt nam. mỗi quốc gia đều có cách thực thi dân chủ nhân quyền khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. chứ không phải là cứ học theo đa đảng đa nguyên ở các nước phương tây mà đòi dân chủ nhân quyền

  Trả lờiXóa
 5. đa nguyên cũng vậy, đa đảng cũng vậy mà độc đảng cũng thế. cũng đều là một hình thái chế độ chính trị, môi quốc gia có quyền lựa chọn không ai được can thiệp. dân chủ nhân quyền không phụ thuộc vào chế độ chính trị, mà nó phụ thuộc vào việc đảng cầm quyền của chế độ đó quan niệm và có thái độ như thế nào về dân chủ nhân quyền

  Trả lờiXóa
 6. Nếu có một sự liên qua logic giữa cái sự gọi là đa đảng thì sẽ có dân chủ thì đó sẽ là một con số không tròn trĩnh, mối quan hệ biện chứng giữa 2 cái đó là chẳng có gì khác nhau là mấy thế nên cái cớ chỉ là cái cớ để biện minh cho điều không thích mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. đa nguyên đa đảng chỉ là cái cớ mà những nhà dân chủ giả cày việt nam hay những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoang sử dụng để hoạt động chống việt nam mà thôi. chúng thực chất không hiểu được dân chủ nhân quyền thực sự là gì mà chỉ là đang áp đặt các giá trị dân chủ nhân quyền vào việt nam thôi

  Trả lờiXóa
 8. đa đảng là dân chủ, đa đảng là nhân quyền sao chính nước đầu sỏ đa đảng là mỹ tại sao lại đi kích động chiến tranh, kích động nỏi loạn ở các quốc gia để nhân dân ở đây phải chịu cảnh di dân mà rất có thể họ chết trước khi đến được đích. tại sao thái lan lại thường xuyên xảy ra đảo chính như vậy

  Trả lờiXóa
 9. Đa nguyên đa đảng chỉ làm cho xã hội thêm phức tạp gặp nhiều khó khăn trong quản lý, chúng ta không thể có một đảng vững mạnh để an cư lạc nghiệp nếu cứ theo đuổi những điều phù phiếm và đa nguyên đa đảng cũng vậy, sẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới có thể tiến bộ bằng này nếu đa nguyên

  Trả lờiXóa
 10. đa đảng liệu nên hay không vấn đề này các nhà dân chủ phân tích rất nhiều các blogga cũng đang nói nhiều về vấn đề này và cũng chưa bao giờ chúng có thể quên được điều mà bên thái lan đang làm đang bị ngay chính bên cạnh nhà nước ta, nền chính trị bất ổn triền miên không mang lại lợi ích gì cho quốc gia

  Trả lờiXóa
 11. Đa đảng khổ lắm! Nhìn cái hình trên kia thì biết, trong đám người đông nghịt đó là ủng hộ cho một đảng thôi đấy còn đảng này đảng kia nữa, trong số họ có người mang nguyện vọng thât sự có người cày thuê chém mướn nhằm đả đảo đảng phái khác để dành quyền lực. Một Đảng mới là dân chủ, mới là tiến bộ

  Trả lờiXóa
 12. Tôi nói đi nói lại là đa đảng chưa chắc đã là dân chủ theo như các nhà tư bản khẳng định trăm phần trăm là dân chủ và muốn đưa cái lí thuyết đó tới các nước khác, hình thức này gọi là "xuất khẩu dân chủ". Chúng nó thực chất có tuyệt đối hoàn toàn đâu mà xuất đi đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói như thế rất là đúng, chúng ta không thể phủ nhận được những thành quả tự do dân chủ của các nước đa đảng tư bản được. Nhưng nếu những nước đó nói đất nước chúng ta là không có tự do dân chủ thì chúng nhầm to rồi. Mọi lý do chúng bịa đặt đều làm nước ta thay đổi chính trị để chịu sự khống chế của nó

   Xóa
 13. Quan điểm cho rằng “đa đảng dân chủ” là hoàn toàn suy diễn và áp đặt chủ quan. Bản chất của dân chủ không phụ thuộc vào đa đảng hay một đảng mà quyết định ở chỗ đảng đó có phục vụ lợi ích cho toàn thể nhân dân không, có được đại đa số nhân dân ủng hộ hay không?
  Toàn thể nhân dân Việt Nam luôn tin tưởng và trung thành tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 14. Không nhất thiết phải đa đảng hay một đảng"...vấn đề quan trọng quyết định không phải là ở số lượng mà là ở chất lượng của đảng, tức là đảng đó là đảng của ai, được tổ chức, hoạt động như thế nào và vì lợi ích của ai, mối quan hệ với nhân dân như thế nào, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân ra sao, có được đại đa số nhân dân ủng hộ hay không?"

  Trả lờiXóa
 15. Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói đến trường hợp của hai con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mới được bổ nhiệm các chức danh quan trọng cách đây không lâu:

  “Nếu giả sử như ông Nguyễn Tấn Dũng bị thất sủng chẳng hạn thì báo chí lại được huy động đồng loạt lên tiếng nói xấu bêu riếu. Đó là chuyện dễ hiểu ở Việt Nam. Còn nếu ông vẫn đương quyền thì toàn bộ báo chí này lại im thin thít”.

  Con trai Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Thanh Nghị đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng vào năm 2011 khi mới 35 tuổi. Ông Nghị được coi là thứ trưởng trẻ nhất Việt Nam tính cho đến lúc được bổ nhiệm. Ông cũng là một trong hai ủy viên dự khuyết trung ương Đảng trẻ nhất được bầu tại đại hội đảng 11. Năm 2014, ông Nghị được Bộ Chính trị luân chuyển về tỉnh Kiên Giang làm phó bí thư Tỉnh Ủy.

  Năm ngoái, con út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Minh Triết cũng được đưa vào ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khi mới 24 tuổi và là thành viên trẻ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định.

  Tranh giành quyền lực trong Đảng?

  Trả lờiXóa
 16. Nếu ai đó nói đa đảng là dân chủ thì người đó nên nhìn sang Thái Lan và suy nghĩ xem có thực sự thích đa đảng hay không. Tôi chỉ thấy bạo động và bất ổn định chính trị thôi

  Trả lờiXóa
 17. Trên quan điểm chính trị của riêng tui thì tui thấy đa đảng mới là dân chủ. Vâng, muốn có được một thể chế chính trị đa đảng ổn định chắc phải tốt rất nhiều thời gian, nhiều sóng gió. Có khi phải u đầu sức trán. Việt Nam ta sợ bị u đầu sức trán nên thôi, một đảng cầm quyền thì an nhàn nhưng quyền làm công dân bị giới hạn lắm. Nói chơi chơi coi chừng bị thộp. Lắm lúc tui tự hỏi khi những người trong đảng làm sai thì ai dám đứng lên phản bác. Mình hô hào, chúng nó bảo là chống đối chính quyền thì vào tù ngồi mọt gông. Nơi cái xẻo của tui đó, nhỏ réo mà các nhà của cán bộ, quan chức thì giàu kết xù. Thế đa đảng tốt hay độc đảng tốt? Nếu đa đảng không tốt thì những nước tiên tiến đã triệt nó rồi chứ đâu để thể chế đa đảng ùn ùn phát triển đông đến thế này.

  Trả lờiXóa
 18. người ta chẳng hiếu thế nào là đa đảng đâu, tuy rằng giới chính quyền thì tổ chức các phiên tranh luận công khai thế nhưng khi về nhà thì những người đó lại thống nhất tư tưởng với nhau, một người này không thích nhưng vẫn phải thống nhất và nhường nhịn với những người chính trị gia khác, đó là bản chất của giới chính quyền phương tây, đa đảng của họ chẳng làm gì mà quyền lợi của giới tài phiệt mới là lớn nhất

  Trả lờiXóa
 19. không phải đa đảng mới dân chủ. Dân chủ xã hội chủ nghĩa hơn hẳn dân chủ tư sản

  Trả lờiXóa