Thứ Năm, 10 tháng 9, 2015

KHÔNG THỂ XUYÊN TẠC, BỊA ĐẶT LỊCH SỬ

Tháng 9, tháng mà Đảng, Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam Nam tổ chức tri ân với các thương binh, anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và cuộc chiến chống lại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ ở Campuchia. Thế nhưng, có nhiều nơi khác trên thế giới, các thế lực thù địch vẫn thực hiện những chiến dịch chối bỏ sự tàn ác của đế quốc Pháp, Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 18-5- 2013, tại Campuchia cũng có người bôi xâu lịch sử, xuyên tạc sự thật vè nhà tù Toul Sleng cùng như sự hy sinh của quân đội Việt Nam trong quá trình đấu tranh tiêu diệt chế độ diệt chủng Pol Pot.

Theo tin từ hãng AFP, từ tháng 6, để bày tỏ sự phẫn nộ của mình, hàng trăm ngàn người Campuchia đã biểu tình chống lại quyền Chủ tịch đảng đối lập Cứu dân tộc Campuchia (CNRP) ở nước này là Kem Sokha xung quanh những phát biểu không đúng của ông này về nhà tù Toul Sleng. 4 người may mãn sống sót sau khi bị giam cầm và đánh đập tại nhà tù Toul Sleng của Khmer Đỏ còn đệ đơn kiện ông Kem Sokha, yêu cầu ông này phải xin lồi người dân Campuchia và nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot, đồng thời bồi thường 1.000 USD cho Hội nạn nhân Khmer Đỏ. Luật sư Kouy Thunna đại diện cho 4 nạn nhân trên cho biết: “Vụ kiện nhằm làm rõ tội phi báng của những bình luận của ông Kem Sokha vè nhà tù Toul SIeng”...

Chứng tích tội ác của Khmer Đỏ tại nhà tù Toul Sleng
Mọi chuyên bắt nguồn từ việc ông Kem Sokha cho rằng, nhà tù diệt chủng Toul Sleng là gỉa, bất chấp việc trước đỏ, nhiều thủ lĩnh Khmer Đỏ thừa nhận đây là trung tâm tra tấn của chế độ Pol Pot. Cá biệt hơn, ông Kera Sokha khi đó còn phát ngôn bừa bãi rằng, nhà tù này do Việt Nam lập ra, lấy cớ để lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Ngay sau đó, giới chức và nhân dân Campuchia coi đây là hành động chà đạp cuộc sống của thân nhân, nạn nhân Khmer Đỏ; là thái độ chối bỏ lịch sử. Bản thân Thủ tướng Campuchia thì một mặt kêu gọi ra luật cấm mọi người bác bỏ nạn diệt chủng diễn ra dưới thời Khmer Đỏ những năm 1970; mặt khác, ông cũng luôn khẳng định rằng, cá nhân ông lẫn nhân dân, đất nước Campuchia “mãi ghi nhớ công lao to lớn của Việt Nam vì đã giúp Campuchia hồi sinh tử chế độ Khmer Đỏ”. Ông bác bỏ lập luận cho rằng, Việt Nam đã “chiếm đóng" Campuchia trong giai đoạn chiến tranh với Pol Pot và chính phủ của ông “có trách nhiệm tìm kiếm và hồi hương hài cốt những quân nhân Việt Nam còn mất tích trên lành thổ Campuchia".

Cùng với hành động tri ân sự hy sinh của những người lính Việt Nam, giữa tháng 6-2013, cả Thượng viện và Hạ viện Campuchia đều thông qua dự luật “Luật chối bỏ tội ác phạm phải trong thời kỳ Campuchia dân chủ, hay còn gọi là thời Khmer Đỏ (1975-1979)". Theo đó, luật mới này có 5 điều, quy định “trừng phạt những người không công nhận, giảm nhẹ, phủ nhận hay đòi làm rỏ sự tồn tại của các tội ác, hoặc vinh danh các tội ác thực hiện thời Campuchia Dân chủ" (tức thời kỳ Khmer Đỏ). Cheam Yeap, nghị sĩ hàng đầu thuộc đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) nói, việc phủ nhận những tội ác dưới chế độ Khmer Đỏ là một sự xúc phạm nghiêm trọng đối với linh hồn những người đã mất mạng thời kỳ này và làm tổn thương gia đình các nạn nhân".

Trên thực tế, trong một số năm gần đây, lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, tại nhiều quốc gia, các thế lực thù địch đã sử dung chiêu bài bôi nhọ lịch sử nhằm tạo nên những mâu thuần trong xã hộỉ, gây mất đoàn kết dân tộc. Những hành động này dẫn đến việc, nhiều quốc gia ở châu Âu đã phải ra lệnh cấm bác bỏ lịch sử, chẳng hạn như vụ thảm sát Holocaust thời Đức quốc xã để cấm bất kỳ ai muốn tìm cách chối tội diệt chủng người Do Thái của Hitler. Còn ở Nga, từ năm 2009, nước này đã phải thành lập một ủy ban độc lập có nhiệm vụ chống các hành vi hay âm mưu xuyên tạc lịch sử đã được hoàn tất. Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã nhấn mạnh rằng, việc thành lập ủy ban là rất cần thiết vì Nga ngày càng phải đối mặt với nhiều âm mưu thâm độc, trắng trợn, nhằm xuyên tạc hoặc bôi nhọ lịch sử. Lập luận của ông Dmitry Medvedev là do ngày càng có ít người trực tiếp tham gia hoặc được chứng kiến cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941-1945) còn sống đến ngày nay, nên ngày càng có nhiều ý kiến, quan điểm gây tranh cãi liên quan đến chiến tranh thế giới lần thứ 2. Ông Dmitry Medvedev khẳng định: "Chúng ta không được nhắm mắt làm ngơ trước sự thật khủng khiếp của chiến tranh, nhưng mặt khác, chúng ta cũng không cho phép bất kỳ ai nghi ngờ về chiến công vĩ đại của nhân dàn ta trong cuộc chiến đó". Nhắc lại thời kỳ chiến tranh vệ quốc chiến dấu oanh liệt của dân tộc, thời kỳ mà ít nhắt 27 triệu công dân Liên Xô (cũ) đã hy sinh vì hòa bình của thế giới, ông Dmitry Medvedev khẳng định, cái giá của chiến thắng là quá đắt nhưng nước Nga tự hào vì đã cứu giúp được toàn nhân loại, mang đến cuộc sống ấm no cho mọi người. Đây cũng chính là mục tiêu, lý tưởng mà chính quyền Moscow thực hiện trong chính sách ngoại giao của mình ở thế kỷ XXI.

Phải nói rằng, thời gian gần đây, nước Nga không chỉ phải lo đối phó với những thế lực thù địch, lo phát triển kinh tế, củng cố đất nước mà còn là nạn nhân của nhiều hành động bôi xấu một cách trắng trợn. Rất nhiều thế lực thù địch Nga đã đòi viết lại lịch sử của cuộc chiến tranh này, trong đó, chúng muốn "bỏ quên" cống hiến của Hồng quân Liên Xô ngày ấy trong việc đánh bại chế độ phát xít độc tài. Thậm chí, có một số kẻ cơ hội chính trị, nhân danh các công trình nghiên cứu đã đòi xét lại vai trò của Stalin cũng như những mối quan hệ, sự trợ giúp của liên Xô (cũ) với các nước vùng Baltic. Ngoài sự phá hoại về tư tưởng của các thế lực thù địch, đâu đó ngày càng xuất hiện những người, do thiếu ý thức, cộng với sự dễ dãi, thích những gì "mới lạ", gây sốc, đã vô tình trở thành "công cụ" truyền bá những thông tin sai lạc, bịa đặt, khiến nhiều sự thật lịch sử đã có lúc bị chìm trong màn sương hư thực, làm cho những người ít trải nghiệm có thể bị lệnh lạc, dẫn đến những cách nhìn, cách nghĩ không đúng đắn. Vì thế, ngay từ khi còn làm Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên, ông Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, phải để cho cả thế giới biết tới những hy sinh, mất mát của nước Nga ngày ấy để đổi lấy chiến thắng phát xít Đức và giải phóng, đem lại tự do cho các nước Đông Âu. Hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm Chiến thắng phát xít Đức (9-5), Nga đều tổ chức hoạt động mít tinh rầm rộ, tổ chức gặp mặt những cựu chiến binh, đưa ra thêm nhiều quyết sách nhằm đền đáp công ơn những người đã hy sinh xương máu vì sự tự do, độc lập của dân tộc và sự hòa binh của thế giới. “Uống nước nhớ nguồn”, những hành động thiết thực đó đã đem lại niềm tin cho người dân Nga và nâng cao uy tín của chính phủ đương nhiệm. Đồng thời, nó cũng thể hiện một quan điểm rõ ràng rằng, phải tôn trọng, biết ơn với lịch sử bởi đó chính là cách để dạy cho thế hệ mai sau tinh thần yêu nước và đạo đức con người.

Thật ra, từ trước đến nay, nhiều người vẫn nghĩ một cách đơn giản rằng, sự thật lịch sử bản thân nó vốn có sức mạnh, cứ thế tự nhiên tồn tại và không ai có thể phủ lấp. Nhưng thực tế, sự thật lịch sử mang nhiều giá trị to lớn khác và nó là hiện thân của công lao, xương máu, nước mắt trong nhiều thế hệ. Với những kẻ cơ hội chính trị, xuyên tạc lịch sử là một đòn đánh đau, dài lâu và có sức truyền tải ghê gớm. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Nga coi việc thành lập Ủy ban chống xuyên tạc lịch sử là một trong những biện pháp nhằm nâng cao thế mạnh của Nga trên trường quốc tế và đối phó với những thế lực thù địch, nhằm bôi xấu danh dự và uy tín của chính quyền Moscow. Từ câu chuyện ở nước bạn Nga, ngẫm về Việt Nam càng khiến ta càng phải suy nghĩ về việc đối phó những hành động bôi nhọ sự thật.

Bài viết xuyên tạc, bịa đặt về ngày 2/9 của Dân làm báo

Tháng 9, tháng của những hành động tri ân với người đã hy sinh tuổi trẻ, máu xương và tính mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm, nhiều hoạt động ấm tình con người. Nhưng các biện pháp chống xuyên tạc lịch sử của ta vẫn chưa thực sự tốt, vẫn còn hiện tượng mượn các thể loại văn học để hư cấu, bịa đặt và bôi xấu hình ảnh người lính, về Bác Hồ... Chẳng hạn như năm 2008, tập truyện ngấn “Tột đỉnh tình yêu” do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành đã bị thu hồi vì xuyên tạc lịch sử. Sau đó, một cuốn sách khác của Nhà xuất bản Công an cũng bị đình lại vì đã viết sai những chi tiết đời thực về nữ biệt động Ba Diệp... Đây chỉ là một động thái vô tình song nó lại để hậu quả nghiêm trọng. Lịch sử không phải chuyện đùa và mỗi một người viết khi cầm bút phải ý thức được trách nhiệm cao cả của mình với đất nước, xã hội và nhân dân. Cũng xin nói thêm rằng, ở Việt Nam chúng ta, hiện tượng văn nghệ sĩ bị bọn phản động lợi dụng, bôi xấu xã hội không còn là hiếm. Trước, diễn viên Đơn Dương từng từng bị "lừa” khi đóng phím “Chúng tôi là những người lính” xuyên tạc về cuộc chiến chống Mỹ của ta. Rồi ca sĩ Thu Phương, Bằng Kiều... khi ra hải ngoại cũng đã bị lóa mắt trước đồng tiền mà tham gia vào các chương trình ca nhạc chống đối chính phủ Việt Nam.! Chưa hết, khi các trò chơi trực tuyến đang thống lĩnh trên thị trường Việt Nam thì các hãng sản xuất game nổi tiếng thế giới cũng bị “mua chuộc” để phục vu mục đích chính trị bằng cách sản xuất ra những game có nội dung thiên lệch hoặc xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Mới đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện ra game mang tên “Conflict: Vietnam” là game thứ 3 trong series Conflict của công ty Pivotal Games đã nhìn nhận chiến tranh ở Việt Nam một cách méo mó thành một cuộc nội chiến. Hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ củng bị miêu tả cực kỳ yếu đuối, dễ bị tiêu diệt, hoàn toàn khác xa với sự thật. Cho đến nay, những trò chơi thuộc thể loại chiến tranh Việt Nam dã bị ngưng bán nhưng những câu chuyện trên game như vậy rất phản cảm đối với một quốc gia, nhất là một nước như Việt Nam. Giới trẻ sẽ nghĩ sao nếu phải tiếp xúc với những chi tiết xuyên tạc lịch sử như vậy?

Có thế nói rằng, hành động xuyên tạc lịch sử không còn mới. Đó là một thủ đoạn hoạt động của chiến tranh tâm lý, từng được sử dụng từ lịch sử thời cổ đại nhằm đổi trắng thay đen, làm mất lòng tin của các thế hệ đối với truyền thống vẻ vang của dân tộc. Trước những cám dỗ và hoạt động tinh vi này, chúng ta cần phải tỉnh táo tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc. Xin được kết thúc bài viết bằng những tâm sự của một số nhà trí thức Việt Nam. Họ khẳng định, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược là một trong những giá trị cao cả của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Đồng thời, những trí thúc này cũng đã vạch rõ luận điệu thù địch, ác ý, đả kích lịch sử và chính quyền Việt Nam bằng cái gọi là “quyền dân chủ”. “Quyền dân chủ không phải là một khái niệm vô hạn. Quyền dân chủ dưới một chính thể nào cũng gắn liền với tất yếu. Sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện thúc đẩy sự phát triền tự do cho mọi người. Không có quyền dân chủ nào được phép vu cáo, phỉ báng một dân tộc. Không có thứ dân chủ nào được phép xâm phạm lợi ích đất nước, kích động bạo loạn trong nước. Nên chăng, Việt Nam chúng ta củng cần phải xem xét một cách thức để chống việc bôi xấu xã hội, viết sai lịch sử như Nga và Campuchia đã làm”.

Hải Trang
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. Lịch sử hào hùng vẻ vang của dân tộc ta đã được cả thế giới công nhận thế nhưng các thế lực thù địch luôn phủ nhận quá khứ hào hùng đó, xuyên tạc lịch sử đổi trắng thay đen nhằm làm mất lòng tin của các thế hệ đối với truyền thống vẻ vang của dân tộc. Vì thế chúng ta cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc.

  Trả lờiXóa
 2. Xuyên tạc lịch sử không còn mới nhưng mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác vì các thế lực thù địch sử dụng thủ đoạn rất tinh vi, đưa ra những dẫn chứng lịch sử bằng những hình ảnh photoshop để đánh lừa mọi người.

  Trả lờiXóa
 3. Xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử là những kẻ không có óc hoặc có nhưng cũng chỉ bằng "hạt nho", không ai lại đi chống lại lịch sử của dân tộc. Lịch sử là không thế thay đổi, không thể bóp méo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khi campuchia dưới chế độ diệt chủng pol pốt thì bọn chúng luôn quấy phá nhân dân miền nam ta và đem lại cảnh đau thương chết chóc với đất nước campuchia,và nhân dân campuchia đã nhờ chính phủ Việt Nam giúp và chúng ta đã giúp campuchia với tình cảm của những người bạn ,người láng giềng thân thiết.

   Xóa
 4. đối với những kẻ thuộc chế độ tay sai VNCH thì ngày 2/9 là nỗi nhục của chúng bởi vì ngày này là ngày chúng bị nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của đảng đánh chúng phải chạy khỏi tổ quốc, đập tan chế độ tay sai VNCH. bởi vì chúng có lợi ích trong cái chế độ thối nát đó nên chúng mới luôn muốn giành lại chính quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lịch sử thì không bao giờ có thể thay đổi được,những cống hiến to lớn của các người đi trước đã giữ gìn và bảo vệ tổ quốc luôn được những thế hệ sau ghi nhớ và sẽ dựng xây đất nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa mà Bác và nhân dân ta đã chọn.

   Xóa
  2. những điều mà lịch sử đã chứng minh đó là dưới chế độ VNCH thì chúng áp bức bóc lột nhân dân một cách vô cùng tàn ác và dã man,khi nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng ta thì đã tạo ra cuộc cách mạng chiến thắng mọi kẻ thù và đem lại hòa bình và hạnh phúc cho nhân dân

   Xóa
  3. nước ta là một dân tộc anh hùng đã chiến thắng bao nhiêu kẻ ngoại xâm hùng mạnh,phá tan những âm mưu bành chướng và nô lệ nhân dân ta và khi Bác tìm ra con đường độc lập cho dân tộc thì đó là con đường xây dựng một đất nước xã hội công bằng và do nhân dân làm chủ.

   Xóa
 5. việc việt nam đưa quân sang giúp campuchia giải phóng khỏi chế độ pol pốt đã rất rõ ràng. và nhà nước, chính quyền campuchia cũng đã công nhận điều đó và bắt kẻ cầm đầu chế độ diệt chủng này. thế nhưng với tư tưởng chống phá việt nam thì những tổ chức phản động quốc tế, cũng như những kẻ địch luôn muốn xuyên tạc bôi nhọ lịch sử

  Trả lờiXóa
 6. những lẻ lưu vong và những kẻ là tàn dư của chế độ tay sai của VNCH đâu thể hiểu được giá trị của sự tự do, giá trị của ngày 2/9 trong lòng người dân việt nam. chúng còn lưu luyến cái chế độ VNCH thối nát đó là vì chúng có lợi ích từ chế độ đó. chúng chứ không phải người dân việt nam. thế nên mới bị nhân dân việt nam lật đổ

  Trả lờiXóa
 7. mục đích xuyên tạc của danlambao nói riêng cũng như những trang mạng chông cộng nói chung đã quá rõ ràng. đó là chống phá ta. thế những xuyên tạc vẫn là xuyên tạc và sớm muộn cũng bị vạch trần. và trang danlambao này không biết là đã bị vạch trần bản chất dối trá của chúng bao nhiêu lần rồi. không còn ai ngoài những kẻ chống cộng tin vào những luận điệu của chúng nữa

  Trả lờiXóa
 8. việc xuyên tạc đã trở thành đậc điểm nhận biết của những trang mạng chống cộng từ lâu nay. mỗi khi có sự kiện trọng đại của đất nước thì những kẻ này không tiếc giấy mực để xuyên tạc lịch sử. thử hỏi chúng có hiểu, có biết rằng càng làm như thế những người hiểu biết lại càng khinh thường đối với bản chất, với những việc làm của chúng

  Trả lờiXóa
 9. lịch sử vẫn là lịch sử và dù có xuyên tạc thì lịch sử vẫn thế. việc xuyên tạc lịch sử này của những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan, những trang mạng chống cộng lại càng làm cho người dân, những người hiểu rõ lịch sử lại càng thêm khinh thưởng chúng bởi vì lợi ích cá nhân mà đến lịch sử được đánh đổi bằng mồ hôi xương máu của các thế hệ cha ông bị chúng xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 10. lịch sử còn đó, những nhân chứng lịch sử còn đó.những kẻ có hành vi diệt chủng pol pốt bị chính quyền campuchia bắt vẫn còn đó. cho dù thời gian có qua lâu nhưng không phải vì thế mà những kẻ chống cộng như danlambao có thể xuyên tạc lịch sử, đổi trắng thay đen như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Các thế lực thù địch tại Campuchia cứ ra sức xuyên tạc lịch sử, phá hoại tình hữu nghị giữa hai quốc gia đi. Nhưng sự thật thì mãi là sự thật, chính những người dân từng trải qua chiến tranh, từng mang ơn các chiến sĩ Việt Nam sẽ là nhân chứng sống cho những gì Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Chúng ta không cần trả ơn, chúng ta chỉ cần người dân Campuchia ghi nhớ và coi trọng tình láng giềng tốt đẹp này là được.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam đã có công rất lớn trong việc giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng pol pot . Đây là sự thật mà chính phủ và nhân dân campuchia đều ghi nhận. Vậy mà còn có những kẻ cố tình xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
 13. Tình cảm tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia đã được thể hiện không chỉ trong cuộc chiến chống Pol pot mà cả trong hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Nhân dân hai nước cần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, không làm ảnh hưởng đến tình láng giềng của hai nước anh em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy chính nhờ nhân dân việt nam thì mới có chính đất nước căm-pu-chia hiện nay chứ không có cái đội quân diệt chủng bôn-pot đó nó quét sạch hết nhân dân họ rồi, nếu có thể nói đây là việc xuyên tạc lịch sử thì chính chúng nó đang chia rẽ khối cộng đồng ta

   Xóa
 14. sự thât và lịch sử có cái giống nhau là chỉ có một và không thể thay thế hay viết lại được.chúng ta không thể thay thế sự thật và không thể xuyên tạc nó,chính vì thế những con người cố tình đơm đặt và xuyên tạc thì sớm muốn sẽ nhận trái đắng vì quy luật của tự nhiên sự thật bị phơi bày và họ sẽ không còn tiếng nói trong xã hội nữa.

  Trả lờiXóa
 15. chúng nó đang đi xuyên tạc lịch sử xuyên tạc đến chính những gì mà ông cha ta đã để lại cho chúng, vậy thì khác nào ăn cháo đá bát cơ chứ và chúng ta cũng đang nghĩ đến cảnh mà chúng cọng rắn cắn gà nhà cắn lại chính nhân dân ta phục vụ cho chế độ xâm lược nhà nước ta lần nữa

  Trả lờiXóa
 16. tin làm gì với cái dân làm báo vớ vẩn đó cơ chứ chả hiểu nổi đó là vấn đề gì mà khiến cho lích sử nước ta được thay đổi như vậy, cũng đang mùa chuẩn bị tiến tới đại hội đảng nên các vị thánh trên damlambao đang làm cho chúng ta mất đi sự hình ảnh việt nam trong mối quan hệ quốc tế

  Trả lờiXóa