Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

DAVID V.MUEHLKE - NHÀ NGOẠI GIAO THIẾU THIỆN CHÍ

Sự phát triển của quan hệ Việt – Mỹ sau 20 năm là bài học để cả thế giới nhìn vào, mặc dù hai quốc gia có thể chế chính trị khác nhau. Chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy nước Mỹ tôn trọng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như tầm quan trọng của chức vụ Tổng bí thư trong hệ thống chính trị Việt Nam. Đồng thời, cả hai bên đều khẳng định “tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ sâu sắc, lâu bền và thực chất trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau”. Theo đó, vấn đề nhân quyền khác biệt giữa hai quốc gia có thể được giải quyết thông qua con đường đối thoại ngoại giao và hai bên cần tiếp tục đối thoại, hợp tác trên lĩnh vực này.

David V.Muehlke – Tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ gặp một số đối tượng chống đối Việt Nam

Sự chân thành, thẳng thắn, có ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo, nhân dân và các nhà ngoại giao của hai nước đã góp phần xây dựng quan hệ Việt – Mỹ phát triển tốt đẹp như ngày nay. Tinh thần đó đã được thể hiện thông qua việc Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius không ngần ngại đá phăng giẻ lau vàng ba que bởi việc chụp hình với lá cờ đó sẽ ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của ông, thậm chí khiến ông mất việc.

Tuy nhiên việc gặp gỡ, hậu thuẫn cho số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, chống phá Nhà nước Việt Nam thời gian vừa qua của David V.Muehlke – Tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ đã làm ảnh hưởng, tác động xấu đến quan hệ ngoại giao hai nước, đi ngược lại với tuyên bố chung của lãnh đạo hai bên về việc giải quyết vấn đề nhân quyền thông qua đối thoại ngoại giao.

Thứ nhất, hành vi của David V.Muehlke cho thấy sự thiếu ý thức, trách nhiệm, tinh thần hợp tác trong phát triển quan hệ Việt – Mỹ nói chung và giải quyết vấn đề nhân quyền khác biệt giữa hai nước nói riêng. David V.Muehlke là Tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, một nhân viên, viên chức ngoại giao đại diện cho nước Mỹ tiến hành công tác ngoại giao tại Việt Nam. Với cương vị ngoại giao như vậy thay vì gặp gỡ, trao đổi, đối thoại thẳng thắng với các cơ quan chức năng, cơ quan ngoại giao của Việt Nam góp phần phát triển quan hệ hai nước theo tuyên bố chung thì ông ta lại làm hoàn toàn ngược lại.

Thứ hai, với tinh thần tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau mà lãnh đạo hai bên đã cam kết thì David V.Muehlke, một nhà ngoại giao cần hiểu rằng pháp luật Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà chỉ có những đối tượng vi phạm pháp luật, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước Việt Nam mà phía Mỹ tôn trọng của các đối tượng như Phạm Minh Hoàng, Đặng Xuân Hà, Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn, Trần Thị Nga, Lê Đình Lượng.

Thứ ba, là một Tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhưng David V.Muehlke làm việc hoàn toàn phiến diện, thiếu khách quan, tinh thần hợp tác, trao đổi. Chỉ với những lời kể hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc không thể kiểm chứng vì động cơ đê hèn của số đối tượng có thành tích về vi phạm pháp luật ông ta đã cho rằng “chính phủ Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến. Chúng tôi sẽ có ý kiến và tạo áp lực đến chính phủ Việt Nam để không xảy ra tình trạng quý vị vừa nêu” mà không thông qua trao đổi, đối thoại với các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Tóm lại, việc gặp gỡ, hậu thuẫn của David V.Muehlke cho số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là hoàn toàn thiếu thiện chí và ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến việc xây dựng, phát triển quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Thiết nghĩ Đại sứ quán Mỹ cần có những biện pháp ngăn chặn không để cho những hành vi tương tự xảy ra nhằm mục đích chung phát triển quan hệ giữa hai quốc gia tốt đẹp hơn nữa vì lợi ích chung của hai bên và nhân dân hai nước.

Tâm Ngôn
Comments
3 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

3 nhận xét:

  1. Sống trên quốc gia, là nhân viên đại sứ mà đi gặp gỡ và hợp tác với những kẻ chống đối Việt Nam. hành động này có vẻ là khó chấp nhận đây. Cá tính hay mưu đồ không quan trong nhưng ngoại giao mà thế là không ổn

    Trả lờiXóa
  2. việc tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ gặp một số đối tượng chống đối Việt Nam là một hành vi có chủ đích và cố ý gây nên sự không hài lòng của đất nước ta, nó làm ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến việc xây dựng, phát triển quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Trong khi đó các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước vừa kỉ niệm 20 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy ý nghĩa, trang trọng

    Trả lờiXóa
  3. một người nằm trong bộ máy chính quyền của mỹ mà lại đi thăm tiếp xúc với những người có tư tưởng chống việt nam thì có thể hiểu được thiện chí đối với việt nam thấp như thế nào. và cũng có thể nói rằng đây cũng là hành động của mỹ can thiệp và ủng hộ cho những kẻ chống đối ở việt nam

    Trả lờiXóa