Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

CHÍNH TRỊ HÓA TÔN GIÁO

Nhân đọc bài viết "Đức Giáo hoàng: Hãy mang chính trị vào các giáo xứ" của Mặc Lâm, biên tập viên RFA, tác giả nhận thấy xưa nay những cuộc tụ họp dưới cái chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” ở các nhà thờ giáo xứ Thái Hà, Dòng chúa cứu thế Hà Nội, thực chất là những cuộc diễn tập, huấn luyện gây loạn tại Dòng Chúa cứu thế với sự hậu thuẫn của những kẻ đội lốt linh mục, hàng ngày vẫn khoác cái áo choàng đen rao giảng nhân tình thế thái. Đó không còn nguyên nghĩa là các hoạt động sinh hoạt tôn giáo nữa. 


Bài viết trên RFA "Đức Giáo hoàng: Hãy mang chính trị vào các giáo xứ"

Thực sự những cuộc tụ tập đó có phải để đòi "dân chủ nhân quyền"? Hay đây chỉ là một cuộc diễn tập biểu tình, phô trương lực lượng, huấn luyện lật đổ cho những kế hoạch lớn hơn sau này. 

Ở thời Trung Cổ, các nhà nước kết hợp với Công giáo mà đầu não là tòa thánh Vatican đã thực hiện nhiều cuộc Thánh chiến nhân danh Chúa để tấn công những người đối lập. Người Công giáo cho rằng chỉ có đi theo tôn giáo của họ là con đường của Chúa, còn những con đường khác đều là kết giao với quỷ dữ và cần phải tiêu diệt. Họ còn có hẳn cả những phiên tòa được gọi là “Tòa án dị giáo” để xử những người bị nghi là kết giao với quỉ, gồm có: tù nhân của các cuộc thánh chiến, những người có tư tưởng chống đối, những người thuộc tín ngưỡng khác, những nhà khoa học và nghệ sĩ không thừa nhận Chúa. 


Linh mục Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Ngọc Nam Phong DCCT Thái Hà núp bóng tôn giáo chống Việt Nam

Trước giờ, người Công giáo vẫn coi Chủ nghĩa Cộng Sản là chiêu bài của quỷ Satan. Lý do vì Karl Marx là người Do Thái, thời sinh viên ông ta tham gia Satan giáo, và ông bài xích Công giáo trong câu nói mỉa mai: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Quyền lực của Công giáo liên tiếp bị suy yếu bởi Học thuyết Tiến hóa của Darwin và Chủ nghĩa Cộng Sản của K.Marx, và để bảo vệ quyền lực của họ nhân danh Chúa, các cha xứ không ngần ngại thổi niềm tin mù quáng cho các tín đồ và đẩy họ tham gia các cuộc chiến chính trị – điều mà chính Chúa Jesus không ưa chút nào. 

Sự nổi dậy và những dính dáng của những kẻ chống phá núp bóng nhà thờ có sự tiếp tay của các linh mục, gần đây cho thấy những tín điều mới đang được đưa ra. Với công luận quốc tế và trong nước, họ nói rằng những hành động của họ là “bảo vệ nhân quyền”. Nhưng với các con chiên, họ dạy rằng “sứ mệnh lớn trong thế kỷ này là phải tiêu diệt Đảng Cộng sản”. Sự thật là họ đang diễn tập cho những cuộc thánh chiến kiểu mới của thế kỷ 21. Nếu ngày xưa, những cuộc thánh chiến thời Trung Cổ mang lại cho nhà cầm quyền phương Tây rất nhiều vàng bạc, châu báu, nô lệ… thì ngày nay, bọn chống cộng lợi dụng cuộc thánh chiến mới của Công giáo Việt Nam để tụ tập đám đông làm một cuộc lật đổ chính quyền, một đám đông với uy tín thảm hại của mình từ lâu lắm rồi đã không thể làm được. 

Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị luôn đ­ược xem là vấn đề phức tạp, tế nhị, tinh vi và nhạy cảm. Vì vậy, chúng - những kẻ cơ hội chính trị luôn xem đây là “thời cơ vàng” để đẩy mạnh chiến lược diễn biến hòa bình nhằm xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam mà biểu hiện rõ nét là tìm cách “chính trị hóa tôn giáo” để từ đó làm cơ sở cho các hoạt động chống phá cách mạng nước ta.

Linh Nguyễn
Comments
132 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

132 nhận xét:

 1. cũng phải công nhận =_= chẳng nhẽ mấy ông bên công giáo lại thích học theo hồi giáo IS lập ra nhà nc hồi giáo độc lập ở nơi khác ngoài vatican? hay là cũng chỉ là hạng chết vì tham tài hám của chứ chẳng phải vì dân vì nước? giáo hoàng từng nói, một con chiên tốt trc hết phải là một công dân tốt. vậy sao các vị đi theo công giáo ở việt nam lại có nhiều vị thích đi ngc lại lời dạy của giáo hoàng, trở thành công dân xấu thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại các chiều bài cũ ,Đám nhà dân chủ này làm mãi cái trò đấy mà không thấy chán à ,lúc nào cũng đòi dân chủ rồi nhân quyền .Sống đến bây giờ rồi mà không biết cái gì thế vây .Lợi dụng nhà thờ và giáo để chống phá đất nước ,chống chính quyền đây mà .Làm mãi cũng thế thôi,không thay đỏi được gì đâu

   Xóa
  2. Thật là nguy hiểm và tồi tệ với những linh mục đội lốt với cái vẻ giả tạo, đen tối,luôn có ý chống phá,chống đối chính quyền nhà nước,vậy mà ngày ngày vẫn đứng trên giao đường giao huấn điều hay ,lẽ tốt cho giáo chúng.

   Xóa
  3. thật ra cuộc tụ họp dưới cái chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” ở cái ổ chống cộng, nhà thờ giáo xứ Thái Hà, Dòng chúa cứu thế Hà Nội, thực chất là những cuộc diễn tập, huấn luyện gây loạn,chống chính quyền nhân dân,chúng lợi dụng là những kẻ tuyên truyền giáo lý để nói xấu Đảng cộng sản mà thôi

   Xóa
  4. sống tốt đời đẹp đạo hay kính chúa yêu nước mới là tôn giáo chân chính,nhưng đường này chúng lợi dụng danh nghĩa là những linh mục giảng đạo đi nói xấu đảng nhà nước ta,chúng luôn tìm cách chống phá và tuyên truyền những người theo đạo nổi dậy chống phá nhà nước để đạt mục đích chống nhà nước của chúng

   Xóa
  5. đạo giáo ra đời là để khuyên bảo chúng ta sống sao cho đẹp hơn và làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn chứ không phải là để tuyên truyền các tư tưởng chống đối nhà nước,những kẻ đội lốt linh mục, hàng ngày vẫn khoác cái áo choàng đen giảng đạo đi núp bóng nhà thờ để thực hiện các âm mưu chống nhà nước

   Xóa
  6. Theo tôi thấy thì vấn đề này cần phải giải quyết một cách hợp lí bởi xưa nay các đối tượng phản động luôn lợi dụng vấn đề tôn giáo để kiếm cớ nhằm chống phá chế độ cũng như đưa nguồn ra bên ngoài cho các tổ chức phản động ngoài nước đơm đặt tin sai lệch về tình hình hiện nay ở Việt Nam.

   Xóa
  7. Tuyệt đối không thể để chúng có thêm cái cớ nữa để lợi dụng vấn đề tôn giáo được. Xưa nay chúng ta phải đối phó với rất nhiều âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch nhằm vào tình đoàn kết giữa bà con giáo dân để thực hiện âm mưu kích động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

   Xóa
  8. Cần có những hoạt động tuyên truyền sâu sắc lên bà con giáo dân để tránh bị các thế lực thù địch đứng dưới cái mác truyền giáo để lừa gạt nhân dân, lừa gạt kích động quần chúng Nhân dân đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, pháp luật hiện nay.

   Xóa
  9. Vấn đề tôn giáo cùng với nhân quyền xưa nay vẫn là mặt nạ, tấm bình phong giả mạo để các thế lực thù địch dùng để đăng những tin bài xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo cũng như nhân quyền hiện nay ở nước ta. Vì thế, mỗi người dân cần phải có ý thức để phòng, không để cho đối tượng phản động lừa gạt kích động đươc.

   Xóa
  10. Nhà thờ là nơi mỗi đồng bào giáo dân có thể thực hiện nghi thức tôn giáo cũng như là nơi tâm linh để các giáo dân có thể rửa tội, xóa đi khuyết điểm để sống tốt đời đẹp đạo chứ không phải là chùa hoang để cho lũ rận chủ đi lại như chốn không người rồi cắn phá đủ kiểu được.

   Xóa
  11. Cần có nhiều hơn nữa hoạt động tuyên truyền cho đồng bào giáo dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước để bà con có thể tự do tôn giáo, thực hiền quyền dân chủ của mình song cũng trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước chứ không bị che mắt bởi các đối tượng phản động

   Xóa
  12. nói chung thì tôn giáo của việt Nam chúng ta có những quyền lợi rất nhiều tuy nhiên họ lại thực hiện những việc làm có thể để lợi dụng điều đó có thể thực hiện những việc làm chống phá chế độ để có thể thỏa mãn cho nhu cầu cá nhân của chúng mà thôi. có thể chúng cũng muốn vì mục đích chung tuy nhiên đó chỉ là cái cớ mà thôi chứ không có gì cả đâu.

   Xóa
  13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  14. việc lợi dụng tôn giáo để thực hiện những việc làm xấu, với nục đích chống phá là hành vi đáng lên án, nhưng không phải tất cả những người theo tôn giáo nào đó đều như vậy,chỉ có 1 số thành phần cơ hội, lợi dụng nó mà thôi. Mà xét thấy toàn những thành phần cơ hội này đều không phải là những người thuần theo đạo, lợi dụng để thu lại lợi cho bản thân thôi

   Xóa

  15. Phía nam, TQ chỉ xâm lấn Việt Nam, vì sao?
   +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
   Hôm thứ ba Philippines bất chấp lời kêu gọi của Trung Quốc, đã đưa ra toà xét xử 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt rùa biển trong hải phận tranh chấp, tuyên phạt mỗi người 102 ngàn đô la hoặc phải chịu 6 tháng tù.

   ---------------------------------------------------------

   Hình như Việt Nam chưa làm như vậy bao giờ, trong khi Trung Quốc vẫn bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc. Lý do vì sao?

   Xóa
  16. Sự thật là họ đang diễn tập cho những cuộc thánh chiến kiểu mới của thế kỷ 21. Nếu ngày xưa, những cuộc thánh chiến thời Trung Cổ mang lại cho nhà cầm quyền phương Tây rất nhiều vàng bạc, châu báu, nô lệ… thì ngày nay, bọn chống cộng lợi dụng cuộc thánh chiến

   Xóa
  17. Đời sống của công nhân Việt Nam đi xuất khẩu lao động
   Đối với các công nhân đi xuất khẩu lao động, việc phải ra nước ngoài để kiếm sống đã là một hy sinh vì phải xa gia đình. Trong khi đó điều kiện làm việc và sinh sống ở những nơi đó cũng không phải hoàn toàn dễ chịu như họ tưởng. Thực tế đó ra sao?

   Thu nhập

   Các lao động đi xuất khẩu lao động với mong muốn tạo thêm thu nhập để nuôi sống gia đình và mong sao gia đình của họ bớt khó khăn, tuy nhiên với chi phí ra đi của họ khá đắt đỏ nên tính ra thu nhập của họ cũng không mấy sáng sủa, nhất là đối với những thị trường lao động nghèo.
   Anh Nguyễn Quang Nhật làm ở Malaysia cho biết:

   “Cũng tùy theo công ty, như ở bên này tiền lương cơ bản 900 Ringgit = 4.500.000Tr VND và tùy theo công việc và tỷ lệ làm thêm nữa, ở công ty em là công ty cơ khí nên nó tính giá cao hơn, 1 tháng ít nhất của em là 1.500 Rinhgit và tháng cao nhất là 2.300 Ringgit = 11.500Tr VND. Bây giờ Ringgit nó hạ nên cũng được ít nữa”

   Anh Lâm Khánh Xình một lao động chui cho biết, dù lao động chui khó khăn khổ cực nhưng thu nhập còn gấp mấy lần Việt Nam:

   “Anh sang Nga du lịch 3 tháng sau 3 tháng anh phải về nước nhưng anh ở lại lao động chui mỗi tháng anh làm được 500$. Cũng khổ cực lắm nhưng còn hơn ở Việt Nam. Ở Việt Nam mà làm được 500$ thì rất khó khăn thì có đi ăn cướp mới được 10 Tr VND”

   Đối với những nữ giúp việc nhà thường được gọi là ‘ô sin’ hiện đang làm việc ở Ảrậpxêút thì chi phí họ đi không mất tiền; thế nhưng lại bị các công ty môi giới bán theo dạng nô lệ mới, nên họ làm việc vất vả, công việc nhiều mà thu nhập một tháng lại rất thấp. Ngoài ra thu nhập của họ còn tùy theo gia đình đó tốt hay xấu, nếu gia đình đó tốt họ sẽ trả thêm còn gia đình không tốt thì tiền lương họ trả không hết.

   Chị Ngọc Hoàng Diễm Thủy cho biết thêm:

   “1 tháng được 1,300 tiền tính theo Viát = 7.700Tr VND”

   May mắn hơn chị Thủy thì chị Khương 1 tháng nhận được số tiền có cao hơn, dù công việc làm giống nhau:

   “1 tháng lương em nhận được 1.500 Viát =8.900Tr VND tính theo bản hợp đồng thì em được nhận như vậy”

   Khó khăn trong cuộc sống

   Những công nhân đi xuất khẩu lao động thì họ phải xa gia đình, thiếu thốn tình cảm.

   Chị Hồng làm ở Đài Loan cho biết, khi sang làm mới thấy những khó khăn:
   “Khi sang đây mình mới thấy rõ cuộc sống vô cùng thiếu thốn trong sinh hoạt và trong cuộc sống hằng ngày

   Anh Nhật làm ở Malaysia thì có gặp may mắn hơn vì được công ty có đối đãi tốt với công nhân, nên những khó khăn trong cuộc sống cũng ít:
   “Làm ở bên này cũng ổn định, công ty nó cũng dễ với công nhân và công việc cũng nhiều”

   Đối với các công nhân lao động chui thì khó khăn nhất là không có giấy tờ, nếu bị bắt thì bị phạt, anh Lâm Khánh Xình cho biết khó khăn:

   “Khó khăn nhất là không có giấy tờ, làm chui bên này thì sợ công an, côn đồ”

   Các anh các chị trong dòng họ Vũ Võ hãy giúp em gái của các anh các chị với, em đi đơn hàng này không đúng như những gì hôm lên Hà Nội gặp mặt, em đến nhà chủ này một mình em phải dọn 2 nhà và trông 2 đứa trẻ con một đứa nằm liệt 7 tuổi và một 7 tháng giờ mỗi ngày em bế thằng bé 7 tuổi, lưng em rất đau không chịu được nữa rồi và một ngày em phải làm từ 6 giờ sáng đến 10 giờ 30 đêm. Các anh các chị hãy đến công ty Dầu Khí làm mạnh giúp em để em nhanh được về Việt Nam vì lưng em đau lắm, em xin mọi người giúp em với, em xin chân thành cảm ơn các anh các chị.

   Có trường hợp vì lao động quá cực nhọc phải lên tiếng kêu cứu trên Facebook. Chị Vũ Thị Khương cho biết:

   “Ở bên đây thì làm một ngày mười mấy tiếng, 20 tiếng cũng có, dọn dẹp Trong một ngày đầu thì vẫn phải làm hết, dọn dẹp 2 nhà to, dọn dẹp xong thì sang bên bế em bé, một đứa liệt 6 tuổi nằm giường, một thằng 7 tháng, bế lên thì đứng không được bế lên khóc thì ngồi xuống trẻ con không đứng được thì sao mà ngồi được. Còn nhồng thi lại sàm sỡ mình”

   Xóa
 2. Nhà thờ vốn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân theo đạo, nơi họ gửi gắm niềm tin, nơi họ có thể sám hối những tội lỗi mà mình gây ra, chứ nó không phải là nơi mà cho những kẻ lợi dụng lòng tin của giáo dân, súi dục, kích động họ chống lại nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà thờ chỉ là cơ sở để chúng có thể thực hiện làm chống phá chế độ mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu nhé. Đó cũng chính là cái đích chúng có thể hướng tới thôi mà chứ có cái gì hơn đâu. việc làm của chúng thì quá rõ rồi chỉ có điều thực hiện điều đó thì không có gì đáng để trân trọng đâu nhé, như thế thì có thể giải quyết được gì không chứ./

   Xóa
  2. cuộc sống thương ngày với bao lo toan mệt mỏi của cuộc sống đua tranh rồi đến các vấn đề chính trị xã hội,con người ta muốn tìm đến noi tâm linh,đạo giáo để được giải bày và được thanh thảm thoát ly thế giới thực,vậy mà những tên núp bóng linh mục vẫn không buông tha họ,chúng lại xuyên tạc chính trị và giảng vào các bài đạo,điều đó chẳng phải của một người truyền giáo.

   Xóa
 3. Bọn dân chủ đã làm trò giả tạo ,tạo nên cái mác người bảo vệ nhân quyền nhưng thật chất toàn là bọn phản động chống phá Đảng và nhà nước ,nhưng đây lại có thêm bọn linh mục đội lốt xòe tay với chúng.Thật là điều không thể chấp nhận.Tật cả các hành động điều phá hoại mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phía nam, TQ chỉ xâm lấn Việt Nam, vì sao?
   +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
   Hôm thứ ba Philippines bất chấp lời kêu gọi của Trung Quốc, đã đưa ra toà xét xử 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt rùa biển trong hải phận tranh chấp, tuyên phạt mỗi người 102 ngàn đô la hoặc phải chịu 6 tháng tù.
   ---------------------------------------------------------

   Hình như Việt Nam chưa làm như vậy bao giờ, trong khi Trung Quốc vẫn bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc. Lý do vì sao?

   Xóa
  2. Nhà thờ chỉ là căn cứ để chúng có thể che mắt được thế gian thôi mà chứ có cái gì hơn đâu. việc làm đó của chúng thì đã quá rõ rồi chỉ có điều chúng ta cần phải có thời chứ không thể thích làm gì cũng được có thể giải quyết được tận gốc của vấn đề chứ không thể như thế nào cũng được.

   Xóa
 4. Không ngờ nhà thờ Thái Hà lại là nơi chứa chấp bọn tội phạm như thế này, xin hỏi những con chiên ngoan đạo đâu, sống tốt đời đẹp đạo đâu mà lại để cho những kẻ bán dân bán nước này tụ họp trong chính nơi thiêng liêng như thế này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những cơ sở thờ tự của tôn giáo đã trở thành những nơi chúng có thể thực hiện những việc làm chống phá chính quyền mà thôi chứ có cái gì hơn đâu. Cho nên có thực hiện việc làm gì cũng nên có suy nghĩ chính chắn chứ không thể thích làm gì cũng được đâu nhé.

   Xóa
 5. Những kẻ đội lốt linh mục, hàng ngày vẫn khoác cái áo choàng đen rao giảng nhân tình thế thái như thế này thì cần phải bị lột cái mặt nạ ấy ra để cho dân tình người ta biết, nếu còn để những kẻ như vậy tồn tại và phá hoại tư tưởng, bôi nhọ đất nước ta thì chúng ta không thể phát triển bền vững được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực ra mà nói thì hấu hết những người giáo dân không có tội gì đâu chỉ có điều những con người đứng đầu thì họ lợi dụng họ để có thể thực hiện việc làm chống phá của chúng thôi mà chứ có cái hơn đâu. cho nên có thực hiện thêm việc làm nào cũng nên có việc làm đúng đắn nhé chứ không phải thực hiện việc làm gì cũng được đâu nhé. Đừng nên có những việc làm thiếu suy nghĩ.

   Xóa
 6. Đây chỉ là một cuộc diễn tập biểu tình, phô trương lực lượng, huấn luyện lật đổ cho những kế hoạch lớn hơn sau này mà thôi, chứ chúng nó cứ đem cái chiêu bài nhân quyền cũ rích ra để mà đòi hỏi để mà đấu tranh chứ thực sự chúng đâu có muốn đấu tranh cho nhân quyền đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc phản công, Mỹ sẵn sàng chưa?

  Phía nam, chỉ xâm lấn Việt Nam, vì sao?

  +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  Hôm thứ ba Philippines bất chấp lời kêu gọi của Trung Quốc, đã đưa ra toà xét xử 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt rùa biển trong hải phận tranh chấp, tuyên phạt mỗi người 102 ngàn đô la hoặc phải chịu 6 tháng tù.
  ---------------------------------------------------------

  Hình như Việt Nam chưa làm như vậy bao giờ, trong khi Trung Quốc vẫn bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc. Lý do vì sao?


  Có thể là vì giữa Việt Nam với Trung Quốc còn có mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản cầm quyền. Hai nước đã nỗ lực giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải dựa trên mối quan hệ đó hơn là trên căn bản mối quan hệ ngoại giao thông thường. Khi đã giải quyết một cách khác thường như vậy thì cũng có thể có những cam kết khác thường mà ngoài hai đảng Cộng sản ra không ai được biết.

  Nhưng giả sử có sự cam kết như vậy thì vì sao phía Trung Quốc vẫn bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc mà không cần một phán quyết tư pháp nào, và Việt Nam phải đóng tiền mới chuộc được dân của mình về?

  Thực ra, không thể đoan chắc hai bên có cam kết điều gì và cam kết ra sao; nhưng hành động độc đoán như vậy của Trung Quốc mới cho thấy rõ bản chất hiếp bức nước nhỏ của một xứ chuyên hành xử theo kiểu bá quyền nước lớn. Và qua đó người ta cũng thấy cái thế khó xử của Việt Nam, ở vị thế một nước nhỏ yếu hơn nhiều mà lại nằm vào vị trí “môi hở răng lạnh”, luôn luôn hứng chịu mọi sự áp chế từ hằng ngàn năm nay.

  Tuy nhiên, nhìn lại, Miến Điện cũng ở vào vị trí sát cạnh nước lớn Trung Quốc không khác gì Việt Nam, nhưng tại sao Bắc Kinh không hiếp bức được như đối với Việt Nam?

  Vị trí địa lý và mối quan hệ giữa Miến Điện với Trung Quốc, so ra có những điểm khác biệt rất căn bản. Trước hết về yếu tố địa chính trị,
  Miến Điện không nằm ở vị trí chắn đường thuỷ lộ và vùng biển phía nam của Trung Quốc. Địa thế biên giới Miến-Hoa rất hiểm trở, không dễ tiến quân xâm chiếm. Miến Điện vốn là một vương quốc hùng mạnh, nhiều lần có chiến tranh với Thái Lan. Cho đến thế kỷ trước Trung Quốc cũng chưa phát triển được như ngày nay, nên mãi đến nay Trung Quốc mới nhắm vào Miến Điện vì cần đầu tư vào những đập thủy điện ở Miến, và muốn có những căn cứ nhìn ra Ấn Độ Dương.

  Trong khi đó giữa Việt Nam với Trung Quốc, ngày nay thì mang nặng mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản, và từ xưa đã có những đặc tính văn hoá, xã hội, văn minh, chủng tộc gần gũi. Dân tộc Lạc Việt vốn thuộc giòng Bách Việt, là chủng tộc phát xuất từ chủng Nam Á từng chiếm hữu từ Indonesia đến bờ nam sông Dương tử. Chủng Nam Á hình thành từ sự hoà nhập cách nay 5 ngàn năm giữa chủng Cổ Mã Lai và Đại chủng Á từ phía bắc sông Dương Tử tràn xuống. Vì thế dân tộc Việt và dân tộc Nam Trung Hoa có nguồn gốc chủng tộc rất gần gũi, cho nên người Trung Hoa luôn luôn muốn thu phục chủng tộc Việt mà họ coi là cùng nguồn gốc với họ. Ngược lại, người Việt, vào những thời kỳ hưng thịnh và chiến thắng như trong triều đại ngắn ngủi của vua Quang Trung, nhà vua cũng từng ngỏ ý muốn chiếm lại lãnh thổ cổ xưa của Việt tộc từ Lưỡng Quảng rồi lấn dần tới bắc Hồ Nam, vì cổ sử của Việt Nam ghi rõ Động Đình Hồ trên sông Dương tử là nơi phát xuât truyền thuyết Lạc Long Quân.

  Như vậy ta mới thấy mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc rất tế nhị và cũng rất phức tạp, vừa thân thiết như cùng huyết thống vừa hận thù nhau truyền kiếp, khiến Việt Nam luôn luôn phải chịu cái ách và phải giải cái ách bành trướng xâm lấn của Trung Quốc từ ngày lập nước Văn Lang cách nay mấy ngàn năm.

  Trả lờiXóa
 8. Không thể chung đường

  Dù sao chăng nữa, đó cũng không phải lý do Trung Quốc đòi cưỡng chiếm cả biển Đông, và không phải chỉ biển Đông mà còn cả thị trường châu Á và xa hơn nữa, theo con đường tơ lụa thế kỷ 21 mà Bắc Kinh đang quảng bá.

  Muốn thế, Trung Quốc phải tìm mọi cách không chế Nhật Bản và đẩy bật ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ ra khỏi châu Á. Có phải nhân lúc Hoa Kỳ vướng bận ở Trung Đông và Ukraine, mà Chủ tịch Tập Cận Bình vừa khai mào cuộc phản công ở hai hội nghị thượng đỉnh APEC và G-20? Trong khi Hoa Kỳ còn “mắc cạn” với Hiệp định TPP cho thị trường tự do châu Á Thái Bình Dương thì ông Tập Cận Bình tung ra đề nghị về FTAAP tạo thị trường tự do cho cả 21 quốc gia APEC. Sau đó ở Brisbane, Australia, hai nhà lãnh đạo Úc-Hoa hân hoan công bố hiệp ước thị trường tự do song phương, trong ý đồ rõ ràng của Bắc Kinh nhằm lôi kéo châu Đại dương ra khỏi mối quan hệ với Hoa Kỳ cùng liên minh quân sự Mỹ-Nhật-Úc-Ấn được cho là đang manh nha hình thành.

  Tử những hành động của Trung Quốc, khung cảnh thế giới ngày nay tựa như tình hình thế giới hồi gần giữa thế kỷ 20 khi các thế lực quân sự kinh tế hùng mạnh đi đến chỗ đối đầu nhau, tranh giành thuộc địa, giành thị trường, nguồn nguyên liệu, khởi phát chiến tranh...

  Nhưng vẫn còn mối hy vọng rằng ngày nay thế giới đã học được nhiều bài học lớn về chiến tranh trong thế kỷ 20, con người cũng lãnh hội được bài học về tinh thần thực tế, không đặt nặng lý tưởng về chủ nghĩa, hay quốc gia, chủng tộc, tôn giáo. Tinh thần thực tế là ý hướng theo đuổi cuộc sống hoà bình, thịnh vượng, hạnh phúc bằng mọi cách, mọi giá, không đặt nặng tự ái dân tộc, quốc gia, chỉ nhắm tới phúc lợi kinh tế và cuộc sống hưng vượng. Ngoại trừ những khu vực ở Trung Đông và Phi châu còn bị kích động và ép buộc bởi những kẻ hoạt đầu chính trị, tôn giáo cực đoan, còn hầu hết Âu Á Mỹ chỉ nhắm đến cạnh tranh kinh tế trong hoà bình như mục tiêu hàng đầu.

  Tuy vậy, trở lại vấn đề biển Đông, người ta thấy có nhiều điều kém lạc quan vì chính sách bành trướng ngang nhiên của Trung Quốc.

  Tuần qua Philippines đã hành động rất tế nhị và khôn khéo. Khi đưa ngư dân Trung Quốc ra tòa xử, Philippines đã giữ được thể diện quốc gia và cho Trung Quốc thấy rõ lập trường bảo vệ chủ quyền, đồng thời khi tuyên phán một bản án để có thể thả ngay các bị cáo, Manila vẫn tỏ ra chấp thuận và thi hành yêu cầu của Bắc Kinh đòi trả tự do vô điều kiện cho ngư dân của họ.

  Tuy nhiên, nói đến cạnh tranh hoà bình, người ta thấy những hành động nhằm giải quyết hoà bình của Philippines và Việt Nam không hề ngăn được Trung Quốc trong sách lược vươn cánh tay dài ra tới Trường Sa, nằm trong chiến lược bành trướng xa hơn nữa để thực hiện con đường tơ lụa thế kỷ 21. Trung Quốc đang bồi đắp đá Chữ Thập mà họ chiếm của Việt Nam ở Trường Sa thành căn cứ có sân bay và hải cảng, cùng lúc cũng tân tạo nhiều cồn đá thành đảo lớn và những căn cứ kiên cố ở giữa Trường Sa, sau khi Đài Loan tái tạo đảo Ba Bình thành căn cứ quân sự có đường băng cho máy bay lên xuống.
  Cùng lúc, tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh, Trung Quốc cao giọng quảng bá cho cái gọi là cấu trúc an ninh mới dựa trên quan niệm "người châu Á lo việc an ninh cho châu Á".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn nói nhảm nhí gì thế bạn ? Nguồn tin này từ đâu ra thế ? Sao không thấy trích nguồn hay cũng từ mồm rận chủ mà ra thế bạn ? Mấy cái khẩu hiệu nhảm nhí kia, mấy cái hội nghị dư thừa này tổ chức lên từ bao giờ vậy ? Chả có điều gì đúng đắn trong cái bình luận trên của bạn. TỐt nhất đừng ngu si sao chép nữa.

   Xóa
  2. Nhảm nhí hết sức khi các tờ báo thân rận chuyên đưa ra những quan điểm mang định kiến sai lầm về tình hình trong khu vực cũng như là ở Việt Nam như BBC hay là RFA. Thông tin sai lầm nhưng các thế lực rận chủ vẫn ngu đần sao chép rồi kiếm đó làm cái bình phong lừa gạt người khác. Đúng là ngu không sửa được mà

   Xóa
  3. Hai tàu cá Quảng Ngãi bị tàu tuần Trung Quốc tấn công

   QUẢNG NGÃI (NV) .- Hai tàu đánh cá của tỉnh Quảng Ngãi hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị các tàu tuần của Trung Quốc tấn công, gây thiệt hại nặng.

   “Trở về từ ngư trường Hoàng Sa, 2 tàu cá của ngư dân huyện Bình Sơn mang về nhiều thương tích sau khi bị tàu Trung Quốc tông mạnh, xịt vòi rồng,… Tổng thiệt hại của 2 tàu cá ước hơn 200 triệu đồng”, theo bản tin báo Dân Trí hôm Thứ Sáu 28/11/2014.

   Đó là các tàu đánh cá QNg 90226-TS do ngư dân Đỗ Văn Nam (ngụ thôn Định Tân, xã Bình Châu) làm Thuyền trưởng và tàu đánh cá QNg 95159-TS do ngư dân Lê Đê (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm Thuyền trưởng.

   Nguồn tin thuật lại rằng, tàu cá QNg 90226-TS của ông Đỗ Văn Nam cùng 7 lao động bắt đầu ra vùng biển Hoàng Sa từ ngày 8/11/2014. Đến trưa ngày 26/11, khi đang thả lưới đánh cá chuồn gần đảo Đá Lồi (thuộc vùng biển Hoàng Sa), bất ngờ bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và tấn công.

   “Khi đang loay hoay kéo lưới lên, bỗng xuất hiện tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46102 áp sát, họ nhảy lên tàu, dùng dùi cui đập phá cabin, máy móc rồi cắt hư hỏng hết ngư lưới cụ.” Dân Trí dẫn lời thuyền trưởng Đỗ Văn Nam kể lại.

   Không chỉ có vậy, ông Nam kể tiếp “Chúng tôi chưa kịp hoàn hồn thì khoảng 1 giờ sau đó, lại xuất hiện 2 tàu Trung Quốc sơn màu trắng (trong đó có 1 tàu số hiệu 2) lao về phía tàu cá. Bọn chúng vừa dùng vòi rồng xịt mạnh vào cabin, vừa tông mạnh vào mạng trái làm tàu hư hỏng nặng”.

   Theo báo Dân Trí, vì bị tấn công liên tục 2 lần, tàu cá QNg 90226-TS có nguy cơ bị phá nước và chìm. Trước tình hình nguy cấp, Thuyền trưởng Nam thông báo các tàu cá trong tổ đội đánh bắt xa bờ đến ứng cứu và lai dắt vào đất liền. Kiểm soát thiệt hại, tàu cá QNg 90226-TS bị cắt đứt 80 tấm lưới, vỡ bô tàu và bô máy, gãy cần dò cá, hư hỏng thiết bị dò cá và cabin cùng 2 tấn cá chuồn. Tổng thiệt hại ước khoảng 200 triệu đồng.

   Vẫn theo tờ Dân Trí, cùng thời điểm và vùng biển trên, tàu cá QNg 95159-TS cũng bị tàu Trung Quốc sơn màu trắng (số hiệu 2) tấn công bằng vòi rồng. Mức độ phun vòi rồng 3 lần (4 phút/lần).

   Thuyền trưởng Lê Đê kể lại vụ việc: “Bảy anh em đang kéo lưới cá lên tàu thì phát hiện tàu Trung Quốc đến, chúng tôi nổ máy vừa chạy vừa kéo lưới nhưng không kịp. Đến lúc bị xịt vòi rồng, tôi thấy tình hình nguy cấp, cho nên cắt bỏ 50 tấm còn mắc lại dưới biển để giảm tải và tìm cách chạy thoát”.

   Hậu quả, phần kính cabin bị vỡ, mất trắng 50 tấm lưới. Thiệt hại ước khoảng 20 triệu đồng. Sau khi bị tấn công, tàu cá QNg 95159-TS tiếp cận tàu cá của thuyền trưởng Đỗ Văn Nam và lai dắt về cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn).

   Ngày 10/11/2014 vừa qua, chủ tịch Trung Quốc đã gặp chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Á Châu Thái Bình Dương APEC tại Bắc Kinh. Báo chí tại Việt Nam dẫn lại bản tin của Tân Hoa Xã nói “Ông Tập Cận bình nói rằng, quan hệ Việt - Trung đã phát triển liên tục kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù có những giai đoạn khó khăn”.

   Còn tờ South China Morning Post cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cả quyết “Việt Nam sẵn sàng giải quyết các bất đồng trên biển thông qua đối thoại hòa bình, thân thiện và không để ảnh hưởng đến quan hệ tổng thể song phương”.

   Trước đó một ngày, khi đọc diễn văn khai mạc hội nghị APEC, ông Tập Cận Bình cả quyết Trung Quốc muốn sống hòa hợp với các nước láng giềng. "Chúng tôi có trách nhiệm tạo ra và thực hiện một giấc mơ châu Á - Thái Bình Dương cho người dân trong khu vực", ông Tập Cận Bình nói vậy.

   Các chức sắc đảng và nhà nước CSVN cấp cao khi gặp mặt các đối tác Trung Quốc, người ta đều thấy những lời lẽ tình nghĩa anh em “đồng chí tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt...” Dù vậy, rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu tuần Trung Quốc bắt giữ, tấn công, đâm chìm, bắn cháy khi hoạt động ở ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa.

   Xóa
 9. Mùi khói súng?

  Song song với màn khai pháo kinh tế thương mại ở thượng đỉnh APEC và G-20, có phải Bắc Kinh đang mở màn trận phản công chiến lược và quyết đẩy Hoa Kỳ ra khỏi châu Á?

  Hoa Kỳ dường như đã dự phòng tình huống nay từ khi thực thi chiến lược chuyển trục sang châu Á. Nhưng Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel lại vừa từ chức sau những trì trệ về an ninh quốc phòng ở Iraq, Afghanistan, giữa lúc Liên Bang Nga quyết tâm giành chiếm Crimea và đông Ukraine. Bộ trưởng Hagel là người thay mặt cho Hoa Kỳ khẳng định chính sách chuyển trục sang châu Á trong những lúc hành pháp Mỹ không rảnh tay để khẳng định lập trường ở những hội nghị liên quan đến an ninh quốc phòng châu Á. Sự ra đi của ông khiến dậy lên mối lo ngại Hoa Kỳ lơ là vói châu Á vì tình hình Trung Đông và Ukraine.

  Tuy nhiên, xét lại, chính sách chuyển trục ấy đã được hình thành từ trước nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, nhưng chỉ được chính thức công bố cách nay ba năm. Bộ trưởng Hagel từng thay mặt hành pháp Mỹ khẳng định chính sách chuyển trục, chính điều đó đã nói lên rằng Hoa Kỳ không lúc nào lơ là với châu Á.

  Vậy phải chăng nay là lúc Hoa Kỳ điều chỉnh, củng cố chiến lược an ninh quốc phòng để hỗ trợ chính sách kinh tế thương mại nhằm giành thị trường ở châu Á, đối đầu với Trung Quốc, đồng thời củng cố phòng thủ châu Âu?

  Mùi khói súng dường như phảng phất đâu đây. Trung Quốc phát triển hùng mạnh và nhanh chóng không khác Đức, Nhật thời xưa, gợi lại ký ức rất mới của loài người về những cuộc chiến tranh giành chiếm thuộc địa và thị trường từ cuối thập niên 1930. Đức vươn nhanh như Phù Đổng chỉ trong hơn hai thập niên sau thể chiến thứ nhất, rồi khai chiến ở châu Âu, sau đó Nhật tung quân chiếm các thuộc địa của Anh-Pháp-Mỹ ở Đông Nam Á, các hạm đội hàng không mẫu hạm dưới bóng cờ Mặt Trời tung hoành khắp Thái Bình Dương... Cho đến năm 1945 thì khởi đầu cuộc chiến tranh lạnh, mà Việt Nam là một xứ sở nạn nhân, mãi đến 1975 mới tắt đi mồi lửa nồi da xáo thịt. Nhưng người Việt lại tiếp tục đổ máu vì Trung Quốc, do hậu quả của những sai lầm tồn tại từ thời chiến tranh lạnh, trong khi mối thương đau của dân tộc chưa hề có dấu hiệu ngưng lành.

  Trả lờiXóa
 10. Cần có chính sách quan tâm hơn nữa đối với đồng bào giáo dân, bởi gần đây các thế lực thù địch ngày càng lợi dụng vấn đề này hơn nữa nhằm chống phá chế độ, kích động quần chúng giáo dân với danh nghĩa là linh mục, cha xứ. Nó đã để lại nhiều hành động xấu như giáo xứ Thái Hà và làm mất đi hình ảnh đẹp của nước ta trong mắt bạn bè thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước việt Nam có sự quan tâm đặc biệt đối với các cơ sở thờ tự tôn giáo, tuy nhiên việc làm của họ thì khó có thể kiểm soát được. Chúng đang thực hiện việc làm có thể lơi dụng các cơ sở này thực hiện việc làm chống phá chế độ thôi mà chư có cái gì hơn đâu. Đó cũng là một trong những lý do mà chúng đang thực hiện việc làm đó.

   Xóa
 11. Và hơn hết, phải có những hình thức trừng phạt thật nặng những con sâu bọ đang đội lốt cha xứ kích động đồng bào giáo dân chống phá chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Không thể để mất đi tình đoàn kết giữa các tôn giáo, các dân tộc anh em, mối đại đoàn kết toàn dân tộc được.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng, những con rận chủ xưa nay với chiêu bài tự do tôn giáo, nhân quyền ở Việt Nam đã đưa ra những kết luận hết sức sai lầm về tình hình hiện nay ở Việt Nam cũng như đứng dưới cái mác truyền giáo để kích động quần chúng nhân dân. Rõ ràng, chúng ta phải tăng cường hoạt động nâng cao hiểu biết cho bà con giáo dân để chống lại âm mưu thù địch này.

  Trả lờiXóa
 13. Nhà nước mình biết hết đấy, nhưng chưa cần thiết phải tốn cơm với bọn này- Trước mắt là lo tích lũy ít gạo để khi nào thấy cần thiết thì tuyển con nào đầu sỏ vào vỗ béo, rồi đám dân chủ nước ngoài muốn nhập khẩu (như Heo Cù Huy Hà Vũ, Cầy Nguyễn Văn Hải….)thì xuất hàng, kẻo lại mất lòng nhau…?!!!

  Trả lờiXóa
 14. NHững hoạt động chống phá như thế này trên hết cần phải bị đưa ra ánh sáng, tuyệt đối không thể mối đại đoàn kết giữa các tôn giáo, giữa người có giáo và không bị xấu đi. VIệc này đều là âm mưu đen tối của các thế lực thù địch và trên hết là chống phá chế độ XHCN hiện nay ở nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiếu tá công an nhưng hành xử như 'con trời'

   ĐẮK LẮK (NV) .- Đến cuối tuần vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk mới chính thức có quyết định tạm đình chỉ công tác ông Võ Ngọc Quang, thiếu tá, Đội trưởng Cảnh sát Điều tra Công an huyện Cư Kuin.

   Tuần trước, viên thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk tuyên bố sẽ tạm đình chỉ công tác của viên thiếu tá này, sau khi ông ta rút súng hăm dọa các thành viên của Đoàn Kiểm tra hành chính liên ngành ở huyện Cư Kuin.

   Vì ông Quang bị tố cáo buôn lậu gỗ và đang cất giấu hàng chục khối danh mộc cả tại tư gia lẫn tại nhà nhạc gia nên tuần trước, nhà cầm quyền huyện Cư Kuin quyết định sẽ kiểm tra cả hai căn nhà. Thay vì cho người đến khám xét như thông lê, nhà cầm quyền huyện Cư Kuin lại mời ông Quang đến họp, đề nghị hợp tác, với lý do, “giữ uy tín cho đương sự”.

   Tuy nhiên tại cuộc họp, ông Quang từ chối hợp tác. Viên thiếu tá này yêu cầu các thành viên trong đoàn kiểm tra hành chính không được cùng vào tư gia của mình. Ông Quang bảo rằng, ông ta chỉ cho phép từng thành viên vào nhà theo trật tự do ông sắp đặt. Ông Quang tuyên bố đã trữ sẵn 200 lít xăng, nếu không chấp nhận yêu cầu của ông, ông sẽ đổ xăng, đốt nhà.

   Khi đại diện chính quyền huyện Cư Kuin từ chối thực hiện yêu cầu kỳ quặc đó, ông Quang rút súng, chĩa vào các thành viên đoàn công tác liên ngành, dọa bắn từng người khiến các thành viên trong đoàn bỏ chạy tán loạn.

   Sau khi báo chí tường thuật sự kiện vừa kể, Công an huyện Cư Kuin loan báo, ông Quang không hề rút súng hăm dọa ai. Tại cuộc họp vừa kể, ông ta chỉ vô ý làm rớt súng khiến mọi người hiểu lầm.

   Dẫu viên thiếu tướng Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã tuyên bố đình chỉ công tác ông Quang song theo tờ Tiền Phong, ngay sau đó, Công an huyện Cư Kuin đã triệu tập bà Nguyễn Thị Hằng và con trai là Nguyễn Đình Tú đến “làm việc”.

   Mẹ con bà Hằng và năm người khác đã từng ký tên vào một số đơn, tố cáo ông Quang vừa tổ chức khai thác – buôn lậu gỗ, vừa mở xưởng chế biến gỗ trái phép. Ông Quang và sáu sĩ quan của Công an huyện Cư Kuin, cùng với một số Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát huyện Cư Kuin còn đòi tiền hối lộ để tha những người khai thác gỗ lậu. Nhận tiền xong vẫn truy tố họ ra tòa.

   Đáng nói là tại Công an huyện Cư Kuin, mẹ con bà Hằng phải “làm việc” với chính ông Quang. Viên thiếu tá bị họ tố cáo trực tiếp tra vấn họ về việc ai đã soạn đơn cho họ ký.

   Cũng cần nói thêm là nhiều năm nay, tại huyện Cư Kuin, ông Quang được nhiều người biết đến như một ông trùm, chuyên tổ chức khai thác – vận chuyển – chế biến gỗ lậu thành đồ gia dụng rồi chuyển đi bán. Bên cạnh đó, ông Quang lại là người chỉ huy điều tra các vụ án liên quan đến khai thác – vận chuyển gỗ lậu.

   Hồi cuối tháng 10 vừa qua, lực lượng liên ngành công an - kiểm lâm của tỉnh Đắk Lắk đã từng kiểm tra bốn điểm cất giấu – chế biến gỗ của ông Quang, phát giác một lượng lớn danh mộc bị cấm khai thác tại những điểm đó nhưng viên thiếu tá này vẫn bình an vô sự

   Xóa
 15. Nhằm thực hiện mục đích, tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế và cho một số nước gây sức ép ngoại giao, nhằm thay đổi thể chế này. Đó là cái đích chúng đang hướng tới để có thể thực hiện cái việc làm chống phá, nói xấu đất nước của chúng đó mà và thực tế thì chúng cũng chỉ thực hiện được những việc làm như thế mà thôi chứ không có cái gì hơn đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Sự kiện được tổ chức nơi đây, tất nhiên chỉ là sự lợi dụng lẫn nhau giữa nhà thờ và đám Nguyễn Quang A. Phía nhà thờ sẽ nói ở entry sau, nhưng phía Nguyễn Quang A thì được hưởng sự "an toàn" trong bóng của những chiếc áo choàng đen, và khuếch trương được thanh thế, củng cố được vai trò "thủ lĩnh" trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 17. mục đích của Ban tổ chức sâu xa hơn thế. Diễn đàn Xã hội Dân sự muốn thâu tóm toàn bộ dân đấu tranh của Việt Nam đi theo lộ trình mà ông Quang A đàm phán cùng các đại diện của chính quyền các nước thuộc phe liên minh của Mỹ điều phối. Họ đều đang kỳ vọng một kịch bản giống Mùa xuân Ả Rập, Ucraina và Hongkong lại diễn ra ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam: Tham nhũng mười, chỉ thu hồi được hai

   HÀ NỘI (NV) .- Tuy tham nhũng tràn lan song từ đầu năm đến nay, Công an Việt Nam chỉ thụ lý 415 vụ án tham nhũng gây thiệt hại khoảng 6,700 tỉ và hệ thống tư pháp chỉ thu hồi được khoảng 22%.

   Đó là những số liệu do Bộ Tư pháp CSVN công bố tại cuộc thảo luận “Đối thoại phòng - chống tham nhũng” lần thứ 13 để bàn về “Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng”, vừa diễn ra tại Hà Nội.

   Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ CSVN khoe rằng, nỗ lực thanh tra, kiểm toán, điều tra, xét xử một số vụ vụ án kinh tế, tham nhũng đã đạt được “tác dụng răn đe mạnh mẽ, tạo ảnh hưởng tích cực và củng cố niềm tin của nhân dân”.

   Tuy nhiên cũng chính ông Đạt thú nhận, “tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, chứng khoán, quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn” và “hiệu quả của những giải pháp phòng ngừa tham nhũng còn thấp, việc phát hiện tham nhũng còn yếu, cơ chế bảo vệ và khuyến khích, khen thưởng người tố cáo tham nhũng chưa đủ mạnh...”?!

   Tuy tham nhũng gây thiệt hại rất lớn song ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ phó Vụ Pháp luật Quốc tế của Bộ Tư pháp Việt Nam, cho biết, có nhiều vụ không thể thu hồi tài sản vì các viên chức tham nhũng đã chuyển hóa tài sản tham nhũng được bằng nhiều phương thức tinh vi như: chuyển quyền sở hữu cho người khác, rửa tiền, mua sắm rồi chuyển các tài sản có giá trị cao ra ngoại quốc…

   Ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tư pháp CSVN, nói thêm, việc thu hồi tài sản bị tham nhũng kém hiệu quả vì gặp nhiều khó khăn cả ở góc độ luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

   Một số chuyên gia cả quyết, việc thu hồi tài sản bị tham nhũng sẽ tiếp tục kém hiệu quả vì Việt Nam vẫn sử dụng tiền mặt, chưa minh bạch về tài sản viên chức nhà nước, không thực hiện hệ thống đăng ký tài sản. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng chưa đủ tốt để giúp kiểm tra dòng tiền.

   Chưa kể việc điều tra, giải quyết các vụ tham nhũng quá dài, quá nhiều cơ quan tham gia và thường là những cơ quan hữu trách không áp dụng những biện pháp cần thiết như kê biên tài sản của nghi can, giúp nghi can đủ thời gian, điều kiện để thực hiện các biện pháp tẩu tán hết tài sản.

   Tham gia cuộc đối thoại, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam góp ý, Việt Nam nên nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giảm các giao dịch bằng tiền mặt, bên cạnh việc giảm các giao dịch trực tiếp giữa viên chức với doanh giới và dân chúng.

   Ông Giles Lever, Đại sứ Anh tại Việt Nam khuyến cáo, cần nâng cao vai trò của báo giới trong việc phòng – chống tham nhũng. Làm được điều này thì các viên chức sẽ ngần ngại khi muốn tham nhũng.

   Xóa
 18. mục đích của Ban tổ chức sâu xa hơn thế. Diễn đàn Xã hội Dân sự muốn thâu tóm toàn bộ dân đấu tranh của Việt Nam đi theo lộ trình mà ông Quang A đàm phán cùng các đại diện của chính quyền các nước thuộc phe liên minh của Mỹ điều phối. Họ đều đang kỳ vọng một kịch bản giống Mùa xuân Ả Rập, Ucraina và Hongkong lại diễn ra ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. những nhà thờ của tôn giáo như thế này đúng là một nơi lí tưởng để bọn chống phá nhà nước trú ẩn thật ...những người theo đạo dường như họ quá tin tưởng vào dám mục của họ . thế nhưng họ đâu có biết rằng là họ đang bị những kẻ đó lợi dụng để tạo thành vỏ bọc cho chúng có điều kiện phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 20. với những thủ đoạn chính trị . thì các thế lực bên ngoài dùng mọi hình thức đội lót lợi dụng những người dân là những cái bia chắn những cái hàng rào gai để bảo vệ chúng bên trong tạo điều kiện để chống phá nhà nước như thế này. thôi đành các hàng cha mẹ không tiếp cận được với mạng xã hội để hiểu được thủ đoạn của chúng thì những người con thanh niên theo tôn giáo phải tỉnh táo để không trở thành công cụ lợi dụng của ngoại bang

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tọa đàm chủ đề “Cơ chế của LHQ về Bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền”

   Tọa đàm chủ đề ‘Cơ chế của Liên Hiệp Quốc về Bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền’ diễn ra hôm nay 26 tháng 11 tại cơ sở sinh hoạt của Nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội.


   Đại diện Công an không dự


   Ban tổ chức cuộc tọa đàm gồm Diễn đàn Xã hội Dân sự và Nhóm Công tác UPR Việt Nam trước ngày diễn ra cuộc tọa đàm đã công khai thư mời trên mạng, đồng thời gửi thư qua đường phát chuyển nhanh đến Bộ Công An và Sở Công an Hà Nội mời đại diện của hai cơ quan này đến tham dự.

   Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thuộc Diễn đàn Xã Hội Dân sự, cho biết thì vào sáng ngày hôm trước buổi tọa đàm có người tự xưng từ A83 (Cục An ninh- Chính trị Nội bộ) của Bộ Công an gọi điện cho ông nói đã nhận được giấy mời. Tiến sĩ Nguyễn Quang A mời người này đi uống cà phê để trao đổi. Đích thân người gọi điện là cục phó A83 Dương Văn Cừ và Phó phòng NGO của A83 Nguyễn Xuân Nam đến gặp tiến sĩ Nguyễn Quang A và cả ba có cuộc nói chuyện kéo dài từ hai giờ đến ba giờ 20 phút chiều ngày 25 tháng 11. Một nội dung chính được tiến sỹ Nguyễn Quang A thuật lại là cả hai người từ A83 Bộ Công an đều từ chối không thể đến dự buổi tọa đàm vì nếu đến dự là phạm pháp. Hai cán bộ Công an nêu ra những quyết định của thủ tướng và ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội với kết luận cuộc tọa đàm là trái với những quyết định như thế. Cả hai đề nghị tiến sĩ Nguyễn Quang A can thiệp để hoãn buổi tọa đàm, chờ giấy phép của chính quyền. Một điểm được hai viên cán bộ công an đưa ra là Nhà Thờ Thái Hà là điểm nhạy cảm.

   Tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng thuật lại là đối với yêu cầu can thiệp hoãn buổi tọa đàm, ông lập luận là những quuyết định mà hai cán bộ A83 nêu ra là vi hiến nên ông không và không thể khuyên hoãn lại. Về vấn đề địa điểm, thì tiến sỹ Nguyễn Quang A nói bản thân những người tổ chức muốn tiến hành cuộc tọa đàm tại một nơi công cộng, trung lập nhưng bị phía công an ngăn cản như lần ở Khách sạn New World tại Sài Gòn vừa qua.

   Ngăn chặn
   Ngoài cuộc nói chuyện với hai cán bộ A83 như vừa nêu, tiến sỹ Nguyễn Quang A còn cho biết cảnh sát khu vực và ủy ban nhân dân phường nơi ông cư trú cũng muốn gặp ông vào chiều tối ngày 25 tháng 11, nhưng ông từ chối và bảo họ nên hỏi lại nội dung từ các cán bộ A83.


   Vào sáng ngày diễn ra buổi tọa đàm, tiến sỹ Nguyễn Quang A ra khỏi nhà và ông bị an ninh đi theo cản trở trên đoạn đường được ước lượng cả hơn chục kilomet. Ông kể lại việc ngăn chặn đó như sau:


   “Tôi đi từ khoảng 5 giờ sáng, ra đến đường cách nhà tôi khoảng 200 mét, có một chục người đi xe máy, đi bộ bám theo. Tôi đi bộ khoảng 500 mét đến bến ô tô buýt, họ tìm mọi cách cản không cho tôi lên ô tô buýt. Tôi vẫy taxi thì họ không cho lên taxi và đuổi taxi đi; lên xe máy cũng như vậy. Cuối cùng cách duy nhất là tôi phải đi bộ trên vỉa hè. Họ cũng đi theo và khuyên tôi nên về, làm thế không kết quả gì đâu… Tôi thuyết phục họ lại ‘chuyện này rất tốt cho các bạn’. Tôi mời họ đi cùng tôi đến Nhà thờ Thái Hà để dự cuộc tọa đàm đó.

   Xóa
 21. đúng thế những người thanh niên theo công giáo hiện này các bạn đã tiếp cận được với công nghệ thông tin internet rồi thi mọi người phải thật tỉnh táo . và có những nhìn nhận suy luận đúng đắn để cho các thế lực không thể lợi dụng tôn giáo chứ. đó là điều mà thế hệ Việt Nam cần phải tìm hiểu và bảo vệ chính mình và đất nước mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ dùng dưa như thế và tôi đi bộ khoảng 4 cây số đến đầu cầu Chương Dương. Cầu này không cho người đi bộ. Họ nghĩ đến đó cũng tắc thôi, phải đi về. Nhưng tôi rẽ tay phải lên cầu Long Biên. Họ cũng theo lên cầu Long Biên, người đi xe, người đi bộ. Tôi đi bộ qua cầu Long Biên sang đến bên kia và tôi tiếp tục đi bộ cho đến chỗ đường đê La Thành cắt với đường Hàng Bột cũ. Lúc đó đi bộ cũng được mấy tiếng rồi và tôi cũng mời họ vào uống cà phê, ăn phở nhưng họ không dám vào, chỉ có một anh vào thôi. Đến cách nhà thờ Thái Hà khoảng 500-600 mét thì họ tụ tập đủ 10 người, nọ nói thẳng không đi được đâu, họ chặn cả vỉa hè, không có lối đi bộ nữa.

   Tôi gọi điện cho anh em ở Thái Hà ra. Có 5-6 người ra và họ không cản được nữa thì tôi lại đi bộ tiếp đến chỗ rẽ vào nhà thờ Thái Hà, lúc này số lượng của họ trên 30 người. Họ vây quanh tôi và tìm mọi cách để đưa tôi sang bên kia đường. Dùng dằng như thế chừng 10-15 phút, những anh em bên trong hội thảo và đặc biệt có đại diện Đại sứ quán Mỹ, Úc, và Anh ra. Với số người như thế, lúc đó tôi lẻn đi vào nhà thờ được. Lúc đó đúng 9 giờ.”

   Ngoài trường hợp của tiến sỹ Nguyễn Quang A, một số người tham gia hoạt động xã hội dân sự và quyền con người, cũng bị an ninh theo dõi hay ngăn cản không đến được buổi tọa đàm.

   Vào chiều tối ngày 25 tháng 11, một công an và dân phòng phường Quang Trung vào Nhà Thờ Thái Hà đòi kiểm tra tạm trú nhưng giáo dân phản ứng buộc họ phải ngưng lại. Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng cho biết Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội có gửi văn bản cho Nhà thờ Thái Hà ngưng cuộc tọa đàm chờ giấy phép.

   Bài học ghi nhận

   Tuy nhiên, sinh hoạt cũng diễn ra và nhiều người cũng đã có mặt tại buổi tọa đàm như tiến sỹ Nguyễn Quang A.

   Một trong những người tham dự, anh Trịnh Bá Phương, con trai của hai tù nhân dân oan chống lại việc thu hồi đất bất công Cấn Thị Thêu- Trịnh Bá Khiêm, trình bày ý kiến của anh sau khi tham dự buổi tọa đàm như sau:

   “Tới đây nhân dân Dương Nội sẽ căn cứ vào Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và các Công ước về quyền ân sự và chính trị mà chính Việt Nam tham gia ký kết, bám sát vào những quyền đó để đấu tranh. Đấu tranh trong ôn hòa, đấu tranh bất bạo động.”

   Buổi tọa đàm ngoài sự tham gia của những nhà hoạt động từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt, còn có đại diện của 8 cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Hà Nội.

   Ban tổ chức cuộc tọa đàm cho biết tại kỳ kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền, viết tắt theo tiếng Anh là UPR, ở Geneve hồi tháng 6 vừa qua, Hà Nội chấp nhận một số khuyến nghị về việc công nhận, bảo vệ và bảo đảm môi trường hoạt động cho những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Cụ thể một số khuyến nghị được Hà Nội chấp nhận là khuyến nghị số 143, 149 cảu Luxembourg, khuyến nghị 143, 162 của Na Uy , và khuyến nghị 143, 167 của Tunisia.

   Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tháng 11 năm ngoái.

   Xóa
 22. các tôn giáo giờ đây đang được các thế lực thù địch nhất là Mỹ hậu thuẫn để lợi dụng nhằm chống lại các chủ trương chính sách của nhà nước Việt Nam chúng ta. đó là những kẻ thủ đoạn nham hiểm chống lại đất nước chúng ta. không thể chấp nhận những hành động đó người theo tôn giáo phải cảnh giác cho chính mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chống phá là thủ đoạn mà rất nhiều nước dùng để chống phá nước khác, đây là điểm yếu của rất nhiều nước, vì vậy cần cẩn thận với những thủ đoạn nham hiểm của các nước khi lợi dụng vấn đề này

   Xóa
 23. núp bóng lợi dụng là bản chất của những kẻ phá hoại mà. nhất là bọn rận chủ hiện nay là những kẻ tay sai của đế quốc Mỹ chúng được rất biết cách lợi dụng tôn giáo để thực hiện những âm mưu phá hoại đất nước ta. dựa vào tĩn ngưỡng tôn giáo để chống lại nhà nước . người dân theo đạo cần phải tìm hiểu không để chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa
 24. Bị công an đánh do hoạt động vì quyền con người
  Một số sinh viên tham gia các hoạt động vì quyền con người và môi trường tại Hà Nội vào chiều tối hôm qua bị lực lượng chức năng xông vào nhà, lục soát, bắt đi, đánh đập và làm việc. Tuy nhiên những người đó đã đấu tranh và cơ quan chức năng phải thả họ ra.
  Đột nhập, đánh đập

  Bốn người bị lực lượng chức năng xông vào nơi ở lúc đang ăn cơm tối vào lúc 7 giờ gồm facebookers gồm Lý Trí Thành, Lý Quang Sơn, Xe Máy và Quyết Phạm.

  Facebooker Lý Trí Thành thuật lại sự việc xảy ra đối với nhóm của các bạn như sau:

  Hôm qua chúng tôi có 4 người gồm anh Lý Quang Sơn, tôi là Lý Trí Thành, anh Xe Máy và anh Quyết Phạm, mọi người đang chuẩn bị ăn cơm thì công an đến đòi kiểm tra hành chính nhà nhưng không hề đưa bất cứ giấy tờ gì. Công an và an ninh mặc thường phục xông vào nhà mà không xuất trình lệnh khám, lệnh bắt gì cả và cũng không hề có tổ dân phố. Sau đó họ đòi kiểm tra chứng minh thư, ba người có còn anh Xe Máy không có nên họ đưa ra đồn công an. Sau đó họ thu giữ hết những cuốn sách về quyền con người, và những cuốn sách về dân chủ mà tôi mang về từ nhà trường. Trước đó họ cũng thu hết những áo ‘quyền con người’ của chúng tôi và đến 9:30 đưa tất cả ra đồn.

  Việc làm của lực lượng chức năng bị bốn bạn phản đối ngay lập tức, theo như lời của facebooker Lý Quang Sơn:

  Từ đầu tôi và ba bạn đều không hợp tác làm việc với họ và yêu cầu họ ra khỏi nhà. Tuy nhiên họ liên tục xâm phạm quyền riêng tư của chúng tôi là đi thẳng vào nhà dùng máy quay quay tất cả hoạt động trong nhà. Họ xâm phạm quyền riêng tư của chúng tôi mở tung tủ quần áo, tủ sách, tất cả mọi thứ trong nhà. Chúng tôi liên tục phản đối yêu cầu công an mặc quân phục giải tán những người mặc thường phục, tức an ninh; nhưng họ hoàn toàn làm ngơ. Sau đó họ dẫn một số dân phòng đến và lấy tính cách người dân họ lục tung nhà chúng tôi. Chúng tôi cố gắng đẩy họ ra khỏi nhà, sử dụng tất cả mọi lý lẽ về pháp luật, giải thích tất cả những điều luật cho họ hiểu nhưng họ đều không nghe. Họ nghĩ rằng họ có thể đứng trên pháp luật. Nói thật chúng tôi bất lực trước những hành động rất manh động của họ. Cuối cùng họ ép, dẫn giải chúng tôi lên phường.

  Tuy nhiên những lý lẽ của các bạn căn cứ trên luật pháp của Việt Nam không được những người thi hành công vụ lắng nghe mà trái lại trước những lập luận đó, các bạn sinh viên đã bị đánh đập trong khị bị đưa xuống đường, trong xe cũng như tại đồn công an Dịch Vọng. Bãn Lý Quang Sơn kể lại:

  Bên dưới họ sắp sẵn thêm 20 công an , an ninh và điều động thêm một xe cứu thương và hai xe thùng đến để gọi là giải tán những người đến ủng hộ chúng tôi. Họ đưa chúng tôi xuống tầng hầm của tòa nhà rồi đưa lên mặt đường. Lúc đó tôi thấy những người bên ngoài, tôi đưa bàn tay lên với biểu tượng bàn tay nhân quyền chào anh em; họ giật tay tôi xuống, nắm tóc kéo vào xe. Họ đập đầu tôi liên tiếp vào thành xe và trong xe họ dùng tay tát vào mặt tôi.

  Trả lờiXóa
 25. Phản đối sai phạm

  Dù bị trấn áp, đánh đập nhưng tại đồn công an Dịch Vọng, các bạn đều cương quyết không chịu làm việc theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

  Facebooker Lý Trí Thành thuật lại nội dung của làm việc với bản thân như sau:

  Lúc đầu họ yêu cầu kê khai chứng minh thư, những thông tin liên quan bản thân, gia đình, nghề nghiệp… tôi nói những điều đó đã có trong giấy tờ tôi nộp và họ có thể dựa vào đó để điều tra Sau đó họ hỏi ở với ai, ai thường ra vào nhưng tôi nói đó là quyền riêng tư của tôi không trả lời nên họ đánh. Họ thay người vào và hỏi những sách vở đó có biết không, của ai; tôi cũng trả lời tôi không có trách nhiệm trả lời những câu hỏi đó. Đó là chuyện điều tra của bên công an. Họ cứ thay nhau vào hỏi qua lại những điều đó. Rồi họ cũng đưa vào một máy tính hỏi xác nhận có phải máy tính của tôi hay của ai. Họ cũng phạt tôi về chứng minh thư và một tiếng sau họ cho tôi về.

  Facebooker Lý Quang Sơn cũng cho biết những nội dung mà cơ quan chức năng làm việc và chỉ ra tiếp những sai phạm của công an, an ninh đối với anh:

  Họ yêu cầu chúng tôi khai báo những vấn đề như áo nhân quyền ở đâu ra, sách nhân quyền ở đâu ra, dùng để làm gì; nhưng tất cả chúng tôi đều từ chối khai với họ. Chúng tôi dùng quyền không khai báo, không nhận điều gì, không ký bất kỳ văn bản nào. Chúng tôi áp dụng qui tắc 5 không trong buổi làm việc này. Đó là : không nghe, không thấy, không biết, không nhớ và không ký.

  Họ sai phạm ngay điều luật cư trú: lúc đó chúng tôi đang ăn cơm vào 7 giờ tối, chúng tôi có quyền ngồi ăn cơm với nhau, việc họ mời lên phường là rất vô lý. Họ vi phạm quyền cá nhân của chúng tôi, khi chưa kịp mời họ vào, dù họ là cơ quan chức năng họ vẫn phải giải trình một giấy tờ nào đó để chứng minh là cơ quan chức năng. Nhưng sau đó họ cũng không có bất cứ một lệnh khám xét nào của tòa án mà vẫn tự tiện xông vào. Họ viện cớ có một người tố cáo chúng tôi tàng trữ chất cháy, chất nổ. Nếu họ nói có quyền dùng đơn tố cáo đó để xông vào nhà của chúng tôi, thì tôi hoàn toàn có thể nói dùng đơn để tố cáo bất kỳ một quan tham nhũng nào.

  Họ vi phạm rất nhiều điều luật. Họ đàn áp rồi dẫn giải đi một cách vô lý. Vào trong đồn thì đánh người ta trong khi Việt Nam đã ký công ước chống tra tấn rồi mà công an vẫn cứ đánh người.

  Công dân bất khả xâm phạm về thư tín, nhưng họ vẫn tự tiện mở máy tính laptop, máy tính bảng của chúng tôi ra để kiểm tra tất cả thư tín của chúng tôi. Đó là điều đi ngược lại Hiến pháp của Việt Nam.

  Hai facebooers vừa nói cùng bạn Xe máy hiện là những sinh viên luật tại Hà Nội. Theo họ lực lượng chức năng đã bất chấp mọi qui định của luật pháp nên các bạn sẽ có tường trình để gửi đến các cơ quan ngoại giao để họ có những can thiệp với chính quyền Hà Nội, yêu cầu tôn trọng các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.

  Trả lờiXóa
 26. Đúng là cái bọn núp dưới vỏ bọc "bảo vệ nhân quyền" để mà bôi xấu, âm mưu lật đổ chính quyền. Bọn này tống hết chúng nó vào tù cho xong.

  Trả lờiXóa
 27. nếu mà hoạt động dân chủ nhân quyền thật ấy thì tôi cũng chẳng biết những con người này trong đấy đang họp cái gì, mà cũng chẳng hề họ làm những gì phát biểu những gì, có phát biểu chửi bới đảng cộng sản việt nam hay không cũng chẳng biết họ làm những gì, nếu mà gọi là dân chủ nhân quyền thì phải biết họ làm những gì, quyền con người mà họ nói thì là những quyền gì chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. DLV phải biết

   gọi là dân chủ nhân quyền thì phải biết họ làm những gì, quyền con người mà họ nói thì là những quyền gì chứ ???
   -------------------------------------------------------------
   Vào sáng ngày diễn ra buổi tọa đàm, tiến sỹ Nguyễn Quang A ra khỏi nhà và ông bị an ninh đi theo cản trở trên đoạn đường được ước lượng cả hơn chục kilomet. Ông kể lại việc ngăn chặn đó như sau:

   ---------------------------------------------------

   tôi nói những điều đó đã có trong giấy tờ tôi nộp và họ có thể dựa vào đó để điều tra Sau đó họ hỏi ở với ai, ai thường ra vào nhưng tôi nói đó là quyền riêng tư của tôi không trả lời nên họ đánh.

   --------------------------------------------------------------------


   Họ vi phạm rất nhiều điều luật. Họ đàn áp rồi dẫn giải đi một cách vô lý. Vào trong đồn thì đánh người ta trong khi Việt Nam đã ký công ước chống tra tấn rồi mà công an vẫn cứ đánh người.

   Xóa
 28. Dường như Dòng chúa cứu thế, và đặc biệt là linh mục ở nhà thờ Thái Hà, Hà Nội và 38 Kỳ Đồng, TP HCM đã quên mất sứ mệnh của tôn giáo là làm sao hướng cho con người đến những hoạt động sống tốt đời đẹp đạo rồi hay sao vậy?

  Trả lờiXóa
 29. Sinh viên Việt Nam không biết 'tương lai' của mình là gì

  VIỆT NAM (NV) - Khi được hỏi về tương lai nghề nghiệp bản thân của một CEO người Hàn Quốc đặt ra cho hơn 500 sinh viên một trường đại học kinh tế nổi tiếng Việt Nam là sự im lặng đến nhói lòng.

  Theo tờ Lao Động, chi tiết đáng chú ý nhất của buổi tọa đàm của buổi tọa đàm “cám ơn Việt Nam,” tổ chức ngày 26 tháng 11 vừa qua, có lẽ là khi ông Shim Won Hwang, tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam hỏi các sinh viên, “Các bạn tưởng tượng mình sẽ là người như thế nào trong 30 năm nữa?” Tuy nhiên, đáp lại ông, lại là sự im lặng dường như quá phổ biến của hầu hết các bạn trẻ khi được hỏi về tương lai nghề nghiệp bản thân.

  Điều này không khỏi khiến dư luận liên tưởng tới con số con số 162,400 cử nhân Việt Nam thất nghiệp được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội đưa ra hồi tháng 7, 2014 và tình trạng mập mờ trong “hướng nghiệp” cho giới trẻ vốn đang nóng trong xã hội Việt Nam vài năm qua.

  Con số cử nhân bị thất nghiệp trên khiến cho vấn đề chất lượng đào tạo đại học ở Việt Nam trở nên nóng hơn bao giờ hết. Học 4 hay 5 năm học đại học, nhưng, khi ra trường, gần như các tân cử nhân đều bí bách trong việc tìm kiếm việc làm. Yếu và thiếu là nguyên nhân chính khiến cho nhiều sinh viên khi ra khỏi cổng trường đại học “không biết đi về đâu.”

  Nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu và Phân Tích Chính Sách thuộc trường Đại Học Khoa Học Xã Hội-Nhân Văn đã chỉ ra gần 60% sinh viên trong số cử nhân thất nghiệp không biết xin việc ở đâu, 42% còn lại bị nhà tuyển dụng từ chối vì không đáp ứng được như cầu được yêu cầu như thiếu kỹ năng làm việc, thiếu kinh nghiệm hay thiếu kiến thức chuyên môn...

  Thực tế cho thấy, nhiều cử nhân tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp vì không có kỹ năng làm việc, bởi những gì họ học được trên giảng đường rất xa lạ với nhu cầu tuyển dụng.

  Các kỹ năng mềm của tân cử nhân gần như bị bỏ ngỏ như kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp với khách hàng, lãnh đạo... hay đơn giản như việc trình bày một văn bản trên Word hoặc Exel đều có vấn đề.

  CEO của Samsung Việt Nam cũng nhấn mạnh đến tinh thần làm chủ của người lao động khi cho rằng, hầu hết người Việt Nam tuy có nhiều tố chất nhưng chưa thể hiện được yếu tố chủ động, cùng lèo lái với doanh nghiệp

  Trả lờiXóa
 30. Lương cán bộ và 'dư luận viên' chưa xứng?

  Đỗ Trọng Gửi cho BBC từ Quảng Ninh

  Vài ngày trước, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng mức lương tối thiểu của cán bộ không thể 3 triệu/tháng như bây giờ mà mới ra trường phải 10 triệu/tháng trở lên mới đủ sống. Mới nghe qua thì ai cũng hào hứng, nhưng thực tế có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như tăng làm gì, tăng với mức nào là hợp lý và tăng bằng cách nào bây giờ?


  10 triệu là cao hay thấp?

  10 triệu là mức lương phải đóng thuế, đó là nấc thang đầu tiên mà một người Việt Nam bình thường nghĩ tới khi nhắc đến khoản thu nhập cao hàng tháng. Ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - 2 thành phố lớn nhất nước, cũng không nhiều người có được 10 triệu 1 tháng. Phần lớn thu nhập của người lao động kể cả các doanh nghiệp nước ngoài vẫn chỉ là 5-6 triệu.

  Như vậy ta thấy rằng, 10 triệu là mức lương đáng mơ ước và có thể đem khoe của phần lớn người dân Việt Nam, nó không phải thu nhập đại trà. Tăng lương là tốt nhưng lấy mức lương đáng tự hào và là mục tiêu phấn đấu của nhiều người để làm mức thu nhập đại trà liệu có ổn?

  Có đại biểu cho rằng tăng lương để chống tham nhũng. Nhưng hỡi ôi, nếu người ta đã giàu mà không tham nhũng nữa thì người Việt Nam sẽ hết sạch các quan tham chỉ sau một ngày.

  Mức hối lộ cho quan càng to thì số tiền phải càng lớn, quan chức càng giàu thì càng nguy hiểm cho dân chúng hơn, họ sẽ không thỏa mãn với số tiền đáng lẽ trước đây có thể “chấp nhận” được.

  Tăng để thu hút nhân tài? Nói vậy có nghĩa là Doanh nghiệp Nhà nước không hấp dẫn. Vậy tại sao người ta vẫn xếp hàng dài để thi công chức – một kỳ thi vô cùng tốn kém như một vị đại biểu cũng thừa nhận nhiều người vẫn “chạy” hàng trăm triệu vào công chức để rồi lãnh lương khởi điểm chỉ 3 triệu/tháng.

  Kỳ thi công chức này cũng mang một màu sắc vô cùng bí hiểm khi mà người thi không thể nào biết trước mình có đậu hay không dù giỏi đến mức nào, kể cả khi đã “đi tiền” cũng chưa chắc vì biết đâu còn có người đóng nhiều tiền, quen biết nhiều hơn mình. Kỳ thi công chức vốn đã “hấp dẫn”, nếu tăng lương lên 10 triệu có lẽ nó sẽ còn nóng bỏng hơn nữa.

  Chúng ta sẽ đi tiếp đến vấn đề sau để rõ nhà nước có thật sự cần người tài hay không.

  Trả lờiXóa
 31. Tăng bằng cách giảm biên chế?

  Giảm ai bây giờ khi Bộ Nội vụ từng triển khai việc tự đánh giá cán bộ nhưng làm xong thì không có đơn vị nào xin giảm mà đều xin tăng! Người ta đã quen với việc chỉ đưa ra nhiệm vụ, kế hoạch, phương hướng… mà chẳng bao giờ nêu ai sẽ chịu trách nhiệm nếu không đạt chỉ tiêu và quan trọng hơn là chịu trách nhiệm như thế nào.

  Các “hình phạt” rốt cuộc cũng chỉ là “nghiêm túc nhận khuyết điểm” rồi sẽ “cố gắng”, “phấn đấu”… Cuối cùng thì ai cũng hay cũng cần thiết cả.

  Cấp dưới có khuyết điểm cũng có lợi cho sếp, vì có lỗi người ta mới cần phải “nịnh” sếp. Cấp trên nữa của sếp cũng không buồn vì đơn vị cấp dưới có điều không tốt mới phải hay lên trên “thăm hỏi”.

  Đó là một chuỗi liên quan đến nhau chặt chẽ, ai cũng có lợi, rốt cuộc chỉ có nhà nước chịu. Nhà nước ở đây là ai, đương nhiên không phải các quan chức nhà nước cao nhất rồi, vì họ là đỉnh của chuỗi liên kết trên.

  Nhà nước chính là nhân dân, tiền đóng thuế của nhân dân. Mình làm nhưng người khác phải chịu, vậy tại sao phải loại nhau ra trong cái chuỗi lợi ích đó.

  Có nhân viên một doanh nghiệp Nhà nước vô tư nói với người đến làm việc: “Các anh đừng lo bị lừa vì ở đây chúng tôi chỉ làm để lấy thành tích chứ không cần lãi.”

  Khi mà doanh nghiệp nhà nước không nhất thiết phải có lãi, nếu kiếm được tiền có nhất thiết phải nộp vào ngân sách không? Chắc chắn là không rồi, đầu tiên đó sẽ là khoản tiền giám đốc bù vào số vốn đã mất để được ngồi vào vị trí, rồi sau khi “hòa vốn” mới bắt đầu “có lãi”.

  Chỉ khi nào có cơ chế tự đào thải như doanh nghiệp tư nhân thì mới có thể loại bỏ được những vị trí không cần thiết.

  Doanh nghiệp tư nhân khi làm ăn không có lãi đương nhiên không có tiền hoạt động, tự họ phải cắt giảm nhân sự, tái cơ cấu để duy trì hoạt động, ai là nhân sự không cần thiết thì các nhà quản lý là những người nắm rõ nhất.

  Cuối cùng, nếu tinh giản bộ máy thật sự thì lấy đâu ra chỗ cho những Lê Trương Hải Hiếu, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Thanh Nghị, … vào các vị trí lãnh đạo? Nếu làm “quyết liệt”, những người vào cơ quan nhà nước bằng năng lực thực sự sẽ bật bãi đầu tiên nếu không có “ô dù”.

  Các đại biểu Quốc hội nói “phải” giảm, nhưng từ “phải” đến làm thực sự thì còn xa lắm. Các đại biểu có thể lập ra trước một danh sách chỉ đích danh những vị trí cần giảm không?

  Nếu chỉ “quyết tâm” không thôi thì không được đâu, vì các cơ quan đoàn thể còn “quyết tâm” gấp vạn lần các đại biểu mà chưa có kết quả.

  Trả lờiXóa
 32. Tự do tôn giáo không đồng nghĩa với việc lợi dụng tôn giáo, lợi dụng lòng tin của con chiên để thực hiện mưu đồ xấu của mình. Đừng để cho mọi người có cái nhìn sai lệch về tôn giáo nào đó :( :( :( :( . Tôn giáo phải luôn tách rời chính trị.

  Trả lờiXóa
 33. Một bài viết xuyên tạc nhằm mục đích gây chia rẽ Tôn giáo và Đảng. Mục đích của bài viết này thật đen tối, không xứng đáng để bình luận.

  Trả lờiXóa
 34. Sonh Tranh và DLV có vẽ bị khùng.

  Trả lờiXóa
 35. Nguyễn Lý Hiếu‎ đã có bài thơ “tặng” họ:

  TỔ tiên ai cũng nên thờ
  SƯ trong chùa cũng phải thờ mẹ cha
  CHA mẹ vất vả nuôi ta
  LŨ người phản động đúng là chó điên
  PHẢN bội nòi giống tổ tiên
  ĐỘNG rồ cả lũ nên quên cội nguồn
  BA chín năm sống cúi luồn
  QUE chống không có, phải buồn gối lê
  VIỆT Nam có kẻ u mê
  GIAN manh hở tí tiền chê không đành
  BÁN đi hết cả thanh danh
  NƯỚC nào rửa sạch tội danh chúng mày ?
  CHÓ dại thì phải chết ngay
  CHẾT cho đỡ bẩn đất này , biết chưa !

  Trả lờiXóa
 36. Càng ngày càng có nhiều người đội lốt là giáo sỹ,cha xứ các kiểu đang truyền bá vào những con chiên của mình những tư tưởng cực đoan.họ lợi dụng nhà thờ để giảng dạy những điều trái với giáo lý.đó là một trong những điều mà chúng ta cần tích cực ngăn cản,bởi vì nếu không thế thì tôn giáo sẽ ngày càng biến tướng.

  Trả lờiXóa
 37. Không phải là bây giờ chúng mới như thế mà ngay từ khi Mỹ thất bại năm 1975 thì chúng đã tuyên bố là tôn giáo sẽ là một trong những nguồn nuôi dưỡng kế hoạch của bọn chúng trong tương lai.Chính vì thế chúng ta phải thật cẩn thận,cần ngăn chặn hơn nữa kế hoạch đó của chúng.

  Trả lờiXóa
 38. Tôn giáo phát triển thì theo đó các loại hoạt động đằng sau nó,những người bị lợi dụng ngày càng nhiều,chúng lợi dụng hệ thống giáo lý,những người làm cha,làm giáo mục của nhà thờ đã truyền cho những tín đồ của mình tư tưởng trái với pháp luật.Nên chúng ta cần phải ra sức ngăn chặn những âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 39. Những cơ quan an ninh phải tăng cường ngăn chặn hơn hoạt động này,và phải có những hình thức trừng phạt thật nặng những con sâu bọ đang đội lốt cha xứ kích động đồng bào giáo dân chống phá chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Không thể những con sâu đó lan rộng ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tham nhũng ở Việt Nam vẫn 'kinh hoàng'

   HÀ NỘI (NV) - Tệ trạng tham nhũng tại Việt Nam vẫn kinh hoàng, tràn lan từ trên xuống dưới, chẳng có gì đỡ hơn những năm trước, theo một bảng xếp hạng chỉ số tham nhũng của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế.

   Tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) công bố hôm Thứ Tư, 3 tháng 12, 2014, bản xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng (Corruption Perceptions Index 2014) tại 174 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới theo thông lệ họ làm cuộc khảo sát hàng năm.

   Trong bảng xếp hạng năm 2014, Việt Nam vẫn ở hạng rất thấp, thứ 119 chẳng thay đổi gì với những năm trước. Trong khu vực ASEAN, Minh Bạch Quốc Tế chỉ khảo sát 9 nước trừ Brunei, Việt Nam chỉ xếp hạng cao hơn Lào (hạng 145), Cambodia (hạng 156) và Myanmar (hạng 157).

   Tham nhũng tại Việt Nam tồi tệ hơn ở Indonesia (hạng 107), Thái Lan (hạng 85), Philippines (hạng 85) trong khi Singapore xếp hạng rất cao, hạng 7, nằm trong số những nước ít tham nhũng nhất thế giới phần lớn là các nước ở khu vực Bắc Âu Châu.

   Một tuần lễ trước, ngày 26 tháng 11, 2014, cuộc hội thảo “Ðối thoại Phòng Chống tham nhũng lần thứ 13” được tổ chức ở Hà Nội có sự tham dự chủ tọa của ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng với nhiều chức sắc của Bộ Tư Pháp và Thanh Tra Chính Phủ CSVN, đại sứ Anh quốc tại Việt Nam.

   Trong cuộc hội thảo này, ông Nguyễn Xuân Phúc cả quyết vấn đề chống tham nhũng là “quyết tâm chính trị lớn của đảng và nhà nước và chính phủ” CSVN. Ông khoe rằng, “...dưới sự chỉ đạo kiên quyết của Ban Chỉ Ðạo Trung Ương về phòng chống tham nhũng, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng đã có nhiều chuyển biến. Nhiều vụ án nghiêm trọng, dư luận quan tâm đã được đưa ra xét xử nghiêm minh, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của đảng, quản lý của nhà nước.”

   Tuy nhiên, trong một bài viết gửi đến đài BBC hôm 3 tháng 12, 2014, một tác giả bút danh Anh Ðức từ Hà Nội cho rằng, cái trò chống tham nhũng tại Việt Nam chỉ là trò “mị dân.” Bản chất thực của “chống tham nhũng” tại Việt Nam chỉ là sự tranh ăn, đấu đá giữa các phe cánh quyền lực theo kiểu “rừng nào cọp nấy.”

   “Chống tham nhũng ở Việt Nam bản chất là cuộc chiến tương tàn giữa các tầng lớp đồng chí, dòng họ, ơn nghĩa thừa kế, có quan hệ chằng chịt về kinh tế, đã hoặc đang hoạt động chung lợi ích. Ngoài ra tham nhũng trong chính trị, từ những người làm chính sách trực tiếp hưởng lợi chớp nhoáng, cũng khó mà phát hiện và chống được.” Tác giả Anh Ðức viết.

   Từ phân tích đó, tác giả Anh Ðức nhận thấy “hiệu quả của công cuộc chống tham nhũng” tại Việt Nam “cũng chỉ dừng lại ở số ít cá nhân đại diện cho một bộ máy tham nhũng có hệ thống khổng lồ ‘bị lộ’ qua phản ánh từ nước ngoài, qua doanh nghiệp phá sản, qua đấu đá nội bộ mà thôi.”

   Việt Nam có hai hệ thống quyền lực song hành là đảng và nhà nước. Tuy nhiên, hệ thống đảng CSVN tuy có các ban bệ song hành với nhà nước các cấp lại ngồi chồm hổm trên đầu guồng máy nhà nước. Tư pháp, hành pháp, và lập pháp tuy là ba ngành khác nhau nhưng không độc lập, mà lại do những kẻ cầm đầu đảng CSVN “lãnh đạo nhà nước và xã hội” theo “định hướng xã hội chủ nghĩa” tức là độc tài đảng trị.

   Xóa

  2. Vì hệ thống thông tin báo chí, truyền thanh, truyền hình hoàn toàn do nhà cầm quyền CSVN độc diễn, tin tức về các chuyện tham nhũng, ăn hối lộ cũng chỉ được báo chí loan tải rất chừng mực theo nhu cầu “ở trên.” Ký giả hăng hái tham gia chống tham nhũng thì bị nhà cầm quyền trừng trị như các ký giả Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) bị án tù năm 2008 và Hoàng Khương (báo Tuổi Trẻ) năm 2012.


   Các vụ án tham nhũng lớn liên quan đến các dự án viện trợ ngoại quốc, người ta chỉ biết được khi nước ngoài kết án các công ty của họ. Hai lần chính phủ Nhật kết án hai công ty nước họ hối lộ cho quan chức CSVN (dự án xa lộ Ðông Tây ở Sài Gòn, dự án đường sắt ở Hà Nội), mới thấy đám quan chức của Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN bị lộ diện và tống giam.

   Những ngày gần đây, dư luận chú ý đến khối tài sản lớn nhờ tham nhũng mà có của ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền. Ông chiếm dụng một số “nhà công vụ” để cho thuê kiếm tiền trong khi tiền từ đâu đó ông dùng để xây một lâu đài trị giá cả triệu đô la ở Bến Tre.

   Hiện đang được một số báo khai thác tin về cái biệt thự ở đường Nguyễn Chế Nghĩa ở Hà Nội mà ông cựu chủ tịch UBND thành phố, Hoàng Văn Nghiên, chiếm dụng suốt 8 năm qua không thèm trả lại. Ðây là “nhà công vụ” được giao cho các quan chức cao cấp của chế độ thuê với giá tượng trưng, khi về hưu hay thuyên chuyển sang các phần vụ khác ở nơi khác thì phải trả lại. Không những không trả, ông Nghiên cho con mình ở và ông cũng không ở đó.

   Tình trạng tham nhũng của những kẻ đương chức đương quyền tại Việt Nam năm nào cũng được giới đầu tư ngoại quốc nêu ra kêu ca trước các kỳ họp để các nhà tài trợ quốc tế cứu xét viện trợ và cấp tín dụng cho Việt Nam thoát đói nghèo.

   Ngày 2 tháng 12, 2014, tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam nói rằng, “Bản báo cáo của Phòng Thương Mại Mỹ (Amcham) do ông Gaurav Gupta, chủ tịch Amcham trình bày tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức sáng 2 tháng 12 tại Hà Nội đã đưa ra một nhận định có thể gây sốc.”

   Bản báo cáo có đoạn viết: “Ðối với các công ty và nhà đầu tư có tính tuân thủ pháp luật cao, Việt Nam là nơi rất khó để thành công.” Họ tố cáo là “thường xuyên bị cản trở bởi sự chậm trễ trong việc đưa ra quyết định đối với các dự án và chính sách quan trọng, chẳng hạn trong thực thi quy định đối với các luật và nghị định quan trọng liên quan đến tiến độ xúc tiến các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt.”

   Ðể có thể được việc, cách duy nhất là họ phải chung chi. Ðiều này làm cho chi phí đầu tư của họ tại Việt Nam tăng cao, đẩy giá thành sản phẩm.

   “Phòng Thương Mại Mỹ cũng cho rằng bất ổn gây ra bởi sự thiếu minh bạch, tham nhũng tiếp tục là thách thức lớn nhất trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam,” TBKTVN tường thuật

   Xóa
 40. Những con quỷ đội lốt linh mục, hàng ngày chúng vẫn khoác cái áo choàng đen giảng đạo này cần phải bị lột cái mặt nạ ấy ra để cho dân tình người ta biết, chứ nếu không những người theo đạo 1 mực tin vào chúa trời, tin vào linh mục thì sẽ bị chúng phá hoại tư tưởng, bôi nhọ đất nước ta thì đất nươc chúng ta không thể phát triển bền vững được. Những giáo dân vô tội vô tình bị những kẻ xấu đứng đầu lợi dụng để thực hiện việc chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 41. Chiếc áo không làm nên thầy tu. Dù bọn này miệng nó nam mô, bụng nó vẫn bồ dao găm. Giả danh những người có sứ mệnh nói những điều hay lẽ phải để tuyên truyền chống phá nhà nước, trước sau gì cũng sẽ bị trừng trị thích đáng. Chỉ khổ những người dân vô tội bị chúng lợi dụng, vô tình trở thành công cụ trong tay chúng và phải làm theo lời chúng thực hiện những âm mưu đen tối phá hoại nhà nước

  Trả lờiXóa
 42. Đám nhà dân chủ này làm mãi cái trò đấy mà không thấy chán à ,lúc nào cũng đòi dân chủ rồi nhân quyền .Sống đến bây giờ rồi mà không biết cái gì thế vây .Lợi dụng nhà thờ và giáo để chống phá đất nước ,chống chính quyền đây mà .Làm mãi cũng thế thôi,không thay đỏi được gì đâu

  Trả lờiXóa
 43. thì tôi cũng chẳng biết những con người này trong đấy đang họp cái gì, mà cũng chẳng hề họ làm những gì phát biểu những gì, có phát biểu chửi bới đảng cộng sản việt nam hay không cũng chẳng biết họ làm những gì, nếu mà gọi là dân chủ nhân quyền thì phải biết họ làm những gì,

  Trả lờiXóa
 44. Nhảm nhí hết sức khi các tờ báo thân rận chuyên đưa ra những quan điểm mang định kiến sai lầm về tình hình trong khu vực cũng như là ở Việt Nam như BBC hay là RFA. Thông tin sai lầm nhưng các thế lực rận chủ vẫn ngu đần sao chép rồi kiếm đó làm cái bình phong lừa gạt người khác. Đúng là ngu không sửa được mà

  Trả lờiXóa
 45. Đạo giáo ra đời là để khuyên bảo chúng ta sống sao cho tốt hơn và làm cho cuộc sống trở nên đẹp hơn chứ không phải là để tuyên truyền các tư tưởng chống đối nhà nước. Sống tốt đời đẹp đạo hay kính chúa yêu nước mới là tôn giáo chân chính. Nhưng giờ đây, không thiếu những kẻ lợi dụng danh nghĩa là những linh mục giảng đạo đi nói xấu đảng nhà nước ta,chúng luôn tìm cách chống phá và tuyên truyền những người theo đạo nổi dậy chống phá nhà những chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 46. Tôn giáo sinh ra vốn không phải để phục vụ chính trị, nó chỉ là thứ để con người ta tin tưởng hướng theo mà thôi. Và vì thế không có lý do gì mà lại ghép chính trị vào với tôn giáo cả, chúng ta từng thấy trong lịch sử nhân loại, đặc biệt là châu âu nổ ra những cuộc chiến tranh mà người đời gọi là Thánh chiến, cuộc chiến vừa mang tính chính trị lại vừa mang tính tôn giáo điển hình.

  Trả lờiXóa
 47. kể cũng đúng thời buổi ngày nay bọn công giáo dòng chúa cứu thế nhà thờ thái hà rất là cho smas. nhìn mà xem chúng suốt ngày tụ tập làm nơi để chứa chấp mấy bọn dân chủ và cho thằng cu em nguyễn quang a mượn nhà thờ để chửi bới VN vi phạm dân chủ nhân quyền, thế mới đểu

  Trả lờiXóa
 48. thằng nào ủng hộ quan điểm đưa chính trị vào tôn giáo thì đó là một kẻ bất nhân bất nghĩa, đi ngược lại với điều răng của chúa, dùng chúa nhân danh chúa để thực hiện mưu đồ cá nhân, bởi vì chính trị mà đâu phải là chuyện con nít đâu mà có thể đưa vào được. tôn giáo chỉ nhằm mục đích làm cho con người đẹp hơn chứ không phải trở thành công cụ để phân tranh chính trị

  Trả lờiXóa
 49. đưa chính trị vào thực chất là thủ đoạn của những kẻ ác ý mà thôi, chứ tôn giáo đâu phải để đem ra làm quyền lực đâu, mà tôn giáo tự nó đã phán xét nó rồi, đặc biệt với công giáo và cái khoản xưng tội thì đó là đã phán xét rồi đó thôi cớ gì mà phải đòi chính trị vào tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 50. Tôn giáo là một vấn đề nhạy cảm và tách biệt hoàn toàn với chính trị trên mọi phương diện. Vì thế đừng áp đặt chính trị vào tôn giáo, như thế là đi ngược với bản chất của tôn giáo. Những kẻ cơ hội chính trị muốn lợi dụng đức tin của giáo dân để chống phá chính trị, đó là một chiêu bài hiệu quả nhưng sẽ không thực hiện được đâu.

  Trả lờiXóa
 51. Hôm có đọc bài báo trên trang mõ làng, mới hôm qua thì phải, có gì mọi người vào mà xem. Trong bài có cuộc nói chuyện với ông linh mục giáo xứ hay giáo phận nào đó có trích dẫn câu của giáo hoàng phanxico:" tôi thà sống nghèo khó với dân nghèo hơn là núp dưới cái an toàn giả tạo". Đại ý nó thì ai cũng hiểu rồi phải không?

  Trả lờiXóa
 52. Chủ đề này bắt nguồn từ chuyến thăm của người lãnh đạo Cuba Raul- Castro tới toàn thánh Vantican và bài phát biểu thật như không thật mà không thật như không thật của ông với giới truyền thông quốc tế. Còn tôi thì tôi nói ông này hài hước đến khó đỡ. ai lại nguyên thủ mà nói kiểu chơi chơi thế

  Trả lờiXóa
 53. cái bọn nó tuyên truyền bậy bạ đó mọi người ạ. Chúng nó xúi dục để cho mọi người tham gia vào chính trị đó. Thế mọi người không đi bầu cử quốc hội à, đó cũng là hoạt động chính trị của bà con đó. Thế chúng nó chính trị thì dùng đức tin của chúa để áp đặt cho bà con khác nữa không theo tôn giáo à. đó là không công bằng

  Trả lờiXóa
 54. Chính trị hóa tôn giáo không phải là hành động khôn ngoan của thế giới tôn giáo, điều đó có thể gây bất mãn lên trên những người không theo đạo. Phải biết là trên thế giới phần tử tôn giáo không bằng 1/5 tổng số người. Điều này phạm phải kiêng kỵ nếu 1 người tôn giáo lên nắm quyền, ý chí quyền lực sẽ đan xen ý chí của tòa thánh, như thế thì là một quốc gia độc lập ư????

  Trả lờiXóa
 55. kẻ đội lốt linh mục, hàng ngày vẫn khoác cái áo choàng đen rao giảng nhân tình thế thái nhưng thực chất đó chả phải đạo lý gì gì nữa rồi mà thực chất chúng đang biến những buổi giảng đạo ấy thành những buổi giáo huấn chính trị, dào tạo những con chiên thành những người mang lòng hận thù với đất nước, sẵn sàng kích động mọi người làm những chuyện chống phá chính quyền, điển hình là giáo xứ Thái Hà

  Trả lờiXóa
 56. chính trị hóa tôn giáo, nghe mà nực cười quá! Chẳng lẽ chúng định biến tôn giáo, nơi chỉ để dành cho tâm linh, nơi nhân đạo, dạy cách làm người mà lại để cho chính trị vào thì con chiên cũng nên ra khỏi tôn giáo vì họ đến với tôn giáo để nhẹ nhàng, thanh thản đầu óc chứ không phải đấu tranh, chống phá gì cho mệt người, như thế chỉ làm họ thêm nặng gánh mà thôi

  Trả lờiXóa
 57. tôn giáo không phải là xấu xa nhưng do lịch sử hình thành cả trên thế giới và việc nhập vào nước ta khiến nó trở thành công cụ của các nhà tư bản trong việc phổ biến chính trị chống phá chủ nghĩa xã hội mà nước ta lại theo chủ nghĩa ấy nên một số thành phần đã lợi dụng con chiên bằng cách đào tạo những giám mục tuyên truyền sai lệch về đất nước, gây nên sự kích động cho bà con

  Trả lờiXóa
 58. Tôn giáo là tôn giáo, chính trị là chính trị, sao mà hai thứ này có thể hòa với nhau được, việc chính trị hóa tôn giáo là một việc làm sai lầm và có mùi của phản động ở đây, chúng ta kiên quyết chống lại hoạt động này vì hoạt động này chứa quá nhiều nguy cơ độc hại.

  Trả lờiXóa
 59. Đây không phải là xã hội phong kiến xưa khi mà một nhà nước luôn chọn một tôn giáo chính làm hệ tư tưởng phục vụ cho sự trị vì, thống trị với người dân. Rõ ràng thì chúng có nói gì đi chăng nữa thì với đám rận này mục đích chính vẫn chỉ là lợi dụng vấn đề tôn giáo, tự do tôn giáo nhân quyền nhằm chống phá.

  Trả lờiXóa
 60. Không biết khi tôn giáo bị chính trị hóa thì phải gọi với cái tên là gì đây, "tôn chính" hay là "giáo trị", dù là cái tên gì đi chăng nữa thì hành động sáp nhập này thật là nực cười và sẽ không đi về đâu cả, các giá trị văn hóa, tinh thần của tôn giáo không còn, các kỷ cương của chính trị sẽ trở thành trò hề và tất cả sẽ hỗn loạn.

  Trả lờiXóa
 61. Không thể đưa chính trị vào các tôn giáo, như thế là một tội ác thực sự, phủ nhận các giá trị về nhân văn và đạo lý của các tôn giáo, phủ nhận các lý tưởng, các kiến thức của các chính trị gia. Đây là hành động đi ngược lại với đạo đức con người, cần phải được dẹp bỏ.

  Trả lờiXóa
 62. Cần phải vạch trần thủ đoạn hèn hạ của giới dâm chủ. Đưa những kẻ có tư tưởng sai lệch, chống đối kích động đồng bào giáo dân, nhằm qua đó tuyên truyền sai sự thật về tình trạng tự do tôn giáo, gây chia rẽ, xích mích giữa đồng bào các tôn giáo, trở thành cái lập luận sai lầm để qua đó Mỹ lại tiếp tục đánh giá sai lầm về tình hình Nhân quyền ở nước ta khi mà chúng đang xuyên tạc, lạm dụng quyền tự do tôn giáo cơ bản của công dân.

  Trả lờiXóa
 63. Thôi ngay các ý nghĩ nhằm chính trị hóa tôn giáo đi, việc làm này sẽ không đi về đâu vì đây là thời đại mới rồi, tôn giáo là nơi mọi người đến để giải tỏa tâm lý và phục vụ mục đích tâm linh thôi. Chính trị có vai trò khác hẳn, vì thế không thể kết hợp với nhau được. Mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn.

  Trả lờiXóa
 64. tôn giáo khi du nhập vào người dân chân chính thì họ dùng nó để thỏa mãn nhu cầu tôn giáo của mình, nhưng khi nó ở trong tay những kẻ chống phá cực đoan thì lại khác. chúng trở thành công cụ để chống chính quyền, công cụ để kích động nhân dân chống phá đất nước. tôn giáo khi ấy không còn là tông giáo đơn thuần

  Trả lờiXóa
 65. tôn giáo nói chung, giáo đường giáo phận nói riêng là nơi để quần chúng nhân dân sinh hoạt tôn giáo, thỏa mãn nhu cầu của mình chứ không phải là nơi để những kẻ có tư tưởng chống cộng cực đoan thực hiện những hành vi chống đảng chống nhà nước của mình. hãy trả lại sự trong sạch của tôn giáo đi

  Trả lờiXóa
 66. Đài RFA chuyên nói những gì là có lợi cho chúng , bởi vì thế việc truyền bá chính trị đan xen vào các vấn đề tôn giáo nhạy cảm được chúng thường xuyên lợi dụng một cách triệt để bởi vậy thông tin mà tác giả đưa ra hoàn toàn thuyết phục và tôi tin rằng người dân sẽ có một cái nhìn đúng đắn hơn về những kẻ cuồng ngôn RFA

  Trả lờiXóa
 67. sử dụng tôn giáo vào mục đích chính trị đã và đang là chiêu bài mà mỹ và bọn phản động lưu vong ở nước ngoài cũng như bọn phản động, cơ hội trong nước dùng để chồng việt nam, chúng công khai dùng những buổi sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền chống đối lại chính quyền, kích động giáo dân đứng đối lập với chính quyền

  Trả lờiXóa
 68. tôi tự hỏi nếu như chúa có thật thì khi nghe những lời của đám linh mục cực đoan chống cộng, đi kích động giáo dân làm những việc trái luân thường đạo lý phục vụ cho mục đích cá nhân bẩn thỉu của chúng thì chúa sẽ nghĩ như thế nào. và một người không có tư cách như vậy thì có xứng đáng làm linh mục

  Trả lờiXóa
 69. tôn giáo hóa chính trị hóa là vấn đề nhiều năm nay được cập nhật và có sự thay đổi trong công tác đấu tranh với những loại tội phạm quốc gia mới này, ngay từ trong trứng nước các công tác đảm bảo an ninh trật tự và toàn dân ta cần phải cảnh giác những hoạt động của nó

  Trả lờiXóa
 70. chẳng có chúa nào muốn các con chiên phải chết, phải hi sinh vì những điều lãng nhách mà đáng lý ra chính những con người với nhau phải biết cách giàn xếp sắp xếp lại trật tự, chúng ta không đổ lỗi cho chúa và các đạo giáo khác mà hãy tự trách lẫn nhau, trách những kẻ khởi xướng

  Trả lờiXóa
 71. Tôn giáo chỉ nên đứng bên ngoài, đứng về mặt tâm lý, tín ngưỡng của người dân thôi, chứ không nên cho thêm vào nó ít chính trị, nếu làm như vậy không sớm thì muộn bản chất của không ít tôn giáo, đặc biệt là thiên chúa giáo sẽ không còn như vốn có của nó nữa mà thay vào đó là nhuốm màu chính trị.

  Trả lờiXóa
 72. Các thế lực thù địch xác định tôn giáo là vấn đề nhạy cảm, tín đồ tôn giáo là lực lượng xã hội dễ lừa bịp, kích động để tạo dựng “ngọn cờ”, tập hợp lực lượng chống đối. Các thế lực thù địch tuyên truyền rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang còn mạnh, chưa thể chuyển hoá ngay được nội bộ. Vì vậy, để làm cho Cộng sản Việt Nam suy yếu, biện pháp hữu hiệu nhất là dùng vấn đề tôn giáo và dân tộc để phá hoại an ninh, làm cho Việt Nam suy yếu...”. Nhưng đây là những luận điệu hết sức phản động với mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam. Hiện nay và trong thời gian tới, các thế lực thù địch đã, đang và sẽ tăng cường chỉ đạo, giúp đỡ mọi mặt để phát triển đạo trong các vùng dân tộc ít người, bao gồm cả phát triển các đạo giáo mới và cả số người theo đạo, biến các tổ chức và hoạt động tôn giáo thành các tổ chức và hoạt động chính trị chống lại cách mạng Việt Nam. Chúng ta phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nhân dân thấy rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 73. chả hiểu gì nữa không thể chính trị hóa tôn giáo được tôn giáo là thứ có thể đưa gì đó là đưa làm gì đó thì làm mà phải được đặt trong vấn đề của luật pháp của hiến pháp chứ có cái gì đó có thể làm ngoài vòng pháp luật à, đúng là điều hoang đường mà thôi à

  Trả lờiXóa
 74. bây giờ nhà nước ta đang làm đó là tự do tôn giáo nhà nước cũng công nhận những gì mà nhà nước công nhận những giáo được phép hành đạo ở việt nam được quy định trong các văn bản pháp luật và điều đó là không thể chính trị hóa tôn giáo được vô lý

  Trả lờiXóa
 75. Nói chứ ổng đi thăm mỹ với tư cách là giáo hoàng một nước tôn giáo số 1 thế giới, không có quân sự, không có kinh tế chứ còn với một đất nước có chính trị thì chả ma nào chơi, chả bằng ổng họ Tập đang kề bên

  Trả lờiXóa
 76. Chúng nó tha thiết kêu gọi nhưng tôi nghĩ là ông giáo hoàng đời nào làm như vậy, như vậy khác gì là đi ngược lại với lơi răn dạy của đức chúa cứu sinh. Mấy thằng việt tân phản động cứ thích mơ mộng hão

  Trả lờiXóa
 77. Đó là một điều không thể, giống như tín đồ hồi giáo đi hành hương cùng tín đồ thiên chúa vậy. Giáo hoàng quyền lực không thiếu thì ham hố gì đến chính trị cho mang tiếng là môn đạo của chúa tối cao

  Trả lờiXóa
 78. Xưa nay những cuộc tụ họp dưới cái chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” ở các nhà thờ giáo xứ Thái Hà, Dòng chúa cứu thế Hà Nội, thực chất là những cuộc diễn tập, huấn luyện gây loạn tại Dòng Chúa cứu thế với sự hậu thuẫn của những kẻ đội lốt linh mục, hàng ngày vẫn khoác cái áo choàng đen rao giảng nhân tình thế thái. Đó không còn nguyên nghĩa là các hoạt động sinh hoạt tôn giáo nữa.

  Trả lờiXóa
 79. Một con rắn độc có mưu đồ tôn giáo hóa chính trị, một hành động đáng bị người đời chửi rủa. Hăn là người truyền đạo mà có những hành động đó thì không thể nào tha thứ và khoan dung

  Trả lờiXóa
 80. Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị luôn đ­ược xem là vấn đề phức tạp, tế nhị, tinh vi và nhạy cảm. Vì vậy, chúng - những kẻ cơ hội chính trị luôn xem đây là “thời cơ vàng” để đẩy mạnh chiến lược diễn biến hòa bình nhằm xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam mà biểu hiện rõ nét là tìm cách “chính trị hóa tôn giáo” để từ đó làm cơ sở cho các hoạt động chống phá cách mạng nước ta.

  Trả lờiXóa
 81. Chính trị và tôn giáo là hai lĩnh vực tách rời và không nên liên quan tới nhau. Nhưng kẻ độc ác kia có mưu đồ chính trị hóa tôn giáo. Hành động đó đang lên án và chúng ta không thể chấp nhận

  Trả lờiXóa
 82. Hiện nay, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam, tập trung vào một số hoạt động chủ yếu sau đây: Một là, tìm cách ủng hộ và thông qua các đạo luật mang tính pháp lý nhằm lợi dụng vấn đề tôn giáo để hoạt động can thiệp, chống phá. Hai là, dung túng, giúp đỡ lực lượng phản động trong tôn giáo người Việt ở hải ngoại tổ chức hoạt động chống Việt Nam. Ba là, hỗ trợ, kích động và chỉ đạo các đối tượng cực đoan, phản động trong tôn giáo ở trong nước tổ chức các hoạt động chống phá. Các cơ quan đại diện chính thức của một nước lớn tại Việt Nam có nhiều hoạt động công khai, trắng trợn nhằm ủng hộ cho các đối tượng cực đoan, phản động trong các tôn giáo. Đại sứ quán của họ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP.Hồ Chí minh thường xuyên cử người đi các tỉnh, thành của Việt Nam để “nắm tình hình” sinh hoạt của các tôn giáo, nhưng thực chất là nhằm trực tiếp tiếp xúc, kích động các chức sắc và tín đồ tôn giáo gây áp lực đòi thả những tên đội lốt tôn giáo hoạt động chống phá bị ta bắt; “tiếp sức” cho các đối tượng đang có hoạt động chống đối. Tình báo của họ thông qua một số chức sắc tôn giáo cực đoan, ngầm chỉ đạo Nguyễn Văn Lý, Chân Tín, Thích Quảng Độ, Lê Quang Liêm ra các “lời kêu gọi” phản động để “nắn gân” cộng sản Việt Nam sau Đại hội X. Nhóm thiên chúa giáo cực đoan liên tục lợi dụng tranh chấp đất đai để hoạt động đấu tranh chống chính quyền. Đặc biệt, ở một số địa phương từ tranh chấp đất đai, chúng lợi dụng người cầm đầu tổ chức tôn giáo ở đó để kích động, xô đẩy giáo dân vào cuộc đấu tranh mang màu sắc chính trị, gây mất ổn định chính trị, tạo cớ cho các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp. Âm mưu Chính trị hóa tôn giáo suy cho cùng cũng chỉ là những bước đi tiếp theo trong mưu đồ lợi dụng tôn giáo chống phá Cách mạng Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 83. Ngay từ khi mới bắt đầu xuất hiện, tôn giáo đã không nằm ngoài mục đích chính trị của các giai cấp, thế lực rồi. Bây giờ mặc dù xã hội văn minh, phát triển, nhưng tôn giáo về sâu xa vẫn không nằm ngoài điều ấy.

  Trả lờiXóa
 84. Chính trị hóa tôn giáo cũng là một trong số những chiêu bài mà các thế lực thù địch tiến hành để chống Đảng và Nhà nước ta với mục đích từng bước thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 85. Tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm và dễ bị các thế lực chống đối lợi dụng làm chiêu bài chống chính quyền. Tôn giáo luôn có nguyên tắc từ xưa đến nay là không tham gia một Đảng phái nào cả, không hoạt động chính trị và không để chính trị thao túng, điều khiển. Vậy tại sao một số kẻ mang mác tôn giáo lại đi tuyên truyền chính trị, đòi chính trị hóa tôn giáo với mục đích gì? Chúng muốn chống đối chính quyền, làm lũng loạn tình hình chính trị của đất nước đó là việc làm cần ngăn chặn và xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 86. Mối quan hệ giữa chính trị và tôn giáo luôn là vấn đề tế nhị và phức tap, bởi vậy, đám cơ hội chính trị lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị của mình, tìm cách phá vỡ mối liên hệ, khối đại đoàn kết toàn dân tộc

  Trả lờiXóa
 87. Nhớ không nhầm thì tôn giáo được lập ra chỉ phục vụ cho lòng tin, sự tôn thờ chứ không liên quan tới vấn đề chính trị
  vậy thì tại sao bây giờ lại mang chính trị gắn liền với tôn giáo? tại sao lại đưa chính trị vào để pha lẫn và làm cho tôn giáo bị biến dạng, méo mó?

  Trả lờiXóa
 88. Nhớ không nhầm thì tôn giáo được lập ra chỉ phục vụ cho lòng tin, sự tôn thờ chứ không liên quan tới vấn đề chính trị
  vậy thì tại sao bây giờ lại mang chính trị gắn liền với tôn giáo? tại sao lại đưa chính trị vào để pha lẫn và làm cho tôn giáo bị biến dạng, méo mó?

  Trả lờiXóa
 89. chính trị và tôn giáo là 2 vấn đề nhạy cảm hiện nay...
  nếu như ngày xưa, tôn giáo hình thành độc lập hoàn toàn với vấn đề chính trị thì cho tới hôm nay, tôn giáo đang dần lấn át chính trị, càng can thiệp nhiều hơn vào vấn đề chính trị
  đây là một vấn đề đáng báo động hiện nay!

  Trả lờiXóa
 90. từ lâu, tôn giáo đã bị lợi dụng để can thiệp vào vấn đề chính trị của các nước. đặc biệt, phải kể tới thiên chúa giáo ở nước ta.
  có rất nhiều vụ việc liên quan tới lợi dụng thiên chúa giáo để gây ảnh hưởng tới nền chính trị của nước ta, gây ra nhiều vụ gây rối phức tạp.
  có lẽ chúng ta cần kịp thời có biện pháp chấn chỉnh

  Trả lờiXóa
 91. lợi dụng tôn giáo để tác động và chuyển hóa chính trị có lẽ là vấn đề đang nóng hổi và được quan tâm nhiều hiện nay. những vụ việc gấy rối xảy ra ở giáo xứ Thái Hà, gây rối của linh mục nguyễn thái hợp ở giáo phận Vinh..là những ví dụn điển hình cho thấy ton giáo và chính trị đang có liên quan tới nhau....

  Trả lờiXóa
 92. Đời sống của công nhân Việt Nam đi xuất khẩu lao động
  Đối với các công nhân đi xuất khẩu lao động, việc phải ra nước ngoài để kiếm sống đã là một hy sinh vì phải xa gia đình. Trong khi đó điều kiện làm việc và sinh sống ở những nơi đó cũng không phải hoàn toàn dễ chịu như họ tưởng. Thực tế đó ra sao?

  Thu nhập

  Các lao động đi xuất khẩu lao động với mong muốn tạo thêm thu nhập để nuôi sống gia đình và mong sao gia đình của họ bớt khó khăn, tuy nhiên với chi phí ra đi của họ khá đắt đỏ nên tính ra thu nhập của họ cũng không mấy sáng sủa, nhất là đối với những thị trường lao động nghèo.
  Anh Nguyễn Quang Nhật làm ở Malaysia cho biết:

  “Cũng tùy theo công ty, như ở bên này tiền lương cơ bản 900 Ringgit = 4.500.000Tr VND và tùy theo công việc và tỷ lệ làm thêm nữa, ở công ty em là công ty cơ khí nên nó tính giá cao hơn, 1 tháng ít nhất của em là 1.500 Rinhgit và tháng cao nhất là 2.300 Ringgit = 11.500Tr VND. Bây giờ Ringgit nó hạ nên cũng được ít nữa”

  Anh Lâm Khánh Xình một lao động chui cho biết, dù lao động chui khó khăn khổ cực nhưng thu nhập còn gấp mấy lần Việt Nam:

  “Anh sang Nga du lịch 3 tháng sau 3 tháng anh phải về nước nhưng anh ở lại lao động chui mỗi tháng anh làm được 500$. Cũng khổ cực lắm nhưng còn hơn ở Việt Nam. Ở Việt Nam mà làm được 500$ thì rất khó khăn thì có đi ăn cướp mới được 10 Tr VND”

  Đối với những nữ giúp việc nhà thường được gọi là ‘ô sin’ hiện đang làm việc ở Ảrậpxêút thì chi phí họ đi không mất tiền; thế nhưng lại bị các công ty môi giới bán theo dạng nô lệ mới, nên họ làm việc vất vả, công việc nhiều mà thu nhập một tháng lại rất thấp. Ngoài ra thu nhập của họ còn tùy theo gia đình đó tốt hay xấu, nếu gia đình đó tốt họ sẽ trả thêm còn gia đình không tốt thì tiền lương họ trả không hết.

  Chị Ngọc Hoàng Diễm Thủy cho biết thêm:

  “1 tháng được 1,300 tiền tính theo Viát = 7.700Tr VND”

  May mắn hơn chị Thủy thì chị Khương 1 tháng nhận được số tiền có cao hơn, dù công việc làm giống nhau:

  “1 tháng lương em nhận được 1.500 Viát =8.900Tr VND tính theo bản hợp đồng thì em được nhận như vậy”

  Khó khăn trong cuộc sống

  Những công nhân đi xuất khẩu lao động thì họ phải xa gia đình, thiếu thốn tình cảm.

  Chị Hồng làm ở Đài Loan cho biết, khi sang làm mới thấy những khó khăn:
  “Khi sang đây mình mới thấy rõ cuộc sống vô cùng thiếu thốn trong sinh hoạt và trong cuộc sống hằng ngày

  Anh Nhật làm ở Malaysia thì có gặp may mắn hơn vì được công ty có đối đãi tốt với công nhân, nên những khó khăn trong cuộc sống cũng ít:
  “Làm ở bên này cũng ổn định, công ty nó cũng dễ với công nhân và công việc cũng nhiều”

  Đối với các công nhân lao động chui thì khó khăn nhất là không có giấy tờ, nếu bị bắt thì bị phạt, anh Lâm Khánh Xình cho biết khó khăn:

  “Khó khăn nhất là không có giấy tờ, làm chui bên này thì sợ công an, côn đồ”

  Các anh các chị trong dòng họ Vũ Võ hãy giúp em gái của các anh các chị với, em đi đơn hàng này không đúng như những gì hôm lên Hà Nội gặp mặt, em đến nhà chủ này một mình em phải dọn 2 nhà và trông 2 đứa trẻ con một đứa nằm liệt 7 tuổi và một 7 tháng giờ mỗi ngày em bế thằng bé 7 tuổi, lưng em rất đau không chịu được nữa rồi và một ngày em phải làm từ 6 giờ sáng đến 10 giờ 30 đêm. Các anh các chị hãy đến công ty Dầu Khí làm mạnh giúp em để em nhanh được về Việt Nam vì lưng em đau lắm, em xin mọi người giúp em với, em xin chân thành cảm ơn các anh các chị.

  Có trường hợp vì lao động quá cực nhọc phải lên tiếng kêu cứu trên Facebook. Chị Vũ Thị Khương cho biết:

  “Ở bên đây thì làm một ngày mười mấy tiếng, 20 tiếng cũng có, dọn dẹp Trong một ngày đầu thì vẫn phải làm hết, dọn dẹp 2 nhà to, dọn dẹp xong thì sang bên bế em bé, một đứa liệt 6 tuổi nằm giường, một thằng 7 tháng, bế lên thì đứng không được bế lên khóc thì ngồi xuống trẻ con không đứng được thì sao mà ngồi được. Còn nhồng thi lại sàm sỡ mình”

  Trả lờiXóa
 93. Chị Hoàng Ngọc Diễm Thủy cũng cho biết:

  “Cũng có khi khó khi dễ, toàn những việc không tên, thấy việc gì là làm. Nhà nào có con nít thì coi con nít, lau chùi, dọn dẹp, rửa chén bát, giặt đồ. Con người ta thức dậy thì mình cũng dậy pha sữa. Không có giờ ổn định, người ta cho gì thì mình ăn cái đó. Người ta nói gì thì mình phải tuân theo, không được cãi lại. Bên đây không có giờ giấc ổn định, làm đến 2 giờ 3 giờ, có lúc 4, 5 giờ sáng mới ngủ”

  Không những là làm việc vất vả, thời gian nhiều mà các cô còn bị chủ nhà bỏ đói chị Khương cho biết thêm.

  “Ăn uống của hội em thì trong hợp đồng nói là gia đình nhà chủ phải cung cấp ăn uống đầy đủ cho hội em. Nhưng sang bên này ăn uống của hội em 1 ngày chỉ được 1 bữa cơm thôi.”

  Bế tắc và ước vọng

  Đối với các Ô sin làm việc ở Ảrậpxêút với công việc khó khăn và lương không cao nên mong muốn của họ là được về nước sum họp với gia đình nhưng nếu về trước thời hạn thì họ phải bồi thường hợp đồng cho công ty môi giới có thể lên tới 50 Tr VND.

  Chị Hoàng Ngọc Diễm Thủy cho biết:

  “Nhiều lần muốn về rồi nhưng mình nghĩ giờ về thì phải đền bù hợp đồng cho người ta. Mới làm một năm nên đền bù không được. Nên phải chịu cực chịu khổ vì không làm thì phải đền bù cho người ta, dù sao cũng phải làm. Nếu mình về trước hạn thì phải đền bù cho người ta tùy theo thỏa thuận với nhau. Nếu ai làm không được thì về nhưng tiền vé thì mình phải bỏ ra chứ nó không chịu. Hợp đồng hai năm nhưng giờ mới được một năm thôi.”

  Chị Hồng làm việc ở Đài Loan cho biết nguyện vọng của mình:

  “Mình thật sự hy vọng quê hương mình có thể thay đổi và phát triển thật là mạnh mẽ, để thể hệ sau không còn cảnh xuất khẩu lao động bôn ba vất vả nơi xứ người như mình hiện tại”

  Tương tự chị Hồng thì anh Nhật cũng có nguyện vọng tương tự:

  “Em mong sao ở nhà đất nước nó phát triển để đỡ sang đây làm việc và có việc làm ổn định ở Việt Nam”

  Anh Lâm Khánh cho biết lý do mà anh phải chấp nhận chịu khổ cực để ở lại Nga làm lao động chui.

  “Thật sự anh làm thế này cũng mong muốn có tiền gửi về quê cho vợ con để trang trải cuộc sống, nhà cửa cho đàng hoàng”

  Có thể nhận thấy nhiều người lao động Việt Nam đi xuất khẩu đang ở trong thế ‘tiến thoái lưỡng nan’. Trong khi đó ở trong nước vẫn có những người vì bế tắc không tìm được việc làm lại mong muốn ra đi. Nhiều cơ quan môi giới vẫn hoạt động nhộn nhịp như không có gì bất ổn xảy ra đối với những người mà qua họ đã đến tại nước ngoài và đang phải lao động cực nhọc chứ không như được hứa hẹn.

  Trả lờiXóa
 94. Bè lũ tay sai bán nước khốn nạn, lại lợi dụng tôn giáo để kích động tín đồ chống Đảng và Nhà nước. Không chỉ có thế, chúng còn lấy giáo quyền để uy hiếp, ép buộc tín đồ làm theo những gì mà chúng muốn.

  Trả lờiXóa
 95. Tôn giáo và chính trị là những vấn đề vô cùng nhạy cảm, lợi dụng yếu tố nhạy cảm đó mà đám phản động luôn lợi dụng niềm tin tôn giáo của người dân để phá rối chính trị

  Trả lờiXóa
 96. Điều 70 Hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ; không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
  Tuy nhiên, các cơ sở thờ tự và những nơi sinh hoạt đạo không được nhà nước cấp giấy phép bị đập phá hoặc tín đồ bị sách nhiễu, bắt bớ không phải là những cáo giác hiếm thấy tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 97. Pháp luật không cho phép và tôn giáo cũng không cho phép những hành vi giả tạo ngụy trang nhà thờ tôn giáo để có những hành vi chống phá, gây mất ổn định chính trị như thế này, và hơn thế chúng còn lấy giáo quyền để uy hiếp, ép buộc tín đồ làm theo những gì mà chúng muốn. Đó là những hành vi phạm pháp và làm sai đi ngược với những giáo điều của chính tôn giáo đó.Cần nghiêm khắc và trừng trị những kẻ cầm đầu và gây loạn trong dân!

  Trả lờiXóa