Thứ Hai, 14 tháng 9, 2015

CẦN CÓ GIẢI PHÁP CĂN NGUYÊN GIẢI QUYẾT KHỦNG HOẢNG NHẬP CƯ

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6- 2015, Liên minh châu Âu (EU) liên tiếp chứng kiến những vụ chìm tàu chở người nhập cư trái phép ở Địa Trung Hải. Các vụ việc đã khiến các nước thành viên EU phải họp khẩn cấp để đưa ra một chiến lược mới nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép qua đường biển. Trả người nhập cư trái phép về quê nhà hay giữ họ lại trong những trại tị nạn hoặc đánh bom tàu chở người nhập cư để "răn đe” các tổ chức buôn người... đang trở thành những vấn đề gây nhiều tranh cãi bởi nó còn liên quan đến mạng sống và cuộc sống của con người, và dù chọn cách nào đi chăng nữa thì các giải pháp nêu trên cũng chỉ là giải pháp tạm thời, thiếu tính bền vững. Thiết nghĩ, giải pháp cán cốt phải là thế giới hãy cùng nhau xây dựng cuộc sống an toàn cho người dân ở những nước đang bất chấp cả mạng sống để ra đi những mong có một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Các nước Châu âu đang đối mặt với khủng hoảng nhập cư. Ảnh: Internet

Thông tin từ Cơ quan giám sát biên giới châu Âu, trong năm 2014, EU đã tiếp nhận gần 626.000 đơn đề nghị được bảo vệ, con số đơn xin tị nạn chính trị cao nhất ở khu vực này kể từ 12 năm qua. Tuy nhiên, chi có 274.000 người được chấp nhận nhập cư, tăng gấp ba lần so với năm 2013. Trong bốn tháng qua, dòng người nhập cư trái phép từ khu vực Balkan vào các nước EU đã tăng từ vài trăm người lên 21.000. Cũng trong năm 2014 gần 3.500 người di cư đã thiệt mạng trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Những người này phần lớn là dân trốn chạy xung đột ở Syria, khoảng 60.000 người. 

Ngoài ra, người nhập cư vào châu Âu cũng đến từ Eritrea, Sudan hay Iraq. Phần lớn người nhập cư trái phép tập trung tại Libya, nơi mạng lưới buôn người phát triển mạnh và tìm cách cập các bến cảng ở Italia. Báo cáo của Cơ quan giám sát biên giới châu Âu cũng khẳng định rằng, sẽ còn có khoảng từ 500.000 đến 1 triệu người nhập cư từ Libya vào châu Âu qua cửa ngõ biên giới Italia trong năm 2015. Những con số này đã thực sự làm gia tăng quan ngại đối với các nhà lãnh đạo EU. Riêng đối với italia, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015, nước này đã cứu hàng chục tàu thuyền chở gần 10.000 người nhập cư trái phép gặp nạn ở Địa Trung Hải, gần bờ biển nước này.

Đó là chưa kể đến những người nhập cư trái phép đã không may bị thiệt mạng trên biển. Kinh khủng nhất là vụ một chiếc tàu chở 950 người nhập cư trái phép đến từ Bắc Phi đã bị chìm ở Địa Trung Hải, cách đảo Lampedusa, miền Nam Italia khoảng 193km và cách bờ biển Libya 90km hồi giữa tháng 4, nâng tổng số người nhập cư trái phép chết chìm trong vùng biển giữa Ubya và italia lên tới gần 2.000 người. Báo chí Italia còn cho hay, vào giai đoạn này, thời tiết tốt và biển lặng đã tạo điều kiện cho những người nhập cư trái phép. 

Trong một bài viết được đăng tải hồi tháng 4, phóng viên hãng thông tấn AP có nhận định rằng, người nhập cư từ châu Phi, châu Á và Trung Đông có nhiều con đường để vượt biên bất hợp pháp vào EU. Lộ trình này trải dài trên một số tuyến đường chính ở khu vực Nam và Đông Âu. Tuy nhiên, khu vực Địa Trung Hải vẫn là cửa ngõ tiếp cận chính với điểm nhập cảnh là Hy Lạp, italia, Malta và Tây Ban Nha. Cũng theo phóng viên này thì tuyến đường vượt biển qua Địa Trung Hải đã trở thành lựa chọn ưu tiên của những người nhập cư bất hợp pháp từ năm 2008, khi xảy ra các cuộc xung đột và cách mạng màu ở Trung Đông Bắc Phi. Nhưng từ năm 2013, sau khi giới chức Hy Lạp tăng cường kiềm soát đường biên giới qua chiến đích mang tên “Lá chắn” thì tuyến đường phía Đông Địa Trung Hải cỏ vẻ giảm tải và tàu thuyền chở người nhập cư trái phép thường đi qua ngã Tây Địa Trung Hải vào Tây Ban Nha và miền Trung Địa Trung Hải, từ Libya vào Italia.

Trong lần lênh đênh trên biển 10 ngày cùng người nhập cư trái phép ở Tây Phi vào châu Âu, phóng viên hàng AP cho biết, để có một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu, nhóm người gồm 43 người mà anh tiếp xúc đã phải trải qua những trở ngại rất lớn. Đầu tiên, họ đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng thuyền với giá 1.100 USD/người. Tại đây, họ phải đi bộ qua các con đường rậm rạp trong rừng, qua những cây cầu ọp ẹp như sắp đổ để trốn sự truy đuổi của cơ quan chức năng và tìm cách thoát khỏi quốc gia đang đổi mặt với cuộc khủng hoảng nợ công này, sang quốc gia khác, phát triền hơn ở châu Âu. Kết thúc hành trình, số lượng thành viên của đoàn nhập cư chi còn lại 33 người và nỗi sợ lớn nhất của họ lúc này sự bị bắt giữ hoặc bị trả về quê hương hoặc bị bọn buôn 1 người lừa đảo.

Trong cuộc họp ngày 11-5 tại New York (Mỹ), sau khi nghe Cao ủy An ninh và Đối ngoại EU Federica Mogherlni báo cáo về tình hình khẩn cấp người nhập cư EU nói chung và Italia nói riêng đang phải đối mặt, Hội đồng Bảo an LHQ đã bàn thảo về nỗi lo khủng hoảng nhân đạo liên quan đến người nhập cư bằng đường biển. Nhiều tranh cãi đã xảy ra sau khi EU thống nhất tăng gấp 3 lần ngân sách dành cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển và quyết định sử dụng lực lượng quân sự cho việc giảm sát các hoạt động trên biển, nhất là đối với tàu nhập cư. Anh, Đức, Pháp, Italia đều tuyên bố sẵn sàng cử lực lượng Hải quân và các tàu chiến gia nhập đội quân ngăn chặn và phát hiện, các tàu chở người nhập cư trái phép xuất pháp từ Libya tới châu Âu, Bỉ, Anh, Pháp thậm chí còn kêu gọi LHQ thông qua một chiến dịch quân sự do EU đứng đầu chống bọn buôn người nhằm hạn chế số người tị nạn thiệt mạng. Bên cạnh đó, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Litva đang hợp tác với Italia để soạn thảo một dự thảo nghị quyết dựa theo Chương 7 của Hiến chương LHQ cho phép EU can thiệp cả trong lãnh hải và trên đất liền của Libya, bắt giữ các tàu thuyền của bọn buôn người. 

Trong văn kiện này, giải pháp gây nhiều tranh cãi nhất chính là việc đề xuất cho phép EU phá hủy tàu thuyền của những kẻ buôn người trước khi chúng được sử dụng để vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải. Hiện Nga đã tỏ thái độ phản đối việc phá hủy tàu thuyền và cho rằng chỉ nên kiểm tra, bắt giữ các tàu thuyền được sử dụng với mục đích vận chuyển người nhập cư trái phép. Trong khi LHQ đang cân nhắc khả năng có thông qua giải pháp quân sự của EU hay không khi Tổng trưởng Hội đồng Giáo hoàng về người nhập cư, Hồng y Antonio Maria Veglio cho rằng đây là một “hành động chiến tranh”. Tư lệnh quân đội Libya, Tướng Khalifa Haftar cũng đã bác bỏ khả năng hợp tác trong bắt kỳ cuộc can thiệp quân sự nào của châu Âu vào quốc gia Bắc Phi này với ý định ngăn chặn làn sóng người di cư tìm cách vào châu Âu...

Trong kế hoạch 10 điểm được EU đưa ra tại cuộc họp khẩn hồi tháng 4 về vấn đề người nhập cư trái phép, một vấn đề nữa cũng gây nhiều tranh cãi là việc sắp xếp chỗ ở và công ăn việc làm cho những người nhập cư trái phép này, nhất là những đối tượng cần được bảo vệ như trẻ em, phụ nữ, người già... Hiện các nước thành viên EU mới chi đồng ý cung cấp thực phẩm và nơi ở cho 5.000 người trong tổng số 150.000 người nhập cư trái phép ở châu Âu hiện nay. Điều này cũng có nghĩa là những người còn lại sẽ sớm được đưa trở về quê nhà theo chương trình do nước sở tại và cơ quan giám sát biên giới EU kết hợp tổ chức, về mặt thể chế, theo Quy định Dublin, các quốc gia là điểm đầu đón nhận người tị nạn phải có trách nhiệm đơn phương đối với những người này. Quy định này được EU chỉnh sửa năm 2013, tiếp tục nhấn mạnh những người tìm kiếm quy chế tị nạn cần phải ở lại quốc gia châu Âu đầu tiên mà họ đặt chân tới và quốc gia này có trách nhiệm xem xét đơn xin tị nạn của người nhập cư. 

Những người nhập cư nào đi sang quốc gia EU khác sẽ đối mặt với việc bị trục xuất trở lại nước thành viên EU đầu tiên mà họ tới. Nhưng trước làn sóng người nhập cư quá đông như hiện nay, đề giảm tải bớt gánh nặng cho các nước ở tuyến đầu tiếp nhận người nhập cư, đa phần thuộc vành đai phía Nam châu Âu, các quốc gia này kêu gọi tạm ngừng áp dụng Quy định Dublin và có thể phân chia hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư cho các quốc gia thành viên khác trong khu vực. Một kế hoạch do Ủy ban châu Âu đưa ra và được Đức bảo trợ cũng chỉ rằng, các nước thành viên EU đều phải tiếp nhận hàng vạn người tị nạn mỗi năm. Hạn ngạch của mỗi nước sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố kinh tế - xã hội như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dân số, tỷ lệ thất nghiệp... song đảm bảo rằng mỗi nước sẽ phải đóng góp trách nhiệm một cách hợp lý và công bằng trong việc tiếp nhận những trường hợp rõ ràng đang cần đến sự bảo vệ quốc tế.

Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Anh. Tờ báo The Times của Anh dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ nước này cho hay, kế hoạch nói trên không thể chấp nhận được vì nó sẽ đồng nghĩa với việc số người nhập cư vào Anh mỗi năm có thể tăng gấp đôi, từ mức 30.000 người/năm hiện nay lên hơn 60.000 mỗi năm, và con số xin tị nạn mà Anh phải giải quyết sẽ lên ngang với các nước láng giềng như Pháp. Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh nói: “Anh có lịch sử đáng tự hào là đã cung cấp tị nạn cho những người cần được giúp đỡ nhất, nhưng chúng tôi không tin rằng một hệ thống ủy quyền tái định cư là câu trả lời. Chúng tôi sẽ phản đối bất cứ đề xuất nào của ủy ban châu Âu muốn phân bổ hạn ngạch tiếp nhận nhập cư không theo cơ chế tự nguyện." 

Trong khi đó, Đức cũng đưa ra những ước tính về số người xin tị nạn ở nước này trong năm 2015 là tăng gấp đôi so với con số 200.000 người hồi năm ngoái. Đến hết quý 1 vừa qua, đã có khoảng 85.400 người nộp đơn xin tị nạn tại Đúc, tăng gấp đôi so với cùng thời gian năm 2014. Chính phủ liên bang Đức đang chịu áp lực về khoản kinh phí bổ sung cho 16 bang của nước này để giúp đối phó với làn sóng người tị nạn, ngoài khoản ngân sách cam kết 1 tỷ Euro cho năm 2015 và 2016. Italia cũng dự báo nám 2015 có thể sẽ là năm mà Italia phải tiếp nhận số người nhập cư chưa từng có, khoảng 250.000 người. 

Tình trạng này cũng đang tạo nên sức ép rất lớn cho Italia. Bộ Nội vụ Italia đã đề nghị tất cả các tỉnh của nước này mỗi tỉnh tiếp nhận 80 người nhập cư. Tuy nhiên, đề nghị này bị rất nhiều chính quyền địa phương phản đối. Cũng theo Bộ Nội vụ Italia, cần phải có ngay ít nhất 8.500 chỗ ngủ cho người nhập cư mới đến, trước khi phân loại và quyết định cho phép họ ở lại Italia theo dạng tị nạn, được chuyển đến các nước khác ở châu Âu hoặc bị trục xuất về nước...

Không chỉ vấp phải sự lúng túng của các chính phủ, người nhập cư trái phép ở châu Âu dường như còn không được nhiều người dân châu Âu đón nhận. Kết quả khảo sát do công ty YouGov tiến hành cho thấy, hầu hết người dân châu Âu tin rằng số lao động di cư từ các quốc gia khác ảnh hưởng xấu đến đất nước của họ. Cuộc khảo sát được tiến hành với hơn 6.000 người tại Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy...Chỉ có 9% cho rằng người nhập cư có lợi cho nước họ. Số còn lại bày tỏ sự lo ngại tới viễn cảnh kinh tế đất nước cũng như cuộc sống của họ sẽ đói kém hơn nếu tình trạng nhập cư trái phép không được giải quyết triệt để, thấu đáo.

Hoàng Trường
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Những người tỵ nạn là những người khốn khổ, đáng thương, cuộc sống của họ như ngọn đèn trước gió". Vì vậy, tôi hy vọng Liên hợp quốc và các quốc gia trên thế giới cần có giải pháp tốt nhất để đảm bảo cuộc sống cho họ, ngăn chặn tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 2. Để giải quyết vấn đề người nhập cư một cách hiệu quả và lâu dài chỉ có con đường duy nhất là giải quyết những vấn đề nội tại trong các nướcTrung Đông và Bắc Phi, có giải quyết được những sung đột, bất ổn trong các nước này thì tự khăc người dân ở đây chẳng có lý do gì để rời bỏ quê hương mình cả.

  Trả lờiXóa
 3. nguyên nhân sâu xa của nạn di dân này là chiến tranh. mà nguyên nhân của các cuộc chiến tranh này lại là mỹ và các nước đồng minh. trải qua 2 cuộc chiến tranh chúng ta hiểu hơn ai hết nỗi đau chiến tranh, hiểu được những gì mà những người dân ở các quốc gia này đang phải chịu.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày xưa hồi chúng ta có chiến tranh giải phóng dân tộc, dân ta vẫn cứ kiên trì bám đất bám làng chứ cs chạy tá hảo như vậy đâu. Chỉ có những kẻ quý tộc ôm của chạy đi để bảo vệ tiền bạc. Nên học Việt Nam trong vấn đề này

  Trả lờiXóa
 5. thực sự có ai muốn đi khỏi quê hương mình đâu, chỉ là hoàn cảnh bắt buộc thôi. chiến tranh cũng là nguyên nhân sâu xa của nạn di cư đang trở thành nỗi lo này. trong thời gian qua đã có rất nhiều người từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng chủ yếu là các quốc gia có chiến tranh di cư. dù có thể chết trước khi đến được đích nhưng họ cũng vẫn chon cách rời đi

  Trả lờiXóa
 6. Sự chia rẽ giữa các nước thành viên ở Tây Âu và các nước Đông Âu đang làm phức tạp nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ngày càng trầm trọng. Cho đến nay, các nhà lãnh đạo châu Âu đã tổ chức nhiều cuộc họp thượng đỉnh để tìm lời giải cho bài toán người nhập cư. Tuy nhiên, EU chưa thể đưa ra một giải pháp chung để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất khu vực do sự mâu thuẫn quá lớn. Vướng mắc lớn nhất hiện nay giữa các nước là kế hoạch phân bổ tiếp nhận người nhập cư nhằm thể hiện tình đoàn kết và chia sẻ gánh nặng với các nước tuyến đầu trong cuộc khủng hoảng. Khi mà các cuộc chiến tranh, bạo lực, khủng bố đẫm máu còn diễn ra, khi lợi ích của các nước lớn phủ bóng thì mọi nỗ lực và giải pháp chỉ là phần ngọn sẽ không giải quyết được phần gốc và không mang tính lâu dài.

  Trả lờiXóa
 7. Việc phân chia người xin tị nạn thành hai nhóm: người xin tị nạn chiến tranh và nguời xin tị nạn kinh tế cũng là một điều khó khăn. Thêm vào đó, chính quyền nào cũng lo ngại về việc nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS cài đám chiến binh thánh chiến vào dòng nguời nhập cư. Những gì mà chính quyền châu Âu cần phải làm ngay bây giờ là sửa lại Điều luật Dublin, đưa ra các hạn ngạch về số lượng người có thể xin tị nạn cao hơn cho các nước thành viên dựa trên thu nhập bình quân, tỉ lệ thất nghiệp, dân số...Châu Âu cũng cần kêu gọi các nước khác góp phần giải quyết khủng hoảng di cư, trong đó có các nước phát triển ở phía đông như Austalia, New Zealand và các nước Châu Á khác - đặc biệt là các nước Hồi giáo như Brunei và Malaysia. Tuy nhiên giải pháp tối ưu nhất bền vững nhất theo như lời một cậu bé Syria 13 tuổi thổn thức chia sẻ tại sân ga Budapest khi cậu và hàng trăm người xin tị nạn bị cảnh sát Hungary chặn lại trên chuyến tàu sang Đức: "Hãy chấm dứt cuộc chiến ở Syria". Chỉ có vậy mới chấm dứt được khủng hoảng trầm trọng này, trả lại cuộc sống bình yên cho những người dân vô tội

  Trả lờiXóa
 8. Liên minh châu Âu (EU) hiện rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi những giá trị và lợi ích châu Âu đặt ra cách đây hơn 60 năm đang bị thách thức bởi làn sóng di cư có quy mô chưa từng thấy từ trước tới nay. Một cuộc khủng hoảng đang tạo ra thách thức thực sự, lớn hơn cả khủng hoảng tài chính vừa mới diễn ra ở xứ sở thần thoại Hy Lạp. Nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng này là xuất phát từ chiến tranh, nội chiến, khủng bố, khủng hoảng kinh tế.... trong đó Mỹ và các nước Châu Âu đã sử dụng các "văn hóa" dân chủ, nhân quyền, mang danh chống chủ nghĩa khủng bố để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác... Vậy nên, các nước này cần có trách nhiệm ngồi họp với nhau tìm ra những giải pháp để giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 9. Get daily suggestions and guides for making $1,000s per day ONLINE totally FREE.
  GET FREE ACCESS TODAY

  Trả lờiXóa