Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

CA NGỢI GIÁ TRỊ NHÂN QUYỀN HAY CỔ SÚY CHO ĐỐI TƯỢNG CHỐNG ĐỐI?

Mỹ là cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế. Với sức mạnh kinh tế đó, Mỹ cũng luôn tự coi mình là chuẩn mực về “dân chủ, nhân quyền” để áp đặt lên các quốc gia khác trên thế giới. Mới đây, các trang DanLamBao, Hội phụ nữ nhân quyền… có bài viết dẫn lời của bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc về việc “vinh danh hai nữ tù nhân lương tâm” Bùi Thị Minh Hằng và Tạ Phong Tần, hai kẻ vốn đã lấy danh nghĩa “hoạt động dân chủ, nhân quyền” để tiến hành nhiều hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam, xâm hại đến các lợi ích của nhà nước, nhân dân và xã hội. Không biết hành động này là cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật hay ca ngợi "giá trị dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ”?


Bộ ngoại giao Mỹ vinh danh Tạ Phong Tần, Bùi Thị Minh Hằng

Đầu tiên, phải thấy rằng, dân chủ, nhân quyền là một trong những mối quan tâm hàng đầu của thế giới hiện nay, không chỉ riêng mỗi nước Mỹ. Tuy nhiên, bản thân mỗi cá thể con người đều tồn tại trong mối quan hệ với cộng đồng, xã hội thuộc một quốc gia, dân tộc nhất định. Do vậy, việc đảm bảo thực hiện các quyền của một người cũng cần phải đi đôi với việc đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng, không được xâm phạm tới lợi ích của xã hội, đất nước. Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần tự nhận là đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền nhưng luôn cố tình thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam, điều này đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, cần phải được xử lý nghiêm minh nhằm đảm bảo sự bình đẳng trong xã hội. Do vậy, không có khái niệm “tù nhân lương tâm” như cách gọi của Mỹ và một số tổ chức quốc tế.

Thứ hai, Mỹ không thể áp đặt giá trị nhân quyền theo quan điểm của Mỹ lên bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Bởi lẽ, trên thực tế, Mỹ không chỉ quan tâm đơn thuần đến vấn đề “dân chủ, nhân quyền” mà đó chỉ là cái cớ để Mỹ tiến hành sự can thiệp vào một số các quốc gia vì mưu đồ chính trị của Mỹ trên thế giới. Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, chiến tranh Iraq rồi can thiệp quân sự vào Lybia, nhiều nước Trung Đông, Bắc Phi của Mỹ đều được thực hiện dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Nhưng rốt cuộc, Mỹ chỉ gây ra đau thương, mất mát cho nhân dân các nước này. Mới đây, cuộc khủng hoảng di cư để mong muốn cuộc sống yên bình, thoát khỏi chiến tranh, xung đột, đổ máu, đói nghèo của người dân một số nước Trung Đông, Bắc Phi - nơi Mỹ đã từng can thiệp quân sự đã cho thấy thực chất giá trị “dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ”. Do vậy, Mỹ không có quyền áp đặt giá trị đó lên Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để thực hiện mưu đồ chính trị toàn cầu của mình.

Thứ ba, Mỹ luôn sử dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền” để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác nhưng bản thân nước Mỹ đã thực sự dân chủ, nhân quyền hay chưa khi mà hố sâu ngăn cách giàu nghèo trong xã hội Mỹ ngày càng trầm trọng hay vấn đề phân biệt sắc tộc, xung đột sắc tộc vẫn đang là vấn đề gai góc nhất trong lòng nước Mỹ hiện nay.

Thứ tư, việc đưa những cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam như Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần để "vinh danh" như phát biểu của bà Samantha Power , Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là ca ngợi giá trị nhân quyền kiểu Mỹ chăng? Thực sự, đây là hành động thiếu tôn trọng pháp luật Việt Nam, cổ súy cho những kẻ vi phạm pháp luật xâm phạm lợi ích của cộng đồng, xã hội. Điều này đã vi phạm nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau trong quan hệ quốc tế.

Tâm Ngôn
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. dân chủ nhân quyền khi nào cũng thế cũng là cái để bàn luận suốt năm 2014 và tiếp diễn năm 2015 .là chủ để mà các nhà rận chủ luôn bám víu vào cũng là thứ để thế giới suy xét và can thiệp vào Việt Nam,nhưng chúng ta cây ngay không sợ chết đứng,cứ nói nhân quyền kiểu mỹ thì sự thực cũng không những gì họ nói,nhìn cảnh người nghẻo ở mỹ,rồi các nước ảnh hương bởi mỹ đang chịu cảnh khổ cực cậu bé chết trên bờ biển cho người ta sửng sờ về một cái nhân quyền đấy

  Trả lờiXóa
 2. dân chủ nhân quyền là chiêu bài của mỹ để thực hiện chống phá việt nam. và những người như tạ phong tần, bùi hằng chẳng qua chỉ là những con cờ, những tay sai của mỹ mà thôi. từ đó có thể thấy được âm mưu của mỹ đối với việt nam như thế nào khi mà vinh danh những kẻ chống phá đất nước việt nam

  Trả lờiXóa
 3. ai chẳng biết đằng sau những tay dân chủ giả cày của việt nam là mỹ hậu thuẫn. chẳng thế mà bọn dân chủ có gan chống cả chính quyền, chống cả công an. đến vào tù nó còn chẳng sợ. mỹ không thể trực tiếp chống việt nam mà phải có lũ tay sai như thế này để thay mỹ làm điều đó. còn mỹ chỉ cần ngồi một chỗ hô hào dân chủ nhân quyền thôi

  Trả lờiXóa
 4. mỹ cần những đối tượng chống đối như vậy để chống phá nhà nước và đạt mục đích cuối cùng là lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam. thế nên hành động lần này của mỹ cũng không có gì bất ngờ, hơn nữa đây cũng không phải lần đầu mỹ làm như vậy mà trước đây mỹ cũng đã từng nhiều lần trao giải thưởng nhân quyền cho nhiều kẻ chống phá chính quyền việt nam

  Trả lờiXóa
 5. đây là những vì mỹ làm vì dân chủ nhân quyền hay sao, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thì gọi là dân chủ hay sao. những ai còn tin vào mỹ như một thiên đường thì hay bớt ngây thơ đi. bởi vì các cuộc chiến tranh trên thế giới hiện nay hầu như đều có bàn tay của mỹ

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng qua là Mỹ muốn lợi dụng "tự do, dân chủ" để có cớ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, trong đó có Việt Nam. Cái thứ tự do dân chủ mà Mỹ coi là chuẩn mực, tự do dân chủ mà có thể thoải mái bắn giết lẫn nhau đó thì đâu có ai thèm muốn.

  Trả lờiXóa
 7. Bùi Thị Minh Hằng và Tạ Phong Tần cũng chỉ là hai con rối làm theo những trò của Mỹ mà thôi, không cần biết đúng sai vì bọn chúng luôn mặc định rằng cái dân chủ nhân quyền mà Mỹ đang áp đặt lên các nước là chuẩn mực là lẽ phải là nhất, những con người như thaae này chỉ giỏi phá hoại đất nước chứ yêu nước cái nỗi gì, thật là lố bịch quá mà

  Trả lờiXóa
 8. Dân chủ, nhân quyền luôn là chiêu bài mà đế quốc Mỹ sử dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Luôn có một đội ngũ tay sai hùng hậu, chỉ cần có tiền túc trực sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà Mỹ chỉ đạo.

  Trả lờiXóa
 9. Bùi Thị Minh Hằng và Tạ Phong Tần là hai kẻ lấy danh nghĩa “hoạt động dân chủ, nhân quyền” để tiến hành nhiều hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam, xâm hại đến các lợi ích của nhà nước, nhân dân và xã hội, cần phải được xử lý nghiêm minh nhằm đảm bảo sự bình đẳng trong xã hội. Vì thế không có cái gọi là "tù nhân lương tâm" cho nhưng kẻ như bọn này.

  Trả lờiXóa
 10. Vinh danh hai kẻ chuyên đi chửi thuê và làm những trò bỉ ổi trong tù thì thật là nực cười.ai mà chẳng biết bùi hằng và tạ phong tần là hai kẻ chuyên đi xuyên tạc bịa đặt chống phá,việc hai người này bị xử lí là điều hoàn toàn đúng đắn.Bộ ngoại giao mỹ hãy nhìn nhận một cách khách quan đi.đây rõ ràng là hành động cổ súy cho đối tượng chống đối chứ ca ngợi cái gì.

  Trả lờiXóa