Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2015

VÌ SAO TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH "KẺ THÙ" CHUNG CỦA THẾ GIỚI?

Thời gian gần đây, những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và trên Biển Hoa Đông khiến cho các nước lo ngại, đặc biệt là các nước láng giềng. Trung Quốc không chỉ muốn tham vọng bá chủ, đưa ra những yêu sách đối với toàn bộ khu vực Châu á - Thái Bình Dương, mà còn dọa dẫm các nước láng giềng và ngày trở nên hiếu chiến.


Trong những tháng qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh hành động khai hoang và xây dựng trái phép đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Căng thẳng gia tăng ở Châu á cùng với việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh. Tại Singepore, Diễn đàn An ninh khu vực- Đối thoại Shangri La đã chứng minh điều này, Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ khi bị cáo buộc gây mất ổn định khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đưa ra các cáo buộc này. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới, Trung Quốc đã thoát ra được một cách tương đối tốt và một trong những hệ quả là Bắc Kinh đã đẩy mạnh một cách đáng kể những yêu sách trong toàn khu vực Châu á -Thái Bình Dương, về mặt chiến lược và kinh tế, quây quần xung quanh với Trung Quốc là Trung tâm và nhờ vậy Trung Quốc giành lại được vị trí lãnh đạo trong khu vực. Đây mới là tâm điểm của vấn đề.


Điều này giải thích vì sao trước đây, trong nhiều năm, Châu Á hài lòng vì có quan hệ hòa dịu với Bắc Kinh - và đặc biệt là có lợi ích về kinh tế - thì giờ đây, vấn đề ngày càng nổi trội là mối lo thực sự của các nước đối với tham vong bá quyền của Trung Quốc và quyết tâm tái cân bằng ảnh hưởng đối phó với những chiến lược này của Trung Quốc, qua việc quay trở lại khu vực của Mỹ và chưa bao giờ Mỹ lại đước đón tiếp nồng nhiệt như vậy.

Trung Quốc phô diễn sức mạnh làm đảo lộn cân bằng khu vực là nhan đề một bài viết của nhà báo Le Soir về những hành động của Trung Quốc hiện nay trên Biển Đông. Phép thử của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Shangri La: họ gây sức ép đối với các diễn đàn đối thoại An ninh Châu á thường niên Shangri La tại Singepore mới đây bằng việc cử Bộ trưởng tham gia chứ không phải là Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều này, thể hiện mô típ quen thuộc của Trung Quốc: sử dụng cánh tay thép ngoại giao nhưng lần này có khác, họ tức giận và lo lắng. Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã tạo nên một làn sóng phản đối chính quyền Trung Quốc trong và ngoài nước.

Trên thực tế, mục đích xâm chiếm của Trung Quốc khiến họ bị phản đối mạnh mẽ. Tại Lào nhiều nông dân từ chôi giao đất cho một công ty Trung Quốc để xây sòng bạc tại vung Bokeo. Tại Myanma, dân chúng phản đối dự án của Trung Quốc xây đập trên sông Irrawady tại vùng Myitsone, người dân khu vực Letpadaung chống lại một công ty khi thác mỏ chì tại đây. Còn tại Campuchia, dự án của Trung Quốc tại cảng Kaoh Kong và chặt rừng nhiệt đới cũng bị từ chối. Phải chăng đây là một làn sóng phản đối Trung Quốc? Theo nhà báo Murray Hiebert thì không phải vậy. Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với các nước đồng minh, nhưng nếu Trung Quốc càng tỏ ra hung hãn thì đối tác của họ: Chính phủ, doanh nghiệp, người dân, đều có nguy cơ trở thành nạn nhân.

Tạp chí The Event số tháng 7/2014 đăng bài của tác giả Triệu Chí Viễn cho biết, khi nói đến tranh chấp lãnh thổ và quyền lãnh hải với các nước xung quanh, Trung Quốc rất thích tuyên bố “từ xưa đến nay … đã thuộc về Trung Quốc”. Cách nói này cho thấy một cách đầy đủ rằng, chính quyền Trung Quốc đã thành lập được 65 năm nhưng trên vũ đài quốc tế vẫn là “dân tỉnh lẻ quê một cục”, hoàn toàn không có chút thường thức cơ bản về pháp luật quốc tế và quan hệ quốc tế, chỉ giỏi lấy đá ghè chân minh, hơn nữa còn ghè một cách đắc ý và rất dũng mãnh.

Theo tác giả, nếu công thức từ xưa đến nay đã thuộc về Trung Quốc được hình thành thì trong lịch sử Trung Quốc từng thuộc về Mông Cổ, thì liệu Trung Quốc hiện tại có sẵn sàng làm thần dân của Ulan Bator? Hàng triệu kilomet vuông đất của Nga từ xưa thuộc về Trung Quốc, liệu Trung Quốc sẵn sàng ép Nga trao trả lại số đất đai này? Từ đó có thể thấy Bắc Kinh tự đắc ý, tự cho mình là cao minh, nhưng cách nói từ xưa đến nay đã thuộc về Trung Quốc thường dính nơi cửa miệng ngu xuẩn, ngang ngược, nực cười, hoang đường và coi trời bằng vung. Một người bình thường không cần phải có kiến thức cao thâm về chính trị quốc tế hoặc pháp luật quốc tế cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng cách nói từ xưa đến nay đã thuộc về Trung Quốc trên thực tế đồng nghĩa với việc cổ súy thực hiện cường quyền trong quan hệ quốc tế. Điều này cũng có nghĩa một nước nao đó có thể lượng sức hành động, mặc sức làm càn, cậy lớn, mạnh ức hiếp yếu , chà đạp lên các điều ước quốc tế. Nếu không, người ta sẽ không thể giải thích được rằng tại sao Trung Quốc lại đối xử thô bạo với Việt Nam, cho dù lãnh thổ hoặc lãnh hải tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với lãnh thổ mà Nga lấy của Trung Quốc.

Ngày nay, Bắc Kinh khiến cộng đồng quốc tế đặt được nhận thức chung: Bắc kinh là nỗi phiền toái chung, là tai họa của toàn thế giới và khu vực. Bắc kinh không chỉ gây họa cho các nước bằng việc làm ô nhiễm không khí nghiêm trọng của mình, mà còn còn gây hại cho các nước thông qua việc sử dụng vũ lực ngang ngược, bất chấp đạo lý để hộ trợ cho ngoại giao.Cục diện này khiến Trung Quốc, vốn hay cao giọng nói rằng “từ xưa đến nay … đã thuộc về Trung Quốc”, ngày càng bị cô lập trên vũ đài quốc tế. Một quốc gia đưa ra khẩu hiệu ngoại giao biến bản thân thành kẻ thù chung của cả thế giới hoặc trở thành trò cười của thế giới , khiến các nước khác phải cảnh giác, nghi ngờ, đây đúng là chuyện ngu xuẩn kỳ quái, nhưng Bắc Kinh đã làm điều đó và làm trên mức thành công.

Đương nhiên danh sách các vụ tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng cũng không phải mới mẻ gì? Chỉ có điều đáng chú ý là thái độ của Bắc Kinh đã hoàn toàn thay đổi chỉ trong vòng vài năm nay. Vốn nổi tiếng là cẩn trọng và chủ trương giữ nguyên hiện trạng, Trung Quốc giờ đây cảm thấy có đủ tự tin làm kẻ gây rối trong khu vực.

Trong vụ tranh chấp quần đảo Sankaku/ Điếu Ngư với Nhật Bản mới đây, Trung Quốc ngang nhiên cho các chiến đấu cơ tiến gần các máy bay trinh sát của Nhật Bản là một hành động khiêu khích quấn sự cực kỳ nguy hiểm. sốc hơn nữa là Trung Quốc đã đơn phương ngang nhiên thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ADIZ trong khu vực, bao gồm cả vùng đang diễn ra tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Đối với các quốc gia láng giềng phía Nam, Bắc Kinh cho xây dựng cơ sở hạ tầng trên các hòn đảo đang có tranh chấp với Việt Nam và Philipine. Các hành động gây hấn đó cho thấy sự thay đổi về vị thế ngoại giao của Trung Quốc. Đó là, cường quốc thứ hai trên thế giới này không còn là một quốc gia hòa bình nữa, mà đã trở thành kẻ gây hấn tiềm tàng trong toàn khu vực. 

Nếu thật sự muốn phát triển “quyền lực mềm” của mình, Trung Quốc cần phải có thái độ khác cũng như học thuyết ngoại giao chín chắn hơn, xứng tầm với cường quốc mà họ muốn thể hiện trên trường quốc tế. Nhưng cho đến thời điểm này, về mặt chính thức, đa phần cách ứng xử bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc đều tuân theo một nguyên tắc: thờ ơ đối với những gì không liên quan đến mình và dung vũ lực khi có dính đến lợi ích của mình. 

Hải Trang
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Nhũng hành động của Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm, tất cả các nước đều chỉ trích và quan ngại hết sức sâu sắc về những hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung QUốc nên dừng lại, nếu không muốn bị thế giới xem là kẻ thù chung.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Đi ngược lại với xu thế hợp tác, cùng phát triển của toàn thế giới thì đương nhiên Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả bị cả thế giới xa lánh. Nếu không sớm quay đầu, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những xử phạt của cộng đồng quốc tế, đó là điều khó tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 4. câu hỏi này cho đến bây giờ có lẽ không khó để trả lời nữa khi mà những hành động quá khích xem thường luật pháp quốc tế mà trung quốc đang làm đã đụng chạm đến lợi ích quốc gia của nhiều nước trên thế giới

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang trở thành kẻ thù của thế giới bởi chính những hành động hung hăng trên biển đông. không những những nước có lợi ích trên biển đông mà cả những quốc gia yêu hòa bình đều không thể chấp nhận được hành động này của TQ

  Trả lờiXóa
 6. trung quốc hiện nay với tham vọng bá chủ biển đông đã và đang có những hành động khiêu khích một cách trắng trợn không chỉ ở vùng biển thuộc chủ quyền việt nam mà cả các nước khác như nhật bản, philippines. với những hành động đó trung quốc đã trở thành kẻ thù chung của thế giới

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay, TQ đang muốn thể hiện sự "bá chủ" của mình ở Biển Đông. Tranh chấp vùng biển với nhiều quốc gia như Nhật, Việt Nam... Chính điều này mà TQ đã trở thành kẻ thù chung của thế giới. Cộng đồng thế giới cần phải lên án cho hành động ngang ngược của TQ trên biển đông.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc trở thành kẻ thù chung của thế giới , bởi chính chúng đã tự tách mình ra khỏi vòng quay của sự phát triển , tự tách biệt mình trái ngược với thế giới . Những chính sách phát triển đất nước của Trung Quốc đã và đang áp dụng , làm tụt hậu nền kinh tế chung của các quốc gia , rồi hoạt động bành trướng bất chấp luật lệ quốc tế càng làm chúng không còn giá trị trong mắt các nước .

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc mang cái máu trinh phạt thế giới từ xa xưa lắm rồi, dân tộc này mà cụ thể là những người đứng đầu luôn có cái tham vọng ấy mà bỏ sức của cả dân tộc ra không tiếc một cái gì để thực hiện, tôi nghĩ rằng cái mấu chốt là người dân Hoa Hạ cũng ủng hộ điều ấy mặc kệ chính nghĩa, mặc kệ phải đánh chiếm của dân tộc khác, cho nên chở thành kẻ thù của thế giới cũng không lạ gì

  Trả lờiXóa
 10. tôi hình dung trung quốc như là số phận của con người tương lai vậy, có thời kỳ huy hoàng rồi đến thời kỳ đông đúc quá, xã hội nhiều vấn đề nảy sinh nhức nhối, tài nguyên khan hiếm, chỉ có một con đường là bành trướng xâm chiếm mà thôi, không thì sẽ đến thời kỳ đi xuống mà chẳng một ông lãnh đạo TQ nào muốn cả, tương lai trái đất đông quá không biết có chiếm được hành tinh khác không đây

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc giờ quá lớn mạnh, mà quyết tâm bành trướng không tiếc giá nào đến những nước lớn như Nhật cũng phải bó tay thì Việt Nam gặp khó khăn là chuyện bình thường, trước mắt giữ vững được những phần biển đảo vẫn chưa bị lấn là một thành công lớn rồi, nếu không đồng lòng trong cả nước thì chưa chắc đã làm được chứ đừng nói đến chuyện đòi lại đảo bị mất, cho nên đứa nào không giữ mà luôn mồm đòi là lũ vô tri

  Trả lờiXóa