Thứ Tư, 5 tháng 8, 2015

ĐỔI MỚI TƯ DUY ĐỂ PHÁT TRIỂN

Dân ta xưa nay đều có truyền thống làm nông, có nhà cả mấy đời đều làm nông, đến nay đất nước phát triển hơn nhiều, có nhiều ngành nhiều nghề nhưng chung quy lại vẫn chưa thể thoát ly nông nghiệp. Thế nên nhiều khi so sánh bất cứ cái gì cũng quy ra thóc gạo. Có câu: “cố gắng bớt nghèo thì vẫn là nghèo, cố gắng bớt đói thì vẫn là đói”. Nó khác với việc thoát nghèo, thoát đói và làm giàu… Thế mới thấy cái tư duy nó quan trọng như thế nào.
Mới đây trên mạng đầy rẫy những bài báo với tiêu đề giật tít “1.400 tỉ đồng xây dựng tượng đài tại Sơn La” được đăng bởi các trang báo được xem là có uy tín như tuổi trẻ, đời sống pháp luật. Khoan hãy nói đến sự ngu dốt của các trang báo này khi qui 1400 tỷ đồng cho riêng tượng Bác trong khi 1400 tỷ trong đó gồm :nhóm tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với lễ đài thuộc quy mô nhóm A2 (tượng Bác Hồ cao từ 5 - 8m), quảng trường có sức chứa 20.000 người, đền thờ Bác Hồ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, bảo tàng tổng hợp, cơ sở vệ sinh, tiền giải phóng mặt bằng.... Khi tin tức này được đăng lên, rất nhiều người tỏ ra bất bình, thậm trí là phản đối gay gắt dự án này với lý do là gây lãng phí, số tiền này sao không để xây trường học, bệnh viện, cho người nghèo hay Sơn La là tỉnh nghèo xây dựng thế này là chưa phù hợp với tình hình,…
Xin thưa với các bạn rằng, thứ nhất, Sơn La có trường học, có bệnh viện, có quĩ dành cho người nghèo, chẳng lẽ cứ không có số tiền này thì Sơn La không có trường học, không có bệnh viện… Hơn nữa đây là số tiền đầu tư nhằm qui hoạch, phát triền kinh tế xã hội của Sơn La. Sao các bạn không nghĩ rằng nhờ có công trình này mà Sơn La sẽ thu hút du lịch và đầu tư, tạo công ăn việc làm.... từ đó nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Đằng này cái gì nhiều tiền thì cũng là lãng phí, cứ qui ra thóc gạo hết thì làm việc gì nữa? Mua máy bay tốn bao nhiêu Kg gạo? Mua tàu ngầm về tốn bao nhiêu Kg lúa? Tư duy vậy là tư duy tiểu nông bao giờ mới giàu lên được?

Thứ hai, các bạn nói Sơn La là một tỉnh nghèo? Đúng là Sơn La còn nhiều vùng khó khăn thật nhưng nói chung mức sống của dân Sơn La không hề thấp. Người dân ở đây từ những năm 2005 đã có nhiều dự án như trồng cafe , cao su , ngô , sắn , ở Mộc Châu thì chè và nuôi bò thu nhập mỗi năm cả trăm củ chứ không ít... Hơn nữa, cứ cho các bạn nói đúng đi, Sơn La là một tỉnh nghèo. Vậy thì sao? Chẳng lẽ tỉnh nghèo thì phải xây cho thật nhiều trường học, bệnh viện, không được phát triển du lịch,…Chính cái tư duy như vậy mới kéo tụt lại sự phát triển của xã hội. Các bạn nên nhớ rằng đây đang là thời kì hội nhập, nhiều ngành nghề lĩnh vực phát triển, trong đó có du lịch, thậm chí du lịch còn đóng góp rất nhiều cho GDP của cả nước nói chung và mỗi tỉnh nói riêng. 

Điều chúng ta cần bây giờ là đổi mới về tư duy, tư duy thay đổi phù hợp với tình hình mới thì mới phát triển được.

THANH NGỌC
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. trường học, bệnh viện tất nhiên vẫn phải xây rồi nhưng việc xây quảng trường sẽ góp phần vào sự phát triển cũng như cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân Sơn La

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trường học, bệnh viện cũng đã có rồi, nếu xây thêm thì vẫn phải sử dụng, giải phóng mặt bằng đất đai, và điều quan trọng là khi xây xong thì nguồn nhân lực ở đâu ra, giáo viên đâu mà dạy, bệnh viện xây xong, liệu có nhiều bác sĩ đến đây không, nếu đầu tư máy móc, thiết bị thì liệu trình độ của những bác sĩ liệu có đáp ứng.

   Xóa
 2. Hãy từ bỏ lối tư duy nông dân thì xã hội mới có thể phát triển được, phải có tầm nhìn chiến lược chứ, tại sao cứ nghĩ đến cái lợi trước mắt nhỉ. Tại sao có những nước nghèo lại bỏ tiền để ra chỉ để mời 1 câu lạc bộ bóng đá danh tiếng về giao hữu.

  Trả lờiXóa
 3. Xây tượng đài là tốt, nhưng trong hoàn cảnh hiện nay một số tỉnh phía Bắc đang bị lũ lụt tàn phá, thiệt hai nhiều về người và của, thiết nghĩ nên tạm hoãn xây tượng, dùng số tiền đó giúp đỡ đồng bào và các địa phương bị thiệt hại, nếu Bác Hồ biết cũng sẽ hài lòng.

  Trả lờiXóa
 4. đọc tin tức trên mạng mà tức chỉ muốn chửi cái lũ làm báo vô lương tâm, vô đạo đức khi chúng dám đặt cái tiêu đề giật tít là 1400 tỷ xây tượng bác trong khi đó tượng Bác chỉ là một phần nhò trong cả công trình lớn như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. công nhận, phải nói rằng hiện nay một số nhà báo làm ăn càng ngày càng bố láo, làm ăn thiếu trách nhiệm, không có lương tâm nghề nghiệp gì cả, bọn này chỉ thấy cái gì hay là đâm đầu mà viết mà không thèm tìm hiểu một cách chính xác, viết thì lung ta lung tung, ngay cả nhan đề cũng gây hiểu lầm.

   Xóa
 5. 1400 tỉ là cả việc giải phóng mặt bằng, thiết kế, quy hoạch giao thông xung quanh cho cả quảng trường với sức chứa hàng chục nghìn người và là điểm nhấn của thành phố tương lai chứ không riêng gì tượng Bác. việc đưa tin của các trang báo là thiếu trách nhiệm, sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có rất nhiều bài báo đưa thông tin thiếu trách nhiệm như kiểu này, toàn gây hiểu lầm cho người đọc, rồi từ đó có rất nhiều phản hồi thiếu tích cực, những phản hồi trái chiều, gây hoang mang dư luận, thật không thể chấp nhận được với những bài báo đưa tin thiếu trách nhiệm như thế này được.

   Xóa
 6. Tượng đài Bác chỉ có kích thước khiêm tốn nếu so với tổng thể công trình, và là hạng mục bổ sung sau khi được sự thống nhất sẽ thêm vào quy hoạch tượng đài Bác tới 2030. Thuộc nhóm A2, cao tối đa 8m.Giá xây dựng tượng đài cùng cấp A2: 7 tỷ đồng với TPHCM nơi có chi phí nhân công xây dựng, vận tải... đắt hơn nhưng cũng chỉ 7 tỷ đồng. nên cái tít mà các trang báo đưa là xuyên tạc, sai sự thật

  Trả lờiXóa
 7. chưa nói đến việc xây dựng đó là đúng hay sai nhưng cái kiểu đăng tin thiếu chính xác như thế kia thì không thể chấp nhận được, phải nói thật chứ báo chí Việt Nam ngày càng có dấu hiệu đi xuống, không có tính trung thực chút nào cả, bao nhiêu bài báo, những tờ báo nổi tiếng đã vi phạm mà còn không rút kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
 8. đúng như vậy với xu hướng phát triển theo hướng hiện đại, bắt kịp với thời đại, mỗi người chúng ta cần thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy theo hướng tích cực, đừng giữ những thói quen, những suy nghĩ lạc hậu như vậy, để đưa đất nước phát triển thì ngay mỗi con người chúng ta cần thay đổi nhận thức, tư duy cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 9. Việc xây dựng quần thể tượng đài, quảng trường…tại Sơn La nếu đúng như báo giật tít là 1400 tỷ chỉ để xây dựng… thì nghe cũng kinh đấy, nhưng hãy nhìn xa trông rộng xem những lợi ích của nó mang lại, thu hút du lịch, tạo điểm nhấn, có khu vực quảng trường, nâng cao đời sống xã hội, và số tiền đầu tư này là nhằm phát triển kinh tế xã hội cho Sơn La.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Các bạn đừng nghĩ các bạn nghèo thì nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp tiền cho các bạn thoát nghèo, nhà nươc có trách nhiệm xây dựng xã hội tốt đẹp, đảm bảo an sinh xã hội, điện đường, trường, trạm, đảm bảo y tế giáo dục chung. Chứ không phải đảm bảo riêng lẻ cho từng người. Hãy thay đổi lại tư duy đi.

  Trả lờiXóa
 12. Mình thấy nếu dự án này khả thi, xây dựng đảm bảo chất lượng thì nó cũng là điểm đến cho khách du lịch khi đến vùng Tây Bắc Việt Nam đó chứ, như thế cũng góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng chứ.

  Trả lờiXóa
 13. Tất nhiên nếu 1400 tỷ này có thể quy ra xây được nhiều bệnh viện, trường học, nhưng bệnh viện, trường học có quỹ để xây rồi, còn đây là tiền để phát triển quy hoạch của tỉnh, công trình của tỉnh cũng là công trình của nhà nước, đừng đem so sánh như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi thấy báo chí toàn đưa tin về tượng đài 1400 tỷ đồng, báo nào cũng đăng tin như vậy, nhưng sự thật đâu có phải như vậy, đúng là bọn báo chí làm ăn bố láo, không tìm hiểu kỹ lưỡng, toàn xuyên tạc, gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng của người dân, thật không thể tin nổi.

   Xóa
 14. Cá nhân tôi không ủng hộ lắm vấn đề này, mong rằng dự án này được xem xét cẩn thận tránh để không thống nhất mà thành chủ đề nóng để đám phản động lợi dụng bới móc ra các vấn đề khác

  Trả lờiXóa
 15. Tui hổng biết cái bác tác giả này đào đâu ra những dữ kiện của Sơn La mà bảo người ta đổi mới tư duy để phát triển. 1400 tỷ để xây tượng đài cho một vị lảnh tụ rất ư là giản dị. Còn nữa, các Quan ở Sơn La định tiện tay xây quản trưởng chứa 20000 ngàn người ở tp Sơn La. Trời, dân số tp miền núi Sơn La có khi chỉ bằng một thị xã ở miền Nam mà định xây một quản trường chứa đến 20000 ngàn người. Định xây một quản trường to lớn đến thế để làm loạn hay sao. Làm chi mà to lớn, chù ù ra đó để làm gì chứ. Nhìn địa hình tp Sơn La thì rõ. Đồi núi trùng điệp, lên đó thì chỉ để buôn ... chứ thu hút ai?

  Trả lờiXóa