Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2015

ĐÔI LỜI GỬI ÔNG NGUYỄN ĐÌNH CỐNG

Trên trang bauxite Việt Nam, ông Nguyễn Đình Cống (79 tuổi, GS, thầy giáo lâu năm) trong bài viết "Trả lời một số nghi vấn và thắc mắc" đã lý giải 4 vấn đề mà ông cho là có một số người nghi vấn và thắc mắc, trong đó ông đưa ra những lý giải của mình về ý kiến của ông cho rằng "Chủ nghĩa Mác – Lê nin (CNML) là độc hại và cần phải từ bỏ". Tác giả tôi đây thấy phải trao đổi với ông một số điều mà tôi còn thắc mắc, và để khẳng định với ông rằng những lý giải của ông là hoàn toàn gượng ép và nặng thiên kiến cá nhân.


Thứ nhất, ông cho rằng "Khi giảng dạy và tuyên truyền CNML mục tiêu công khai là giúp bạn tìm chân lý để đấu tranh, để xây dựng xã hội tốt đẹp, để mang lại quyền lợi, hạnh phúc cho bạn, cho giai cấp và dân tộc bạn, mục tiêu ẩn dấu là lôi kéo bạn trở thành người theo họ trong việc thực thi chủ thuyết đấu tranh giai cấp, mang lại cho họ quyền lực, phục vụ họ củng cố địa vị, quyền lợi". Xin hỏi ông rằng cơ sở nào để ông quả quyết rằng mục tiêu ẩn dấu của việc tuyên truyền CNML là lôi kéo trở thành người theo họ vì muốn mang lại cho họ quyền lực, phục vụ họ củng cố địa vị, quyền lợi. Nói như ông phải chăng trước đây Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lão thành cách mạng tuyên truyền, phổ biến CNML là vì muốn quyền lực, vì muốn quyền lợi, danh vọng. Ông nói như vậy có thấy xấu hổ với lương tâm, với chính thân phụ của ông không, khi chính thân phụ ông là liệt sĩ, hi sinh vì cách mạng, nguyện theo tiếng gọi của Đảng, cách mạng với ánh sáng của CNML dẫn đường.

Thứ hai, ông lập luận thế này "Các bạn nếu cho CNML là hoàn toàn đúng thì trước hết hãy suy nghĩ, hãy tìm câu trả lời “Thế thì tại sao Liên xô và phe XHCN sụp đổ”, hãy phân tích từ bên trong, chớ vội nhẹ dạ cả tin nghe người ta giải thích là “do bị các nước tư bản thù địch phá hoại”. Xin thưa với ông, chẳng ai là nhẹ dạ cả tin cả, không phải chỉ mình ông là GS mà ông thông minh, riêng tác giả tôi mặc dù còn trẻ nhưng cũng có thể nói với ông rằng "Liên xô và các nước XHCN ở Đông Âu sụp đổ (xin lỗi tôi không dùng từ phe XHCN như ông) không chỉ là "do bị các nước tư bản thù địch phá hoại" mà do rất nhiều nguyên nhân như nhiều học giả đã phân tích (cả những người ủng hộ XHCN và cả những người không thiện cảm với XHCN), trong đó có cả nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài và thật đáng tiếc trong đó có cả nguyên nhân là cho rằng CNML không còn phù hợp và xa rời CNML.

Thứ ba, ông cho rằng "Sự độc hại của CNML nằm trong các vấn đề sau: đấu tranh, hận thù và tiêu diệt giai cấp, chuyên chính vô sản, công hữu nền kinh tế, xây dựng chế độ cộng sản làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu". Tôi thấy rằng ông chưa hiểu hết và đúng nghĩa của những vấn đề này mà các nhà kinh điển của CNML nêu ra. Xin lý giải ngắn gọn giúp ông phân biệt thế này: đấu tranh giai cấp không có nghĩa là hận thù và tiêu diệt giai cấp (hiện nay ở VN có tiêu diệt hết các giai cấp không thưa ông); chuyên chính vô sản không phải là kích động bạo lực chiến tranh; công hữu nền kinh tế và xây dựng chế độ cộng sản làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu chỉ đạt được khi phát triển đến trình độ nhất định. Ông không thể lấy những sai lầm tả khuynh trong quá khứ của các Đảng Cộng sản các nước để minh chứng và khái quát thành bản chất của CNML. Những sai lầm tả khuynh xảy ra trong thực tế không phải là do CNML mà chính là do nhận thức sai lầm của chính những người cộng sản. Và thực tế những sai lầm này đã được khắc phục trong thực tế công cuộc đổi mới ở nước ta. 

Ông cho rằng "Để thay đổi có 2 con đường: Cách mạng và cải cách. CM và chiến tranh không những tàn phá ghê gớm mà còn tạo ra một số tầng lớp công thần với đặc quyền đặc lợi, trở thành tầng lớp thống trị mới. Cải cách là thay đổi trên cơ sở hiện có, được tiến hành hòa bình, dựa trên sự dung hòa quyền lợi. CM cần bạo lực còn cải cách cần trí tuệ. Mác, Enghen, đặc biệt là Lênin, Stalin, Mao Trạch Đông và những đồ đệ trung thành của các ông cố hết sức chứng minh “CM vô sản là con đường tất yếu và duy nhất đúng”, họ phản bác con đường cải cách, cho như thế là cải lương, nửa vời, là phản bội quyền lợi giai cấp vô sản. Phái chủ tương cải cách chiếm số đông hơn, họ là những đảng chính trị tại nhiều nước như Anh, Đức, Hà lan, Bỉ, Thụy điển, Đan mạch, Na uy, Phần lan, v.v…, họ chủ trương hợp tác và dung hòa quyền lợi giữa các giai cấp. Thực tế lịch sử hơn một trăm năm qua chứng tỏ cải cách có hiệu quả hơn nhiều"

Tôi xin nói với ông thế này "bản chất của CNTB vẫn chính là sự bóc lột đối với giai cấp công nhân" và cho dù cải cách như thế nào, cho dù CNTB hiện đại có điều chỉnh, thích nghi, có cải cách thì bản chất đó vẫn không bao giờ thay đổi. Bởi tư bản là chủ, công nhân là người làm thuê và vì lợi nhuận thì chuyện bóc lột công nhân là đương nhiên. Chính vì vậy, cách mạng vô sản là tất yếu và triệt để nhất để xóa bỏ nạn bóc lột người, đem lại sự bình đẳng cho tất cả mọi người. Thực tế có thể không như những điều mà lý tưởng cộng sản mong muốn vì lịch sử là những khúc quanh co, phức tạp, bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Nhưng không phải vì thế mà phủ định sạch trơn những giá trị đúng đắn của CNML của lý tưởng cộng sản. Thử hỏi, không có lý tưởng cộng sản, không có CNML thì thực tế CNTB hiện đại có cải cách, có điều chỉnh như hiện nay?

Đó là đôi lời muốn trao đổi cùng GS, một tri thức tuổi cao nhưng không còn minh mẫn nữa. Cuộc sống là vậy, đôi khi tuổi già hay nghĩ vẩn vơ, hay nghĩ linh tinh, dễ thường mọi người thông cảm. 

Cuối cùng rất mong nhận được sự phản hồi của ông, tác giả tôi xin sẵn sàng "rửa tai" nghe và tiếp chuyện.

Hoàng Trường
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Mặc dù mô hình xã hội chủ nghĩa ngày nay chỉ còn vài nước theo đuổi, nhưng không vì lẽ đó mà nói nó không đúng, không tiến bộ, cái tiến bộ nào mà chẳng phải có người đi tiên phong thử nghiệm rồi thì người khác mới nhìn vào đó mà làm theo, một khi đã thành công thì sẽ chẳng có gì phủ nhận được nó cả.

  Trả lờiXóa
 2. Có nhiều học giả có những quan điểm ủng hộ TBCN, nhưng họ quên rằng các nước phát triển hiện nay họ xây dựng mô hình nhà nước phúc lợi xã hội chứ không phải tư bản. Vậy sao chúng ta phải đâm đầu vào đó làm gì

  Trả lờiXóa
 3. liên xô sụp đổ chẳng phải vì chủ nghĩa Mác-Lênin là sai mà do chính những người lãnh đạo đã đi sai những gì tư tưởng của chủ nghĩa này,nếu đi đúng những gì mà họ đã nói thì có lẽ đã không có liên xô sụp đổ.đem cái tư hữu vào trong cộng sản rồi dần dần nó cũng giết chết cộng sản,vì thế đừng ai nói rằng chủ nghĩa mác lê nin là vô vi là giấy tờ viện vọng,những từ ngữ khó hiểu nhưng một khi ngẫm ra ta mới thấy tất cả cuộc sống như đang chứa đựng trong nó

  Trả lờiXóa
 4. chúng mày chẳng có tuổi mà phán xét chủ nghĩa mác lê nin cho dù tóc bạc phơ nhưng cũng chẳng hiểu được đâu,đầu óc tầm thương thì làm sao hiểu nổi các logic trong chủ nghĩa mác lênin cơ chứ.nó như là nghiệm của cuộc sống vậy thế nên những kẻ tầm thuogn không hiểu được thì cũng đừng phát xét theo kiểu mình bé trên thông sau mọi thứ để mà tự nâng tầm mình lên nhé

  Trả lờiXóa
 5. Các vị là giáo sư, thầy giáo lâu năm được nhiều người kính trọng nhưng đừng dựa vào điều đó mà thích nói gì thì nói, phải chăng tuổi đã cao nên không còn minh mẫn nữa. Thực tế lịch sử 70 năm qua đã chứng minh Chủ nghĩa Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng. Đó luôn là nền tảng vững chắc và không thể thay đổi!.

  Trả lờiXóa
 6. thử hỏi ông đã nghiên cứu về chủ nghĩa mac le nin được bao nhiều rồi, ông đã hiểu rõ được chưa mà nói ra nhữn lời như vậy. tại sao chủ nghĩa mac lê nin là độc hai khi mà chính nó đã góp phần giúp người dân việt nam, đất nước việt nam được tự do hòa bình như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 7. khi xưa khi đất nước đang cần nhất con đường đi để có thể giành độc lập dân tộc thì chủ tịch hồ chí minh và chính nhân dân ta đã tin tưởng lựa chọn chủ nghĩa mác lê nin. ai nói rằng khi đó nhân dân ta, chủ tịch hồ chí minh vì muốn quyền lực mà lựa chọn. nói điều này ra một giáo sư, một giáo viên lâu năm như ong có thấy hổ thẹn với lương tâm không? hổ thẹn với cha ông không?

  Trả lờiXóa
 8. là một giáo viên hơn nữa là giáo viên lâu năm đáng ra ông phải nhận thấy điều ông nói là điều hết sức vô lý. chủ nghĩa mác lê nin đã được chứng minh bằng nhiều nhà nghiên cứu. chính nó đã giải thoát nhiều quốc gia trên thế giới ra khỏi ách nô lệ. ách thống trị của thực dân đế quốc. chứ không phải là công cụ để thâu tóm quyền lực như ông nói. hãy nghĩ lại đi hỡi ông giáo sư

  Trả lờiXóa
 9. đây là quan điểm của một giáo sư, một nhà giáo lâu năm hay sao. thế thì nên xét lại tư cách của người giáo viên, một giáo sư như vậy. nếu chủ nghĩa mác lê nin là chủ nghĩa để thâu tóm quyền lực, những người tin vào chủ nghĩa mac lê nin đề vì quyền lực thì xin hỏi giáo sư rằng những người dân của những đất nước là thuộc địa nhờ có chủ nghĩa mac lê nin mà giành thắng lợi là vì quyền lực sao? không nói đâu xa, chủ tịch hồ chí minh đi tìm đường cứu nước bỏ qua tuổi trẻ là vì quyền lực sao. nói những lời như vậy thì tôi chê tư cách giáo sư

  Trả lờiXóa