Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

LẠ ĐỜI THU PHÍ TÁC QUYỀN QUỐC CA

Thu phí tác quyền ca khúc “Tiến quân ca”- nghe có vẻ vô lí và nực cười nhưng đó lại là đề xuất của chính Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC)- nhạc sĩ Phó Đức Phương. Khi thông tin này được đưa ra, dư luận đã có những tranh cãi, thậm chí coi đó như một trò đùa của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc.

Đề nghị thu tiền tác quyền Tiến quân ca của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã cho thấy nhiều bất cập lâu nay về quản lý

Việc bảo vệ quyền tác giả, tác phẩm là điều nên làm và đã được pháp luật quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ (2005). Nó bảo vệ quyền lợi cho chủ nhân của những sản phẩm có giá trị tinh thần, người đã bỏ ra một phần trí tuệ để sáng tạo ra những cái mới. Đây cũng là vấn đề không chỉ VIệt Nam mà các nước trên thế giới đều rất quan tâm. Điều đáng nói là thu phí như thế nào mới là đúng và thực hiện được mục đích thực sự của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ? 

Ai cũng biết ca khúc “Tiến quân ca“ của nhạc sĩ văn Cao được chọn làm Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gần 70 năm qua. Bài hát hào hùng ấy đã trở thành linh hồn của dân tộc. Trong chiến tranh, “Tiến quân ca” là sự củng cố tinh thần, giúp xua đi những khó khăn, mệt nhọc nơi chiến trường ác liệt. Trong thời bình, hễ nơi nào thiêng liêng, cao cả nhất, trang trọng nhất thì Quốc ca cất lên. Đặc biệt là tại nước bạn, Quốc ca của đất nước mình được vang lên cùng hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió thì còn gì xúc động và hãnh diện hơn. Và khi đồng thanh cất lên từng câu chữ trong bài hát ấy, triệu triệu trái tim đã gắn kết với nhau trong niềm tự hào dân tộc, “Tiến Quân ca“ không còn là tác phẩm của riêng ai nữa. Đây cũng chính là tâm nguyện của tác giả - cố nhạc sĩ Văn Cao mà theo lời của cụ bà Nghiêm Thúy Băng nói: “Đúng tâm nguyện của ông nhà tôi là Quốc ca không của riêng ông nên tôi xin hiến tặng Nhà nước, Quốc hội. Đây không đơn thuần là một ca khúc âm nhạc nên gia đình chúng tôi không thể trao tặng Bộ VH-TT-DL mà chúng tôi muốn trao tặng cho Quốc hội. Vì Quốc hội đã là cơ quan chính thức chọn Tiến quân ca thành Quốc ca VN năm 1946”.

Vậy thì, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc có quyền gì để tiến hành thu phí tác quyền ca khúc “Tiến quân ca”. Đó là chưa nói, việc đề xuất thu phí bản quyền Quốc Ca là trái với quy định tại Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ (2005). “Tiến quân ca”đã trở thành “Quốc hồn, quốc túy“ của dân tộc Việt nam, vậy mà khi cất lên lại phải trả tiền phí thì thật sự phi lí. Quốc ca là sản phẩm đã được trao quyền, thuộc về toàn dân, vì vậy hãy để nhân dân tự bảo vệ. Nhân dân tự cất lên bài hát tự hào của dân tộc để những câu chữ “Đoàn quân VIệt Nam đi, chung lòng cứu quốc…” vang vọng khắp núi sông, đập tan những âm mưu xâm lược đất nước của kẻ thù. Đó cũng chính là cách để tác phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao được sống mãi.

Bạch Dương
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Theo tôi thì đây không phải là ngày đầu tháng 4 mà là tháng năm 2015 của thế kỉ 21 rồi. Nên bớt chút thời gian mà làm những chuyện có ý nghĩa đi hơn là ngồi nghĩ ra mấy cái quy định trên trời như thế, thế thì ai thèm hát?

  Trả lờiXóa
 2. Cái từ "quốc ca" đã nói quá rõ là bài hát đại diện của đất nước, vậy thì nó là sở hữu toàn dân, đâu có của riêng ai nữa mà đòi thu phí tác quyền âm nhạc khi hát bìa hát này. Nếu như tiến hành thu phí thật thì có lẽ trong các chương trình trọng đại, những buổi sinh hoạt đoàn, Đảng người ta sẽ xem xét cắt giảm đi mất, như thế thì còn gì là khí thế, tự hào dân tộc nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Bảo vệ quyền tác giả là điều đúng đắn, nước ngoài người ta cũng cực kỳ coi trọng việc này, nhưng mà khi mà tác giả đã hiến dâng tác phẩm của mình cho đất nước, muốn tác phẩm của mình thành của cả dân tộc, thành "Quốc ca" rồi thì không còn gì để mà thu phí quyền tác giả nữa cả.

  Trả lờiXóa
 4. Quyền tác giả nói riêng, quyền sở hữu trí tuệ nói chung là do chính chủ nhân của sản phẩm trí tuệ đó quyết định. Bài hát "Tiến Quân ca" đã được tác giả trao tặng cho nhà nước thì nó thuộc quyền của nhà nước, không phải do Bộ Văn hóa thể thao & du lịch quản lí. Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc không có quyền tự ý thu phí tác quyền ca khúc này.

  Trả lờiXóa
 5. đúng là nực cười. câu trả lời của nhạc sĩ phó đức phương lại đi so sánh những bài hát khác với quốc ca của cả dân tộc. trong khi đó hính người thân nhạc sĩ văn cao đã hiến tặng rồi. bài hát này đã trở thành tài sản chung của cả dân tộc rồi

  Trả lờiXóa
 6. việc Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), đề nghị thu tiền tác quyền bài “Tiến quân ca” là sự vô lý và đã đi ngược lại với tâm nguyện của cố nhạc sĩ và gia đình cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Bài Tiến quân ca và cố nhạc sĩ Văn Cao đã đi vào lòng từng nguời dân từ rất lâu rồi, có thật sự cần thiết và bằng cái cách như thế này không? suy nghĩ nát cả óc cũng không thể hiểu nổi cái trung tâm VCPMC kiếm cái gì trong đó! Nếu việc thu tác quyền được thông tức là bài quốc ca đã được mua bằng tiền $ nó làm mất đi thứ gì đó mà cố nhạc sĩ Văn Cao đã để lại. Tôi chắc rằng bản thân cố nhạc sĩ và gia đình không bao giờ muốn việc này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 8. Tiến quân ca là bài quốc ca của dân tộc mang ý nghĩa vô cùng to lớn đã đi cùng năm tháng đấu tranh và trưởng thành của đất nước. Việc thu tiền tác quyền bài hát chẳng khác gì bôi nhọ giá trị của một tác phẩm đã đi vào lòng toàn thể nhân dân Việt Nam. Thật không hiểu ông Phó Đức Phương nghĩ gì mà đưa ra đề xuất như vậy

  Trả lờiXóa
 9. Không thể hiểu được. Không một quốc gia nào trên thế giới thu phí tác quyền quốc ca. Quốc ca là sở hữu của toàn dân, không phải riêng một cá nhân hay tập thể nào thì tại sao lại thu phí. Qúa vô lý.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu như cố nhạc sĩ Văn Cao muốn đăng kí bản quyền tác phẩm của mình thì đã đành, đằng này, nhạc sĩ không coi đứa con tinh thần " Tiến quân ca " là của riêng mình mà là của toàn dân tộc thì sao lại có thể thu phí tác quyền bài hát này. Nếu thu phí thì thu phí cho ai, ai được bảo vệ ở đây khi tác giả của nó đã không cần bảo vệ quyền tác giả của mình, khi tác giả đã trao quyền cho toàn dân bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 11. Mới nghe qua cứ tưởng chuyện đùa ấy vậy lại là sự thật. Tôi nghĩ nhạc sĩ Phó Đức Phương cần xem lại đề xuất của mình vì đây là Quốc ca, bài hát tự hào của dân tộc thuộc về toàn nhân dân chứ không thuộc sở hữu của riêng ai mà có thể tiến hành thu phí tác quyền Quốc ca.

  Trả lờiXóa
 12. Thiết nghĩ, Đây là một điều hoàn toàn vô lý. Đây là một ca khúc mà khi tác giả viết ra với cả tâm huyết, với tấm lòng của mình, ông tặng nó cho mọi người, cho Đảng, nhà nước và nhân dân, nó đã trở thành tài sản của quốc gia, được cất lên ở những nơi thiêng liêng nhất, những hoàn cảnh thiêng liêng nhất. vậy thì đòi thu phí, chẳng khác gì là xỉ nhục chính đất nước mình cả. Đó là một điều hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 13. thực sự thì không hiểu mấy cái ông này làm cái gì mà lại đề đạt nên những điều như vậy, có thể nói rằng, Quốc ca là tài sản chung của quốc gia, là một điều hết sức thiêng liêng, hết sức quý báu. Đó cũng là tài sản chung của cả dân tộc khi chính tác giả bài hát đã nói như vậy, thì việc thu phí gần như là một điều hoàn toàn phi lý và phu thực tế.

  Trả lờiXóa
 14. “Tiến quân ca”đã trở thành “Quốc hồn, quốc túy“ của dân tộc Việt nam, vậy mà khi cất lên lại phải trả tiền phí thì thật sự phi lí. Thiết nghĩ, khi những người có trách nhiệm trước khi đề xuất hay kiến nghị một vấn đề nào đấy, cần suy nghĩ trước sau cho hợp tình hợp lý, chứ không phải là như thế này được. Đó là một điều hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 15. Ca khúc “Tiến quân ca“ của nhạc sĩ văn Cao được chọn làm Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gần 70 năm qua. Bài hát hào hùng ấy đã trở thành linh hồn của dân tộc. Thế mà bây giờ có kẻ lại đi thu phí?

  Trả lờiXóa
 16. Linh hồn của dân tộc, những giá trị đã đi vào lịch sử giờ mang ra để tính toán thu phí này nọ. Nghĩ rằng đây chỉ là cái cớ để thu lợi nhuận chứ không phải vì mục đích bảo vệ quyền lợi của tác giả nữa. Vì vậy, việc thu phí tác quyền Quốc ca thật vô lí. mặc dù trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc đã có nhiều việc đáng khen ngợi tuy nhiên, lần này thì thật phi lí. Không có quốc gia nào lại có những điều lạ lùng như vậy.

  Trả lờiXóa