Chủ Nhật, 23 tháng 8, 2015

KHÔNG AI BẢO VỆ MÌNH BẰNG CHÍNH BẢN THÂN MÌNH

Cách đây không lâu, sau vụ nổ bom ở Thái Lan làm nhiều người chết và thiệt mạng, trong đó có một công dân Anh gốc Trung Quốc, chính phủ Anh đã đề nghị với chính phủ Thái Lan cho điều tra. Thế nhưng thủ tướng Thái Lan đã nói: "Bạn có muốn nước ngoài can thiệp vào mọi việc hay không? Không nước nào muốn vậy. Đó là sự xâm phạm chủ quyền. Không cần cho người ngoài can dự. Họ luôn được hoan nghênh đưa ra lời khuyên, nhưng họ không thể tham gia điều tra vì nó xảy ra ở Thái Lan"

Thủ tướng Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên hôm qua
Hiện nay khi tình hình biển Đông do Trung Quốc gây ra đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, thì có những nước như Philipin chỉ biết làm một hành động duy nhất là mời hải quân nước khác vào cứu mình. Họ mời Mỹ, thế nhưng Mỹ lại để mặc cho Trung Quốc cướp mất bãi cạn Scarborough, nay giờ họ mời thêm cả hải quân Nhật Bản, nhưng Nhật Bản vừa mới chỉ đưa quân sự trở lại với tình hình thế giới, bản thân họ cũng đang gặp vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, liệu họ có thể giúp được bao nhiêu?

Việt Nam có nên theo con đường của Phipipine không? Bài học về việc hải quân chế độ Sài Gòn để mất Hoàng Sa thế nào và Mỹ giúp ra sao thì vẫn còn nguyên giá trị đó. Chẳng ai có thể giải quyết được công việc nội bộ của nước mình hơn chính người mình. Chúng ta có cần sự giúp đỡ của nước ngoài, nhưng không phải là ăn bám vào họ, không phải để cho họ thoải mái đóng quân trên đất của mình như đất nhà họ, để rồi sau này khi ta làm gì cũng phải xin phép thưa gửi họ, hay như Hàn Quốc mỗi năm phải bỏ ra hàng tỉ đô la để góp phần chi trả cho hạm đội 7 và quân đội Mỹ đồn trú ngay trên nước mình. Một lẽ hiển nhiên vì họ cũng chỉ là một thế lực ngoại bang khác mà thôi. Để đất nước mình trở thành võ đài cho các thế lực ngoại bang tỉ thí sức mạnh với nhau, thoải mái lộng hành thì chẳng khác nào mất nước. Nếu ta không biết tự bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và tự do của chính mình, chúng ta không bao giờ xứng đáng được hưởng những điều đó.

Victor Charlie
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Đó không phải là điều hiếm gặp ở các nước tư bản chủ nghĩa nơi mà văn hóa xã hội theo kiểu "mở toang cửa", giá trị con người không được đề cao. Tự do quá cũng chẳng phải là điều tốt đẹp gì ấy thế mà nhiều người vẫn cứ muốn qua chốn ấy mà sống

  Trả lờiXóa
 2. trong lịch sử đã có nhiều lần vì nhờ sự trợ giúp của ngoại bang mà chúng ta mất quyền tự chủ. hơn nữa trong thời đại lợi ích quyết đinh tất cả thì nếu không có lợi ích thì không nước nào chịu đứng ra bảo vệ hay lo chuyện nước khác. chuyện biển đông cũng vậy. mỹ nhúng tay vào việc này cũng vì lợi ích của mỹ thôi. thế nên chúng ta không nên dựa dậm vào mỹ

  Trả lờiXóa
 3. chỉ có lơi ích là vĩnh viễn. đây có thể xem là phương châm ngoại giao giữa các quốc gia hiện nay. mỹ tham gia vào vấn đề biển đông không gì ngoài bảo vệ lợi ích của mỹ chứ không phải là để bảo vệ chủ quyền của việt nam. thế thì sao chúng ta có thể tin tưởng vào mỹ được

  Trả lờiXóa
 4. philippin là bài học quí giá đối với việt nam trong việc dựa dẫm vào mỹ cũng như quốc tế để giải quyết tình hình biển đông. chúng ta có thể tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế nhưng không thể dựa dẫm hoàn toàn bởi vì chỉ có chúng ta mới bảo vệ được chúng ta

  Trả lờiXóa
 5. những ai còn nghĩ rằng mỹ giúp việt nam vì bảo vệ hòa bình thì hay bớt ngây thơ đi. mỹ và trung quốc tranh chấp nhau có thể căng thẳng và việt nam có thể tranh thủ điều đó. nhưng việc căng thẳng giữa mỹ và TQ sẽ dừng lại khi có sự thỏa thuận về lợi ích của 2 bên. đến lúc đó thì ai sẽ giúp chúng ta. chỉ có chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Từ bài học xương máu cha ông ta để lại cho chúng ta thấy chỉ có tự chúng ta mới có thể bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và tự do của chính mình, tuy nhiên vẫn cần có sự giúp đỡ của nước ngoài nhưng không phải ăn bám vào họ, không phải để cho họ thích làm gì trên đất nước mình thì làm giống như Hàn Quốc hay Philipin vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Bài học về việc hải quân chế độ Sài Gòn để mất Hoàng Sa thế nào và Mỹ giúp ra sao thì vẫn còn nguyên giá trị đó. Chúng ta cần sự trợ giúp của các nước bạn chứ không ăn bám, phụ thuộc hoàn toàn vào họ , điều đó chẳng khác nào cõng rắn cắn gà nhà. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước ta chỉ có Đảng và Nhân dân ta mới gìn giữ và bảo vệ được thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Nhớ thời xưa các cụ nhà mình cũng đã từng có ý nhờ vả Nhật giúp chúng ta đánh đuổi Pháp, nhưng rồi thì sao, Nhật bắt tay với Pháp cùng đô hộ nước ta, vậy là dân ta lại phải cùng nhau đánh cả Nhật và Pháp, rồi thì lại đến Mỹ cuối cùng mới có được độc lập tự do như ngày nay, qua lịch sử chúng ta nhận ra rằng việc chờ đợi người khác ra tay cứu mình là không hề có, nó chỉ có trong cổ tích mà thôi, nếu không tự cứu mình thì chẳng ai cứu mình cả.

  Trả lờiXóa
 9. Cách đây không lâu, sau vụ nổ bom ở Thái Lan làm nhiều người chết và thiệt mạng, trong đó có một công dân Anh gốc Trung Quốc, chính phủ Anh đã đề nghị với chính phủ Thái Lan cho điều tra. Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi có yếu tố nước ngoài ở đây, nhưng qua đây chúng ta cũng thấy được rằng, chúng ta đang được sống, học tập và lao động trên một đất nước VN hoàn toàn hòa bình, an toàn. Đó là điều hạnh phúc nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay khi tình hình biển Đông do Trung Quốc gây ra đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, thì có những nước như Philipin chỉ biết làm một hành động duy nhất là mời hải quân nước khác vào cứu mình. Cụ thể đó là tăng cường hợp tác, hoạt động với Mỹ. nhưng họ quên đi mất một nguyên tắc rằng, thời buổi này, lợi ích quốc gia mới là điều mọi quốc gia ưu tiên hàng đầu. Vậy nên, Mỹ mới để mặc trung quốc làm những điều sai trái trên biển Đông. trước khi muốn tìm sự hỗ trợ, thì phải chính bản thân mình bảo vệ mình trước.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam có nên theo con đường của Phipipine không? Bài học về việc hải quân chế độ Sài Gòn để mất Hoàng Sa thế nào và Mỹ giúp ra sao thì vẫn còn nguyên giá trị đó. thực sự mà nói, muốn nhờ sự giúp đỡ của một ai đó, trước hết chính bản thân mình phải tự bảo vệ được mình. không có ai giúp không chúng ta cái gì cả, tất cả đều có mục đích và toan tính của nó.

  Trả lờiXóa
 12. Bài học lịch sử còn nguyên giá trị, chúng ta cần phải biết đúc rút kinh nghiệm để không đi vào vết xe đổ đó cũng như là nhằm bảo vệ thành công, vững chắc chủ quyền biển đảo nước nhà. Rõ ràng, cần làm rõ rằng Đảng và Nhà nước đi theo con đường đàm phán hòa bình tranh thủ sự ủng hộ của nước ngoài chứ không phải là phụ thuộc

  Trả lờiXóa