Chủ Nhật, 23 tháng 8, 2015

HẬU QUẢ CỦA VIỆC "GIEO MẦM DÂN CHỦ" PHƯƠNG TÂY LÀ CÁC CUỘC DI DÂN TỰ DO

Mấy tháng nay, thế giới liên tiếp chứng kiến các thảm kịch của tình trạng di cư tự do đến châu Âu trên Biển Địa Trung Hải, nơi nối liền giữa lục địa Á - Phi với châu Âu. Theo Liên Hiệp Quốc, từ đầu năm đến nay có 51.000 người nhập cư vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu với mơ ước có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tổ chức Nhập cư Quốc tế cho biết, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 1.800 người vượt biên thiệt mạng trên biển, cao gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sự kiện khoảng 700 người thiệt mạng sau khi một tàu cá chở trái phép người nhập cư châu Phi sang châu Âu bị đắm ngoài khơi Libya ngày 19-4 vừa qua, thảm họa nhập cư chết người nhiều nhất tại Địa Trung Hải cho tới nay, đã như hồi chuông báo động về tình trạng này. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng cảnh báo, châu Âu sẽ không chỉ đối mặt với các thảm họa nhân đạo trên biển mà còn cả trên đất liền, khi số lượng người di cư châu Phi qua sa mạc Niger tới châu Âu có thể tăng gấp đôi lên khoảng 100.000 người năm nay. Số lượng người di cư thiệt mạng trên sa mạc có thể tương tự với số người thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải.


Người dânLibya di cư vì đất nước họ quá hỗn loạn
Tình trạng người dân bất chấp mạng sống của mình đế vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu tăng đột biến xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Ngoài bắt nguồn bởi khó khăn kinh tế tại các nước Bắc Phi, Trung Đông, từ thái độ vô trách nhiệm của nhiều chính quyền trong chính sách khai thác tài nguyên, từ các vụ mất mùa, từ hiện tượng sa mạc hóa thu hẹp lại các diện tích trồng trọt, yếu tố an chinh chính trị bất ổn ở châu Phi là nguyên nhân chủ yếu. Các cuộc chiến tranh, đảo chính, bạo loạn, xung đột tôn giáo, sắc tộc ở Trung Đông - Bắc Phi xảy ra liên miên, bế tắc và không lối thoát mà nạn nhân là những dân thường vô tội. Với họ mơ ước về một cuộc sống yên bình, không chiến tranh, không bạo lực quả thực rất xa vời. Họ chạy trốn bạo lực, chiến tranh ở Libya, Nigeria, Chad, Bờ Biển Ngà, nội chiến ở Syria, chạy trốn sự nghèo đói ở Somalia và cả chế độ hà khắc ở Ethiopia…

Đa phần người di cư từ châu Phi vượt biển đến châu Âu xuất phát từ vùng bờ biển Libya. Libya từng là vùng đất hứa nay trở thành hỗn loạn. Đất nước này bị nội chiến xâu xé, kiệt quệ không còn sức giữ lại những người đến từ các nước châu Phi khác. Trước đây, Libya giàu có được xem như vùng đất màu mỡ đối với người lao động châu Phi, ngày nay nơi đây vẫn là nơi họ dừng chân kiếm tiền, nhưng chỉ là để đến vùng đất hứa khác. Vì sao Libya giờ ra nông nỗi này? Từ ngày Tổng thống Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya rơi vào hỗn loạn đã trở thành trung tâm của các đường dây buôn người, và là căn cứ các mạng lưới khủng bố hoành hành, gây bất ổn định cả vùng Bắc Phi - Trung Đông.

Điều đáng nói là chính các nước châu Âu (năm 2011) đã can thiệp vào Libya với các cuộc không kích, lật đổ Gaddafi. Nhưng giá trị tự do mà các nước phương Tây đem đến lại đẩy Libya đến tình trạng hỗn loạn ngày nay. Tóm lại, dòng người di cư vào châu Âu ngày càng tăng xuất phát từ những nước mà chính châu Âu đã tìm cách lật đổ chính quyền tại những nước đó để “gieo mầm dân chủ”. Lybia chỉ là một trong các quốc gia của Bắc Phi - Trung Đông đã có sự can thiệp về chính trị, quân sự của châu Âu. 

Giờ đây, châu Âu phải đối phó với cuộc khủng hoảng di cư này mà họ có phần trách nhiệm trong đó. Nó không chỉ mang lại những nỗi lo về gánh nặng kinh tế, xã hội mà đang đặt châu Âu trước những mối lo ngại về an ninh, khi các quan chức Libya cảnh báo, nhiều tổ chức tội phạm tại Địa Trung Hải đang đưa những tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào châu Âu. Những kẻ buôn lậu đang giấu các tay súng IS trên những con thuyền chứa đầy những người di cư, vì cảnh sát châu Âu không phân biệt được ai là từ IS và ai là những người tị nạn thông thường. 

Quả thực, giá trị tự do, dân chủ - lý do mà Mỹ và phương Tây đưa ra để tiến hành các can thiệp chính trị, quân sự vào Trung Đông, Bắc Phi thì chưa thấy đâu nhưng bất ổn chính trị, xung đột dẫn đến đổ máu, đói nghèo, lạc hậu… đang hiện hữu từng ngày trên các quốc gia được “gieo mầm dân chủ” này.

Tâm Ngôn
Comments
5 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

5 nhận xét:

 1. Tự do dân chủ chưa thấy đấu, chỉ thấy rõ nhất những bất ổn chính trị, suy thoái khủng hoảng kinh tế thì nhiều qua việc gieo mầm dân chủ như thế này

  Trả lờiXóa
 2. Tự do, dân chủ là hai vấn đề mà Mỹ và phương Tây luôn lợi dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia trên thế giới, kích động xung đột sắc tộc, tôn giáo, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết tiến tới ly khai, tự trị dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Tự do, dân chủ mà Mỹ và phương Tây đưa ra chỉ là cái cớ để tiến hành các can thiệp chính trị, quân sự và Trung Đông, Bắc Phi chứ chẳng đem lại chút giá trị gì cho họ cả, chỉ thấy đâu đâu cũng là bất ổn chính trị, xung đột dẫn đến đổ máu, đói nghèo, lạc hậu..đang hiện hữu từng ngày trên các quốc gia được "gieo mầm dân chủ" này.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng, không nơi đâu hoàn toàn tốt đẹp cả. Mỹ còn có một khu ổ chuột lớn giữa lòng Newyork thì làm gì có cái gì đẹp đẽ tất đâu. Thế nên, việc đi theo cái gọi là kinh tế tư bản chủ nghĩa rõ ràng cũng gây ra sự phân biệt giàu nghèo rất lớn, và hãy nhìn những người dân chỉ vì cuộc sống mưu sinh, hi vọng sẽ tốt hơn mà mất cả tính mạng mới rõ được cái gọi là đa nguyên mà lũ rận chủ đang ngày đêm xuyên tạc cắn phá

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng bản chất dâm chủ đa nguyên kì thực ra chỉ là những đảng phái dưới sự lãnh đạo của giai cấp tư sản, những người cầm quyền ở nước ngoài sau khi trúng cử đều ra những chính sách quay ngược lại cho giới tư sản chứ không phải là người dân dầu tiên. Thế nên, chẳng có lí do nào đúng đắn cho việc chúng xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam cả

  Trả lờiXóa