Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

CÂU CHUYỆN TƯỢNG ĐÀI

Những ngày qua, ba chữ “Tượng Đài Bác” và con số “1400 tỷ” được gán vào với nhau đã trở thành chủ đề chính trên nhiều diễn đàn, trang mạng cá nhân của các phần tử đã có lịch sử chống đối nhà nước mạnh mẽ. Lợi dụng thông tin từ một trang báo đăng tải thông tin thiếu chính xác, những kền kền không bỏ qua cơ hội bu vào để moi móc, xỉa xói. Ai cũng biết từ lâu, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành “một mục tiêu” trọng điểm để các đối tượng chống đối phá hoại, chúng muốn thông qua việc xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp của Bác để dần xóa đi hình ảnh vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, xóa bỏ thành quả cách mạng mà Người cùng nhân dân đã đạt được, đồng thời chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Sau câu chuyện “ám sát”, giờ lại đến phong trào phản đối xây tượng đài Bác Hồ tại Sơn La.


Nói về tượng đài, các vị ấy đã bình lên bình xuống không ít lần, nhưng có lẽ chả mấy ai hiểu tượng đài là gì. Tượng đài là một loại cấu trúc đã được tạo ra một cách rõ ràng để tưởng nhớ một người hay một sự kiện quan trọng, hoặc đã trở nên quan trọng đối với một nhóm xã hội như là một phần của ký ức của họ về thời gian lịch sử và di sản văn hóa , hoặc như là một ví dụ về kiến trúc lịch sử . Các vị đừng có hiểu máy móc tượng đài là gồm tượng và đài nhé. 

Còn thông tin “Xây tượng đài Bác Hồ giá 1400 tỷ tại Sơn La” là không chính xác. Không biết các vị nghe ngóng hoặc cố tình xuyên tạc thế nào, nhưng con số 1400 tỷ chỉ là dự kiến đề xuất để xây dựng nhiều hạng mục công trình như: Tượng đại Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; quảng trường có sức chứa 20.000 người; hệ thống đường giao thông 4,1km và 3 cầu qua suối; đền thờ Bác Hồ; đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khuân viên cây xanh…bao gồm cả kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư… Trong đó, Tượng đài Bác Hồ ước tính chi phí là 200 tỷ.

Vậy có nên xây dựng tượng đài hay không? 

Tượng đài không phải chỉ Việt Nam mới có, hầu như nước nào trên thế giới cũng có những tượng đài cho riêng mình, thậm chí nhiều tượng đài trở thành một kì quan thế giới độc đáo. Tượng đài Bác Hồ là mong muốn, tình cảm, nguyện vọng của người dân Sơn La nói riêng và của dân tộc vùng Tây Bắc nói chung đối với Bác Hồ. Nếu dự án thành công, quảng trường này sẽ như trung tâm hành chính, văn hóa xã hội cho người dân nơi đây, phục vụ sinh hoạt chính trị, tinh thần cho nhân dân, chính quyền địa phương, trở thành một điểm đến tham quan cho du khách trong và ngoài nước, góp phần thay đổi bộ mặt của tỉnh. Còn cứ kiểu dẫn dắt dư luận thế này thì đến bao giờ Sơn La mới có được một Quảng trường trung tâm mơ ước.

Các vị nói là 1400 tỷ này để xây dựng trường học, bệnh viện, cầu đường, chăm lo cho trẻ em nghèo khó, gia đình chính sách …ư? Vậy thì tại sao các vị lại ủng hộ việc xây một khu tưởng niệm nhân văn đối với lính ngụy VNCH chết ở Hoàng Sa? Biết là dân nghèo mà chả thấy các vị hỏi thăm, giúp đỡ gì cả, ngay trận mưa lũ lịch sử vừa qua tại Quảng Ninh cũng không thấy các vị đoái hoài, chỉ khi liên quan đến tượng đài là các vị thi nhau hùa vào. Đúng là giả tạo đến trơ trẽn.

Thiết nghĩ, đối với những dự án thế này, chính quyền địa phương và Nhà nước cần có sự cẩn trọng trong mọi khâu từ khi xây dựng dự án đề xuất đến phê duyệt và thi hành. Trong đó, việc thông tin một cách công khai minh bạch, kịp thời và chính xác là thực sự cần thiết. Qua đó nhân dân có thể dễ dàng đóng góp ý kiến đồng thời còn góp phần đập tan mọi ý đồ lợi dụng để phá hoại đất nước của lũ kền kền.

Bạch Dương
Comments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. Vậy chỉ nên xây quảng trường có sức chứa 20.000 người; hệ thống đường giao thông 4,1km và 3 cầu qua suối; đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khuân viên cây xanh…bao gồm cả kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư… trị giá 1.200 tỷ đồng thôi cho đỡ mang tiếng.

  Trả lờiXóa
 2. Toàn những kẻ giả tạo. Chăm lo cho dân, thương dân như vậy thì tại sao lại không ủng hộ nhân dân Quảng Ninh trận mưa lũ vừa rồi. Nếu lo cho dân thì xin hãy đừng chống phá nữa, để nhân dân có cuộc sống yên bình, yên tâm sản xuất thì nhân dân sẽ không nghèo.

  Trả lờiXóa
 3. Một quảng trường quy mô sẽ thay đổi bộ mặt của Sơn La hứa hẹn những khởi sắc mới. Hơn nữa, không ai lấy quỹ ưu đãi chính sách ra để xây tượng đài cả. Nhẽ khi tất cả mọi người dân đều "giàu" thì mới được thể hiện sự biết ơn, kính trọng với vị lãnh tụ của dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bốc phét! Đúng là giọng điệu dư luận viên, vừa ngu vừa nguy hiểm! PHÁT NGÔN KHÔNG BIẾT NGƯỢN MỒM! :))

   Xóa
 4. Thay vì đi phản đối việc xây dựng các công trình quốc gia để được nhận tiền của phản động thì những kẻ luôn vỗ ngực yêu nước hãy lấy tiền của mình mà ủng hộ người nghèo đi, suốt ngày to mồm

  Trả lờiXóa
 5. Công trình nếu được xây dựng đảm bảo tiến độ và chất lượng thì nó sẽ là công trình mang dấu ấn, điểm nhấn của Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung

  Trả lờiXóa
 6. Nếu chỉ nghe thoáng qua thì con số 1400 tỷ gắn với từ xây tượng đài thì ai mà không hoảng hốt cho được. TÌm hiểu ra mới rõ ngọn ngành. Hóa ra phong trào phản đối xây tượng đài chỉ là một cái cớ nhằm gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Những kẻ chuyên chống đối này thì lấy đâu ra cái tâm vì dân nghèo.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ theo đám phản động rân oan rận chủ thì Sơn La cứ mãi nghèo và nghèo hơn nhé, đừng mơ có quảng trường, công viên cây xanh, tiện ích gì nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn nếu nghe theo Quang Huy thì dân không còn cơm mà ăn nữa. Dư luận viên đúng là ngu xuẩn và thiếu giáo dục trầm trọng!

   Xóa
 8. không nói đến việc có nên hay không xây dựng quần thể công trình với kinh phí 1400 tỷ hãy nói đến với vấn đề giật tít vô lương tâm của những người được gọi là nhà báo. không có chuyện tượng bác 1400 tỷ mà tượng bác chỉ là một phần nhỏ trong cả quần thể công trình mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. nói đến câu chuyện tượng đài này phải nói đến việc đưa tin thiếu trách nhiệm của nhưng nhà báo ở những trang báo được xem là những trang báo chính thống. việc này đã làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội. là cơ hội để lũ trẻ trâu so sánh, cân đo đong đếm tình cảm với Bác

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta không thể tôn vinh những người đã từng tấn công các con tàu không số của quân giải phóng ta chỉ vì họ là nạn nhân của vở kịch bán nước mà Mỹ và Trung Quốc là đạo diễn, Thiệu sắm vai nam chính còn 74 người đồng bào đó chỉ là diễn viên quần chúng, chỉ là vật tế thần ? Một khu mộ gió thì có thể, còn việc đòi hỏi tưởng niệm, vinh danh họ ngang với 64 người chiến sĩ ngã xuống ở Gạc Ma 1988 là rất mất dạy, rất khốn nạn, là phản bội, là phản quốc !

  Trả lờiXóa
 11. điều đáng trách là lũ nhà báo vô trách nhiệm khi làm cho người đọc hiểu nhầm khi giật tít rằng 1400 tỷ đồng chỉ để xây tượng đài và lũ trẻ trâu lợi dụng việc này để nói xấu bác rồi từ đó nói xấu lãnh đạo, chế độ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là một tiêu cực khá nổi trội trong giới báo chí hiện nay . Có vẻ loại hình báo chí đã có sự biến đổi thành một cuộc cạnh tranh chứ không đơn thuần là mang lại thông tin cho người dân . Chính vì thế mà nhà báo khi có thông tin mới là đăng tải ngay mà không kiểm chứng xem có đúng hay không , rồi một số báo nhỏ lấy thông tin của báo lớn đăng tin ăn theo . Dẫn tới hệ quả thông tin bị sai lệch một cách hệ thống . Nó trở thành điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng , xuyên tạc

   Xóa
 12. Thực sự bản thân tôi không ủng hộ việc xây dựng quần thể công trình với cái mức 1400 tỷ như dự kiến . Dẫu biết rằng đó là việc tốt , nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh hiện tại . Thực tế ở sơn la còn rất nhiều nơi còn nghèo khó , đường xá , đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn , hay rằng nhà nước có thể đầu tư một phần vào đó có lẽ sẽ hay hơn.
  Đó là ý kiến riêng của tôi ,và tôi không phải kiểu cố tình gắn tượng đài với 1400 tỷ để mà nói xấu nhà nước như một số người . Phiền các bạn hãy đọc kỹ.

  Trả lờiXóa
 13. lũ chống phá đất nước cũng thật biết cách dẫn dắt dư luận theo cái lối mòn rằng tượng đài Bác Hồ xây mất 1400 tỷ. Nhưng mọi người phải hiểu rằng đâu phải xây tượng đài Bác Hồ là chỉ có mỗi một tượng đài không, xây xong thì đặt ở đâu, cho ai vào xem chứ. Tượng đài Bác Hồ chỉ là 1 trong 7 hạng mục của công trình mà thôi, đây là tính toán tổng thế

  Trả lờiXóa
 14. Trong đó, việc thông tin một cách công khai minh bạch, kịp thời và chính xác là thực sự cần thiết. Việc xây dựng là vì mục đích thể hiện cho tinh thần của người dân Việt nói chung và phần nào đó có thể cổ vũ tinh thần giúp những người có tinh thần vượt khó có thể thực hiện được những mục đích lớn lao hơn.

  Trả lờiXóa
 15. xung quanh câu chuyện này cần có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích nói thế nào cũng được đâu. Người dân cũng nên hiểu Bác là người quan trọng thế nào trong việc đưa đất nước đi lên và những con người có cái luận điệu xây tượng đài là hoang phí thì cũng nên soi vào hành vi của họ đã làm được cái gì.

  Trả lờiXóa
 16. đất nước nào mà chả có tượng đài về một vị lãnh tụ hay những người có công, người nổi tiếng, phần vì tri ân con người cao cả đó, phần vì muốn ca ngợi, phát huy tình thần, cũng như tư tưởng, đức độ của họ đối với dân chúng. Và ở nước ta thì hình tượng Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc luôn đại diện cho tinh thần bất diệt, luôn soi đường chỉ lối cho mỗi chúng ta

  Trả lờiXóa
 17. dù gì thì đây cũng mới chỉ là dự án trên tính toán chứ chưa được phê duyệt nên mọi người cũng không nên đàm phán nhiều làm gì nữa. Cái bất cập ở đây chính là việc đưa tin không công khai đến dân chúng làm cho đám lều báo được cơ hội giật tít, khiến cho dân chúng chóng mặt với thông tin, con số bất ngờ ấy. Xây tượng đài thì có gì sai nếu không Sơn La sẽ chẳng bao giờ có một quảng trường, trung tâm văn hóa, chính trị

  Trả lờiXóa
 18. xung quanh câu chuyện có nhiều sự bàn cãi này thì nên có cái nhìn nhận cho khách quan hơn chứ không thể thích làm cái gi cũng được đâu. Làm sao chấp nhận cho việc làm của những con người chỉ vì ích kỷ cá nhân mà nói thế này thế nọ chẳng có cái ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
 19. có nghe cái đám mọi rợ nói làm cái gì chứ, cái gì chúng cũng có thể nói được mà, chúng nói thế nào cũng được miễn là có thể hạ uy tín của lãnh đạo, chia rẽ nhân dân thôi mà. Cái trò đó của chúng thì quê lắm rồi chẳng có tiến bộ nào được, cho dù có tu luyện thêm cũng chỉ có ngần ấy mà.

  Trả lờiXóa
 20. y như rằng cứ có ý định xây cái gì mà lũ rận chủ lại được phen xuyên tạc, giả tạo rằng xây là lãng phí, đất nước chúng ta còn nghèo, cần nhiều công trình phúc lợi phải xây, còn nhiều người dân phải sống khổ cực. Nhưng dôi khi vật chất chả quan tỏng bằng việc chúng xay xâ ra dể phục vụ những món ăn tinh thần, phục vụ văn hóa, du lịch, và hãy nhìn vào cá nước nước xem họ đầu tư xây dựng tượng đài thế nào

  Trả lờiXóa
 21. xây tượng đài thì cũng vì biểu tượng chung của người Việt chứ có riêng gì ai đâu mà cho nên nói thêm có được cái gì đâu chứ. Còn cái trò của những con người thực hiện cho được mục đích cá nhân thì họ tìm cách phá hoại đó mà, thế thì có thể hơn được ai đâu được.

  Trả lờiXóa
 22. xây dựng tượng đài là vì mục đích chung chứ chẳng riêng ai đâu, người dân việt nam nói chung cũng như người dân Sơn La cũng nên thấu hiểu rằng dân tộc Việt Nam có biểu tượng tinh thần là hình tượng Bác Hồ mà chứ có cái gì đâu chứ. Còn đám người nói là vì nhân dân đó thì có làm được gì hơn được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 23. các đối tượng chống đối phá hoại muốn thông qua việc xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp của Bác để dần xóa đi hình ảnh vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, xóa bỏ thành quả cách mạng mà Người cùng nhân dân đã đạt được , giật cái tít 1400 tỷ cho 1 cái tượng đài , đúng là vớ vẩn và thiếu suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 24. Phản đối xây tượng đài Bác Hồ , nhưng lại ủng hộ việc xây dựng khu tưởng niệm lính ngụy VNCH. Như thế thì đâu có phải vì cái cớ thương dân nghèo mà xướng lên phong trào phản đối. Chẳng qua là muốn nhân dân mọi miền quên đi quá khứ, bất kính với Người "cả một đời vì nước vì dân" mà thôi.

  Trả lờiXóa
 25. vấn đề đăng tải thông tin 1 cách công khai , minh bạch cần phải được đặt ra nghiêm túc , không thể để người dân tiếp nhận thông tin kiểu chộp giật , giật tít từ những trang báo không chính thống được , dễ dẫn đến đến dư luận xấu cho xã hội , gây hiểu lầm ,hiểu sai và mất niềm tin vào chính quyền

  Trả lờiXóa
 26. 1400 tỷ không thể chỉ để xây một cái tượng đài được , nghe đã thấy phi lí rồi , thế nhưng đám phản quốc , chống phá chính quyền lại ngay lập tức vin vào đó để mà tuyên truyền xuyên tạc thông tin gây hoang mang trong dư luận , ảnh hưởng tới đoàn kết dân tộc , rất cần sự đính chính thông tin từ cơ quan chủ quản và cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 27. những kẻ phản động , chống phá chính quyền đã ngay lập tức đăng tải những thông tin sai trái , xuyên tạc sự việc khi mà thông tin còn chưa được công bố nhằm định hướng dư luận theo hướng xấu nhằm chống phá chính quyền , bản thân chúng cũng chưa hề nhận thức được bản chất vấn đề mà còn lên mạng xã hội phán như thánh ,

  Trả lờiXóa
 28. ban đầu đọc tin 1400 tỷ cho xây dựng tượng đài đúng là cũng khó chấp nhận , đến khi đính chính mới thấy là không phải , mới thấy những kẻ đăng tin xuyên tạc đúng là không có nhân phẩm , đạo đức gì hết , không có trách nhiệm với những gì chúng đăng tải , những lời chúng nói , chỉ tung tin hot lên để câu view còn không cần quan tâm đúng sai thế nào

  Trả lờiXóa