Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015

BÁO CHÍ HÃY CẨN THẬN KHI ĐƯA TIN

Thời gian gần đây một số trang báo điện tử đưa tin một cách chưa được chọn lọc gây ra một số nguồn dư luận không tốt trong dư luận của nhân dân thậm chí họ còn cảm thấy bất an cho tính mạng và tài sảnh của mình, người thân khi đi ra ngoài. Cụ thể cách đây không lâu báo chí đăng liên tiếp những thông tin liên quan về các vụ giết người như “vụ Lê Văn Luyện giết người dã man”, “vụ thảm sát ở Bình Dương”, “vụ giết cả nhà ở Nghệ An” và gần đây nhất là “vụ thảm sát 4 người ở Yên Bái”. Những thông tin này được đánh giá khá cao nhưng vấn đề tôi muốn nói đến ở đây là “đạo đức nghề báo” và “tâm nhà báo” khi họ đăng tải những thông tin đó.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng các bài báo được đăng một cách dồn dập, miêu tả khá “kỹ càng” những tình tiết của vụ án thậm chí còn đưa ra những suy luận, suy đoán của cá nhân gây những ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người thân của nạn nhân chỉ nhằm thu hút người đọc người xem. Theo quan điểm của tôi cách đưa tin bừa này của một số báo có mối số tác hại đến những người đọc như sau:

Khi báo điện tử đăng quá nhiều bài viết trên mạng thì những người thân của nạn nhân họ sẽ có cảm nhận như “gợi lại” nỗi đau mà họ đang muốn “tạm quên”, khiến cho họ khó có thể bình tâm lại được mà thậm chí còn gây thù hận trong lòng họ.

Bên cạnh đó, khi vụ án mới xảy ra mà báo chí đã đưa tin một cách rầm rộ khiến cho hung thủ có thể theo dõi các tình tiết của vụ án vàcó thể tùy cơ ứng biến, thăm dò các động thái của cơ quan công an và có thể bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra, khám phá vụ án.

Mặt khác, khi phát hiện ra hung thủ thì báo chí cũng đăng tải hàng loạt bài bàn luận về tình tiết của vụ án, nhận định về những tình tiết và những vấn đề liên quan đến hung thủ. Thử hỏi rằng khi họ đăng bài họ có nghĩ tới bố mẹ, gia đình và người thân của hung thủ họ sẽ cảm thấy như thế nào không? khi con, cháu , người thân của hung bị báo chí nói không được tốt thì họ có dám đi ra đường đối mặt với mọi người với người dân xung quanh không? Theo những gì tôi được biết thì đã có trường hợp bố mẹ của hung thủ đã không chịu được áp lực và đã tự sát. Vậy cái chết này sẽ quy trách nhiệm cho ai? Ai là người gián tiếp gây ra vấn đề này.

Chức năng định hướng dư luận và cung cấp thông tin chính xác cho nhân dân là tốt nhưng đưa tin như thế nào? Cách đưa tin như thế nào? Và đưa tin nào cho hợp lý thì đây là một vấn đề cần phải giải quyết. Mong rằng các cơ quan chức năng có chức năng thẩm định sẽ làm tốt vấn đề này và để cho những người đọc có thể tiếp cận được những thông tin có ích./.

Hoa Xuân
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. báo chí là công cụ đưa tin đến người dân. chính vì vậy mà một khi báo chí đưa tin thiếu trách nhiệm thì hậu quả đó là suy nghĩ sai lệch cũng như hoang mang trong dư luận, điều này ảnh hưởng rất xấu đến nhiều mặt của xã hội. hiểu được tính nghiêm trọng đó thiết nghĩ những người làm báo nên có trách nhiệm hơn khi đưa tin

  Trả lờiXóa
 2. dạo gần đây báo chí như đi theo hướng lều báo, càng ngày càng đưa tin thiếu trách nhiệm hơn khi mà nhiều thông tin chưa được xác thực mà vẫn được đưa tin, hay viêc giật tít câu view mà không suy nghĩ trước hậu quả nó đã làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Tin vịt hiện nay nhiều hơn cả tin chính, vì thế mà báo chí nên tỉnh táo, tỉnh trong của trường hợp mắt thấy tai nghe. càng kiểm chứng kỹ tin tức đưa ra càng chất lượng và giá trị

  Trả lờiXóa
 4. Đưa tin thì hãy đưa tin chính xác, khác quan, đừng đưa tin linh tinh, xuyên tạc làm hoang mang dư luận. Cái tâm của nhà báo là rất quan trọng. Nhưng mà gần đây, cái tâm đó đã bị xem nhẹ, xuất hiện nhiều bài báo giật tít sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 5. xin hãy đừng chạy theo đồng tiền nữa,xin đừng vì lợi nhuận mà đánh mất đi cái quý giá của cái nghề nhà báo nữa.người dân chỉ cần những thông tin chính xác những thông tin không cần quá nhanh mà để cạnh tranh gì cả,cũng đừng ăn tiền nào mà đăng tin quá vội vàng,bao nhiều lần xử phạt các tòa soạn xin hãy là một bài học cho các nhà báo các tòa soạn biên tập cần tỉnh táo mà đón nhận các thông tin

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự Tôi thấy buồn khi những bài báo nhan nhản, cùng một nội dung tràn lan như báo điện tử hiện nay, mấy vụ thảm sát như tác giả kể trên đúng là những vụ án hết sức cảnh tỉnh tình người giữa cộng đồng con người sống với nhau, về nhân cách đạo đức, chính vì thế cần đăng báo có chọn lọc, được điều chỉnh hợp lý tránh tràn lan rồi những hành động trên báo đó lại xuất hiện ngoài đời thực gia tăng nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân văn và tin cậy là điều mà mọi người viết báo, mọi tòa báo nên hướng đến, thay vì chạy theo số lượng đầu báo và lợi nhuận

  Trả lờiXóa
 8. Báo chí bây giờ chỉ chạy theo lợi nhuận, giật tít câu view chứ không còn cái tâm của nhà báo nữa. Các bài báo được đăng một cách dồn dập, miêu tả khá “kỹ càng” những tình tiết của vụ án gây những ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người thân của nạn nhân như “gợi lại” nỗi đau mà họ đang muốn “tạm quên”, khiến cho họ khó có thể bình tâm lại được mà thậm chí còn gây thù hận trong lòng họ.
  Mong rằng các cơ quan chức năng có chức năng thẩm định sẽ làm tốt vấn đề này và để cho những người đọc có thể tiếp cận được những thông tin có ích.

  Trả lờiXóa