Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

"ĂN MÀY DĨ VÃNG" LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn lên mạng hay bạn ở đâu đó và tự hào dân tộc Việt Nam đã đánh thắng Pháp, Mỹ thì lập tức có một tập đoàn nói bạn "ăn mày dĩ vãng". Vậy ăn mày dĩ vãng là gì?.


Hiểu theo nghĩa đen, "ăn mày dĩ vãng" là một tiểu thuyết của nhà văn Chu Lai nói về cuộc sống của những người lính sau cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1975, mỗi người mỗi cảnh, hay có dở có. Nhưng cuối tác phẩm, tác giả có để một câu đáng suy ngẫm là "cuộc chiến vừa qua có thể là một trò đùa, nhưng khổ đau là thật. Cuộc sống hiện tại có thể nói là một tấn tuồng, nhưng khổ đau không bao giờ là màn kịch cả". Qua đó tác giả khẳng định chân lý "càng hiểu biết về quá khứ ngần nào thì càng đỡ phải trả giá cho hiện tại ngần ấy". Cũng có thể hiểu là biết vì sao quá khứ,lịch sử phải chịu đau thương thì hiện tại chúng ta sẽ biết để mà tránh những sai lầm đó để không đi theo vết xe đổ của quá khứ.

Bài viết xuyên tạc trên SBTN về cách mạng tháng 8/1945

Còn nghĩa bóng, "ăn mày dĩ vãng" nghĩa là nói về người nào đó chỉ sống trên hào quang quá khứ. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có chỉ sống trên hào quang quá khứ không?. Tất nhiên là không...Chúng ta tự hào về quá khứ nhưng vẫn phát triển, dựng xây đất nước từng ngày chứ không phải cứ tự hào rồi bỏ mặc thực tại. Rõ ràng đất nước ta đã phát triển hơn rất nhiều so với trước kia chứ không phải đất nước dậm chân tại chỗ rồi lên mạng tự hào đâu nhé.Mà đất nước kém phát triển thì vẽ đâu ra mạng internet phổ biến mà lên mạng nhỉ?.

Trái với chúng ta, có một "quân lực" nào đó từng thoát y, đu càng, quăn súng tranh nhau đua kiếm chỗ trên tàu, trên máy bay hóng mát để qua Cali ca ngợi cái chế độ bù nhìn đã chết cách đây 40 năm, cái chế độ mà ông chủ Mỹ của nó cóc thèm công nhận nữa...Vậy ai mới là kẻ "ăn mày dĩ vãng"?.

Tôi tự hào trước đây vua Quang Trung đã đánh bại Xiêm-Thanh, bà Trưng, bà Triệu dám đứng lên đánh Trung Quốc. Rồi Lý Thường Kiệt, Lê Hoàn, Nhà Trần cũng lãnh đạo nhân dân đánh thắng Trung Quốc,...liệu tôi có phải ăn mày dĩ vãng mà tôi tự hào Việt Nam đánh thắng Pháp, Mỹ là liền có kẻ nói tôi ăn mày dĩ vãng?.

Nga, Mỹ hay các nước trong khối NATO hàng năm đều kỷ niệm ngày chiến thắng, phải chăng họ cũng ăn mày dĩ vãng?.

Nói đi nói lại, nếu bạn muốn quay lưng với lịch sử, quay lưng với mất mát mà dân tộc phải chịu thì cứ việc nói người khác ăn mày dĩ vãng...Còn tôi, tôi vẫn tự hào với những chiến thắng hào hùng của nhân dân Việt Nam. Vì không có những chiến thắng đó thì không có tôi, mà không có tôi không có bài viết này.

Khểnh
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Dĩ vãng không phải cái nào cũng tốt đẹp cũng hào hùng, cũng có những cái dĩ vãng mà người ta muốn quên đi, nhưng vẫn phải nhớ, vẫn phải nhai lại dĩ vãng để không chỉ ta mà người khác thấy được quá khứ nó như thế đấy, phải làm sao cho hiện tại và tương lai đừng bao giờ phạm phải sai lầm trong quá khứ mà hãy phát huy những gì đã đạt được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với những hành động như thế là không thể chấp nhận cho được đâu vì cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. cái trò mà chúng thực hiện là không thể nào tha thứ được đâu vi việc quay lại lịch sử là giống như cái trò bịp bợm chứ chẳng nào hơn được.

   Xóa
 2. chúng ta tự hào về truyền thống của dân tộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhưng chúng ta không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, ngay sau khi giải phóng miền nam thống nhất đất nước chúng ta đã nhận thấy được khó khăn trước mắt và đã bắt tay ngay vào việc phát triển kinh tế xã hội. và thành quả của chúng ta bây giờ là không thể chối cãi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. điều đó là hoàn toàn đúng vì nhìn vào lịch sử thì Việt Nam không hề thua kém bất cứ quốc gia nào cả. Còn với những con người vi lý do nào đó mà làm bất cứ cái trò cá nhân nào thì làm sao có thể tha thứ cho được cho nên cũng đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái gì nhé. Cái đó là không thể nào chấp nhận cho được đâu nhé.

   Xóa
 3. nếu chúng ta ngủ quên trên vinh quang của quá khứ thì sao có thể có những thành quả hiện nay, sao việt nam có thể nằm trong top những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất trong những nước đang phát triển được. hay những kẻ có tư tưởng như vậy mới là ngủ quên trong quá khứ khi mà chúng chưa bao giờ quên đi cái chế độ thối nát VNCH, tay sai của ngoại bang

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhìn vào lịch sử thì Việt Nam là quốc gia thực sự hùng mạnh chứ chẳng thua kém bất cứ quốc gia nào cả đâu chỉ có điều cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng và việc làm nào cũng nên nhìn nhận cho toàn cục chứ không thê nào vì lý do này nọ mà thực hiện cho được mục đích của chúng nhé.

   Xóa
 4. nói ra những điều này là những kẻ chống cộng đã phủ nhận toàn bộ những cố gắng phát triển kinh tế xã hội của đất nước từ khi thống nhất đến nay. chúng ta tự hào về lịch sử của dân tộc nhưng không phải ngủ quên trên những truyền thống đó mà nó trở thành động lực để chúng ta xay dựng đất nước trong thời bình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những con người này cũng chỉ có tham vọng vì mục đích cá nhân của chúng chứ chẳng có cái gì hơn đâu được cho nên cũng đừng có thực hiện thêm bất cứ cái trò nào thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng nhé. Chẳng có cái lý nào mà thích làm cái gì cũng xong được đâu.

   Xóa
 5. nếu nói kỉ niệm những ngày trọng đại của đất nước là ăn mày dĩ vãng thì phải chăng tất cả các nước trên thế giới này đều đang ăn mày dĩ vãng bởi vì không có quốc gia nào không có ngày kỉ niệm hàng năm cả.. vậy phải chăng cái nhìn của tác giả bài viết xuyên tạc trên SBTN là cái nhìn thiển cận và thiếu suy nghĩ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lịch sử cũng không quá quan trọng nhưng cũng phần nào thể hiện cho được tinh thần chung và nhìn vào đó có thể nói lên được nhiều điếu.Cũng không có cái gì cả đâu nhưng với những con người không làm được cái gì cả ngoài cái trò cá nhân sao có thể chấp nhận cho được.

   Xóa
 6. nực cười thay cho cái gọi là "dĩ vãng chẳng còn gì cho ăn mày", không hiểu chúng đang nghĩ cái gì chứ vì cái chúng nói giống như cái trò trẻ con. vì đất nước đang đi lên còn nhìn vào lịch sử thì Việt Nam là đất nước anh hùng còn cái đám người có cái nhìn như thế chỉ làm trò cười chứ chẳng thể nào khác được đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Trong không khí hào hùng của cả nước tưng bừng kỉ niệm 70 năm nước CHXHCN Việt Nam, những kẻ phản phúc đã không góp công, góp của gì cho sự kiện ấy mà còn ru rú ở nhà lên mạng chém gió nói năng bậy bạ. Thật không chấp nhận nổi

  Trả lờiXóa
 8. Khi bạn quay lựng lại với lịch sử, thì bạn sẽ nhận lại hậu quả thích đáng, như cách mọi người vẫn nói là một quả đại bác. Rõ ràng, với những kẻ rận chủ, lịch sử của chúng chỉ có cái chế độ tay sai vnch, chỉ có lũ bán nước phản động là tốt đẹp. Lịch sử của chúng gọi gọn trong chữ tiền, có tiền, thì tất cả những điều đen tối nhất, bẩn thỉu nhất đều sẽ được sửa đen thành trắng, ca ngợi lên trời.

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng những kẻ rận chủ đang cố gắng làm lại lịch sử nhằm thay đổi cái bản chất ngụy quyền tay sai Mỹ của chính quyền Sài Gòn năm xưa, thay đổi cái sự thật rằng nó chỉ là những gì đen tối nhất trong lịch sử mà toàn thể người dân Việt Nam muốn xóa bỏ. Và giờ đây, chúng lại ngu đần ca ngợi như thánh cái đống phân này

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ như thế nào thì mới không tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, tôi xin không được nói ra nhưng các bạn cũng biết đó là những kẻ nào. Hai cuộc kháng chiến vệ quốc thần kì, hai chiến công lừng lẫy năm châu ai ai cũng biết.

  Trả lờiXóa