Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

XUNG QUANH VỤ VIỆC “VA CHẠM” TẠI CỘT MỐC 203 BIÊN GIỚI VIỆT NAM - CAMPUCHIA

Ngày 28/6/2015, một nhóm người Campuchia bao gồm một vài vị "dân biểu" cùng phần lớn là sinh viên đã kéo đến khu vực mốc 203 đang đàm phán phân giới cắm mốc giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Các đối tượng quá khích người Cam đã vượt qua biên giới với danh nghĩa "khảo sát khu vực" mà không được sự chấp thuận nào của cả phía Cam và biên phòng Việt Nam.
 Những thành phần quá khích gây căng thẳng tại cột mốc 203 biên giới Việt Nam - Campuchia

Khu vực biên giới Tây Nam hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán phân giới cắm mốc. Nhiều đoạn chưa phân định xong. Mốc 203 thuộc quyền quản lý của Đồn biên phòng Tà Lọt, Bộ đội biên phòng Long An, địa giới hành chính thuộc xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa.

Các đối tượng Campuchia bị kích động bởi đảng CNRP do Sam Rainsy làm chủ tịch, với tư tưởng thân Trung Quốc gây hấn với Việt Nam nhằm hai mục đích rất rõ ràng như sau:

Phá hoại tình cảm hữu nghị láng giềng tốt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Tạo ra các hoạt động gây thanh thế nhằm tiến tới lật đổ chính quyền đương nhiệm của thủ tướng Hunsen, tìm cách đưa CNRP lên nắm quyền.

Để đạt được mục đích trên các đối tượng đã quay phim, chụp ảnh, viết bài xuyên tạc tình hình thực địa và đưa lên nhiều kênh truyền thông không chính thống, các kênh truyền thông đóng mác "tự do", "dân chủ".

Mục đích sâu xa của những kẻ đứng sau hành động này không chỉ dừng lại ở việc phá hoại tình cảm giữa nhân dân hai nước Việt - Campuchia. Ai cũng biết nhân dân Việt Nam đang có những tâm lý không tốt với Trung Quốc, nước đứng phía sau hỗ trợ Sam Rainsy lật đổ chính quyền thủ tướng HunSen (được cho là thân với Việt Nam hơn). Mưu mô của chúng còn nhằm làm những người dân Việt còn thiếu bình tĩnh suy xét có thể tạo nên làn sóng phân biệt, đập phá, tẩy chay người Campuchia cũng như Trung Quốc đang sống và làm việc trên đất Việt Nam như vụ việc HD-981 năm ngoái.

Vì vậy như đã thông báo mỗi người Việt Nam ta phải tỉnh táo, giữ một cái đầu thật lạnh. Phát huy tinh thần tự giác bảo vệ tài sản, bảo vệ sức khỏe tính mạng cho những người xung quanh, đặc biệt là với những người Trung Quốc - Campuchia, tránh để những kẻ xấu có cơ hội tạo nên một Bình Dương thứ hai.

Mỗi một người dân Việt Nam đều hiểu giá trị của hai chữ "hòa bình". Chúng ta đang làm rất nhiều điều để giúp đỡ Campuchia bao gồm viện trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ cảnh sát, quân đội, dân sự cho nước bạn. Vì thế không thể có chuyện một sớm một chiều họ trở mặt với chúng ta. Nếu chúng ta mất bình tĩnh vì những vụ việc nhỏ như mốc 203 này thì chính chúng ta sẽ tạo ra thêm kẻ thù. Một khi kẻ thù bao vây tứ phía thì có muốn chúng ta cũng không thể có cơ hội giữ được các điểm nóng đang tranh chấp khác như biển Đông, chưa nói tới cơ hội đòi lại.

Mong các bạn tích cực chia sẻ thông tin tới bạn bè người thân, giúp đỡ họ hiểu rõ tình hình để cùng Đảng, nhà nước, các lực lượng vũ trang giữ vững chủ quyền, bảo vệ hòa bình cho đất nước. Bảo vệ mối quan hệ hữu nghị với nước bạn Campuchia vì tương lai tốt đẹp của hai nước nói riêng và khu vực nói chung.

Hoàng Trường
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Việt Nam lợi dụng sang đánh Pon Pốt để ăn cướp đất của Campuchia là rất xảo trá. Dân Campuchia phải kiên quyết đòi lại đất đai của họ là đúng. VN quen thói ăn cướp đất của dân trong nước nhưng với nước ngoài là không được rồi. VN là thứ chó đẻ khốn nạn chỉ biết ăn cướp của người khác thôi. Thấy ăn cướp chủ quyền biển đảo của Trung Quốc được nên làm tới. Trung Quốc hiền quá nên để VN lấn lướt ăn hiếp, nhưng Campuchia thì đừng tưởng bở nhé. Nếu VN không chịu trả lại đất thì Campuchia cho Khmer Đỏ sang đánh chiếm lại thì đừng có khóc than. Nếu VN không bỏ thói ăn cướp ăn giựt thì sẽ bị quốc tế lên án thì còn chơi được với ai nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thông tin đâu, bằng chứng đâu nói Việt Nam lợi dụng sang đánh pon pốt để cướp đất Campuchia. thử hỏi bao nhiêu mạng sống của người dân Viêt Nam nằm lại trên đất Campuchia là vì sao? chẳng phải vì làm nghĩa vụ quốc tế sao. đến ngay cả nhân đan campuchia khi trước cũng thừa nhận rằng "QĐND VN là quân đội của nhà Phật"

   Xóa
  2. Không dám xưng tên mà nhạo báng dân tộc và đất nước mình??
   Về học lại lịch sử đi thằng nhãi xem máu thịt cha ông ta đổ xuống, hòa vào đất để mày có thể ngồi đây mà nói chuyện như không có não vậy!
   Về học lại đạo đức xem thái độ bậc con cháu xấc xược!
   Về học lại địa lý nữa nhé =))

   Xóa
  3. Hô hô đúng là thằng óc chó, mày cũng chỉ làm cái trò bẩn thỉu tới vậy thôi sao nặc danh, nói ngu đéo dám lộ tên thật sợ người ta chửi tung cả mả bố nhà nó lên đấy mà, nói thật chứ mày sủa ra những lời này cả lò nhà mày chắc cũng chán lắm đấy

   Xóa
 2. Việt nam và Campuchia vốn có mối quan hệ thân thiết nhưng giờ đây khi Sam rainsy nổi lên với tư tưởng chống VN, mà đằng sau con người này rất có thể là Mỹ hoặc TQ thì tình hình căng thẳng giữa hai nước lại gia tăng.

  Trả lờiXóa
 3. CHính quyền Campuchia hãy nhanh chóng giải quyết thích đáng hành vi quá khích của một số người xâm phạm đến lãnh thổ Việt Nam. đừng để những lời lẽ kích động làm ảnh hưởng đến môi quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước.

  Trả lờiXóa
 4. nếu nói đến căng thẳng Việt Nam-Campuchia không thể không nhắc tới nhân tố có yếu tố quyết định là Sam rainsy. chính người này đã kích động người dân Campuchia có những hành động quá khích. trước khi đốt cờ Việt Nam, lần này lại vượt biên xâm phạm chủ quyền Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Trên quan điểm của tui thì bọn Campuchia có quyền làm thế. Có quyền là ó om xòm. Có quyền vu khống ta chiếm đất, di dời cột mốc biên giới. Chúng ta chẳng có quyền gì bắt họ phải xử lý nghiêm để răn đe cái con chim gì cả. Đó là quyền tự do ngôn luận của người ta. Đảng và quân ta lấy cớ gì bắt họ phải im. Duy chỉ điều này tui thấy Đảng và quân ta làm quá kém. Nếu chúng đến biên giới và la ó đòi đất thì thôi. Nhưng đằng này chúng hành hung người dân ta mà Đảng để im, quân ta để im thì ta quá hèn. Bộ đội biên phòng đâu mà để bọn Campuchia kia kéo sang bên ta rồi còn uýnh cho dân ta bị thương? Còn nếu Đảng ta cảm thấy sợ gây chuyện thì ta làm giống bên Mỹ đi, làm giống bên Do Thái đi. Chúng ta làm hàng rào cốt sắt dọc theo biên giới thì bọn Campuchia nào có thể bước sang nước ta được. Tiền hối lộ đâu sao không mang ra làm hàng rào để bảo đảm sự bình an cho dân biên giới ta?

  Trả lờiXóa
 6. Bài báo này nói đúng đó, sẽ có trường hợp mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia bị rạn nứt, người dân hai bên tuyến biên giới sẽ có căng thẳng nhất định. Và một số kẻ sẽ lợi dụng điều đó để kích động bạo loạn, chống đối giữa nhân dân hai nước như vụ Bình Dương trước kia, Vì vậy người dân hai nước cần hết sức tỉnh táo và có thái độ ôn hòa trong giải quyết xung đột.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biên giới là ranh giới giữa các quốc gia, hơn nữa lực lượng quốc phòng ta vấn có nhiều chỗ còn khá lỏng và là một kẽ hở để các thế lực xấu tập trung khai thác và xuyên tạc, nhất là đám rận chủ và các vị sư sãi cọ mốc trên danh nghĩa tham gia, sẽ khá phức tạp

   Xóa
 7. Hành vi mang mục đích cá nhân nhưng lại núp bóng vì dân tộc, vì lợi ích quốc gia. Tên này chẳng qua chỉ muốn nổ quả bom dư luận, tranh thủ phiếu bầu trước bầu cử và nịnh đầm anh cả Bắc Kinh mà thôi..

  Trả lờiXóa
 8. Cac bạn trẻ hãy đoàn kết cùng Đảng, nhà nước, các lực lượng vũ trang giữ vững chủ quyền, bảo vệ hòa bình cho đất nước. Bảo vệ mối quan hệ hữu nghị với nước bạn Campuchia vì tương lai tốt đẹp của hai nước nói riêng và khu vực nói chung. Không vì những suy nghĩ nông cạn để bị lũ phản động lợi dụng gây xấu tình hình

  Trả lờiXóa
 9. quan trọng là các cấp chính quyền trực tiếp đứng ra thương lượng và có sự tham gia của lực lượng chức năng quân đội từ 2 phía mới thể hiện được sự thống nhất giữa 2 quốc gia chứ nếu một mình quân đội họ ra thì dân họ cũng không cam tâm mà một mình quân đội chúng ta ra thì họ lại bảo chúng ta cướp đất họ, vấn đề cần sự suy tính cẩn thận

  Trả lờiXóa
 10. hành vi mang tính chất phản đối nên chưa tới mức căng thẳng vì vậy ngay trong trứng nước những người có trách nhiệm cần phân bố lực lượng để giải quyết tranh chấp này, tránh những bất mãn trong nhân dân yêu chuộng hòa bình

  Trả lờiXóa
 11. nói đến căng thẳng giữa hai nước Việt Nam-Campuchia không thể không nhắc tới nhân tố mang tính quyết định - Sam rainsy. chính người này đã kích động người dân Campuchia có những hành động quá khích. trước khi đốt cờ Việt Nam, lần này lại vượt biên xâm phạm chủ quyền Việt Nam

  Trả lờiXóa