Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

TPP - CẦN HẾT SỨC CẢNH GIÁC VÀ TỈNH TÁO!

Ngày 24/06, Tổng thống Barack Obama được quốc hội Mỹ trao quyền đàm phán nhanh (TPA) thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP (gồm 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam).

Chính trị gia Nhật Bản Kazuyuki Hamada, một thành viên Viện cố vấn Nhật đã cho biết khả năng ký Hiệp định TPP là rất cao. Những đánh giá khách quan, đa chiều của ông rất đáng để chúng ta tham khảo, khi nhiều người vẫn nghĩ rằng TPP là thần kỳ, có thể giúp kinh tế Việt Nam phát triển ngay.

“Hôm qua, Thượng viện Mỹ đã cấp cho Tổng thống Barack Obama quyền tiến hành đàm phán với 11 quốc gia quan tâm tới dự án TPP, trong đó có Nhật Bản. Thiếu điều này, có nguy cơ xảy ra tình huống hiệp định được nghị viện các nước thành viên phê chuẩn nhưng bị Quốc hội Mỹ ngăn chặn, dẫn tới thất bại thỏa thuận. Để đạt tiến bộ hình thành TPP, các tập đoàn đa quốc gia, tổ chức tài chính, các công ty dược phẩm và xây dựng đã gây áp lực rất mạnh lên Tổng thống và Quốc hội Mỹ. Kết quả là đảng Dân chủ nhất trí ủng hộ hiệp định TPP.”

“Trong quá trình đàm phán, đã ghi nhận 26 lĩnh vực mâu thuẫn đòi hỏi khắc phục. Nhờ quyết định ngày hôm qua của Quốc hội Mỹ, tiếp theo có thể sớm tổ chức các cuộc đàm phán về TPP cấp bộ trưởng và hy vọng đi tới thỏa hiệp. Đó là lý do Thủ tướng Abe bày tỏ tin tưởng rằng Nhật Bản sắp đạt được việc ký Hiệp định TPP."

Có ý kiến lo ngại trong trường hợp Nhật Bản tham gia TPP, nền nông nghiệp và các nhà sản xuất ô tô trong nước sẽ lâm vào khó khăn khắc nghiệt. Theo ông Kazuyuki Hamada, đây là những quan ngại chính đáng.

“Các nhóm nông nghiệp Nhật Bản, bắt đầu từ Hiệp hội Nông nghiệp, đều phản đối hiệp định. Thực tế giá gạo và rau ở Nhật Bản rất cao. Trong khi ở Mỹ, Úc và châu Âu giá thấp hơn. Nếu mức thuế nhập gạo tương đương 0%, gạo Mỹ sẽ vào thị trường Nhật Bản với giá thấp 1/10 giá tại Nhật Bản. Hiện mức thuế nhập gần bằng 100% giá mua nhằm bảo vệ người sản xuất nông nghiệp trong nước.

Nếu hủy thuế, các sản phẩm gạo, rau, thịt, hoa quả sẽ tràn vào Nhật Bản với giá rẻ, dẫn tới tình cảnh khủng khiếp cho nông dân Nhật Bản vốn kém sức cạnh tranh. Vì thế họ ồn ào phản đối. Đó là vậy, tuy nhiên tôi nghĩ chúng tôi nên tận dụng sự gia nhập TPP như một cơ hội củng cố nền nông nghiệp Nhật Bản trong điều kiện thương mại tự do, ngành này đã được bảo hộ quá nhiều. Tương lai Nhật Bản phụ thuộc vào điều này. Cần biến nông nghiệp thành một ngành tự lập, hoàn toàn mới, trang bị công nghệ cao, ngoài sản xuất thực vật, các loại thuốc sẽ cung cấp cả dịch vụ du lịch.”

Theo các chuyên gia, nếu gia nhập TPP, Nhật Bản sẽ mất đi tính độc lập không chỉ riêng về kinh tế mà cả địa chính trị. Chính trị gia Kazuyuki Hamada lo ngại hệ thống nhà nước Nhật Bản có nguy cơ tan vỡ.

“Tôi nghĩ việc giải quyết tranh chấp nhà đầu tư-nhà nước (ISDS) là một vấn đề rất lớn, bởi ISDS đem lại cho các doanh nghiệp có cơ hội khả năng điều khiển nhà nước. Mỗi quốc gia đều có luật lệ và hiến pháp riêng, nhưng Ngân hàng Thế giới và các cấu trúc tương tự đứng trên họ tạo ra những tòa án trọng tài mà bất kỳ công ty nước ngoài cũng có thể đâm đơn khiếu nại, ví dụ về việc "họ chịu thiệt hại do sự không hoàn hảo của pháp luật Nhật Bản." Điều đáng ngại — quyết định của Tòa án Trọng tài quốc tế có nhiều quyền hạn hơn luật pháp và Hiến pháp Nhật Bản, chủ quyền của Nhật Bản sẽ bị đe dọa. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Vì vậy, trong khi nghiên cứu chi tiết dự án TPP, có lẽ Nhật Bản nên tìm các giải pháp kìm hãm hiệu lực điều kiện của ISDS. Nếu không, Nhật Bản có thể lâm vào tình huống nguy hiểm, khi các công ty đa quốc gia Mỹ được quyền len lỏi vào phạm vi luật pháp, phá hoại hệ thống nhà nước Nhật Bản.”

Thời gian qua, chúng ta đã thấy các con bài chống phá Việt Nam đã được Mỹ, phương Tây và Trung Quốc phát huy một cách tổng lực, từ các vấn đề chính trị - văn hoá tư tưởng - ngoại giao - biên giới lãnh thổ, và trong các chương trình hợp tác kinh tế, cũng luôn ẩn chứa không ít cạm bẫy. Không phải tự nhiên mà các thế lực chống phá dám mạnh mồm tuyên bố sẽ tiêu diệt chế độ ở Việt Nam trong những năm tới.

Phá hoại để thôn tính kinh tế, biến các nước thành phụ thuộc hoàn toàn về chủ quyền, hoặc rơi vào khủng hoảng rối ren cũng là một thủ đoạn quen thuộc của các nhà tài phiệt. Đó cũng chính là lý do khiến nhân dân các nước châu Âu phản đối Hiệp định đối tác xuyên Đại Tây Dương, và nay là sự nghi ngờ, phản đối TPP của nhân dân các nước châu Á - Thái Bình Dương, và ngay cả tầng lớp lao động Mỹ cũng phản đối, khi TPP chỉ đem lại lợi ích cho các tập đoàn lớn của tài phiệt xuyên quốc gia mà gây hại cho cần lao.

Dù đã có những bước phát triển đáng kể, nhưng nền kinh tế Việt Nam hiện nay còn rất yếu kém, năng suất, sức cạnh tranh so với Nhật Bản là một trời một vực, trong khi đó Nhật còn thấy rất nhiều nguy cơ trong TPP, hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra, hàng nghìn đơn kiến nghị chống TPP cũng đã được các dân biểu Nhật gửi lên chính phủ. 

"Thế mạnh" của Việt Nam là nông nghiệp thì rất èo uột, trong khi 70% dân số vẫn sống ở nông thôn, với hơn 50% lao động xã hội là làm nông nghiệp thuần tuý, sẽ ra sao khi họ mất nguồn sống?

"Thế mạnh cạnh tranh" được đánh giá là may mặc, da giày thì hoặc đã bị Hàn Quốc thâu tóm, hoặc nhập toàn bộ nguyên liệu Trung Quốc (không được chấp nhận vì TQ ngoài TPP), nay lại phải nhập nguyên liệu Mỹ và các nước TPP với giá cao thì còn đâu là tính cạnh tranh nữa?

Hơn lúc nào hết, lúc này Việt Nam cần cảnh giác cao độ, luôn vững vàng lập trường và hết sức tỉnh táo trong ký kết các Hiệp định kinh tế, không thể chủ quan, ảo tưởng!

Hùng Mạnh
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. Một hiệp định quốc tế có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hoạch định chính sách của nước ta trong tương lai, có thể nó sẽ giúp nước ta tiến bộ nhưng sẽ có nhiều điều kìm hãm sự phát triển hoặc mâu thuẫn với các đường lối, chủ trương của nước ta. Vì vậy, cần cẩn trọng, suy nghĩ thấu đáo khi tham gia TPP.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo khi tham gia các hiệp định quốc tế. Cần phải biết việc làm này có lợi ích gì, và những bất lợi gì mà nó mang lại. Nếu chúng ta biết tận dụng tốt, nó có thể thúc đẩy và ngược lại kìm hãm sự phát triển của đất nước.Tránh việc hiểu sai, chủ quan cho rằng tham gia chỉ có lợi mà không có hại.

  Trả lờiXóa
 3. Bên cạnh những quyền lợi có được, việc tham gia các hiệp định quốc tế luôn tồn tại những mặt tiêu cực. Nếu chúng ta không cẩn thận, có thể bị các nước can thiệp vào công việc nội bộ, gây mất chủ quyền. Tuy nhiên, tôi tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đảng sẽ biết làm gì để giải quyết những vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 4. bất cứ tổ chức nào cũng vậy thôi, một khi tham gia thì Việt Nam có những thời cơ cũng có những khó khăn và thách thức. trong điều kiện, xu hướng hội nhập hiện nay thì chúng ta nên hội nhập để tranh thủ thời cơ để phát triển đất nước nhưng mặt khác cũng phải dè dặt, cẩn thận để tránh những hậu quả tiêu cực do hội nhập gây ra

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết rất ngu và phản động. Trong tư duy của dư luận viên lúc nào cũng nghĩ nước khác chống phá VN. Dư luận viên thật đê hèn và phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế mày nghĩ mày là cái gì, haha, đúng là thằng óc lợn cái mày đang làm chẳng làm đất nước giàu hơn được đâu, tốt hơn hết là bây h mày nền buông tay khỏi bàn phím ra ngoài kia trồng rau hái cỏ mày sẽ thấy nó có ích hơn là ngồi đây rêu rao dăm ba chữ đấy

   Xóa
 6. Mỹ chưa bao giờ từ bỏ những âm mưu lật đổ chế độ ở Việt nam, nên trong bất cứ hoàn cảnh nào Mỹ cũng có mục tiêu như vậy. cả trong TPP, Mỹ có thể sẽ đưa ra những yêu cầu nhằm hậu thuẫn cho những kẻ chống đối VN ở trong nước hoạt động

  Trả lờiXóa
 7. Đi đôi với thời cơ bao giờ cũng là những thách thức. trong việc VN đang cố gắng vào TPP, chúng ta có nhiều thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước, nhưng đi theo nó là việc chúng ta bị chèn ép, hàng hóa không cạnh tranh được... vì vậy nếu không có những chính sách cụ thể, bước đi cho từng giai đoạn có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế

  Trả lờiXóa
 8. dự là trong đợt này tổng thống OBAMA sẽ có một số yêu cầu cho đám rận chủ đang hoạt động "vì dân chủ", "vì nhân quyền" Mỹ trên đất nước Việt Nam đây. cũng chính vì lý do này mà bọn rận vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật dù đi ngược lại với những lợi ích của quốc gia dân tộc

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi Đảng và Nhà nước mong muốn làm bạn với các nước, bằng chứng là cuộc viếng thăm Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì bọn dư luận viên liên tục kích động người dân bằng ý kiến cho rằng các nước đang thù địch với Việt Nam. Thiết nghĩ cần có những hình thức xử lý thích đáng đối với những kẻ phản động đội lốt dư luận viên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chuẩn cmnr, Việt nam ta bây h luôn muốn kết bạn với các nước trên cơ sở hợp tác cùng phát triển, mọi thứ đều cần phải rõ ràng rành mạch chứ không có chuyện dập dờn được, lợi ích quốc gia là trường tồn với thời gian mà

   Xóa
 10. Bao giờ cũng vậy, cơ hội luôn đi kèm theo thách thức. Các thế lực thù địch luôn tìm cách thôn tính nước ta, chúng tấn công trên hầu khắp tất cả các mặt trận, từ văn hóa tư tưởng, chính trị, tôn giáo dân tộc đến kinh tế, xã hội. Cái khó khăn của chúng ta đó là ngoài việc phải mở của hội nhập để phát triển thì lại cần phải cảnh giác cao độ, đề phòng những chiêu trò mới của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 11. liệu TPP có tốt thật không khi nó chỉ tốt cho những nhà tài phiệt, ở nước ta thì sao liệu sẽ có lợi cho những thành phần bần nông không, những nông dân sẽ bán được hàng phát triển hơn không, đó còn phải tùy thuộc vào bộ óc của những ông lãnh đạo. mong rằng nó sẽ là cơ hội chứ không phải là một vũng lầy mà chúng ta nhảy vào

  Trả lờiXóa
 12. bài viết mới chỉ đánh giá được những cơ hội và thách thức của nước nhật bản chứ không phải VN, nên nhớ rằng nước ngoài chứ không phải VN, đối với VN thì thị trường tàu khựa đã quá bẩn tưởi và gian độc chơi chúng ta rất nhiều, nhờ có TPP thì chúng ta sẽ đóng gổi sản phẩm đưa ra các thị trường tiềm năng hơn và ổn định hơn tàu khựa

  Trả lờiXóa
 13. TPP cũng là cơ hội nhưng cũng là thách thức, thử hỏi rằng nếu thuế suất được giảm xuống thì sẽ mất đi một nguồn thu rất đáng kể cho ngân sách nhà nước, không chỉ vậy hàng hóa của chúng ta cũng sẽ cạnh tranh rất lớn hàng hóa của phương tây thì đa đạng thu hút đi cái sự hiếu kì của thị trường việt

  Trả lờiXóa
 14. TPP tạo ra cho Việt Nam rất nhiều cơ hội để xuất khẩu hàng hóa, nhưng đặt ra yêu cầu chúng ta phải đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa để có thể cạnh tranh với hàng nhập ngoại và quan trọng người dân có điều kiện tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao mà chúng ta chưa sản xuất được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tranh thủ nắm bắt thời cơ, việt nam chúng ta cần quảng bá sâu rộng hơn nền kinh tế về thủy hải sản nông lâm ngư nghiệp ra bạn bè quốc tế, chúng ta là nước nông nghiệp thì cần phải khai thác thế mạnh của nông nghiệp, phải thay đổi chứ không thể mãi như thế được

   Xóa
 15. Việt Nam cần cảnh giác cao độ, luôn vững vàng lập trường và hết sức tỉnh táo trong ký kết các Hiệp định kinh tế, không thể chủ quan, ảo tưởng kẻo sẽ bị đối thủ dựa vào đó mà gây sức ép

  Trả lờiXóa
 16. Hơn lúc nào hết thời điểm ban đầu sẽ có nhiều rối ren, vì thé mà chúng ta cần tỉnh táo. Không để cho những mập mờ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước và đừng để bị lôi theo những cuộc phiêu lưu mạo hiểm

  Trả lờiXóa
 17. thời đại không phải bây giờ mà từ xưa rồi, cứ cái gì có lợi cho quốc gia dân tộc của họ là họ làm thôi, chẩng ai cho không nhau cái gì bao h đâu, giả sử chúng ta không theo xhcn thì Nga cũng không giúp mình và mình ko cạnh biển đông thì vừa qua Mỹ cũng sẽ không hào hứng với tbt Trọng sang đâu

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ có thể sẽ đưa ra những yêu cầu nhằm hậu thuẫn cho những kẻ chống đối VN ở trong nước hoạt động, chúng chi một đồng thi ta phải chi nhưng 10 đồng cho những hoạt động chống phá của kẻ chúng cho tiền thế nên suy nghĩ được như vậy Mỹ luôn là nước mạnh và thâu tóm cả thế giới

  Trả lờiXóa
 19. thời cơ luôn đi kèm với thách thức. trong việc VN đang cố gắng vào TPP, chúng ta có nhiều thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước, nhưng cùng với đó là vc bị chèn ép, hàng hóa ko có sức cạnh tranh... vì vậy nếu không có những chính sách cụ thể, bước đi cho từng giai đoạn có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế

  Trả lờiXóa