Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

THIỆN - ÁC!

Mấy ngày hôm nay, trên mạng Internet ngập tràn thông tin, hình ảnh, bình luận, phân tích về… thảm sát ở Bình Phước. Thậm chí nhiều diễn đàn, bạn trẻ còn chế hình, chế tin nhắn về vụ án tang thương để đùa cợt, thích thú. Gia đình, người thân, bạn bè, FB, thông tin cá nhân… tất cả những gì liên quan đến nạn nhân đều được trưng bày, triển lãm cả. Thật đáng sợ!


Tin nhắn chế giễu vụ thảm sát của giới trẻ

Dường như cái ác không chỉ là 2 tên tội phạm máu lạnh kia nữa… mà cái ác đang xâm chiếm tâm hồn của không ít người trong chúng ta. Chúng ta mê mải đăng hình ảnh, thông tin, nhận định về những vụ thảm sát, những cái chết thương tâm, những phận người bi kịch… mà chẳng hiểu để làm gì. Hay dường như đời sống tinh thần của thị dân thành phố đang bị bội thực, thừa mứa đến vô cảm và méo mó. Người ta không còn thích nói về cái hay cái đẹp, cái tốt cái chân nữa… mà thay vào đó là hào hứng đón nhận, hăng hái đàm tiếu về cái xấu, cái ái trong cuộc đời. Ngay như mới đây nhất, việc cô hoa hậu trẻ bị ai đó chụp hình lúc đang ngủ hớ hênh rồi tung lên các trang báo mạng. Rất nhiều người lên tiếng bênh vực cô, phê phán đám phóng viên kền kền, diều hâu vô nhân tính… nhưng chính họ lại “chia sẻ”, nhân bản tấm hình cô ấy đi khắp nơi. 

Liệu đó có phải là sự độc ác?

Theo từ điển, ác có nghĩa là hành động, lời nói hay ý nghĩ xấu, thường gây tai họa, đau khổ cho chính mình, cho người khác, hoặc cho cả hai, khiến người lánh xa, không ưa thích, có tác dụng xấu, bất lợi, đem đến hậu quả khó lường. Thiện có nghĩa là hành động, lời nói hay ý nghĩ tốt, thường đem lại an vui, hạnh phúc cho chính mình, cho người khác, hoặc cho cả hai, khiến người thương mến, thích thân cận, có tác dụng tốt, đem đến kết quả mong đợi.

Tuy nhiên ranh giới giữa thiện và ác lắm khi không rõ rệt, có thể dễ bị hiểu lầm. Muốn xét thiện hay ác, còn phải xét xem tâm con người muốn gì, khi hành động, nói năng hay suy nghĩ với mục đích gì. Người ngoài cuộc phê bình, phán xét đôi khi không chính xác, nên thận trọng. Làm sao biết rõ việc nào thiện, việc nào ác. Có những điều mà ở thời điểm này, địa phương này, tôn giáo này, xã hội này cho là điều thiện; ở thời điểm khác, địa phương khác, tôn giáo khác và xã hội khác cho là điều ác. 

Và ngay chính trong mỗi người chúng ta đều có phần, có lúc thiện lúc ác. Cõi đời này thường tàn độc nhẫn tâm, thiện ác bất phân! Con người thường hay nhân danh công lý, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ chánh pháp, đấu tranh tự do, lo cho nhân quyền, đòi hỏi công lý, thực thi pháp trị… Nhưng có khi họ lại không biết rằng, việc họ đang làm lại gieo rắc khổ đau cho bao kẻ khác, chan rải thù hận, cùng khắp nơi nơi. Thật quá khó để con người biết rõ điều thiện, sẵn sàng tha thứ cho người khác, cũng như đã từng nhiều lần trong đời tha thứ cho chính bản thân mình.

Hoàng Trường


Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Một vụ thảm sát như thế, mọi người không cảm thấy thương tâm mà còn đem ra đùa cợt một cách thích thú. Những ai đã, đang và sắp có ý định như vậy thì xin hãy dừng lại. Những kẻ phạm tội, những việc làm sai hãy để luật pháp xét xử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự mà nói thì khi một sự việc xảy ra thì dự luận alf điều đáng sợ nhất, Chỉ một chút thôi là nó lan truyền và không nào cứu vãn được. Sự thương tâm của những người bị hại thế mà họ đưa ra làm trò hề ,không chút động lòng . hãy dừng để nghỉ lại

   Xóa
 2. Một vụ thảm sát như thế, mọi người không cảm thấy thương tâm mà còn đem ra đùa cợt một cách thích thú. Những ai đã, đang và sắp có ý định như vậy thì xin hãy dừng lại. Những kẻ phạm tội, những việc làm sai hãy để luật pháp xét xử.

  Trả lờiXóa
 3. chính những việc làm của chúng ta lại dường như đang tuyên truyền cho những hành động như vậy. tôi đồng ý rằng việc nghiêm trị và truyền bá đến người dân là điều cần thiết nhưng sự tuyên truyền thái quá và vô tâm như vậy lại có thể dẫn đến tác động tiêu cực

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn nhận sự việc chúng ta mới thấy được điều chứa ẩn trong đó. VỤ thảm sát đó được nhiều người đưa ra làm cái trò hề , cái trò chế diễu khi mà những người đó đã phải từ bỏ cuộc sống. Đau hơn là cái xô bồ của dư luận

  Trả lờiXóa
 5. sự tràn lan của những tin nhắn như của tác giả trên các trang mạng xã hội ,nhất là facebook đã làm ghê sợ những người đcọ nó,họ ghê sợ bởi không chút thương tâm khi đăng lên những lời đó để làm một trò vui. Thật sự là vô tình hay một sự ác ý trước những con người phải lìa xa cuộc đời

  Trả lờiXóa
 6. Muốn xét thiện hay ác, còn phải xét xem tâm tư, mục đích thật sự của họ là gì. Người ngoài cuộc phê bình, phán xét đôi khi không chính xác, nên thận trọng. Làm sao biết rõ việc nào thiện, việc nào ác. Có những điều mà ở thời điểm này, địa phương này, tôn giáo này, xã hội này cho là điều thiện; ở thời điểm khác, địa phương khác, tôn giáo khác và xã hội khác cho là điều ác.

  Trả lờiXóa