Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

THẾ LỰC NÀO ĐỨNG SAU VỤ GÂY RỐI Ở BIÊN GIỚI VIỆT NAM - CAMPUCHIA?

Sau cuộc tổng tuyển cử 26/7/1998, Campuchia (CPC) xác lập được cơ cấu lãnh đạo Quốc hội, thành lập Chính phủ liên hiệp, thượng viện. Đảng CPP giành ưu thế, tuy nhiên Campuchia còn rất phức tạp, chứa đựng nhiều nhân tố bất ổn.

Một số phần tử quá khích Campuchia gây rối ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong đó, các thế lực phản động quốc tế, nhất là Mỹ và một số nước tuy chấp nhận việc đảng Nhân dân cách mạng (CPP) chiếm ưu thế, song không từ bỏ âm mưu chi phối, xâm nhập, chuyển hoá Campuchia theo quỹ đạo của họ. Mỹ chủ trương xây dựng ở Campuchia chế độ thân Mỹ và phương Tây. Chúng tăng cường xâm nhập tình báo, tích cực tiến hành các hoạt động "diễn biến hòa bình" với CPP, hỗ trợ các lực lượng đối lập. Mỹ tính toán cài cắm, móc nối nhằm từng bước nắm Quân đội hoàng gia Campuchia để chi phối tình hình nước này. Mỹ cũng đang thỏa hiệp, hợp tác với một số nước khác với âm mưu làm suy yếu CPP, cải thiện vị trí cho các lực lượng đối lập, đồng thời giành giật quyết liệt để giành ảnh hưởng ở Campuchia.

Đặc biệt lợi dụng xử lý vấn đề Khơ me đỏ, vấn đề Việt kiều, biên giới... để gài bẫy kích động các đảng đối lập chống phá CPC, để từ đó lợi dụng địa bàn Campuchia làm bàn đạp chống Việt Nam. Các đảng phái tại Campuchia rất phức tạp, các đảng đối lập với CPP được sự chỉ đạo của Mỹ và thế lực bên ngoài đẩy mạnh các hoạt động chống phá gây mất ổn định, cũng như giành ưu thế trong việc nắm giữ các vị trí trong chính quyền. 

Nguy hiểm hơn, các thế lực bên ngoài và phản động thường xuyên sử dụng vấn đề biên giới và Việt kiều để chống CPP, chia rẽ CPP với Việt Nam. Chúng đưa ra các luận điểm bác bỏ, không thừa nhận hiệp định biên giới giữa Việt Nam và Campuchia ký trong giai đoạn 1982-1985, tuyên truyền vu cáo Việt Nam xâm lấn đất đai Campuchia. Đáng chú ý, chúng còn tạo "đất thánh" cho bọn phản động Việt Nam lưu vong hoạt động và xâm nhập về nước. 

Sự việc diễn ra tại Long An mấy ngày qua còn cho thấy rằng, các thế lực bên ngoài (không riêng Mỹ) Campuchia còn muốn lợi dụng tình hình biên giới để tạo sức ép, kiềm chế và hướng Việt Nam vào một quỹ đạo có lợi cho chúng.

Trung Dũng
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. các thế lực bên ngoài chống VN đương nhiên là muốn Việt Nam gặp càng nhiều rắc rối càng tốt. có thể nói âm mưu của chúng đối với VN là không bao giờ chấm dứt, vậy nên hơn bao giờ hết chugns ta cần tỉnh táo, cảnh giác trước những âm mưu đó

  Trả lờiXóa
 2. Âm mưu của Mỹ là lật đổ chế độ ta chưa bao giờ thay đổi, vì vậy bằng mọi cách chúng sẽ thực hiện âm mưu đó, campuchia cũng là một trong những con bài mà Mỹ dùng để hiện thực hóa âm mưu chống Vn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ tồi tệ thế, sao TBT lại sang thăm làm gì? Bạn Ngọc Thanh ngu vừa phải thôi.

   Xóa
 3. Campuchia và Việt Nam vốn có mối quan hệ tốt đẹp cho đến khi Mỹ và các thế lực thù địch ở bên ngoài xây dựng Sam rainsy là ngọn cờ để chia rẽ mối quan hệ giữa 2 nước. đây cũng là hồi chuông cảnh báo rằng Vn cần phải cẩn thận, cảnh giác hơn trong quan hệ quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. âm mưu của chuyển hóa thế hệ lãnh đạo của các quốc gia thành thế hệ thân Mỹ, thân phương tây là thường xuyên được Mỹ tiến hành với nhiều quốc gia. nhìn đi các nhà dân chủ Việt Nam, Mỹ đang tích cực giúp nước khác chống lại Vn đấy các nhà dân chủ Việt ạ, thế mà còn tung hô như anh hùng

  Trả lờiXóa
 5. Bắc Kinh dọa Hà Nội: Gần với Mỹ hơn, sẽ bị trả thù
  BẮC KINH 8-7 (NV) - Bắc Kinh bắn tiếng cho Hà Nội biết là nếu tiến gần hơn với Hoa Thịnh Đốn, được hiểu là để đối phó Trung Quốc, thì coi chừng sẽ gặp phải các đòn trả thù từ phương Bắc.

  “Cái mối quan hệ mật thiết hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà một phần là nhắm (đối phó) với Trung Quốc, sẽ kéo theo các đòn đánh trả của Trung Quốc.” Bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngày 8/7/2015 viết. “ Điều này sẽ tạo ra ap lực cho cả ba phía mà khi nó diễn tiến, Việt Nam có thể là kẻ phải chịu nhiều thiệt hại nhất.”

  Hoàn Cầu Thời Báo là một phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cái loa tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Cả hai tờ báo này cùng chia chung một trụ sở ở Bắc Kinh. Mỗi khi có bài bình luận gì, vì tế nhị, không đăng trên Nhân Dân Nhật Báo thì đẩy sang đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo.

  Mỗi khi có bất cứ biến cố, sự kiện gì liên quan tới Việt Nam mà họ đánh hơi thấy có thể bất lợi cho Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu Thời Báo đều nhanh chóng có những bài bình luận hoặc chửi bới, hoặc đe dọa Việt Nam, kể cả quân sự, dù lãnh tụ hai nước mỗi khi gặp nhau đều hô hò “16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt.”

  Ngày 7/7/2015, tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu Dục trong Tòa Bạch Ốc dù ông không phải là người cầm đầu chính phủ hoặc tổng thống, chủ tịch nước như thông lệ tiếp khách. Cả hai ông thảo luận nhiều vấn đề, từ nhân quyền đến Biển Đông, hiệp định đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong mối quan hệ giữa hai nước.

  “Báo chí tây phương đã diễn dịch quá đáng cuộc viếng thăm (của ông Nguyễn Phú Trọng) trong tầm nhìn địa chính trị. Họ coi cuộc thăm viếng như một nghi thức ngoại giao phối hợp giữa Việt Nam với Mỹ chống lại Trung Quốc và đây cũng là một chiến thắng của Mỹ trong chủ trương đối phó với Trung Quốc về mặt chiến lược.” Hoàn Cầu Thời Báo kể lể.

  Với những nhận định như thế, Hoàn Cầu Thời Báo nói, một số nhà quan sát Mỹ và một số trí thức muốn gồm cả Việt Nam vào trong phe chống Trung Quốc. Tuy nhiên “Mục tiêu này có vẻ luôn luôn hiện ra ở chân trời, nhưng sẽ không bao giờ đến được.”

  Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Hoa Thịnh Đốn muốn Hà Nội phối hợp với họ trong chính sách xoay trục về Á Châu – Thái Bình Dương và tăng cường áp lực với Trung Quốc, trong khi Hà Nội hy vọng thân cận hơn với Hoa Thịnh Đốn có thể giúp họ đối phó với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nhưng “điều này không hoàn toàn tượng trưng cho mối quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam.”

  Báo này dọa rằng Việt Nam ngày càng bị áp lực chính trị từ Mỹ nên “tạo ra thử thách lâu dài cho sự ổn định” của chế độ Hà Nội. Hoàn Cầu Thời Báo nói trong khi là một trong những nước xuất cảng nhiều sang Mỹ nhưng cũng vì vậy mà phải “đối phó với sự xâm nhập chính trị của Tây phương.”

  Tờ báo nêu ra một thực tế là trong khi Việt Nam coi Trung Quốc như một sự thử thách cho an ninh quốc gia thì họ lại “hưởng sức mạnh kinh tế nhờ Trung Quốc cũng như sự hậu thuẫn của hệ thống chính trị Cộng sản của Trung Quốc.”

  Tờ báo đe rằng “Khi chiến lược căn bản của Việt Nam là cổ võ phát triển kinh tế xã hội như Trung Quốc và họ sẽ đạt được thành quả tối đa nếu chiến lược đó đừng đi ngược lại các tranh chấp Biển Đông.”

  “Không nước nào được hưởng lợi khi mời Mỹ chen vào các cuộc tranh chấp với Trung Quốc. Thật ra, điều đó báo hiệu thất bại.” Tờ Hoàn Cầu Thời báo dọa.

  Khác với tờ Nhân Dân Nhật báo, tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho độc giả bình luận thoải mái. Trong phần bình luận của độc giả dưới bài bình luận nói trên, ít nhất có 25 lời bình luận đối chọi nhau từ bênh đến sỉ vả Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 6. Một trong những nguyên nhân xảy ra những vụ gần đây hướng về VN của đảng Sam ransy mà đứng đằng sau là có bàn tay của Trugn quốc thúc đẩy. Đảm bảo cho cái đảng này có sự thuận lợi trong tranh cử mà nó chịu sự sai khiến của TQ. Tràn qua biên giới VN đó là một sự kiện chính trị nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 7. Thế mới thấy được phải xác định rõ chính sách quan hệ với các nước trong tình hình rối ren như hiện nay; vừa là đối tác vừa là kẻ thù, không có đối tác vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích của dân tộc là vĩnh viễn.

  Trả lờiXóa
 8. Theo ý kiến cá nhân của tui về bài này thì hình như tác giả là kẻ thân TQ. Tất cả các nước đều biết là Campuchia đã ngã về phía TQ chứ không ngã về Mỹ. Đảng của Hunsen thân Việt Nam vì thế TQ đã kéo ông kia theo chúng. Giờ thì Hunsen hết dám làm càng vì nếu đụng đến ông kia thì TQ nó lấy cớ oánh là bỏ bu Hunsen. Hiện tại, TQ cũng đang o bế Hunsen để hắn cũng thân TQ. TQ viện trợ quân sự cho không với Campuchia. Hunsen nằm mơ cũng không ngờ rằng TQ nó giàu và rộng rãi đến thế. VN mình viện trợ cho Campuchia được những gì? Chẳng có cái mốc gì ngoài những sòng bạc cạnh biên giới mà thôi. Bất ổn biên giới Campuchia-ViệtNam là do TQ giật giây. Chúng xúi nhà nước Campuchia làm càng để mình oánh nó. Oánh nó thì TQ lấy cớ như năm 1978 mà xâm lăng Việt Nam. Năm 1978 TQ không có kinh nghiệm chiến trường, lần này thì khác rồi. Nó sẽ lấy cớ mà thử các vũ khí tối tân của nó trên nước mình. Hơn nữa khi quân sự của Campuchia mạnh thì Việt Nam mình sẽ yếu thế trước xâm luợc ở phía Bắc và xâm lược ở phía biên giới Campuchia. Hai mà oánh 1 thì không chột cũng què. Việt Nam mà không thì nên mua nhiều vũ khí tối tân mà dự trữ ở những căn cứ gần TQ và Campuchia. Đụng trận thì mang ra xài liền. Như vậy chúng mới sợ.
  Nhìn hình đi : Sư sãi cũng chống Việt Nam thì là chuyện lớn rồi. Nếu lỡ lấy đất nó thì nên trả cho mau. Trả cho im chuyện còn không thì nên xây một hàng rao bê tông cạnh biên giới mà phòng xâm lược.

  Trả lờiXóa
 9. Toàn mấy thành phần kích động trà trộn và có chuẩn bị kỹ càng?
  Mang sẵn máy quay phim và chụp ảnh.. động vào người các ông sẵn sàng nằm ăn vạ như là ở chỗ 11m =))
  Thôi ngay đi các đồng bọn của Thach SeTha=))

  Trả lờiXóa
 10. Campuchia và Việt Nam vốn có mối quan hệ tốt đẹp cho đến khi Mỹ và các thế lực thù địch ở bên ngoài nhảy vào, xây dựng Sam rainsy thành ngọn cờ chia rẽ mối quan hệ gắn kết thân thiết giữa 2 nước. đây cũng là hồi chuông cảnh báo việt nam cần phải cẩn thận, cảnh giác hơn trong quan hệ quốc tế

  Trả lờiXóa