Thứ Bảy, 11 tháng 7, 2015

SUY NGHĨ VỀ QUAN HỆ VIỆT – MỸ

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ đang là đề tài được nhiều người quan tâm, quan tâm không chỉ bởi vì đây là sự kiện xưa nay chưa từng có trong quan hệ Việt – Mỹ mà còn quan tâm bởi vì ý nghĩa to lớn của nó trong tình hình hiện nay.
Nói đây là chuyến thăm có ý nghĩa to lớn vì sao? Chuyến thăm này không chỉ thể hiện thiện chí của Việt Nam trong việc “gác lại quá khứ, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kì, mà gắn với tình hình hiện nay, sự kiện này cho thấy sự hợp tác của 2 nước đối với việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông trong tương lai.

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng chuyến thăm này không bao giờ là dấu hiệu khẳng định rằng nhờ có sự chuyển biến tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước mà Mỹ từ bỏ những âm mưu đối với Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Ngược lại, trong cuộc nói chuyện ở Nhà Trắng, tổng thống Obama đã nêu lên vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam-một trong những chiêu bài quan trọng mà Mỹ dùng để can thiệp vào nội bộ của ta, điều này cho thấy rằng âm mưu của Mỹ đối với Việt Nam chưa bao giờ mất, chỉ có nhiều hay ít tùy theo từng thời kì, tình hình thực tế mà thôi…

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, không có kẻ thù, mối quan hệ nào là vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn. Vì vậy, có thể nói xu hướng quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới hiện nay, không riêng gì Việt Nam là quan hệ đối tác – đối tượng. Vừa là đối tác trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, ý tế,… với phương châm đôi bên cùng có lợi, vừa phải cảnh giác trước âm mưu của chính các đối tác đó. Đối với Việt Nam hiện nay, chúng ta hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực như quốc phòng an ninh, kinh tế, ngoại giao, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia,…và quan trọng hơn là hợp tác trong giải quyết vấn đề biển Đông, ngăn chặn âm mưu bá chủ biển Đông của Trung Quốc ảnh hưởng đến lợi ích của cả Việt Nam và Mỹ. Mặt khác, bởi lẽ âm mưu của Mỹ đối với Việt Nam chưa bao giờ chấm dứt, Việt Nam vẫn cần phải cảnh giác, cẩn thận đề phòng những âm mưu của Mỹ đối với Việt Nam.

Nói một cách đơn giản, đó là đừng bao giờ “quay lưng” về phía người khác, bởi họ có thể đâm ta từ phía sau.NGỌC THANH
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Mối quan hệ nào cũng phải hết sức cẩn thận, đừng nên chủ quan, lơ là nếu không muốn phải trả cái giá đắt. Trung quốc đã cho chúng ta một bài học quý báu về tình láng giềng, tình hai nước anh em. Quốc gia nào cũng đặt lợi ích của mình lên trên hết!

  Trả lờiXóa
 2. đồng ý rằng Việt Nam và Mỹ sẽ có mỗi quan hệ hữu nghĩ, tốt đẹp hơn trong vòng 20 năm qua. nhưng điều đó không có nghĩa là Việt Nam không cần để phòng, cảnh giác trước những âm mưu chống Vn của Mỹ

  Trả lờiXóa
 3. Một mặt Mỹ đã và đang có những hoạt động nhằm thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, quốc phòng... Song mặt khác, Mỹ vẫn không ngừng thực hiện những âm mưu phá hoại với Việt Nam, đặc biệt là vấn đề chính trị. Với con bài dân chủ, nhân quyền, bằng cách hậu thuẫn cho những thế lực chống đối Việt Nam, Mỹ vẫn đang giữ âm mưu can thiệp vào nội bộ Việt Nam, xoay chuyển Việt Nam theo ý mình. Do đó chúng ta cũng phải hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 4. trong giai đoạn hiện nay chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn, trong mọi mối quan hệ hãy luôn nhớ kĩ rằng, mối quan hệ ấy được duy trì là vì đang có mối quan hệ lợi ích. một khi lợi ích không còn thì có thể trở mặt bất cứ lúc nào

  Trả lờiXóa
 5. có thể sau chuyến thăm này Việt Nam và Mỹ sẽ có một bước đột phá trong quan hệ giữa 2 nước trong vòng 20 năm qua. nhưng điều này không phải dấu hiệu để cho thấy sự tin tưởng rằng Mỹ sẽ không có bất kì âm mưu nào với Vn

  Trả lờiXóa
 6. mối quan hệ đối tác đối tượng có lẽ là thích hợp nhất để mô tả mối quan hệ Việt Mỹ hiện nay, bởi lẽ ai cũng biết âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chế độ XHCN ở Vn là chưa bao giờ thay đổi. thế nên cho dù sau này mối quan hệ đó tốt đẹp như thế nào thì âm mưu của Mỹ vẫn như thế. sao không cảnh giác đề phòng được?

  Trả lờiXóa
 7. Hai nước Việt - Mỹ tuy có những quan điểm khác biệt về các vấn đề chính trị, phát triển kinh tế, ngoại giao... Tuy nhiên qua những chuyến thăm, cuộc đối thoại cởi mở và mang tính xây dựng của các nhà lãnh đạo đứng đầu này. Tôi tin quan hệ Việt Mỹ thời gian tới sẽ phát triển vượt bậc, mang lại lợi ích cho cả 2 đất nước, thu hẹp dần đi những khác biệt.

  Trả lờiXóa
 8. Chuyến thăm của Tổng bí thư ta tới Mỹ có thể gọi là một bước đột phá về nghi thức ngoại giao giữa 2 nước do những sự khác biệt về chính trị. Nó còn là một bước đột phá về quan hệ giữa hai quốc gia từng ở thế đối đầu trong cuộc chiến tranh 40 năm trước, góp phần củng cố mối quan hệ đang ngày càng gần gũi giữa Mỹ và Việt Nam. Mong rằng sau chuyến thăm này, sự hợp tác trên các lĩnh vực giữa 2 quốc gia sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn của nhân dân cả 2 nước

  Trả lờiXóa
 9. Đây phải nói là chuyến thăm lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng Sản Việt Nam tới Mỹ theo mời mời chính thức của Tổng thống Obama kể từ khi hai nước chính thức bình thường hoá quan hệ song phương cách đây 20 năm. Trước đây 2 nước đối địch gay gắt, cay đắng, bây giờ vẫn có thể trở thành bạn bè và kiến tạo hoà bình, đúng là quá tốt: "Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời" rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Mấy ngày nay, ai quan tâm chính trị cũng rất vui mừng vì chuyến thăm sắp tới của Tổng bí thư Việt Nam tới Mỹ, quan hệ tầm cao nhất giữa 2 nước mở ra, tương lai làm bạn bè tốt, toàn diện của nhau là chắc rồi. Chúc quan hệ Việt - Mỹ phát triển nhanh chóng về mọi.

  Trả lờiXóa
 11. Chuyến thăm của tổng bí thư tới Mỹ đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Là dịp để có thể đánh giá lại chặng đường quan hệ ngoại giao đã qua xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài thời gian sắp tới, mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước. Chúc cho quan hệ đó ngày càng bền, chặt.

  Trả lờiXóa
 12. Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bước ngoặt trong phát triển quan hệ kinh tế, chiến lược giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ bước vào một thời kỳ mới, chắc chắn một mối quan hệ tốt sẽ góp phần tích cực trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới. Không chỉ thế, chuyến thăm còn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới rằng những cựu thù có thể trở thành bạn.

  Trả lờiXóa
 13. Quan hệ Việt Nam – Mỹ hiện đang phát triển đúng hướng, là tất yếu và tích cực trong hầu hết tất cả các lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới. Đặc biệt mong muốn rằng Mỹ sẽ ủng hộ thêm tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế trong các vấn đề nóng hiện nay như: tình hình biển Đông.

  Trả lờiXóa
 14. Chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam, trao đổi về những thành quả hợp tác giữa 2 nước trong 20 năm qua, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. Qua chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng nên bàn, nói rõ về các vấn đề khác, bao gồm cả về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương. Vấn đề mà cả 2 bên đang có nhiều bất đồng

  Trả lờiXóa
 15. Chuyến thăm Hoa Kỳ có thể coi như một bước ngoặt lớn trong phát triển mối quan hệ kinh tế chiến lược việt nam - hoa kỳ. mối quan hệ song phương sẽ bước vào một thời kỳ mới, chắc chắn một mối quan hệ tốt sẽ góp phần tích cực trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới. Không chỉ thế, chuyến thăm còn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới rằng những cựu thù có thể trở thành bạn.

  Trả lờiXóa