Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

SAM RAINSY LÀ NHÂN TỐ TẠO BẤT ỔN QUAN HỆ VIỆT NAM - CAMPUCHIA

Liên quan đến sự việc ngày 28/06/2015 một nhóm khoảng 250 người Campuchia tiến sâu vào khu vực mốc 203 giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Long An của Việt Nam và tấn công làm 7 người Việt bị thương. Ngày 30.6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, “Chúng tôi phê phán mạnh mẽ hành động bạo lực do một số phần tử quá khích người Campuchia gây ra, vi phạm pháp luật của cả hai nước, các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia".


Tình hình biên giới Việt Nam – Campuchia đang trở thành đề tài nóng bỏng, được lề trái RFA, BBC, VOA… khai thác triệt để. Sự việc bắt nguồn từ khi trong 2 ngày 12 và 14.6 vừa qua, Campuchia đã ra hai công hàm phản đối Việt Nam đào 8 ao mương thủy lợi và các ao chứa nước trên lãnh thổ Campuchia. 

Tiếp đó, ngày 27.6, đảng Cứu quốc của Sam Rainsy đã cho công bố 26 tấm bản đồ tỷ lệ 1/100000 được Chính quyền Pháp vẽ trong khoản năm 1933 đến năm 1953 liên quan đến biên giới Việt Nam và Campuchia. Hiến pháp Campuchia thừa nhận toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia được căn cứ theo bản đồ tỷ lệ 1/100000 này, theo đó, phe Sam Rainsy cho rằng đường biên giới hiện tại giữa Việt Nam và Campuchia đã bị Việt Nam xâm phạm.


Vụ việc có thể sẽ chưa kết thúc bởi mức độ quá khích của phe Sam Rainsy ngày càng tăng.

Bản chất của vấn đề là gì?

Thực chất, vùng tranh chấp này là vùng trắng, vùng chưa phân định, dân hai bên tự do đi lại. Tại đây, 1 gia đình có 2 quốc tịch là chuyện thường và họ hầu như không để ý đất này thuộc quyền của quốc gia nào.

Nhân có chuyện cái mương, Sam Rainsy huếnh vụ này lên là bởi vì sắp bầu cử chứ không gì to tát. 

Mục đích của Sam Rainsy nhằm:

Mị dân, tranh thủ lợi dụng vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia để có được sự ủng hộ của dân Campuchia những người vốn không ưa Việt Nam, đặc biệt là những người Khmer Krom.

Đả Hun Sen và đảng CPP của Hun Sen bởi lâu nay, ngoài 1 số vấn đề về tham nhũng, con ông cháu cha, biên giới Việt - Campuchia, Sam Rainsy cớ gì đòi lật Hun Sen khi mà đế của Hun Sen quá vững.

Tranh thủ sự ủng hộ từ Trung Quốc. Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh việc chơi lá bài Sam Rainsy để nắn Hun Sen khi Hun Sen có những dấu hiệu "bất tuân", Sam Rainsy đã thể hiện sự bợ đít Trung Quốc một cách mãnh liệt, và lần này, thông điệp của Sam Rainsy tới Trung Quốc là gì? – “Nếu cần 1 lực lượng làm biên giới Việt Nam bất ổn, chúng tôi có mặt.”

Tranh thủ thu hút sự tài trợ từ các nguồn khác, vốn không ưa Hun Sen và ủng hộ Sam Rainsy.

Về Sam Rainsy, quãng những năm 1990, Sam Rainsy từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Campuchia. Sam Rainsy đã bị mất chức, sa thải bởi không thể làm trong sạch được bộ máy tại nơi mình giữ chức lãnh đạo, một phần do năng lực quản lý kém, phần do thiếu tư duy chiến lược nên bộ này hoạt động như một băng đảng. Vậy mà sau này cứ mở mồm ra lại kêu gào chửi bới Hun Sen tham nhũng.

Trong quá khứ đã không ít lần Sam Rainsy này đã ngang ngược xâm phạm chủ quyền của ta và kêu gọi sự ủng hộ trong nước. Cụ thể ngày 25/10/2009 ông ta đã tới khu vực biên giớ đang phân căm mốc và nhổ các cột mốc tạm thời mang về Phnompenh và đồng thời nhiều lần vu cáo chúng ta lấn đất Campuchia bằng việc phân mốc biên giới. Sau khi hành động phá hoại ngang ngược của ông ta, phía ta đã lên án mạnh mẽ hanh vi vi phạm pháp luật 2 nước này, đồng thời hành động của ông ta đã vi phạm hiệp định, thỏa thuận 2 nước và làm ngăn cản quá trình phân mốc biên giới. Chính vì hành động này của ông ta mà tòa án bên Campuchia đã tuyên phạt tù giam đối với ông ta. Dù vậy, trước đó ông ta đã bỏ trốn sống lưu vong tại Pháp. Tiếp đến năm 2010 ông ta còn bị tuyên án 11 năm tù giam và thêm tội danh ngụy tạo tài liệu hòng lừa gạt nhân dân Campuchia. Sau đó nhờ chính sách hòa giải dân tộc của Nhà nước Campuchia mà ông ta được trở về nước. Dù về nước chưa được bao lâu nhưng Sam Rainsy lại tích cực dùng chiêu bài cũ là “bảo vệ lãnh thổ Campuchia” và “đuổi người Việt Nam về” để vận động bầu cử.

Sam Rainsy chống Việt Nam điên cuồng là bởi phần nào bị ảnh hưởng từ cha là Sam Sary. Trước kia, sau khi thất thế trong chính trị và lo sợ bị Hoàng gia Campuchia bắt, Sam Sary chạy sang miền Nam Việt Nam, nơi được Ngô Đình Diệm và phong trào chống Sihanouk mang tên Khmer Serei chào đón. Gia đình Sam Sary nổi tiếng chống cộng sản Việt Nam nên việc Sam Rainsy không ủng hộ quan hệ Việt Campuchia như chính sách của Hun Sen hiện nay là điều dễ hiểu.

Sau này, thỉnh thoảng thấy vụ gì ở Campuchia chống Việt Nam thì đó hầu hết là do Sam chỉ đạo, không có gì lạ và bản chất chẳng tốt đẹp gì hết.

Mai Anh
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Campuchia và Việt nam sẽ trở nên căng thẳng, bất ổn nếu như Sam Rainsy lên nắm quyền trong tương lai, nhưng trước mắt đó là chính quyền nhà nước Campuchia phải xử lý nghiêm những người có hành vi xâm phạm lãnh thổ và gây thương tích cho người dân Việt nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sẽ chẳng có chuyện Rainsy lên nắm quyền trong tương lai được đâu bạn ơi. Như thế thì người dân Campuchia chả khác nào tự tay vả vào mặt mình khi để một kẻ đã từng tụ tội, từng lừa gạt họ như vậy lên làm người lãnh đạo họ. Đây cũng chỉ là con tốt thí được Trung Quốc lợi dụng để làm bất ổn, gây rối thôi.

   Xóa
 2. chúng tôi người dân Việt Nam kêu gọi những những người dân Campuchia hãy đừng bị kích động bởi những luận điệu của kẻ mà TQ dựng nên gây chia rẽ mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Campuchia. hy vọng rằng chính quyền Campuchia có thể giải quyết vấn đề này và xử lý những người có hành động quá khích xâm phạm lãnh thổ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước đến nay, mối quan hệ giữa 3 nước, Việt Nam, Lào, Campuchia vẫn rất tốt đẹp, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh chống pôn pốt, sự giúp đỡ của Việt Nam luôn được Campuchia trân trọng và ghi nhớ. Đảng và Nhà nước Campuchia luôn thể hiện sự đoàn kết quốc gia, dân tộc giữa hai nước. Sam Rainsy chỉ là một con cờ của Trung Quốc nhằm phá hoại sự đoàn kết đó và thực hiện mưu đồ phá hoại của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tui thấy Campuchia gần đây đã ngã về phía TQ rồi. Đảng ta đừng có mơ là em Campuchia này sẽ luôn sát cánh với ta. Lầm to đấy vì chúng không có tranh chấp gì ở biển Đông với TQ và chúng cũng chẳng ưa gì Việt Nam ta. Chúng luôn coi Việt Nam ta là kẻ thù giống như ta xem TQ vậy. Chúng bấy giờ mạnh lắm rồi. Máy bay quân sự được TQ cho không, súng ống đạn dược được TQ cho không. Đừng nói chỉ cột mốt 203, nếu chúng đòi luôn Hà Tiên, Phú Quốc thì Đảng ta cũng phải rúng động chứ chẳng chơi. Hãy chống mắt mà xem lũ ăn hối lộ, em Campuchia mà mạnh thì chúng xua quân sang xâm lược nước ta như thuở nào. Lần này mà mình uýnh nó như xưa kia thì anh TQ sẽ xua quân sang chiếm luôn Hà Nội chứ chẳng đùa.

  Trả lờiXóa
 5. Đây chỉ là chiêu bài Sam Rainsy lấy lòng người dân Campuchia trước phiên bầu cử. Đây không phải lần đầu tiên Sam Rainsy lấy lòng người dân Campuchia bằng cách chà đạp lên chủ quyền của đất nước Việt Nam ta, trong quá khứ đã không ít lần chính trị gia hoang đường này đã ngang ngược xâm phạm chủ quyền của ta. Những hành động này không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 6. Một đối tượng dân tộc cực đoan với những hành vi bỉ ổi, chia rẽ nội bộ nhân dân Campucchia, vì lợi ích cá nhân, phá vỡ tình hữu nghị, đoàn kết của nhân dân hai nước, đáng bị người dân Camphuchia và cộng đồng quốc tế lên án.

  Trả lờiXóa
 7. Bao giờ cũng vậy, trước bầu cử tranh thủ chứng tỏ mình là người theo chủ nghĩa dân tộc, mình là người yêu nước, mình hoạt động theo cương lĩnh của đảng chính trị của mình, nhưng bản chất của Sam Raisy là hoạt động vì lợi ích cá nhân, vì sự xúi giục, chỉ đạo của chính quyền BK mà thôi...Một con người xảo trá.

  Trả lờiXóa
 8. Gia đình Sam Sary nổi tiếng chống cộng sản Việt Nam nên việc Sam Rainsy không ủng hộ quan hệ Việt Campuchia như chính sách của Hun Sen hiện nay là điều dễ hiểu. Nhưng Sam rainsy chỉ là 1 phần tử cực đoan chứ không phải cả đất nước campuchia như vậy, nên chúng ta phải xem xét một cách toàn diện trước khi đưa ra mọi phán xét

  Trả lờiXóa
 9. Một kẻ cơ hội chính trị, với các hoạt động chống phá, bài Việt Nam điên cuồng, đây mặc dù chỉ là một hành động quá khích cực đoan, nhưng có thể gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước..

  Trả lờiXóa
 10. Sam Rainsy là một phần tử cực đoan, hiếu chiến trong nhân dân campuchia, có mối thâm thù với cách mạng Việt Nam, luôn tìm mọi cách chống Nhà nước ta; kích động chia rẽ tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn cảnh giác!

  Trả lờiXóa
 11. Một kẻ tù tội, đã từng quay lưng lại với nhân dân mình như Sam Rainsy thì liệu có thể vận động được những ai theo mình, có chăng thì cũng chỉ đến một hoặc hai phần tử cực đoan như hắn mà thôi. Các bạn Campuchia hãy đứng lên vạch trần bản chất xấu xa, âm mưu thâm độc của tên này.

  Trả lờiXóa
 12. lão này chắc chắn chẳng bao h làm được trò trống gì cả bởi nhân dân campuchia không bao h trao quyền hành lãnh đạo cho một kẻ khát máu hiếu chiến và thiếu thực tế hay ảo tưởng như Sam rainsy, chỉ vì miếng đất nhỏ nhỏ tây nam bộ mà mất đi tình hữu nghị thì thật là không đáng

  Trả lờiXóa
 13. mối quan hệ giữa 3 nước vốn rất tốt đẹp, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh chống pôn pốt, sự giúp đỡ của Việt Nam luôn được Campuchia trân trọng và ghi nhớ. Đảng và Nhà nước Campuchia luôn thể hiện sự đoàn kết quốc gia, dân tộc giữa hai nước. Sam Rainsy chỉ là một con cờ của Trung Quốc nhằm phá hoại sự đoàn kết đó và thực hiện mưu đồ phá hoại của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa