Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

HỪNG HỰC TUỔI TRẺ VỚI LÒNG YÊU NƯỚC CHÁY BỎNG

Cuộc đời của chúng ta chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi so với sự vĩnh hằng của vũ trụ. Trong từng khoảnh khắc của cuộc đời ấy chúng ta chỉ được sống có một lần với một tuổi trẻ được ví như con sông chảy xuôi dòng một đi không trở lại. Chúng ta gắn bó sâu sắc với cuộc đời cùng vô vàn tình yêu thương. Đó là tình yêu gia đình, yêu bạn bè, yêu bông lúa, yêu những bờ ao, những luỹ tre…và cao hơn nữa là tình yêu quê hương đất nước. Vì vậy tuổi trẻ trong thời đại hiện nay phải xác định học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân để sống vì mọi người, sống có ích cho Xã hội, sống để cống hiến cho đất nước.

Chúng ta, thế hệ trẻ, vận mệnh của Đất nước tự hào là công dân, là tuổi trẻ Việt Nam. Chúng ta may mắn được sinh ra trong hoà bình, lớn lên trong tri thức. Tuổi trẻ chúng ta biết ơn vô cùng bao thế hệ đi trước, biết ơn Đảng, biết ơn Nhà nước đã cho tuổi trẻ nền văn minh như hiện nay. Và chúng ta cũng tha thiết cảm ơn các Ông Bố, Bà Mẹ đã sinh ra chúng ta, cho chúng ta cuộc sống gia đình thật đầm ấm.

Chúng ta chỉ có một người Mẹ để yêu thương phụng dưỡng, một người Cha để báo hiếu chở che, một quê hương để trở về và có duy nhất một gia đình để nương tựa. Vì vậy Tuổi trẻ chúng ta hôm nay hãy biết quan tâm hơn nữa tới gia đình, quý trọng hơn nữa những gì mà hạnh phúc gia đình đã và đang mang lại. Bởi không có ở đâu người ta có thể sung sướng hơn như khi ở giữa mái ấm gia đình.

Khi lớn lên bắt đầu đi học, đi làm cũng là khi tuổi trẻ chập chững bước vào đời và bắt đầu viết những trang đầu tiên của cuốn sách cuộc đời. Một cuốn sách với những trang đời khổ đau, với nụ cười với nước mắt…Nhưng chính những trang sách ấy lại giúp Tuổi trẻ trưởng thành và tiếp tục viết những trang sách sau tươi sáng hơn. Đó cũng là khi Tuổi trẻ nhận ra điều tốt đẹp được bắt nguồn từ những thứ tăm tối rằng ánh sáng chỉ được nhận biết thông qua bóng tối mà thôi. Và rồi Tuổi trẻ dần nếm trải mùi vị của cuộc sống, trải qua vấp ngã và thất bại rồi lại thất bại và vấp ngã thì cuối cùng sau bao gian nan cũng tới đích thành công. Nhưng vấn đề là Tuổi trẻ chúng ta đã học được rất nhiều sau tất cả những lần vấp ngã đó.Rằng khi thất bại không được chán nản bỏ cuộc, khi đau khổ không được buông xuôi cũng như khi thành công không được tự mãn, chủ quan, đắc thắng.Suy cho cùng thành công hay thất bại, đau khổ hay hạnh phúc không phải điều quan trọng nhất.Mà trên hết là cách Tuổi trẻ chúng ta bước đi trong thất bại đau khổ và cái cách mà Tuổi trẻ đón nhận thành công và hạnh phúc. Dù tuổi trẻ của chúng mình đang sống trong bóng tối hay ánh sáng thì hãy nghĩ đó cũng chỉ là thử thách ý chí cũng như nghị lực giúp chúng ta vươn lên để đạt được điều Tuổi trẻ chúng ta mong muốn. Tất nhiên là không có ai trong chúng ta muốn cuộc đời mình tràn ngập trong thất bại, nhưng phải ngã xuống thì mới đứng lên được vì chỉ có những người không bao giờ làm gì thì mới không bao giờ thất bại.Còn chúng ta đang sống trong tuổi trẻ là phải chuyển động, phải ra sức học tập và rèn luyện bản thân để có thể góp sức trẻ xây dựng đất nước. Có câu nói rằng: “ Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18 – 25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khoẻ lẫn sự dẻo dai, cả hưng phấn lẫn thất vọng, cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng…Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc”. Vâng, có lẽ đó là Tuổi trẻ của chúng mình các bạn ạ.

Tuy nhiên, tuổi trẻ là lứa tuổi vừa bước chân vào đời, thích tìm hiểu những điều mới lạ nhưng vì bản tính bồng bột, nông nổi chưa hiểu sâu và rộng nên nhiều bạn trẻ ngày nay còn chưa phân biệt rõ ràng như thế nào là đúng, là sai. Hơn nữa họ không dùng nhiều thời gian để suy nghĩ mà lại dùng thời gian để thử những cái mới ấy và không hay biết rằng: “ Sai một li đi một dặm”. Đối với tuổi trẻ chúng mìnhthì đặc biệt là phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Bởi vì như chúng ta đã biết Xã hội hiện nay dường như bị cuốn theo dòng chảy của sự phát triển công nghiệp, chính quyền các cấp lãnh đạo thậm chí ngay cả các bậc làm cha làm mẹ cũng đang chạy theo các dự án mà sao nhãng trong việc quản lý, đào tạo giới trẻ để cho họ tự do quyết định mọi việc và như vậy giới trẻ rất dễ xa ngã. Chính vì lý do đó mà một lần nữa Tuổi trẻ chúng ta phải biết cách tự cứu lấy bản thân mình, cũng chính là cứu lấy tương lai của Đất nước. Tuổi trẻ không nên dại dột mà xa ngã vào các tệ nạn Xã hội và cũng đừng quá ngây thơ để rồi bị lừa gạt bởi vì đường đời không phải là truyện cổ tích cũng không phải là tiểu thuyết. Mà tuổi trẻ là phải biết sáng tạo, tìm tòi nghiên cứu, phải biết đọc sách để mở mang hiểu biết. Không ai có nhiều thời gian cũng như cơ hội để tiếp cận với sách nhiều như tuổi trẻ, chính vì thế hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mọi lúc mọi nơi có thể. Hãy đứng giữa các nhà sách, hãy ngồi giữa các thư viện với mênh mông và bao la là sách để nghe tiếng thì thầm của ngàn đời, để cảm nhận, để suy ngẫm. Có biết bao thế hệ đã trôi qua, sông núi, nước non, trời đất và cả con người cũng đổi thay nhưng sách vẫn còn đấy với bao giá trị lâu bền. Vậy tại sao tuổi trẻ mình lại không đọc sách để hiểu về con người đất nước quê hương ta thay vì ngồi chơi game, đi bar, nhậu nhẹt, …?

Tuổi trẻ ngày nay có nhiều bạn được may mắn sống trong nhung lụa không biết đến gian khổ nhọc nhằn. Các bạn quá sung sướng mà không thấu hiểu được tận cùng của đau thương, mất mát và xương máu của bao thế hệ đi trước đã đổ xuống để rồi các bạn xa ngã, không chịu học hành và rơi tự do trong tệ nạn, trong lầm lỗi.Và bên cạnh đó cũng có nhiều bạn sống trong nghèo khó, các bạn bi quan, tự ti để rồi tuột mất cái cuộc sống chính nghĩa của mình.Tuổi trẻ ơi, hãy nhớ rằng hoàn cảnh không bao giờ là nguyên nhân cho những hành động không đúng mực, tiêu cực hoặc sai trái. Nó chỉ là lý do để những kẻ lười biếng, không có ý chí và tâm hồn mà vịn vào đó để bào chữa cho chính mình. Và cũng thật đáng buồn vì Tuổi trẻ bây giờ có nhiều bạn quá tôn thờ đồngtiền, lấy tiền là kim chỉ nam cho mọi hành động để rồi tha hoá nhân cách, đạo đức, đánh mất lương tâm và đánh mất luôn cả bản thân mình. Các bạn ơi, vẫn biết đồng tiền là nhu cầu, là thiết yếu nhưng đừng lấy tiền làm hạnh phúc. Vì hạnh phúc chỉ có khi đồng tiền được gắn chung với niềm vui, tình thương và lòng bác ái. Chúng ta phải nhìn nhận, xem xét tất cả mọi thứ bằng sự hiểu biết đúng đắn, đừng tôn thờ những thứ trước mắt và chỉ mang tính chủ nghĩa cá nhân mà phải biết hoà mình vào tập thể, vào mọi người xung quanh như vậy mới thể hiện lòng yêu nước.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”
Hay: “ Thấy ai đói rách thì thương
Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn”

Con người ta sinh ra là để yêu thương, là đem sức trẻ của mình để giúp đỡ người khác, để cống hiến cho dân tộc như vậy mới là yêu nước. Không những thế, không cần gì cao sang chỉ cần bản thân mỗi Tuổi trẻ là một người tốt và biết giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh đã là thể hiện lòng yêu nước rồi. Và ngay cả việc Tuổi trẻ chấp hành Luật pháp, tôn trọng Quy định của Nhà nước, không vi phạm pháp luật, luôn trong sạch trong lời nói và hành động cũng là những hành vi thể hiện lòng yêu Đất nước. Không chỉ dừng lại ở đó, đã là tuổi trẻ thì chúng ta sống phải có mục đích bởi vì chính chúng ta đang nắm giữ vận mệnh của đất nước.Chúng ta phải tập chung kết tinh sức mạnh của trí tuệ để mỗi chúng ta đắp xây một mục đích đúng đắn, cao đẹp và luôn hướng về Tổ quốc, Dân tộc.Bởi khi mục đích cao cả và tốt đẹp sẽ hoá thành động lực thúc đẩy Tuổi trẻ chúng ta không ngừng vươn lên trong vuộc sống để vượt qua những thử thách, tập chung ý chí, nghị lực thực hiện mục tiêu lớn với lòng yêu nước nồng nàn và cháy bỏng.Và như đã nói, cuộc đời con người chỉ sống có một lần với duy nhất một tuổi trẻ thế nên hãy sống sao để chứng minh tuổi trẻ chúng mình là những con người đúng nghĩa như chính những gì tạo hoá đã ban tặng.

Ngay chính phút giây này, Tuổi trẻ chúng ta phải xác định động cơ, mục đích học tập cho đúng đắn, phấn đấu trở thành người có ích, hành động chân chính, làm chủ Khoa học-kỹ thuật góp phần xây dựng Đất nước mình ngày càng phồn vinh. Một Đất nước Viêt Nam với hừng hực Tuổi trẻ đi lên sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Ngọc Tuấn
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Sống làm sao cho không phí hoài tuổi trẻ, sống làm sao cho có ích với nhân dân với đất nước. Tuổi trẻ chúng ta hãy cùng nhau, chung tay làm những việc tốt, thiết thực và ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sức mạnh tuổi trẻ ,sức mạnh và tinh thần cao nhất không khi nào có được. Thế hệ trẻ là những người tiếp bước ông cha ta đưa đất nước đi lên ,bảo vệ và giữ gìn tổ quốc thân yêu .nhỮNG đóng góp của giới trẻ là một điều lớn lao cho đất nước

   Xóa
 2. Tuổi trẻ Việt Nam hãy làm theo câu nói của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Kennedy: "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, hãy hỏi ta đã đóng góp được gì cho tổ quốc".

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả những việc hoạt động không hiệu quả, việc thất thoát, tham nhũng của các doanh nghiệp nhà nước, cũng như của toàn bộ guồng máy nhà nước này người chịu cuối cùng là nhân dân, những người đóng thuế để nuôi nhà nước này, những người đóng thuế để nhà nước này trả nợ nước ngoài. Bởi vì những doanh nghiệp ấy có thể vay nước ngoài, nó sử dụng nguồn lực của nhà nước tức là tiền thuế của dân và người dân, những người đóng thuế bây giờ có thể không phải chịu. Nhưng mà con cháu họ sẽ phải chịu trong tương lai, không có một người nào khác ngoài người đóng thuế, ngoài công dân Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 4. Tuổi trẻ luôn là lực lượng hăng say, đầy nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho cuộc sống. Tận dụng được nguồn lực ấy cho phát triển đất nước sẽ tạo ra sức mạnh lớn, điều kiện cho đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 5. SỨc mạnh tuổi trẻ làm cho con người ta quên đi hết mệt nhọc ,luôn hướng đến những tầm xa của khát vọng .Tuổi trẻ Việt Nam mang bao nhiệt huyết của ý chí ông cha mà mang đi xây dựng quê hương đất nước .Luôn là công dân tốt và phấn đấu cho đất nước càng phát triển hơn

  Trả lờiXóa
 6. Từ nhỏ tôi đã có ước mơ một ngày không xa được khoác trên mình quân phục màu xanh của chiến sỹ CAND để tôi có thể trực tiếp bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Và tôi đang phấn đấu không ngừng để thực hiện ước mơ đó.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Ước mơ không xa vời ,với tuổi trẻ ,sức mạnh và tinh thần nhiệt huyết không giờ tắt vào lòng yêu thương ,yêu nước ,yêu tổ quốc .Tuổi trẻ sẽ đi lên với những quyết tâm để góp phần xây dựng đất nước, đưa đất nước sánh cùng các cường quốc năm châu như ông ta để lại

  Trả lờiXóa
 10. Tuy tuổi trẻ là lứa tuổi vừa bước chân vào đời, chưa hiểu nhiều chuyện và hơn nữa nhiều bạn trẻ ngày nay còn chưa phân biệt rõ ràng như thế nào là đúng, là sai. Nhưng họ biết ước mơ và sẽ thực hiện nó bằng cả sức trẻ, lòng yêu nước ,chúng tay bảo vệ và giữ gìn là mục tiêu luôn lớn lên ,nó đã ngấm trong mỗi người dân VIệt

  Trả lờiXóa