Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

GIỮA VÒNG VÂY CỦA KẺ THÙ

Những ngày qua loạt phim “chiến tranh biên giới Tây Nam - cuộc chiến bắt buộc” làm cho giới trẻ bàng hoàng vì mức độ khốc liệt. Chiến tranh biên giới Tây Nam ít được giới trẻ biết đến và ngày hôm nay, thế giới vẫn có cái nhìn sai lệch về cuôc chiên tranh này.


Gọi là “cuộc chiến bắt buộc” là vì người Việt Nam chúng ta không còn cách nào khác có thể tránh né. Lúc ấy ít có ai có thể nghĩ rằng một Nhà nước, một quân đội mới sát cánh chống kẻ thù chung là đế quốc Mỹ; đã lại trở thành kẻ thù của nhau. Sự thật lại rất đau lòng, Chỉ hơn một tháng sau ngày Việt Nam thống nhất đất nước Khmer đỏ đã tấn công vào đảo Thổ Chu giết chết 500 người Việt. Liên tục trong các năm sau đó Khmer Đỏ mở nhiều chiến dịch tấn công sâu vào biên giới Việt Nam, gây ra nhiều vụ thảm sát như ở Tân Biên (Tây Ninh), Ba Chúc (An Giang), Đức Cơ (Gia Lai)...

Một góc bảo tàng diệt chủng ở campuchia. Con số nạn nhân trên dưới 2 triệu chỉ dừng lại khi đội quân “xâm lược” tiến vào Campuchia. Liệu người Mỹ có thấy xấu hổ vì ủng hộ một chế độ diệt chủng?

Việt Nam cố gắng giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình thông qua đàm phán ngoại giao, nhưng Khmer Đỏ từ chối đàm phán, Trung Quốc không chịu làm trung gian hòa giải, còn Liên Hợp Quốc không có biện pháp gì phản hồi lại các phản đối của chính quyền Việt Nam về các hành động gây hấn của Khmer Đỏ. Việt Nam phải chuyển sang sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc xung đột. Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam đã bắt đầu như thế! 

Thế giới nói gì về hành động quân sự không thể tránh khỏi của Việt Nam? 

Trung Quốc, Phương Tây - Mỹ, đồng minh của Mỹ lên án Việt Nam xâm lược Campuchia.Trong giai đoạn 1975-1979 khoảng 2 triệu người (30% dân số) Campuchia đã bị giết chết bởi tên hung thần Polpot. Các nạn nhân đã bị xiềng xích, bị buộc phải đào mồ chôn chính mình. Sau đó các binh sĩ Khmer Đỏ đánh họ đến chết bằng những thanh sắt và những cái cuốc hay chôn sống họ vì chỉ thị “Không được làm phí đạn dược”.

Đội quân “xâm lược” đã đến và giải thoát hơn năm triệu người Campuchia còn lại. Nếu không có bộ độ tình nguyện Việt Nam thì thảm họa diệt chủng không dừng lại ở đó. Campuchia sau 7 năm dưới chế độ diệt chủng là một đất nước không có tiền tệ, thị trường, bưu điện hay trường học. Cả nước đầy rẫy những khu mộ tập thể và nhà chứa hài cốt. Những người dân yếu ớt còn sống sót đang đối mặt với nạn đói. Thay vì được hoan nghênh do đã lật đổ một chế độ độc ác đến ghê rợn Việt Nam phải chịu sự chỉ trích của quốc tế.

Một chế độ diệt chủng như vậy kỳ lạ thay lại được Phương Tây ủng hộ ngay cả khi nó đã sập thì phương Tây vẫn ráng giữ cái ghế của nó ở Liên Hiệp Quốc. Ngày nay thì chính người Campuchia đặt những vấn đề liên quan đến Khơ-me đỏ ra ngoài vòng pháp luật. Mỹ và Phương Tây những kẻ luôn rao giàng đạo đức, dân chủ, nhân quyền nhưng lại bảo vệ chế độ tàn sát 30% dân số của nó. Nước Mỹ luôn tìm cách can thiệp vào các nước khác với lý do nhân đạo, “bảo vệ thường dân”. Trong bối cảnh Polpot tàn sát người Campuchia, những điệp khúc dân chủ - nhân đạo - nhân quyền của Mỹ - Phương Tây trở nên lố bịch hơn bao giờ hết.

Phương Tây- Mỹ-Trung Quốc bất chấp sinh mạng của người Campuchia, bỏ qua các giá trị đạo đức để hình thành một liên minh ma quỷ chống một Việt Nam nhỏ bé kiệt quệ sau 30 năm chống Pháp- Mỹ. Trung Quốc là anh Hai của Polpot, và là “bạn tốt” của Mỹ, do đó Trung Quốc ủng hộ Polpot thì Mỹ và các đàn em phải gật đầu. Ngay sau khi chính quyền diệt chủng sụp đổ, Thái Lan một đàn em của Mỹ đã nuôi dưỡng tàn quân Polpot chống lại Nhân Dân Campuchia và bộ đội tình nguyện Việt Nam. Thái Lan trở nên một địa bàn chiến lược quan trọng để Trung Quốc có thể giúp đỡ cho Khmer Đỏ tiếp tục cuộc chiến. Để biểu thị sự ủng hộ Thái Lan, Mỹ chuyển giao cho Thái số lượng đạn dược trị giá $11.3 triệu. Chính quyền Carter cũng hứa hẹn thúc đẩy việc chuyển giao chiến đấu cơ F-5E và các loại vũ khí hiện đại khác mà Thái đã đặt mua, và tăng lượng vũ khí bán cho Thái từ mức 30 triệu dollar một năm lên 50 triệu. Và ngay sau đó Trung Quốc đã ồ ạt tấn công Việt Nam (chiến tranh biên giới 1979). 

Ngày hôm nay hơn 20 năm trôi qua, thế hệ trẻ chúng ta không thể hình dung bằng cách nào Việt Nam đã tồn tại được trong vòng vây của nhiều kẻ thù như vậy. Bằng cách nào một dân tộc kiệt quệ hơn sau 30 năm chiến tranh khốc liệt có thể bảo vệ mình và giải thoát cho một dân tộc khác khỏi thảm họa diệt vong. Đó gần như là một câu chuyện viễn tưởng .

Dù Mỹ - Phương tây lên án Việt Nam xâm lược Campuchia thì nhân dân Campuchia vẫn ghi ơn Bộ đội Việt Nam. Sau gần 10 năm chiến đấu với Khơ-me đỏ Bộ đội Việt Nam rút về nước để lại một Campuchia hòa bình. Khác hoàn toàn với đống bùi nhùi Mỹ tạo ra ở Afganistan và Irag.

Chiến tranh biên giới Tây Nam là kỳ tích đáng tự hào của cha anh chúng ta và cũng là một sự kiện kiểm chứng các giá trị đạo đức mà người Mỹ đang rao giảng mỗi ngày. 

Bảo Bình
Comments
63 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

63 nhận xét:

 1. chúng ta đã giúp đỡ nước bạn campuchia rất nhiều trong cuộc chiến tranh,và bây giờ chúng ta vẫn coi ba nước đông Dương là anh em liền một dãi không có gì phá tan cả,mặc du campuchia có cuộc chiến tranh pôn pốt nhưng chúng ta bỏ qua đó chỉ là một bộ phận nhỏ của campuchia,giờ đây khi làm chủ tịch aseaan họ đã có nhiều việc làm không tốt cho ta,chúng ta vần không sao coi đó là áp lưc của chủ tịch khó làm mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HOT@uảngcáo@uảngcáo@uảngcáo@uảngcáo

   Đặc sản Dư Lợn Viên: "BA BA" chị Ong Bắp Cày

   Ong Bắp Cày có con "BA BA",

   Luống tuổi hàng ba, lứa gái già.

   Mốc thếch, nhăn nheo, nhìn phát... ói !

   Thèm thì chỉ ÚP, chớ nên... XƠI (!?) (Fú Trọng-con dân cụ Diệm)

   *. Câu hỏi thưởng: giảm giá 50% BA BA nếu bạn trả lời được chị Ong già là ai??

   Xóa
  2. Mày bị ngu ah Nặc danh, cái tên của mày đi đâu người ta cũng coi mày như con chó không hơn, thật tội nghiệp cho những cỗ máy chỉ biết sủa, biết hưởng nhưng không biết làm gì có ích để trả ơn tổ quốc, cha mẹ chúng mày hẳn sẽ rất đau lòng nếu biết mày làm những việc như thế này để có miếng ăn

   Xóa
  3. Nặc danh là thằng làm tay sai cho việt tân, lang thang trên các trang mạng xã hội, thấy bài viết nào tốt cho đảng cho nhân dân thì nhảy vào chửi bới, chưa cần biết thực hư đầu cua tai nheo ra làm sao, trước tiên nó cứ phải chửi một tràng cái đã, thặc là bựa quá đi

   Xóa
  4. giữa vòng vây của kẻ thì thì người dân campuchia vẫn là người khổ nhất, họ bị đưa ra như những con chuột để làm thí nghiệm vậy, mặc dù một lần biểu tình được có 10 đô nhưng đổi lại thì hàng trăm hệ luy về sau này

   Xóa
  5. Nặc Danh . Mãi mãi mày chỉ là nặc danh ,không dám xưng tên xưng tuổi . Tao hiểu chúng mày biết cái nào sai cái nào đúng ,và chỉ vì tiền mà chúng mày mới lên cái XH ảo này để cãi cho những điều nhảm nhí . Nhưng hiểu không có nghĩa là ủng hộ . Chúng mày cần tự nhận thấy sự hèn hạ nó ra sao mà thôi trò tiểu nhân này đi

   Xóa
  6. Nặc Danh . Mãi mãi mày chỉ là nặc danh ,không dám xưng tên xưng tuổi . Tao hiểu chúng mày biết cái nào sai cái nào đúng ,và chỉ vì tiền mà chúng mày mới lên cái XH ảo này để cãi cho những điều nhảm nhí . Nhưng hiểu không có nghĩa là ủng hộ . Chúng mày cần tự nhận thấy sự hèn hạ nó ra sao mà thôi trò tiểu nhân này đi

   Xóa
 2. Cuối cùng thì người dân Campuchia xưa vẫn chỉ là ván bài thí nghiệm của các thế lực nước ngoài trong việc can thiệp vào tình hình trong khu vực mà thôi. Sự thực thì việc một lần nữa các thế lực thù địch đang cố gắng thực hiện âm mưu thâm độc biến nước ta trở thành Campuchia,hay chính xác là bàn cờ đa nguyên đen tối mà chúng vẽ ra.

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử vẫn mãi ghi nhớ công lao của các quân đội Nhân dân Việt Nam trong việc giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, việc này là hoàn toàn đúng chứ không như cái cách mà những thế lực phản động lợi dụng xuyên tạc nó để gây căng thằng trong quá khứ nhằm chia cách Việt nam với các các nước, chống phá chế độ XHCN mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự thật vẫn luôn là sự thật ,không qua những lời xảo trá của bọn thế thù địch mà làm sai lệch đi cái chính đáng của nó được . Trải qua thời lịch sử chúng ta chưa bao giờ biết sợ trước sự xâm lược của bọn cướp nước , giờ đây, giữa vòng vây kẻ thù mang cái giả tạo ra mà nói thì cũng không hề gì gian nan cả .

   Xóa

 4. Chuột là những đảng viên cán bộ tham nhũng, còn cái bình hiển nhiên ông ám chỉ tới đảng độc tài của ông.

  Một năm trước, trong một cuộc tiếp xúc với nhóm cử tri đó, ông đã nhìn nhận “tham nhũng như ngứa ghẻ,” “cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi.”

  Chỉ một ngày trước tin ông chủ tịch nước than thở về tham nhũng ở Sài Gòn, báo Tuổi Trẻ tường thuật cuộc phỏng vấn ông Phí Ngọc Tuyển, cục phó Cục Chống Tham Nhũng thuộc Thanh Tra Chính Phủ. Trong cuộc phỏng vấn, ông nhìn nhận Việt Nam, “hiện đứng thứ nhì thế giới về số lượng bản kê khai tài sản với gần 1 triệu người kê khai, nhưng trong năm qua chỉ có năm người thuộc diện kê khai phải xác minh và chỉ có một người bị xử lý kỷ luật do kê khai không trung thực.”

  Các lý do căn bản để tham nhũng tràn lan là vì dù có phải kê khai tài sản và khai gian, khai láo cho qua chuyện, các bản kê khai này không được công bố công khai để dân giám sát. Thêm nữa, như ông Phí Ngọc Tuyển nói: “Thanh Tra Chính Phủ không có thẩm quyền ra quyết định xác minh tài sản, thu nhập cá nhân. Việc ra quyết định xác minh thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người được xác minh.”

  Trả lờiXóa
 5. Công nhận là cái bọn khơ me đỏ đó là tụi xâm lăng chứ không phải đùa. Và Quân ta tấn công vừa nghĩa vụ quốc tế vừa là bảo vệ tổ quốc VNXHCN mới thống nhất. Nhưng không may cho chúng là đụng phải quân ta đang trong khí thế chiến thắng và niềm phấn khởi khi nam bắc sum họp một nhà. Cũng tự hào thật

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cũng không phải lạ gì với thủ đoạn của Mỹ nữa,trước đây cũng thế,và bây giờ cũng thế,Miệng thì lúc nào cũng kêu gọi hòa bình,kêu gọi nhân quyền nhưng những việc làm của họ lại đi ngược lại hoàn toàn với lời nói của họ.Bộ mặt xấu hổ đó vẫn chưa thay đổi.

  Trả lờiXóa
 7. Dù các nước phương tây có nói gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng như những người dân Campuchia đều biết được sự thật nó như thế nào.Tất cả những lời như thế cũng chỉ nhằm mục đich gây mất đoàn kết giữa 2 nước nên chúng ta lại càng phải cảnh giác với các nước như Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những chiêu trò kích động của bọn phương tây cũng như các thế thù địch khác vẫn luôn rình rập để xuyên tạc bằng những luận điệu xảo chá ,mục đích vẫn là làm cho 2 dân tộc việt nam và campuchia mất hòa khí đoàn kết ,có thể xung đột đó là điều chúng mong muốn .Nhưng chúng không biết rằng mối quan hệ anh em không thể tách rời bao nhiều thế hệ đi qua

   Xóa
  2. Nặc danh vẫn chỉ là nặc danh, chẳng thằng ngu nào bằng nặc danh thế nên thấy ngu quá nên nó đặt tên này để khi mọi người chửi nó cũng đỡ nhục cái mặt, thật là vui quá đi mà nó cũng biết là nó làm việc xấu, đứng trong bóng tối nên có dám làm điều j sai trái đâu

   Xóa
 8. Hồng Kông: Phép thử của biểu tình bất bạo động
  Cuộc biểu tình bất bạo động của sinh viên học sinh Hồng Kông đã bước sang một bước ngoặc mới khi cảnh sát tiến hành các cuộc đàn áp bằng sức mạnh bất kể người biểu tình vẫn kiên cường không tỏ thái độ chống lại hay bỏ cuộc. Liệu sức chịu đựng của họ kéo dài được bao lâu và thử thách này phải nên chấp nhận trong thái độ nào?
  Gây khó khăn cho chính quyền?

  Bất bạo động là cụm từ đang được các nhà tranh đấu cho dân chủ chú ý nếu muốn áp dụng nó vào hoàn cảnh của một tập thể yếu sức chống lại với một chính quyền trang bị tận răng. Một đám đông sử dụng chiến thuật bất bạo động dễ gây khó khăn cho chính quyền hơn là bắt đầu sự chống đối bằng hành vi bạo lực.

  Khó khăn mà bất cứ nhà độc tài nào cũng gặp là sự chùn bước trước sự im lặng dữ dội của đám đông. Vũ khí sẽ tỏ ra bất lợi khi dùng nó đối phó với quần chúng bất kể mục đích của họ là gì. Trong nhiều trường hợp, chính phủ sẽ kéo dài sự im lặng hay phản ứng rất nhẹ nhàng chờ đợi sự mỏi mệt và phân hóa ngay trong nội bộ của đầu não tổ chức ấy. Trường hợp của “cách mạng cây dù” đã diễn ra theo kịch bản này và phần tiếp theo mới là sự đối mặt gay gắt của cả hai phía.

  Phía nhà nước Hong Kong nếu im lặng kéo dài sẽ kéo theo sự suy sụp kinh tế và thị trường tài chánh vốn là nguồn lợi chính thức của đảo quốc. Phía Bắc Kinh nếu người biểu tình tiếp tục chiếm lĩnh khu Trung Hoàn thêm vài tuần nữa thì người dân đại lục sẽ lấy đó làm niềm hứng khởi cho các cuộc biều tình chống chính phủ như các vụ biểu tình mới nhất tại Vân Nam. Sự chờ đợi sinh viên Hong Kong mỏi mệt đã tỏ ra thất bại và giải pháp đàn áp đã được mang ra áp dụng.

  Về phía sinh viên, bắt đầu từ tối 26 tháng 9 tới nay đã gần ba tuần lễ dù sao thì họ cần phải luân chuyển nhau nếu muốn giữ lửa mặc dù vẫn đoàn kết và giữ vững lập trường bất bạo động nhưng trong nhiều trường hợp sự mỏi mệt đã lộ ra và lập tức chính quyền Hong Kong áp dụng ngay biện pháp phủ đầu bằng cách thẳng tay đàn áp, đánh đập thậm chí tấn công không khoan nhượng.

  46 người bị bắt, hàng trăm căn lều bị xé rách, mọi chướng ngại đều bị giải tỏa và nhất là đã có máu đổ. Xét về bề ngoài thì sự đàn áp chưa đến nỗi thô bạo nếu so với các cuộc cách mạng khác tại Trung Đông hay Bắc Phi tuy nhiên đối với Hong Kong, xứ sở có truyền thống dân chủ từ hơn trăm năm qua thì việc cảnh sát đánh đập sinh viên, học sinh là hành động khó tha thứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đưa ra việc này làm gì thế ? Nó có liên quan gì tới tình hình hiện nay ở Việt Nam không ? Hay cứ thấy nó diễn ra kiểu bạo luận biểu tình hay khác hơn là ở Trung Quốc thì đưa ra một cách vô tội vạ thế ? Hai nước hai dân tộc khác nhau nhé bạn, đừng ăn tiền rồi mù mắt vơ đũa cả nắm.

   Xóa
  2. Chúng quên đi rằng việc quan hệ quốc tế giữa các nước nhất là láng giềng là điều hết sức bình thường thậm chí là cấp bách trong tình hình thế giới đa cực hiện nay. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc những con rận chủ xuyên tạc chống phá bằng luận điêu sai lầm vơ đũa cả nắm hai nước vào làm một để mà kích động người dân.

   Xóa
  3. mày sủa gì thế hả nặc danh , sợ không ai đọc mà copy dài thế kia, cái con mặt lồng Phương Uyên học thì ngu chính trị thì đéo biết cài gì còn bày đặt dạy đời, có lẽ nó nên xem lại tư cách mình trước khi bày tỏ quan điểm cho một ai đó lắng nghe

   Xóa
 9. Bỏ cuộc hay chống lại?
  inh viên phải lựa chọn quyết định ngay vào lúc này nếu không muốn phong trào tan biến vào quên lãng. Câu hỏi đặt ra họ là có cần thiết phải giữ chủ trương bất bạo hay không và nếu giữ thì sự chịu đựng được bao lâu. Câu hỏi này là cũng là mối quan tâm của chính quyền đang chăm chú nhìn vào động thái của họ để điều chỉnh cách đối phó.

  Nếu sinh viên tiếp tục chịu đựng những đòn tấn công bạo lực của cảnh sát họ sẽ thu được cảm tình của thế giới, sẽ được các nước lớn quan tâm và chính người dân bản xứ cũng sẽ có phản ứng trước việc con em họ bị đánh đập, đàn áp.

  Tuy nhiên sức người có hạn, những thân hình mảnh dẻ còn ngồi trong ghế nhà trường ấy không phải sinh ra để bị đánh đập. Môi trường sống được bảo vệ từ nhỏ dễ làm họ bị tổn thương hơn khi đụng chạm với bạo lực nhất là bạo lực đến từ người cộng sản. Khi thân thể bị chấn thương cũng chính là lúc dễ bỏ cuộc nhất vì vậy một lần nữa câu hỏi lại đặt ra: bỏ cuộc hay phản ứng lại bằng biện pháp bạo động?

  Hong Kong nhờ vào sự trưởng thành của người trẻ, sự ủng hộ phía sau của trí thức và những đồng tình nhất định từ cha mẹ khiến sinh viên cảm thấy tự tin hơn trong khi thực hiện quyền dân chủ mình. Đối với Việt Nam tình trạng biểu tình lớn và đồng bộ như Hong Kong chưa có cơ hội xảy ra và kinh nghiệm này thật có ích cho các phong trào đòi dân chủ trong nước.

  Cô sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên, một khuôn mặt tranh đấu từng bị cầm tù đến hôm nay vẫn bị quản chế cho biết suy nghĩ của cô về câu hỏi này:

  Uyên rất đồng ý về cách đối phó của người biểu tình ở Hong Kong. Khi họ gặp tình huống những người phản đối biểu tình gây hấn trong đám đông thì mọi người có hình thức rất ôn hòa là hát những bài hát như bài Happy Birth Day để phát hiện và mời người đó ra khỏi đám đông. Những cách này rất là thông minh không gây sự tranh cãi. Một điều quan trọng nữa là các cuộc biểu tình luôn luôn bị đối lập cài người vào để biến những cuộc biểu tình ôn hòa thành biểu tình bạo động vì vậy cách này đối với Uyên thì khá tốt rồi.

  Khi “cuộc cách mạng dù” xảy ra thì Uyên nhận được rất nhiều tin nhắn của các bạn trên Facebook cũng như qua e-mail có tâm sự với Uyên là mong muốn Việt Nam có một cuộc biểu tình như Hong Kong bây giờ. Tuy nhiên lịch sử của mình thì nó khác rất nhiều so với Hong Kong vì thế công cuộc đấu tranh của mình sẽ lâu hơn. Sự mong chờ thì cũng đúng nhưng hành động thì vẫn thiết thực hơn.”

  Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, một người trẻ khác đang sống tại Úc vừa có chuyến đi thực tế ngay tại Hong Kong trong những ngày vừa qua cho biết nhận xét của mình về sức trẻ và suy tư của thanh niên trong nước:

  “Đối với môi trường Việt Nam và những diễn tiến đang xảy ra trong những năm gần đây nó cho phép chúng ta có niềm hy vọng rằng trong một tương lai gần khi sự việc xảy ra thì những người trẻ Việt Nam đeo đuổi cuộc đấu tranh bất bạo động sẽ có những hành xử tương tự với các bạn trẻ tại Hong Kong. Một khi giới trẻ Việt Nam quán triệt được tinh thần đó, hiểu rõ được mục tiêu là chúng ta đang đấu tranh cho cái gì và công cụ, đường hướng mà chúng ta đấu tranh trong tinh thần bất bạo động với chế độ thì tôi tin chắc tuổi trẻ Việt Nam sẽ có cách đối phó tương tự.”

  Câu hỏi được đặt ra: tiếp tục im lặng chịu đựng có phải là một thái độ hợp lý hay không? Anh Tâm cho biết:

  “Nó rất là hợp lý bởi vì đứng trước sự bạo động của giới cầm quyền mà đoàn biểu tình đáp trả lại bằng hành động bạo động thì mình đã xử dụng sở đoản của mình để đối phó với sở trường của chính quyền thành ra anh em ở Hong Kong đã quán triệt được tinh thần đó một cách triệt để và rõ ràng. Họ ý thức được rằng cuộc đấu tranh này không phải chỉ kéo dài một ngày hay một tuần mà nó là cuộc đấu tranh rất lâu dài và họ biết rất rõ những gì có thể xảy ra, những gì có thể gặp phải.”

  Khó khăn của Hong Kong sẽ là kinh nghiệm của Việt Nam sau này vì xu thế thời cuộc không cho phép bất cứ cuộc biểu tình bạo động nào xảy ra nếu muốn tránh đổ máu cho người vô tội. Kết quả của Hong Kong cũng là phép thử cho biện pháp bất bạo động mà rất nhiều tổ chức chính trị đang theo đuổi trong xu thế toàn cầu hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Hắc Vô Thường11:34 20 tháng 10, 2014

  quả thật, chiến tranh biên giới tây nam đã để lại hậu quả đau đớn không chỉ với nhân dân campuchia, những vong hồn dưới bàn tay tàn bạo khát máu của bè lũ pôn pốt mà còn với cả việt nam, những người không chỉ đau thương vì sự đổ máu vô nghĩa của nhân dân campuchia và còn vi những đứa con không bao giờ trở về từ chiến trường tây nam, vì những hậu quả nặng nề mà cuộc chiến ấy để lại. vậy mà đám mỹ, trug quốc cùng với bè lũ phương tây lại vin vào đó để cô lập việt nam, để chống phá việt nam. thật không thể chấp nhận được! đến một nước tự xưng là dân chủ nhất thế giới lại tiếp tay cho bè lũ diệt chủng kia thì bảo sao chúng ta ko thể tin tưởng đc bọn chúng !

  Trả lờiXóa
 11. Không chỉ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mà trên lĩnh vực nào cũng thế thôi, con giun xéo mãi cũng quằn, khi đẩy ta vào tình huống không thể khác được thì chiến tranh để bảo vệ biên giới, toàn vẹn lãnh thổ là không thể tránh khỏi, đó là một cuộc chiến tranh chính nghĩa.

  Trả lờiXóa
 12. Đây thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, tương trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước trong khu vực nhất là Campuchia. Hai dân tộc anh em có nhiều nét tương đồng trong vị trí cũng như điều kiện lịch sử, và việc chúng ta giúp dân tộc anh em thoát khỏi thảm họa diệt chủng là điều hết sức đúng đắn và tinh thần nhân đạo cao cả.

  Trả lờiXóa
 13. Dù có nói gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng như những người dân Campuchia đều biết được sự thật nó như thế nào. Truyền thống, lịch sử đã nói lên sự thật! Tất cả những lời như thế cũng chỉ nhằm mục đich gây mất đoàn kết giữa 2 nước nên chúng ta lại càng phải cảnh giác với các nước như Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. Chiến tranh thì không ai trong số chúng ta mong muốn cả. Cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam cũng vậy. Việt Nam giúp bạn là thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước láng giếng và cũng là hành động nhân đạo giúp người dân Campuchia thoát cảnh bị diệt chủng.

  Trả lờiXóa
 15. Bao giờ có phim về cuộc chiến biên giới phía Bắc năm 1979 chống quân bành trước Trung Quốc nhỉ?

  Trả lờiXóa
 16. Đây chắc chắn là một bài học xương máu cho dân tộc Việt Nam, một bài học đắt giá. Nhưng có lẽ nếu lựa chọn lại, chắc chắn dân tộc Việt Nam, những bộ đội tình nguyện Việt Nam sẽ vẫn lựa chọn con đường đó. Đó là một trận chiến cao cả, trận chiến mà không phải chỉ vì để bảo vệ quê hương, đất nước, mà là bảo vệ con người, trận chiến vì công lý, vì sự sống cho hàng nghìn, hàng triệu người dân nước bạn. Chỉ đáng buồn rằng, sự hi sinh đó, cuộc chiến đó lại được đáp trả bằng sự phản bội, bằng những luận điệu đểu giả của những quốc gia luôn giả nhân giả nghĩa.

  Trả lờiXóa
 17. Đó là luận điệu giả tạo của Mỹ và các nước phương Tây hòng chống phá Việt Nam, xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của ta. Chúng ta đã làm được việc tốt cho nước anh em mà không cần sự báo đáp, giờ đây chỉ vì lời lẽ kích động của kẻ xấu mà lại làm bùng lên mâu thuẫn giữa hai nước. Người dân Campuchia cần có cái nhìn đúng đắn về lịch sử và sự hòa bình mà Việt Nam muốn đạt được trong phân chia biên giới với Campuchia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Căn bản là chúng nó có cái cớ để mà nổ súng. Như tàu khựa đấy, cái éo gì có tư cách mà dạy cho VN một bài học, đánh cho quăng đít mà chạy ở biên giới đấy thôi. Ở biển VN còn ngán chứ trên bộ chả ngán bố con thằng nào cả!

   Xóa
  2. Vốn dĩ bọn chúng có phản ứng tiểu nhân cũng do bị quân dân ta sỉ nhục , trước danh dự một nước lớn phải chịu thua cuộc . Bọn chúng ôm hận lợi dụng cái gọi là quốc tế mà thực chất đã bị chúng thâu tóm để công khai trừng phạt Việt Nam . Và đó là một sự ngu ngốc nhất tôi từng biết về Mỹ . Một thời đại hèn hạ chưa từng có .

   Xóa
 18. Tự nhiên có những comment của năm 2015 ở đây hả chời. Như thế này là sao đây báo ới!!!

  Trả lờiXóa
 19. Tin mới nhận được là đảng cầm quyền Campuchia mới đây bắt mấy người cầm đầu vụ qua biên giới trái phép đợt vừa rồi rôi, trong đó thành viên của đảng cứu cuốc CPC cũng bị bắt. Đáng đời cái tụi chó săn của trung quốc

  Trả lờiXóa
 20. Vẫn luôn là những lời lẽ giả tạo của MỸ ,đằng sau một bộ mặt nguy hiểm với những hành động xấu xa của chúng,chúng không ngừng làm trò chống phá ,xuyên tạc bằng những luận điệu sai trái vào đất nước việt nam. lịch sử hào hùng của đất nước sẽ tiếp diễn,đánh cho tan giáp

  Trả lờiXóa
 21. Có lẽ đến nay, nhiều người trên thế giới vẫn nghĩ rằng Việt Nam là đất nước chỉ biết đến chiến tranh, liên tiếp chìm trong bom đạn của các đế quốc hùng mạnh. Bởi lẽ, hiểu biết của họ có được thông qua sách báo thế giới, cái nhìn của họ là cái nhìn của người ngoài cuộc, họ không biết Việt Nam phải vất vả ra sao để đấu tranh lại kẻ thù, rằng Việt Nam ưa chuộng hòa bình như thế nào...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến với con người việt nam ,đất nước việt nam thì bạn mới thấm được tình yêu đất nước , yêu dân tộc và yêu hòa bình đến mức .Tuy giản đơn nhưng mà chất phát .CHứ đừng không hiểu biết rồi nghe bọn xuyên tạc ,lệch lạc trong suy nghĩ mà hiểu sai đi về con người việt nam.

   Xóa
 22. Quả thực đứng giữa nhiều lựa chọn thì nếu có trọng trách thì tôi cũng quyết định cứu campuchia, đây mới gọi là cứu bạn cũng vừa là cứu mình. Dân cpc chẳng cảm ơn thì thôi đằng này còn nghe theo tàu khựa quên ngoắt lịch sử. Nó xây cầu cho rồi cũng sập chẳng kia kìa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra thì chính quyền Hunsen vẫn ghi nhớ công lao VN bạn ạ, đáng nói ở đây là cái đảng đối lập cái éo gi mà cứu nguy campuchia ấy, thằng đấy mới chó đấy bạn ạ. Trugn quốc đứng sau hậu thuẫn hứa hẹn đủ điều thì nó làm chó săn cho tàu thôi

   Xóa
 23. Thật không ngờ là TQ đứng đằng sau ủng hộ polpot đấy, ấy vậy mà campuchia vẫn thờ ở làm người mất trí nhớ như vậy?
  Rõ ràng thời đặng tiểu bình, trung quốc bắt đầu nham hiểm, cái chính sách bành trướng kiểu vô sản mang màu sắc của đức quốc xã

  Trả lờiXóa
 24. Nhờ có Việt Nam mà chế độ diệt chủng ở Campuchia được dập tắt. CÓ nghĩa là người dân quốc gia đó được cứu sống. Thế mà tới giờ sao có nhiều kẻ không nhớ tới công ơn quá vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra chính quyền ông Hunsen vẫn ghi nhớ công ơn này , và vẫn giữ mối hòa hảo với nhân dân VN đó bạn . Còn về bản chất polpot đó là đứa con mà Trung Quốc đẻ ra . Giờ đây thì là tên Sam Rainsy được bọn chúng hậu thuẩn . Những hành động vừa qua giữa campuchia với VN đều do tên Sam Rainsy kia gây ra. ... Tổng kết mọi chuyện , kẻ giật dây đằng sau chính là Trung Quốc . Lũ khốn nạn đang muốn xâm chiếm nước ta đó bạn.

   Xóa
 25. Lối đời là thế mà, đô khi những việc làm tốt thì lại những kẻ "khẩu phật tâm xà" vu oan. Việt Nam có công rất lớn giúp Campuchia tránh sự diệt chủng ponpot nhưng lại bị Mỹ - Phương Tây và một số nước khác lên án, vu cáo xâm lược Campuchia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÓ là hành động của lũ tiểu nhân, ngụy quân tử đó bạn . Chúng không đạt được mục đích xâm lược VN , nhân cơ hội này bọn chúng muốn mượn sức quốc tế , công khai trong việc cô lập ,trừng phạt đối với VN . Mà nếu ai để kỹ hơn chắc cũng hiểu rằng polpot chính là đội quân mà Trung Quốc dựng lên . ấy thế mà sau đó bọn chúng vẫn mặt dày với cuộc chiến biên giới năm 79 là dạy cho chúng ta một bài học . Hết sức đê tiện .

   Xóa
 26. Sau những vất vả, hi sinh của bộ đội tình nguyện VIệt Nam, thay vì được hoan nghênh do đã lật đổ một chế độ độc ác đến ghê rợn Việt Nam phải chịu sự chỉ trích của quốc tế. Người ngoài cuộc sẽ chẳng bao giờ hiểu được những tình cảm mà những người trong cuộc đã dành cho nhau. Những thông tin bên lề chỉ là những tin đồn thất thiệt, ác ý

  Trả lờiXóa
 27. Cái này dễ hiểu là Mỹ vừa bị bại trận tại Việt Nam. Nên chắc là Mỹ chẳng ưa gì Việt Nam ta. Việc Mỹ kéo theo đồng minh để tẩy chay ta xâm lăng của ta thì cũng bình thường thôi vì chúng ta đã kịch liệt lên án Mỹ xâm lăng Việt Nam mà. Có điều cái tên Trung Quốc lúc đó ăn nhằm cái mã cha gì mà lại chống ta đến quyết liệt đến thế. TQ đã viện trợ ta vừa súng đạn và lính tráng để oánh mỹ te tua thế mà chẳng biết chúng ăn cái gì mà lại theo Polpot chống ta và xâm lăng nước ta đến đỗ máu cả triệu người. Những gì quá khức làm nên hiện tại, và những gì hiện tại sẽ làm nên tương lai. Quá khứ oánh Mỹ, oánh Polpot, oánh TQ đã làm nên lịch sử của Việt Nam ta. Thế giới Mỹ-Tây dù chống ta lúc xưa nhưng trong sách lịch sử của họ, họ có đề cập đến việc diệt chủng tại Campuchia. Họ cũng có nhắc đến chiến công của Việt Nam. Họ phải công nhận rằng nếu không có cuộc xâm lược đó thì Campuchia đã trở thành một killing field tuyệt vời của polpot và TQ. Còn hiện tại ta lại thờ ơ và không quyết liệt với TQ và Campuchia thì tương lai ta sẽ bị chúng nó oánh cho mềm mình. Thằng Mỹ đã bỏ quá khứ và bắt tay với ta thì ta cũng chẳng vì quá khứ mà lại không làm bạn với nó. Theo tui thì chơi với Mỹ tương đối công bằng hơn là chơi với TQ.

  Trả lờiXóa
 28. Đó là một sự sợ hãi của Đế Quốc Mỹ ,Trung Quốc và các nước phương tây . Bởi lẽ trong hoàn cảnh mới chiến thắng đễ quốc Mỹ , quân đội VN được xếp vào 5 nước có quân sự mạnh nhất . Với hành động đánh phá nạn diệt chủng polpot vô tình trở thành lý do để những kẻ ghen ghét kia quy chụp , chống lại VN . Phải chăng đó là điều hèn hạ nhất mà những kẻ thua cuộc làm được khi đó .

  Trả lờiXóa
 29. Đó là một sự giúp đỡ , một hành động chống lại sự diệt chủng . Điều mà các nước Mỹ và Phương Tây hiện nay luôn mang ra để can thiệp chính trị vào các nước nhỏ . Ấy vậy mà khi đó bọn chúng tự cho mình cái quyền phán xét , quy chụp VN đi xâm lược , rồi mượn danh quốc tế để lên án , trừng phạt Việt Nam. Một điều mà tôi thấy thực sự nực cười . Cái sự hèn hạ này kể sao cho hết đây .

  Trả lờiXóa
 30. Chiến Tranh tây- nam , một cuộc chiến đầy máu và nước mắt . Tôi thực sự thấy buồn khi mà đất nước bạn Campuchia , chính những người trong cuộc , hiểu được sự tình từ nạn diệt chủng polpot , giờ đây quay ra có hoạt động đánh sau lưng Việt nam . Dẫu biết rằng có ẩn tình , có sự đầu tư ,tài trợ của Trung Quốc hay nước ngoài . Nhưng nói thật . Nó có đáng không khi quay lại đâm dao sau lưng chính người anh em đã từng sát cánh với mình cơ chứ . đúng là quá đau . Thương cho những con người đã ngã xuống .

  Trả lờiXóa
 31. Bài viết của Tác giả rất hay đã phản ánh được sát sao tình hình thời đó mà nhiều bạn trẻ bây giờ chưa thể hiểu hết được. Vào thời gian đó thì Mỹ và Trung quốc cùng bắt tay nhau làm ta mất một số đảo năm 1974, giải phóng được Đất nước 1975 xong lại phải cứu nhân dân campuchia khỏi chế độ diệt chủng, rồi tiếp tục chiến tranh biên giới phía bắc với trung quốc và chịu sự cấm vận kinh tế trong một thời gian dài. Nhưng dân tộc ta đã vượt qua và vươn lên giàu mạnh như ngày hôm nay, chúng tôi luôn biết ơn và tự hào về thế hệ các anh đi trước.

  Trả lờiXóa
 32. chúng ta là quốc gia đi mang lại hòa bình cho các nước trong khu vực khi chế độ Khơ me đỏ nổi dậy với sự hung tàn của họ như vậy. Ấy thế mà những quốc gia thiếu hiểu biết lại có những phát biểu lăng nhăng khi họ chưa có cái nhìn tổng thể, chưa thấu đáo trong tình huống diệt chủng mà Khơ me đỏ gây ra. Nếu không có một Việt Nam anh hùng ra tay thì liệu số người chết còn đến con số bao nhiêu nữa không biết

  Trả lờiXóa
 33. chính trường thế giới lúc bấy giờ khi Việt Nam vừa đánh tan giặc Mỹ thống nhất nước mà mà những nước như phương Tây, Trung Quốc, Thái Lan, thậm chí đều là tay sai cho Mỹ và Trung Quốc ủng hộ chế độ diệt chủng Pôn Pốt tiếp tục hoành hành tàn phá đất nước và láng giếng Việt Nam chúng ta. Thế nên khi chúng ta ra tay hành hiệp trượng nghĩ thì tự dưng chúng ta biết thành kẻ xâm lược dưới cái nhìn ác ý của chúng

  Trả lờiXóa
 34. Cả một lút mấy quốc gia vào hùa với nhau để chống phá Việt Nam trong cuộc chiến với chế độ diệt chủng Khơ Me đỏ thì chúng ta còn quan tâm đến những gì họ nói làm gì bởi thế nào mà chả xuyên tạc nói xấu chúng ta, kiểu gì mà chúng ta chả bất lợi. Họ đang dùng những thông tin sai lệch để che mắt thế giới mà thôi. Phải là người trong cuộc mới thấu hiểu mọi chuyện

  Trả lờiXóa
 35. Đúng là giữa vòng vây của kè thù như vậy mà nếu chúng ta không đứng lên giành thế chủ động, cứ để chế độ Khơ Me đỏ làm bậy, giết hại vô cớ nhiều đồng bào chúng ta tại vùng biên giới Tây Nam thì chúng ta không thể đứng nhìn được. Hơn nữa tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước của chúng ta vẫn còn ngút trời sau cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước vừa qua

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HOT@uảngcáo@uảngcáo@uảngcáo@uảngcáo

   Đặc sản Dư Lợn Viên: "BA BA" chị Ong Bắp Cày

   Ong Bắp Cày có con "BA BA",

   Luống tuổi hàng ba, lứa gái già.

   Mốc thếch, nhăn nheo, nhìn phát... ói !

   Thèm thì chỉ ÚP, chớ nên... XƠI (!?) (Fú Trọng-con dân cụ Diệm)

   *. Câu hỏi thưởng: giảm giá 50% BA BA nếu bạn trả lời được chị Ong già là ai??

   Xóa
 36. Sự việc, tình hình biên giới của Việt Nam chúng ta có những tình hình như thế, âu cũng là do cái kiểu đa đảng chính trị của Campuchia
  Sự đấu đá giữa các đảng phái chính trị cùng với sự góp mặt của các thế lực bên ngoài nhằm lợi dụng các đảng phái nhằm gây mâu thuẫn tranh giành nhau thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế đấy.
   Tình hình chính trị của nội bộ nhà nước Campuchia thực sự là rất phức tạp..vì là một nước nhỏ và yếu về nhiều mặt. Lại có chế độ đa đảng như vậy rất dễ để cho các thê lực bên ngoài lợi dụng để gây mâu thuẫn rỗi loạn đất nước. Mà không chỉ thế mà chúng còn lợi dụng điều đó để biến Campuchia thành công cụ trong chiến lược nhòm ngó nước khác

   Xóa
 37. Có vẻ như người dân Campuchia xưa vẫn chỉ là ván bài thí nghiệm của các thế lực nước ngoài trong việc can thiệp vào tình hình trong khu vực mà thôi.

  Trả lờiXóa
 38. Bằng cách nào một dân tộc kiệt quệ hơn sau 30 năm chiến tranh khốc liệt có thể bảo vệ mình và giải thoát cho một dân tộc khác khỏi thảm họa diệt vong. Hãy trân trọng những chiến công của ông cha ta trong lịch sử và sống hết mình để không phụ những công sức áy

  Trả lờiXóa
 39. Mỹ luôn là thế? luôn kích động chiến tranh, tranh chấp giữa các quốc gia. bởi vì một khi có chiến tranh, nội chiến sảy ra thì mỹ là kẻ được lợi trực tiếp nhờ buôn bán vũ khí cho chính nước đó. khái niệm an ninh quốc gia của Mỹ khác nhiếu so với các quốc gia khác. đối với họ ANQG phải là kích động chiến tranh để bảo vệ từ xa

  Trả lờiXóa
 40. Vừa trải qua hai cuộc chiến khốc liệt đất nước chẳng bao giờ muốn có thêm chiến tranh, nhưng người muốn kẻ không muốn, chúng tấn công ta,giết hại nhân dân ta, chúng ta phải đáp trả, bảo vệ những gì vốn có của ta là lẽ bình thường

  Trả lờiXóa
 41. Chiến tranh biên giới Tây Nam là kỳ tích đáng tự hào của cha anh chúng ta. Sau gần 10 năm chiến đấu với Khơ-me đỏ Bộ đội Việt Nam rút về nước để lại một Campuchia hòa bình. Khác hoàn toàn với đống bùi nhùi Mỹ tạo ra ở Afganistan và Irag. Và đây cũng là một sự kiện kiểm chứng các giá trị đạo đức mà người Mỹ đang rao giảng mỗi ngày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui thích cmt này. Nhìn quanh ta mà thấy tự hạo nở lổ mũi to bằng qua bưởi 5 roi. Thế giới này có 3 cường quốc mà 2/3 đã chẳng làm được gì như ta. Nhìn xem, Mỹ lớn mạnh mà khi xâm lăng Afganistan xong thì để một mớ bùi nhùi. Nga mạnh lớn, bên cạnh Afganistan mà khi xâm lăng Afganistan xong cũng để lại một mớ bùi nhùi. Còn cái thằng TQ này chưa biết sao. Hy vọng nó làm được việc gì khi thôn tính Biển Đông. Không chứng nó bị các nước nhỏ vây oánh trở thành mớ bùi nhùi.

   Xóa
 42. không màng tính mạng, chiến sĩ quân đội Việt Nam vẫn tràn sang Campuchia để giúp quân đội và người dân oqr quốc gia này tiêu diệt nạn diệt chủng. Ấy thế mà đảng đối lập của quốc gia này trả ơn Việt Nam như thế

  Trả lờiXóa