Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

BIỂN ĐÔNG TRÊN BÀN CỜ TRUNG-MỸ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây ngang nhiên tuyên bố về diện tích cải tạo trên các đảo, cũng như công khai việc sắp hoàn thành việc cải tạo đảo thuộc các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Đồng thời nước này cũng tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở để đáp ứng "các nhu cầu quân sự và dân sự". Tuyên bố này được đưa ra trước thềm đối thoại chiến lược và kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ (S&ED) lần thứ 7 tại Oa-sinh-tơn trong hai ngày 23 và 24/06/2015 (Vòng đối thoại Mỹ-Trung năm 2015, khai mạc ngày 22-6 và kéo dài trong ba ngày, gồm ba phần: Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7; Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 và Đối thoại SDD lần thứ 5 trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai nước).Đáng lưu ý là vòng đối thoại này được tiến hành sau chuyến thăm Mỹ từ ngày 8 đến 12/6 của Thượng tướng Phạm Trường Long - Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc và 3 thượng tướng khác. Nó cũng được tiến hành song song với vòng 6 về “Cơ chế đối thoại giao lưu nhân văn Trung - Mỹ”. Trong chuyến thăm của ông Phạm Trường Long, 2 nước đã ký kết 2 văn kiện quan trọng là Hiệp định khung cơ chế đối thoại giao lưu và hợp tác Lục quân Trung - Mỹ” và Biên bản ghi nhớ của Thỏa thuận về nguyên tắc hành vi an ninh khi gặp nhau trên biển và trên không”.

Trong vòng đối thoại SDD lần thứ 5, Biên bản ghi nhớ trên sẽ thêm phần “An ninh không đối không” giữa lực lượng không quân hai nước trên Biển Đông để “tránh hiểu lầm và ngộ nhận, dẫn tới xung đột” và có thể được chính thức đưa vào thỏa thuận trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập cận Bình vào tháng 09/2015. Đặc biệt là về mặt kinh tế, vòng đối thoại này đang chuẩn bị một bước đột phá về thỏa thuận chi tiết trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, sẽ được ấn định trong chuyến thăm Washington của ông Tập Cận Bình vào tháng 9 tới. Đây là vấn đề quan tâm lớn nhất của cả Mỹ và Trung Quốc trong quan hệ giữa 2 nước, trong tương lai.

Theo CNN, một quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ về châu Á Đan-ni Rút-xen (Danny Russel) đã tuyên bố rằng đối với quan hệ Mỹ-Trung hiện nay, cách tiếp cận trực tiếp là tốt nhất. "Chúng tôi không phải luôn luôn nhất trí với nhau, nhưng quả thực là các thách thức toàn cầu đòi hỏi chúng tôi phải hợp tác", ông Đan-ni Rút-xen nhấn mạnh.

Tân Hoa xã cũng dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cuộc đối thoại lần này là cơ hội để hai nước "thúc đẩy một mô hình mới cho quan hệ cường quốc lớn".

Như vậy, chúng ta có thể thấy, nền tảng quan hệ kinh tế gần gũi là một đảm bảo rằng, bất chấp mọi xung đột, kể cả trong lĩnh vực quân sự, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiến lại với nhau, hợp tác với nhau. Những tuyên bố cứng rắn của Mỹ trong thời gian qua về vấn đề Biển Đông có thể chỉ là con bài để “làm giá”. Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hiện đang ở trong tình trạng “vừa xung đột, vừa mặc cả”, thể hiện rõ xu hướng chủ đạo trong quan hệ giữa 2 cường quốc này là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”; “vừa kìm chế lẫn nhau nhưng lại phụ thuộc không thể tách rời”.

Washington hiện khó có thể kiềm chế được Bắc Kinh và ngày càng gặp khó khăn lớn hơn trong vấn đề này. Vì giờ Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, có rất nhiều các tập đoàn, công ty của Mỹ đang có trụ sở, chi nhánh tại Trung Quốc. Có nhiều khả năng, kết quả của “trận đấu” này sẽ là một kiểu phân chia ảnh hưởng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giữa một bên là Hoa Kỳ và các đồng minh và bên kia là Trung Quốc. Trung Quốc đã và đang nhận thức được điều đó và sẽ chờ đợi sự phân chia ảnh hưởng và lối thoát ra khỏi cuộc đối đầu giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự-chính trị. Washington sẽ vẫn phản đối những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng mọi chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó, còn Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục những hành động của mình.

Trong bối cảnh này, Biển Đông sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng rất lớn bởi mối quan hệ lợi ích giữa Washington và Bắc Kinh, nơi mà hai cường quốc đang sử dụng nó như một quân bài chiến lược để “mặc cả” lợi ích với nhau. Do đó sẽ không có chuyện Mỹ sẽ đối đầu quân sự với Trung Quốc vì biển Đông.

Thành Lê
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Hai ông lớn, ông nào cũng muốn có được Biển Đông, một ông ở gần thủ đoạn thì vô biên không biết đâu mà lường, một ông thì tuy ở xa nhưng được cái tiềm lực mạnh, nanh vuốt thì mọi chỗ mọi nơi. Chỉ khổ cho nước ta, ở giữa tiến thoái lưỡng nan, khó lòng mà thoát được khỏi cuộc chơi ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự hào quốc kỳ Việt Nam……

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. giữa TQ và mỹ từ trước đến nay đều có mỗi quan hệ khó nói thành lời. mỗi khi có tranh chấp của TQ vs VN là ngay lập tức sẽ có lãnh đạo TQ sang thăm Mỹ. sau đó dường như Mỹ có được lợi ích gì đó mà sẽ không đụng tay vào. thế nên trong bảo vệ chủ quyền biển đảo chúng ta cũng đừng mơ tưởng rằng Mỹ sẽ giúp VN chống lại TQ

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ vào biển Đông chỉ là vì bảo vệ lợi ích hợp pháp của Mỹ mà thôi. có những nhà dân chủ Việt lại ảo tưởng rằng Mỹ vào VN để đấu tranh vì hòa bình. thực tế cho thấy khi 2 bên đạt được thỏa thuận gì đó có lợi cho cả 2 bên thì sẽ không có chuyện Mỹ tiếp tục căng thẳng vs TQ chỉ vì biển Đông trong đó có chủ quyền VN

  Trả lờiXóa
 4. việc này đã được dự đoán từ trước khi mà đây có thể coi là "truyền thống" ngoại giao của Mỹ và TQ. Mỹ và TQ có rất nhiều ràng buộc lẫn nhau. Mỹ sẽ không vì VN, vì một nước mà chúng chống còn không kịp mà trở mặt với TQ đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy. Mỹ không phải là một tên khồng lồ nghề nghệch dễ bị dắt mũi, lợi dụng như trên mấy bộ phim cổ tích. Vừa là một cường quốc lớn mạnh, Mỹ vừa là một quốc gia thừa độ tinh ranh và xảo quyệt. Vậy nên đừng bao giờ mơ tưởng tới chuyện Mỹ đứng ra làm lá chắn cho bất kỳ một nước nào kể cả Việt Nam. Mỹ sẽ chỉ làm những gì đem lại lợi ích cho họ thôi.

   Xóa
 5. Đám dân chủ cứ ảo tưởng vậy chứ. Chẳng có nước nào làm việc gì mà không mang lại lợi ích cho quốc gia của mình, đặc biệt với một cường quốc như Mỹ. Nếu T.Q mà cho Mỹ một lợi ích gì đấy, thì họ chẳng nhúng tay vào làm gì. Tất cả cũng chỉ vì lợi ích của quốc gia họ thôi, làm gì có hòa bình, dân chủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng có nước nào nhúng tay vào việc này nếu nó không mang lại lợi ích lớn cho nước mình. Mỹ nhúng tay vào đây một phần vì "ngứa mắt" mà bảo vệ lẽ phải, nhưng phần lớn hơn chính là lợi ích của Mỹ đối với các nước đang bị Trung Quốc bành trướng, và chính cả lợi ích của Mỹ tại các vùng biển này. Trung Quốc là một nước lớn, do đó nếu thực hiện được mưu đồ bành trướng của mình thì Mỹ cũng gặp rất nhiều rắc rối khi đi lại qua vùng này (cả đường biển và đường không).

   Xóa
 6. Biển Đông là một miếng bánh béo bở mà bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhảy vào xâu xé trong đó không thể không kể đến Trung Quốc và Mỹ. Chúng là hai quốc gia hùng mạnh đang đối đầu nhau trên nhiều mặt trận không khoan nhượng. Nhưng để đạt được lợi ích của mình, chúng lại sẵn sàng bắt tay hợp tác phân chia quyền lợi trên biển Đông. Thủ đoạn nham hiểm của hai quốc gia này là điều mà nước ta cần dè chừng.

  Trả lờiXóa
 7. Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những toan tính riêng của mình. Tham vọng bành trướng và mưu đồ thôn tính biển Đông của Trung Quốc đã được thể hiện qua rất nhiều hành động của quốc gia này. Mỹ cũng nhận thấy rõ điều đó, một mặt cố gắng kiềm chế, hạn chế sự bành trường đó của Trung Quốc, Mỹ vẫn phải có những chiêu bài ngoại gia để tranh thủ súc mạnh kinh tế đang phát triển lớn mạnh của Trung Quốc. Tóm lại là mặc dù Mỹ chẳng muốn gì việc Trung Quốc độc chiếm Biển Đông, nhưng những lợi ích tính toán thiệt hơn sẽ không bao giờ làm Mỹ quyết định đối chọi với Trung Quốc bằng quân sự trên biển Đông được. Đừng mong chờ.

  Trả lờiXóa
 8. Những ai còn tin rằng Mỹ vào biển Đông hay Mỹ giúp VN là vì hòa bình thì hãy bớt ngây thơ đi. Mỹ chống VN còn không kịp sao lại phải đi giúp không công cho VN. Mỹ nhảy vào biển Đông chỉ vì lợi ích thôi. có câu:"cihr có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn". điều này có thể thấy rằng, việc Mỹ-Trung có lẽ đã đạt được thỏa thuận chung cho lợi ích của 2 bên

  Trả lờiXóa
 9. biển đông tiếp tục bị ảnh hưởng thì tôi nghĩ rằng với con đường đu dây này thì có vẻ không ổn, nếu như thằng tây và thằng tàu khựa đang có xu hướng liên kết lại với nhau, nếu để chúng liên kết lại với nhau thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm, khi để chúng mặc cả được trên lưng dân tộc chúng ta thì điều đó sẽ dẫn đến lịch sử sẽ được lập lại

  Trả lờiXóa
 10. quan hệ trung mỹ rồi sẽ ra sao đây khi trung quóc có nhiều hành động nhượng bộ đối với Mỹ và đặc biệt sắp tới là chuyến thăm của tập cận bình đối với trung quốc, liệu rằng chúng sẽ lại thỏa thuận với nhau hay không, hay là chúng sẽ lại đối đầu với nhau, chúng là các nước lớn mà chúng có thể thỏa thuận để chia để chát, còn với các nước nhỏ như chúng ta thì phải chịu thiệt

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ có thể "đem sức ta mà giải phóng cho ta thôi", đừng mong trông chờ bất cứ sức mạnh bên ngoài nào giúp Việt Nam đối đầu với các cường quốc,trong bàn cờ này, chúng ta cần cương quyết, khôn khéo phát huy sức mạnh tự lực cánh sinh và tranh thủ các điều kiện quốc tế để giữ vững chủ quyền thôi..

  Trả lờiXóa
 12. Quốc gia nào, dù đi theo con đường nào cũng đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, do vậy chúng ta chỉ có thể tranh thủ sự ủng hộ đề giải quyết vấn đề của ta, chú hòng gì họ đối đầu trực diện vì lợi ích Việt Nam, Zân chủ ơi đừng mơ mộng thế..

  Trả lờiXóa
 13. Biển Đông là một miếng bánh béo bở mà bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhảy vào xâu xé trong đó không thể không kể đến Trung Quốc và Mỹ. có thể đây là hai quốc gia hùng mạnh đang đối đầu một cách không khoang nhượng trên nhiều mặt , nhưng để đạt được lợi ích của mình, chúng lại sẵn sàng bắt tay hợp tác phân chia quyền lợi trên biển Đông. Thủ đoạn nham hiểm của hai quốc gia này là điều mà nước ta cần dè chừng.

  Trả lờiXóa