Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

VỤ ÁN EM ĐỖ QUANG THIỆN TÒA ÁN VÀ CƠ QUAN CÔNG AN KHÔNG SAI!

Mấy ngày này, dư luận đang sôi sục vụ em Đỗ Quang Thiện (Đắc Lắk) bị tòa án xử tù vì va chạm giao thông khiến cụ già liệt nửa người. Các báo giật tít đại loại như "Đắng lòng xe đặc chủng đến áp giải học sinh giữa sân trường", "Áp giải học sinh lên xe đặc chủng giữa sân trường: Lạ lùng công văn 696", "Vụ bắt HS cấp 3 Đỗ Quang Thiện Dư luận phẫn nộ vì sự vô cảm của những kẻ cầm cân công lý" ... mua được khá nhiều nước mắt của cần lao, mình chỉ cười, báo chí các bạn cứ nhắng, bắt ở đéo đâu mà chả như nhau.

Trong vụ này, tòa án và các cơ quan liên quan không sai.

Thứ nhất, báo chí vin vào chi tiết xe đặc chủng đến bắt tại trường để tạo sóng là hành vi không đẹp, cố tình bỏ qua chi tiết em Đỗ Quang Thiện không chấp hành án của tòa. Nếu tòa án cứ xử, tuyên án xong người ta coi khinh không chấp hành thì liệu có còn kỷ cương phép nước và sự nghiêm minh của cơ quan công quyền không? Việc cưỡng chế thi hành án là hoàn toàn bình thường và đáng hoan nghênh, có cả một đội thi hành án ăn lương để lo việc này, đừng chửi họ khi họ chỉ làm đúng chức trách của mình.

Công văn 696

Thứ hai, công văn 696 của bệnh viện đa khoa tỉnh chả có nghĩa lý gì trong trường hợp này. Đây là nhiệm vụ của pháp y, và chỉ giấy tờ của pháp y mới có giá trị pháp lý, bệnh viện tỉnh đừng loi choi. Tòa căn cứ vào giám định pháp y chứ một hay một vạn công văn từ bệnh viện cũng chỉ là tờ giấy lộn, báo chí gọi công văn này là "bằng chứng" là nói láo, nói bừa. Chi tiết tòa bác đề nghị của giám đốc Công an Tỉnh cho Đỗ Quang Thiện tại ngoại càng thể hiện sự nghiêm minh của tòa án tỉnh Đắk Lắk, khiến những người hiểu biết như mình thêm yên tâm về phán quyết của tòa.

Thứ ba, mình nghi ngờ sự vô can của em Đỗ Quang Thiện trong việc khiến cụ già liệt nửa người, đành rằng đột quỵ không phải do nguyên nhân từ ngã, nhưng tổn thương não dẫn đến liệt sau đột quỵ có thể có mối liên quan đến cú ngã sau đột quỵ, nói chung là do số em đen, vì xác suất xảy ra sự trùng hợp đâm xe - đột quỵ này nhỏ hơn xác suất con ruồi chui lọt vào dây chuyền đóng chai của Tân Hiệp Phát, trường hợp độc nhất vô nhị kể từ vụ nổ Big Bang chứ không đùa.

Và cuối cùng, báo chí các bạn không nên dẫn dắt dư luận theo kiểu tòa án, Công an luôn sai, đấy là hành vi không công chính. Các bạn có thể yêu cầu tòa án cấp cao hơn can thiệp nếu nghi ngờ phán quyết của tòa án tỉnh cơ mà? Tại sao lại đi đường vòng dùng dư luận của nhân dân mà 90% trong số họ chưa từng giở một trang nào trong quyển Luật Dân sự, các bạn nghĩ họ hiểu luật hơn tòa án chăng? Nếu thế thì dẹp tòa đi để dư luận tự xử cho, như thời nguyên thủy ấy.


Dù sao em Đỗ Quang Thiện cũng đã được tạm cho tại ngoại, không trắng án để thi tốt nghiệp, hãy thi tốt, và quay lại chấp hành án đến khi có quyết định giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk.

Chung Nguyễn
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Gia đình ông cụ này hơi quá đáng khi phần lỗi thuộc về ông cụ. Đừng vì chuyện này mà làm ảnh hưởng đến cuộc đời của một thanh niên!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc biệt gia đình ông cụ bị ngã, đã biết phần sai thuộc về mình mà không hề làm đơn bãi nại, trong khi biết việc này anh hưởng đến tương lai, cuộc đời của một con người. Cần phải xem lại hành vi của những con người này.

   Xóa
 2. Sơ thẩm xử treo, phúc thẩm xử tù với phần lỗi không hoàn toàn thuộc về mình. Kiếm ông Bao Công thời nay sao khó quá! Mong là tòa án tối cao xét xử lại đúng luật.

  Trả lờiXóa
 3. Chế độ công an trị là một nguyên tắc chính trị

  Ngày 2/6/2015 cô Phạm Thanh Nghiên bị lực lượng an ninh hành hung trước nhà riêng tại Hải phòng. Cùng ngày hai người thân của nạn nhân Tu Ngọc Thạch bị xử án tù tại Vạn Ninh vì được cho là đã kêu lên rằng công an đánh chết người gây rối trật tự công cộng.

  Sau đây là ghi nhận của Kính Hòa ý kiến của những người từng đối diện với cơ quan an ninh Việt nam trong thời gian gần đây để tìm lời giải thích về thái độ ứng xử của cơ quan công an đối với dân chúng.

  Sự trả thù của Kiêu binh

  Nhà báo Võ Văn Tạo ở Nha Trang, người từng có 8 năm làm việc trong ngành tư pháp bình luận về vụ án ở Vạn Ninh:

  “Theo tôi thì cái phiên tòa ở Vạn Ninh, một ông chú , một ông bác thấy đứa cháu mình chết thì các ông ấy đâu đớn la lên thì chuyện ấy là tất nhiên. Nếu người xét xử mà có trái tim, dù là công an điều tra, hay viện kiểm sát có phê chuẩn thì không ai truy cứu các ông ấy, ra tòa cũng phải được tha bỗng. Mà nếu tòa án làm được việc đó thì chỉ có tốt cho thể chế này thôi. Họ làm như thế thì trên dư luận xã hội, ai ai cũng biết rằng đây là một hành vi trả thù rất đê tiện.”

  Ông Tạo nhắc tới vụ án Đồng Nọc Nạn dưới thời chế độ thực dân Pháp tại miền Nam Việt nam, trong đó công lý được thực hiện một cách cẩn trọng hơn, người nông dân phạm tội trong vụ án này được tha bỗng.

  Ông cũng cho biết thêm là trong các cơ cấu chính quyền ở địa phương, người đứng đầu ngành công an luôn có vị trí quyền lực trong đảng cộng sản lấn át hơn tòa án, mà chế độ chính trị ở Việt nam là do duy nhất đảng cộng sản lãnh đạo cho nên nảy sinh ra quyền lực của ngành công an rất lớn.

  Một cựu tù chính trị là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải phòng nói là ở Việt nam nhìn bề ngoài rất là yên bình, nhưng sự áp bức bên trong là rất lớn. Ông kể lại chuyện đời Lê Trịnh cách đây vài trăm năm, lúc ấy có một đội quân gọi là Tam Phủ được tuyển chọn phục vụ cho cung vua phủ chúa. Khi xã hội trở nên náo loạn thì đội quân này trở thành kiêu binh. Ông Nghĩa tiếp lời:

  “Bây giờ cũng vậy, cái kiêu binh công an, bây giờ họ còn coi thường cả bộ chính trị nữa cơ. Anh em chúng tôi gọi đấy là nạn kiêu binh, nạn công an trị, nó nằm trên cả luật pháp, nó có những hoạt động ngấm ngầm, nó theo dõi và nó khống chế cả những người ủy viên Bộ chính trị, những người có tư tưởng cấp tiến.”

  Xã hội công an trị là một nguyên tắc chính trị

  Kỹ sư Nguyễn Tiến Trung, người cựu tù chính trị vừa được trả tự do cách đây không lâu cũng nhiều lần đối mặt với nhân viên an ninh. Ông cho rằng chế độ hiện hành tại Việt nam là chế độ công an trị:

  “Thể chế chính trị ở Việt nam là một thể chế công an trị, công an có đủ thức các quyền để sách nhiễu, ai cũng sợ cả. Khi làm việc với tôi thì trên danh nghĩa là chủ tịch phường là người làm việc với mình, trong phạm vi quản chế của phường. Thực tế là an ninh làm việc thôi chứ phường không hề nắm, không biết gì cả. Bộ máy dân sự lập ra như là cái bình phong cho công an quân đội họ làm thôi.”

  Trả lờiXóa
 4. Tuy nhiên việc sử dụng bạo lực hay áp chế của lực lượng công an không đồng đều. Ông Võ Văn Tạo, người bị cơ quan an ninh tỉnh Khánh Hòa liên tục mời làm việc trong thời gian qua, cho rằng thái độ và hành vi của công an còn tùy thuộc vào sự cứng rắn của người được thẩm vấn, cũng như tính chất của từng địa phương. Ông lấy ví dụ như tỉnh Khánh Hòa là nơi cơ quan an ninh ít sử dụng bạo lực đối với những người bất đồng chính kiến hơn là Hải phòng.

  Còn có một điều nữa trong hành vi ứng xử của lực lượng an ninh là những cuộc tranh cãi, lý luận với những người họ thẩm vấn, đôi khi chẳng phải là có liên hệ với vấn đề mà hay bên đang giải quyết. Đó là trường hợp nhiều tù nhân có trình độ học vấn cao gặp phải. Nhà báo Đoan Trang, người cũng từng bị an ninh thẩm vấn nhiều lần nói:

  “Tôi thì gọi đó là bệnh kiêu ngạo cộng sản, họ không muốn thua cái gì cả, nhất là thua dân. Họ luôn muốn ở thế thắng, ngay những vụ án mà họ đã sai mười mươi rồi thì họ cũng sẽ nói theo cái kiểu nào đấy. Họ không chịu thua dân cái gì cả, ngay cả về lý luận các thứ, khi họ gặp những người mà họ nghĩ là có trình độ, thì họ cũng tìm cách để chứng minh rằng thế ta là thế trên đầu thù.”

  Cô Đoan Trang đặt nghi vấn là cách hành xử của nhân viên an ninh là do nơi đào tạo họ. Nhà văn Thùy Linh, người từng được đào tạo trong trường an ninh lại cho rằng cách hành xử hiện nay của ngành công an là một sự bất lực.

  “Ngành an ninh hoàn toàn bất lực, họ không còn biết là phải làm như thế nào nữa. Và bây giờ họ chỉ còn có mỗi cái gọi là sự tận cùng của phương pháp. Họ còn có biết mỗi việc đó thôi. Họ không còn có cách nào chống lại sự phản kháng của dân, cái mà ngày xưa gọi là sự sợ hãi thì bây giờ dân chúng vượt qua được sự sợ hãi rồi.”

  Xã hội Việt nam hiện nay có nhiều giao thương với bên ngoài bằng nhiều phương tiện khác nhau, người ta cho rằng nó rất khác với xã hội Việt nam thời bao cấp, hay là những xã hội Đông Âu thời cộng sản. Ở những xã hội này sự kiểm soát của công an còn rất chặt chẽ. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Cynthia M. Horn tại Đại học Western Washington, thì trong xã hội Đông Đức trước đây, cứ tám người dân thì có một người hợp tác với bộ máy mật vụ.

  Và bộ máy mật vụ công an, theo nguyên tắc của cuộc cách mạng cộng sản, là một công cụ quan trọng để trấn áp. Nhà Văn Thùy Linh nói tiếp:

  “Họ xác định đấy là một công cụ chuyên chính của cuộc cách mạng vô sản. Quân đội là công an là lực lượng chuyên chính nòng cốt, đặc biệt là an ninh, công an. Cho nên họ cho phép họ sử dụng rất nhiều quyền lực. Họ cho phép họ vượt tất cả khi họ hành xử, không ai phán xét họ.”

  Giải pháp?

  Hiện nay Việt nam vẫn tuyên bố rằng mình theo đuổi con đường cách mạng vô sản với duy nhất đảng cộng sản lãnh đạo.

  Trong cuộc họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà nội, một đại biểu là Trung tướng Trần Văn Độ, từng là Phó chánh án tòa án nhân dân tối cao nói rằng cần phải thay đổi quan niệm về án hình sự. Trong cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Độ có nói rằng

  Đã làm việc liên quan đến số phận con người là phải cẩn trọng. Thật cẩn trọng! Và quan niệm của tôi phải buộc được tội mới kết tội. Có thể bỏ lọt nhưng không thể buộc tội oan.

  Ý tưởng này của ông Độ không khác những quan điểm cho sự vận hành của các xã hội pháp trị, trong đó công an chỉ là lực lượng chấp pháp chứ không đứng trên pháp luật.

  Tuy nhiên theo nhận xét của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thì lực lượng công an đang trở thành kiêu binh và có khả năng vượt ra khỏi sự kiểm soát của những người tạo ra nó. Và một điều quan trọng nữa như nhà báo Trần Văn Tạo trao đổi với chúng tôi là vẫn còn có sự độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản, mà công an, an ninh lại chính là công cụ trấn áp của đảng chính trị duy nhất đó.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy là Công an có quyền đánh chết người còn thân nhân có biết phải im lặng, không được kêu ca thắc mắc”.

  “Chỉ có quỷ dữ mới đánh đập lương dân!”

  “Công an Cộng sản là một tổ chức xã hội đen đứng trên pháp luật”.

  “Xã hội đen chính hiệu ở VN đấy! Mọi người vẫn nói với nhau thời buổi bây giờ đất nước bị lãnh đạo bởi bọn xã hội đen”.

  “Sống ở VN ngày nay như sống thời còn phong kiến. Trái ý của Đảng CSVN giống hệt chống vua, bất chấp đúng sai”.

  Trả lờiXóa