Thứ Hai, 8 tháng 6, 2015

VIỆT NAM NÊN HAY KHÔNG QUỐC TẾ HÓA TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG?

Xung quanh vấn đề quốc tế hóa tranh chấp ở biển Đông có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng: chủ quyền của Việt Nam thì chỉ có thể Việt Nam giữ không nên dựa dẫm vào bất kì thế lực nào khác. Cũng có ý kiến cho rằng: biển Đông không chỉ có lợi ích của Việt Nam mà của rất nhiều nước trên thế giới, vì vậy nên quốc tế hóa vấn đề này để Việt Nam có nhiều sự giúp đỡ hơn trong việc bảo vệ chủ quyền của mình. Tuy nhiên, liệu vấn đề giải quyết tranh chấp ở biển Đông có đơn giản như vậy, đơn thuần là có hay không việc Việt Nam quốc tế hóa vấn đề biển Đông hay không? Và Việt Nam có nên hay không quốc tế hóa vấn đề biển Đông?
Trước đây, kể từ khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hoá quan hệ, hai nước luôn coi đây là "vấn đề song phương và khu vực" nhằm hạn chế sự can thiệp của Mỹ và Phương Tây vào các vấn đề tại Biển Đông. Nhưng hạn chế này luôn làm những nước như Việt Nam rơi vào thế yếu với Trung Quốc... Khi Việt Nam gia nhập ASEAN, chúng ta cũng hy vọng ASEAN là chỗ dựa cho Việt Nam trong giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, điều này không sai, nhưng chỗ dựa này chưa đủ, chính các nước ASEAN lại coi Việt Nam là "tiền đồn" để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc xuống phía Nam. Chưa kể ảnh hưởng của Trung Quốc đối với một số thành viên chủ chốt của ASEAN là không nhỏ (chính trường Thái Lan, Malaysia, Singapore bị chi phối rất mạnh bởi người Hoa) và Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng ở Campuchia, Lào, Mianma làm cho việc coi ASEAN là "chỗ dựa" để tạo sức ép với Trung Quốc đang bị lung lay. Trong bối cảnh như vậy, việc quốc tế hóa vấn đề biển Đông có vẻ như là một phương án khả thi.

Ngoài ra, vấn đề Biển Đông luôn được dư luận quốc tế quan tâm, trước hết phải kể đến tính chất vô cùng quan trọng của tuyến đường Hàng Hải quốc tế đi qua khu vực chiếm đến 60-70% giá trị Thương mại quốc tế. Biển Đông lại là "điểm nối" giữa Biển Hoa Đông hiện đang có nhiều tranh chấp giữa Nhật Bản, Hàn Quốc với Trung Quốc, Nhật Bản với Nga... với phía bên kia là con đường thông sang Ấn độ Dương với ko ít tranh chấp tiềm tàng, dẫn đến sự quan tâm đặc biệt của Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... bên cạnh sự quan tâm của các nước trong khu vực. Với Mỹ và Tây Âu, ngoài những lý do kể trên, họ đặc biệt quan tâm tới vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của Biển Đông trên bản đồ Địa - Chính trị toàn cầu!

Như vậy, nếu Việt Nam quốc tế hóa vấn đề biển Đông, có thể thấy được rất nhiều cái lợi trước mắt. Đó là sự ủng hộ của các đối tác khu vực như các nước ASEAN, các cường quốc lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn độ, kể cả Đài Loan... đó là sự ủng hộ của Mỹ và Tây Âu kéo theo dư luận quốc tế đồng tình. Việc này sẽ giúp Việt Nam tăng đáng kể trọng lượng lời nói của mình trên bàn đàm phán và tại các diễn đàn đa phương, toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật, về tư vấn pháp lý, về tài chính... từ các đối tác, kể cả từ Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản!

Dường như, tất cả các yếu tố cả chủ quan lẫn chủ quan đều dẫn tới việc để giải quyết vấn đề trước mắt Việt Nam nên quốc tế hóa tranh chấp biển Đông. Nhưng đến nay, Việt Nam vẫn giữ thái độ dè dặt trước vấn đề này. Điều này có thể lý giải bằng những nguyên nhân sau. Thứ nhất, cứ xem như quốc tế hóa tranh chấp biển Đông có thể đưa Việt Nam đến thế thắng Trung Quốc. Nhưng sau đó thì sao, ai cũng biết Mỹ có dã tâm với biển Đông nói riêng và Châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam. Những nguyên nhân Mỹ tích cực giúp Việt Nam giải quyết vấn đề biển Đông là Mỹ có lợi ích trực tiếp ở biển Đông, Mỹ lo sợ sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông sau đó sẽ đe dọa đến vị trí cường quốc đứng đầu thế giới của mình và thứ nữa là Mỹ muốn thông qua Việt Nam để làm bàn đạp cho việc tạo ảnh hưởng của mình đến Châu Á. Vậy điều khiến Việt Nam chưa chính thức quốc tế hóa tranh chấp biển Đông là lo sợ một vấn đề rất có khả năng xảy ra: “đuổi cọp cửa trước, rước beo cửa sau”. Thứ hai, việc quốc tế hóa vấn đề biển Đông chưa thể khẳng định 100% Việt Nam sẽ ở thế thắng Trung Quốc. Khi đó thì sao, Việt Nam sẽ trở thành chiến trường thực sự để giải quyết vấn đề biển Đông, có thể tưởng tượng hậu quả to lớn như thế nào nếu việc này xảy ra. Đây hoàn toàn là việc chính phủ và nhân dân Việt Nam không hề mong muốn. Do vậy, việc Việt Nam còn dè dặt trong việc quốc tế hóa vấn đề biển Đông là hoàn toàn dễ hiểu. Thứ ba, trước Việt Nam đã từng có Philippines đưa vấn đề tranh chấp biển Đông thành vấn đề mang tính quốc tế. Tuy nhiên, điều mà Philippines mong muốn là giải quyết tranh chấp của mình với Trung Quốc đã không hề xảy ra. Trái lại, Philippines đã mất đi quyền tự chủ ở bãi cạn Scarborough. Đây có thể xem là một trong những nguyên nhân lý giải thái độ của Việt Nam trong việc quốc tế hóa tranh chấp biển Đông.

Từ những vấn đề trên có thể khẳng định rằng, việc giải quyết tranh chấp biển Đông không đơn giản chỉ là Việt Nam có hay không quốc tế hóa vấn đề này. Trong bối cảnh hiện nay khi mà việc kiềm chế căng thẳng ở biển Đông của Việt Nam chưa đủ để đổi lại sự “biết điều” của Trung Quốc có lẽ Việt Nam nên suy nghĩ đến việc quốc tế hóa vấn đề này nhưng phải làm như thế nào thì Việt Nam phải tính toán cụ thể chính sách, hướng đi cho từng giai đoạn để tránh trở thành nạn nhân thứ 2 của việc quốc tế hóa tranh chấp biển Đông.NGỌC THANH
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Con đường để đi thì quả thật có khá nhiều, nhưng mà chẳng con đường nào đảm bảo sẽ đi đến đích mà ta mong muốn cả, và vì thế mà không thể tùy cơ chọn bừa một cái mà đi được, phải tính đến hậu quả lâu dài để suy xét rồi mới quyết định đi con đường nào cho hợp lý, cho có lợi nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu lạ vào hải phận mình thì bắt nó biết là ai ngay chứ sao nói tàu lạ hoài? Là tàu Trung cộng chứ ai! Đi cứu dân trên biển mình bị người ngoài cản trở mà im re?”

   “Cứ nói thẳng là tàu Trung cộng, tại sao cứ phải nói tàu lạ? Người dân ai chả biết đó là tàu Trung Quốc. Nếu là tàu lạ cảnh báo và bắt họ nói là của nước nào? Cảnh sát biển đâu hết rồi? Cứ động viên ngư dân bám biển nhưng khi xảy ra chuyện thì không thấy cảnh sát biển đâu hết vậy?”

   “Trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN, vậy cho hỏi Hải quân VN được thành lập để làm gì mà tàu VN trong lãnh hải thuộc chủ quyền quốc gia mà còn bị đuổi?”

   "Đợi kiểm tra. Ai kiểm tra? Vẫn điệp khúc cũ ‘tàu lạ’ hoặc ‘tàu nước ngoài’. Chỉ tội cho ngư dân Việt!”

   “Thuyền trưởng tàu cứu hộ VN đã nói rõ là tàu Trung Quốc cố tình cản trở, chứ đâu có nói tàu lạ, chỉ có quan chức ngồi bàn giấy mới sợ nên nói thế thôi”.

   “Từ ngữ của người phát ngôn ‘chủ quyền không tranh cãi của VN’ có nghĩa là Việt Nam không tranh cãi nữa vì VN đã mất những hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng rồi. Nếu là của VN thì Nhà nước hãy chứng minh tại sao đảo của mình mà mình không được sử dụng, biển của mình mà mình không được đánh bắt cá và mỗi lần như vậy đều bị Trung Quốc tấn công, xua đuổi?”

   “Bà Phạm Thu Hằng nói ‘thông tin này đang được kiểm tra’. Xin hỏi quý vị-những người lãnh đạo khi lãnh lương từ những đồng tiền có máu và nước mắt của đồng bào ta có xấu hổ không?”

   “Tới lúc chết rồi mà vẫn còn kiểm chứng thông tin! Nhà nước kiểu gì vậy?”

   “Tàu Trung Q uốc hại ngư dân mình, cướp biển đảo mình mà không dám nói tên thì thử hỏi làm sao bảo vệ biển đảo, đất nước tổ tiên, ông cha để lại? Giờ giả điếc, giả đui không nghe, không thấy nữa, rồi mặc cho Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, tức VN đang bị Trung cộng xâm chiếm rồi”.

   Xóa
 2. Việc chúng ta đang cố gắng làm đó là bảo vệ chủ quyền biển đảo, việc này liên quan trọng đại đến quyền lợi của Việt Nam. Vì vậy phải có sự xem xét kĩ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ chính sách nào. Việt Nam bây giờ đang ở trong một tình huống hết sức nhạy cảm khi là chìa khóa để giải quyết tranh chấp biển Đông. Do đó Việt Nam lại càng phải có thái độ, chính sách đúng đắn cụ thể cho từng bước đi

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ có thể Việt Nam thắng trong tranh chấp ở biển Đông không còn chưa chắc chắn. Nhưng có một điều chắc chắn là Mỹ cũng không kém Trung QUốc là bao về dã tâm. VÌ vậy Việt Nam cần phải có cách ứng xử cho hợp lý để tránh những ảnh hưởng xấu, tránh việc "đuổi cọp cửa trước rước beo cửa sau"

  Trả lờiXóa
 4. Tranh chấp ở biển Đông không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến lợi ích biển đảo của nhiều quốc gia xung quanh. Để đấu tranh với hành động xâm phạm bất hợp pháp trên biển Đông của Trung Quốc thì Việt Nam cần tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhưng không hề dễ vì quốc gia nào lên tiếng về vấn đề này đều phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh động đến lợi ích của quốc gia đó.

  Trả lờiXóa
 5. Không thể xem nhẹ vấn đề này được. Mỗi hành động, bước đi đối với vấn đề chủ quyền trên biển Đông đều gây ra sự quan tâm lớn của cộng đồng thế giới, và nếu xử lý không khéo, thì nó rất dễ trở thành cuộc chạy đua vũ trang không chỉ ở các nước có liên quan mà còn cả Mỹ, bởi sự xoay trục ảnh hưởng của nước này sang Châu Á - Thái Bình Dương

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy Việt Nam nên tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng thế giới đối với vấn đề biển Đông, nhằm sớm giải quyết tranh chấp chủ quyền, cũng như bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng chứng minh chủ quyền lãnh thổ, và việc cần làm là sớm đưa ra tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

  Trả lờiXóa
 7. Nhưng vẫn cần phải có sự thận trọng. Bởi rõ ràng, Mỹ với sự quay trục ảnh hưởng sang Châu Á - Thái Bình Dương và sự phát triển mạnh của TQ thì vấn đề biển Động không đơn giản là của hai nước VN-TQ nữa mà còn ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ. Điều chúng ta cần là tranh thủ sự ảnh hộ của cộng đồng thế giới chứ không phải làm nóng hơn tình hình vốn đã chẳng êm dịu rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu lạ vào hải phận mình thì bắt nó biết là ai ngay chứ sao nói tàu lạ hoài? Là tàu Trung cộng chứ ai! Đi cứu dân trên biển mình bị người ngoài cản trở mà im re?”

   “Cứ nói thẳng là tàu Trung cộng, tại sao cứ phải nói tàu lạ? Người dân ai chả biết đó là tàu Trung Quốc. Nếu là tàu lạ cảnh báo và bắt họ nói là của nước nào? Cảnh sát biển đâu hết rồi? Cứ động viên ngư dân bám biển nhưng khi xảy ra chuyện thì không thấy cảnh sát biển đâu hết vậy?”

   “Trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN, vậy cho hỏi Hải quân VN được thành lập để làm gì mà tàu VN trong lãnh hải thuộc chủ quyền quốc gia mà còn bị đuổi?”

   "Đợi kiểm tra. Ai kiểm tra? Vẫn điệp khúc cũ ‘tàu lạ’ hoặc ‘tàu nước ngoài’. Chỉ tội cho ngư dân Việt!”

   “Thuyền trưởng tàu cứu hộ VN đã nói rõ là tàu Trung Quốc cố tình cản trở, chứ đâu có nói tàu lạ, chỉ có quan chức ngồi bàn giấy mới sợ nên nói thế thôi”.

   “Từ ngữ của người phát ngôn ‘chủ quyền không tranh cãi của VN’ có nghĩa là Việt Nam không tranh cãi nữa vì VN đã mất những hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng rồi. Nếu là của VN thì Nhà nước hãy chứng minh tại sao đảo của mình mà mình không được sử dụng, biển của mình mà mình không được đánh bắt cá và mỗi lần như vậy đều bị Trung Quốc tấn công, xua đuổi?”

   “Bà Phạm Thu Hằng nói ‘thông tin này đang được kiểm tra’. Xin hỏi quý vị-những người lãnh đạo khi lãnh lương từ những đồng tiền có máu và nước mắt của đồng bào ta có xấu hổ không?”

   “Tới lúc chết rồi mà vẫn còn kiểm chứng thông tin! Nhà nước kiểu gì vậy?”

   “Tàu Trung Q uốc hại ngư dân mình, cướp biển đảo mình mà không dám nói tên thì thử hỏi làm sao bảo vệ biển đảo, đất nước tổ tiên, ông cha để lại? Giờ giả điếc, giả đui không nghe, không thấy nữa, rồi mặc cho Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, tức VN đang bị Trung cộng xâm chiếm rồi”.

   Xóa
 8. Quốc tế hóa vấn đề biển Đông trước hơn hết là nhằm đạt được sự ủng hộ của cộng đồng thế giới với Việt Nam về vấn đề này, và trên hết, hạn chế được các hành động trái phép của giới chức Bắc Kinh trên các hòn đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Song cần hạn chế những mặt trái của vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng khi vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng thế giới, nhất là Mỹ đang theo dõi từng phút giây thì việc quốc tế hóa là điều nên làm. Hơn hết, chúng ta nhận được sự ủng hộ, bởi cộng đồng thế giới đang rất bất bình trước những hành động đơn phương mở rộng lãnh thổ trái phép của giới chức nước này.

  Trả lờiXóa
 10. Thực lực quốc phòng của Việt Nam sẽ không đủ sức để ngăn cản hành vi bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông. Hơn nữa, chúng ta cũng sẽ không dại dột để xảy ra cuộc chiến một mất một còn để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn biển đảo của đất nước. Chỉ có con đường liên kết với các quốc gia trên thế giới, sử dụng sức ép của quốc tế mới có thể bảo vệ được biển đảo thiêng liêng của nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Tàu lạ vào hải phận mình thì bắt nó biết là ai ngay chứ sao nói tàu lạ hoài? Là tàu Trung cộng chứ ai! Đi cứu dân trên biển mình bị người ngoài cản trở mà im re?”

  “Cứ nói thẳng là tàu Trung cộng, tại sao cứ phải nói tàu lạ? Người dân ai chả biết đó là tàu Trung Quốc. Nếu là tàu lạ cảnh báo và bắt họ nói là của nước nào? Cảnh sát biển đâu hết rồi? Cứ động viên ngư dân bám biển nhưng khi xảy ra chuyện thì không thấy cảnh sát biển đâu hết vậy?”

  “Trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN, vậy cho hỏi Hải quân VN được thành lập để làm gì mà tàu VN trong lãnh hải thuộc chủ quyền quốc gia mà còn bị đuổi?”

  "Đợi kiểm tra. Ai kiểm tra? Vẫn điệp khúc cũ ‘tàu lạ’ hoặc ‘tàu nước ngoài’. Chỉ tội cho ngư dân Việt!”

  “Thuyền trưởng tàu cứu hộ VN đã nói rõ là tàu Trung Quốc cố tình cản trở, chứ đâu có nói tàu lạ, chỉ có quan chức ngồi bàn giấy mới sợ nên nói thế thôi”.

  “Từ ngữ của người phát ngôn ‘chủ quyền không tranh cãi của VN’ có nghĩa là Việt Nam không tranh cãi nữa vì VN đã mất những hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng rồi. Nếu là của VN thì Nhà nước hãy chứng minh tại sao đảo của mình mà mình không được sử dụng, biển của mình mà mình không được đánh bắt cá và mỗi lần như vậy đều bị Trung Quốc tấn công, xua đuổi?”

  “Bà Phạm Thu Hằng nói ‘thông tin này đang được kiểm tra’. Xin hỏi quý vị-những người lãnh đạo khi lãnh lương từ những đồng tiền có máu và nước mắt của đồng bào ta có xấu hổ không?”

  “Tới lúc chết rồi mà vẫn còn kiểm chứng thông tin! Nhà nước kiểu gì vậy?”

  “Tàu Trung Q uốc hại ngư dân mình, cướp biển đảo mình mà không dám nói tên thì thử hỏi làm sao bảo vệ biển đảo, đất nước tổ tiên, ông cha để lại? Giờ giả điếc, giả đui không nghe, không thấy nữa, rồi mặc cho Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, tức VN đang bị Trung cộng xâm chiếm rồi”.

  Trả lờiXóa
 12. Rõ ràng về vấn đề biển Đông không chỉ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà còn liên quan đến lợi ích của rất nhiều quốc gia liên quan trên tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới do đó Việt Nam cần cân nhắc quốc tế hóa giải quyết tranh chấp biển Đông nhưng cần phải tính toán cụ thể chính sách, hướng đi cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện tại như thế này cũng chưa phải là cách hay nhất cũng không phải là cách dở nhất. Quốc tế hóa tranh chấp hay không cũng không phải riêng VN có thể quyết định. Chúng ta chỉ thuận thế mà đấy thuyển nhằm đảm bảo chủ quyền của Tổ quốc thôi. Tuy nhiên sự hiện diên của bất cứ một nước nào trong khu vực cũng đều mang lại những nguy cơ tiềm ẩn

  Trả lờiXóa
 14. Đúng rồi, cần phải cẩn thận, nước xa chưa chắc cứu được lửa gần chúng ta vẫn phải dựa và nội lực là chính. Nhưng chỉ dựa vào nội lực thì khác gì như hồi phong kiến đó là bế quan tỏa cảng. Đường nào cũng có những mặt ưu nhược của nó cho nên phải thực sự suy nghĩ thật cẩn thận để tránh bất lợi

  Trả lờiXóa
 15. Đây có thể coi là một vấn đề hết sức nhạy cảm, phải cẩn thận trong từng bước đi, một mình chúng ta cũng không thể giải quyết hết được các vấn đề về biển Đông, nhưng cũng không để các nước can thiệp vào một cách tùy tiện được, phải có sự tính toán, làm sao có lợi cho các bên tham gia và không làm phương hại đến bất kỳ một nước nào.

  Trả lờiXóa
 16. không ai làm tốt hơn tự mình giúp mình, nhưng đó chỉ là khía cạnh bên lề thôi ,chứ với việc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển đông thì Việt nam vẫn cần sự ủng hộ của các quốc gia bạn bè quốc tế, Và hơn hết đó là chúng ta quyết tâm giữ giữ nên chủ quyền ,bảo vệ mọi thủ đoạn xâm lược

  Trả lờiXóa
 17. trong bối cảnh hiện nay việc Việt Nam quốc tế hóa tranh chấp biển Đông là việc làm cần thiết nhưng Đảng và Nhà nước cũng cần phải cân nhắc thật kỹ càng từng bước đi cụ thể bởi vì trước Việt nam đã có phillipines làm việc này những cuối cùng lại bị mất chủ quyền của mình

  Trả lờiXóa