Thứ Ba, 9 tháng 6, 2015

SUY NGHĨ QUÁ ẤU TRĨ

Mới đây tôi có đọc qua một vài bài của ông trí thức nào đó nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam nên bỏ Điều 4 Hiến pháp và cho các đảng phái khác cạnh tranh, giống như kinh tế thị trường để phát triển tốt hơn, mới thấy các ông thật là ấu trĩ! 


Các ông biết một mà không biết mười! 

Một đảng hay mười đảng đi nữa cũng không có bất cứ ai dám khẳng định với tôi rằng mười đảng tốt hơn một đảng! Quản lý một đất nước mà đơn giản như một cái chợ, hay đi mua hàng, không thích chỗ này thì đi chỗ khác, tôi e rằng chẳng có đất nước nào trên thế giới này phải đói nghèo, chẳng xã hội nào trên thế giới này phải sinh vào cảnh người trong một nước, con một mẹ phải chém giết lẫn nhau. 

"Nhơn sỹ, chấy thức" 

Đối với tôi, suy nghĩ của một người sống trong một đất nước chẳng những đa đảng mà còn loạn cả đảng và đủ các thứ đảng, có lẽ tôi hiểu cái giá trị của đa đảng, độc đảng hơn bất cứ ai chưa từng trải qua nó. Tôi đã từng sống ở thời đông Âu còn, tôi đã sống ở thời kỳ Việt nam còn đói nghèo, phải chắt chiu từng lạng muối, từng chai nước mắm và giờ đây tôi sống giữa nước Đức, một nước nhiều đảng tham chính hơn hầu hết các nước phát triển khác, nhưng Anh, Mỹ,.....

Chỉ riêng trên cấp liên bang đã có 5 đảng ngồi trong hạ viện, còn các cấp khác thì tùy theo từng vùng, từng tiểu bang, có những nơi đảng phát xít mới còn có ghế trong cơ quan đại diện. Sự cạnh tranh trên chính trường Đức là vô cùng khốc liệt, nhưng có lẽ những điều mà tôi đã công bố trong thời gian vừa qua, từ các bài viết cho tới các đoạn video nó cho thấy điều gì? 

Việt nam có gì, nước Đức có đó: Quan tham, tham nhũng, nhiều công trình chậm tiến độ, hao phí tiền của dân, nhiều quan tham bất chấp dư luận,..... Thượng vàng hạ cám, nước Đức có đầy đủ hết. 

Vấn đề ở chỗ, Đức là một đất nước phát triển từ lâu đời, có luật pháp nghiêm minh, trình độ dân trí cao và quan trọng nhất là có rất nhiều đảng tham chính, tam quyền phân lập, vậy thì tại sao vẫn có tất cả những gì ở các quốc gia khác đều có? 

Như vậy phải chăng đa đảng là nền tảng cho một xã hội tiến lên?

Tôi chưa thấy bất kể quốc gia nào nhờ vào đa đảng mà giàu có lên được! 

Nước Đức đây mang tiếng đa đảng, có hạ viện, có chính quyền, nhưng thập niên 195x vẫn còn bị Anh, Pháp, Mỹ chiếm đóng và hiển nhiên tiền họ đổ vào không phải là ít! Thêm vào đó là sự ưu tiên trong trao đổi hàng hóa để giúp cho phát triển cạnh tranh với đông Đức. Một yếu tố quan trọng nhất là nền tảng xã hội, kiến thức của con người. Nước Đức có tan hoang cũng chỉ là vật chất, nhà cửa, đường xá,..... Nhưng con người có kiến thức thì những thứ đó gây dựng lại có mấy hồi.

Còn nền tảng Việt nam có gì, kể từ lúc thành lập Việt nam dân chủ cộng hòa tới nay?

Việt nam từ lúc thành lập nước chỉ có vài phần trăm dân số biết đọc biết viết, sau 1954 mới phổ cập xóa nạn mù chữ, nền tảng con người không có, lấy gì phát triển? 

Tôi không xét tới lý do Việt nam không nên có nhiều đảng phái vào lúc này, bởi vì có quá nhiều người nói và bản thân tôi cũng đã từng phân tích về việc đa đảng chưa phù hợp trong hoàn cảnh lúc này. 

Tôi chỉ cần so sánh đơn giản khi người ta đánh giá việc đa đảng hơn hay độc đảng hơn thì tôi xin thưa với các bạn: Trong bối cảnh Việt nam hiện thời, nếu độc đảng mà quản lý tốt thì vẫn hơn gấp vạn lần đa đảng không quản lý được! Ai dám bảo đảm với tôi là sẽ quản lý được, bằng chứng?

Tôi cứ cho rằng đa đảng thì có cạnh tranh, nhưng ai dám bảo đảm sự cạnh tranh đó là công bằng? Trong khi đó mọi thứ công bằng ở trên thế gian này chỉ là tương đối, thì liệu cạnh tranh giữa các đảng có phải là những gì người dân thấy, nghe, hay là khi ấy sẽ trở thành những băng đảng vì quyền lợi của mình mà bỏ qua những quyền lợi khác?

Cho nên tôi đọc mấy bài của các ông trí thức viết lên những câu như vậy mà tôi cảm thấy buồn cho Việt nam! Giới được cho là tinh hoa của dân tộc mà suy nghĩ của họ quá thiển cận. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu đó chỉ thiểu số thì còn là hạnh phúc của nước nhà, chứ đa số thì chắc Việt nam còn tệ gấp vạn lần mấy nước đói khổ châu Phi bây giờ. Là phó thường dân như tôi nói sao cũng được, còn các vị là “trí thức” hãy hành động và nói để làm sao cho giới trẻ nhìn vào đó mà học. Chứ như mấy ông lên blog bleo phát biểu lung tung như vậy chỉ tổ cho người khác cười vào mặt và tôi nghĩ các ông chẳng có chỗ nào xứng đáng để cho người khác phải kính trọng! 

Tôi cầu mong trời phật cho những người như các ông đừng lên làm lãnh đạo, kẻo mai kia tôi không còn quê hương để mà về!

Mai Anh
Comments
49 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

49 nhận xét:

 1. Nói tóm lại là thế này, cần phải đa đảng để giàu như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia...chứ cứ độc đảng thì chỉ có nghèo như Trung Quốc, phải không các bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế cứ đa đảng là giàu hử bạn? thế cứ đa đảng là tốt đẹp hử bạn?
   hãy nhìn vào các nước châu Phi và đông âu đi, có bao nhiêu nước đa đảng mà giàu có? hay chăng là nội chiến, rồi bạo loạn, rồi tranh giành quyền lực lẫn nhau..?
   đa đảng thì các đảng sẽ chỉ chăm chăm vào việc chăm lo cho đảng của mình, chà đạp lên lợi ích của nhau mà thôi..nhân dân sẽ bị vứt xó!

   Xóa
  2. Tôi chưa thấy bất kể quốc gia nào nhờ vào đa đảng mà giàu có lên được!

   Anh, Pháp, Mỹ

   Đức là một đất nước phát triển có luật pháp nghiêm minh, trình độ dân trí cao và quan trọng nhất là có rất nhiều đảng tham chính, tam quyền phân lập,


   Tôi cứ cho rằng đa đảng thì có cạnh tranh, nhưng ai dám bảo đảm sự cạnh tranh đó là công bằng?

   Anh, Pháp, Mỹ, Canada


   Trong bối cảnh Việt nam hiện thời, nếu độc đảng mà quản lý tốt thì vẫn hơn gấp vạn lần đa đảng không quản lý được!

   Ai quản lý ?


   Việt nam có gì, nước Đức có đó: Quan tham, tham nhũng, nhiều công trình chậm tiến độ, hao phí tiền của dân, nhiều quan tham bất chấp dư luận,..... Thượng vàng hạ cám, nước Đức có đầy đủ hết.

   Đức: đa đảng
   Vietnam: 1
   tham nhũng: đảng


   Đức: 6
   Vietnam: 111

   Xóa
  3. Trong bối cảnh Việt nam hiện thời, nếu độc đảng mà quản lý tốt thì vẫn hơn gấp vạn lần đa đảng không quản lý được,ai giám bảo đa đảng là có cạnh tranh công bằng,liệu đó có phải là do người dân bầu cử hay không hay là do sự sắp xếp và mua chuộc,như thế nếu đa đảng vậy thì chỉ làm cho đất nước nội chiến giữa các đảng,làm nhân dân khổ thôi.

   Xóa
  4. thử nhìn như các nước đa đảng mà xem chẳng cần nói đâu xa như mấy nước gần chúng ta như thái lan xem,xảy ra chiến tranh nội chiến tranh chấp quyền lực giữa các đảng với nhau xảy ra liên miên,đời sống nhân dân sống trong cảnh lo lắng,sợ hãi thử hỏi đó mà là tiến bộ hay vì nhân dân hay sao,vì thế ở nước ta chỉ nên có một đảng duy nhất lãnh đạo để đưa đất nước phát triển và vì nhân dân.

   Xóa
  5. nếu theo chế độ đa nguyên đa đảng thì các thế lực thù địch sẽ có cơ hội xâm nhập và nắm quyền hành trong bộ máy nhà nước và từ đó sẽ làm sụp đổ đi chế độ mà ông cha ta đã phải hy sinh xương máu mới có được và các nước đế quốc có cơ hội chi phối chúng ta nhiều hơn để theo sự chỉ bảo của chúng,vì thế đất nước ta chỉ nên có một đảng duy nhất để dẫn dắt nhân dân ta thôi.

   Xóa
  6. Đa đảng hay độc đảng không quan trọng , cái quan trọng là cuộc sống người dân ra sao mà thôi . Tôi phải công nhận một thực tế là ở các nước Tư Bản theo chế độ đa đảng nhiều nước có sự vượt trội về kinh tế . Nhưng nếu xét đầy đủ các yếu tố như về quyền con người , hay sự tự do về các quyền con người thì tôi thấy nước ta không thua một nước nào cả . Cụ thể cho việc này là điển hình nước ta lọt vào những nước có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới . Một việc không phải ngẫu nhiên mà có .

   Xóa
 2. Tôi chỉ có 1 câu để nói;" Quyền lực tuyệt đối thì tha hóa cũng tuyệt đối"

  Trả lờiXóa
 3. đa đảng chưa chắc đã giàu có.đúng.nhưng ít nhất nhân dân có quyền lựa chọn cho mình một đảng nào đó mà họ cho là đứng về phía họ.anh muốn đi siêu thị mà thứ gì cũng chỉ loại k?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc Danh: Tôi công nhận với anh , nhưng đó chỉ là ở khía cạnh chọn lựa thôi . Nếu như nó tốt thì cần gì phải chọn lựa nhiều làm gì , đúng không. Chúng ta có thể tập trung làm một cái thật tốt chắc chắn sẽ dễ hơn làm nhiều cái cùng tốt . Và nó cũng giống như chế độ hiện nay vậy , chỉ cần mọi người cùng nhau xây dựng phát triển , đảm bảo rằng nó sẽ có những bước tiến đáng nể đó .

   Xóa
  2. ôi chưa thấy bất kể quốc gia nào nhờ vào đa đảng mà giàu có lên được!

   Anh, Pháp, Mỹ

   Đức là một đất nước phát triển có luật pháp nghiêm minh, trình độ dân trí cao và quan trọng nhất là có rất nhiều đảng tham chính, tam quyền phân lập,

   Xóa
 4. Một hay nhiều không quan trọng, quan trọng là pháp luật phải nghiêm minh. Tuy nhiên, có vẻ sự cạnh tranh chính trị sẽ làm cho xã hội thượng tôn pháp luật, tuy không hoàn toàn tuyệt đối.

  Ở ta, pháp luật đã thật sự nghiêm minh hay chưa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pháp luật nước ta chưa nghiêm minh. Một cô bé ở tuổi học trò, nhà nghèo bị một ông lảo dở trò xàm sở rồi chất rơm đốt. Bé phỏng đến nổi thân tàn ma dại. Ông lão kia vẫn sống phây phây ngoài vòng pháp luật chỉ vì họ hàng làm quan làm tước ở huyện, xã. Nghèo có phải là tội không? Sao lời tố của bé không đủ cân để đưa lão kia ra trước pháp luật. Pháp luật nước ta không nghiêm minh.

   Xóa
 5. Vấn đề xóa bỏ điều 4 đã là chuyện diễn ra rất lâu rồi và lại một lần nữa khẳng định điều đó là không thể.đa nguyên chính trị đa đảng đối lập chính là cách tự giết mình nhanh nhất của Đảng cộng sản,tách biệt quân đội với nhà nước không khác gì đưa phần yếu nhất ra cho họ đánh vào.chia nhỏ đất nước nhiều đảng không khác gì là đấu tranh sự ảnh hưởng rồi là nguồn gốc của chia rẽ đất nước ra,đó khác nào đạt mục đich của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chưa thấy bất kể quốc gia nào nhờ vào đa đảng mà giàu có lên được!

   Anh, Pháp, Mỹ

   Đức là một đất nước phát triển có luật pháp nghiêm minh, trình độ dân trí cao và quan trọng nhất là có rất nhiều đảng tham chính, tam quyền phân lập,


   Tôi cứ cho rằng đa đảng thì có cạnh tranh, nhưng ai dám bảo đảm sự cạnh tranh đó là công bằng?

   Anh, Pháp, Mỹ, Canada


   Trong bối cảnh Việt nam hiện thời, nếu độc đảng mà quản lý tốt thì vẫn hơn gấp vạn lần đa đảng không quản lý được!

   Ai quản lý ?


   Việt nam có gì, nước Đức có đó: Quan tham, tham nhũng, nhiều công trình chậm tiến độ, hao phí tiền của dân, nhiều quan tham bất chấp dư luận,..... Thượng vàng hạ cám, nước Đức có đầy đủ hết.

   Đức: đa đảng
   Vietnam: 1


   tham nhũng:
   Đức: 6
   Vietnam: 111

   Xóa
 6. thật là vớ vẩn khi có người lại nghĩ là người lãnh đạo cũng như là một cái chợ buôn bán là như thế nào nhỉ
  Quá là vớ vẩn....kinh tế thì trường khác với việc quản lí nhà nước. Nó liên quan đến một vận mệnh quốc gia, nó mạng tính chất chính trị hoàn toàn khác với làm kinh tế. nên đừng có mà so sánh với kinh tế để nói là nên Đa đảng vớ vẩn gì đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ôi chưa thấy bất kể quốc gia nào nhờ vào đa đảng mà giàu có lên được!

   Anh, Pháp, Mỹ

   Đức là một đất nước phát triển có luật pháp nghiêm minh, trình độ dân trí cao và quan trọng nhất là có rất nhiều đảng tham chính, tam quyền phân lập,

   Xóa
 7. Lại mấy cái lập luận đa đảng mà mình đã được nghe nhiều rồi
  Bản chất nếu mà nói như thế thì đúng là họ đã suy nghĩ quá ấu trí về chính trị về việc điều hành đất nước cũng như việc mà các nước lớn khác thèm thuồng đất nước ta như thế nào rồi. bởi bản chất mà đa đảng cũng chỉ là cái bàn đạp để các thể lực bên ngoài có cơ hội đâu tư mua chuộc từ đó là chi phối đất nước chúng ta mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chưa thấy bất kể quốc gia nào nhờ vào đa đảng mà giàu có lên được!

   Anh, Pháp, Mỹ

   Đức là một đất nước phát triển có luật pháp nghiêm minh, trình độ dân trí cao và quan trọng nhất là có rất nhiều đảng tham chính, tam quyền phân lập,


   Tôi cứ cho rằng đa đảng thì có cạnh tranh, nhưng ai dám bảo đảm sự cạnh tranh đó là công bằng?

   Anh, Pháp, Mỹ, Canada


   Trong bối cảnh Việt nam hiện thời, nếu độc đảng mà quản lý tốt thì vẫn hơn gấp vạn lần đa đảng không quản lý được!

   Ai quản lý ?


   Việt nam có gì, nước Đức có đó: Quan tham, tham nhũng, nhiều công trình chậm tiến độ, hao phí tiền của dân, nhiều quan tham bất chấp dư luận,..... Thượng vàng hạ cám, nước Đức có đầy đủ hết.

   Đức: đa đảng
   Vietnam: 1
   tham nhũng: đảng


   Đức: 6
   Vietnam: 111

   Xóa
  2. các nước phương tây họ giảu vì nền tảng của họ trong quá khứ là có nhiều, còn cái nước của Vn thì sao, tâm lí tiểu nông ngu dốt có tiền đến mồm thì chỉ biết hốc vào mồm cho chán không nghĩ gì đến tương lai thế nên giờ đây đất nước mới như vậy, đôi ngũ cán bộ lãnh đạo thì ngu dốt, có điều kiện chấm thầu nhưng lại để cho thầu kém chất lượng vào đất nước, có điều kiện quản lí bọn thương lái nhưng lại để cho chúng nó tràn lan trên đất nước

   Xóa
 8. Lại nhắc đến đa đảng rồi sao ????
  Mọi người có thể là rất nhiều thế lực bên ngoài muốn phá hoại đất nước chúng ta hay không chứ >Cách mà chúng muốn thâm nhập tác động vào chúng ta chính là nhờ vào đa đảng nên chúng liên tục tung những luận điệu đòi đa đảng đấy chứ. đa đảng thì chúng sẽ dứng sau thao túng hâu thuẫn chỉ làm cho đất nước chúng ta loạn lên mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Lạ quá, chuyện đa đảng hay độc đảng cứ mọc lên như nấm. Càng mọc thấy càng lý thú. À, trở lại ý kiến của cá nhân tui thì tui vẫn thấy Đa đảng tốt cho một dân tộc vì Đảng nào làm tốt thì người dân bầu lên nắm chính quyền, đảng nào cầm đầu chẳng ra gì thì người ta không bầu. Người ta không bầu cho đảng của mình vì họ chưa tin tưởng chứ không phải là họ muốn triệt để đảng kia trở thành độc tài. Cơ hội truất phế đảng độc tài vẫn có trong chính thể đa đảng. Còn nhà nước ta làm sai, làm quấy thì con cháu của Lạc Long Quân phải câm miệng, làm thinh, và phải tâng bốc là Đảng làm đúng.
  Tui đọc nhiều í kiến, í cò về một đảng tốt nhưng chưa đủ thuyết phục tui thay đổi ý kiến chính trị cá nhân tui.

  Trả lờiXóa
 10. tôi đã sống ở thời kỳ Việt nam còn đói nghèo, phải chắt chiu từng lạng muối, từng chai nước mắm và giờ đây tôi sống giữa nước Đức, một nước nhiều đảng tham chính hơn hầu hết các nước phát triển khác

  tai sao khống sống ở thời kỳ Việt nam ????????

  Warum lebst du nicht in Vietnam ? Wo alles besser ist ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc lời bình bác thấy lý thú, chỉ tội không thấy lời kết luận của bác. Thế bác thấy bên Đức hay, hay là kiểu Việt Nam độc đảng hay? Bác sống ở Đức mà, bác biết Đa đảng ra làm sao rồi thì bác cho ý kiến đi chứ. Bác thích đa hay độc? Còn muốn sống như thời kỳ Việt Nam thì hết rồi. Bác muốn đi tới hay đi thụt lùi thì cho biết.
   Bác viết tiếng Đức thì tui đứt đuôi nòng nọc. Chẳng hiểu gì!

   Xóa
  2. Đọc bình luận của bạn thì thấy thật nực cười. Đến chính Mỹ, ngay tận trong Newyork còn tồn tại khu ổ chuột khổng lồ bên cạnh trung tâm thương mại đồ sộ nữa là. Cái nhìn thiển cận cùng với định kiến về chế độ XHCN nên những nhận xét của bạn suy cho cùng là vô nghĩa, không hề mang tính chất đóng góp, xây dựng.

   Xóa
 11. Họ nói rằng mình đang cống hiến cho đất nước, cho xã hội nhưng kì thực đang chính là những con kì đà cản mũi thì đúng hơn. Một xã hội, trước tiên hết cần có Nhà nước quản lí, thực hiện đầy đủ chức năng quản lý chứ chẳng thể nào như cái chợ tự phát được. Đó chẳng bao giờ là một xã hội văn minh, tiên tiến được.

  Trả lờiXóa
 12. Ý kiến cá nhân tôi chưa bao giờ thấy cái gọi là đa đảng, đa nguyên thích hợp ở nước ta. Mà đây chỉ là cái chiêu trò lừa gạt mọi người rằng chế độ đó có dân chủ, có dân quyền mà quên đi rằng, Nhân dân Việt Nam đang có cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, và hơn bao giờ hết, đó cũng chỉ giống như bản báo cáo sai lầm hằng năm của Mỹ về vấn đề Nhân quyền ở Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Một cách so sánh vô cùng khập khiễng, chính trị và kinh tế là hai lĩnh vực khác nhau không thể có chung cách quản lý được. Tại sao nhiều kẻ cứ mong muốn đa nguyên, đa đảng để rồi như nhiều quốc gia khác đa đảng để đấu đá lẫn nhau, tranh giành quyền lực của các đảng phái với nhau, xã hội có ngày nào được yên bình không? Việt Nam hiện giờ đang phát triển vững bền, đừng rảnh rỗi rồi muốn thay đổi xã hội tốt đẹp này theo gương nước ngoài nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Đồng quan điểm với tác giả rằng đó là một suy nghĩ ấu trĩ. Nó phi thực tế và không có cơ sở thuyết phục. Cơ sở lập luật vô lý và có sự mâu thuẫn. Những cái nào ngắn nhưng lại đòi tư duy dài

  Trả lờiXóa
 15. cái quan trọng để lãnh đạo phát triển một đất nước là ra những chính sách đúng đăn, phù hợp chứ không phải là thay đổi chế độ. nếu chính sách đúng, phù hợp thì Đảng Cộng sản hay cộng trừ nhân chia gì đó thì đất nước vẫn phát triển như thường. thế nên mấy người vô công rồi nghề, nhà cư vi bất thiện hãy nghĩ làm sao để giúp đất nước phát triển chứ không phải nghĩ làm sao để thay đổi chế độ

  Trả lờiXóa
 16. tham nhũng hay là vấn đề trên trời dưới biển đơn giản bởi vì con người VN quá kém, lũ cán bộ quá kém, họ chẳng hiểu được thế nào để quản lí vốn cho chặt chẽ, họ vung phí bừa bãi tràn lan gây ra thất thoát lãng phí là chủ yếu, chứ bét thì tham nhũng thì vẫn đổ vào túi của họ nhưng cái lãng phí của bọn họ thì có lẽ cần phải đáng bàn

  Trả lờiXóa
 17. Một Đảng hay đa Đảng thì còn phụ thuộc vào sự đoàn kết một lòng của người dân trong xây dựng và phát triển đất nước. Chứ mấy kẻ cứ ra sức chống đối Đảng cộng sản, đòi đa nguyên Đảng thì làm sao đất nước thịnh vượng được. Đa đảng để rồi tranh giành quyền lực của nhau, không thống nhất được bộ máy lãnh đạo đất nước thì thử hỏi đa đảng có ích lợi gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn là một nạn nhân tiêu biểu của giáo dục ĐCS vì bạn hiểu sai Đa Đảng.

   Đa Đảng không đưa đến Hỗn loạn. Đa đảng cạnh tranh công bằng, đúng theo luật pháp, đúng theo qui luật thì không diễn ra hỗn loạn. Các đảng dĩ nhiên sẽ tranh giành quyền lực, nhưng tranh giành công bằng ôn hòa thì làm sao diễn ra hỗn loạn.

   Nếu đúng theo công thức Đa đảng = hỗn loạn thì nước Anh pháp, Mỹ, nhật, Canada, Úc Nam hàn v.v... điều hỗn loạn lắm mới đúng.

   Ngược lại, VN do Độc đảng CS cầm quyền. Nhưng trộm cắp, cướp giật, bạo lực trên đường phó và xã hội, tham nhũng lạm quyền khắc nơi, tệ nạn xã hội loan tràn. So với các nước Đa Đảng thì tệ gắp trăm lần.

   Bộ máy Lãnh đạo (tức là chính phủ) không nhất thiết là phải một đảng. Lập chính phủ có thể nhiều đảng liên minh, như là ở Đức, Ý, hay Thụy sỉ. v.v..


   máy lãnh đạo đất nước thì thử hỏi đa đảng có ích lợi gì?


   Có chứ.

   1. Dân có thể lựa chọn Đảng nào có tài, có trí lãnh đạo đất nước. Chọn được người tài giúp dân. Hiện nay đất nước do ĐCS cầm quyền, tham nhũng, tệ bạc, lạm dụng quyền lực để làm giàu, Nước VN thua lỗ, nợ công đã không trả nỗi. Nhưng dân VN không thể lựa chọn, bầu một đảng khác lập chính phủ như là ở những nước Dân chủ. Mà chỉ có thể than trời.

   2. Trong chế độ Đa đảng thì Đảng đối lập có quyền giám sát chính phủ. Nếu đảng cầm quyền tệ bạc, kém tài, bất lực giải quyết vấn đề thì sẽ bị dân phế bỏ.

   Nếu Đảng cầm quyền (Chính phủ ) lạm dụng quyền lực, tham ô, làm trái luật pháp thì đảng đối lập sẽ kiện và phơ bài tội của Chính phủ cho dân thấy.

   VN hiện nay thì do Đảng CS độc quyền toàn trị. Nếu con đi ăn cướp, cha làm quan thì dân kiện ai được.

   Nếu có đảng đối lập thì cha làm quan cũng không thả cho con đi ăn tự do được.

   Đoàn kết một lòng của người dân trong xây dựng và phát triển đất nước là việc cần thiết. Nhưng bạn hiểu làm sự đoàn kết với sự phụ tùng, hầu hạ.

   Dân Việt nam cần đoàn kết để chống ngoại xâm, không phải đoàn kết để phụ tùng, hậu hạ cho Đảng CS.

   Hiện nay TQ xâm lăng VN. Dân VN ai cũng muốn đuổi TQ ra khỏi lãnh thổ VN. Nhưng chỉ có Đảng CS là không muốn vì Đảng quá phụ thuộc và TQ.

   Bị TQ cướp đảo cướp biển. Nhưng ĐCS không dám hé một lời trong hội họp ở Singapur kì rồi. AI cũng cảm thấy nhục và sự hèn hạ của Đảng.


   Xóa
 18. Dân oan khiếu kiện ở Hà Nội bị bắt đi mất tích

  Mấy chục người dân khiếu kiện thuộc các nơi khác nhau trên cả nước vào ngày 9 tháng 6 đến tại nơi quốc hội đang họp ở thủ đô Hà Nội với mong muốn được gặp các đại biểu và trình bày trường hợp bị cho là oan ức của họ. Thế nhưng họ không những chẳng được gặp mà còn bị bắt về trụ sở công an thủ đô. Có bốn người bị câu lưu tại số 6 Quang Trung cho đến 6 giờ chiều, và cuối cùng một người bị đưa đi bằng xe bị bùng.

  Đây là trường hợp mới nhất dân oan lên đến tận thủ đô khiếu kiện lâu nay bị bắt đưa đi mất tích, mà theo những người hiểu luật thì việc làm đó hoàn toàn vi phạm qui định hiện hành của Việt Nam. Có thể biện pháp được thực hành nhằm bịt đầu mối của những vụ tiêu cực cấp cao nào đó.

  Bắt ‘nóng’

  Người bị bắt đi là chị Trần Thị Hải, người Ninh Bình, từng phải đi khiếu kiện nhiều năm qua nhưng vụ việc của bản thân vẫn không được giải quyết.

  Cháu Phước, con của một gia đình dân oan hiện đang có mặt tại Hà Nội để khiếu kiện cho biết về việc bắt giữ chị Trần Thị Hải vào ngày 9 tháng 6 như sau:

  “Ngày hôm qua có chú Tu, bà Hòa cùng một người có cháu nhỏ đã về; còn riêng cô Hải bị đưa lên xe tù chở đi đâu không rõ. Cô ta đập cửa, kêu cứu quá luôn mà bà con không thể chạy theo được.”

  Một thành viên của nhóm Cứu Lấy Dân Oan lâu nay chuyên giúp đỡ cho những người từ nhiều nơi khác nhau trên cả nước về Hà Nội để khiếu kiện, ông Mai Xuân Dũng, cũng cho biết thông tin về việc chị Trần Thị Hải bị bắt mà đến lúc này chưa biết đưa đi đâu:

  Trường hợp chị Hải này thì vào ngày hôm qua mùng 9, chị có đi cùng một số bà con khoảng độ 30 người. Chị mang đơn đến tòa nhà quốc hội đang họp để nộp đơn khiếu nại tố cáo về vấn đề tham nhũng đất đai. Chị bị lực lượng chức năng: an ninh, công an, cảnh sát, dân phòng bắt lên xe đưa về trụ sở Công an Hà Nội số 6 Quang Trung, Hà Đông. Chị bị bắt cùng 4 người khác nữa, có một cháu nhỏ. Sau khi chị bị bắt vào đó rồi thì đến chiều người ta thả 4 người ra vì bà con đến đòi người rất đông mang theo khẩu hiệu. Dù có trấn áp nhưng cuối cùng công an thả 4 người ra còn chị Hải thì đưa vào thùng xe bịt bùng chở đi. Người ta đọc được số xe và nghe tiếng la hét, đập cửa xe. Bây giờ chở đi đâu thì không ai biết nữa!”

  Lâu nay cùng nhau đi khiếu kiện nên cháu Phước còn cho biết chị Trần Thị Hải không có thân nhân bà con gì cùng đi theo trong suốt quá trình khiếu kiện được nói là cả hai chục năm nay.

  Trường hợp tương tự

  Vào tháng ba vừa qua, một người dân oan Tây Ninh ra Hà Nội khiếu kiện là ông Nguyễn Văn Thông cũng bị bắt như trường hợp chị Trần Thị Hải, Ninh Bình.

  Cháu Phước kể lại lần bắt đó như sau:

  “Ông Nguyễn Văn Thông bị bắt cùng tình trạng đó. Ông ấy đi cùng ba con là Đoàn Thanh Giang. Lúc đó có xe 16 chỗ với lực lượng rất đông nhảy xuống bắt ông ta lên xe giống như bắt cóc vậy. Ba con chạy về báo với bà con là ông Thông bị bắt cóc rồi. Mọi người có đến trụ sở tại công an Hà Đông để hỏi, họ nói không ai bắt cóc hết, ở Tây Ninh ra lệnh bắt. Bà con nói Tây Ninh ra lệnh bắt sao không bắt hôm qua mà đến hôm nay bắt lén người như thế. Bà con cũng liên lạc nhiều nhưng đến giờ không biết họ đưa bác Thông đi đâu!”

  Trả lờiXóa
 19. Ông Mai Xuân Dũng thuộc nhóm Cứu Lấy Dân Oan cho biết có tìm hiểu về trường hợp ông Nguyễn Văn Thông; và những thông tin mà nhóm có được đến lúc này:

  “ Chúng tôi cũng tìm hiểu trường hợp anh Nguyễn Văn Thông nên đã tìm ra manh mối là anh ta bị biệt giam tại nhà giam B2 của thành phố Tây Ninh. Chĩ biết đến vậy và có liên lạc gia đình anh Thông thì biết gia đình không được thăm gặp mà họ chỉ cho gửi đồ mà thôi. Đến nay cũng không biết thêm thông tin vì ở trong đó chúng tôi không có nhiều bà con lắm.”

  Ông Mai Xuân Dũng cũng bày tỏ sự lo lắng cho những người dân oan bị bắt như ông Nguyễn Văn Thông, chị Trần Thị Hải.

  “Chúng tôi rất lo lắng cho tính mạng của những dân oan như thế này. Họ bị oan ức, bị cướp đất đai, nhà cửa rồi. Đến khi họ kêu oan phải giải quyết mà không giải quyết; đằng này còn bịt miệng, trấn áp và bắt họ đi như thế!”

  Bắt để bịt đầu mối?

  Khi được hỏi những người dân từ các nơi khác về Hà Nội khiếu kiện như ông Nguyễn Văn Thông ở Tây Ninh và chị Trần thị Hải ở Ninh Bình bị cơ quan bắt đi và đưa về địa phương giam giữ như thế liệu họ có vi phạm điều gì không, ông Mai Xuân Dũng đưa ra nhận định:

  Bà con dân oan toàn là những người lao động xuất thân từ nông dân. Họ không có suy nghĩ gì khác ngoài việc khi bị oan ức thì phải kêu lên, như người bị đánh phải kêu lên thế thôi! Họ mang những giấy tờ để trình lên các cấp cao. Họ ra Hà Nội với hy vọng đó là nơi mà các cấp trung ương đóng với mong muốn những cơ quan thẩm quyền cao nhất của Việt Nam giải quyết những oan khuất của họ. Chứ họ có mong muốn gì hơn đâu.

  Theo tôi nghĩ đằng sau vấn đề này có chỗ là có thể những vụ kêu oan đó của họ động chạm đến những vụ tiêu cực, tham nhũng, hối lộ gì đó của các quan chức địa phương cấp cao, và có những móc nối với cấp cao hơn nữa nên họ muốn vùi dập những người này đi để bịt miệng!”

  Ngay sau khi chị Trần Thị Hải bị cơ quan chức năng đưa đi trong xe thùng trước sự chứng kiến của những người dân cùng đi khiếu kiện, và họ nghe được tiếng kêu la của chị này; nhóm Cứu Lấy Dân Oan đã ra một tuyên bố nêu rõ việc cưỡng bức chị này lên xe công an đưa về trụ sở tại số 6 Quang Trung, thành phố Hà Nội là hành động bắt người tùy tiện, trắng trợn và vô luật pháp của chính quyền.

  Nhóm Cứu Lấy Dân Oan cho biết sẽ gửi bản tuyên bố đến cho các đại sứ quán nước ngoài ở Hà Nội, các chính phủ tham gia Công ước Quốc tế về Nhân quyền để giúp can thiệp, lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho hai công dân Trần thị Hải cũng như Nguyễn Văn Thông.

  Nhóm Cứu Lấy Dân Oan tập trung một số nhà hoạt động chuyên giúp đỡ cho những người dân từ nhiều địa phương khác phải đến tận các cơ quan trung ương để khiếu kiện. Đây là một trong những nhóm xã hội dân sự độc lập ra đời tại Việt Nam gần đây.

  Trả lờiXóa
 20. Những người này bị lợi ích vật chất làm mờ mắt, mu muội mà không biết suy nghĩ rằng, một đất nước phát triển không phải tất cả do chế độ mà phải do chính sách của chế độ đó như thế nào. nếu Nhà nước của chế độ đó mà có những chính sách tốt đúng đắn, giải quyết được những yêu cầu của đất nước thì cho dù là chế độ nào thì đất nước vẫn phát triển

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu Nhà nước của chế độ đó mà có những chính sách tốt đúng đắn, giải quyết được những yêu cầu của đất nước thì cho dù là chế độ nào thì đất nước vẫn phát triển

   Nói rất đúng. Vậy thì nếu Đất nước không phát triển nữa thì cần phải thay đổi phải không ?

   VN phát triển bằng cách mượn tiền để nuôi chế độ. Bị bệnh nhưng dùng tiền mua thuốc bổ, chứ không mua thuốc chữa bệnh. Bệnh ngày càng nặng.

   Quốc tế gọi sự Phát triển của VN là phát triểu ảo (còn gọi là giả tạo). Nợ công VN đã vựa quá mức.

   Bạn có biết không ?

   Xóa
 21. Xét trên tình hình cụ thể của nước ta thì việc đa nguyên đa đảng là điều không cần thiết và không thích hợp lúc này. Không phủ nhận việc đa nguyên đa đảng ở nhiều nơi trên thế giới là tốt, như ở Mỹ họ có hai đảng chính thay nhau cầm quyền, nhưng ta phải hiểu rằng mỗi đảng của họ đại diện cho một bộ phận cụ thể dân cư và dù là đảng nào thì họ cũng phục vụ mục tiêu chung của đất nước. Nhưng ta cũng thấy một thực tế khác của đa nguyên đa đảng đó là Thái Lan, việc các đảng phái tranh giành quyền lực với nhau đã dẫn đến sự hỗn loạn về chính trị và không ít hệ lụy đến nhiều mặt của đất nước này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân có thể lựa chọn Đảng nào có tài, có trí lãnh đạo đất nước. Chọn được người tài giúp dân. Hiện nay đất nước do ĐCS cầm quyền, tham nhũng, tệ bạc, lạm dụng quyền lực để làm giàu, Nước VN thua lỗ, nợ công đã không trả nỗi. Nhưng dân VN không thể lựa chọn, bầu một đảng khác lập chính phủ như là ở những nước Dân chủ. Mà chỉ có thể than trời.

   2. Trong chế độ Đa đảng thì Đảng đối lập có quyền giám sát chính phủ. Nếu đảng cầm quyền tệ bạc, kém tài, bất lực giải quyết vấn đề thì sẽ bị dân phế bỏ.

   Nếu Đảng cầm quyền (Chính phủ ) lạm dụng quyền lực, tham ô, làm trái luật pháp thì đảng đối lập sẽ kiện và phơ bài tội của Chính phủ cho dân thấy.

   VN hiện nay thì do Đảng CS độc quyền toàn trị. Nếu con đi ăn cướp, cha làm quan thì dân kiện ai được.

   Nếu có đảng đối lập thì cha làm quan cũng không thả cho con đi ăn tự do được.

   Xóa
 22. Đa Đảng không đưa đến Hỗn loạn. Đa đảng cạnh tranh công bằng, đúng theo luật pháp, đúng theo qui luật thì không diễn ra hỗn loạn. Các đảng dĩ nhiên sẽ tranh giành quyền lực, nhưng tranh giành công bằng ôn hòa thì làm sao diễn ra hỗn loạn.

  Nếu đúng theo công thức Đa đảng = hỗn loạn thì nước Anh pháp, Mỹ, nhật, Canada, Úc Nam hàn v.v... điều hỗn loạn lắm mới đúng.

  Ngược lại, VN do Độc đảng CS cầm quyền. Nhưng trộm cắp, cướp giật, bạo lực trên đường phó và xã hội, tham nhũng lạm quyền khắc nơi, tệ nạn xã hội loan tràn. So với các nước Đa Đảng thì tệ gắp trăm lần.

  Bộ máy Lãnh đạo (tức là chính phủ) không nhất thiết là phải một đảng. Lập chính phủ có thể nhiều đảng liên minh, như là ở Đức, Ý, hay Thụy sỉ. v.v..

  Trả lờiXóa
 23. Chế độ nào có mặt tích cực và tiêu cực , có những đặc điểm riêng , vì vậy chúng ta không nên lấy một tiêu chuẩn của một thể chế này mà áp dụng với thể chế khác. Hay cũng như sự phát triển đất nước theo chế độ nào do hoàn cảnh lịch sử tạo ra . Không nên có sự áp đặt. Với tôi thì đất nước theo thể chế nào cũng được , miễn rằng thể chế đó đem lại cuộc sống hòa bình , ồn định cho người dân .

  Trả lờiXóa
 24. Bộ phận nhân sĩ trí thức là tầng lớp có tiếng nói trong xã hội nhưng thời gian gần đây tiếng nói của họ không cùng tần số với tiếng nói của tổ quốc của nhân dân mà tiếng nói của tư tưởng bản thân lệch lạc của họ. Họ đã làm xấu đi hình ảnh cả đời xây dựng của mình. Đáng tiếc là ho không nhận ra điều đó

  Trả lờiXóa
 25. Đúng là những suy nghi thiển cận. Nếu bỏ điều 4 Hiến pháp, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đa nguyên, đa đảng và không thể biết được điều gì có thể xảy ra nữa, có thể giống như Ucraina bây giờ,...Vì thế điều 4 Hiếp pháp phải luôn luôn được giữ vững và mọi người dân Việt Nam luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đúng theo công thức Đa đảng = hỗn loạn thì nước Anh pháp, Mỹ, nhật, Canada, Úc Nam hàn v.v... điều hỗn loạn lắm mới đúng.

   Ngược lại, VN do Độc đảng CS cầm quyền. Nhưng trộm cắp, cướp giật, bạo lực trên đường phó và xã hội, tham nhũng lạm quyền khắc nơi, tệ nạn xã hội loan tràn. So với các nước Đa Đảng thì tệ gắp trăm lần.

   Xóa
 26. Trong số họ có người đã quay lại với ánh sáng rồi không ngu muội nữa đâu. Họ là những người trí thức và họ là những người đã cống hiến cho đất nước khá nhiều. Chúng ta cần phải thuyết phục, khuyên bảo họ chứ không nên đả kích họ. Họ làm thế là biểu hiện của sự thiếu kiên nhẫn và hụt niềm tin.

  Trả lờiXóa
 27. Một quốc gia, đất nước muốn phát triển còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không một chính trị gia nào dám khẳng định đa nguyên, đa đảng tốt hơn hay độc đảng, chính đảng tốt hơn cả. Nhưng lịch sử lựa chọn điều ấy. Có nhiều yếu tố khiến sự ra đời và vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam là một tất yếu lịch sử. Và lịch sử cũng đã chứng minh dưới sự lãnh đạo của duy nhất Đảng cộng sản đã giúp đưa Việt Nam tới chiến thắng, đưa đất nước tới hòa bình độc lập.

  Trả lờiXóa
 28. Nếu đúng theo công thức Đa đảng = hỗn loạn thì nước Anh pháp, Mỹ, nhật, Canada, Úc Nam hàn v.v... điều hỗn loạn lắm mới đúng.

  Ngược lại, VN do Độc đảng CS cầm quyền. Nhưng trộm cắp, cướp giật, bạo lực trên đường phó và xã hội, tham nhũng lạm quyền khắc nơi, tệ nạn xã hội loan tràn. So với các nước Đa Đảng thì tệ gắp trăm lần.

  Trả lờiXóa
 29. Những suy nghĩ nửa mùa .thế vậy mà cũng nói ra cho được . sống bao nhiêu năm rồi, trải qua bao nhiêu chuyện thế mà cái suy nghĩ vẫn không khá lên được, chỉ biết được một phần mà dám phát biểu như hiểu biết lắm ấy .Những người như thế lên đứng đầu thì có mà không nhà mà vè nữa

  Trả lờiXóa
 30. Không có gì là đa nguyên ,đa Đảng cả ,đó chỉ là lời nói suông của các rận chủ mà thôi, chúng nói cho sướng mồm thôi , chứ không làm được cái trò trống gì cả . Đất nước luôn có sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam là duy nhất mà thôi,cái này ai cũng công nhận ,chứ các rận muốn đa được để làm chống phá đất nước nước à.

  Trả lờiXóa