Thứ Tư, 17 tháng 6, 2015

PHẬN LÀM CÂY

Nắng lên thì nhớ cây, mưa về thì oán trách. Phận làm cây thời nay xem ra cũng “ba chìm, bảy nổi, chín long đong” và không biết bao lâu nữa câu chuyện về cây xanh Hà Nội sẽ trở thành “chuyện cổ tích” bởi sự thêu dệt của dư luận.

Người Hà Nội yêu cây xanh, yêu thiên nhiên và tất cả chúng ta đều tự hào về một thành phố biểu tượng của màu xanh. Thế nhưng bên cạnh những lợi ích mà cây xanh đem lại, cũng không thể không kể đến những nguy hiểm từ cây xanh đang đe dọa chúng ta. Cách đây 2 ngày, chiều 13/6, một cơn giông bão kèm theo mưa lớn và gió lốc đã quét qua Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc. Sau bão, nhiều người dân Hà Nội phải chứng kiến cảnh cây cối đổ rạp, nhiều cửa kính vỡ vụn, gốc cây to bật rễ. Do cơn giông quá lớn và đổ bộ bất ngờ, nhiều cây xanh trên các tuyến phố một bị bật gốc, hư hại lớn về người và tài sản, đặc biệt gây cản trở lớn cho người dân khi tham gia giao thông. Tính đến thời điểm hiện nay, đã thống kê có 2 người chết, 5 người bị thương, gần 140 nhà tốc mái, hơn 1.000 cây đổ, hàng chục ôtô bị hư hại, nhiều sự cố gây mất điện trên diện rộng trên đại bàn thành phố.
Việc cây xanh gãy đổ hàng loạt đã khiến không ít người lên tiếng ủng hộ việc chặt cây. Thậm chí, nhiều ý kiến tiêu cực còn cho rằng nên dọn sạch cây trên các tuyến phố để tránh tai nạn. Tuy nhiên, nếu đổ lỗi cho cái cây thì có phải quá oan ức cho chúng. Có thể thấy những cây xanh gãy đổ trong cơn giông lốc vài ngày qua chủ yếu là cây đã bị già cỗi, rỗng mục, nhiều cây trên các tuyến phố mọc cong, khả năng bám trụ kém… Và giây phút thành phố lâm nguy, những người từng lên tiếng bảo vệ cây xanh trước đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây của Hà Nội đang ở đâu? Những anh hùng bàn phím, những nhà “yêu cây xanh” nguyện “chụp hình” hàng giờ dưới gốc cây đòi “dân chủ, bình đẳng” cho cây xanh Hà Nội; đám đông la ó, chửi bới, chắc hẳn cũng không phải là những người thực sự quan tâm đến đề án chặt cây của Hà Nội, mà phần đông, chỉ là chửi cho “hợp thời”, kiểu “té nước” theo. 
Trong những ngày qua, hàng loạt hình ảnh, clip, tin tức về cơn giông được cập nhập thường xuyên trên mạng xã hội kèm theo nhiều lời bình luận ủng hộ thành phố trong việc chặt hạ những cây xanh có khả năng gây nguy hiểm cho người dân những ngày mưa bão. Những nhà “dân chủ cây xanh” có vẻ đuối lý nên chọn cách im lặng trong sự việc trên. Họ im lặng cũng là lẽ phải, sau những vụ lùm xùm mà họ thêu dệt những ngày qua, chẳng cần lên tiếng mọi người cũng biết rõ bộ mặt “dởm”, giả vờ đấu tranh vì công lý của nhà anh hùng vì cây xanh Hà Nội. 

Qua sự việc lần này, ai cũng thấy rằng việc quy hoạch cây xanh là cần thiết. Và để Hà Nội mãi giữ được danh hiệu "Thành phố xanh" thì khi thực hiện việc thay thế cây xanh theo quy hoạch rất cần sự đồng tâm, ủng hộ của chúng ta để làm thay đổi, để chuyển sang một trạng thái tốt hơn, đẹp hơn, vì lợi ích chung của mọi người. Hy vọng rằng, trong tương lai câu chuyện cây xanh sẽ không còn là điểm nóng để các cô chú “phóng viên nghiệp dư” tác nghiệp theo kiểu “mượn gió bẻ măng” làm nên những tai nạn không đáng nữa.


HOA NẮNG
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Các bác "cây quyền" khi giông lốc xảy ra còn bận đắp chăn trú ẩn ở nhà. Không dám thò mặt ra đường vì sợ trời mưa cây đổ đè lên người, phần cũng sợ sét đánh chết vì trót làm nhiều điều trái với lương tâm cũng như đạo đức mà!

  Trả lờiXóa
 2. Cây cối không có lỗi, thậm chí chủ trương thay thế các cây có nguy cơ gãy đổ cũng là đúng đắn, chỉ có bọn tham nhũng làm sai để trục lợi thôi, cộng thêm bọn dư luận viên ngu si ủng hộ bọn tham nhũng nữa nên mới nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cây cối không có lỗi thật và chủ trương thay thế cây có nguy cơ gây đỗ là đúng đắn,và thế nào là tham nhũm.những cái cây ở đô thị tán to mà diện tích đất bám ở đo thị không sâu và không chắc do cống và các kiểu nữa,sao lại đổ lỗi cho tham nhũng,tất cả sao và cũng đừng vơ đũa cả nắm,đừng cố tìm môt ai đó một tổ chức nào đó mà đổ lỗi trong những sự việc vừa qua đó không phải là suy nghĩ hay

   Xóa
  2. Chúng là các cây xanh được hối hả trồng thay thế cho những cây cổ thụ bị nhà cầm quyền chặt đi và bị dư luận chống đối dữ dội hồi Tháng Ba vừa qua. Rất nhiều những cây trồng mới đó đã từng bị giới chuyên viên lâm nghiệp tố cáo là cây không thích hợp trồng trong thành phố mùa hè nắng nóng như Hà Nội. Đó là chưa kể chủng loại cây không đúng như nhà cầm quyền nói.

   Dân chúng địa phương tổ chức các buổi tuần hành vì cây xanh trong thành phố đã buộc nhà cầm quyền phải thay đổi kế hoạch đốn hạ một loạt 6,700 cây dù chúng tươi tốt, phát triển khỏe mạnh mà người ta không rõ do chủ đích thầm kín nào lại cưa bỏ hàng loạt như vậy.

   “Khi các cây này bị bật gốc nhiều người không khỏi bất ngờ về sự tắc trách của những người làm nhiệm vụ thay thế cây xanh. Cụ thể, các cây được trồng mới tại khu vực đường Nguyễn Trãi đoạn qua trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Thanh Xuân, Hà Nội) bị bật gốc hàng loạt.”

   Xóa
  3. Các rận yêu cây thì thay đổi như đổi gió vậy ,lúc nói thế này ,lúc nói thế kia. Yêu cây lắm cơ, chặt cây là sai, mất sinh thái môi trường, nhưng giờ đây lại đổ lỗi cho cây mới trồng. Nhìn lại thì những cây bị đổ là những cây đã già và không còn sức bám đất nữa .mong rằng chuyện như vậy sẽ không tiếp diễn

   Xóa
  4. Chúng là các cây xanh được hối hả trồng thay thế cho những cây cổ thụ bị nhà cầm quyền chặt đi và bị dư luận chống đối dữ dội hồi Tháng Ba vừa qua. Rất nhiều những cây trồng mới đó đã từng bị giới chuyên viên lâm nghiệp tố cáo là cây không thích hợp trồng trong thành phố mùa hè nắng nóng như Hà Nội. Đó là chưa kể chủng loại cây không đúng như nhà cầm quyền nói.

   Xóa
 3. cây thật là tội cho cây,khi nắng lên thì che mát người dân ai cũng yêu quý ,và còn có kẻ đăng yêu cây xanh,khóc vì cây xanh thậm chí cúng cây xanh,nhưng đến khi hè đến bão về giông tố nỗi lên cây xanh lại như những quả bom nổ chậm và nhân dân quay sang oán trách cây nhưng giờ đây các nhà yêu cây xanh biểu tình cho cây xanh không thấy đâu cả phải chăng gió lốc thổi cây thổi luôn cả các nhà yêu cây đi đâu mất rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng là các cây xanh được hối hả trồng thay thế cho những cây cổ thụ bị nhà cầm quyền chặt đi và bị dư luận chống đối dữ dội hồi Tháng Ba vừa qua.

   Xóa
 4. Cựu Dư luận viên03:23 18 tháng 6, 2015

  Hỏi thật nhé.
  Các đồng chí DLV có biết là mình ngu không vậy. Hay là biết nhưng vì phải mưu sinh nên đành làm vậy.

  Thí vụ là Nặc danh .. hỏi là các bạn có biết là một ông bộ trưởng lương tháng 14,4 triệu thì làm sao có thể sống giàu có thế.

  Người bình thường thì ai cũng thấy rõ là ông bộ t rưởng này không thể nào sống với 14,4 triệu. Tiền rõ ràng là nhờ tham nhũng hay cắt ngân sách v.v..

  Chỉ có đơn giản, rõ ràng vậy mà không có một đồng chí DLV nào dám mỡ miệng nói ra. Mặc dù đc thừa biết là thế.

  Vì sự hạ tiện, đê hèn ? vì sợ nói ra thì sẽ bị xem là phản động sẽ bị bắt vì tội nói ra bí mật quốc gia. :-)

  Tức là các đc sợ cả một hệ thống vô lý, đầy mâu thuẩn, nhưng vẫn phải tiếp tục bảo vệ nó.

  Giống như một người nô lệ. Bị chủ đánh đập, đối xử tệ bạc, Luôn phải câm miệng, không dám nói một lời sai với chủ. Nhưng hàng ngày phải đứng lên bảo vệ một người chủ xem thường mình.

  Vô lý vô cùng. Nhưng vẫn có người làm được !!

  Còn nữa.

  Việc Giông bảo làm ngã cây thiệt hại tài sản của gia cấp lãnh đạo, thì các đồng chí hung hăng, nỗi giận chửi bới dân. Tưỡng là vì lý tưỡng cao cả.

  Thế nhưng khi TQ đánh chìm tàu các ngư dân Việt nam, tức là gây thiệt hại cho dân VN ,thì không đc nào nhắc đến một lời, tưỡng chừng không liên quan gì hết " mặc kệ nó", Chẳn một chút quan tâm hay phẩn nộ. TQ đánh dân Vn là chuyện bình, không có gì quan tâm.

  Vậy là sao ???

  Vì những cây xanh, hay là vì thấy dân bất mãn, dũng cảm xuống đường thì lo sợ, tìm cách nói xấu dân ?

  Trả lờiXóa
 5. Khi chưa có cơn giông, các nhà dân chủ luôn hô hào HN cần cây xanh, dự án chặt cây là hủy hoại mỗi trường của HN. Thế nhưng sau cơn giông ai cũng thấy được tác hại cảu việc cây đổ khi trời mưa bão. Cây xà cừ tuy tỏa bóng rất rộng, mát nhưng lại rất nguy hiểm vào mùa mưa bão. thế nên cần thay thế cây xanh an toàn hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng là các cây xanh được hối hả trồng thay thế cho những cây cổ thụ bị nhà cầm quyền chặt đi và bị dư luận chống đối dữ dội hồi Tháng Ba vừa qua. Rất nhiều những cây trồng mới đó đã từng bị giới chuyên viên lâm nghiệp tố cáo là cây không thích hợp trồng trong thành phố mùa hè nắng nóng như Hà Nội. Đó là chưa kể chủng loại cây không đúng như nhà cầm quyền nói.

   Xóa
 6. KHi có thật sự có chuyện mới biết được thế nào mới là đúng. Và đó cũng nói lên cái nhìn xa đúng đắn của chính quyền trước việc chặt cây trước mùa mưa gió ,và cũng không thể quyên đi việc ươm lên những cây xanh vững chắc.CŨng hy vọng những chuyện như vậy sẽ không xảy ra nữa . Và chuyện yêu cây như thế nào thì tự biết chứ đừng thể hiện .

  Trả lờiXóa
 7. Các đồng chí DLV có biết là mình ngu không vậy. Hay là biết nhưng vì phải mưu sinh nên đành làm vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Với sự thay đổi khí hậu đang lớn dần,trái đất đang nóng lên thì ai ai lại không cần cây xanh chứ, đó là nguồn sống của con người .Yêu cây là không sai nhưng không phải mất luôn ý trí mà bị bọn phần tử xấu kích động, nói lung tung. Quá đúng đắn cho những chính sách chặt cây già phủ xanh cây trẻ, khỏe .TUy còn có những tai nạn

  Trả lờiXóa