Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

ĐỒNG MINH VÀ VÕ MỒM

Hiệp ước phòng thủ an ninh chung Mỹ - Nhật, có mấy chục năm lịch sử nhưng Senkaku vẫn tranh chấp với Trung Quốc và bị Trung Quốc chèn ép đủ bề. Trong khi đó Mỹ chỉ đứng từ xa với chiêu võ mồm là chúng tôi bảo vệ đồng minh. Lâu lâu đem mấy con tàu và vài trăm lính tập trận xong rồi chuồn thắng.

Quần đảo Kuril của nhật bị Nga chiếm đóng của Nhật từ năm 1945 cho tới nay và phía Nhật mặc dù giàu có, quân sự mạnh, đồng minh thân cận của Mỹ, nhưng đến nay vẫn phải ngậm đẳng nuốt cay. Ước nguyện giành lại Kuril thực sự chấm hết khi Medvedev bắt tay tăng cường quân sự điều cả hệ thông tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P trên đảo này.

Và vụ Nhật phải thả thuyền trưởng đánh cá của Trung Quốc coi như phần thắng giành về phía Bắc Kinh và sự xuống thang nhượng bộ của Nhật trong tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh.

Đồng minh Mỹ - Philippines cũng vậy có lịch sử lâu đời. Việc Philippines hi vọng có cái ô của anh Mỹ nên mấy chục năm đếch cần đầu tư quân đội. Vì đã có đồng minh bảo vệ và trong tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền Scaborough thì anh Mỹ chả giúp gì được đồng minh ngoài, cái khoản là tập trận và võ mồm. Và thực tế là Philippines đã mất bãi cạn Scaborough một mình một tuyến đầu đối chọi với Trung Quốc nên mới hối hả mua sắm vũ khí tìm cách giao hảo với Việt Nam nhưng thôi rồi lượm ơi bãi cạn đã mất vì cái tư duy đồng minh.Và cũng đừng ngạc nhiên khi Trung Quốc động binh chiếm bãi cỏ mây thì chúng ta còn khốn nữa. Ở gần một thằng hàng xóm vừa dốt,vừa ngu, vừa hèn thế có tức không?


Vì vậy những gì mà chính quyền Việt Nam làm hôm nay trong xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông, đã là điều tốt nhất có thể. Thế nên, vị nào còn nằm mơ hay leo cao quá thì xuống đi đừng hão huyền cái lý thuyết rằng đồng minh với anh này hay thằng kia sẽ bảo vệ biển cho chúng ta. Chiến tranh mà xảy ra Mỹ là thằng giàu đầu tiên vì nó bán được vũ khí, còn tôi đảm bảo Việt Nam sẽ mất thêm vài đảo ớ Trường Sa nữa.

Và lúc đó chấy thức, chấy ngủ, rận nội rận ngoại tiếp tục với bài ca "cộng sản bán nước". 

Linh Nguyễn 
Comments
37 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

37 nhận xét:

 1. Đồng minh là cái gì, có ăn được không? Nhất là trong cái thời đại như thế này, đừng có nghĩ đến việc đồng minh là gì? Bởi cái khái niệm đồng minh nó chỉ có ý nghĩa tinh thần thôi, chứ trên thực tế thì chẳng giúp ích gì được cả. Như chuyện đồng minh của Mỹ và Philipin đó, lúc Philippin gặp nạn thì Mỹ có giúp được gì không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cương nguyễn20:18 31 tháng 8, 2014

   lúc Việt nam gặp nạn, bị TQ chiếm đảo chiếm biển thì ai giúp ? TQ giúp chăn.

   Xóa
 2. Nếu có đồng minh cũng tốt, nhưng tôi thấy thì đồng minh chỉ toàn lợi dụng nhau thôi, chẳng được cái nước gì. Nhiều khi khó khăn cũng chẳng giúp được gì nhau. Với tình hình ở Việt Nam hiện nay thì chúng ta nên tham gia vào các diễn đàn song phương và đa phương. Như là Asean chẳng hạn, các nước trong khu vực nên đoàn kết lại và giúp đỡ lẫn nhau, tạo nên một cộng đồng vững mạnh, lúc đó thì Trung Quốc sẽ không làm gì được chúng ta cả

  Trả lờiXóa
 3. Thời bây giờ ấy mà thì chẳng có cái gì gọi là đồng minh cả, chỉ có lợi ích của các nước mà thôi, gọi là đồng minh nhưng nước nào cũng chỉ lo cho nước mình, chứ thấy nước khác gặp khó khăn thì lại chẳng ra tay giúp đỡ đâu. Lấy ví dụ như Mỹ và Philippin đấy, xem Mỹ có giúp được gì Philipin trong vụ kiện với Trung quốc không? Hay chỉ dừng lại ở mức độ quan ngại sâu sắc thôi?

  Trả lờiXóa
 4. Tất nhiên rồi như chúng ta biết thì giữa Mỹ và Nhật Bản tuy rằng ngoài mặt là quan hệ đồng minh nhưng trên thực tế thì quan hệ đó chẳng tốt đẹp chút nào. Chắc chắn rằng Nhật bản sẽ không bao giờ quên được 2 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống nước mình khiến cho bao nhiêu người thiệt mạng và để lại hậu quả vô cùng to lớn. Và Mỹ đã và luôn tìm mọi cách để kìm kẹp không cho Nhật Bản phát triển đặc biệt là về vấn đề quân sự

  Trả lờiXóa
 5. Tất nhiên rồi Mỹ mặc dù là kết nhiều đồng minh thật đấy nhưng không vì thế mà những nước đồng minh của Mỹ có được những quyền lợi từ mà mà không phải bỏ ra một điều gì đó mà có lợi cho Mỹ. Như trong vụ tranh chấp khu vực biển Đông của Philippin thì Mỹ rất khôn ngoan khi không vội nhảy vào mà núp đằng sau, khi nào có lợi lộc gì đó chúng mới vào cuộc

  Trả lờiXóa
 6. Sự việc Mỹ không có ý kiến gì về việc tranh chấp đảo giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Nga cho thấy sự khôn ngoan của Mỹ, chả tội gì mà Mỹ phải đứng về phía Nhật cả vì đây là tranh chấp lãnh thổ và đó là tranh chấp giữa các nước lớn là Trung Quốc và Nga thì Mỹ dây vào chả được lợi lộc gì chính vì thế việc Mỹ không đả động gì đến cũng là dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 7. Thật là buồn cười khi nói rằng Mỹ và Nhật Bản là 2 nước đồng minh. Có mà thù địch thì đúng hơn, tuy rằng 2 nước đó có Hiệp ước phòng thủ an ninh chung Mỹ - Nhật, nhưng đó chỉ là cái cớ thôi, thật ra thì đó là cách để Mỹ có thể quản vấn đề quân sự ở Nhật mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Xét cho cùng, chính sách ngoại giao của các nước dù thế nào cũng phải phục vụ lợi ích của người dân nước đó, dù là đồng minh lâu đời đến đâu đi nữa nhưng khi nước đồng minh đó có vấn đề với nước khác cần giải quyết như quan hệ Trung Quốc, Philippin, Mỹ hiện nay thì Mỹ khi muốn lên tiếng phản đối Trung Quốc giúp Philipin thì cũng phải suy nghĩ đến lợi ích của họ, nếu bị ảnh hưởng quá lớn thì họ cũng chỉ nói môm cầm chừng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ chỉ kiếm đồng minh để mang về lợi ích cho Mỹ mà thôi, nhất là lợi ích từ việc bán vũ khí và khai thác khoáng sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt nam muôn vũ khí của Nga hàng tỷ đô. Thế nhưng vì sao Nga không giúp Việt nam và vì sao bạn không phê phán, chỉ trí Nga ?

   Xóa
 10. Bắc Kinh đe nẹt Hà Nội 'không xích lại gần Mỹ'
  BẮC KINH (NV) .- Cùng ngày chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đặc sứ của Hà Nội sang xin giàn hòa, Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh lên tiếng đe nẹt đảng của ông Nguyễn Phú Trọng không được xích lại gần Mỹ.

  “Chúng ta nên cho Việt Nam nhận ra rằng về phe với Hoa Thịnh Đốn để kềm chế Bắc Kinh sẽ gây tổn thất cho họ nhiều hơn là theo chính sách thân thiện với Trung Quốc như một chiến lược quốc gia.” Bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo nhưng được đăng đồng thời trên tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày Thứ Tư 27/8/2014 viết như vậy trong bài có tựa đề “Hà Nội nên hành động hơn là nói”.

  Ông Lê Hồng Anh, thường trực Ban bí thư Đảng CSVN được cử lại đặc sứ sang Bắc Kinh trong chuyến đi được TTXVN mô tả là “trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc về các biện pháp làm dịu tình hình, không để tái diễn các vụ việc căng thẳng như vừa qua, đồng thời thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài...”

  Tại Bắc Kinh hai ngày 26 và 27/8/2014, phái đoàn cao cấp của đảng CSVN do ông Lê Hồng Anh cầm đầu đã họp với phái đoàn Trung Quốc do Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ chính trị cộng đảng Trung quốc, cầm đầu. Sau đó, ông Lê Hồng Anh được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp kiến.

  Trên các bản tin chính thức của Tân Hoa Xã và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), người ta thấy lời lẽ hai bên rất “tình nghĩa anh em”, những dấu hiệu muốn hàn gắn lại những sứt mẻ do hậu quả của giàn khoan HD981 cắm trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như những vụ bạo động đốt phá hàng trăm cơ sở Trung quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

  Theo bản tin TTXVN ngày 27/8/2014, , ông Lê Hồng Anh nói với chủ tịch Tập Cận Bình rằng “Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài”.

  Ông kêu gọi hai bên “cần tăng cường hợp tác, xử lý thỏa đáng bất đồng, cùng nhau tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, để tập trung xây dựng phát triển, nâng cao đời sống nhân dân ở mỗi nước.”

  Tường thuật cuộc tiếp kiến nói trên, Tân Hoa Xã cùng ngày cho hay ông Tập Cận Bình nói với ông Lê Hồng Anh rằng hai nước “nên thân thiện với nhau” hầu giúp hàn gắn lại mối quan hệ sau những ngày căng thẳng vì vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.

  Nhưng bài bình luận trên tờ Nhân Dân Nhật Báo cảnh cáo rằng “Việt Nam không phải là nước luôn luôn làm như lời hứa nên chúng ta phải chờ xem họ hành động ra sao.”

  Bài bình luận này dẫn chứng chính sách “xoay trục” sang Á Châu của Mỹ, trong đó Hoa Thịnh Đốn “cung cấp cho Việt Nam cơ hội tham dự vào sự tranh dành ảnh hưởng của cường quốc mạnh nhất. Tuy Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội không phải là đồng minh nhưng vẫn có thể hậu thuẫn cho nhau để hưởng lợi”.

  Bài báo đồng thời cũng đề cập đến Nhật Bản và Philippines “khiêu khích” Bắc Kinh ở Biển Đông. Gộp những sự việc này lại, Nhân Dân Nhật Báo dọa rằng Bắc Kinh có khả năng “tạm thời bỏ qua một bên các theo đuổi có tính chiến lược khác để tập trung vào việc đối phó với kẻ khiêu khích ở kế bên.

  Trong tình huống này, Hà Nội bị thiệt hại nhiều hơn là Bắc Kinh”.

  Bắc Kinh chỉ trích Hà Nội nói một đàng làm một nẻo nhưng sự thực, sách lược của Hà Nội cũng chỉ là bắt chước y hệt theo Bắc Kinh, chẳng có gì khác.

  Khi Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh giữa Tháng Mười năm 2011, ông ta đã ký với chủ tịch Trung Quốc (lúc đó là) Hồ cẩm Đào văn bản thỏa hiệp “6 nguyên tắc cơ bản” giải quyết các bất đồng trên Biển Đông. Theo đó “hai bên giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị. Nếu tranh chấp liên quan đến các nước khác, thì sẽ hiệp thương với các bên tranh chấp khác” theo nguyên tắc “dễ trước khó sau”.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu Bắc Kinh không nói một đàng làm một nẻo thì đã không lặng lẽ đem giàn khoan khổng lồ tới phía nam quần đảo Hoàng Sa, mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền tuy đang bị Trung Quốc chiếm giữ, và trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hồi đầu Tháng 5 vừa qua, gây ra cuộc đối đầu hai bên suốt 2 tháng rưỡi và các cuộc biểu tình bạo động đốt phá ở Bình Dương Biên Hòa và Hà Tĩnh.

  Những lời lẽ bề ngoài của hai bản tin Tân Hoa Xã và Thông Tấn Xã Việt Nam về chuyến đi Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh cho người ta cảm tưởng hai nước cộng sản anh em làm hòa với nhau thật. Nhưng những gì được tờ Nhân Dân nhật báo viết ra lại cho người ta một cảm tưởng khác. Đó mới chính là những lời Tập Cận Bình muốn ông Lê Hồng Anh đem về nói lại với đồng đảng của ông ở Hà Nội. Chiến thuật vừa đánh vừa vuốt quen thuộc của Bắc Kinh.(TN)

  Trả lờiXóa
 12. "Chiến tranh mà xảy ra Mỹ là thằng giàu đầu tiên vì nó bán được vũ khí, còn tôi đảm bảo Việt Nam sẽ mất thêm vài đảo ớ Trường Sa nữa" vì nó chỉ thích bán vũ khí cho cả VN Và TQ, còn can thiệp hả? lợi ích của TQ với Mỹ nhiều hơn của VN với Mỹ nên "hãy đợi đấy".

  Trả lờiXóa
 13. Kỳ lại thật. Nó không lo Việt nam mất nước, mất biển mà chỉ sợ Mỹ có lợi ích nhiều hay ích.
  Thằng Tàu cướp đất, cướp biển Việt nam, là người Việt nam thì quyết phải làm tất cả để đuổi bọn tàu ra khỏi lãnh thổ. Thế nhưng lũ con cháu đảng lo là Mỹ bán Vũ khí cho Việt nam.

  NGư dân Việt nam bị TQ khủng bố, đánh đập, cướp bóc hàng ngày. Nó chẳng hề quan tâm.

  Trong khi đó thì Đảng cha cũng phải bỏ tiền tỷ đi mua Vũ khí lỗi thời của Nga. Nga vừa bán vũ khí cho TRUNG QUỐC và Việt nam.

  Thế nhưng nó không hề một tiếng chửi thằng nga. Giáo dục XHCN là đây.

  Mỹ là thù địch, Tàu là phe ta.

  Trả lờiXóa
 14. Trung quốc mà, chúng thì lúc nào chẳng vậy, luôn làm những việc ngang ngược và sai trái, chính vì thế mà các nước trong khu vực asean cũng như các nước khác trên thế giới cần phải cảnh giác và có những biện pháp ngăn chặn trước những gì mà trung quốc đang làm,và việc trung quốc đang nhận vơ chủ quyền trên biển đông cũng là vấn đề cần quan tâm và ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 15. trò chơi trẻ con của những thằng dân chủ và đám tàn quan của VNCH là luôn muốn đất nước ta liên minh với MỸ để thực hiện theo mưu đồ chính trị của Mỹ dùng những mũi nhọn ở nhật bản hàn quốc và úc và trực tiếp sắp tới là VIệt Nam nếu để thằng Mỹ chống lại trúng quốc vì đơn giản là nước xã hội chủ nghĩa mà để cho thằng Mỹ nó pha hoại thì nước ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì độc lập đặc biệt Mỹ cũng lờ đi nhiều chuyện thế nên cho dù là đồng minh thì cũng thế thôi chả có ý nghĩa già

  Trả lờiXóa
 16. đồng minh à mà lờ đi khi mà nước đồng minh gặp nạn đồng minh kiểu gì khi mà quân đội đồng minh tham chiến để thực hiện mưu đồ chính trị của Mỹ thì gọi gì là đồng minh đây gọi gì là đồng minh khi mà đã lờ đi để cho một đất nước mất đảo thì gọi gì là đồng minh. đồng minh kiểu gì khi làm theo ý chí chính trị của một quốc gia khác

  Trả lờiXóa
 17. đồng minh cái gì khi mà thằng Mỹ đang làm ăn cực lớn với thằng tàu khựa thể nên có thể thấy rằng việc liên minh là hoàn toàn ngu xuẩn và không hề giải quyết được việc gì đừng nghĩ thằng Mỹ nó tự do là thiên đương mà tưởng nó làm không cho nhé nó phải có lợi ích cực lớn thì nó mới làm đó thể nên mấy thằng đần nên nghĩ một cách không hơn đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. So sánh với nước khác

   Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…


   Hồi tháng 2 vừa qua, thông tin cho biết Kampuchia sản xuất được ô tô, trong khi đó công nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam đến nay vẫn còn ì ạch.

   Trong hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái, các diễn giả tham dự đều đưa ra nhận định là Việt Nam ‘suy yếu, tụt hậu và khoảng cách kém cỏi như thế ngày càng xa so với thế giới’.

   Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại hội thảo chính sai lầm chủ quan dẫn đến những bất ổn vĩ mô.

   Trong những năm qua, nhiều vị trí thức trong và ngoài nước, ngay cả những đảng viên lão thành cách mạng cũng đã có những kiến nghị tập thể thúc giục đảng và nhà nước phải cải cách, từ bỏ con đường phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa lỗi thời để theo xu thế chung của thời đại… Nhưng rồi những tiếng nói tâm huyết như thế vẫn không được lắng nghe. Đất nước vẫn mỗi lúc một kém cỏi thêm so với những nước mà trước đây họ đã từng ngưỡng mộ Việt Nam dưới thời Cộng hòa được mệnh danh ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’.

   Xóa
 18. đừng nên nghĩ rằng liên minh là hay đừng vọng tưởng nó sẽ cho ăn không tiền của nó cần nhì nhận rằng chỉ có mua vũ khí bằng chính tiền của quốc gia mình thì mới có thể quyết đinh quyền tự quyết tuy chúng ta yếu nhưng mà không hèn không lợi dụng nước khác để chuộc lợi mà chúng ta nhận oda cũng có phải là miễn phí đâu mà là vay đó

  Trả lờiXóa
 19. thực ra bài việt cũng có những ý kiến đúng thật, đồng minh đây thực tế là lợi dụng nhau mà thôi, và việc phụ thuộc quá nhiều vào nước Mĩ thì ắt không thể nào có tự do được, và không thể nào có hào bình được , ai cũng có những mong muôn thế này thế kia, nên đồng minh chỉ là cái cơ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. So sánh với nước khác

   Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…


   Hồi tháng 2 vừa qua, thông tin cho biết Kampuchia sản xuất được ô tô, trong khi đó công nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam đến nay vẫn còn ì ạch.

   Trong hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái, các diễn giả tham dự đều đưa ra nhận định là Việt Nam ‘suy yếu, tụt hậu và khoảng cách kém cỏi như thế ngày càng xa so với thế giới’.

   Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại hội thảo chính sai lầm chủ quan dẫn đến những bất ổn vĩ mô.

   Trong những năm qua, nhiều vị trí thức trong và ngoài nước, ngay cả những đảng viên lão thành cách mạng cũng đã có những kiến nghị tập thể thúc giục đảng và nhà nước phải cải cách, từ bỏ con đường phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa lỗi thời để theo xu thế chung của thời đại… Nhưng rồi những tiếng nói tâm huyết như thế vẫn không được lắng nghe. Đất nước vẫn mỗi lúc một kém cỏi thêm so với những nước mà trước đây họ đã từng ngưỡng mộ Việt Nam dưới thời Cộng hòa được mệnh danh ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’.

   Xóa
 20. đồng minh vẫn mãi mãi là võ mồm mà thôi chứ bản chất của nó phải đặt lợi ích của nước Mỹ và các tổ chức bán vũ khí lên hàng đầu chứ đâu quan tâm đến đồng minh cái khỉ gì đến khi chiến tranh gây chiến gây loạn thì mới cần đến 2 chữ đồng minh còn đến khi ổn định phát triển tranh chấp lợi ích thì nước Mỹ thờ ơ ngay lập tức thế nên đừng nói 2 chữ đồng minh chó nó ngượng mồm

  Trả lờiXóa
 21. đồng minh chẳng qua lợi dụng nhau mà thôi chứ liệu có hai từ đồng minh khi những nước này chỉ có lợi dụng nhau không thế, đồng minh chỉ là trò hề nếu như các nước yếu chỉ phụ thuộc hoàn toàn và nước lớn mà không thể tự chủ được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình hình ngày càng gay gắt trên biển Đông , với những chiêu trò của TRung Quốc và những hành động thô bao bạo của mỸ .Các rận đừng ảo tưởng Mỹ đến bảo vệ chúng ta nha,mà là đến để làm lợi cho chúng,rồi còn dìm chúng ta nữa kìa. Nên các Võ mồm nên ngừng ngay làm trò đi nha

   Xóa
 22. xét về phương diện hợp tác về chiến đấu nâng cao trình độ thì Mỹ là một lực lượng rất lí tưởng cho VN cũng như Mỹ đối với Việt Nam vì thằng Mỹ sẽ hiểu nhiều hơn về phương pháp chiến đấu cũng như tinh thần ý chí chiến tranh chứ không phải là thua là bỏ chạy, quân đội Việt Nam sẵn sàng hi sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ tổ quốc còn các bạn phương tây thì sao đã từng làm được như thế chưa VN có mấy ngàn năm dựng nước nhưng đã khi nào chịu khuất phục

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Nhìn lại chặng đường 69 năm ngày Quốc Khánh
  Hà Nội đang kỷ niệm 69 năm ngày quốc khánh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, nay là Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

  Câu hỏi thường được nêu ra nhân dịp ngày 2 tháng 9 như thế là sau mấy mươi năm xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đa số người dân Việt Nam được thụ hưởng những quyền và cuộc sống như các dân tộc khác, ít nhất là những nước trong khu vực hay chưa?

  Tuyên ngôn độc lập

  Ngày 2 tháng 9 năm 1945, ông Hồ Chí Minh, chủ tịch nước đọc Tuyên Ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa. Bản Tuyên ngôn Độc lập có những đoạn trích trong Tuyên Ngôn Độc lập của Hoa Kỳ 1776 với nội dung “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

  Bản Tuyên Ngôn Độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình cách đây 69 năm cũng trích dẫn Bàn Tuyên Ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách Mạng Pháp năm 1791 với điểm ‘Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi’.

  Những điểm trên được nêu ra trong Tuyên Ngôn Độc Lập nhằm tố cáo thực dân Pháp suốt 80 năm đô hộ Việt Nam đã tước mất mọi quyền căn bản của người dân Việt Nam, bóc lột họ đến tận xương tủy, thực hiện chính sách ngu dân để dễ bề cai trị…

  Đảng Cộng sản Việt Nam cũng luôn lên án thực dân, đế quốc theo chủ nghĩa tư bản chỉ vì lợi nhuận mà bất kể đến tình đồng loại. Đảng cộng sản giương lên ngọn cờ giải phóng giai cấp công nhân và nông dân khỏi ách thống trị của những thế lực như thế.

  Thực tế đời sống

  Đã 69 năm trôi qua, khoảng thời gian cũng gần bằng 80 năm thực dân Pháp đô hộ Việt Nam trước đây mà theo ông Hồ Chí Minh là một giai đoạn tăm tối, kìm hãm sức phát triển của dân tộc Việt Nam.

  Nhiều người từng vì lý tưởng yêu nước, mong muốn giành được quyền sống và ấm no hạnh phúc cho mọi người, đã nghe theo lời kêu gọi của Đảng, đóng góp hết sức mình cho công cuộc cách mạng, nhưng về cuối đời họ lại bị chính những đảng viên cộng sản hiện đang nắm chính quyền trù dập họ vì dám phản đối lại những việc làm bị cho là không đúng pháp luật, đi ngược lại quyền lợi của người dân.

  Mới hôm cuối tháng 8 vừa qua, một cựu đảng viên với thâm niên 49 tuổi đảng, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh Nguyễn, thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh, phải chặt một ngón tay trỏ để phản đối việc bức ép của công an buộc bà nhận tội gây rối trật tự khi cùng nhiều người khác lên tiếng phản đối một dự án xử lý nước thải nhưng sẽ gây hại cho cuộc sống người dân. Bà đưa ra nhận định về những đảng viên hiện nay như sau:

  Trả lờiXóa
 25. Trước kia đúng là một lòng một dạ, cùng đảng viên với nhau là như một phục vụ dân đến hơi thở cuối cùng. Bây giờ họ không nghĩ đến dân, họ coi thường dân, coi người dân như ‘cái rơm, cái rác’. Họ cho sống thì sống, có nghĩa bắt chết phải chịu! Chẳng hạn như ngày 18 tháng 6 năm ngoái, công an đánh dân, đánh người già, đánh trẻ con mà họ có ‘ấy’ đâu! Nhưng mà họ đánh dân lại không có tội. Công an được ăn, được học, được cơm gạo nông dân sản xuất ra nuôi, ‘manh cơm, tấm áo’ do dân đóng góp vào để làm thế nào phục vụ dân; nhưng bây giờ lại coi dân không ra gì.

  Cứ nói thì hay nhưng thực hiện thì không đúng. Đơn giản như chuyện ‘uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ nhưng chỉ nói vài hôm vào ngày 27 tháng 7 thôi; chứ còn thực tế chả tạo điều kiện cho gia đình liệt sỹ gì cả. Như gia đình tôi khổ quá, năm ngoái cũng vì ‘nước thải’ này thôi mà giữ xe công nông mất 8 tháng. Bây giờ kinh tế không còn, chính trị mất hết, không có công ăn việc làm gì cả.

  Một người dân Hà Nội suốt nhiều năm kêu oan vì bị lấy đất một cách phi pháp nhưng không được giải quyết, trái lại còn bị hành hung đánh đập đến ngã bệnh, bà Nguyễn thị Thanh Hương, nói về tình hình đất nước sau gần 7 thập niên được gọi là độc lập:

  Chúng tôi sống và làm việc theo pháp luật nhưng không được pháp luật bảo vệ. Người dân sống không trông vào đâu được. Tài sản bị cướp, nhiều người bị đốt nhà, đánh đập như thế tại phường Hoàng Văn Thụ xảy ra bao nhiêu năm rồi, không ai giải quyết. Nhiều người đi khiếu kiện ức quá, bị nhồi máu cơ tim qua đời!

  Tôi không hiểu sao phường Hoàng Văn Thụ, do ông chủ tịch Nguyễn Viết Cương, không có bằng cấp, không có học hành gì, cướp đất công xây nhà ba tầng, rồi dùng đất để đi biếu các lãnh đạo; cuối cùng hại dân. Sự việc rành rành các văn bản, bằng chứng rõ ràng mười mươi như vậy mà không có cấp nào của thành phố ( mà họ còn đồng lõa vào)… nên tôi không hiểu luật pháp của Việt Nam bây giờ như thế nào rồi!

  Bà Lê thị Ngọc Đa, một thương binh, nay là một dân oan và từng bị bỏ tù do khiếu kiện, bảy tỏ hối tiếc vì đã nghe theo cách mạng để tham gia hoạt động từ năm lên 9 tuổi:

  Giờ nói tự do tôi không biết tự do theo kiểu gì, đi đâu cũng ‘tai mắt’ nhìn vào, điện tới điện lui, yêu cầu phải đăng ký thế này, thế nọ, thế kia.

  Thực tế một người thương binh như tôi đã cống hiến một phần xương và máu thịt mà bị đối xử như vậy thì mọi người dân bình thường của Việt Nam bị đối xử như thế nào thì anh hiểu. Trừ trường hợp dòng họ của họ, ‘đảng dòng, đảng họ’ mà, đảng làm sao cho đông để giành.

  Trả lờiXóa
 26. So sánh với nước khác

  Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…

  Hồi tháng 2 vừa qua, thông tin cho biết Kampuchia sản xuất được ô tô, trong khi đó công nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam đến nay vẫn còn ì ạch.

  Trong hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái, các diễn giả tham dự đều đưa ra nhận định là Việt Nam ‘suy yếu, tụt hậu và khoảng cách kém cỏi như thế ngày càng xa so với thế giới’.

  Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại hội thảo chính sai lầm chủ quan dẫn đến những bất ổn vĩ mô.

  Trong những năm qua, nhiều vị trí thức trong và ngoài nước, ngay cả những đảng viên lão thành cách mạng cũng đã có những kiến nghị tập thể thúc giục đảng và nhà nước phải cải cách, từ bỏ con đường phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa lỗi thời để theo xu thế chung của thời đại… Nhưng rồi những tiếng nói tâm huyết như thế vẫn không được lắng nghe. Đất nước vẫn mỗi lúc một kém cỏi thêm so với những nước mà trước đây họ đã từng ngưỡng mộ Việt Nam dưới thời Cộng hòa được mệnh danh ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’.

  Trả lờiXóa
 27. Thiết nghĩ rằng,lúc chúng ta khó khăn,có thằng nào đứng ra giúp đỡ không.Chỉ cần qua lần dàn khoan HD 981 là đủ để biết,có thằng nào hành động gì không?Vì thế,chúng ta đừng trông đợi vào ai,đừng trông đợi vào những đồng minh đấy,rốt cuộc thì họ cũng không thể làm gì cho chúng ta đâu.Tất cả hãy tự mình.

  Trả lờiXóa
 28. Đồng minh chỉ là lúc Hòa bình mà thôi,còn lúc xảy ra chiến sự đều phải dựa vào chính mình mà thôi.Vì thế chúng ta cần tăng cường hơn nữa về sức mạnh trong khu vực và tranh thủ sự ủng hộ của các nước trên thế giới,tận dụng thời cơ.Tất cả vì chủ quyền và lãnh thổ!

  Trả lờiXóa
 29. Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…

  Trả lờiXóa
 30. kết nhiều đồng minh thật đấy nhưng không vì thế mà những nước đồng minh của Mỹ có được những quyền lợi từ mà mà không phải bỏ ra một điều gì đó mà có lợi cho Mỹ. Như trong vụ tranh chấp khu vực biển Đông của Philippin

  Trả lờiXóa
 31. Võ mồm ,ba hoa ,bốc phét là nghề của các rận rồi ,Chuyện chả có gì thế mà qua mồm bọn này thành chuyện to ,bịa chuyện xuyên tạc trắng trợn đổi trắng thay đen . Trình độ chém gió của các rận thành thánh rồi .Các rận nên nhớ là cái mồm hại cái thân ,những hành vì nói xấu, bôi nhọ ,xuyên tạc kiểu gì cũng đi bóc lịch

  Trả lờiXóa
 32. ừ thì đồng minh ừ thì thân cận đấy nhưng không đụng vào lợi ích của mỹ xem có làm gì không,cho mấy con tàu lượn lượn rồi mất tích hẳn chẳng có đã động gì cả,nước nhật cũng giàu như thế cũng khỏe về kinh tế và quân sự như thế mà còn bị trung quốc chiếm cái đảo sensaku đấy thì biển đông các nước asean nên cẩn thận mà dè trường đừng nhin lúc lên báo truyền hình ông ấy cười cười nói nói bắt tay bắt chân các kiểu rồi đảo thì em vẫn xin các bác nhá

  Trả lờiXóa