Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

NHÌN NHẬN ĐÚNG KẺ THÙ - YẾU TỐ ĐẦU TIÊN CỦA LÒNG YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH!

Chắc mọi người cũng không lạ gì Sam Rainsay- lãnh đạo đảng Rainsay Capuchia và thường xuyên có những phát ngôn chống Việt Nam, ủng hộ Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề nhạy cảm như vấn đề biển Đông. Thế nhưng có thực sự hắn ta đang là "tay sai của Trung Quốc" như nhiều người vẫn lầm tưởng? Không, mục tiêu của hắn "đơn giản" hơn nhiều....Về tiểu sử, ít nhiều đã tiết lộ về Sam Rainsay. Sinh ra trong một gia đình quý tộc sống khá dễ chịu trong ô "bảo hộ" của thực dân Pháp, gia đình ông ta là một trong số những gia đình quý tộc ít ỏi của Campuchia được sung sướng ở thời này. Họ ăn bổng lộc Pháp và dĩ nhiên, nói luôn tiếng Pháp. Cha hắn từng là đại sứ Campuchia dưới thơi kỳ Campuchia trở thành chính quyền "trung lập" sau hiệp định Giơ-ne-vơ. Sau một vụ bê bối ở sứ quán tại Anh (nói mẹ nó luông là buôn lậu hồ tiêu) , ông ta bị bất tín nhiệm và bị về nước. Ông ta ngay lập tức lập ra một tờ báo thân phương Tây và dự định thành lập một đảng đối lập ở Campuchia. Sau đó bị trục xuất khỏi Campuchia, cha của Rainsay chuồn sang Việt Nam Cộng Hòa và sống lưu vong dưới sự bảo trợ của Ngô Đình Diệm và phong trào chống chính quyền trung lập Si-ha-núc tên là Khmer Serei.

Như vậy, các bạn có thể thấy được, xuất thân của hắn trong gia đình như thế nào, đó là một gia đình có truyền thống gắn lợi ích với thực dân và được các chế độ thực dân bảo vệ, trong đó có chế độ Việt Nam Cộng Hòa dưới thời Ngô tỏng thóng. Sam Rainsay được tiếp xúc với "giáo dục" phương Tây, nói tiếng Anh, Pháp và được sự hỗ trợ về tài chính lớn từ phương Tây qua các tổ chức trung gian. Điêu đó tiết lộ rằng hắn đang làm viêc cho ai chứ không như nhiều người suy đoán.

Sau khi chế độ diệt chủng Polpot bị tiêu diệt bằng sức mạnh của nhân dân Việt Nam và lực lượng Campuchia yêu nước, cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Việt Nam bắt đầu rút quân về nước, mở đường cho kết thúc chiến tranh và tổng tuyển cử trên lãnh thổ Campuchia. Lý do "hòa giải dân tộc" và "tổng tuyển cử" đã khiến cho lực lượng thân phương Tây, Trung Quốc, thậm chí là các thành phần Polpot...( Lưu ý cho các bạn, trong giai đoạn này, lực lượng chóng Việt Nam được hậu thuẫn hiệu quả từ phương Tây cả về vũ khí và tài chính) đều có mặt trong quốc hội Campuchia dù ít hơn hẳn Hunsen, đó chính là mầm mống của sự gia tăng lực lượng chống Việt Nam trên báo chí và thậm chí là ngoại giao của Campuchia ngày nay. Cũng là một trong các lý do lý giải tại sao những phiên tòa trì hoãn xét xử tội phạm diệt chủng tại Campuchia tới giờ vẫn chưa làm nổi.

Sống lưu vong cùng gia đình mấy chục năm ở trời Tây, khi đất nước Campuchia đang thời kỳ loạn lạc và đau khổ nhất, không đóng góp được gì cho đất nước. Thế mà khi Rainsay trở về đất nước, ông ta không che giấu ý định là để lật đổ Hunsen. Một trong các vấn đề ông ta thường xuyên công kích đó là mượn cớ Hunsen "thân Việt Nam" và vấn đề biên giới để hạ bệ đối thủ. Tuy nhiên, ông ta cực kỳ ít khi sử dụng vấn đề biên giới ở phía Tây với Thái Lan hơn nhiều so với Việt Nam. Tại sao lại là Việt Nam? Trong khi đền Preah Vihear và giao tranh tại đó còn bức thiết hơn nhiều vấn đề tại Việt Nam, như vậy có thể suy đoán thấy, người này được đào tạo từ phương Tây và trở về với mục tiêu không đâu khác là tránh các đồng minh phương Tây và công kích vào đối tượng chính: Việt Nam. Báo chí phương Tây cũng liên tục dành những lời lẽ ca ngợi hắn ta, nào là" người giải cứu đất nước" "trở về với tự do" dày đặc trên BBC, CNN... Có lý nào một "tay sai của Trung Quốc" lại có thể được tôn vinh với lời lẽ tuyệt vời như vậy trên đài báo phương Tây vốn không lấy gì làm yêu thích sự trỗi dậy của Trung Quốc?

Bonus thêm thông tin, cuộc bầu cử gần nhất, sau thất bại trước Đảng của Hunsen, liên minh đối lập ủng hộ Rainsay đã sang Mỹ để "xin lỗi người ủng hộ tại Mỹ". Nhấn mạnh cho các bạn: TẠI MỸ. Vậy thì, một "tay sai của Trung Quốc" đang được ai ở Mỹ ủng hộ vậy?

Vậy tại sao hắn lại liên tục có những phát ngôn phủ nhận lịch sử, vai trò của Việt Nam trong lịch sử Campuchia hiện đại và công kích Việt nam trong các vấn đề nhạy cảm như vấn đề biển Đông?

Thứ nhất, việc thúc đẩy sự đối địch với Việt Nam ở Campuchia có lợi cho phương Tây trong việc lôi kéo Việt Nam vao vòng tay của họ. Rất đơn giản, những phát ngôn ủng hộ Trung Quốc xung quanh khu vực ASEAN và ngay chính từ láng giềng buộc Việt Nam phải tìm sự ủng hộ từ các quốc gia khác đang gia tăng ảnh hưởng trong khu vực trong đó có Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ ra các điều kiện để can dự và can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thứ hai, song song với các lực lượng ủng hộ Trung Quốc, ủng hộ phương Tây còn tồn tại trong cính phủ hòa giải của Cam ngày nay, những tuyên bố chống Việt Nam của họ chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận và cộng hưởng nhằm gia tăng áp lực chính trị, tấn công vào chính quyền Hunsen và mục tiêu cao nhất là tiêu diệt chính quyền này- kẻ thù không lấy gì làm dễ chịu án ngữ ở Campuchia ngăn cản quyền lợi của các cường quốc hàng chục năm qua.

Thứ ba, phủ nhận vai trò của Việt Nam trong lịch sử chính là phủi toẹt sự dính líu nhơ bẩn của phương Tây với chế độ diệt chủng Polpot, điều này là điều phương tây vẫn thương ngại nhắc đến mỗi đợt có phiên tòa xét xử phạm nhân. Thế nên họ- Liên hiệp quốc, Trung Quốc, phương Tây luôn cố gắng gây áp lực trì hoãn chúng.

Cuối cùng, sự mua chuộc của Trung Quốc vơi các chính quyền ASEAN đang ngày càn nhiều là mối lợi không thể bỏ qua, ông ta đang muốn bánh vẽ cho dân Cam thấy rằng ông ta chứ không phải Hunsen đang là người sẽ mang một tương lai mới tới cho Campuchia trước bối cảnh sự trỗi dậy của Trung Quốc và ít nhiều nhận được sự ủng hộ của dư luận từ cường quốc này. Bên cạnh đó, thúc đẩy sự bực tức trong dư luận Việt Nam, ít nhiều đã thấy cái câu" bọn Campuchia tráo trở", đó chính là mục đích của chúng khi chúng ta tự đẩy mình vào thế đối đầu với các dân tộc khác và làm chúng ta suy yếu.

Phát biểu ủng hộ Trung Quốc của ông ta, không nằm ngoài mục đích cô lập Việt Nam để Việt Nam ngả vào vòng tay những kẻ đang cố ve vãn, và bên cạnh đó, tấn công vào chính quyền Hunsen vốn đang cố gắng đảm bảo sự yên ổn cho Campuchia. Đừng quên rằng những năm 70-80, chúng ta đã phải vất vả ntn mới tiêu diệt được chế độ diệt chủng Polpot, cứu nguy cho nhân dân Campuchia và ủng hộ một người chúng ta còn có thể tin tưởng lên nắm chính quyền. Sự vất vả đó, phần nhiều tới từ sự ủng hộ không biết mệt mỏi của Trung Quốc với Popot và sự nhiệt tình của phương Tây trong nuôi dưỡng các nhóm vũ trang dọc biên giới với Thái Lan. Kể muốn cô lập Việt Nam hiện nay, ngòai Trung Hoa còn có kẻ không xa lạ vào thời điểm ấy!

Hải Trang
Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Trung Quốc 'khoe' lính và rau trên đảo Đá Thập, Trường Sa

  BẮC KINH (NV) .- Một báo mạng của Trung Quốc phổ biến hơn chục tấm hình để khoe vài khía cạnh trên đảo nhân tạo 'Yongshu Jiao' tức bãi Đá Thập mà họ cướp của Việt Nam từ cuối thập niên 1980.

  Có tất cả 17 tấm hình dưới tiêu đề “Kết quả đáng mừng trên 'Yongshu Jiao' : làm nhà kiếng trồng rau và cây ăn trái.”

  “Yongshu Jiao” phiên âm hán Việt là Vĩnh Thử Tiêu khi còn là bãi đá ngầm trên đó, sau khi cướp của Việt Nam, Trung Quốc xây dựng một tiền đồn, rồi sau đó làm thêm bãi đáp trực thăng và một khu nhà kiếng trồng rau, tất cả trên một quy mô vài ngàn mét vuông.

  Trước 1988, Trung Quốc không có hiện diện tại khu vực quần đảo Trường Sa. Cho đến năm 1988 mới đưa hải quân đến đánh đuổi một số đơn vị hải quân CSVN đang xây dựng cơ sở tại một số bãi đá ngầm. Trận tấn công tại bãi đá Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã làm 64 lính Việt Nam thiệt mạng.

  Từ năm ngoái, Bắc Kinh lập kế hoạch biến 7 bãi đá ngầm ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo tầm cỡ lớn trong mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông. Đảo nhân tạo 'Yongshu Jiao' là một đảo lớn gồm cả phi đạo dài đến 3,000 mét mà các phi cơ quân sự cỡ lớn và chiến đấu cơ có thể lên xuống. Diện tích tổng thể của đảo nhân tạo “Yongshu Jiao” khoảng 1 cây số vuông.

  Nhiều nhà bình luận thời sự tin rằng tới một lúc nào đó khi tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước trong khu vực biến đổi, Bắc Kinh có thể tuyên bố lập “vùng nhận diện phòng không” trên Biển Đông, thách đố chủ quyền không những của Việt Nam và Philippines mà cả Hoa Kỳ và thế giới tại hải lộ bận rộn nhất thế giới với hơn 5 ngàn tỉ đô la hàng hóa được vận chuyển mỗi năm.

  Những tấm hình về “Yongshu Jiao” xuất hiện trên mạng Sina không có chú thích là được chụp lúc nào. Nhưng những gì nhìn thấy trên đó có nguồn gốc từ nhiều trang mạng khác ở Trung Quốc mà một số được Sina lấy đăng lại. Một số tấm hình có vẻ như chụp tại “Yongshu Jiao” khi nó còn là một bãi đá ngầm, chưa được ào ạt bồi đắp thành một đảo nhân tạo rộng lớn mà không ảnh thấy có cả phi đạo dài.

  Một số nữ binh Trung Quốc chụp hình trước tấm bia “Vĩnh Thử Tiêu” hoặc trước luống rau. Một số tấm hình cho thấy các luống rau, cây cà chua, cà tím trong nhà kiếng, đàn heo.

  Đây là những tấm hình chụp gần, không hề có dấu tích gì về các hoạt động làm đảo nhân tạo như các tàu hút cát đá lòng biển, các xe cẩu, và các xe cơ giới xây dựng cũng như lính thợ và vật liệu các loại.

  Tuần trước, Bắc Kinh loan báo chương trình xây dựng đảo nhân tạo tại Trường Sa sắp hoàn tất tại một số vị trí và tiếp theo là các hoạt động xây dựng cơ sở dùng cho các nhu cầu cả dân sự và quân sự. Thật ra, người ta đã nhìn thấy phi đạo trên đảo Đá Thập, một số tòa nhà cao tầng ở đá Gạc Ma, đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa v.v...qua các không ảnh.

  Vào các ngày 17 đến 19 tháng 6, 2015 , Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh dẫn đầu một phái đoàn tới Bắc Kinh, họp kỳ họp lần thứ tám của “Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc”.

  Trả lờiXóa
 2. Những lời lẽ này là những từ ngữ tuyên truyền rỗng tuếch khi đối chiếu với thực tế. Trung Quốc ngang nhiên tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo bất chấp dư luận quốc tế. Chính bộ Ngoại Giao CSVN ngày 11 tháng 6, 2015 đã trao công hàm “phản đối Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo phi pháp bãi đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ đó là thông tin cần thiết đấy chứ anh bạn . Trung Quốc , Mỹ hay bất cứ thế lực thù địch chống đối nào với đất nước , chúng ta cần phải biết . Và Sam Rainsy với đảng mà hắn đứng đầu là một trong số những tổ chức chống đối , một kẻ thù với Việt nam . Là người Việt Nam thì cần có nhìn nhận rõ , chứ không phải lúc nào cũng Trung Quốc mà quên đi có kẻ thù mà ta tưởng chừng là bạn , có khi cắn ta lúc nào mà không biết đó .

   Xóa
 3. yêu nước có nhiều cách thể hiện, không phải cứ đao to bua lớn, cầm xúng ra chiến trường mới gọi là yêu nước. chỉ bằng những hành động bình thường như không xả rác bừa bãi cũng thể hiện lòng yêu nước của bạn. quan trọng hơn trong tình hình hiện nay khi mà chúng ta đang bị tấn công từ nhiều phía thì nhận diện kẻ thù là yếu tố quan trọng để giúp chúng ta thể hiện lòng yêu nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những lời lẽ này là những từ ngữ tuyên truyền rỗng tuếch khi đối chiếu với thực tế

   Xóa
  2. thực tế là bọn chống cộng chúng mày chỉ biết loa mồm lên nói chống Trung Quốc,nhưng thực tế thì sao? đi kèm với những cuộc biểu tình chống TQ là những lời lẽ không liên quan gì đến tình hình thực tế. nào là đòi tự do, nào là chống chính quyền... vậy xin hòi nhà chống cộng thì thực tế chúng mày nhắc đến định nghĩa như thế nào?

   Xóa
  3. Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông

   Cục an toàn Hàng hải Trung Quốc vừa công bố giàn khoan Hải Dương 981 của nước này sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ 3,75 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,05 phút kinh Đông.

   Đây là vị trí phía nam cửa Vịnh Bắc Bộ và tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

   Có chuyên gia cho biết hiện giàn khoan 981 nằm cách đảo Hải Nam 68 hải lý và đất liền Việt Nam 104 hải lý.

   Thông báo của Trung Quốc cho hay giàn khoan 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vị trí mới này từ ngày 25/6 đến ngày 20/8/2015.

   Trung Quốc cũng yêu cầu tàu bè di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí giàn khoan từ 2.000m trở lên để bảo đảm an toàn.

   Trước đó, hồi tháng Năm giàn khoan 981 đã tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-1S-1, tọa độ 17 độ 03,44.5 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,02.7 phút kinh Đông.

   So với tọa độ đó, giàn khoan 981 chỉ xê dịch đôi chút.

   Giới chức Việt Nam trong các phỏng vấn với báo giới trong nước nói vị trí giếng Lăng Thủy "ở ngoài vùng biển Việt Nam".

   Việt Nam đang lo ngại giàn khoan 981 có thể sẽ được đưa vào vị trí hồi tháng Năm năm ngoái, tức nằm trong thềm lục địa của Việt Nam và chỉ cách đảo Lý Sơn chừng 120 hải lý.

   Ngày 1/5/2014, giàn khoan 981 được đưa vào vị trí này, khơi nguồn một làn sóng phản đối Trung Quốc mạnh mẽ mà cao trào là đợt bạo lực nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam.

   Cho tới giữa tháng 7/2014 giàn khoan này mới rút đi.

   Xóa
 4. Đọc bài này tôi lại nhớ tới một câu nói của Sam Rainsy :"Chúng tôi đứng về phía Trung Quốc và chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc lại chống Việt Nam về chủ quyền Biển Nam Hoa [Biển Đông]”.
  Vâng qua câu nói trên đủ để hiểu được sự chống đối của nhân vật Sam Rainsy đối với Việt Nam như thế nào . Cũng như tác giả đã nói chúng ta cũng nên nhìn nhận kẻ thù của Chúng ta là ai . Và nhân vật nổi tiếng này của Campuchia cũng là một nhân vật ta nên quan tâm .

  Trả lờiXóa
 5. Mấy cái sự việc liên quan đến Campu chia lúc nào cũng phức tạp và khó hiểu, hình như có gì đó không ổn trong quan hệ đối ngoại của đất nước này, đất nước này không đáng tin cậy, chúng ta cần phải cảnh giác, đất nước này mang ơn Việt Nam thế mà giờ lại phủ nhận hoàn toàn, điều này đủ để chúng ta cảnh giác/.

  Trả lờiXóa
 6. Trong quan hệ đối ngoại quốc tế hiện nay, bạn bè và kẻ thù đan xen lẫn nhau, chúng ta phải đặt lợi ích của đất nước của dân tộc lên hàng đầu thì mới có cái nhận định chính xác đâu là bạn, đâu là thù, như thế mới là yêu nước. Từ đó có những hành động thiết thực nhằm xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận thức được đâu là đối tượng, đâu là đối tác trong quan hệ đối nội đối ngoại từ đó có những hành động thiết thực nhằm xây dựng và bảo vệ tổ quốc., đó là những yêu cầu cấp thiết cho việc khẳng định mình có yêu tổ quốc hay không. lòng yêu nước đó có là chân chính hay không.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng như tác giả nói, Đây là yếu tố đầu tiên để chứng tỏ lòng yêu nước chân chính. bởi vì khi nhận ra được kẻ thù, chúng ta mới có thể có những hành động để kiên quyết đấu tranh với kẻ thù, làm cho bọn chúng bị thất bại, bọn chúng không thể ngóc dậy được, không thể làm hại tổ quốc xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Không có kẻ thù vĩnh viễn cũng không có đối tác vĩnh viễn chỉ có lợi ích của dân tộc là vĩnh viễn, vì vậy trong quan hệ ngoại giao với các nước chúng ta phải nhìn nhận đâu là đối tác, đâu là đối tượng để có những đối sách ngoại giao thích hợp, đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên trên nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Trên quan điểm của tui thì Ông Campuchia có quyền chưởi chúng ta. Hắn có quyền chưởi ta như tát nước vào mặt. Hắn có quyền bôi nhọ chúng ta. Hắn có quyền bôi nhọ những điều tốt ta làm. Hắn là công dân cúa nước Campuchia chứ không phải là công dân của Việt Nam. Ta chẳng làm gì được hắn cả. Nếu hắn bôi nhọ những sự thật lich sử thì hắn chỉ có trát tro vào mặt. Chúng ta là một đàn anh thì xá gì bị chưởi chứ? Nếu chúng ta sợ những điều hắn chưởi ta thì ta đúng là một đàn anh chết nhát. Thế giới này có cả tỉ người, người ta không thích mình thì cũng là chuyện bình thường. Còn ta quá lịch sự không dám chưởi những kẻ oánh ngư dân ta, cướp ngư dân ta, hà hiếp dân ta thì ta quả là cao thượng. Trên quả đất này, không còn có nước nào cao thượng hơn Việt Nam ta cả. Tự hào đi!

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông

  Cục an toàn Hàng hải Trung Quốc vừa công bố giàn khoan Hải Dương 981 của nước này sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ 3,75 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,05 phút kinh Đông.

  Đây là vị trí phía nam cửa Vịnh Bắc Bộ và tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

  Có chuyên gia cho biết hiện giàn khoan 981 nằm cách đảo Hải Nam 68 hải lý và đất liền Việt Nam 104 hải lý.

  Thông báo của Trung Quốc cho hay giàn khoan 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vị trí mới này từ ngày 25/6 đến ngày 20/8/2015.

  Trung Quốc cũng yêu cầu tàu bè di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí giàn khoan từ 2.000m trở lên để bảo đảm an toàn.

  Trước đó, hồi tháng Năm giàn khoan 981 đã tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-1S-1, tọa độ 17 độ 03,44.5 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,02.7 phút kinh Đông.

  So với tọa độ đó, giàn khoan 981 chỉ xê dịch đôi chút.

  Giới chức Việt Nam trong các phỏng vấn với báo giới trong nước nói vị trí giếng Lăng Thủy "ở ngoài vùng biển Việt Nam".

  Việt Nam đang lo ngại giàn khoan 981 có thể sẽ được đưa vào vị trí hồi tháng Năm năm ngoái, tức nằm trong thềm lục địa của Việt Nam và chỉ cách đảo Lý Sơn chừng 120 hải lý.

  Ngày 1/5/2014, giàn khoan 981 được đưa vào vị trí này, khơi nguồn một làn sóng phản đối Trung Quốc mạnh mẽ mà cao trào là đợt bạo lực nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam.

  Cho tới giữa tháng 7/2014 giàn khoan này mới rút đi.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng thế lòng yêu nước không chỉ thể hiện ở những việc làm yêu nước mà còn ở những hành động nhìn nhận và thấy được những chiêu trò chống phá của kẻ địch từ đó đánh tan âm mưu chống phá của chúng .dọn sách những con sâu cho đất nước

  Trả lờiXóa
 13. Vẫn luôn có những kẻ thù địch đang ngấm ngầm làm trò để phá hoại đất nước, chống đối sự lãnh đạo của Đảng ta .Vì chút lợi ích trước mắt mà chúng bán đi đất nước ,bán đi máu xương của bao nhiêu con người đã đổi xuống. Do đó chúng là những người yêu nước thật sự ,phải nhìn ra được sự chống phá của chúng,quyết khôn g cho chúng lọi dụng

  Trả lờiXóa