Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

NÊN DẸP BỚT CẢI VÀ TẦM GỬI TRONG LÀNG BÁO

Dạo chơi một vòng trên facebook nhân ngày này, thấy không khí thật tưng bừng, náo nhiệt, người khoe quà, kẻ khoe hoa…Cũng phải thôi, đó là niềm tự hào chính đáng, niềm vui của một ngày dành cho một nghề nghiệp có vị thế xã hội.


Nhưng bỗng dưng , trong sâu thẳm suy nghĩ, tôi lại nhớ đến câu nói của ông bầu bóng đá nọ và có sự so sánh trên. Nghề báo khẳng định đẳng cấp qua tác phẩm, nhưng có không ít kẻ không cần tac phẩm, không viết tác phẩm nào nhưng lại lợi dụng nghề này để kiếm tiền và tỏ ra là có “đẳng cấp”.
Trước đó vài ngày, một nhà báo lão làng là bác Hữu Thọ nói: “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều”. 

Đau lòng quá khi cũng một người thế hệ tựa bác Hữu Thọ là nhà báo Phú Bằng ở Báo QĐND, năm nay đã 91 tuổi, từng cầm but và cầm súng kinh qua 4 cuộc chiến tranh thì lại bao lần nói với chúng tôi: “Đến bây giờ tôi vẫn thấy mình sống và làm việc sao cho xứng đáng với mấy từ “phóng viên Báo QĐND” đã là trách nhiệm quá lớn lao”.

Nghe mà chua chát, đau lòng. Uy tín giảm sút, có rất nhiều thứ, trong đó có nguyên nhân như trên chứ không chỉ do thông tin sai sự thật. Có lẽ, cũng chưa bao giờ báo chí có một đội quân đi…xin tiền, xin quảng cáo “phủ sóng” kín như hiện nay. Nhiều khi đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Có khi những “nhà báo” đó đâu phải là nhà báo, chỉ là người của một công ty truyền thông nào đó, họ hợp tác với báo chí, rồi mang danh báo chí chỉ ăn rồi đi xin, rồi nghĩ ra đủ mọi mưu kế xin tiền. Có lúc, chúng tôi đã gọi những sự hợp tác ấy là “bán linh hồn cho quỷ dữ”. Một đất nước nhỏ bé mà có tới hàng nghìn cơ quan báo chí. Một đất nước có 90 triệu dân mà số có thẻ nhà báo va những người “làm báo”, nếu cộng thêm đội quân “đi xin” như thế có lẽ phải lên tới vài chục nghìn người. 

Ai đó phản đối quy hoạch báo chí, ai đó còn mong tự do báo chí với lắm báo tư nhân để tự do, dân chủ như Tây thì cứ việc, riêng tôi thì không! Có lẽ Trung ương quả thật sáng suốt, “quách tỉnh” khi giờ là thời điểm chín muồi để rút gọn, dẹp bớt những tập đoàn trồng cải nhố nhăng, thanh lọc, giải tán bớt những kẻ mang danh nhà báo để trục lợi, vì đồng tiền mà bán rẻ cả danh dự, đạo đức thiêng liêng của nghề tải đạo.

Văn Minh
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Một số nhà báo chỉ ngồi nhăm nhăm săn tin trên fb, thấy có tin gì nhiều người quan tâm chút là lấy rồi biên tập lại một tý, đặt tít giật gân câu khách, kiểu "sốc, choáng, kinh hoàng, rợn người... với...", hoặc "dân mạng" thế nọ, thế kia...thế là có bài viết và ngồi đợi bà con truy cập để lĩnh tiền. Đúng là kiểu "rợn người với...nhà báo".

  Trả lờiXóa
 2. anh Đình Quân, Báo Tiền phong, một nhà báo được nhiều người quý mến ở Nha Trang viết: “Sau nhiều năm cắt giảm, sắp xếp lại, số cơ quan báo chí ở Việt Nam đã giảm từ gần 600 xuống khoảng 840, với hơn 1.100 ấn phẩm. Cả nước có gần 18.000 người làm phóng viên, biên tập viên trong các cơ quan báo chí. Một số trong đó, nếu ai gọi họ là đồng nghiệp của tôi, tôi coi đó là sự giễu cợt, có thể là sự sỉ nhục." LIKE

  Trả lờiXóa
 3. Giờ có thể thống kê nổi có tới bao nhiêu trang báo lá cải và tầm gửi được không. Một con số khổng lồ chứ không phải là nhỏ. Nhưng nội dung của nó thì không giống những gì chúng ta mong đợi. Vô vị, thiếu chân thực và vô cùng lá cải

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng trong xã hội bắt đầu xuất hiện tâm lý hoài nghi khi trên mạng đăng tải một thông tin có thể gây shock về vấn đề nóng, chưa rõ ràng hiện tại. Nguyên nhân cũng bởi một bộ phận những người cầm bút đánh mất đi đạo đức nghề nghiệp và cũng làm vĩ chữ tiền, tăng lượng xem nên tung tin đồn thất thiệt, xuất hiện quá nhiều báo lá cải

  Trả lờiXóa
 5. báo chí là công cụ để đưa thông tin một cách chân thực đến người dân. Hơn nữa trong điều kiện hiện nay khi mà thông tin trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày của nhiều người. vì vậy tầm quan trọng của những nhà báo, những cơ quan thông tấn báo chí càng cao. tuy nhiên, trong thực tế có râts nhiều sự việc xảy ra bị đưa tin sai sự thật dẫn đến hoang mang dự luận, ảnh hưởng xấu đến nghề báo nói chung và nhà báo nói riêng cũng như đông đảo đọc giả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự là nguy hiểm và không thể sửa chữa nếu như những thông tin là mình tìm thấy trên báo, trên các trang mạng là sai lệch thì hậu quả không ngờ được , Những tin báo lá cải ,những tin tức đầy tính bịa đặt và xuyên tạc .Do đó ,chúng ta cần đọc những thông tin có nguồn gốc đúng đắn và có cái nhìn đúng đắn về sự việc,tránh bon xấu lợi dụng

   Xóa
 6. Với vấn đề này tôi chỉ có một điều quan ngại , đó là lương tâm nhà báo trong thời đại mới . Liệu rằng chúng ta có nên thay đổi trong cách làm báo . Không phải đánh giá một cách chủ quan nhưng tôi thấy báo chí ở nước ta thường thông tin nhà báo đăng lên lại gắn với đánh giá chủ quan của nhà báo đó . Và vô thức điều này trở thành định hướng dư luận theo đánh giá của nhà báo đó . ĐÔi khi những tin tức chưa rõ nguyên nhân trở thành những điều không hay . Để ví dụ cho điều này tôi nghĩ chắc các bạn vẫn chưa quên về vụ : Cô bé sinh năm 2000 bị bạn trai tung clip lên mạng ,và cái kết đau đớn là tự tử , khi mà cô bé không chịu được cái gọi là "Búa Dìu Dư Luận ". Vì vậy tôi nghĩ nhà báo cần có lương tâm hơn trong việc đăng tải thông tin , chứ đừng quá chú trọng tới chỉ tiêu mà có tác phẩm không hay .

  Trả lờiXóa
 7. Dẹp bớt chỉ là làm cho chúng ngừng nghỉ một thời gian thôi, sau đó chúng lại trở lại và lợi hại hơn xưa, cách tốt nhất và có hiệu quả lâu dai là tiêu diệt chúng, khiến chúng không thể ngóc đầu dậy được, chúng cảm thấy sợ hãi và việc trở lại đúng là cơn ác mộng, muốn làm được điều này thì cần chế tài thật là mạnh

  Trả lờiXóa
 8. Cải và tầm gửi là căn bệnh mãn tính của ngành báo chí, ngày nào còn những nhà báo vô trách nhiệm, chỉ muốn lợi nhuận thì ngày đó cải và tầm gửi càng phát triển bấy nhiêu. Chúng ta chỉ có thể loại bỏ được chúng trong công tác đào tạo cán bộ, nhà báo rồi sau đó mới làm công tác thanh kiểm tra.

  Trả lờiXóa
 9. Dẹp được cải và tầm gửi trong làng báo chí là một việc vô cùng khó khăn nhưng không đồng nghĩa là không thể thực hiện được. chúng ta cần phải có sự quyết tâm cao độ, với lòng nhiệt huyết mạnh mẽ thì mới loại bỏ được con vi rút di căn này của làng báo chí, khi đạt được thành công thì ngành báo chí sẽ vô cùng phát triển.

  Trả lờiXóa
 10. Mấy cái báo lá cải, báo tầm gửi gây rất nhiều khó chịu cho người đọc, làm người ta bức xúc khó chịu. nhất là trong thời tiết nắng nóng thế này, càng làm chúng ta nóng tính hơn và vì thế, việc dẹp bỏ báo lá cải, tầm gửi là cần thiết và hợp lý, chúng ta cần phải làm cuộc cách mạng trong ngành báo chí.

  Trả lờiXóa
 11. Vấn đề dẹp bỏ báo lá cải, tầm gửi trong ngành báo chí nhẽ ra phải được thực hiện từ lâu và đồng bộ, chứ không thể để đến lúc bọn chúng phát triển quá mức với tốc độ chóng mặt, bao phủ cả báo chính thống thì mới dẹp thì rất là khó khăn và muốn thực hiện mất rất nhiều công sức tiền bạc/

  Trả lờiXóa
 12. Đồng ý với tác giả, bây giờ chỉ toàn thấy lá cải, đăng những tin bài không đúng sự thật, giật tít câu view, cần thanh loc, dẹp bớt những tờ lều báo, giải tán bớt những kẻ mang danh nhà báo để trục lợi, vì đồng tiền mà bán rẻ cả danh dự, đạo đức thiêng liêng của nghề tải đạo.

  Trả lờiXóa
 13. Báo gì mà toàn đăng tin giật tít, đăng tin sai sự thật để trục lợi, đến khi cơ quan chức năng tìm ra được sự thật cũng chẳng có bài đính chính hay xin lỗi người đọc. Thử hỏi lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của nhà báo giờ ở đâu?? hay là đã bị những đồng tiền dơ bẩn nhồi nhét thế chỗ hết rồi!!!

  Trả lờiXóa
 14. Báo chí là phương tiên thông tin của mọi người ,là cầu nối của bao nhiêu sự việc .Từ đó sự phát triển không ngừng và không ngoại trừ các loại báo là cải ,báo tào lao trong ấy. Sự lợi dụng vào việc làm báo để đưa thông tin sai lệch ,bài viết xuyên tạc ,nội dung xấu để chống đối nhà nước. Do đó nên kiểm soat lại các loại báo của các thánh chém.

  Trả lờiXóa
 15. Báo chí là cơ quan ngôn luận phụ trách việc đưa tin đến mọi tầng lớp trong xã hội, là công cụ để độc giả, nhân dân có thể tương tác với cơ quan chức năng, các sự kiện trong xã hội một cách chính xác nhất. Chính vì vậy tôi rất mong mỗi nhà báo hãy là người xây dựng cho mình được đạo đức nghề nghiệp, xây dựng được ý thức làm việc có trách nhiệm để nâng cao uy tín của ngành báo.

  Trả lờiXóa
 16. Nghề báo hiện nay, nhiều những nhà báo, những trang báo đưa tin, viết bài với những thông tin sai sự thật, làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến nghề báo nói chung cũng như những nhà báo nói riêng. Ảnh hưởng trực tiếp là những đọc giả tiếp thu những thông tin này tạo nên một môi trường thông tin không lành mạnh

  Trả lờiXóa
 17. Báo chí thực sự hữu ích và có nhiều đóng góp cho đất nước, từ những thông tin hay chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp ..vv . Cùng nhân dân phát triển ,nâng cao đời sống ,Nhưng nó cũng mang nhiều mối nguy hiểm khi mà các đối tượng xấu tiếp tục lợi dụng viết bài sai lệch ,xuyên tạc ,vu không ...làm chia rẽ tình đoàn kết dân và nhà nước .HÃy cũng dẹp bỏ cái bọn xàm ngay để đất nước ổn định hơn

  Trả lờiXóa