Thứ Năm, 4 tháng 6, 2015

CHÍNH SÁCH “3 KHÔNG” CỦA QUỐC PHÒNG VIỆT NAM TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

Chính sách “3 không” mà thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhắc đến bao gồm: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia. Chính sách này được Việt Nam sử dụng và thay đổi phù hợp với từng thời kỳ. Với chính sách này thể hiện Việt Nam giữ trạng thái cân bằng trong quan hệ với các cường quốc. Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã vận dụng chính sách này khá hiệu quả trong giải quyết vấn đề biển Đông.
Mỹ và Trung Quốc ở biển Đông
Ngay từ đầu, khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra gây hấn ở biển Đông, đã có ý kiến cho rằng: Mỹ có lợi ích ở biển Đông, vì vậy Mỹ sẽ không làm ngơ trước hành động của Trung Quốc, để giải quyết vấn đề Việt Nam cần liên minh với Mỹ. Tuy nhiên Việt Nam vẫn kiên trì thực hiện chính sách “3 không” trong quan hệ quốc tế. Có thể lý giải rằng: Mỹ có lợi ích trên biển Đông, thậm chí chính sách của Mỹ hiện nay là hướng về Châu Á, hướng về biển Đông, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ giúp Việt Nam đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bởi lẽ, trên thực tế, Mỹ và Trung Quốc vẫn có mối quan hệ khó có thể nói thành lời trong nhiều mặt. Việc này được thể hiện qua việc cứ mỗi lần Việt Nam và Trung Quốc tranh chấp thì phía Trung Quốc lại có lãnh đạo cấp cao sang thăm Mỹ dài ngày. Mặt khác, Mỹ đang còn nợ Trung Quốc 1,200 tỷ USD. Vậy Việt Nam có thể nào dựa hoàn toàn vào Mỹ, liên minh với Mỹ chống Trung Quốc? Câu trả lời tất nhiên là không.

Hơn nữa, nếu liên minh với Mỹ thì không thể tránh khỏi việc Việt Nam phải để Mỹ thiết lập vùng căn cứ quân sự tại biển Đông. Điều này đi ngược lại với phương châm độc lập tự chủ trong bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Đấy là chưa nói đến việc dã tâm của Mỹ cũng không thua kém Trung Quốc bao nhiêu. Chính sách hướng về Châu Á, hướng về biển Đông, tạo tầm ảnh hưởng của mình đến các quốc gia Châu Á của Mỹ đã có từ lâu. Mỹ chỉ còn thiếu cơ hội đưa quân đội của mình vào biển Đông để hiện thực hóa điều đó. Một khi mối liên minh Việt – Mỹ được thiết lập là cũng là lúc Việt Nam không còn tự chủ về chủ quyền của mình. Đây chẳng phải là “đuổi cọp cửa trước rước beo cửa sau” sao? Việt Nam đã rất tỉnh táo khi không để điều đó xảy ra.

Hiện nay, để bảo vệ lợi ích của mình và Mỹ đã không thể không mạnh mẽ lên tiếng để phản đối những việc làm thái quá của Trung Quốc trên biển Đông. Việt Nam là nước có vai trò trung gian trong tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc, việc Việt Nam “nghiêng” về bên nào đó có thể ảnh hưởng đến cục diện biển Đông hiện nay. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có thái độ rất sáng suốt. Đó là tiếp tục giữ vững và thực hiện chính sách “3 không”, một mặt triệt để tận dụng mối quan hệ quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển đảo, một mặt giữ vị trí giữ vững trạng thái cân bằng tránh ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ quốc tế.

Nói về chính sách “3 không” này, Giáo sư Can Thay-ơ (Carlyle Thayer), một chuyên gia quốc tế hàng đầu về Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng đây là chính sách hoàn hảo và dư luận nên hiểu rõ thêm về nó.QUANG MINH
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Trong bối cảnh cuộc tranh chấp trên biển đã và đang leo thang nhanh chóng, các quốc gia lớn cũng đã vào cuộc, lúc này đây từng bước đi ngoại giao lẫn quân sự của ta đều hết sức quan trọng. Chỉ cần một bước đi sai lầm thôi, có thể sẽ phải gánh chịu những tổn thất không chỉ về chính trị, kinh tế mà còn có thể dẫn đến chiến tranh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái 3 Không của ĐCS đưa ra chỉ có lợi cho TQ và hại cho VN. Nước nhỏ,Thế yếu thì phải cần một đồng minh mạnh để bảo vệ như Nhật bản và Nam Hàn.

   Tự cô lập để cho TQ lấn áp thì không phải là kế hoạch tốt cho VN, mà chỉ tạo điều kiện cho TQ ngày càng lấn áp. PHải chăng trong nội bộ của Đảng có những kẻ muốn trở về Quốc Mẫu Trung hoa chăn.

   THí vụ là xem liên minh phòng thủ NATO. Đúng ra thi VN cần phải liên minh với nhiều nước hơn trước để làm một bó đủa to chống TQ xâm lược.

   Nhật bản và Nam Hàn có ký kế liên minh quân sự với Mỹ. Trong trường họp bị TQ tấn công thì Mỹ bắt buộc phải bảo vệ Nhật bản và Nam hàn.

   VN thì sao: Ngư dân VN ta hàng ngày bị TQ tấn công khủng bố trên biển VN. Nhưng Đảng ta đã làm gì để bảo vệ họ, bảo vệ biển đảo ????

   Cứ đưa ông phát ngôn viên ra bảo vài lời " phải quan tâm, tôn trọng" là hết chuyện. Có ông tướng Công an, quân đội nào bị TQ đánh đập cướp tàn sản chưa.

   Hay là tàn sản của các ông để ở bên tàu rồi !

   Xóa
 2. Trong lúc biển Đông căng thẳng như thế này, càng căng thẳng càng cần phải bình tĩnh. vì đây là chủ quyền dân tộc nên Đảng ta không thể đi sai bước nào. Bởi chỉ cần có 1 chính sách, 1 bước đi sai lầm thôi thì có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Đồng ý vs tác giả rằng Việt Nam đã rất không khéo khi khéo léo điều hòa mối quan hệ giữa các cường quốc. Việt Nam không thể dựa hoàn toàn vào bất cứ nước nào, vì có câu: chỉ có lợi ích là mãi mãi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Từ ngữ của người phát ngôn ‘chủ quyền không tranh cãi của VN’ có nghĩa là Việt Nam không tranh cãi nữa vì VN đã mất những hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng rồi. Nếu là của VN thì Nhà nước hãy chứng minh tại sao đảo của mình mà mình không được sử dụng, biển của mình mà mình không được đánh bắt cá và mỗi lần như vậy đều bị Trung Quốc tấn công, xua đuổi?”

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. như đã nói dự đoán từ lâu, Trung Quốc với hành động gây hấn ở biển Đông thì các nước có lợi ích ở biển ĐÔng sẽ không chịu để yên. thực tế đã chứng minh điều này là đúng. đặc biệt là Mỹ. Mỹ không chỉ có lợi ích ở biển Đông mà còn có dã tâm với biển ĐÔng. Mỹ muốn đem ảnh hưởng của mình đến biển Đông. Nếu Việt Nam ngà về bất cứ bên nào thì không những không bảo vệ được chủ quyền biển đảo của đất nước mà còn có khả năng bị lệ thuộc. khi có căn cứ quân sự ở biển đông thì Việt Nam không còn tự chủ được về chủ quyền nữa

  Trả lờiXóa
 5. Đảng ta sử dụng 3 không trong các vụ tranh chấp các biển đảo với Trung Quốc. 3 không ấy là sao: Không giành, không oánh, không kiện. Đảng rất là cao cơ trong việc chống Trung Quốc. Bái phục! Bái phục Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm.

  Trả lờiXóa
 6. Tàu lạ vào hải phận mình thì bắt nó biết là ai ngay chứ sao nói tàu lạ hoài? Là tàu Trung cộng chứ ai! Đi cứu dân trên biển mình bị người ngoài cản trở mà im re?”

  “Cứ nói thẳng là tàu Trung cộng, tại sao cứ phải nói tàu lạ? Người dân ai chả biết đó là tàu Trung Quốc. Nếu là tàu lạ cảnh báo và bắt họ nói là của nước nào? Cảnh sát biển đâu hết rồi? Cứ động viên ngư dân bám biển nhưng khi xảy ra chuyện thì không thấy cảnh sát biển đâu hết vậy?”

  “Trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN, vậy cho hỏi Hải quân VN được thành lập để làm gì mà tàu VN trong lãnh hải thuộc chủ quyền quốc gia mà còn bị đuổi?”

  "Đợi kiểm tra. Ai kiểm tra? Vẫn điệp khúc cũ ‘tàu lạ’ hoặc ‘tàu nước ngoài’. Chỉ tội cho ngư dân Việt!”

  “Thuyền trưởng tàu cứu hộ VN đã nói rõ là tàu Trung Quốc cố tình cản trở, chứ đâu có nói tàu lạ, chỉ có quan chức ngồi bàn giấy mới sợ nên nói thế thôi”.

  “Từ ngữ của người phát ngôn ‘chủ quyền không tranh cãi của VN’ có nghĩa là Việt Nam không tranh cãi nữa vì VN đã mất những hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng rồi. Nếu là của VN thì Nhà nước hãy chứng minh tại sao đảo của mình mà mình không được sử dụng, biển của mình mà mình không được đánh bắt cá và mỗi lần như vậy đều bị Trung Quốc tấn công, xua đuổi?”

  “Bà Phạm Thu Hằng nói ‘thông tin này đang được kiểm tra’. Xin hỏi quý vị-những người lãnh đạo khi lãnh lương từ những đồng tiền có máu và nước mắt của đồng bào ta có xấu hổ không?”

  “Tới lúc chết rồi mà vẫn còn kiểm chứng thông tin! Nhà nước kiểu gì vậy?”

  “Tàu Trung Q uốc hại ngư dân mình, cướp biển đảo mình mà không dám nói tên thì thử hỏi làm sao bảo vệ biển đảo, đất nước tổ tiên, ông cha để lại? Giờ giả điếc, giả đui không nghe, không thấy nữa, rồi mặc cho Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, tức VN đang bị Trung cộng xâm chiếm rồi”.

  Trả lờiXóa
 7. chính sách ba không "không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia" thực sự là quá tuyệt vời thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của các bậc lãnh đạo.không quá phụ thuộc vào nước nào chúng ta sẽ sống trên đôi chân của mình được còn nếu mà phụ thuốc thì khi bị cuốn đi thì không thể gượng dậy nỗi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. <Hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa

   Sáng nay, 13.6, tàu cá QNg 90657 TS cùng 11 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) từ vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã trở về đất liền an toàn, song con tàu chỉ còn cái xác, toàn bộ hải sản đánh bắt được cùng nhiều loại ngư cụ bị tàu Trung Quốc lấy và phá sạch.

   Ngay sau khi cập cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi), các ngư dân đi trên tàu cá QNg 90657 TS đã tường trình vụ việc cho cơ quan chức năng. Lực luợng bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cũng đã làm việc với các ngư dân, đồng thời xuống tàu cá kiểm tra, thống kê những thiệt hại để báo cáo lên cấp trên

   Xóa
 8. @ha hanh

  chính sách ba không "không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia" thực sự là quá tuyệt vời thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của các bậc lãnh đạo.  thực sự là quá tuyệt vời
  Cảnh sát biển đâu hết rồi? Cứ động viên ngư dân bám biển nhưng khi xảy ra chuyện thì không thấy cảnh sát biển đâu hết vậy?”

  thực sự là quá tuyệt vời
  Nếu là của VN thì Nhà nước hãy chứng minh tại sao đảo của mình mà mình không được sử dụng, biển của mình mà mình không được đánh bắt cá và mỗi lần như vậy đều bị Trung Quốc tấn công, xua đuổi?”

  thực sự là quá tuyệt vời
  Tàu Trung Q uốc hại ngư dân mình, cướp biển đảo mình mà không dám nói tên thì thử hỏi làm sao bảo vệ biển đảo, đất nước tổ tiên, ông cha để lại?
  Trả lờiXóa
 9. thực tế đã chứng minh những gì Việt Nam đang áp dụng là hoàn toàn đúng đắn. trong khi mà Trung Quốc gia tăng gây hấn ở biển Đông, có thể Việt Nam sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế, nhưng không phải vì thế mà Việt Nam sẽ liên minh hay để một quốc gia nào khác xây dựng khu quân sự tại Việt Nam

  Trả lờiXóa