Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

BPHONE VÀ SỰ GATO CỦA NGƯỜI VIỆT

Sau đêm ra mắt sản phẩm mới tại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bphone hiện đang là sự kiện công nghệ hot nhất cộng đồng smartphone. Hot bởi đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên MADE IN VIET NAM, hot bởi cấu hình vượt trội của nó và chiến dịch PR của nhà sản xuất. Vì vậy, xung quanh sự kiện ra mắt này có rất nhiều thông tin đánh giá, nhận xét đa chiều về BPhone trên các bài báo và các diễn đàn công nghệ nổi tiếng. Tất nhiên sản phẩm hiện nay chưa chính thức bán ra thị trường nên sự trải nghiệm thực tế hầu như là không có mà chỉ đánh giá qua thông số và hình ảnh thực tế từ nhà cung cấp Bkav. 

Trước tiên phải khẳng định rằng, Bphone lần đầu tiên bước chân vào thị trường smartphone, lần đầu tiên Bkav cho ra mắt một sản phẩm tầm cỡ như vậy thì không thể tránh khỏi những thiếu sót. Và sai lầm khi so sánh trực tiếp Bphone với các sản phẩm smartphone khác đáng là điểm trừ lớn của Bkav.

Thế nhưng phải nhìn nhận rằng , Bphone là một bước chuyển mạnh mẽ đối với công nghệ của Việt Nam. Đó là sự dám nghĩ dám làm, dám bước ra biển lớn của Bkav và Nguyễn Tử Quảng. 
Không ít người nghi ngờ về chất lượng của Bphone và GATO với sự “nổ” của Nguyễn Tử Quảng. Còn theo tôi, chất lượng của Bphone như thế nào thì chỉ có quá trình sử dụng mới chứng minh được, không thể cho rằng sản phẩm mới, made in VietNam thì không thể sánh được với những thương hiệu nổi tiếng của thế giới. Nguyễn Tử Quảng có tài, trải qua sự lao động, cống hiến vất vả mới có được thành quả ngày hôm nay, và nếu không có căn cứ thì có lẽ Nguyễn Tử Quảng đã không tự tin về sản phẩm của mình đến vậy. 

Có người cho rằng Nguyễn Tử Quảng phải nhờ đến chiêu PR gắn sản phẩm với lòng yêu nước bởi câu nói “Tôi yêu Việt Nam” trong bài thuyết trình của mình, trong khi đó các sản phẩm cạnh tranh khác không cần. Nhưng theo tôi thì Nguyễn Tử Quảng chỉ đang khẳng định với cộng đồng trong nước cũng như thế giới rằng đó là sản phẩm, là trí tuệ của con người Việt Nam. Trong khi thương hiệu Việt còn quá ít, nền sản xuất của Việt nam còn nghèo nàn, manh mún thì một sản phẩm ở trình độ cao được sản xuất bởi người Việt cần được khẳng định. Còn chuyện mua sản phẩm hay không không chứng tỏ tình yêu nước của bạn, không thể so sánh tình yêu nước của nhân dân Việt Nam với Hàn Quốc, Nhật Bản hay bất kì nước nào. Và nếu tôi là Nguyễn Tử Quảng, thì tôi cũng không cảm thấy vui mừng nếu biết người ta mua sản phẩm của mình không vì chất lượng mà vì chứng tỏ điều gì đó.

Tóm lại, nếu như không ủng hộ thì cũng đừng vùi dập, bóc mẽ Bphone, trừ khi bạn có thể làm những điều tốt hơn Nguyễn Tử Quảng và Bkav. Thay vì những nghi án này nọ về hình ảnh, nhạc chuông, những chiêu PR … thì tại sao không tự hào về một sản phẩm của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đừng để một Nguyễn Hà Đông và Flappy bird lặp lại một lần nữa, đừng để sự phát triển của đất nước bị kìm hãm chỉ vì sự ganh ghét đố kị tài năng của người khác.


BẠCH DƯƠNG
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. phải công nhận rằng Bphone là sản phẩm khiến nhiều người Việt Nam tự hào, tuy nhiên, nếu vì niềm tự hào đó mà bạn mua chiếc Bphone thì tôi tin rằng cả người bán cũng chẳng vui vẻ gì. ông Nguyễn Tử Quảng sẽ vui hơn, người dân Việt và cộng đồng yêu công nghệ sẽ vui hơn khi người ta mua Bphone vì chất lượng của nó chứ không phải vì đê thể hiện một điề gì đó. tôi chưa có cơ hội trải nghiệm chiếc smartphone này nhưng t tin rằng bằng những thông số đã đưa ra thì nó sẽ không làm bạn thất vọng

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Thứ nhất: Tác giả bài viết nên sửa lại thông tin ngay câu đầu của bài viết này. Sự kiện BPhone ra mắt là vào ban ngày, cụ thể là vào lúc 10h sáng ngày 26/5/2015 chứ không phải là vào đêm!

  Thứ hai: Tôi chỉ muốn nói là Bphone là sản phẩm kết tinh trí tuệ và tinh thần của người Việt Nam, nếu bạn là người Việt Nam thì dù bạn không ưa không thích thì bạn cũng không nên ném đá, chê bai Bphone như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ nhất: đồng ý là tác giả nên sửa lại thông tin cho chính xác.
   Thứ hai: Bài viết không hề chê bai, ném đá BPhone, Bài viết chỉ ra những thiếu sót của Bphone, đồng thời ủng hộ và tự hào về sản phẩm của trí tuệ Việt Nam. Có lẽ bạn đọc không kĩ chăng

   Xóa
 4. Tôi đồng ý với tác giả ở việc: nếu tôi là Nguyễn Tử Quảng tôi cũng không vui gì về việc người tiêu dùng mua sản phẩm của tôi vì thể hiện một điều gì đó. Là người kinh doanh, tuy lợi nhuận rất quan trọng, nhưng có thể nói Bphone là sản phẩm điện thoại đầu tiên do trí óc con người Viêt Nam làm ra nên sẽ tốt bao nhiêu khi mà người tiêu dùng mua sản phẩm này do chất lượng của nó chứ không phải vì yêu nước mà mua điện thoại. yêu nước là tốt nhưng là người yêu công nghệ nên có cách nhìn sản phẩm công nghệ theo mắt nhìn của người yêu công nghệ

  Trả lờiXóa
 5. Tôi đồng ý với tác giả ở việc: nếu tôi là Nguyễn Tử Quảng tôi cũng không vui gì về việc người tiêu dùng mua sản phẩm của tôi vì thể hiện một điều gì đó. Là người kinh doanh, tuy lợi nhuận rất quan trọng, nhưng có thể nói Bphone là sản phẩm điện thoại đầu tiên do trí óc con người Viêt Nam làm ra nên sẽ tốt bao nhiêu khi mà người tiêu dùng mua sản phẩm này do chất lượng của nó chứ không phải vì yêu nước mà mua điện thoại. yêu nước là tốt nhưng là người yêu công nghệ nên có cách nhìn sản phẩm công nghệ theo mắt nhìn của người yêu công nghệ

  Trả lờiXóa
 6. Một sản phẩm mới mang tầm thế giới được đưa ra bởi một thương hiệu chưa nổi đương nhiên sẽ bị nhiều tai mắt dòm ngó. Việc cạnh tranh trong kinh doanh cũng không thể tránh khỏi. Mong rằng Bphone sẽ đứng vững và không ngừng phát triển, không lặp lại một Nguyễn Hà Đông và plappy bird thứ hai.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều người không tin tưởng chất lượng của BPhone, thế nhưng chất lượng của Bphone như thế nào thì chỉ có quá trình sử dụng mới chứng minh được, không thể cho rằng sản phẩm mới, made in VietNam thì không thể sánh được với những thương hiệu nổi tiếng của thế giới. Đây cũng không phải lần đầu sản phẩm của VIệt Nam cạnh tranh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới, và gặp phải những ý kiến đa chiều là không tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 8. Đồng tình với bài viết của tác giả. Tui sẽ mua một cái BPhone để dùng xem chất lượng thê nào thay vì dùng cái cùi bắp đã củ của Nokia. Cái gì cũng từ từ chứ. Những ai có tư tưởng "một phát nhảy tới tận cung trăng" thì hãy thay đổi tư tưởng đi nhá. Hãy học những cái hay của cha ông ta "dục tốc bất đạt". Từ từ rồi BPhone ta sẽ uýnh bại nhiều đối thủ. Còn nếu uýnh không lại mà cũng không biết học hỏi thì bại luôn.

  Trả lờiXóa
 9. nếu nhìn nhận thì thiết bị mới của VN mà đều đa phần bị bọn chính những kẻ mang danh là con người việt kia chê rồi chửi bới thóa mạ, nên nhớ rằng một thiết bị dù lỗi như thế nào nhưng mà họ đã cố gắng bằng tất cả trí óc của họ rồi, sao cứ phải dìm cho bằng được nó xuống mới hả dạ là thế nào

  Trả lờiXóa
 10. trí tuệ việt mà, đó là trí tuệ của con người việt nghĩ ra, tôi sẽ ủng hộ sản phẩm đấy tôi sẽ mua sản phẩm đấy, bét thì nó cũng chẳng tự dưng nổ đùng một cái làm đứt ngón tay của người phải không, nó cũng chẳng tự dưng bốc cháy pin phải không

  Trả lờiXóa
 11. Bphone là niềm tự hào của công nghệ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 12. Bphone không thể so sánh bằng Iphone

  Trả lờiXóa
 13. Như trước kia điện thoại được sản xuất ở nước ngoài, mua phụ kiện nước ngoài, rồi thì đến tất tần tật cũng nước ngoài chỉ có cái tên là của người Việt mình thì nói sao cũng còn tạm chấp nhận được. Đằng này sản phẩm đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước, phụ kiện thì ừ đi nhập vì chúng ta chưa thể sản xuất được, phần mềm cũng do ta tự thiết kế và phát triển vậy thì tại sao nhiều người lại quay lưng, lại chê bai thậm tệ nó đến thế, hay vì anh Quảng anh ý nói hơi quá?

  Trả lờiXóa
 14. Thực sự nhân dân ta vẫn có tư tưởng sính ngoại mà quên mất rằng VIệt Nam cũng có thể sản xuất được những sản phẩm chất lượng như trên thế giới. Hay tại vì cái thói hữu danh của không ít người, thói khoe công nghệ với những thương hiệu nổi tiếng như : samsung, iphone...mà hàng Việt hễ cứ xuất hiện là lại có lời ra tiếng vào, gây xôn xao dư luận.

  Trả lờiXóa
 15. Built-in Chinese GPS technology in Vietnam’s Bphone a great concern

  While Vietnamese tech enthusiasts have raised their eyebrows at a built-in Chinese satellite navigation system in the made-in-Vietnam Bphone, the latest scandal to hit the self-proclaimed ‘best smartphone in the world,’ experts say it is not an issue.

  The Bphone, made and designed by Bkav, a Hanoi-based Internet security firm known for the antivirus software of the same name, supports three GPS (global positioning system) technologies, namely A-GPS, GLONASS and Beidou, according to the firm’s shopping site.

  A-GPS (or Assisted GPS) is a global positioning technology whose development was accelerated by the U.S., whereas GLONASS is a Russian GPS system with global coverage.

  Beidou, in the meantime, is a Chinese satellite navigation system that has been operating on a limited basis since 2000, whereas its global coverage is under construction.

  Some Vietnamese netizens have posted these tech specs on social networks and called for a boycott of the Bphone because of the presence of the Chinese satellite navigation system, apparently referring to possible security threats the technology can cause.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.thegioididong.com/tin-tuc/vi-sao-bphone-lai-co-dinh-vi-ve-tinh-bac-dau-cua-t-649240

   Xóa
 16. cái sự thật đáng buồn là trong nước , bộ phận nhỏ các thanh niên trẻ trâu đang từng ngày, từng giờ ném đá và dìm hàng một sản phẩm mang thương hiệu "Made in VietNam" , dù cho chihs bản thân họ cả đời chưa chắc đã làm được việc gì có ích cho xã hội nhưng lại chỉ biết đi chỉ trích , chê bai người khác , điều đó thực sự đáng buồn

  Trả lờiXóa
 17. chỉ sau vài ngày bán ra thì Bphone đã chính thức cháy hàng , 1 phần là do tinh thần ủng hộ hàng Việt của nhân dân trong nước , 1 phần cũng là vì cấu hình khủng của nó , khiến người ta hy vọng và chất lượng tốt của sản phẩm smart phone đầu tiên của người Việt này , trong khi đó thì không còn thấy bóng dáng các thanh niên trẻ trâu đi chê bai Bphone đâu nữa rồi

  Trả lờiXóa
 18. vụ Flappy Bird hay vụ kiện của Tân Hiệp Phát là những minh chứng cho việc sự Gato của chính những người Việt đã giết chết những sản phẩm , những doanh nghiệp Việt Nam , đó chính là điều thực sự đáng buồn và đang kìm hãm nghiêm trọng sự phát triển , sự bứt phá của đất nước , tuy nhiên đó cũng chỉ là 1 bộ phận nhỏ những con người thiếu hiểu biết mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. trong khi giới công nghệ háo hức ngóng chờ , báo chí nước ngoài cũng đưa tin khên ngợi về sản phẩm smartphone đầu tiên của người Việt , do người Việt sản xuất thì các thanh niên anh hùng bàn phím lại đưa ra những lời chê bai , dìm hàng đậm chất Gato đúng kiểu trẻ trâu , hy vọng bộ phận này có thể giáo dục được để thay đổi cái suy nghĩ đó

  Trả lờiXóa
 20. Mặc dù có sự nổ hơi quá, thế nhưng Nguyễn Tử Quảng vẫn là một niềm tự hào của nhân dân VIệt Nam.Bphone là một sản phẩm xứng tầm quốc tế, là kết tinh của trí tuệ cần được ủng hộ và phát huy. Dám nghĩ, dám làm và dám cạnh tranh trong thời buổi kinh tế thị trường này không phải chuyện đơn giản. Và hi vọng rằng sẽ có nhiều sản phẩm , ý tưởng với nhãn MADE IN VIETNAM xuất hiện trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 21. bản chất ghanh ghét của con người Việt Nam đã ngấm vào máu rồi nên cứ nhìn vụ flapy bird của nguyễn hà đông là đủ biết rồi,nếu như các nước khác có sáng kiến gì hay về mặt nào đó sẽ hết sức tung hô cho đạt tầm thế giới để thu được kết quả có lợi cho tổ quốc ,nhưng đối với Việt Nam thì không kiểu mình không làm được thì cũng không ai làm được và sẽ gia sức đố kị tìm cách dìm xuống cho bằng mình

  Trả lờiXóa