Thứ Ba, 19 tháng 5, 2015

ĐỪNG ẢO TƯỞNG VÀO MỸ

Những ngày qua, dư luận khá quan tâm trước động thái Mỹ có những tuyên bố "cứng rắn" hơn với Trung Quốc, đồng thời đưa tàu chạy "diễu" trên Biển Đông. Ngoài những ý kiến đánh giá khách quan về bản chất sự việc, lại có nhiều người thiếu thông tin, hoặc những kẻ vẫn cuồng vọng ngoại bang đã vội tung hô Mỹ như ..cứu tinh!!!


Chớ vội ảo tưởng!

Những tuyên bố ngoại giao, hay bất kể điều gì có lợi cho quan điểm đấu tranh của ta thì Việt Nam đều ghi nhận và hoan nghênh. Song nên biết, Mỹ làm gì cũng vì mục đích của họ, và Mỹ cũng thèm muốn Biển Đông không kém gì Trung Quốc. Chúng ta cần cảnh giác kẻo lại rước thêm thú dữ vào nhà (dù thú hoang dã mà được bắt, bắt được rồi đưa vào khu bảo tồn lại..được thưởng!!!)..

Chiêu trò vừa tung, vừa hứng của Dân làm báo

Cần biết, Mỹ là đất nước thực dụng nhất thế giới, toàn bộ lịch sử nước Mỹ là những trang dài về sự quay lưng, phản bội, thâm hiểm và thù dai hơn cả chính Trung Quốc!

Mỹ đã cùng với Trung Quốc cũng đã nhiều lần bắt tay nhau, thoả thuận chia chác bất chấp quyền lợi của các nước khác, trong đó cả chế độ VNDCCH và VNCH đều đã từng là nạn nhân của 2 ông tiểu nhân khổng lồ này!

Ngay trong những hành động vừa qua, hãy biết Tập Cận Bình hôm 17/5 đã nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kery: "mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung ổn định bất chấp những căng thẳng ở Biển Đông".
Đồng thời, Tập Cận Bình còn "nịnh" và có ý thoả thuận với Mỹ chia chác qua phát biểu: "Thái Bình Dương to lớn đủ rộng để cho cả hai nước Mỹ và Trung Quốc”.

Trung Quốc kêu gọi hai bên xử lý những tranh chấp “theo một cách thích hợp để hướng chung trong quan hệ song phương giữa hai nước không bị ảnh hưởng. Mối quan hệ Mỹ-Trung kểu mới đã gặt hải những thành quả đầu tiên”

Và, Ngoại trưởng Kery đã tỏ thái độ “đồng tình” với nhận xét của Tập Cận Bình về mối quan hệ song phương Mỹ-Trung trước khi hai bên tiến hành hội đàm kín...

Để khách quan, hãy nghe những phân tích từ chính "đồng minh" VNCH của Mỹ trước đây. Ông Hoàng Đức Nhã, nguyên Tổng trưởng Dân vận và Chiêu hồi, chính phủ VNCH trả lời phỏng vấn đài RFI dịp 30/4 vừa qua:

Về sự thật lòng của người Mỹ:

 "Người Mỹ đã không thực sự giúp VNCH trên phương diện quân sự, không làm đúng theo điều khoản "thay thế một cây súng này bằng một cây súng khác", nếu quân Bắc Việt tiếp tục xâm lăng, cũng như đã không giúp về mặt kinh tế, thành ra chúng ta không còn có khả năng chiến đấu".

"Lúc đó, Hoa Kỳ dùng hiệp định Paris để đạt được mục tiêu chủ yếu là đem quân của họ về và lấy lại hết tù bình".

"Cá nhân tôi, từ lúc còn làm trong chính phủ, và sau đó sang Mỹ có những nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề một cách chiến lược, tôi vẫn nói rằng Hoa Kỳ chỉ có những quyền lợi, mà họ gọi là quyền lợi vĩnh cửu. Nếu bảo vệ quyền lợi đó mà cần phải bỏ một người bạn mới hay người bạn cũ, thì họ cũng vẫn làm như thường. Lúc đó họ sẽ giải thích rằng : "Quyền lợi của chúng tôi không cho phép chúng tôi đi con đường đó nữa".

"Khi thấy Hoa Kỳ bắt đầu nói chuyện với Hà Nội về bãi bỏ cấm vận, rồi tiến tới tái lập bang giao, mình là VNCH bị Hoa Kỳ bội ước thì thấy điều đó là hoàn toàn phi lý, đâm sau lưng người đồng minh trước đây".

"Nhìn vào hai điểm này thì ta phải hiểu là nếu lấy giải pháp nào mà đặt hai quốc gia (Việt Nam với Trung Quốc) ở cái thế đụng độ nhau, thì chỉ có dân là chịu thiệt hại thôi. Ngay cả Philipines là đồng minh của Hoa Kỳ, có hiệp ước bảo vệ Philippines, mà vẫn không giải quyết được chuyện bãi đá Scarborough bị Trung Quốc chiếm cách đây 2 năm. Là đồng minh của Hoa Kỳ, có hiệp ước an ninh, mà Hoa Kỳ cũng không nhảy vào giúp Philippines giành lại Scarborough".

Về quan hệ Việt Nam - Mỹ và vấn đề Biển Đông:

"Dĩ nhiên cảm xúc của con người thì lúc nào cũng có. Mình có thể chống, nhưng trong cương vị lãnh đạo thì mình phải biết thực trạng nó như thế nào và phải đối phó như thế nào. Không thể nào cực đoan nói rằng ông phải làm như thế này, ông phải làm như thế kia."

"Nhưng chính trị của Hoa Kỳ không có tình cảm gì cả. Họ nói họ không có kẻ thù vĩnh cửu, cũng như bạn vĩnh cửu, mà chỉ có quyền lợi vĩnh cửu của họ. Họ nghĩ rằng tái lập bang giao (với Hà Nội) thì thứ nhất, họ sẽ bành trướng ảnh hưởng của họ trên phương diện chính trị, thứ hai là khai thác sự hợp tác mới về kinh tế và thương mại".

"Vì vậy, nếu chính quyền Việt Nam bây giờ cứ tiếp tục tin rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác qua những hành động mấy năm nay như hợp tác về mặt quân sự, văn hóa, đủ thứ hết, tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam chống lại việc Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng ở vùng Biển Đông, thì đó là một ảo tưởng và một ngày nào đó sự thật sẽ rất là đau cho Việt Nam".

 "Giải pháp trung dung thì người Việt Nam từ xưa giờ vẫn không đi đến hai cực đoan. Trên phương diện quân sự thì khả năng bảo vệ vùng ven biển và lãnh hải thì Việt Nam chưa có. Tàu bè thì chưa có nhiều. Nếu có bỏ hết tiền bạc vào để tăng cường hải quân thì ít nhất cũng phải 10 năm mới có được nhiều chiếc tàu có khả năng chống lại Trung Quốc".

"Việt Nam phải biết thực thi cái gọi là chính trị đa dạng, không chỉ riêng trong vấn đề lãnh hải, hay vấn đề chủ quyền những quần đảo nhỏ nào đó, mà Việt Nam đang có chủ quyền thực sự hay đang đòi chủ quyền. Vấn đề đối với Việt Nam là phải có một giải pháp toàn bộ về quan hệ kinh tế và thương mại với Trung Quốc, giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, và từ đó tạo ra cho mình một cái thế thương thuyết. Thế thương thuyết này cần phải dựa trên sức mạnh. Về kinh tế thì chúng ta chưa đủ sức mạnh để đối lại sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Sức mạnh thứ nhì là sức mạnh quân sự, đặc biệt là hải quân? thì Việt Nam chưa có.

Khi mình thương thuyết với hai căn bản chưa vững đó, thì mình phải đi con đường rất là cẩn thận. Một mặt là dùng các giải pháp quốc tế như Liên hiệp quốc hay Tòa án quốc tế. Mặt khác tiếp cận song phương với Trung Quốc. Theo tôi? cái giải pháp gọi là đa phương, nhiều quốc gia nhảy vào giúp, sẽ không đi đến đâu. Nói thì hay lắm, nhưng trên thực tế không giải quyết gì, vì Hoa Kỳ đâu có quyền lợi gì, họ đâu có quan tâm đến chuyện đảo này hay mỏm đá kia trong vùng "lưỡi bò". Họ cũng đã tuyên bố là không ủng hộ bất cứ phe nào trong tranh chấp (chủ quyền Biển Đông). Thành thử nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ giúp chúng ta để chống Trung Quốc là một ảo tưởng".

Hoàng Trường
Comments
36 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

36 nhận xét:

 1. Xét cho cùng, Mỹ tham gia vào giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển Đông cũng là phục vụ cho mục đích của riêng nước Mỹ chứ không phải là tốt đẹp gì. Chẳng có quốc gia nào sẵn sàng đấu tranh vì hòa bình công lý khi mà chẳng có lợi ích nào liên quan đến nước họ cả. Tất cả chỉ vì lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng còn tốt hơn những kẻ cầm đầu 95 triệu dân mà hể nghe tiếng "Trung Quốc" thì bủn rủn cả chân tay. Quỳ xụp xuống vái lia lịa.
   Thằng Mỹ vì lợi ích của nó à. Thôi đi mấy cha. Hổng có nó, thằng TQ đã ngốn Việt Nam từ hồi năm 54 rồi.

   Xóa
  2. không được ảo tưởng Mỹ , nhưng ảo tưởng 16 chử vàng, 4 tốt của TQ bang cho thì được à ?

   ảo tưởng Hy vọng quốc tế thì được chăn. QT nào ?
   Quốc Tế đã làm được gì rồi ?
   TQ đã gần hoàn thành xây dựng đường băng trên đảo VN ta. Đảng ta đã làm gì rồi ?

   Có đồng chí nào dám trả lời hay là phải xin chỉ thị từ bắc kinh

   Xóa
 2. Tôi chỉ lo là năm nay biển đông cũng không chịu bể yên sóng lặng. Trái tim tôi lo lắng kể từ khi nghe cái tin giàn khoan đã xuống biển và di chuyển tới "vị trí xác định" mấy ngày trước. Thực sự mà nói là chúng ta nên tranh thủ được cái gì thì cứ tranh thủ để xoa dịu tình thế thua thiệt trước nó về sức mạnh

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ có can thiệp vào Biển Đông thì vấn đề ở Biển Đông cũng không dễ dàng giải quyết được, chưa nói đến là có thể phức tạp hơn. Và hơn nữa, Mỹ cũng chỉ vì lợi ích của mình, họ nhìn thấy cái hại có thể đe dọa tới các lợi ích khác của mình mà can thiệp thôi, chứ chẳng phải vì nước nào khác cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc của đất nước chúng ta thì chúng ta phải tự giải quyết ,tuy nhiên vẫn cần sự ủng hộ của bạn bè quốc tế ,ta có thể nói lên chủ quyền thật sự của chúng ta bởi những bằng chứng pháp lý xác thực và bộ mặt xấu xa của Trung Quốc bởi những chiêu trò vi phạm chủ quyền của chúng

   Xóa
  2. Nước mình mà giải quyết được cái mẹ gì. Dâng biển Đông cho TQ 100% thì im chuyện.

   Xóa
 4. Với vấn đề về biển Đông chúng ta rất cần sự ủng hộ, đồng thuận, đồng tình của dư luận thế giới. Chúng ta cần phải đấu tranh, vận động để nhân dân thế giới, bạn bè các nước hiểu rõ bản chất của vấn đề trên biển Đông là ở chỗ Trung Quốc đang trắng trợn cướp lãnh hải nước ta, bành trướng và mưu đồ độc chiếm biển Đông. Nhưng quan trọng hơn đó là chúng ta phải tự bảo vệ lấy chủ quyền biển đảo thiêng liêng bằng chính sức mạnh của mình. Không thể mang suy nghĩ ngây thơ rằng nhờ vào Mỹ để đuổi Trung Quốc đi. Lịch sử đã cho ta nhiều bài học để có thể nhận thấy bản chất của người Mỹ, người Trung Quốc rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng như tác giả phân tích là không chỉ riêng gì mấy cái đứa rận chủ thì nhiều người cũng nói rằng có mỹ vào thì VN mới đỡ bị trung quốc ăn hiếp. Nhưng người ta nghĩ đúng là nghĩ cạn thật, chỉ có giải quyết được khó khăn trước mắt nhưng xét về lâu dài, TQ nó không chỉ triển khai trên con đường biển.

  Trả lờiXóa
 6. Hôm bữa ra hàng nước thấy mấy cô mấy bác kháo nhau là có mỹ vào biển đông VN ta chắc chắn sẽ dọa được thằng tàu khựa. Nghe cũng thấy người ta chất phác thiệt thà suy nghĩ đơn thuần. Mỹ nó thấy lợi ích nó bị đe dọa thì nó vào nó trấn thủ chứ VN được cái lợi gì đâu, không khéo chọc giận TQ nữa

  Trả lờiXóa
 7. lại là Dân Làm báo gây ra những bài viết ảo tưởng về Mỹ với việc họ sẽ giúp đỡ chúng ta giải thế vây trên Biển Đông trước sự tham lam của Trung Quốc hay sao. Một lũ ảo tưởng vì lúc nào cũng coi Mỹ như là những vị thần, giúp chúng kiếm miếng cơm manh áo bằng việc theo Mỹ chống phá các nước theo lệnh. Thế nhưng chúng nào có biết rằng Mỹ chả tốt đẹp đến thế, họ làm cũng vì lợi ích của họ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ danlambao viết về chủ để này đâu bạn, mà bauxit rồi mấy trang của chúng nó cũng loan tin về cái này. Chúng nó làm y như có đường dây vậy, có chủ để nào hot là cùng nhau tuyên truyền bậy bạ để xuyên tạc đường lối của nhà nước hết. Vậy mới có dư luận là VN phải đi cầu cạnh Mỹ đấy

   Xóa
 8. Mỹ thì có khác gì Trung Quốc cũng thèm khát biển đông chả khác gì thèm vàng bac châu báu cả. Chỉ có điều họ ở xa Biển Đông, lại chả có quyền lợi, vị trí liên quan lên mới phải tìm mọi cách bấu víu vào các nước có quyền lợi xung khắc với Trung quốc để làm bàn đạp nhảy vào biển đông mà thôi. Nên các con dời rận chủ đừng tưởng bở mà cứ cổ động, ca ngợi cho Mỹ suốt như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi đi bác ơi. Cứ cái luận điệu của bọn rận chủ. Thằng Mỹ làm gì mà thèm khát biển Đông. Cái biển cỏn con như thế mà làm gì nó thèm khát. Chẳng qua thằng TQ nó tham quá nên thằng Mỹ nhảy vào chặn đứng cái tham đó của TQ cho thế giới được yên ổn. Bộ thằng TQ nó chơi trò chơi dân chủ à? Bộ thằng TQ nó tuân thủ luật quốc tế à? Đảng ta là một cái đảng ăn hại nhân dân. Chỉ biết ăn hại mà chẳng dám bảo vệ dân. Chỉ giỏi ăn hối lộ, gáng cho người vô tội thành có tội là giỏi.

   Xóa
 9. lũ rận chủ ảo tưởng vào Mỹ cũng phải thôi vì đó là ông chủ chuyên cung cấp tiền đô la cho những việc làm chống phá Việt Nam và ca ngợi chính nước Mỹ của chúng mà. Thế nên khi Mỹ có ý đồ đưa quân can thiệp vào chuyện Biển Đông thì chúng cứ như có vị cứu tinh đến để giúp chúng ta không bằng, chúng nghĩ Mỹ rảnh việc, nhiều công, nhiều của để mang đổ vào Biển Đông mà chả được gì hay chăng

  Trả lờiXóa
 10. không nước nào kể cả Mỹ có thể đứng ra giúp chúng ta trọn vẹn về vấn đề Biển Đông cả. Vậy nên chúng ta đã tranh thủ sự ủng hộ của tất cả các quốc gia, tổ chức trên thế giới, với chủ đề pháp lý, đàm phán nhằm phơi bày bộ mặt xấu xa của Trung Quốc. Nhưng đó chỉ là sự ủng hộ chứ đám rận chủ đừng có ảo tưởng Mỹ có thể toàn tâm toàn ý đem cả sức mạnh quân sự của họ đến giúp chúng ta đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có gì tốt hơn khi tự mình giải quyết cả ,nếu cứ trông chờ người khác đến giúp mình thì phải họ cần lợi ích gì ở mình . Mỹ sẽ can thiệp nếu nó động chạm đến lợi ích của mỹ .Nên các rận đừng có làm trò khen ngợi rồi tung hô nữa ,tất cả đều là chiêu trò thôi,

   Xóa
 11. Rõ ràng giờ đây mọi mối quan hệ đều đặt trên lợi ích của cả đôi phía, chả ai cho không ai điều gì. Ngẫm ra tôi thấy chúng suy cho cùng vẫn chỉ là con rối trên gánh hát tuồng của Mỹ để mà ngầm gây ra sự bất ổn ở Việt Nam, chúng chỉ xung quanh mấy cái vấn đề nhân quyền sai lầm mà Lầu năm góc dựng nên mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. chúng ta đã ăn quá nhiều bội ước, từ những vụ của việt nam cộng hòa rồi đến vụ của trung quốc mà hoàng sa bị mất, thế nên có thể khẳng định rằng đừng bao giờ vọng tưởng dựa hơi của Mỹ, nếu mà Mỹ đạt được thỏa thuận ngầm với tàu khựa thì lúc đó là ngày mất nước của chúng ta khi chúng ta tin vào lời Mỹ

  Trả lờiXóa
 13. Giờ đây ,các rận chủ lại tung hứng bởi những chiêu trò ,Mỹ thế này thế nọ, nào là ra tay cứu giúp .Toàn là chiêu trò lừa gạt mọi người ,đừng có mà ảo tưởng sức mạnh ,Mỹ mà đẹp thế thì các rận đâu có ở đây mà khoa môi múa mép nữa .dẹp ngay cái trò bịa đặt đó đi

  Trả lờiXóa
 14. Đừng có suốt ngày lân la ,gào thét về Mỹ nữa ,nó có tốt đẹp gì không ,tất cả cũng vì lợi ích của Mỹ cả thôi, chứ làm gì mà giúp đất nước chúng ta cơ chứ . Đất nước Việt nam vẫn luôn có những pháp lý xác thực để nói lên Hoàng SA và Trường SA thuộc về Đất nước chúng ta .

  Trả lờiXóa
 15. Mỹ làm gì cũng vì mục đích của họ, và Mỹ cũng thèm muốn Biển Đông không kém gì Trung Quốc. Điều này đúng, Tuy nhiên, nếu nhìn vào những nước đã từng phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc, ta sẽ thấy dù sao Mỹ vẫn còn an toàn hơn Tàu Khựa

  Trả lờiXóa
 16. Mỹ làm gì cũng vì mục đích của họ, và Mỹ cũng thèm muốn Biển Đông không kém gì Trung Quốc. Điều này đúng, Tuy nhiên, nếu nhìn vào những nước đã từng phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc, ta sẽ thấy dù sao Mỹ vẫn còn an toàn hơn Tàu Khựa

  Trả lờiXóa
 17. bọn phản động dựa hơi tàn mà ăn theo Mỹ, nhìn những cộng đồng bò vàng mà xem chúng hằng ngày hò reo phải theo Mỹ phải liên minh quân sự với Mỹ để chống trung quốc, nhưng mà nhìn thấy thì Mỹ đâu có chống trung quốc, Mỹ chỉ đang dọa trung quốc mà thôi chứ đâu phải là chống trung quốc mà phải theo

  Trả lờiXóa
 18. nhìn thì có thể thấy theo Mỹ thực ra cũng chẳng sung sướng gì, hễ cứ đánh nhau là nó bắt phải cử lấy độ ngàn quân để chiến đấu cho nó, chết nơi chiến trường cho nó, thì ai sẽ đưa con cái của người ta đi đây, bọn bò vàng đưa con cái chúng chết cho Mỹ thì kệ chúng nó, mình bảo vệ tổ quốc mình cơ mà

  Trả lờiXóa
 19. Phi cơ Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

  Tuyên bố vừa kể được đưa ra sau sự kiện, hải quân Trung Quốc đã tám lần ra lệnh cho phi cơ Hoa Kỳ phải rời khỏi vùng trời bên trên quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc vừa bồi đắp xong một chuỗi đảo nhân tạo.

  Trong tuyên bố mới nhất liên quan đến sự kiện vừa kể, ông Russel nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ duy trì khả năng thực hiện quyền tự do lưu thông trên biển và trên không cho cả Hoa Kỳ lẫn các quốc gia khác, dẫu cho Trung Quốc phản đối hay thách thức.

  Theo phụ tá đặc trách khu vực Đông Á của ngoại trưởng Hoa Kỳ, bất kỳ ai có “đầu óc bình thường” sẽ không tìm cách ngăn cản các hoạt động của phi cơ quân đội Hoa Kỳ thực hiện các phi vụ trên không phận quốc tế.

  Cũng vào thời điểm này, hải quân Hoa Kỳ đã cho công bố các băng ghi hình và ghi âm liên quan đến việc đấu khẩu giữa phi cơ tuần thám của Hoa Kỳ và hải quân Trung Quốc. Theo đó hải quân Trung Quốc đã lên tiếng đuổi phi cơ Hoa Kỳ khỏi vùng trời bên trên quần đảo Trường Sa. Khi phi công của quân đội Hoa Kỳ trả lời rằng phi cơ Hoa Kỳ đang bay tại không phận quốc tế thì phía Trung Quốc gào lên giận dữ: Đây là hải quân Trung Quốc. Hãy đi ngay!

  Khi trao đổi với phóng viên CNN về chuyện hải quân Trung Quốc xua đuổi phi cơ tuần thám của Hoa Kỳ, chỉ huy trưởng phi đội tuần thám của quân đội Hoa Kỳ tại Châu Á cho những phóng viên của CNN biết thêm rằng, liên lạc qua vô tuyến điện giữa hải quân Trung Quốc và phi cơ Hoa Kỳ có thể đã được thực hiện từ một trạm radar mà Trung Quốc mới thiết lập trên Đảo Chữ Thập - trước đây vốn chỉ là một bãi đá ngầm. Sau khi được bồi đắp thành đảo nhân tạo, nay Chữ Thập có cả một phi đạo dài 3,000 mét và có thể sẽ được sử dụng vào cuối năm nay.

  Tin mới nhất liên quan đến mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc quanh chuyện phi cơ Hoa Kỳ tuần tra trên Biển Đông là Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vừa tố cáo các hoạt động vừa kể là “nguy hiểm và vô trách nhiệm.”

  Trong thực tế, Trung Quốc không chỉ hành xử như thế đối với phi cơ Hoa Kỳ. Hôm 7 tháng 5 vừa qua, Phó Đô Đốc Alexender Lobez, chỉ huy trưởng khu vực phía Tây Philippines, từng báo cáo với Thượng Viện Philippines rằng, trong vòng ba tháng, Trung Quốc đã sáu lần sách nhiễu các phi cơ của không quân Philippines. Tuy những phi cơ này đang thực hiện các phi vụ trong không phận quốc tế nhưng Trung Quốc đã phát cảnh báo qua liên lạc vô tuyến rằng, phi công Không quân Philippines “xâm nhập khu vực liên quan đến an ninh, quốc phòng của Trung Quốc.”

  Phó Đô Đốc Lobez nhận định, Trung Quốc đang thăm dò phản ứng của Philippines để công bố ADIZ tại Biển Đông.

  ADIZ là cách gọi tắt cụm từ Air Defense Identification Zone - vùng nhận dạng phòng không. ADIZ do mỗi quốc gia tự xác lập dựa trên các qui định của công đồng quốc tế. ADIZ không phải là không phận mà là vùng trời liên quan đến an ninh-quốc phòng của một quốc gia. Do vậy, tất cả các phi cơ dân sự qua lại ADIZ phải thông báo trước, phải theo hành lang bay được qui định, phải giữ liên lạc và thực hiện tất cả các mệnh lệnh của quốc gia kiểm soát ADIZ. Các phi cơ dân sự có thể bị trừng phạt bằng nhiều biện pháp khác nhau nếu không tuân thủ những yêu cầu vừa kể.

  Trả lờiXóa
 20. Hồi tháng 11 năm 2013, Trung Quốc từng công bố ADIZ trên biển Hoa Đông. Bởi phạm vi của ADIZ trên Biển Hoa Đông trùm lên cả những khu vực đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật và Nam Hàn nên hành động này đã bị cả Nhật, Nam Hàn lẫn cộng đồng quốc tế phản đối bởi gây bất ổn trong khu vực và làm xáo trộn hoạt động hàng không quốc tế. Nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc công bố ADIZ ở Biển Đông.

  Đã có nhiều chuyên gia an ninh-quốc phòng trên thế giới từng cảnh báo như thế kể từ khi Trung Quốc tiến hành bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông thành đảo nhân tạo rồi biến các đảo nhân tạo này thành một chuỗi căn cứ quân sự.

  Ông Richard Heydarian, một chuyên gia về an ninh-quốc phòng, nhận định, trước đây, Trung Quốc chỉ có thể điều động các chiến hạm để xâm nhập Biển Đông. Bây giờ chuỗi đảo nhân tạo tại Biển Đông sẽ giúp Không quân Trung Quốc khống chế phía trên Biển Đông. Nếu Trung Quốc thiết lập ADIZ tại Biển Đông và gia tăng các cuộc tuần tra cả trên biển lẫn trên không. Các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông sẽ bị đẩy khỏi khu vực này vì đường tiếp liệu cho các hòn đảo mà họ kiểm soát bị cắt.

  Cũng vì vậy, Hoa Kỳ đang thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc làm điều đó. Trong đó có kế hoạch điều phi cơ và chiến hạm đến tuần tra tại khu vực mà Trung Cộng vừa thiết lập một chuỗi căn cứ quân sự mà người ta tin là nhằm khống chế Biển Đông.

  Mới đây, khi trò chuyện với tờ The Wall Street Journal, nữ Đô Đốc Michelle Howard của hải quân Hoa Kỳ tiết lộ, chiến hạm USS Fort Worth của hải quân Hoa Kỳ đã đối đầu với một chiến hạm của hải quân Trung Cộng ở Biển Đông. Cả hai chiến hạm đã cùng sử dụng những quy tắc mà hai bên đã từng thỏa thuận rằng sẽ áp dụng nếu tình cờ gặp nhau trên biển.

  Hoa Kỳ cũng đã vài lần hứa rằng nếu các quốc gia ASEAN phối hợp tuần tra tại Biển Đông để bảo vệ an ninh và tự do hàng hải, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ nỗ lực đó.

  Một số chuyên gia lo ngại sẽ có xung đột tại Biển Đông. Tại cuộc Triển Lãm và Hội Nghị Phòng Vệ Biển lần thứ 10, vừa diễn ra ở Singapore, trò chuyện với lãnh đạo hải quân của 23 quốc gia, ông Ng Eng Hen, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore, cảnh báo, xung đột tại Biển Đông sẽ làm gián đoạn các tuyến hàng hải trong khu vực, gây nguy hại cho cả Singapore lẫn kinh tế toàn cầu.

  Phó Đô Đốc Lai Chung Han của hải quân Singapore thì nhấn mạnh, với những diễn biến như vừa qua và mức độ căng thẳng tăng dần, Biển Đông nay là một thảm họa đang cận kề. Ông Ng thì kêu gọi ASEAN và Trung Quốc nhanh chóng thông qua một cam kết không sử dụng sức mạnh quân sự tại Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 21. Từ trước đến nay Mỹ luôn chứng tỏ mình là một kẻ gian manh xảo trá, lịch sử đã chứng minh điều đó khi chúng không từ mọi thủ đoạn để phá vỡ những điều luật đã quy ước với chúng ta trong những hiệp định, chúng ta không thể tin được tên khổng lồ đê hèn này. chúng ta chỉ có thể dựa vào chính sức lực của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Dễ hiểu sao khi mà giới dâm chủ luôn đưa ra cái nhìn thân Mỹ. Bởi đơn giản, TQ cũng như nước ta theo chế độ CNXH nhưng giới chức nước này luôn đưa ra những hành động bành trướng lãnh thổ trên biển cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Thế nên, một mũi tên trúng hai đích. Vừa chống phá chế độ XHCN vừa mù quáng lừa gạt người khác về cái gọi là đa nguyên mà tiêu biểu là Mỹ.

  Trả lờiXóa
 23. Dễ hiểu sao khi mà giới dâm chủ luôn đưa ra cái nhìn thân Mỹ. Bởi đơn giản, TQ cũng như nước ta theo chế độ CNXH nhưng giới chức nước nàyDễ hiểu sao khi mà giới dâm chủ luôn đưa ra cái nhìn thân Mỹ. Bởi đơn giản, TQ cũng như nước ta theo chế độ CNXH nhưng giới chức nước này luôn đưa ra những hành động bành trướng lãnh thổ trên biển cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Thế nên, một mũi tên trúng hai đích. Vừa chống phá chế độ XHCN vừa mù quáng lừa gạt người khác về cái gọi là đa nguyên mà tiêu biểu là Mỹ. luôn đưa ra những hành động bành trướng lãnh thổ trên biển cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Thế nên, một mũi tên trúng hai đích. Vừa chống phá chế độ XHCN vừa mù quáng lừa gạt người khác về cái gọi là đa nguyên mà tiêu biểu là Mỹ.

  Trả lờiXóa
 24. Ngoài lợi ích của nước Mỹ thì Mỹ coi các nước khác, các dân tộc khác chỉ là một con bài để sử dụng thôi, lịch sử đã chứng minh điều đó, khi chúng đi đêm với các nước khác để tiêu diệt nước mà chúng cho là kẻ thù, tên Mỹ này thực sự là một tên gian manh, xảo trá, chúng ta phải đề phòng.

  Trả lờiXóa
 25. Mỹ chỉ có thể đánh phá các nước khác thôi, chúng không thể giúp các nước khác, đó là bản chất của chúng rồi, giúp thì sẽ phải trả giá đắt, phải bị biến thành nô lệ của chúng. lệ thuộc chính trị, lệ thuộc kinh tế, giá trị văn hóa, truyền thống sẽ mất, không khác nào trở thành nô lệ, thật đáng thương.

  Trả lờiXóa
 26. Hoa Kỳ luôn là một nước mang sự nghi ngờ to lớn, dù là đồng minh thân cận của nhau như Nhật, Hàn, và quan trọng là Đức... Mỹ lúc nào cũng to mồm nói đồng minh tin tưởng nhau mà lại đi nghe lén nhau, chỉ cần một sự việc này thôi, đã chứng tỏ Mỹ là một tên xảo trá, gian manh, đưa niềm tin cho chúng không khác gì tự giết mình/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thực là như vậy đấy bạn. Trong tình hình biển đông cũng vậy, TQ bành trướng đe dọa thế bá chủ của mỹ, nó ngồi yên mới lạ và tôi đoán chắc một điều rằng, nó bỏ công sức tới biển đông trong vai trò đồng minh và nghĩa vụ quốc tế mà không kiếm được một chút lợi ích thì tôi không bao giờ tin

   Xóa
 27. Đọc nhiều báo, nhiều diễn đàn thì thấy người ta thán phục công nghệ của người mỹ và tinh thần xả thân vì quốc tế của người mỹ lắm mà đâu biết rằng, sự hiện diện của quân đội mỹ ở biển đông báo hiệu một tương lai không mấy yên ả trong khu vực này. Người mỹ nói thì hay, làm cũng mạnh mẽ và âm mưu ý đồ thì che đậy rất kín

  Trả lờiXóa
 28. cho dù Mỹ có can thiệp vào Biển Đông thì tình hình biển Đông cũng không dễ dàng giải quyết được, thậm chí có khả năng còn phức tạp hơn. mặt khác, Mỹ cũng chỉ vì lợi ích của mình, họ nhìn thấy cái hại có thể đe dọa tới các lợi ích khác của mình mà can thiệp thôi, chứ chẳng phải vì nước nào khác cả.

  Trả lờiXóa