Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2015

TÂM LÝ BÀI TRUNG

Nhiều người Việt Nam cho rằng cứ bài Trung, ghét Trung mới là yêu nước nên ghét tất cả những gì có liên quan tới Trung Quốc. Tôi thì tôi không nghĩ vậy. Tôi chỉ ghét những nhà lãnh đạo diều hâu, hiếu chiến của Trung Quốc cũng như những hàng độc hại mà Trung Quốc tuồn qua hay mấy tên bịp bợm của Trung Quốc trong vụ xì đểu dân Việt Nam mua bán đỉa, lá điều,... thôi.


Họ luôn rêu rao rằng "ghét Trung mới là yêu nước"

Nói lãnh đạo Trung Quốc diều hâu nhưng không phải ai cũng diều hâu. Như trước chiến tranh biên giới năm 1979, Diệp Kiếm Anh đã phản đối Trung Quốc tiến hành chiến tranh với Việt Nam và nói rằng "chúng ta không thể chống Việt Nam cho Mỹ bằng máu của người Trung Quốc được".

Kêu gọi bài Trung, thoát Trung hiện nay ngoài lực lượng non trẻ anh hùng bản phím ra thì to mồm nhất vẫn là lũ cờ vàng và các nhà rận chủ.

Tôi thì tôi chả lạ mấy giai điệu hay đúng hơn là liên khúc chống Cộng của họ. Đại tướng Phùng Quang Thanh nói "xu hướng bài xích Trung Quốc hiện nay gây nguy hiểm cho dân tộc" không phải không có lý do. Nhiều bạn lên mạng chém gió thề sống thế chết bài Trung, ghét Trung nhưng tối về vẫn xem phim Trung Quốc như thường, rảnh thì lại mở sờ mát phôn ra nghịch cái ứng dụng Võ Tắc Thiên thì bài Trung nỗi gì ???

Bây giờ cứ tưởng tượng quan hệ Việt - Trung đóng băng. Lúc đó hàng loạt nhà đầu tư FDI của Trung Quốc tại Việt Nam sẽ rút vốn, hàng trăm ngàn lao động Việt Nam sẽ mất việc, thất nghiệp. Mấy cửa khẩu biên giới với Trung Quốc sẽ đóng cửa và hàng ngàn nông dân Việt Nam sẽ chết đói vì nông sản chẳng bán được cho ai, nhiều công ty doanh nghiệp cũng chết đứng vì mất nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất. Khi quan hệ đóng băng như thế cũng đồng nghĩa với việc sẵn sàng cho chiến tranh. Mà đã chuẩn bị cho chiến tranh thì thử hỏi còn nhà đầu tư nào dám mạo hiểm với một đất nước sắp có chiến tranh không? Chứ chưa nói tới việc mấy nhà đầu tư khác như Sam Sung, LG, Honda, Nokia, Intel...cũng sẽ lo ngại mà rút luôn. Khi đó kinh tế Việt Nam sẽ kiệt quệ và ảnh hưởng nhiều nhất không ai khác chính là nhân dân. Suy cho cùng bọn rận chủ kêu gọi bài Trung rát họng cũng chỉ muốn Việt Nam suy yếu đi hay muốn Việt Nam dựa hơi Mỹ giống như tổ tông cờ vàng nhà chúng nó từng làm thôi.

Nói vậy cũng không phải là ta phải yêu hay ta không ghét Trung Quốc nữa mà là phải tỉnh táo và nhạy bén trước thời cuộc. Trung Quốc vẫn đang chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và vẫn không từ bỏ dã tâm ăn tươi nuốt sống Việt Nam. Thế nên Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc như vừa chơi với Trung Quốc, vừa bắt tay với Mỹ để hai thằng to xác bẩn tính tự kiềm chế nhau hay đưa các tranh chấp trên biển Đông vào các hội nghị đa phương để thế giới ủng hộ Việt Nam. Tất nhiên là đấu với Trung Quốc phải dùng trí chứ chưa thể dùng vũ lực, tôi nhấn mạnh là "chưa thể" chứ không phải là không thể.
Từ sau vụ giàn khoan,Việt Nam đang nỗ lực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là người dân Việt Nam phải tỉnh táo, tránh lặp lại tình trạng như vụ giàn khoan khi ngoài tiền tuyến vẫn vững lòng mà trong đất liền đã náo loạn như ở Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh.

Ngọc Huy
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Tất nhiên là đấu với Trung Quốc phải dùng trí


  Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong 2 tháng rưỡi


  VIỆT NAM (NV) - Bắc Kinh ra thông báo cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, bắt đầu từ trưa ngày 16 Tháng Năm đến ngày 1 Tháng Tám, trong vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường tiếp giáp vùng biển tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến. Vùng cấm đánh bắt cá này, như vậy bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ.

  Lệnh cấm đánh cá do Bắc Kinh đơn phương áp đặt, và hàng năm đều làm như vậy.

  Tân Hoa Xã nói rằng lệnh này do Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc đưa ra, áp dụng với ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài.

  Điều này có nghĩa, ngư dân Việt Nam và ngư dân các nước đang có tranh chấp với Trung Quốc, đều không được đánh bắt cá trong 2 tháng rưỡi trên Biển Đông.

  Phía Trung Quốc nói sẽ tăng cường giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các tàu vi phạm.

  Ngay trong ngày lệnh cấm được đưa ra, phát ngôn nhân Việt Nam, ông Lê Hải Bình, phát biểu rằng Việt Nam “kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.”

  Vẫn nói như trước đây, người phát ngôn của Việt Nam nói rằng Việt Nam “có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công Ước Liên Hợp Quốc Về Luật Biển năm 1982.”

  Lệnh cấm thường niên này được Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng chúa Trọng LÚ cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống... là oan gia nước Nam. Chết... làm ma thối đất Bắc”.

   ĐẢNG LÚ không chốn dung thân,

   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, Giết DÂn,…. TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng LÚ phải nhúng vạc dầu,

   Dân… đái ngập đầu, Dân… ịị chôn thây. (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. thế ông Cát bảo cờ búa liềm của đảng là giết người như cờ của bọn cướp biển có đầu lâu và xương chéo à. ong Đất Cát so sánh khập khiễng quá đấy.

   Xóa
  3. Lệnh này là đơn phương do trung quốc nghĩ ra và áp đặt .Vì vậy nó chả có nghĩa Lí gì với Việt Nam cả . Chúng ta có biển, có lãnh thổ trên biển và có quyền quản lí trên đó ,theo luật quốc tế (cái mà chúng ta thừa nhận và tôn trọng )
   Và tôi nghĩ đi cùng với việc phản đối phải là hành động để chứng tỏ cho trung quốc thấy chúng ta không sợ chúng .

   Xóa
 2. Từ lịch sử quan hệ hai nước ngàn đời nay, nhân dân ta đã chẳng ưa gì TQ đặc biệt là thời gian gần đây TQ lại luôn có những hành động gây hấn quá đáng với nước ta, tâm lý đó càng trở nên nặng nề hơn. Nhưng phải nói là bài Trung không hề tốt với chúng ta bây giờ một chút nào cả, chúng ta vẫn phải hợp tác với họ về nhiều mặt, và cũng vẫn phải đấu tranh bảo vệ cái của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Đảng chúa Trọng Lú cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống... là oan gia nước Nam. Chết... làm ma thối đất Bắc”.

  Trăm năm Kiều vẫn là Kiều,

  Đảng LÚ ăn hại là điều tất nhiên.

  Chém Cây, Bán Nước như điên,

  Gạc MA dân Khựa không viên đạn nào (?)

  Đảng LÚ - Đảng Chó tầm phào,

  Sống... bợ đít Tàu. Chết... thối như phân. (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Đất Cát nói chua như dấm nhưng ông nói đúng, ông Tổng bí Lù và ông tướng Phùng Heo vẫn kiên quyết bám đít, chui háng bọn Khựa thì bị chửi cũng đáng đời. Ủng hộ ông Người Đất Cát chửi bọn ngu bán nước.

   Xóa
  2. Có lẽ với comment trên đây là ví dụ điển hình cho việc kẻ xấu lợi dụng căng thẳng hiện nay của Việt Nam với Trung Quốc . Chúng có lời nói tuyên truyền khiếm nhã, phê phán lãnh đạo hiện tại của đất nước , kích động ,gây hoang mang trong quần chúng nhân dân . Tôi nghĩ chúng ta cần thẳng thắn với nhau nhìn lại và phản biện sẽ tốt hơn cái kiểu đăng tin mị dân thế này đấy . @ Nặc Danh

   Xóa
 4. Ai làm hại tới mình thì mình ghét , mình bài thôi . Còn đại bộ phận người dân Trung Quốc vẫn tốt , chúng ta không nên quy chụp tất cả cái gì xấu xa đều cho Trung Quốc được .Trong thời gian gần đây có nhiều kẻ xấu lợi dụng việc quan hệ hai nước xấu đi để kích động người dân với tư tưởng bài trung , kích động thù hằn dân tộc , qua đó có điều kiện tuyên truyền cho văn hóa phương tây . Mà mục đích sâu xa của bọn chúng là hạ uy tín , gây mất niềm tin mọi người vào chế độ XHCN .

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc xấu xa , điều này ai cũng rõ . Nhưng có một thực tế là kinh tế ta vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào chúng , nhất là hàng nông sản ,thị trường xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu lớn nhất vẫn là Trung quốc . Tôi nghĩ chúng ta cần nhìn nhận rõ điều này để có cái nhìn khách quan nhất . Còn cái tư tưởng bài Trung nó cũng có ý đúng , nhưng tôi nghĩ nó mang tính chất tiêu cực nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn là các chiêu trò gây thêm rắc rối và làm xấu quan hệ việt nam - Trung quốc .Rồi còn có cái luận điệu bài trung ,thân MỸ nữa chứ .Đúng là các rận chỉ biết đến lợi ích cá nhân mà thôi.các phần tử chống phá vẫn tiếp tục làm trò ,do đó mọi người phải tỉnh táo trước những hành vi xuyên tạc sai trái của chúng

   Xóa
 6. nói đi thì cũng phải nói lại, điều tôi tự hỏi rằng nhiều người chúng ta đã từng uống thuốc tàu chưa, chúng rất giỏi ở khoản chữa các loại thuốc dân gian, chúng ta đã phải thừa nhận hiệu quả từ đó thế thì cái tâm lí bài tàu thì sao đây nếu mà nhiều những cái lợi đó cũng đã chứng tỏ rằng tàu cũng không thể thiếu trong đời sống VN rồi

  Trả lờiXóa
 7. Mang trong mình thù hằn thì sẽ mãi không bao giờ tiến bộ được. Không phải họ xấu với mình mà mình nhìn thấy mọi thứ của họ đều xấu xa. Đó là suy nghĩ của những kẻ thiển cận, để thù hằn làm mờ mắt. Bài Trung sẽ làm cho đất nước ta ngày càng tụt hậu, khó phát triển, vừa đấu tranh phải kết hợp với vừa hợp tác, đó mới là kế sách lâu dài.

  Trả lờiXóa
 8. Phải nói một cách công bằng thì Trung quốc có nhiều câu rất là hay trong đó có những câu thể hiện lập trường của trung quốc mà bây giờ nó là chiến lược hàng đầu của mỗi quốc gia. "chỉ có lợi ích là vĩnh viễn chứ không phải là kẻ thù hay tình bạn" Rồi "mèo trắng hay mèo đen cũng được, miễn là bắt được chuột". Chúng ta phải thừa nhận điều đó

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ có những thằng vớ va vớ vẩn suy nghĩ nông cạn nên mới tin theo chúng đi loa loa loa chống trung quốc mới là yêu nước. Vấn đề nhiều bạn trẻ cũng thế, chỉ nổi máu iêng hùng lên chứ có hay biết gì đâu. Cho nên trách nhiệm giáo dục quản lý thuộc về nhà trường với gia đình. Chúng ta phải cố gắng chung sức và tin tưởng với Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. Với những người chưa đủ nhận thức và yêu nước một cách hời hợt thì là họ ghét trung quốc như thù, nhưng mà đó chỉ là phong trào thôi chứ chưa phải là lòng yêu nước. Nói không phải là lòng yêu nước cũng không đúng bởi dân ta ai ai cũng có đức tính quý báu ấy rồi. Nhưng yêu nước phải gắn với tập thể, với Đảng lãnh đạo chứ khoong được tách rời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có những kẻ lợi dụng cơ hội bị một số kẻ xấu lừa nhân mà xuyên tạc ,đổ tội cho cả đất nước Trung quốc ,đây mới là kẻ xấu chuyên đi bóc mẽ để phá hoại quan hệ việt nam và chống phá sự phát triển của đất nước . CHúng ta cần phải cảnh giác với các chiêu trò của bọn phản động này.

   Xóa
 11. Bài trung trên thị trường tiêu dùng hàng hóa thì còn chấp nhận được chứ bài trung bằng cái kiểu đấy thì cũng chẳng ăn thua gì đâu đôi khi còn gây phản ứng ngược. Nhớ năm ngoái vụ đập phá khu công nghiệp người trung đập nhầm qua của người nhật, rồi đnáh người ở Hà tĩnh, đó là hành vi thiếu nhận thức chứ có phải là yêu nước đâu

  Trả lờiXóa
 12. bài trung, thoát trung cái gì chứ khi mà chúng ta chả có gì phải lệ thuộc vào họ cả nên đừng bắt Việt Nam ta thoát gì cả vì có gì đâu mà thoát. Các nhà rận chủ thì lúc nào cũng nêu cao tinh thần ghét bất kì thứ gì của Trung Quốc thì như thế mới gọi là yêu nước. Nhưng tóm lại thì chúng ta chỉ ghét sự ngang ngược, hiếu chiến của họ, ghét những thứ hàng hóa độc hại mà họ đưa vào nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. tâm lý bài chung cũng là cái cớ để lũ rận chủ, lũ Việt Nam cộng hòa và các thế lực thù địch gây ra nhằm xuyên tạc, nói xấu về các chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước ta. Vậy nên bất kì cái gì liên quan đến Trung quốc, trong từng hành động của họ, trong những chính sách đối ngoại của ta chúng cũng tìm mọi cách làm sai lệch để gây tâm lý xâu trong dân chúng nhằm chống phá nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Theo tôi thì không thể đánh giá một tập thể qua một số thành phần xấu được. không phải cứ yêu nước là phải ghét ,chống TRung được . Đừng nghe những lời lẽ xuyên tạc bởi những kẻ xấu để mất đi quan hệ giữa các quốc gia. Hãy chống lại những kẻ đã làm trò ,làm cho dân khổ ấy,chứ không phải lấy cả trung quốc ra mà nói

  Trả lờiXóa
 15. Những kẻ xấu vẫn luôn dồn dập chờ cơ hội để chống phá nhân dân và Đảng ta .Chúng ta hãy tỉnh táo trước các mưu mô ,xuyên tạc và lừa bịp đó . cứ tưởng bị người TRung quốc lừa là vu cho cả đất nước họ sao, Việt nam cũng cần quan hệ ngoại giao chứ. Hãy ngăn những kẻ đã trược tiếp phá mình ấy ,chứ đừng nghe lời gian xảo của kẻ kích động

  Trả lờiXóa
 16. Ở bất kỳ xã hội nào cũng có kẻ xấu người tốt, chúng ta không nên vơ đũa cả nắm, lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước chứng minh Trung QUốc luôn lăm le đe dọa bờ cõi nước ta, chúng ta xác định họ là kẻ thù. Nhưng lợi ích dân tộc vẫn là trên hết, thời đại này đối tác và đối tượng đan xen nhau rồi, chúng ta phải phân biệt được để có được những phương án tối ưu nhất.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc và chúng ta sẽ mãi mãi có một mối liên hệ, vì chúng ở ngay trên chúng ta về địa lý, chúng ta không thể dời đất nước đi chỗ khác được nên tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tới chúng ta là mãi mãi, chúng ta chỉ có thể phấn đấu để tầm ảnh hưởng đó ngày càng nhỏ đi được thôi, chứ không thể xóa bỏ.

  Trả lờiXóa
 18. Tâm lý bài trung cần phải được dẹp bỏ trong đầu óc của mọi người, lợi ích của dân tộc, của đất nước là trên hết, chúng ta phải xác định được mối quan hệ trong đối ngoại đối với trung quốc rồi đưa ra những đánh giá cụ thể thì mới có cái nhìn chính xác về Trung Quốc, từ đó xác định được hành động.

  Trả lờiXóa
 19. Trước hết phải xác định được lợi và hại khi bài trung rồi từ đó mới khẳng định được việc làm của mình và suy nghĩ nên tiếp tục hay không, đúng như tác giả phân tích, bài trung có nhiều mặt hại hơn mặt lợi., và cái hại đó rất lâu dài, chúng ta không thể khắc phục được, vì thế tâm lý bài trung hiện nay là không thể,.

  Trả lờiXóa
 20. đây là lệnh do trung quốc đưa ra và áp đặt, hoàn toàn không có chút giá trị và quyền lực nào đối với việt nam. Chúng ta có biển, có lãnh thổ trên biển và có quyền quản lí trên đó ,theo luật quốc tế (cái mà chúng ta thừa nhận và tôn trọng). đồng thời, cùng với việc phản đối, thiết nghĩ chúng ta phải có hành động để chứng tỏ cho trung quốc thấy chúng ta không sợ chúng .

  Trả lờiXóa